Hyperledger vs Corda vs Ethereum: So sánh cuối cùng

Hyperledger, Ethereum và Corda là một số nền tảng blockchain phổ biến tại thời điểm hiện tại. Hãy dành một chút thời gian và phân tích so sánh Hyperledger vs Corda vs Ethereum để xem mỗi nền tảng này hoạt động như thế nào.

Trong khi ba khuôn khổ cho thấy những lợi ích và ứng dụng của công nghệ sổ cái phân tán, chúng khác nhau rất nhiều khi nói đến tầm nhìn cũng như lĩnh vực có thể áp dụng.

Hyperledger và Ethereum đi kèm với các trường hợp sử dụng cụ thể khác nhau, trong khi Corda R3 tạo ra hầu hết các ứng dụng của nó trong ngành dịch vụ tài chính. Phân tích ngắn gọn này sẽ cố gắng làm sáng tỏ ba ứng dụng blockchain khi chúng tiếp tục tấn công các lĩnh vực khác nhau theo cơn bão, với các ứng dụng đa dạng của chúng.

Hyperledger vs Corda vs Ethereum là sự so sánh phác thảo tầm quan trọng và mức độ thành thạo của các công nghệ sổ cái phân tán.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Hyperledger Vs Corda Vs Ethereum: Giới thiệu về nền tảng doanh nghiệp

Ethereum là gì?

Trước khi làm sáng tỏ điều gì nổi bật trong cuộc chiến giành quyền lực tối cao của Hyperledger và Ethereum, tốt hơn hết là bạn nên thử và hiểu ba công nghệ sổ cái phân tán đại diện cho điều gì.

Là đứa con tinh thần của Vitalik Buterin, Ethereum là một ứng dụng phần mềm mở dựa trên công nghệ blockchain nhằm cung cấp một khuôn khổ cho các nhà phát triển đưa ra các ứng dụng phi tập trung. Chuỗi khối Ethereum chạy mã lập trình mà trên đó các ứng dụng phi tập trung được tạo ra ‘.

Ứng dụng phi tập trung là một loại ứng dụng đặc biệt chạy trên mạng ngang hàng chứ không phải trên một máy tính đơn lẻ, như trường hợp của nhiều ứng dụng. Ngoài ra, chúng là một tập hợp các ứng dụng phần mềm duy nhất được thiết kế để tồn tại trên internet và không bị kiểm soát bởi một thực thể duy nhất.

Ethereum tự hào về mức vốn hóa thị trường lớn thứ hai trong thế giới tiền điện tử, điều này giải thích lợi thế của nó trong cuộc chiến giữa Hyperledger và Ethereum. Dự án blockchain tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư một phần do ứng dụng của nó trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung.

Ethereum tìm cách trao quyền cho con người để đưa ra các thỏa thuận kỹ thuật số an toàn cũng như có toàn quyền kiểm soát tiền của họ trong khi khai thác toàn bộ lợi ích của tiền mã hóa. Dự án blockchain sẽ thay đổi cách mọi người xây dựng mọi thứ trong tương lai cũng như giao tiếp và thực hiện các chức năng và nhiệm vụ khác nhau trực tuyến. Enterprise Ethereum là một biến thể khác của nền tảng này tập trung vào các giải pháp doanh nghiệp. Nhưng dù sao, hãy cùng tìm hiểu thêm về các nền tảng trong hướng dẫn Hyperledger vs Corda vs Ethereum này.

Sắp có: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về khóa học phát triển Ethereum

Lợi ích của Nền tảng Ethereum

Các ứng dụng chuỗi khối được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Ethereum cung cấp các tính năng tổng hợp sau

 1. Tính bất biến: Không ai có thể thực hiện thay đổi đối với dữ liệu được chèn trong các ứng dụng chuỗi khối Ethereum, chẳng hạn như các ứng dụng phi tập trung.
 2. Làm giả bằng chứng: Các ứng dụng trên mạng Ethereum được hình thành trên nguyên tắc đồng thuận, điều này khiến việc kiểm duyệt là không thể.
 3. Bảo vệ: Không có điểm trung tâm nào gọi các cảnh quay. Các ứng dụng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum được bảo vệ tốt ‘chống lại hack hoặc các hoạt động gian lận khác
 4. Zero Downtime: Các ứng dụng không bao giờ có thể gặp thời gian chết trực tuyến vì bất kỳ máy chủ trung tâm nào không lưu trữ chúng

Hyperledger là gì?

