Làm thế nào Zero Knowledge Proofs đang thay đổi Blockchain?

Tự hỏi về vai trò của Zero Knowledge Proofs trong Blockchain? Hãy bắt đầu một cuộc hành trình để hiểu cách mà không có bằng chứng kiến ​​thức nào đang thay đổi chuỗi khối.

Bạn có nghĩ rằng bạn đang tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân về bản thân khi xuất trình giấy phép lái xe của mình cho người pha chế để xác minh ID không? Nếu có, không thể tránh khỏi việc tìm kiếm một cách sáng tạo để chỉ chia sẻ dữ liệu mà mọi người muốn chia sẻ, thay vì tiết lộ tất cả thông tin. Với sự gia tăng của chủ nghĩa tư bản thông tin, điều quan trọng là phải tìm ra các giải pháp có thể đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng.

Trong khi Blockchain là một giải pháp thay thế đáng tin cậy để có được sự riêng tư và bảo mật mong muốn trong trao đổi thông tin, nó có tính minh bạch như một bước lùi. vì thế, Bằng chứng kiến ​​thức bằng không (ZKP) đã được coi là một trong những giải pháp nổi bật để đạt được các yêu cầu về bảo mật giao dịch. Cuộc thảo luận sau đây chỉ ra các yếu tố thiết yếu chịu trách nhiệm giới thiệu một số thay đổi nổi bật trong blockchain.

Đăng ký ngay:Khóa đào tạo bằng chứng kiến ​​thức bằng không

Zero Knowledge Proofs là gì?

Mật mã đã được liên kết với blockchain như một trong những thành phần quan trọng nhất kể từ khi ra đời. Trên thực tế, tiền mã hóa trên blockchain là lý do quan trọng nhất cho việc áp dụng quy mô lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau cho các công ty khác nhau. Các ứng dụng ZKP Blockchain nổi lên cùng với sự xuất hiện của một giao thức hoặc cơ chế mật mã mới dựa trên các cơ sở toán học.

Sự ra đời của bằng chứng kiến ​​thức bằng không đã chỉ ra một chương mới trong thế giới mật mã. Đây là một trong những ví dụ nổi bật nhất về đổi mới mật mã với các ứng dụng đa dạng, bao gồm các giao dịch an toàn và ẩn danh trên các mạng blockchain công cộng và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Làm việc của Zero Knowledge Proofs

Chức năng của ZKP nhằm mục đích cho phép một câu châm ngôn thuyết phục người xác minh về một thực tế cụ thể mà không tiết lộ thông tin thực tế. Ví dụ: bạn có thể tìm số dư trong tài khoản ngân hàng của mình mà không cần phải truy cập vào chi tiết ngân hàng và thông tin cá nhân của bạn. Bằng chứng kiến ​​thức bằng không có thể giúp đạt được kết quả này bằng cách tận dụng ba đặc điểm cơ bản của nó. Ba khía cạnh cơ bản đặc trưng cho ZKP bao gồm:,

 1. Tính hoàn chỉnh của giao dịch là quan trọng. Nó ngụ ý rằng sự thật của một tuyên bố thuyết phục người xác minh về thực tế rằng câu tục ngữ có thông tin đầu vào bắt buộc..
 2. Âm thanh là đặc điểm quan trọng thứ hai trong thiết kế của ZKP. Nó chỉ ra rằng một câu châm ngôn không trung thực không thể thuyết phục người xác minh về thực tế rằng họ có thông tin đầu vào được yêu cầu khi tuyên bố của họ là sai..
 3. Yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất trong việc thiết kế một bằng chứng kiến ​​thức bằng không đề cập đến kiến ​​thức bằng không. Dấu hiệu chính của khía cạnh không có kiến ​​thức trong ZKP chỉ ra việc không tiết lộ thông tin. Bất kể tuyên bố đó là đúng hay sai, người xác minh không được tìm hiểu bất cứ điều gì về thông tin.

