Lịch sử Công nghệ Blockchain: Hướng dẫn Chi tiết

Công nghệ chuỗi khối phải là một trong những đổi mới lớn nhất của thế kỷ 21 do hiệu ứng gợn sóng mà nó đang có trên các lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến sản xuất cũng như giáo dục. Nhiều người không biết rằng lịch sử của Blockchain có từ đầu những năm 1990.

Kể từ khi sự phổ biến của nó bắt đầu phát triển một vài năm trở lại đây, một số ứng dụng đã bị cắt xén tất cả nhưng nhấn mạnh loại tác động mà nó dự định sẽ gây ra khi cuộc chạy đua cho các nền kinh tế kỹ thuật số nóng lên. Trong cuộc thảo luận này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử của Blockchain với sự phát triển của Blockchain.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Lịch sử của Công nghệ Blockchain – Đồ họa dòng thời gian

Điều quan trọng là phải biết về lịch sử của Blockchain đối với những người đam mê Blockchain và những người khao khát Blockchain. Vì vậy, để giúp người đọc của chúng tôi biết lịch sử Blockchain và hiểu sự phát triển của Blockchain, ở đây chúng tôi mang đến một hướng dẫn chi tiết về lịch sử của công nghệ blockchain với sự phát triển chi tiết của nó.

1991-2008: Những năm đầu của Công nghệ Blockchain

Blockchain đã xuất hiện như thế nào? Stuart Haber và W. Scott Stornetta đã hình dung ra thứ mà nhiều người đã biết đến là blockchain, vào năm 1991. Công việc đầu tiên của họ liên quan đến việc nghiên cứu một chuỗi khối được bảo mật bằng mật mã, theo đó không ai có thể giả mạo dấu thời gian của tài liệu.

Vào năm 1992, họ đã nâng cấp hệ thống của mình để kết hợp các cây Merkle nhằm nâng cao hiệu quả do đó cho phép thu thập nhiều tài liệu hơn trên một khối duy nhất. Tuy nhiên, đến năm 2008, Lịch sử Blockchain mới bắt đầu có liên quan, nhờ vào công việc của một người hoặc một nhóm có tên Satoshi Nakamoto.

Satoshi Nakamoto được công nhận là bộ não đằng sau công nghệ blockchain. Có rất ít thông tin về Nakamoto vì mọi người tin rằng anh ta có thể là một người hoặc một nhóm người làm việc trên Bitcoin, ứng dụng đầu tiên của công nghệ sổ cái kỹ thuật số.

Nakamoto đã hình thành ý tưởng về blockchain đầu tiên vào năm 2008, từ đó công nghệ đã phát triển và tìm thấy đường vào nhiều ứng dụng ngoài tiền điện tử. Satoshi Nakamoto đã phát hành whitepaper đầu tiên về công nghệ này vào năm 2009. Trong whitepaper, ông đã cung cấp chi tiết về cách công nghệ được trang bị tốt để nâng cao lòng tin kỹ thuật số dựa trên khía cạnh phân quyền có nghĩa là không ai có thể kiểm soát bất cứ điều gì..

Kể từ khi Satoshi Nakamoto rời khỏi hiện trường và giao việc phát triển Bitcoin cho các nhà phát triển cốt lõi khác, công nghệ sổ cái kỹ thuật số đã phát triển dẫn đến các ứng dụng mới tạo nên Lịch sử blockchain.

Một câu hỏi rất phổ biến, blockchain được phát minh khi nào? chúng ta thấy có thể nói Blockchain được phát minh vào năm 1991.

Lịch sử của Công nghệ Blockchain

Cũng kiểm tra: Bài thuyết trình về các nguyên tắc cơ bản của Blockchain

Cấu trúc chuỗi khối

Nói một cách dễ hiểu, Blockchain là một sổ cái phân tán ngang hàng được bảo mật và được sử dụng để ghi lại các giao dịch trên nhiều máy tính. Nội dung của sổ cái chỉ có thể được cập nhật bằng cách thêm một khối khác được liên kết với khối trước đó. Nó cũng có thể được hình dung như một mạng ngang hàng chạy trên internet.

