Khả năng tương tác của chuỗi khối: Tại sao công nghệ chuỗi chéo lại quan trọng?

Mạng lưới sổ cái phân tán và chuỗi khối đang bùng nổ trong ngày. Việc kết nối các chuỗi mới này đang trở thành một điều cần thiết khi ngày càng có nhiều người tiếp tục chú ý đến công nghệ mới nổi và khả năng của nó. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để xem khả năng tương tác của blockchain là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy.

Số lượng các dự án blockchain đang gia tăng một phần là do các nhà phát triển đang suy nghĩ thấu đáo khi họ cố gắng tận dụng các khả năng của công nghệ. Sự gia tăng cũng xuất phát từ sự thừa nhận rằng không có giải pháp hoàn hảo nào có thể giải quyết tất cả các nhu cầu của blockchain cùng một lúc.

Một ví dụ hoàn hảo là blockchain IOTA tìm cách tăng cường thanh toán trên Internet of Things. Mặt khác, VeChain chia sẻ các khả năng tương tự nhưng với mục đích tăng cường quản lý chuỗi cung ứng trên blockchain. Mặt khác, chuỗi khối Stellar tìm cách giúp mọi người dễ dàng hình thành một mạng lưới thanh toán toàn cầu để giải quyết các vấn đề về độ trễ thấp ở các vùng sâu vùng xa.

Giữa sự gia tăng của các dự án blockchain, một điều nổi bật. Tất cả các blockchains cũng như sổ cái và DAG thực hiện một tập hợp các giao dịch khác nhau và xử lý các lượng xử lý dữ liệu khác nhau. Ngày càng rõ ràng rằng có các mạng và blockchain khác nhau được thiết kế cho các liên đoàn lao động, tôn giáo, tổ chức cộng đồng cũng như các cơ quan chính phủ..

Sự phát triển nhanh chóng của blockchain được tạo ra để tạo ra nhiều loại chuỗi khác nhau. Một trong những công nghệ ngày càng trở nên rõ ràng là Công nghệ Chuỗi chéo.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Khả năng tương tác của chuỗi khối: Công nghệ chuỗi chéo là gì?

Cross Chain, công nghệ đang ngày càng trở thành một chủ đề thảo luận nóng được coi là giải pháp cuối cùng để tăng cường khả năng tương tác giữa các blockchains. Theo thuật ngữ của Layman, Công nghệ chuỗi chéo là một công nghệ mới nổi tìm cách cho phép truyền giá trị và thông tin giữa các mạng blockchain khác nhau.

Việc tăng cường sử dụng các mạng được thiết lập như Ripple, Bitcoin và Ethereum trong khi một điều tốt đã làm phát sinh nhiều vấn đề chính trong số đó là các hạn chế về quy mô kinh tế và kỹ thuật. Như đã thảo luận ở trên, hầu hết các mạng blockchain hoạt động trên các hệ sinh thái biệt lập khi họ giải quyết chúng cố gắng giải quyết một nhóm nhu cầu duy nhất.

Thực tế là các chuỗi hoạt động cô lập hầu hết đã khiến mọi người không thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của công nghệ sổ cái. Việc các blockchain khác nhau không có khả năng giao tiếp với nhau đã khiến mọi người không thể tận hưởng được đầy đủ các lợi ích của công nghệ blockchain. Chuỗi chéo, công nghệ tìm cách giải quyết tất cả những vấn đề này, bằng cách cho phép khả năng tương tác giữa các blockchains, do đó giúp chúng dễ dàng giao tiếp với nhau và chia sẻ thông tin.

Khả năng tương thích giữa các chuỗi khối

Chuỗi chéo, giao thức đảm bảo khả năng tương tác giữa các blockchains, do đó cho phép trao đổi giá trị cũng như thông tin giữa các mạng khác nhau. Phù hợp với những lợi ích của các chuỗi phi tập trung công khai, các giao thức như vậy sẽ đặt nền tảng cho việc áp dụng và sử dụng hàng loạt blockchain

Khả năng tương thích giữa các chuỗi khối, cho phép các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau mà không cần sự trợ giúp của các bên trung gian. Điều này có nghĩa là các blockchain chia sẻ các mạng tương tự sẽ có thể chuyển giá trị giữa nhau.


