Hyperledger Vải Vs Sawtooth Vs Composer

Bạn muốn hiểu sự khác biệt giữa Hyperledger Fabric so với Sawtooth và Composer? Bây giờ, hãy cùng xem những điểm giống và khác nhau trong hướng dẫn toàn diện này.

Với cuộc cách mạng blockchain mới đang diễn ra trên khắp thế giới, bạn chắc hẳn đã nghe đến cái tên Hyperledger. Hyperledger là một trong những nền tảng blockchain doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường. Linux Foundation đứng sau ý tưởng thành lập một tập đoàn các công ty để cải tiến công nghệ blockchain. Vì vậy, so sánh giữa Hyperledger Fabric vs Sawtooth và Composer là phải.

Hiện tại, họ đang có rất nhiều dự án đang được thực hiện. Tuy nhiên, nhiều bạn phân vân không biết các dự án này khác nhau như thế nào.

Vì vậy, chúng tôi sẽ so sánh ba dự án này và giúp bạn phân biệt giữa chúng. Vì vậy, hãy bắt đầu giải thích về Hyperledger Fabric vs Sawtooth và Composer!

Đăng ký ngay:Khóa học cơ bản về Blockchain miễn phí

Contents

Mục lục

Chương-1: Hyperledger Fabric: Tiên phong của chuỗi khối doanh nghiệp

Chương 2: Hyperledger Sawtooth: Một cột mốc khác của chuỗi khối

Chương-3: Vải Hyperledger Vs Răng cưa

Chương 4: Hyperledger Composer: Công cụ phát triển

Chương-5: Hyperledger Fabric Vs Sawtooth Vs Composer: All So sánh

Chương-6: Kết luận

Chương-1: Hyperledger Fabric: Tiên phong của chuỗi khối doanh nghiệp

Vải Hyperledger là gì?

Theo tài liệu chính thức, Hyperledger Fabric là một trong những dự án mã nguồn mở thuộc công ty liên doanh blockchain doanh nghiệp Hyperledger. Vì Hyperledger luôn thúc đẩy một môi trường hợp tác, tất cả các dự án trong đó là kết quả cuối cùng của sự hợp tác.

Nhưng dù sao, Hyperledger Fabric là một nền tảng blockchain doanh nghiệp với sổ cái, tiêu chuẩn, giao thức, danh bạ giống như tất cả các nền tảng khác.

Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt với nền tảng blockchain điển hình ở đây. Trên thực tế, nền tảng này thực sự không công khai nhưng được cấp phép.

Vì vậy, ở đây, bất kỳ ai cũng sẽ không thể nhận được thẻ vào cửa. Mặt khác, mạng sẽ chỉ cung cấp quyền truy cập khi người dùng được xác thực chính xác. Do đó, nó có thể là một nền tảng mạng nội bộ hoàn hảo cho các doanh nghiệp.

Các công ty doanh nghiệp có thể ngăn chặn tất cả những kẻ xâm nhập và chỉ cho phép nhân viên của họ truy cập vào hệ thống. Nhưng dù sao, nền tảng này mang lại rất nhiều cơ hội cho các công ty.

Hơn thế nữa, nó đi kèm với MSP, các tùy chọn có thể cắm được, nhiều định dạng sổ cái và các giao thức đồng thuận. Do đó, nó tình cờ cung cấp rất nhiều tính linh hoạt. Nếu bạn xem tài liệu về vải Hyperledger, bạn có thể tìm hiểu thêm về nó.

Hãy chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn so sánh Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer này.

Bạn muốn biết thêm về Hyperledger Fabric? Hãy xem hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về Hyperledger Fabric ngay bây giờ!

Lợi ích cơ bản của vải Hyperledger

Trước khi chúng ta chuyển sang phần so sánh, hãy xem một số lợi ích thiết yếu của nền tảng này.

 • Mã nguồn mở

Vâng, trước tiên hãy đến với tính năng mã nguồn mở của nền tảng này. Nó có nghĩa là bất kỳ ai cũng được sử dụng miễn phí. Họ thậm chí có tất cả các mã và tệp được tải lên tại GitHub để bạn truy cập. Vì vậy, đó là một điểm cộng rất lớn cho bất kỳ ai.

Một yếu tố quan trọng khác về nền tảng này là nó có bất kỳ loại khóa nhà cung cấp nào. Vì vậy, trong trường hợp bạn có một nhóm phát triển mạnh, bạn có thể chỉ cần sử dụng mã và thay đổi nó theo nhu cầu của mình.

Hơn nữa, vì nó là mã nguồn mở, bất kỳ loại lỗi nào trong hệ thống đều được giải quyết khá nhanh.