Trước khi đi sâu vào cuộc chiến giữa Hyperledger và Ethereum, trước tiên sẽ là khôn ngoan nếu bạn có một ý tưởng cơ bản về chuỗi khối Hyperledger là gì.

Trái ngược với nhận thức, Hyperledger không phải là một công ty, cũng không phải là tiền điện tử hay blockchain. Thay vào đó, nó là một trung tâm mã nguồn mở, tìm cách hỗ trợ phát triển blockchain công nghiệp. Người ta có thể coi nó như một nỗ lực tập thể mã nguồn mở blockchain được khởi xướng để đẩy nhanh sự phát triển của các công nghệ blockchain xuyên ngành.

Hyperledger là tích hợp các giao thức và tiêu chuẩn mở độc lập cho các mô-đun dành riêng cho người dùng. Nhóm của dự án đã nói rõ rằng họ sẽ không xây dựng một loại tiền điện tử riêng cho dự án. Dự án bắt đầu chấp nhận các đề xuất về ươm tạo cũng như các công nghệ và yếu tố cốt lõi khác vào năm 2016.

Thay vì xác nhận một tiêu chuẩn blockchain, Linux Foundation khuyến khích một cách tiếp cận hợp tác hơn để phát triển các công nghệ blockchain như một phần của Hyperledger.

Dự án Hyperledger Fabric 2.0 chỉ đơn giản là một cơ sở để tạo ra các ứng dụng bản ghi phổ biến blockchain. Cũng giống như các công nghệ blockchain khác, nó đi kèm với một sổ cái và sử dụng các hợp đồng thông minh cho phép nó hoạt động như một hệ thống trong đó mọi người có thể quản lý các giao dịch.

Việc công bố sổ cái sản xuất, Hyperledger Fabric, vào tháng 7 năm 2017 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi là một trong những dự án Hyperledger quan trọng nhất.

Hyperledger Fabric cũng đi kèm với nhiều tùy chọn có thể cắm được. Ví dụ, nó cho phép dữ liệu sổ cái được lưu trữ ở nhiều định dạng. Việc tạo ra các kênh cũng cho phép người tham gia tạo một sổ cái riêng của các giao dịch.

Ngoài Fabric, Hyperledger Indy, Sawtooth, And Iroha và Burrow là những dự án nổi tiếng nhất của Hyperledger. Hãy cùng xem xét cả Hyperledger và Ethereum trong hướng dẫn so sánh Hyperledger vs Corda vs Ethereum này.

Sắp có: Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Khóa học Phát triển Hyperledger

Hyperledger so với Ethereum

Mục đích của Nền tảng

Cuộc tranh luận giữa Hyperledger và Ethereum trở nên rõ ràng hơn nhiều khi người ta xem xét kỹ hơn ý định của hai dự án. Ethereum tìm cách giúp các nhà phát triển dễ dàng đưa ra các hợp đồng thông minh để thực hiện các tác vụ khác nhau. Mặt khác, Hyperledger là một dự án cộng tác mã nguồn mở tận dụng công nghệ blockchain để hỗ trợ triển khai nhiều thành phần.

Chuỗi khối Ethereum hoạt động với giao thức tổng quát cho phép mọi thứ chạy trên mạng. Về phần mình, Hyperledger hoạt động như một phần mềm nhờ đó mọi người có thể phát triển các blockchain được cá nhân hóa để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau.

Mức độ bảo mật

Hyperledger so với Ethereum sẽ không hoàn chỉnh nếu không xem xét kỹ lưỡng mức độ bảo mật của hai dự án. Hyperledger đưa quyền riêng tư và bảo mật lên một cấp độ khác vì chỉ những người tham gia vào một dự án nhất định mới có thể truy cập dữ liệu trong mạng.