Khi được sử dụng trong hệ sinh thái kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ không còn phải chỉ cạnh tranh với khách hàng trên mạng mà doanh nghiệp đã xây dựng. Thay vào đó, các công ty sẽ có thể giao dịch với khách hàng từ các blockchain tương thích khác. Toàn bộ quá trình sẽ diễn ra mà không có bất kỳ thời gian chết hoặc phí giao dịch đắt đỏ nào. Cũng giống như trường hợp của Internet giá trị, khả năng tương thích giữa các chuỗi khối sẽ mang lại cho các mạng blockchain một phương tiện truyền tải giá trị hiệu quả.

Bạn muốn biết doanh nghiệp nào đang triển khai blockchain? Kiểm tra danh sách 20+ doanh nghiệp hàng đầu triển khai công nghệ blockchain của chúng tôi ngay bây giờ!

Ai đang tận dụng công nghệ chuỗi chéo?

Ripple là một ví dụ tuyệt vời về một dự án blockchain đang cố gắng khám phá các giao dịch chuỗi chéo. Mặc dù vẫn đang trong những ngày đầu phát triển, Ripple đang cố gắng giúp mọi người và các tổ chức có thể trao đổi các tài sản kỹ thuật số khác nhau trên các blockchain khác nhau.

Đối với những người mới bắt đầu, Ripple đã bắt đầu giúp các ngân hàng trên khắp thế giới giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới với nhau bằng các loại tiền tệ và tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên, dự án blockchain phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đánh bóng công nghệ chuỗi chéo của nó.

Tầm quan trọng của khả năng tương tác chuỗi khối

Sự thành công của công nghệ blockchain sẽ phụ thuộc vào cách các mạng blockchain khác nhau có thể tương tác và tích hợp. Vì lý do đó, khả năng tương tác giữa các blockchains là khái niệm mà các blockchains khác nhau giao tiếp với nhau trong nỗ lực cho phép chia sẻ thông tin suôn sẻ.

Khả năng tương tác về cơ bản là khả năng xem và truy cập thông tin trên các hệ thống blockchain khác nhau. Ví dụ: một người có nên gửi dữ liệu đến một blockchain khác, người nhận có thể đọc, hiểu và phản ứng với một chút nỗ lực không? Tuy nhiên, hiện tại điều đó là không thể vì không thể chia sẻ thông tin giữa các blockchain Bitcoin và Ethereum.

Cross Chain, công nghệ tìm cách giải quyết tất cả điều này bằng cách tăng cường khả năng tương tác giữa các blockchains. Các dự án mới nổi đang dần mua ý tưởng khi họ cố gắng tìm ra các nền tảng có thể giao tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba.

Khả năng tương tác của chuỗi khối sẽ đi một chặng đường dài trong việc loại bỏ các bên trung gian hoặc bên thứ ba, đồng nghĩa với các hệ thống tập trung. Khả năng của các mạng phi tập trung khác nhau giao tiếp với nhau mà không cần bất kỳ trung gian nào, do đó sẽ đi một chặng đường dài trong việc tạo ra các hệ thống phi tập trung hoàn toàn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain? Tìm hiểu thêm từ hướng dẫn định nghĩa blockchain cuối cùng của chúng tôi ngay bây giờ!

Tại sao mặc dù?

Khả năng tương tác của các blockchain có tầm quan trọng lớn, vì nó sẽ giúp mọi người dễ dàng giao dịch trên các blockchain khác một cách liền mạch. Hiện tại, người ta chỉ có thể giao dịch trên một chuỗi khối, tức là Bitcoin hoặc Ethereum. Tuy nhiên, việc chuyển thông tin giữa hai chuỗi khác nhau là không thể.