 • Thích hợp cho ngành công nghiệp phạm vi rộng

Hiện tại, bạn có thể thấy trong hướng dẫn của Hyperledger Fabric rằng vải này lý tưởng cho bất kỳ loại ngành nào. Vì vậy, điều đó có nghĩa là hoàn toàn linh hoạt khi đồng hành cùng công ty của bạn cho dù đó là loại hình nào. Trên thực tế, đã có nhiều lĩnh vực đang sử dụng nó với mức độ phổ biến ngày càng tăng.

Vì vậy, việc sử dụng nó cho công ty của bạn thậm chí sẽ không thành vấn đề. Nhưng dù sao, hiện tại, nó phổ biến nhất trong quản lý chuỗi cung ứng, internet vạn vật, ngân hàng, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, chính phủ, v.v..

 • Mã chất lượng

Một yếu tố tuyệt vời khác về nền tảng này là tất cả các mã đều có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, họ đảm bảo rằng tất cả các mã đều được quan sát cẩn thận trước khi hoàn thiện. Nhưng dù sao, trọng tâm chủ yếu là chất lượng hơn là số lượng.

Bạn sẽ thấy rằng hầu hết dự án Hyperledger cần rất nhiều thời gian để tung ra thị trường. Trên thực tế, nếu bạn xem hướng dẫn của Hyperledger Fabric, bạn sẽ thấy nó đã nằm trong số đó.

Vì vậy, bạn có thể giả định nhận được chất lượng đầu ra tốt nhất từ ​​nền tảng này so với các nền tảng truyền thống.

 • Hiệu quả cao hơn

So với tất cả các nền tảng khác trên thị trường, Hyperledger Fabric cung cấp sản lượng hiệu quả nhất. Trên thực tế, cấu trúc của nền tảng hướng đến loại đầu ra này. Nhưng nó làm điều đó như thế nào?

Chà, nó thực sự tách giao dịch khỏi quy trình đặt hàng hoặc các cam kết khác. Ngoài ra, tất cả các nút trong hệ thống đều hoạt động theo các nhiệm vụ khác nhau. Quá trình này phân phối tất cả các tải mạng giữa các nút.

Do đó, nền tảng thúc đẩy đầu ra hiệu quả vì không mất nhiều thời gian để hoàn thành mỗi tác vụ.

 • Thiết kế mô-đun

Một lợi ích lớn khác của nền tảng này là cấu trúc mô-đun. Chà, tính năng này không có gì lạ đối với tất cả các dự án Hyperledger. Tuy nhiên, cái này bổ sung rất nhiều chức năng trong hệ thống. Làm sao? Vâng, với thiết kế mô-đun, bạn có thể chỉ cần cắm vào bất kỳ tính năng nào và sử dụng nó.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng các thuật toán đồng thuận khác nhau. Cùng với các giao thức đồng thuận, việc quản lý nhận dạng cũng đa dạng hơn ở đây. Vì vậy, bạn có thể tạo mạng phù hợp với công ty của mình bằng nền tảng này.

Đọc thêm:Hyperledger: Chuỗi khối doanh nghiệp

Mô hình kiến ​​trúc vải Hyperledger

Tài sản

Trong kiến ​​trúc, bất cứ thứ gì đều có thể là tài sản. Ví dụ, nếu bất kỳ đối tượng nào là hữu hình hoặc vô hình, nó sẽ được coi là tài sản. Trên thực tế, nền tảng này không có bất kỳ tài sản gốc nào của riêng nó giống như các nền tảng khác.

Nhưng nếu bạn cần, thì bạn có thể biến bất cứ thứ gì thành tài sản ở đây. Nhưng nó cần phải có một giá trị vật lý trong thế giới thực một cái giếng.

Chaincode

Một nền tảng blockchain không có logic kinh doanh có vẻ không đầy đủ, phải không? Đó là lý do tại sao Hyperledger Fabric cung cấp Chaincode làm logic kinh doanh của nền tảng. Với chaincode, bạn có thể xác định tài sản và các sửa đổi khác của nó trước khi thực hiện giao dịch.

Hơn nữa, để mở rộng hiệu quả, chaincode chạy riêng biệt với lệnh giao dịch. Và quá trình này cũng tăng tính bảo mật.

Sổ cái

Chà, sổ cái rõ ràng là một phần rất cần thiết của nền tảng này. Mọi giao dịch trong mạng đều được ghi vào sổ cái. Hơn nữa, sổ cái là bất biến và vì vậy không ai có thể thay đổi giá trị sau khi nó được đăng nhập.

Để giúp bạn thêm, nó đi kèm với một truy vấn SQL. Trong thực tế, truy vấn SQL giúp lọc qua sổ cái và cung cấp cho bạn kết quả mong muốn.

Danh tính

Khi được cấp phép, nó cần một dịch vụ quản lý danh tính vững chắc. Và vải Hyperledger cung cấp dịch vụ quản lý thành viên để phân loại danh tính. Sử dụng dịch vụ này, bạn có thể lưu trữ tất cả các danh tính có thể vào nền tảng.