Do đó, Hyperledger Fabric mang lại cho các doanh nghiệp và cá nhân sự linh hoạt để thực hiện các giao dịch chỉ hiển thị cho một nhóm con được chọn bằng cách sử dụng các khóa mã hóa.

Mặt khác, Ethereum là một dự án blockchain minh bạch, theo đó mọi giao dịch hoặc thông tin chi tiết của dự án đều được lưu giữ trong phạm vi công cộng để mọi người có thể xem trong mạng. Tất cả các giao dịch được thực hiện trên chuỗi khối Ethereum đều hiển thị cho mọi người xem.

Tham gia ngang hàng

Ethereum có thể là riêng tư và công khai, theo đó bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng bất kỳ lúc nào. Về phần mình, Hyperledger đi kèm với một cộng đồng người tham gia được xác định trước, được phép truy cập vào mạng. Điều này có nghĩa là một người yêu cầu quyền, có thể ở dạng khóa mã hóa để truy cập dữ liệu trong mạng.

Hyperledger Sawtooth là dự án duy nhất mà bạn có thể sử dụng trong cả giải pháp riêng tư và công cộng.

Cơ chế đồng thuận

Ethereum là một dự án blockchain minh bạch về cơ bản có nghĩa là tất cả mọi người trong dự án đều tham gia vào việc ra quyết định. Để một giao dịch hoàn tất trong mạng, tất cả mọi người trong chuỗi khối phải đạt được sự đồng thuận, bất kể nút nào là một phần của giao dịch.

Ethereum đạt được sự đồng thuận bằng thuật toán Proof of Stake, theo đó tất cả các nút phải đồng ý và tất cả chúng phải có quyền truy cập vào các mục được ghi lại.

Hyperledger đi kèm với một loại đồng thuận khác, theo đó các nút được phép lựa chọn giữa không cần thuật toán đồng thuận và giao thức thỏa thuận. Trong trường hợp này, hai hoặc nhiều bên có thể đồng ý và có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả. Ví dụ, Hyperledger Fabric đang sử dụng PBFT. Đọc thêm về các thuật toán đồng thuận khác nhau tại đây.

Ngôn ngữ lập trình

Một sự khác biệt quan trọng khác trong cuộc chiến giành quyền tối cao của Hyperledger và Ethereum đến từ ngôn ngữ lập trình được sử dụng bởi hai khuôn khổ.

Các hợp đồng thông minh Ethereum dựa trên một ngôn ngữ lập trình định hướng cấp cao có tên là Solidity. Hyperledger, về phần mình, dựa vào ‘chaincode’, từ đồng nghĩa với hợp đồng thông minh và xử lý logic nghiệp vụ được các thành viên trong mạng đồng ý. Các mã chuỗi được viết bằng ngôn ngữ lập trình do Google phát triển có tên là Golang.

Tiền điện tử

Tổ chức Linux Foundation đã nói rõ và nó không mở đối với ý tưởng phát triển tiền điện tử để cung cấp năng lượng cho mạng, do đó không có yêu cầu khai thác. Việc thiếu đồng tiền bản địa cũng cho phép tạo ra một thuật toán đồng thuận có thể mở rộng, theo đó mạng có thể xử lý với tỷ lệ giao dịch cao.

Mặt khác, tiền kỹ thuật số Ether cung cấp năng lượng cho chuỗi khối Ethereum được sử dụng để tài trợ cho các giao dịch trên mạng.

Bạn muốn biết thêm về các nền tảng blockchain khác nhau? Kiểm tra bộ sưu tập phong phú các khóa học blockchain của chúng tôi ngay bây giờ!