Cũng đọc:Hướng dẫn đầy đủ về Bằng chứng Kiến thức Không

Các loại ZKP

Bây giờ, chúng ta hãy suy nghĩ ngắn gọn về các loại ZKP trước khi chuyển sang kết hợp chuỗi khối ZKP. Hai loại ZKP phổ biến nhất đề cập đến bằng chứng kiến ​​thức không tương tác và bằng chứng kiến ​​thức không tương tác. Các ZKP tương tác liên quan đến một loạt các hành động mà câu tục ngữ phải hoàn thành để thuyết phục người xác minh về một thực tế cụ thể.

Chuỗi hành động trong các ZKP tương tác được liên kết với các khái niệm về xác suất toán học. Mặt khác, các ZKP không tương tác không liên quan đến bất kỳ quá trình tương tác nào. Trong trường hợp các ZKP không tương tác, câu tục ngữ có thể tạo ra tất cả các thách thức kết hợp với nhau và người xác minh có thể trả lời ở giai đoạn sau. Mặc dù các ZKP không tương tác có thể làm giảm khả năng thông đồng, chúng yêu cầu phần mềm và máy móc bổ sung để xác định trình tự thí nghiệm.

Một danh mục đáng chú ý khác của ZKP đã xuất hiện gần đây đề cập đến zk-SNARK hoặc không có kiến ​​thức – Lập luận kiến ​​thức không tương tác Succinct. zk-SNARK là kỹ thuật phổ biến nhất trong số các lựa chọn thay thế bằng chứng kiến ​​thức bằng không. Nó có thể giúp xác định phương trình bậc hai tận dụng dữ liệu công khai, dữ liệu cá nhân và đầu vào để tạo bằng chứng.

Sau đó, người xác minh có thể xác thực bằng chứng để hoàn tất giao dịch. Ví dụ nổi tiếng nhất về việc sử dụng zk-SNARK là ZCash, một loại tiền điện tử. Ngoài ra, zk-SNARK cũng có thể là một lựa chọn lý tưởng cho các nhiệm vụ như chứng minh tuổi của một cá nhân mà không cần chia sẻ thông tin cá nhân của họ.

Ưu điểm của Zero Knowledge Proofs

Với ấn tượng rõ ràng về các giải thích cơ bản và các danh mục khác nhau của ZKP, điều quan trọng là phải hiểu lợi ích của ZKP.

 • Lợi ích nổi bật nhất của bằng chứng kiến ​​thức bằng không trực tiếp đề cập đến sự đơn giản. Người dùng có thể tận dụng lợi thế nổi bật nhất của không có bằng chứng kiến ​​thức ở dạng đơn giản vì nó không yêu cầu bất kỳ phương pháp mã hóa phức tạp nào.
 • Đồng thời, ZKP cũng có liên quan đến bảo mật tốt hơn, đặc biệt là với điều kiện tránh tiết lộ bất kỳ loại thông tin nào.
 • Một lợi ích đầy hứa hẹn khác liên quan đến hoạt động của ZKP là việc rút ngắn các giao dịch trên blockchain. Do đó, người dùng không phải đối mặt với lo lắng về việc lưu trữ thông tin bao gồm khả năng tương thích và nhận dạng với các loại nội dung khác nhau.
 • Bằng chứng không có kiến ​​thức có thể cung cấp sự kết hợp độc đáo giữa quyền riêng tư và khả năng mở rộng để thúc đẩy sự bao gồm toàn cầu trong chuỗi khối. Nói về quyền riêng tư, lợi ích bằng không bằng chứng kiến ​​thức luôn được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu.
 • Các cá nhân nhận thức được sự an toàn của thông tin của họ mà không có bất kỳ thỏa hiệp nào trong việc truy cập vào các dịch vụ yêu cầu dữ liệu hoặc nhận dạng.
 • Định hướng liên tục hướng tới một tương lai tốt hơn và an toàn sẽ thúc đẩy cơ hội áp dụng ZKP để đạt được quyền riêng tư.