Bạn cũng có thể giới hạn danh tính cho các phần khác nhau của mạng theo tiêu đề của chúng.

Đọc thêm:Nghiên cứu điển hình và trường hợp sử dụng vải Hyperledger

Bảo mật và Quyền riêng tư

Vâng, với sự trợ giúp của mạng được phép, bạn sẽ có được sự riêng tư và bí mật. Hai yếu tố này thực sự rất cần thiết trong các công ty xí nghiệp. Do đó, bạn có thể bắt đầu một giao dịch riêng tư với bên bạn muốn. Bạn cũng có thể chọn ẩn giao dịch bí mật của mình khỏi toàn bộ mạng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kể giao dịch của bạn riêng tư đến đâu, nó vẫn sẽ nằm trên sổ cái.

Giao thức bảo mật

Các giao thức bảo mật của nền tảng này rất lớn. Để đảm bảo rằng không ai có thể truy cập vào thông tin nhạy cảm của bạn, nó cung cấp các lớp bảo mật và chống lại mọi cuộc tấn công mạng.

Hơn nữa, các cơ chế mã hóa trên mạng khá tiên tiến và tương đối khó bẻ khóa.

Vì vậy, nếu công ty của bạn đang đối phó với các vấn đề tấn công mạng, bạn có thể xem nền tảng này để bảo vệ nó.

Đoàn kết

Hiện tại, Hyperledger Fabric sử dụng Kafka làm giao thức đồng thuận chính trên mạng. Thật không may, đó chỉ là khả năng chịu lỗi va chạm chứ không phải khả năng chịu lỗi Byzantine. Vì vậy, trong trường hợp có bất kỳ sự kém hiệu quả nào trong hệ thống, các thuật toán sẽ phác thảo những lỗi đó là lỗi sự cố.

Ngoài những thứ này, nền tảng cho phép các thuật toán BFT cho dịch vụ đặt hàng. Ngoài Kafka, Solo cũng là một thuật toán đồng thuận trên kênh. Nhưng chỉ các nhà phát triển sử dụng nó và nó không phù hợp để mở rộng quy mô.

Mặt khác, giao thức đồng thuận Raft là một giao thức khá khác biệt. Nó tương đối mới và tuân theo cấu trúc kiểu người theo dõi lãnh đạo. Tuy nhiên, nó cũng không phải là BFT, chỉ là CFT.

Hãy xem phần tiếp theo của hướng dẫn so sánh Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer này.

Chương 2: Hyperledger Sawtooth: Một cột mốc khác của chuỗi khối

Hyperledger Sawtooth là gì?

Theo tài liệu chính thức, Hyperledger Sawtooth là một dự án mã nguồn mở khác thuộc công ty tập đoàn blockchain doanh nghiệp Hyperledger. Nó khá giống với vải Hyperledger. Tuy nhiên, nó hướng đến sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung.

Hơn nữa, thiết kế này có vẻ siêu hoàn hảo để làm cho nó thân thiện hơn với người dùng cho các công ty doanh nghiệp.

Hơn nữa, để đảm bảo rằng việc phát triển ứng dụng diễn ra suôn sẻ, lớp phát triển được tách ra khỏi lớp cốt lõi.

Vì vậy, trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào, hệ thống lõi sẽ vẫn nguyên vẹn cho dù có thế nào đi nữa. Ngoài ra, tải ngày càng tăng trên lớp phát triển ứng dụng cũng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống cốt lõi.

Một điểm cộng tuyệt vời khác của nền tảng này là hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải có kiến ​​thức rõ ràng về hệ thống cốt lõi để làm điều đó.

Đó là lý do tại sao ví dụ về Hyperledger Sawtooth lại phù hợp hơn cho việc phát triển ứng dụng blockchain. Bạn cũng có thể xem tài liệu về Hyperledger Sawtooth để tìm hiểu thêm về nó.

Nhưng dù sao, hãy chuyển sang phần tiếp theo trong hướng dẫn Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer này.

Đọc thêm: Hyperledger Sawtooth: Blockchain dành cho doanh nghiệp

Đặc điểm của Hyperledger Sawtooth

Thân thiện với Phát triển Ứng dụng

Như chúng tôi đã nói, trước đó, miền ứng dụng không được liên kết với hệ thống lõi. Do đó, nó làm cho việc phát triển ứng dụng dễ dàng hơn bằng cách tách miền ứng dụng khỏi hệ thống lõi. Hơn nữa, ví dụ Hyperledger Sawtooth cũng cung cấp các hợp đồng thông minh trừu tượng.

Trong phần này, các nhà phát triển có thể chọn ngôn ngữ ưa thích của họ để viết hợp đồng thông minh. Hơn nữa, ứng dụng miễn phí để trở thành một máy ảo hợp đồng thông minh hoặc một logic kinh doanh.

Trong thực tế, cả hai thậm chí có thể cùng tồn tại.

