ICO và VC: Các vấn đề kinh nghiệm

Bạn có phải là một doanh nhân tiền điện tử blockchain đang cố gắng gây quỹ cho dự án blockchain của mình không? Rất có thể bạn đang đánh giá Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và Đầu tư mạo hiểm (VC) là các lựa chọn của mình. Trong bài viết này, tôi sẽ so sánh ICO và VC.

ICO và VC: chúng khác nhau về mặt khái niệm

ICO là các sự kiện crowdsale không được kiểm soát mà các công ty khởi nghiệp blockchain-tiền điện tử sử dụng để gây quỹ cho dự án của họ. Bạn có thể đọc thêm về ICO trong bài viết này “ICO là gì: Giới thiệu về cung cấp tiền xu ban đầu”.

Các công ty khởi nghiệp tạo trang web của họ và sau đó họ xuất bản whitepaper để giải thích về dự án và công nghệ của họ. Họ chuẩn bị pháp lý và nhóm tiếp thị kỹ thuật số của họ tích cực tiếp thị dự án trực tuyến.

Song song đó, họ tạo mã thông báo tiền điện tử của mình bằng cách sử dụng nền tảng chuỗi khối Ethereum hoặc một nền tảng tương tự. Sau đó, họ tung ra crowdsale cho token của mình, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể đầu tư. Sau đó, họ sử dụng quỹ để phát triển dự án của họ.

VC là những nhà đầu tư giàu có đang tìm cách nâng cao sự giàu có của mình hơn nữa và vì vậy, họ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mà họ thấy có triển vọng. Họ nghiên cứu kỹ dự án và tương tác rộng rãi với nhóm dự án trước khi đầu tư. Họ mua cổ phần của công ty và làm việc lâu dài với nhóm khởi nghiệp.

Các nhà đầu tư ICO có thể là người mới, trong khi các nhà đầu tư VC có kinh nghiệm:

Khi bạn khởi chạy ICO, bạn đang bán mã thông báo tiền điện tử của mình cho các nhà đầu tư có thể đầu tư lần đầu tiên. Không có rào cản gia nhập nào để đầu tư vào ICO, bất kỳ ai cũng có thể nhận được Bitcoin hoặc Ether và trở thành nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư ICO thường xuyên kiểm tra các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau như Facebook hoặc Twitter để biết về dự án của bạn. Reddit là nguồn thông tin phổ biến cho họ về dự án của bạn hoặc họ có thể tìm kiếm thông tin về dự án đó trên các diễn đàn tiền điện tử phổ biến như Bitcointalk.

Họ cũng nghiên cứu whitepaper để biết thêm về dự án và xem xét ý kiến ​​của cộng đồng tiền điện tử về dự án. Bạn có thể đọc bài viết này “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu: Cách kiểm tra báo cáo chính thức của ICO” để biết các nhà đầu tư ICO tìm kiếm gì trong báo cáo chính thức. Ngoài ra, hãy đọc thêm về cách họ chuẩn bị trước khi đầu tư vào một ICO, trong bài viết này “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để tham gia vào một ICO?”

Mặt khác, các nhà đầu tư VC có nhiều kinh nghiệm. Trong nhiều trường hợp, họ là doanh nhân trước đây. Ngay cả khi không, họ sẽ thu hút các doanh nhân có kinh nghiệm để đánh giá kế hoạch kinh doanh của bạn. Trong nhiều trường hợp, các nhà đầu tư VC là giám đốc điều hành trong các công ty có ‘ngành nghề kinh doanh’ (LOB) tương tự đang bán trên cùng một thị trường.

 

Các nhà đầu tư VC hiểu biết về kinh doanh, động lực khởi nghiệp và đầu tư rất lâu. Họ thường có uy tín cao trên thị trường. Bạn thường sẽ thấy rằng họ đã đầu tư sớm hơn vào các doanh nghiệp bắt đầu nhỏ và phát triển rất thành công.

Mục tiêu của các vấn đề khởi nghiệp trong so sánh ICO và VC:

Bạn, doanh nhân blockchain, chỉ muốn nhanh chóng huy động tiền? Sau đó, ICO có thể là con đường phía trước cho bạn. Các nhà đầu tư ICO không thể cung cấp nhiều hơn nữa. Hầu hết trong số họ có thể không có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang kinh doanh, và họ có thể đến với crowdsale chỉ với mong muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang tìm kiếm tư vấn, hướng dẫn kinh doanh, kết nối với những người có ảnh hưởng trong ngành, nắm giữ thông tin và bằng chứng về khái niệm (PoC) cùng với nguồn vốn, bạn nên cân nhắc tiếp cận các VC. Họ có nhiều kinh nghiệm và vì họ mua cổ phần trong công ty của bạn, họ vẫn đầu tư vào thành công của bạn. Họ không tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Chuẩn bị ICO cho một công ty khởi nghiệp khác rất nhiều so với cách họ phải chuẩn bị cho nguồn vốn VC:

Bạn cần chuẩn bị một trang web trông chuyên nghiệp, một whitepaper tuyệt vời, tài liệu tiếp thị tuyệt vời cho ICO. Sau đó, bạn cần phải tham gia vào một nhóm pháp lý có năng lực để bạn được bảo vệ về mặt pháp lý đối với khu vực tài phán mà bạn hoạt động. Nhóm tiếp thị kỹ thuật số của bạn sẽ cần thực hiện một chiến dịch tiếp thị trực tuyến tích cực.

Bạn có thể cần chạy chiến dịch quảng cáo ‘trả cho mỗi lần nhấp chuột’ (PPC). Ngoài ra, bạn có thể xem xét các chương trình tiền thưởng và airdrop mã thông báo. Bạn sẽ cần phải tham dự các sự kiện Blockchain-tiền điện tử và trình bày dự án của mình.