Các chức năng đa dạng sẽ ra đời do khả năng tương tác của các blockchains. Đối với người mới bắt đầu, mọi người sẽ có thể thực hiện thanh toán trên nhiều blockchain. Do đó, một dự án khả năng tương tác blockchain hoàn toàn hoàn hảo sẽ là cốt lõi của nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai.

Khả năng tương tác của Blockchain cũng sẽ dẫn đến các giao dịch đa mã thông báo nhờ sự phát triển của hệ thống ví đa mã thông báo. Sự phát triển như vậy sẽ cho phép người dùng dựa vào một hệ thống ví duy nhất để lưu trữ và chuyển các mã thông báo một cách dễ dàng trên các blockchain khác nhau.

Các dự án về khả năng tương tác trong chuỗi khối

Với nhu cầu ngày càng tăng để tăng cường kết nối giữa các mạng blockchain khác nhau, nhiều nhà phát triển đã và đang làm việc trên các giải pháp tối ưu. Số lượng các dự án khả năng tương tác blockchain đang tăng lên do các nhà phát triển tìm cách đẩy nhanh việc áp dụng hàng loạt blockchain.

Dưới đây là một số dự án hàng đầu, nhằm nâng cao khả năng tương tác của blockchain.

Chuỗi khối Polkadot

Polkadot blockchain là một công nghệ đa chuỗi cao cấp đưa khả năng tương tác của blockchain lên một cấp độ khác. Là đứa con tinh thần của Gavid Wood, một trong những người sáng lập Ethereum, Polkadot tìm cách tăng cường truyền dữ liệu hợp đồng thông minh thông qua các blockchain khác nhau.

Polkadot bao gồm nhiều parachains khác nhau về đặc điểm. Trong blockchain Polkadot, các giao dịch có thể được trải rộng trên một khu vực rộng với số lượng chuỗi trong mạng. Tất cả điều này được thực hiện đồng thời đảm bảo mức độ bảo mật cao cho các giao dịch.

Dự án khả năng tương tác Polkadot Blockchain tìm cách đảm bảo kết nối liền mạch giữa các chuỗi riêng tư, mạng công cộng, oracles cũng như giao diện ít cấp phép hơn. Các nhà phát triển đằng sau các giải pháp tương tác blockchain muốn kích hoạt một mạng internet, nơi các giải pháp blockchain độc lập sẽ có thể trao đổi thông tin thông qua chuỗi chuyển tiếp Polkadot.

Các nguyên lý cơ bản của các giải pháp tương tác blockchain là khả năng mở rộng cũng như quản trị.

Bạn đang thắc mắc về các loại công nghệ blockchain khác nhau? Hãy xem 4 loại công nghệ blockchain khác nhau để tìm hiểu thêm về chúng.

Blocknet

Các nhà phát triển đằng sau Blocknet hiện đang làm việc để tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung với nỗ lực tăng cường giao tiếp trao đổi.

Blockchain cũng đang triển khai các chiến lược tương tác blockchain có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về blockchain vào lúc này.

Những gì Blocknet dự định làm là phân cấp tất cả bốn thành phần trong nỗ lực tạo ra sàn giao dịch Phi tập trung đầu tiên. Những người ủng hộ dự án cũng đang làm việc để tối ưu hóa nền tảng chuỗi chéo để làm cơ sở hạ tầng.

Aion trực tuyến

Aion trực tuyến là một dự án khả năng tương tác Blockchain cao cấp khác nhằm tìm cách giải quyết các câu hỏi chưa được giải đáp xung quanh khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong các mạng blockchain. Các nhà phát triển đang có kế hoạch định vị Aion là giao thức tiêu chuẩn được sử dụng bởi các blockchain khác nhau. Trò chơi cuối cùng là tăng cường tạo ra các hệ thống hiệu quả và phi tập trung.

Các nhà phát triển đã đưa ra một mạng lưới blockchain liên hợp để có thể tích hợp các hệ thống blockchain khác nhau trong trung tâm nhiều tầng.