Bảng so sánh giữa Hyperledger và Ethereum

Các tính năng EthereumHyperledger
Trường hợp sử dụng Phổ biến với các ứng dụng tổng quát và chủ yếu được sử dụng cho Doanh nghiệp đến hoạt động của người tiêu dùng Nền tảng ưu tiên cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 2, được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp
Bảo mật Trong suốt Rất riêng tư do đó giao dịch bí mật
Phương thức tham gia ngang hàng Có thể là cả riêng tư và công khai, do đó, một mạng không cần sự cho phép Là một Mạng Riêng Cần có Quyền để truy cập nội dung mạng
Cơ chế đồng thuận Thuật toán Proof of Work khi đạt được sự đồng thuận thông qua khai thác Dựa vào thuật toán đồng thuận dễ chịu khi thiếu khai thác
Ngôn ngữ lập trình Hợp đồng thông minh được hỗ trợ bởi ngôn ngữ lập trình Solidity Dựa trên ngôn ngữ lập trình Golang của Google
Tiền điện tử Được hỗ trợ bởi tiền tệ tự nhiên Ether. Không có tiền điện tử gốc sẵn có

Hyperledger so với Ethereum: Điểm mấu chốt

Ethereum là một dự án blockchain độc đáo dành cho những người muốn tạo ra các ứng dụng phi tập trung cũng như các hợp đồng thông minh để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Do đó, nó là một nền tảng chung cho bất kỳ loại ứng dụng nào. Tuy nhiên, dự án tiếp tục phải vật lộn với các vấn đề về khả năng mở rộng và quyền riêng tư với sự cho phép cơ bản ít phương thức hoạt động hơn.

Mặt khác, Hyperledger là một dự án lý tưởng cho các tổ chức và doanh nghiệp muốn tránh các vấn đề về khả năng mở rộng và quyền riêng tư trong không gian blockchain. Chế độ hoạt động được cấp phép về cơ bản mang lại mức độ riêng tư cao do kiểm soát truy cập chi tiết.

Corda là gì?

Hyperledger vs. Corda là một trận chiến khác đang diễn ra, vì cả hai dự án đều đang tận dụng tốt công nghệ blockchain để cố gắng cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau.

Corda blockchain là một nền tảng mã nguồn mở cho phép dễ dàng quản lý các hợp đồng pháp lý và dữ liệu được chia sẻ khác giữa các tổ chức tin cậy lẫn nhau. Nền tảng này giúp cho một loạt các ứng dụng có thể tương tác với nhau trên một mạng duy nhất.

Một đứa con tinh thần của R3, một công ty cơ sở dữ liệu phân tán, Corda bắt đầu như một nền tảng cho phép các dịch vụ trong lĩnh vực tài chính. Các nâng cấp và phát triển của nền tảng đã cho thấy các khả năng và chức năng của nó trở nên vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Tuy nhiên, nền tảng này tiếp tục tạo dựng được tên tuổi trong lĩnh vực tài chính một phần vì nó nắm bắt được những lợi ích của hệ thống blockchain. Khi nói đến ứng dụng trong ngành tài chính, Corda có lợi thế hơn Hyperledger trong cuộc tranh luận giữa Hyperledger và Corda

Corda chủ yếu hướng tới việc xử lý các giao dịch phức tạp ngoài việc hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu có độ nhạy cảm cao. Nhưng dù sao, hãy cùng tìm hiểu thêm về nền tảng trong hướng dẫn Hyperledger vs Corda vs Ethereum này.

Bạn muốn vượt qua cuộc phỏng vấn blockchain của mình? Dưới đây là hướng dẫn về các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn Corda sẽ giúp bạn hoàn thành cuộc phỏng vấn nhanh chóng!

Trường hợp sử dụng Corda

Để hiểu rõ hơn về Hyperledger so với Corda R3, điều cần thiết là phải lưu ý trường hợp sử dụng của sau.

Mục tiêu chính của Corda là cung cấp cho mọi người một nền tảng với các dịch vụ phổ biến trong khi đảm bảo rằng bất kỳ dịch vụ nào được xây dựng trên đó đều tương thích với những người tham gia mạng.

Corda tìm cách loại bỏ một số vấn đề gây cản trở giao dịch giữa các doanh nghiệp bằng cách giúp các doanh nghiệp có thể giao dịch thông qua hợp đồng thông minh.