Theo thuật ngữ của giáo dân hoặc doanh nghiệp, blockchain là một nền tảng mà mọi người được phép thực hiện tất cả các loại giao dịch mà không cần trọng tài trung tâm hoặc đáng tin cậy..

Cơ sở dữ liệu đã tạo được chia sẻ giữa những người tham gia mạng một cách minh bạch, nhờ đó mọi người đều có thể truy cập nội dung của nó. Việc quản lý cơ sở dữ liệu được thực hiện một cách tự chủ bằng cách sử dụng mạng ngang hàng và một máy chủ đóng dấu thời gian. Mỗi khối trong một chuỗi khối được sắp xếp theo cách mà nó tham chiếu đến nội dung của khối trước đó.

Các khối tạo thành một chuỗi khối chứa các lô giao dịch được chấp thuận bởi những người tham gia trong một mạng lưới. Mỗi khối đi kèm với một băm mật mã của khối trước đó trong chuỗi.

Đọc bài viết trước của chúng tôi Hướng dẫn về Blockchain cuối cùng để biết thêm về công nghệ blockchain.

Sự phát triển của Blockchain: Giai đoạn 1- Giao dịch

2008-2013: Blockchain 1.0: Sự xuất hiện của Bitcoin

Hầu hết mọi người đều tin rằng Bitcoin và Blockchain là một và giống nhau. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp, vì một trong số đó là công nghệ cơ bản cung cấp năng lượng cho hầu hết các ứng dụng mà một trong số chúng là tiền điện tử.

Bitcoin ra đời vào năm 2008 với tư cách là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain. Satoshi Nakamoto trong whitepaper của mình đã mô tả nó như một hệ thống ngang hàng điện tử. Nakamoto đã hình thành khối genesis, từ đó các khối khác được khai thác, kết nối với nhau dẫn đến một trong những chuỗi khối lớn nhất mang các phần thông tin và giao dịch khác nhau.

Kể từ khi Bitcoin, một ứng dụng của blockchain, lên sóng, một số ứng dụng đã cắt bỏ tất cả để tìm cách tận dụng các nguyên tắc và khả năng của công nghệ sổ cái kỹ thuật số. Do đó, lịch sử blockchain chứa một danh sách dài các ứng dụng đã ra đời cùng với sự phát triển của công nghệ.

Ngày càng có nhiều tổ chức tham gia cuộc cách mạng chuyển đổi kỹ thuật số với việc áp dụng công nghệ blockchain. Đọc blog trước của chúng tôi để hiểu blockchain sẽ thay đổi các tổ chức như thế nào.

Sự phát triển của Blockchain: Giai đoạn 2- Hợp đồng

2013-2015: Blockchain 2.0: Phát triển Ethereum

Trong một thế giới mà sự đổi mới là thứ tự của thời đại, Vitalik Buterin nằm trong danh sách ngày càng tăng của các nhà phát triển, những người cảm thấy Bitcoin chưa đạt được đến đó, khi nói đến việc tận dụng toàn bộ khả năng của công nghệ blockchain, với tư cách là một trong những người đóng góp đầu tiên cho Cơ sở mã bitcoin.

Lo ngại bởi những hạn chế của Bitcoin, Buterin bắt đầu làm việc trên những gì anh ấy cảm thấy sẽ là một blockchain dễ uốn có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau ngoài việc là một mạng ngang hàng. Ethereum được sinh ra như một blockchain công cộng mới vào năm 2013 với các chức năng bổ sung so với Bitcoin, một sự phát triển đã trở thành một thời điểm quan trọng trong lịch sử Blockchain.

Buterin đã phân biệt Ethereum với Bitcoin Blockchain bằng cách cho phép một chức năng cho phép mọi người ghi lại các tài sản khác như khẩu hiệu cũng như hợp đồng. Tính năng mới đã mở rộng các chức năng của Ethereum từ việc trở thành một loại tiền điện tử sang trở thành một nền tảng để phát triển các ứng dụng phi tập trung..