Wanchain

Wanchain tự coi mình là giải pháp blockchain tương thích trực tuyến đầu tiên trên thế giới, với tính toán đa bên an toàn. Hơn nữa, giải pháp tương tác blockchain tìm cách xây dựng lại tài chính bằng cách chứa tất cả tài sản kỹ thuật số trên một blockchain.

Họ đang giới thiệu một trong những chiến lược khả năng tương tác blockchain duy nhất tại thời điểm này.

Dự án khả năng tương tác blockchain đảm bảo khả năng xuyên chuỗi bằng cách tận dụng các nghiên cứu mới nhất về lý thuyết mật mã. Nó cũng dựa trên một giao thức độc quyền cho phép kết nối với nhau của các chuỗi tư nhân, công cộng và tập đoàn. Sự kết nối giúp dễ dàng chuyển tài sản kỹ thuật số giữa hai blockchain khác nhau.

Dựa trên Ethereum, chuỗi khối Wanchain cũng cho phép triển khai các hợp đồng thông minh. Tất cả những khía cạnh này làm cho nó trở thành một giải pháp blockchain hấp dẫn để cung cấp các ứng dụng phân tán yêu cầu truy cập dễ dàng vào các blockchains khác nhau. Quyền riêng tư trên blockchain được tăng cường bằng cách sử dụng chữ ký Ring cũng như các địa chỉ ẩn một lần.

Đọc thêm: 6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Cosmos Blockchain

Cosmos blockchain là dự án khả năng tương tác blockchain được đánh giá thấp nhất. Dự án blockchain đang trong cuộc đua để trở thành trung tâm của nhiều dự án. Các nhà phát triển kể từ đó đã phát hành một bộ công cụ phát triển phần mềm mà họ nói sẽ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong các dự án blockchain.

Kiến trúc blockchain Cosmos bao gồm một số blockchains độc lập được gọi là Zones, được gắn với một blockchain trung tâm được gọi là Hub. Tendermint Core cho phép công cụ đồng thuận giống PBFT nhất quán và an toàn, hiệu suất cao, cung cấp năng lượng cho từng Vùng trong trường hợp này.

Trung tâm vũ trụ kết nối các dự án blockchain để tăng cường khả năng tương tác thông qua giao thức truyền thông Inter-Blockchain.

Do kết nối với nhau, mọi người có thể gửi mã thông báo từ khu vực này sang khu vực khác trong thời gian thực và an toàn mà không cần tham gia vào các dịch vụ của bên thứ ba. Cosmos blockchain có thể kết nối các khu vực khác nhau từ dự án công cộng đến tư nhân nhờ kết nối IBC.

Khả năng tương tác của chuỗi khối trong chăm sóc sức khỏe: Lợi ích

Không có khả năng chia sẻ và hành động trên dữ liệu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe là một vấn đề nổi cộm đã làm tê liệt việc cung cấp dịch vụ trong ngành trong nhiều năm. Các khu vực tư nhân, công cộng và chính phủ đã cố gắng giải quyết vấn đề trong nhiều năm, nhưng vô hiệu.

Hiện nay, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ thuộc vào hệ thống máy chủ tập trung để truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ giữa các tổ chức. Nhược điểm của hệ thống này là nó làm tăng rủi ro bảo mật, do không có ai kiểm soát dữ liệu khi đang chuyển.

Khả năng tương tác là một vấn đề lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khi các nghiên cứu chỉ ra rằng 86% nhà cung cấp trong ngành không thể chia sẻ thông tin chăm sóc sức khỏe quan trọng một cách dễ dàng. Trong khi hầu hết các nhà cung cấp đã triển khai các giải pháp tương tác, hầu hết chúng đều hoạt động độc quyền trong một hệ sinh thái nhất định. Thường rất tốn kém để đưa ra một giải pháp đảm bảo việc chuyển dữ liệu chăm sóc sức khỏe trong toàn bộ ngành một cách suôn sẻ..