Các trường hợp sử dụng Corda cũng tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật và quyền riêng tư cao nhất, điều này giải thích tại sao nó tiếp tục có được chỗ đứng trong ngành tài chính. Trong thời đại mà nhu cầu bảo vệ dữ liệu của mọi người là quan trọng, việc sử dụng các giải pháp blockchain như Corda tiếp tục phát triển nổi bật.

R3, công ty đứng sau nền tảng Corda, đã tiết lộ, Corda Enterprise một phiên bản phân phối thương mại của Corda đáp ứng mọi nhu cầu của các doanh nghiệp hiện đại khi giao dịch.

Ngoài việc giúp các doanh nghiệp dễ dàng hoàn tất các giao dịch, nền tảng phân phối thương mại còn đi kèm với các tính năng độc đáo như tường lửa của công ty cũng như các tính năng hỗ trợ 24/7. Người dùng cũng có thể tận dụng lịch phát hành có thể dự đoán được cũng như các tính năng quản lý sản phẩm.

Thông tin cơ bản về R3 Corda

Để hiểu Hyperledger và Corda khác nhau như thế nào, điều cần thiết là phải hiểu những điều cơ bản của Corda.

Ngôn ngữ lập trình

Khi nói đến một ngôn ngữ lập trình, điều quan trọng cần lưu ý là Hyperledger và Corda khác nhau rất nhiều. Trong khi Hyperledger dựa trên ngôn ngữ Golang của Google, nền tảng Corda dựa trên Kotlin, một ngôn ngữ lập trình nhắm mục tiêu JavaScript và JVM. Bằng cách sử dụng Kotlin, Corda có mức độ tích hợp cao như bất kỳ mô hình lập trình nào khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khía cạnh lập trình bằng cách sử dụng hướng dẫn Corda tốt và làm theo các bước đúng cách.

Ngành kiến ​​trúc

Kiến trúc Corda là một kiến ​​trúc tìm cách tạo ra một sổ cái logic toàn cầu, trong đó tất cả các tác nhân kinh tế có thể tương tác và quản lý các thỏa thuận.

Kiến trúc bao gồm ba tầm nhìn chính:

Chỉ những diễn viên có lợi ích hợp pháp mới có thể truy cập hồ sơ trong nền tảng Corda

Hành vi của các thỏa thuận do hệ thống quản lý được mô tả ‘bằng mã máy tính, cho phép tính hợp pháp.

Để được áp dụng rộng rãi trong các ngành khác nhau, các phần của hệ thống phải được tạo thành mã nguồn mở.

Sắp có: Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Khóa học Phát triển Corda

Các tính năng chính của Corda

 • Corda ngăn chặn bất kỳ chia sẻ dữ liệu không cần thiết nào trên blockchain vì chỉ những người có nhu cầu và quyền truy cập hợp pháp mới có quyền truy cập vào mạng.
 • Nền tảng Corda cho phép chia sẻ dữ liệu trong mạng mà không cần bộ điều khiển trung tâm.
 • Sự đồng thuận đạt được “ở cấp độ cá nhân giao dịch, thay vì toàn bộ hệ thống nói chung
 • Thiết kế của Corda đi kèm với các nút quan sát quy định và giám sát.
 • Nền tảng blockchain Corda hỗ trợ nhiều cơ chế đồng thuận.
 • Được xây dựng trên các công cụ tiêu chuẩn của ngành
 • Không có nội tệ.

Quản trị

Khi nói đến blockchain dành cho chính phủ, Corda tự hình dung mình là một blockchain được phép cung cấp quyền kiểm soát quản trị cho R3.

Hỗ trợ Hợp đồng Thông minh

Các hợp đồng thông minh trong nền tảng Corda về cơ bản là các thỏa thuận mà việc thực thi được thực hiện bởi các mã máy tính hoạt động với đầu vào của con người. Các hợp đồng thông minh liên kết logic kinh doanh và dữ liệu kinh doanh với một quy trình pháp lý liên quan, với mục đích đảm bảo rằng các thỏa thuận tài chính có nguồn gốc vững chắc trong luật.

Nền tảng Corda cũng thực hiện logic kinh doanh thông qua mã hợp đồng thông minh được xây dựng như một chức năng thuần túy để chấp nhận hoặc từ chối giao dịch.