Đọc ngay:Lợi ích của Công nghệ Blockchain

Làm thế nào bạn có thể sử dụng ZKP trong Blockchain?

Đến bây giờ, bạn chắc hẳn đã đoán trước được những lý do khác nhau dẫn đến việc sử dụng ZKP trong chuỗi khối. Mặc dù mối quan hệ cộng sinh của chuỗi khối ZKP vẫn chưa được thảo luận đầy đủ, nhưng các nhà lãnh đạo ngành, các chuyên gia và những người ra quyết định đang công nhận giá trị của ZKPs.

Khả năng mở rộng của ZKP có thể cho phép sự phát triển của blockchain đồng thời cung cấp sự đảm bảo tính linh hoạt cho người dùng, cùng với sự kiểm soát và tự do được cải thiện liên quan đến thông tin của họ. Do đó, không thể tránh khỏi việc thắc mắc về những cách tiềm năng mà ZKP đang thực sự thay đổi thế giới blockchain.

Để tìm hiểu bằng chứng không tri thức đang thay đổi blockchain như thế nào, chúng ta hãy suy nghĩ về các lĩnh vực khác nhau trong hệ thống blockchain mà ZKP được áp dụng.

 • Ứng dụng nhắn tin trong chuỗi khối

Lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất cho ZKP trong blockchain đề cập đến tin nhắn. Mã hóa đầu cuối là một yêu cầu bắt buộc trong một thế giới hướng đến quyền riêng tư. Mã hóa tin nhắn nhằm mục đích đảm bảo rằng không có bên thứ ba nào có thể xem thông tin liên lạc giữa hai cá nhân.

Nói chung, các nền tảng nhắn tin yêu cầu người dùng phải xác minh danh tính của họ với máy chủ và máy chủ phải nhận dạng người dùng. Mặt khác, bằng chứng kiến ​​thức bằng không cho phép phát triển sự tin tưởng đầu cuối trong thế giới nhắn tin mà không để lại bất kỳ thông tin bổ sung nào. Do đó, các ứng dụng của ZKP trong các ứng dụng nhắn tin là một trong những ứng dụng chính của họ trong lĩnh vực blockchain.

 • Quy trình xác thực

Việc truyền tải thông tin nhạy cảm dần trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt là với việc mở rộng triệt để hệ thống thông tin và các chức năng liên quan. Bằng chứng không có kiến ​​thức có thể cung cấp nền tảng lý tưởng để truyền thông tin nhạy cảm như thông tin xác thực cùng với việc đảm bảo an ninh được cải thiện.

Bằng chứng không có kiến ​​thức có thể giúp phát triển một kênh an toàn được điều chỉnh để người dùng sử dụng thông tin của họ mà không bị lộ. Do đó, ZKP có thể giúp đỡ đáng kể trong việc tránh những lo ngại về rò rỉ dữ liệu trong các tình huống xấu nhất.

Tự hỏi tương lai của blockchain sẽ là gì? Kiểm tra các dự đoán Blockchain hàng đầu cho năm 2021 và chuẩn bị cho tương lai!

 • Đưa quyền kiểm soát hệ thống tệp lên cấp độ tiếp theo

Bằng chứng kiến ​​thức bằng không cũng được coi là một trong những công cụ tiềm năng để cách mạng hóa các khía cạnh của kiểm soát hệ thống tệp. Bằng chứng không có kiến ​​thức có thể giúp bổ sung các lớp bảo mật khác nhau cho người dùng, tệp và cả thông tin đăng nhập. Do đó, ZKP có thể gây ra những khó khăn đáng chú ý cho việc hack hoặc thao tác dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống tệp.

 • Hỗ trợ cho các thủ tục tài liệu phức tạp

Bằng chứng không có kiến ​​thức cũng có thể tìm thấy các ứng dụng đáng tin cậy trong thế giới blockchain cho các thủ tục tài liệu phức tạp. Nó có thể giúp cung cấp cơ sở để mã hóa dữ liệu theo từng phần. Do đó, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát các khối cụ thể để cho phép truy cập cho một người dùng cụ thể. Đồng thời, nó cũng đảm bảo hạn chế quyền truy cập của những người dùng khác. Do đó, ZKP có thể dễ dàng đảm bảo các biện pháp bảo vệ tốt nhất cho các tài liệu phức tạp trong khi hạn chế quyền truy cập đối với các cá nhân không được ủy quyền.