Đó là lý do tại sao họ cần tập trung vào các chiến lược khả năng tương tác blockchain tốt hơn để loại bỏ tất cả các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Giữa những thách thức mà ngành chăm sóc sức khỏe tiếp tục phải đối mặt trong cuộc chạy đua để đạt được khả năng tương tác phổ biến, blockchain đang dần nổi lên như một công nghệ có thể giúp giảm bớt các điểm đau.

Cũng đọc: 10 thách thức triển khai chuỗi khối doanh nghiệp hàng đầu

Quyền sở hữu dữ liệu

Kiểm soát dữ liệu luôn là một vấn đề lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, với khả năng tương tác của blockchain, những người chơi chăm sóc sức khỏe có thể sớm duy trì quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Công nghệ sổ cái kỹ thuật số tự hào về một trong những cấp độ bảo mật cao nhất sẽ giảm thiểu các trường hợp chia sẻ dữ liệu ngoài ý muốn cũng như lo ngại về các sửa đổi không chính xác. Blockchain cho phép thực hiện các khóa bất biến với nhật ký truy cập đọc / ghi.

Bảo mật nâng cao với mã hóa

Hiện tại, chỉ có 35% đến 40% dữ liệu chăm sóc sức khỏe được mã hóa. Tuy nhiên, với việc sử dụng các giải pháp tương tác blockchain, tất cả dữ liệu có thể được mã hóa theo mặc định. Tiêu chuẩn mã hóa theo mặc định là giải pháp cuối cùng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro do vi phạm dữ liệu.

Nâng cao hiệu quả và minh bạch

Khả năng tương tác của chuỗi khối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng có khả năng giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh sẽ đi một chặng đường dài trong việc loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian. Kết quả phải là các quy trình tự động hoạt động dựa trên thông tin có liên quan giữa các người chơi khác nhau.

Các tính năng và lợi ích
Riêng tư Các giải pháp tương tác với chuỗi khối phải đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu, khi các tổ chức chăm sóc sức khỏe giao tiếp và chia sẻ thông tin với thế giới bên ngoài
Chi phí giao dịch thấp hơn Khả năng tương tác của Blockchain sẽ giảm chi phí giao dịch khi chia sẻ thông tin nhạy cảm cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Bảo vệ Giải pháp chuỗi khối sẽ giải quyết vấn đề lâu dài về bảo mật dữ liệu trong ngành. Việc thiếu các trung gian sẽ làm giảm nguy cơ thông tin nhạy cảm bị rơi vào tay kẻ xấu
Quy chế hệ sinh thái Các giải pháp Khả năng tương tác của Blockchain sẽ đảm bảo rằng dữ liệu thô chỉ được chia sẻ trong một hệ sinh thái nhất định. Bằng cách này, chỉ những nhà cung cấp và tổ chức có khóa cần thiết mới có thể truy cập vào dữ liệu nhạy cảm trong mạng
Khiên chống lại 51% tấn công Việc sử dụng công nghệ blockchain làm giảm nguy cơ bị tấn công 51% khi dữ liệu được phân phối qua một mạng lưới rộng lớn

Kịch bản hiện tại về khả năng tương tác của chuỗi khối trong chăm sóc sức khỏe

Làn gió quan trọng nhất trong khả năng tương tác giữa các blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe liên quan đến quản trị. Các giải pháp như vậy sẽ chỉ có tác dụng hạn chế nếu ngành không đi đến thống nhất về cơ cấu quản trị.

Các công ty trong toàn ngành cần thống nhất về cơ cấu quản trị, tập trung vào các tiêu chuẩn về khả năng tương tác. Mặc dù có một số tiến bộ ở phía trước, nhưng nó có thể mất một thời gian. Ngoài ra, những người chơi trong lĩnh vực cũng sẽ phải đánh giá các nền tảng chăm sóc sức khỏe dựa trên blockchain khác nhau để xem cái nào đáp ứng nhu cầu của họ.

Các nhà cung cấp như PakitDok cũng như Change Healthcare và Gem đã có những bước tiến ấn tượng trong việc xây dựng các giải pháp tương tác Blockchain cho lĩnh vực này.