Tính năng cấp phép

Trên thực tế, nền tảng Sawtooth được thiết kế để giải quyết tất cả các hạn chế đi kèm với mạng riêng. Để giải quyết vấn đề, nó cung cấp các tùy chọn cấp phép riêng biệt cho các cụm nút trong hệ thống.

Hơn nữa, không có nút tập trung nào có thể rò rỉ bất kỳ loại dữ liệu bí mật nào ra thế giới bên ngoài. Hơn nữa, với sự trợ giúp của việc cấp phép, mỗi nút được cung cấp các loại giải phóng mặt bằng khác nhau. Do đó, các nút không có bất kỳ sự chấp thuận nào không thể nhập hoặc xem bất kỳ tài liệu nào mà nó không được phép.

Mạng riêng tư

Một khía cạnh tuyệt vời khác của nền tảng này là hạn chế người dùng trái phép. Không chỉ giới hạn ngụ ý trong mạng, mà trong khi đăng nhập, các nút cần phải có nhận dạng thích hợp. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai không có bất kỳ danh tính đầy đủ nào trên mạng đều không thể truy cập vào mạng.

Hơn nữa, điều này cũng giúp tăng cường hệ thống bảo mật của nền tảng. Mọi hoạt động trái phép cũng có thể dễ dàng bị phát hiện.

Thực hiện giao dịch song song

Hyperledger Sawtooth thúc đẩy các giao dịch song song thay vì một giao dịch nối tiếp. Thực hiện các giao dịch song song tiết kiệm rất nhiều thời gian. Trong thực tế, các giao dịch nối tiếp làm tăng khối lượng công việc của mạng và cũng chiếm nhiều năng lượng.

Nhưng với Sawtooth, tình huống này có thể tránh được một cách dễ dàng.

Cấu trúc mô đun

Cấu trúc mô-đun cũng là một tính năng tuyệt vời khác của nền tảng này. Nó sẽ giúp bạn thêm bất kỳ loại tính năng nào bạn muốn vào mạng. Vì vậy, nó tương đối đảm bảo rằng bạn sẽ có được cảm giác tùy chỉnh hơn cho nhu cầu doanh nghiệp của mình.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét các yếu tố của nền tảng này trong hướng dẫn Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer.

Cũng đọc: Blockchain doanh nghiệp: Sự chuyển đổi công nghiệp

Các yếu tố của Kiến trúc Răng cưa Hyperledger

Hệ thống sự kiện

Hệ thống thông hơi là hoàn toàn cần thiết cho mạng. Hơn nữa, nó hỗ trợ việc tạo các sự kiện và phát chúng đến các nút. Vì vậy, với điều này, các ứng dụng có thể đăng ký các sự kiện đang xảy ra trong blockchain. Ngoài ra, chuyển tiếp thông tin đến các nút khác.

Dự án tích hợp Sawtooth-Ethereum (Seth)

Với sự trợ giúp từ yếu tố này, bạn có thể tạo khả năng tương tác của nền tảng Ethereum và nền tảng Sawtooth. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng EVM với sự trợ giúp của Seth.

Các thuật toán đồng thuận dễ hiểu

Sự đồng thuận trong Hyperledger Sawtooth linh hoạt hơn nhiều so với các nền tảng khác. Trên thực tế, nó cung cấp các giao thức đồng thuận có thể cắm được giúp tăng mức độ bảo mật và mức độ hiệu quả của hệ thống.

Một yếu tố tuyệt vời khác về nền tảng này là nó cho phép nhiều sự đồng thuận trong một nền tảng blockchain. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng các giao thức đồng thuận khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng thuật toán “A” cho các giao dịch và thuật toán “B” cho các hợp đồng thông minh.

Cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp nào phù hợp nhất với bạn. Nhưng dù sao, Bằng chứng về thời gian đã trôi qua chủ yếu phổ biến trong nền tảng này dưới dạng BFT của nó. Các thuật toán đồng thuận khác bao gồm –

 • Devmode
 • PBFT
 • PoET CFT

Mô hình Gia đình Giao dịch

Mạng cung cấp một số họ giao dịch kiểu mẫu –

Họ giao dịch là một phần quan trọng của nền tảng này. Nếu không có nhóm giao dịch, mạng sẽ hoàn toàn không hoạt động. Hơn nữa, bạn có thể tự do triển khai nhóm giao dịch tùy chỉnh để xác định các yêu cầu rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, hướng dẫn Hyperledger Sawtooth cung cấp một số mô hình dữ liệu cho các họ giao dịch mà bạn có thể sử dụng. Đó là –