 • Bảo vệ lưu trữ

Mối quan hệ chuỗi khối ZKP cũng rất quan trọng để giải quyết mối quan tâm nổi bật trong lĩnh vực tiện ích lưu trữ. ZKP được coi là một trong những nguồn hữu ích để nâng cao hiệu quả của các phương pháp và phương pháp bảo vệ lưu trữ. Bằng chứng không có kiến ​​thức bao gồm một giao thức để bảo mật đơn vị lưu trữ cùng với thông tin có trong đơn vị lưu trữ. Quan trọng hơn hết, các kênh truy cập cũng được hưởng các biện pháp bảo vệ đáng kể cho phép trải nghiệm liền mạch và an toàn cao.

 • Các biện pháp bảo vệ đối với thông tin nhạy cảm

Vai trò của không bằng chứng kiến ​​thức trong việc thay đổi blockchain cũng rất quan trọng đối với việc xác định các phương pháp tiếp cận theo sau của blockchain để cải tiến các giao dịch. ZKP có thể cung cấp mức bảo mật cao cấp cho tất cả các khối chứa thông tin ngân hàng dễ bị tấn công như thông tin tài chính và lịch sử giao dịch.

Mức độ bảo mật cao cấp cho phép các ngân hàng chỉ giới thiệu các sửa đổi trong các khối bắt buộc theo yêu cầu thông tin của bất kỳ người dùng nào. Đồng thời, các khối khác không bị giả mạo, do đó đảm bảo bảo vệ toàn diện.

 • Chuyển các giao dịch Blockchain riêng tư

Truyền các giao dịch blockchain riêng tư là một trong những đề cập nổi bật trong số các triển khai đáng chú ý khác nhau của ZKP trong blockchain. Các giao dịch Blockchain riêng phải được bảo vệ khỏi bất kỳ bên thứ ba nào trong khi gửi chúng.

Mối quan tâm quan trọng nhất trong việc gửi các giao dịch blockchain riêng tư đề cập đến các lỗ hổng khác nhau rõ ràng trong các phương pháp thông thường. Sự tích hợp hiệu quả của bằng chứng không có kiến ​​thức với các giao dịch blockchain riêng tư có thể làm cho chúng linh hoạt trước bất kỳ hình thức tấn công hoặc đánh chặn nào.

 • Tác động thực sự của các ứng dụng của ZKP trong Blockchain

Bây giờ, chúng ta có ấn tượng về những cách khác nhau mà bằng chứng kiến ​​thức bằng không có thể áp dụng trong blockchain. Vì vậy, chúng ta hãy hướng tới những tác động thực tế của việc sử dụng ZKP trong chuỗi khối. Kết quả nổi bật nhất của việc triển khai ZKP trong hệ sinh thái blockchain đề cập đến nhận thức đã được sửa đổi về niềm tin.

Blockchain đã tìm thấy một loạt các ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nền tảng quản lý hệ thống thông tin, quản trị và công nghệ. Khi các ứng dụng của bằng chứng không tri thức rõ ràng thiết lập sự tin cậy và uy tín được cải thiện, chúng có khả năng thay đổi tầm quan trọng của sự tin tưởng trong các mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi xem xét một số ví dụ đáng chú ý nhất thể hiện tác động của ZKP đối với blockchain.

Cũng đọc:Các ứng dụng của Blockchain

 • Thay đổi mối quan hệ giữa các cá nhân, chính phủ và tập đoàn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của ZKP và blockchain đề cập đến tác động đối với các tương tác giữa các cá nhân, tập đoàn và chính phủ. Bằng chứng không có kiến ​​thức cung cấp một công cụ đáng tin cậy để chứng minh sự thật mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào khác. Do đó, ZKP có thể giúp chúng tôi tạo ra một thế giới mới với sự đảm bảo đáng tin cậy đã được chứng minh trong mọi giao dịch.