Chính thức ra mắt vào năm 2015, Ethereum blockchain đã phát triển để trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain nhờ khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh được sử dụng để thực hiện các chức năng khác nhau. Nền tảng blockchain Ethereum cũng đã thành công trong việc tập hợp một cộng đồng nhà phát triển tích cực đã chứng kiến ​​nó thiết lập một hệ sinh thái thực sự.

Chuỗi khối Ethereum xử lý số lượng giao dịch hàng ngày nhiều nhất nhờ khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Vốn hóa thị trường của nó cũng đã tăng đáng kể trong không gian tiền điện tử.

Cũng nên đọc: Tại sao Blockchain sẽ thay đổi thế giới?

Sự phát triển của Blockchain: Giai đoạn 3 Các ứng dụng

2018: Blockchain 3.0: Tương lai

Lịch sử và sự phát triển của Blockchain không chỉ dừng lại ở Ethereum và Bitcoin. Trong những năm gần đây, một số dự án đã cắt xén tất cả các khả năng tận dụng công nghệ blockchain. Các dự án mới đã tìm cách giải quyết một số khiếm khuyết của Bitcoin và Ethereum ngoài việc đưa ra các tính năng mới tận dụng các khả năng của blockchain.

Một số ứng dụng blockchain mới bao gồm NEO, được lập hóa đơn là nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung và blockchain đầu tiên được ra mắt ở Trung Quốc. Mặc dù quốc gia này đã cấm tiền điện tử, nhưng nó vẫn hoạt động khi nói đến các đổi mới blockchain. NEO tự coi mình là Ethereum của Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của CEO Jack Ma của Alibaba vì nó âm mưu có tác động tương tự như Baidu trong nước.

Trong cuộc chạy đua để đẩy nhanh sự phát triển của Internet of Things, một số nhà phát triển, vì vậy nó phù hợp, đã tận dụng công nghệ blockchain và trong quá trình này đã đưa ra IOTA. Nền tảng tiền điện tử được tối ưu hóa cho hệ sinh thái Internet vạn vật vì nó cố gắng cung cấp mức phí giao dịch bằng 0 cũng như các quy trình xác minh duy nhất. Nó cũng giải quyết một số vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến Blockchain 1.0 Bitcoin.

Ngoài IOTA và NEO, các nền tảng blockchain thế hệ thứ hai khác cũng đang có hiệu ứng gợn sóng trong lĩnh vực này. Monero Zcash và Dash blockchains ra đời như một cách giải quyết một số vấn đề về bảo mật và khả năng mở rộng liên quan đến các ứng dụng blockchain ban đầu. Được mệnh danh là Altcoin bảo mật, ba nền tảng blockchain tìm cách cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao khi nói đến giao dịch.

Lịch sử blockchain được thảo luận ở trên liên quan đến các mạng blockchain công cộng, theo đó bất kỳ ai cũng có thể truy cập nội dung của mạng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, một số công ty đã bắt đầu áp dụng công nghệ nội bộ như một cách để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Các doanh nghiệp lớn đang đầu tư lớn vào việc thuê các chuyên gia khi họ tìm cách đạt được bước khởi đầu trong việc sử dụng công nghệ. Các công ty như Microsoft và Microsoft dường như đã đi đầu khi khám phá các ứng dụng công nghệ blockchain, dẫn đến những gì được gọi là blockchain riêng tư, hỗn hợp và liên kết.

Cũng đọc: Tại sao các doanh nghiệp đang triển khai Blockchain

2015: Hyperledger

Vào năm 2015, Quỹ Linux đã công bố một dự án Umbrella về chuỗi khối mã nguồn mở. Họ tiếp tục gọi nó là Hyperledger, cho đến nay hoạt động như sự hợp tác phát triển các sổ cái phân tán. Dưới sự lãnh đạo của Brian Behlendorf, Hyperledger tìm cách thúc đẩy sự hợp tác xuyên ngành để phát triển chuỗi khối và sổ cái phân tán.