Đoàn kết

Corda đi kèm với hai loại đồng thuận:

Hiệu lực giao dịch. Trong trường hợp này, các bên phải đạt được sự chắc chắn bằng cách kiểm tra trước tất cả các mã hợp đồng liên quan và đi kèm với tất cả các chữ ký được yêu cầu.

Tính duy nhất của giao dịch. Các bên phải đạt được sự chắc chắn rằng một giao dịch được đề cập là một người tiêu dùng duy nhất của tất cả các đầu vào đã nêu. Quá trình này liên quan đến việc xác minh không có giao dịch nào khác tiêu thụ bất kỳ trạng thái đã thỏa thuận nào.

Tiền điện tử

Corda không đi kèm với bất kỳ loại tiền bản địa nào như Ethereum.

Mong muốn trở thành một chuyên gia Corda? Xem qua hướng dẫn Chứng nhận Corda R3 của chúng tôi để hiểu tại sao chứng chỉ Corda lại quan trọng đối với sự nghiệp của bạn.

Hyperledger so với Ethereum so với Corda: Sự khác biệt

Trường hợp sử dụng

Ba công nghệ sổ cái phân tán khác nhau rất nhiều khi nói đến cách sử dụng trường hợp cũng như tầm nhìn. Corda lấy hầu hết các trường hợp sử dụng của nó từ ngành dịch vụ tài chính, trong khi Hyperledger Fabric tìm cách cung cấp một kiến ​​trúc mô-đun, có thể mở rộng trong các ngành khác nhau. Mặt khác, Ethereum tự độc lập với bất kỳ lĩnh vực ứng dụng cụ thể nào.

Kiểm tra 50 công ty hàng đầu sử dụng công nghệ blockchain để tìm hiểu thêm về nó.

Tham gia ngang hàng

Hai phương thức hoạt động là rõ ràng khi nói đến sự đồng thuận tham gia trong ba công nghệ sổ cái kỹ thuật số. Trong trường hợp bất kỳ ai được phép truy cập vào dữ liệu hoặc bất kỳ thứ gì trong mạng, thì sự tham gia ngang hàng, trong trường hợp này, được coi là không có quyền. Chế độ này đúng với chuỗi khối Ethereum.

Tuy nhiên, nếu những người tham gia trong mạng được chọn trước, thì nút đó sẽ được cấp phép, đây là trường hợp của Corda và Hyperledger.

Đoàn kết

Khi nói đến sự đồng thuận, Ethereum khác với hai loại còn lại. Trong một chuỗi khối Ethereum, tất cả những người tham gia trong mạng phải đạt được thỏa thuận để giao dịch được thực hiện, bất kể người tham gia có phải là một phần của giao dịch hay không.

Khi nói đến Fabric và Corda, sự đồng thuận được tinh chỉnh hơn ở chỗ không phải tất cả các nút trong mạng đều phải tham gia vào quá trình đồng thuận.

Tiền tệ tích hợp

Ethereum là công nghệ duy nhất trong số các công nghệ sổ cái kỹ thuật số mới nổi đi kèm với một loại tiền điện tử gốc ether.

Mặt khác, Fabric và Corda không cần tiền điện tử vì không đạt được sự đồng thuận thông qua khai thác. Tuy nhiên, Fabric Hyperledger có điều khoản cung cấp một mã thông báo cơ bản với Chaincode. Tuy nhiên, R3 đã từ chối đề xuất rằng nó có thể tạo ra một loại tiền bản địa cho nền tảng Corda.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Kết luận

Hyperledger so với Corda và Ethereum là một sự so sánh sẽ tiếp tục bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ blockchain cũng như sự xuất hiện của các ứng dụng mới cho công nghệ mới nổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ba công nghệ sổ cái kỹ thuật số khác nhau rất nhiều, đặc biệt là về tầm nhìn và trường hợp sử dụng.

Nếu bạn chỉ là người mới và muốn tìm hiểu thêm về các nền tảng blockchain doanh nghiệp này, hãy xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map