Người dùng không phải phụ thuộc vào sự phán xét nữa với các ứng dụng của ZKP. Trong quá trình trao đổi dữ liệu, người nhận phải xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu cùng với lỗ hổng bảo mật do vi phạm dữ liệu tiềm ẩn. Công nghệ nâng cao quyền riêng tư trong ZKPs thay đổi cách tiếp cận thông thường để trao đổi dữ liệu.

Do đó, ZKP có thể giúp tạo ra một thế giới thay thế nhu cầu về sự tin cậy bằng tiến bộ công nghệ. Tầm quan trọng của ZKP được thể hiện rõ ràng trong việc giải quyết các vấn đề về giao tiếp thông tin an toàn mà không có bất kỳ mối lo ngại nào về việc bị đánh chặn. Đồng thời, nó cũng phù hợp với mạng di động, IoT và truyền thông trực tuyến, do đó biến mật khẩu trở nên lỗi thời.

 • Dân chủ hóa xác minh lá phiếu

Ví dụ nổi bật nhất về việc áp dụng bằng chứng kiến ​​thức bằng không với blockchain đề cập đến vai trò dân chủ của họ trong việc xác minh phiếu bầu. ZKP có thể cung cấp các giải pháp đáng tin cậy để bỏ phiếu có thể kiểm tra bằng cách ghi lại các phiếu bầu trên một blockchain công khai.

Do đó, các quy trình bỏ phiếu sẽ không yêu cầu bất kỳ xác minh của bên thứ ba nào cùng với việc loại trừ nhu cầu kiểm duyệt. ZKP có thể cho phép cử tri chứng minh họ đủ điều kiện bỏ phiếu, do đó ngăn chặn việc lộ thông tin cá nhân nhạy cảm của họ. Ngoài ra, cử tri cũng có thể yêu cầu bằng chứng bất biến để đưa lá phiếu của họ vào cuộc kiểm phiếu cuối cùng.

 • Hợp lý hóa tính hợp lệ của giao dịch trong chuỗi khối

Một ví dụ nổi bật khác về các ứng dụng chuỗi khối ZKP trong thế giới thực đề cập đến trường hợp ING. ING đã công bố một giải pháp tận dụng ZKP với Corda, một nền tảng blockchain doanh nghiệp nổi tiếng, để đảm bảo tính hợp lệ của giao dịch. Trước khi giới thiệu ZKP, Corda bị giới hạn trong việc lựa chọn quyền riêng tư và bảo mật. Tuy nhiên, bây giờ nó có hai chức năng cùng nhau.

Mong muốn xây dựng một sự nghiệp thành công trong Blockchain? Dưới đây là những Kỹ năng Blockchain hàng đầu sẽ đưa bạn tới một tương lai tươi sáng.

Kết luận

Suy luận quan trọng nhất từ ​​thông tin được trình bày ở đây trực tiếp đề cập đến triển vọng dài hạn của ZKP trong blockchain. Bằng chứng kiến ​​thức bằng không chắc chắn đã nổi lên như một giải pháp bổ sung cho các thách thức khác nhau trong công nghệ blockchain. Tính minh bạch trong blockchain có thể dẫn đầu với ZKPs.

Giờ đây, người dùng có thể kiểm soát tốt hơn và bằng chứng về quyền sở hữu dữ liệu thông qua việc sử dụng ZKP trong blockchain. Bằng chứng kiến ​​thức bằng không đang dần thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp trên toàn thế giới mặc dù đã tồn tại được 30 năm. Nếu bạn muốn khám phá thêm về tiềm năng của ZKP trong hệ sinh thái blockchain, thì hãy bắt đầu tìm hiểu thêm ngay bây giờ với lớp tổng thể bằng chứng kiến ​​thức Zero!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map