Hyperledger tập trung vào việc khuyến khích sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các hệ thống hiện tại để hỗ trợ các giao dịch kinh doanh toàn cầu.

2017: EOS.IO

EOS đứa con tinh thần của công ty tư nhân block.one ra đời vào năm 2017, khi xuất bản một sách trắng trình bày chi tiết về một giao thức blockchain mới được hỗ trợ bởi EOS như một loại tiền điện tử gốc. Không giống như các giao thức blockchain khác, EOS cố gắng mô phỏng các thuộc tính của máy tính thực bao gồm CPU và GPU.

Vì lý do đó, EOS.IO tăng gấp đôi vai trò là một nền tảng hợp đồng thông minh cũng như một hệ điều hành phi tập trung. Mục đích chính của nó là khuyến khích việc triển khai các ứng dụng phi tập trung thông qua một công ty phân quyền tự trị.

Lịch trình phát triển của Blockchain

Dòng thời gianBlockchainBitcoinEthereumNEO
1991-2008 Stuart Haber và Scott Stornetta làm việc trên Blockchain đầu tiên
2009 Satoshi Nakamoto phát hành Sách trắng về Bitcoin
2010 Giao dịch mua Bitcoin đầu tiên 10.000BTC diễn ra
2013 Thị trường Bitcoin vượt qua 1 tỷ đô la Vitalik Buterin phát hành Sách trắng Ethereum
2014 Ethereum Blockchain được tài trợ bởi Crowdsale
2014 Công nghệ chuỗi khối R3 được hình thành và tạo thành một Tập đoàn tài chính gồm hơn 40 di sản để triển khai Công nghệ chuỗi khối
2014 Dự án NEO được Da Hongfei và Erik Zhang ra mắt dưới dạng Antshares
2015 Ethereum Blockchain thứ hai được tiết lộ
2015 Quỹ Linux cho ra mắt Hyperledger để tăng cường phát triển Blockchain
2017 EOS.IO được giới thiệu bởi block.one như một giao thức blockchain mới để triển khai các ứng dụng phi tập trung
2015-2018 Công nghệ Blockchain tiếp tục phát triển Được mô tả bởi số lượng tiền điện tử ngày càng tăng cũng như các công ty tận dụng Công nghệ để nâng cao hiệu quả

2020: Lịch sử chuỗi khối & Tương lai

Tương lai của công nghệ Blockchain có vẻ tươi sáng, một phần là do cách các chính phủ và doanh nghiệp đang đầu tư lớn khi họ tìm cách thúc đẩy các đổi mới và ứng dụng. Ngày càng rõ ràng rằng một ngày nào đó sẽ có một blockchain công khai mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Những người ủng hộ hy vọng công nghệ này sẽ giúp tự động hóa hầu hết các nhiệm vụ do các chuyên gia trong mọi lĩnh vực xử lý. Công nghệ này đã và đang được sử dụng rất nhiều trong quản lý cung ứng cũng như trong kinh doanh điện toán đám mây. Công nghệ cũng sẽ tìm đường vào các mục cơ bản như công cụ tìm kiếm trên internet trong tương lai.

Khi công nghệ phát triển, Gartner Trend Insights dự kiến ​​ít nhất một doanh nghiệp được xây dựng trên blockchain sẽ có giá trị hơn 10 tỷ đô la vào năm 2022. Do Chuyển đổi kỹ thuật số Blockchain, công ty nghiên cứu hy vọng giá trị doanh nghiệp sẽ tăng lên hơn 176 tỷ đô la. Năm 2025 và vượt 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Sự phát triển của Công nghệ Blockchain trong những năm gần đây đã làm tăng nhu cầu về các chuyên gia Blockchain. các công ty cũng đang triển khai Blockchain để nhận được lợi ích của các ứng dụng Blockchain. Vì vậy, nếu bạn đang khao khát xây dựng sự nghiệp trong Blockchain, thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu với Khóa học Blockchain miễn phí.

Hãy thực hiện bước đầu tiên ngay bây giờ và đặt nền tảng cho một sự nghiệp Blockchain tươi sáng ở phía trước!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map