 • Họ giao dịch BlockInfo: Bạn có thể sử dụng cái này để lưu trữ thông tin về các khối lịch sử.
 • Họ Giao dịch Nhận dạng: Cái này xử lý tất cả dữ liệu cấp phép cho trình xác thực và giao dịch viên cùng với khóa công khai của chúng.
 • Họ giao dịch IntegerKey: Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra bất kỳ sổ cái đã triển khai nào.
 • Nhóm giao dịch đăng ký trình xác thực: Trên thực tế, họ này cho phép một cách để thêm trình xác thực trong mạng.
 • Cài đặt Dòng giao dịch: Với cái này, bạn sẽ nhận được một mô hình triển khai tham chiếu để giữ cài đặt cấu hình trên chuỗi.
 • Họ giao dịch ngân hàng nhỏ: Trong thực tế, bạn có thể sử dụng cái này để phân tích hiệu suất và kiểm tra điểm chuẩn của hệ thống.
 • Dòng giao dịch XO: Chà, trò chơi này sẽ cho phép bạn chơi trò chơi tic-tac-toe với người dùng khác.

Tuyệt vời, bây giờ bạn đã biết tất cả về hai nền tảng này, hãy xem cách so sánh diễn ra như thế nào trong hướng dẫn Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer.

Tìm hiểu thêm về Ethereum doanh nghiệp từ hướng dẫn độc quyền của chúng tôi để tìm hiểu thêm về Máy ảo Ethereum.

Chương-3: Vải Hyperledger Vs Răng cưa

Chà, vải Hyperledger vs Sawtooth Lake là một trong những chủ đề gây tranh cãi trên internet ngay bây giờ. Cả hai nền tảng này đều tuyệt vời cho các doanh nghiệp, nhưng sự khác biệt đáng kể giữa hai nền tảng này là gì?

Vì vậy, tôi sẽ mô tả từng điểm một. Vì vậy, hãy cùng xem những thứ này là gì trong hướng dẫn Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer này.

 • Mức độ cho phép

Tất cả chúng ta đều biết rằng vải Hyperledger là một nền tảng được cấp phép. Trong thực tế, điều này có nghĩa là bạn có thể cho phép một số nút và có thể hạn chế một số nút khi hệ thống cần. Rõ ràng, trong kịch bản doanh nghiệp, bạn không muốn sự cạnh tranh xâm nhập vào hệ thống mạng nội bộ.

Mặt khác, Hyperledger Sawtooth cũng là một mạng lưới được cấp phép. Tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ các trường hợp không được phép,.

Hơn nữa, nếu muốn, bạn có thể chỉ cần cấu hình nền tảng để hoạt động như một nền tảng công khai. Đây là điều không thể không có ở Vải. Và đây là sự khác biệt cơ bản giữa vải Hyperledger và Sawtooth Lake.

 • Thuật toán đồng thuận

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa Hyperledger Fabric và Sawtooth Lake là thuật toán đồng thuận. Hiện tại, vải Hyperledger chỉ sử dụng Kafka và các thuật toán dựa trên CFT khác. Trên thực tế, khả năng chịu lỗi do sự cố không mạnh như BFT. Cùng với Kafka, còn có Solo và Raft.

Mặt khác, Bằng chứng răng cưa về thời gian đã trôi qua, một định dạng khác của thuật toán đồng thuận. Con này hơn hẳn Kafka về mọi mặt. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ Devmode, PBFT, PoET CFT và Raft.

 • Hỗ trợ khả năng chịu lỗi của Byzantine

Chà, đây là một trong những điểm khác biệt chính của vải Hyperledger và Sawtooth Lake. Tất cả các thuật toán đồng thuận hoạt động trong Vải không có khả năng hỗ trợ Khả năng chịu lỗi của Byzantine. Trên thực tế, tất cả các thuật toán chỉ cung cấp Khả năng chịu lỗi do sự cố. Hiện tại, vẫn không có BFT hỗ trợ cho Vải.

Mặt khác, Hyperledger Sawtooth đi kèm với hỗ trợ Byzantine Fault Tolerance. Thuật toán chính của họ PoET, là BFT. Mặt khác, PBFT cũng là một thuật toán khác hoạt động trong Sawtooth. Vì vậy, trong trường hợp này, Sawtooth vượt trội hơn nhiều so với Vải.

 • Công nghệ hợp đồng thông minh

Chuyển sang điểm so sánh Hyperledger Sawtooth và vải tiếp theo, chúng tôi nhận được các hợp đồng thông minh. Chà, hợp đồng thông minh là một dạng logic kinh doanh. Để giữ nó trong mạng, Fabric cung cấp một logic kinh doanh tương tự được gọi là Chaincode.

Trong thực tế, Chaincode xử lý tất cả các quản lý tài sản và thực thi logic trên mạng. Tuy nhiên, bạn sẽ nghĩ rằng Sawtooth cung cấp một tính năng tương tự.

Vâng, công nghệ hợp đồng thông minh cung cấp các nhóm giao dịch có thể theo dõi logic kinh doanh và các khía cạnh khác của mạng. Hơn nữa, với sự trợ giúp của các nhóm giao dịch này, việc xử lý logic nghiệp vụ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bạn muốn biết sự khác biệt giữa Vải và Răng cưa? Tìm hiểu thêm về sự khác biệt của chúng từ hướng dẫn của chúng tôi về Hyperledger Sawtooth Vs. Vải bây giờ!