Đọc thêm: Làm thế nào Blockchain có thể phá vỡ chăm sóc sức khỏe?

Những thách thức về khả năng tương tác của Blockchain và các giải pháp có thể xảy ra

Những thách thức lớn nhất đối với khả năng tương tác của blockchain là thực tế có nhiều hệ thống blockchain không nói cùng một ngôn ngữ. Đối với người mới bắt đầu, nhiều nền tảng phức tạp đang được sử dụng đi kèm với các mức độ sử dụng hợp đồng thông minh khác nhau. Kế hoạch giao dịch, cũng như các mô hình đồng thuận trong các dự án này, cũng khác nhau rất nhiều, đối với bất kỳ hình thức kết nối nào có thể xảy ra.

Để khắc phục một số vấn đề cơ bản làm tê liệt khả năng tương tác của blockchain, thì cần phải chuyển sang một công nghệ cho phép giao tiếp phổ biến giữa các blockchain khác nhau. Hơn thế nữa, việc sử dụng các giao thức mở, cũng như các Khung công tác đa chuỗi, được coi là giải pháp khả thi cho các vấn đề về khả năng tương tác của chuỗi khối.

Các giao thức mở để tăng cường khả năng tương tác của chuỗi khối

Chúng tôi nghĩ rằng đây là một trong những giải pháp tốt nhất cho các vấn đề về khả năng tương tác. Việc sử dụng các Giao thức mở sẽ đi một chặng đường dài trong việc kích hoạt các con đường chuẩn hóa mà qua đó các blockchains khác nhau có thể giao tiếp với nhau một cách dễ dàng. Các giao thức như vậy cung cấp ngôn ngữ chung cho các blockchain giúp tăng cường giao tiếp.

Một ví dụ hoàn hảo về Giao thức mở cho khả năng tương tác blockchain là Hoán đổi nguyên tử. Hoạt động như một chuỗi ký quỹ chéo phi tập trung, Atomic Swap giúp trao đổi giá trị giữa hai blockchain khác nhau, chẳng hạn như 1BTC lấy 1ETH. Toàn bộ giao dịch diễn ra mà không cần sử dụng sàn giao dịch hoặc trung gian. Interledger là một ví dụ khác về chuỗi khối chéo sử dụng giao thức hoán đổi nguyên tử.

Sử dụng Khung nhiều chuỗi

Mặt khác, các khuôn khổ Multi-Chain hoạt động như một môi trường mở mà thông qua đó các blockchains được cắm vào. Không giống như các Giao thức mở, chúng phức tạp hơn. Tuy nhiên, chúng giúp tạo điều kiện giao tiếp cởi mở và chuyển cả giá trị và dữ liệu giữa các blockchains khác nhau.

Với Multi Chain Frameworks, các blockchains có thể kết nối và trở thành một phần của hệ sinh thái được tiêu chuẩn hóa để có thể chia sẻ thông tin. Chính vì lý do này mà hầu hết thời gian chúng được gọi là Internet của các blockchain vì chúng cung cấp các khả năng độc đáo và đầy hứa hẹn khi nói đến khả năng tương tác blockchain.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Kết luận

Công nghệ chuỗi chéo và khả năng tương tác chuỗi khối là những khía cạnh thiết yếu của công nghệ chuỗi khối như đã thảo luận ở trên. Hai khái niệm đã sẵn sàng để không chỉ mở rộng phạm vi sử dụng tiền điện tử mà còn đẩy nhanh việc áp dụng blockchain.

Chuỗi chéo, công nghệ của riêng nó có tiềm năng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng đã làm tê liệt hệ sinh thái blockchain trong nhiều năm. Vì vậy, đó là một sự thúc đẩy lớn cho blockchain nếu cuối cùng nó có thể kéo được khả năng tương tác.

Nếu bạn chỉ là người mới trong lĩnh vực này và muốn tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi. Tại sao không bắt đầu hành trình blockchain của bạn ngay bây giờ?

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map