Giả sử bạn đã tạo một mã thông báo tiền điện tử bằng cách sử dụng một nền tảng như Ethereum, điều này sẽ tổng kết lại sự chuẩn bị của bạn cho việc khởi chạy ICO của mình. Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết này “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách tạo chiến lược tiếp thị ICO tuyệt vời”.

Nó hoàn toàn khác đối với VC. Bạn cần cho họ xem một sản phẩm thực tế hoặc ít nhất là một bản demo cho họ. Bạn cần có một kế hoạch kinh doanh hợp lý, một lộ trình chi tiết và những dự kiến ​​tài chính kỹ lưỡng. VC là những người kinh doanh thực thụ và có thể dễ dàng phân biệt giữa một kế hoạch kinh doanh chân chính và chỉ là biệt ngữ tiếp thị và công nghệ.

Các kế hoạch Ponzi đã được đưa vào các ICO. Điều đó là không thể với các VC do họ phải xem xét kỹ lưỡng kế hoạch kinh doanh.

Các VC yêu cầu nhiều cuộc gặp gỡ với công ty khởi nghiệp, do đó họ thích các công ty ở cùng vị trí địa lý. Do đó, vốn đầu tư của VC tập trung về mặt địa lý, hầu hết các VC hoạt động trong các trung tâm tài chính và kinh doanh lớn. Các nhà đầu tư ICO không thực hiện quá trình thẩm định kỹ lưỡng như vậy, do đó họ có thể đầu tư từ mọi nơi trên thế giới.

Yêu cầu của ICO là tối thiểu so với yêu cầu pháp lý của các giao dịch tài trợ VC:

Doanh nhân Blockchain quyết định việc phân phối mã thông báo và thời điểm các nhà đầu tư sẽ nhận được mã thông báo. Không có yêu cầu pháp lý.

Hầu hết các ICO trong năm 2017 thậm chí không bán cổ phần trong công ty của họ cho các nhà đầu tư. Nhiều người ngụy trang mã thông báo bảo mật của họ thành mã thông báo tiện ích và bỏ qua tất cả các quy định. Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết này “ICO và IPO: Sự khác biệt thực sự là gì?”.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn vốn VC, bạn cần bán 20% -30% cổ phần trong công ty của mình cho quỹ VC. Đó là một hợp đồng pháp lý. Chuẩn bị cho một cuộc đàm phán căng thẳng về định giá thị trường của công ty bạn!

Các công việc chuẩn bị và pháp lý khác là rất quan trọng, và một thỏa thuận tài trợ VC có thể mất một năm để kết thúc. So sánh điều đó với ICO, nơi bạn có thể hoàn thành toàn bộ quy trình trong một hoặc hai tháng!

ICO PR bị giới hạn, trong khi các giao dịch VC có uy tín:

Có 902 ICO vào năm 2017 và chỉ 48% thành công. Ở nhiều quốc gia, ICO mang ý nghĩa tiêu cực. Giá trị quan hệ công chúng (PR) của ICO bị giới hạn.

Đối lập điều này với mức độ đưa tin tích cực trên các phương tiện truyền thông mà một thỏa thuận tài trợ VC mang lại cho công ty khởi nghiệp. Các nhà đầu tư VC có uy tín và các VC thực hiện rất nhiều thẩm định trước khi đầu tư. VC cũng có một mạng lưới giá trị trong ngành. Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để đưa ra một phương tiện truyền thông rất tích cực cho các công ty khởi nghiệp đảm bảo nguồn vốn VC.

Nguồn vốn ICO không thể phù hợp với mức độ đưa tin tích cực của các phương tiện truyền thông đối với các giao dịch VC, ngay cả khi nguồn vốn lớn hơn nhiều so với giao dịch VC.

Mặt khác, các cộng đồng tiền điện tử và các trang web truyền thông tiền điện tử thường cung cấp thông tin tiêu cực về các dự án blockchain thất bại. Một doanh nhân blockchain thất bại cảm thấy rất khó để quay trở lại sau đó ngay cả khi có ý tưởng tốt hơn.

Nó như thế nào với VC? Các công ty khởi nghiệp thất bại có nguồn vốn VC đảm bảo không nhận được bất kỳ tin tức đáng chú ý nào trên các phương tiện truyền thông kinh doanh. Thường thì quỹ đầu tư mạo hiểm có thể đầu tư vào liên doanh tiếp theo của cùng một doanh nhân. Điều này là do các VC sẽ gắn bó lâu dài với công ty khởi nghiệp và chịu trách nhiệm về sự thất bại.

ICO và VC: Ban giám khảo vẫn chưa ra mắt!

Crunchbase báo cáo trong bài báo của họ “Các ICO đã cung cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp blockchain nhiều hơn ít nhất 3,5 lần so với VC kể từ năm 2017” rằng các ICO đã chứng tỏ nhiều hứa hẹn hơn các VC cho các doanh nhân tiền điện tử blockchain.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang thức tỉnh về bản chất không được kiểm soát của ICO và rủi ro mà chúng gây ra cho các nhà đầu tư nhỏ. Tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã gửi 80 trát đòi hầu tòa cho các công ty khởi nghiệp blockchain, sau khi phát hiện vi phạm các quy định về chứng khoán. Trước đó tôi đã báo cáo điều này trong bài viết “ICO và IPO: Sự khác biệt thực sự là gì?”.

Đừng viết tắt VC. Chúng mang lại giá trị đáng kể cho sự phát triển kinh doanh lâu dài của bạn. ICO đã dân chủ hóa đầu tư và chúng cũng có thể mang lại giá trị đáng kể. Tuy nhiên, họ cần phải ở bên phải của các quy định trước..

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map