 • Loại hợp đồng thông minh

Đối với loại hợp đồng thông minh trong Hyperledger Fabric, bạn sẽ có một phiên bản đã cài đặt của nó. Vì vậy, việc chọn ngôn ngữ hợp đồng thông minh của riêng bạn có một chút hạn chế ở đây. Hơn nữa, bạn chỉ được tùy chỉnh cho một số ngôn ngữ, không quá nhiều.

Mặt khác, Sawtooth cung cấp cả giao dịch hợp đồng thông minh đã cài đặt và trên chuỗi. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo hợp đồng thông minh cá nhân của riêng mình bằng bất kỳ loại ngôn ngữ nào bạn thích. Sau đó, bạn có thể thiết lập nó để hoạt động như một hợp đồng thông minh.

 • Ngôn ngữ hợp đồng thông minh được hỗ trợ

Một điểm khác biệt lớn nữa của Hyperledger Sawtooth vs Fabric là hỗ trợ các ngôn ngữ hợp đồng thông minh. Hiện tại, Fabric chỉ hỗ trợ hai ngôn ngữ lập trình JavaScript và Golang. Nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác cho hợp đồng thông minh, bạn không thể.

Mặt khác, Sawtooth hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ lập trình như Rust, JavaScript, Go hoặc Python. Hơn nữa, với sự giúp đỡ từ Seth, bạn thậm chí có thể sử dụng Solidity. Ngoài những ngôn ngữ này, hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ lập trình hơn đang được xử lý. Vì vậy, bạn sẽ linh hoạt hơn trong Sawtooth.

 • Xử lý giao dịch

Đối với lần so sánh tiếp theo giữa Hyperledger Sawtooth và Fabric, tôi sẽ chuyển sang xử lý giao dịch. Trong Fabric, bạn sẽ thấy rằng tất cả quá trình xử lý giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng các dịch vụ đặt hàng và dịch vụ đặt hàng ngang hàng xác nhận. Trên thực tế, hai loại nút này chịu trách nhiệm xử lý tất cả các giao dịch.

Nhưng trong hướng dẫn Hyperledger Sawtooth, vấn đề thay đổi đáng kể. Ở đây, không có dịch vụ đặt hàng hoặc các đối tác chứng thực mà là các trình xác thực trông nom quy trình.

Hơn nữa, nhiệm vụ của cả hai nút này hoàn toàn khác nhau.

Cũng đọc:Hyperledger Fabric 2.0: Blockchain thế hệ tiếp theo

 • Lưu trữ trạng thái

Trong mọi blockchain, cần phải có một tùy chọn lưu trữ trạng thái được cập nhật. Nếu không có nó, mạng không thể biết trạng thái hiện tại của mạng là gì để chạy đầy đủ các giao thức đồng thuận. Vì vậy, họ có một không gian lưu trữ mà họ sử dụng. Trong Fabric, tất cả các cập nhật của mạng blockchain được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu CouchDB hoặc leveldb.

Nhưng trong Sawtooth, lưu trữ trạng thái là cơ sở dữ liệu lmdb trung tâm. Và đây là một sự khác biệt khác giữa Hyperledger Sawtooth so với Vải.

 • Hỗ trợ EVM

Đây là một trong những điểm khác biệt lớn giữa hai nền tảng này. Trên thực tế, việc sử dụng Seth cho phép Sawtooth khai thác các tính năng của Ethereum trên nền tảng của họ. Vì vậy, với sự trợ giúp của Seth, bạn có thể nhận được hỗ trợ EVM, đây là một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển.

Mặt khác, Fabric thực sự không có bất kỳ tính năng Seth nào. Vì vậy, nó không thể hỗ trợ EVM.

Bảng so sánh Hyperledger Sawtooth và Vải

FABRICSAWTOOTH
CẤP PHÉP Được phép Được phép và Không được phép
THUẬT TOÁN CẢM BIẾN Chủ yếu sử dụng Kafka, hỗ trợ các thuật toán khác Chủ yếu sử dụng Bằng chứng về thời gian đã trôi qua, hỗ trợ các thuật toán khác
HỖ TRỢ BFT Không, chỉ hỗ trợ Khả năng chịu lỗi do sự cố Có, hỗ trợ Byzantine Fault Tolerance
CÔNG NGHỆ HỢP ĐỒNG THÔNG MINH Chaincode Họ giao dịch
LOẠI HỢP ĐỒNG THÔNG MINH Cài đặt Trên dây chuyền và đã cài đặt
NGÔN NGỮ HỢP ĐỒNG THÔNG MINH ĐƯỢC HỖ TRỢ Golang hoặc JavaScript Rust, JavaScript, Go hoặc Python; Hỗ trợ Solidity bằng cách sử dụng Seth
QUÁ TRÌNH GIAO DỊCH Xác nhận các dịch vụ ngang hàng và đặt hàng Trình xác thực
LƯU TRỮ NHÀ NƯỚC CouchDB hoặc leveldb Cơ sở dữ liệu lmdb trung tâm
HỖ TRỢ EVM Không Có (thông qua Seth)

Hãy xem Hyperledger Composer là gì trong hướng dẫn Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer này.

Bạn muốn triển khai các nền tảng dựa trên blockchain? Hãy xem hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về Cách triển khai Blockchain ngay bây giờ!

Chương 4: Hyperledger Composer: Công cụ phát triển

Hyperledger Composer là gì?

Theo tài liệu chính thức, Hyperledger Composer là một dự án blockchain trực thuộc Công ty Hyperledger. Ngoài ra, nó không giống với bất kỳ dự án nào khác mà chúng tôi đã thảo luận cho đến nay. Đó là một cách tiếp cận khá độc đáo để phát triển blockchain. Trên thực tế, nó chủ yếu cung cấp một bộ công cụ và một khuôn khổ phát triển để triển khai các ứng dụng blockchain.

Mục đích chính của Hyperledger Composer là đẩy nhanh thời gian để đảm bảo rằng nhiều dự án blockchain hơn là một thị trường. Thông thường, để triển khai đầy đủ nền tảng blockchain, cần một thời gian tương đối dài. Điều này làm nản lòng rất nhiều doanh nghiệp.

Đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng hướng dẫn Hyperledger Composer để triển khai giải pháp blockchain một cách nhanh chóng. Hơn nữa, nó sẽ giúp triển khai các ca sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn gọn. Hơn nữa, bạn có thể xem tài liệu chính thức để tìm hiểu thêm về trình soạn nhạc Hyperledger.

Ghi chú: Rất tiếc, Composer hiện không được dùng nữa. Vì vậy, không có thêm bất kỳ cập nhật mới nào về dự án này.

Chúng tôi chỉ thảo luận về tính năng của dự án này trước khi nó không được dùng nữa.

Đọc thêm: Hyperledger Composer: Xây dựng chuỗi khối doanh nghiệp của bạn

Các tính năng của Hyperledger Composer

 • Ngôn ngữ tạo mô hình đơn giản

Với công cụ phát triển, bạn sẽ nhận được các ngôn ngữ mô hình hóa khác nhau. Những điều này sẽ giúp bạn tạo ra bất kỳ loại logic kinh doanh nào một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, việc xác định mạng kinh doanh bằng ngôn ngữ mô hình được xây dựng theo mục đích của nó là rất dễ dàng. Tất cả các giao dịch tập lệnh của họ đều bằng JavaScript.

Và JavaScript trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện tại. Vì vậy, với một phát hiện, một nhóm phát triển thích hợp cho công cụ này sẽ dễ dàng.

 • POC nhanh có thể tái sử dụng

Proof of Concept là một trong những vấn đề chính khi nói đến các dự án blockchain. Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các nhà cung cấp khác để đưa ra bằng chứng về khái niệm blockchain cho công ty của họ. Tuy nhiên, ở đây với hướng dẫn Hyperledger Composer, bạn sẽ nhận được các POC có thể được sử dụng lại và tùy chỉnh khá dễ dàng.

Trên thực tế, thay vì hàng tuần, bạn có thể phát triển một ứng dụng trong vòng vài giờ. Tất cả các ứng dụng sẽ sẵn sàng sản xuất. Nó không tuyệt vời sao?

 • Tích hợp dữ liệu

Một vấn đề chính khác là việc tích hợp hệ thống hiện có với hệ thống mới. Rõ ràng, một trong những bạn có ngay bây giờ chạy trên mạng kế thừa. Nhưng việc thay đổi toàn bộ mạng lưới đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực và điều đó có thể gây hại cho giá trị thương hiệu.

Nhưng bạn có thể sử dụng Loopback để kết nối hệ thống hiện có của mình với chuỗi khối trên Hyperledger Composer. Hơn nữa, nó siêu dễ dàng và mất rất ít thời gian so với các phương pháp truyền thống.

Đọc thêm: Blockchain Proof of Concept: Hướng dẫn POC cho Doanh nghiệp

Chương-5: Hyperledger Fabric Vs Sawtooth Vs Composer: All So sánh

Hyperledger Fabric Vs Composer

Trước hết, Hyperledger vải so với Composer là một khía cạnh hoàn toàn khác. Trên thực tế, cả hai dự án này khác nhau rất nhiều. Một trong những điểm khác biệt đáng kể giữa Hyperledger Fabric và Composer là Fabric là một khung công tác và Hyperledger Composer là một công cụ.

Vì vậy, với Hyperledger Composer, bạn có thể tạo một nền tảng framework mới tương tự như Hyperledger Fabric. Nhưng với Fabric, bạn không thể làm được điều đó. Hơn nữa, hiện tại, Hyperledger Composer chỉ hỗ trợ Fabric và không có nền tảng blockchain nào khác.

Có nghĩa là khi sử dụng công cụ này, bạn chỉ có thể phát triển một nền tảng Hyperledger Fabric theo yêu cầu của mình. Chà, bạn cũng có thể tùy chỉnh Fabric, nhưng với Composer, bạn chỉ có thể xây dựng nền tảng của riêng mình.

Một điểm khác biệt khác giữa Hyperledger Fabric so với Composer là nó sử dụng tính năng của Fabric để tạo ra nền tảng mới. Nhưng Fabric không sử dụng Composer cho bất kỳ tùy chỉnh nào.

Để so sánh giữa Hyperledger composer với vải, Fabric có một sổ cái, cấu trúc nút, chaincode, quy trình giao dịch và nhiều thứ khác được chọn ra. Nhưng trong Hyperledger composer vs Fabric, Composer cho phép bạn sử dụng các công cụ phát triển.

Tóm lại, vì lợi ích của nhà soạn nhạc Hyperledger và Fabric, tôi phải nói rằng cả hai đều là hai thứ hoàn toàn khác nhau và không có bất kỳ điểm chung nào để so sánh.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Hyperledger Sawtooth Vs Composer

So sánh Hyperledger Sawtooth vs Composer sẽ khá giống với Hyperledger composer vs Fabric. Tại sao? Chà, bởi vì điều tương tự cũng xảy ra ở đây. Hyperledger Sawtooth thực sự là một khuôn khổ, sẵn sàng cho việc sử dụng của doanh nghiệp.

Với Sawtooth, bạn có thể có được sự hiệu quả và an toàn. Hơn nữa, đó là một nền tảng trực tiếp nơi các nút có thể giao dịch và xác thực. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải phát triển nền tảng Sawtooth của riêng mình để sử dụng nó.

Mặt khác, trong Hyperledger Composer vs Sawtooth, bạn sẽ thấy rằng Composer chỉ là một công cụ để phát triển. Không có khuôn khổ sẵn sàng cho doanh nghiệp để sử dụng hoặc bất kỳ nút nào có sẵn. Hơn thế nữa, nó cung cấp một số POC để bạn có một khởi đầu thuận lợi, nhưng đó là.

Vì vậy, trong ngắn hạn so sánh Hyperledger Composer và Sawtooth, Composer chỉ là một tập hợp các công cụ có thể giúp bạn phát triển mạng lưới blockchain.

Tuy nhiên, tôi phải nói rằng có sự khác biệt lớn giữa Fabric vs Composer và Hyperledger Composer vs Sawtooth. Và đó là, hiện tại Composer không hỗ trợ Sawtooth. Vì vậy, ngay cả khi bạn sử dụng công cụ này, bạn không thể tự mình phát triển Sawtooth.

Tóm lại, so sánh Hyperledger Sawtooth và composer, cả hai dự án này hoàn toàn khác nhau – một khuôn khổ và một công cụ.

Đọc thêm:Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Hyperledger Vải Vs Sawtooth Vs Composer

So sánh Hyperledger Fabric Vs Sawtooth Vs Composer là tương đối khác nhau. Lúc đầu, chúng tôi có hai khuôn khổ chính – Vải và Răng cưa. Mặt khác, chúng tôi có một công cụ – Nhà soạn nhạc.

Đối với Vải và Răng cưa, cả hai đều có rất nhiều điểm giống nhau. Nhưng Sawtooth cũng có thể là một blockchain công khai, điều mà Fabric không bao giờ có được.

Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ Máy ảo Ethereum mà Fabric không hỗ trợ. Nhưng dù sao, Fabric đi kèm với một hệ thống quản lý thành viên mạnh mẽ, điều mà Sawtooth thiếu. Nhưng để chống lại nó, Sawtooth có thể hỗ trợ các giao thức đồng thuận BFT.

Nhưng dù sao, khi nói đến Hyperledger Sawtooth vs Composer, có một vấn đề lớn. Mặc dù Composer chỉ là một công cụ, nó hỗ trợ Fabric nhưng không hỗ trợ Sawtooth.

Trên thực tế, điều này mang lại cho Hyperledger Fabric một sự thúc đẩy lớn vì nó cần ít thời gian hơn để phát triển. Mặt khác, Sawtooth vẫn cần thêm thời gian để triển khai. Vì vậy, bạn không thể triển khai nó nhanh chóng như bạn có thể với Fabric.

Như vậy, với Hyperledger Composer vs Sawtooth, bạn có thể thấy tại sao Vải lại được sử dụng rộng rãi trên thế giới ngay bây giờ.

Để tóm tắt so sánh Hyperledger Fabric Vs Sawtooth Vs Composer, tôi sẽ phải nói rằng tất cả đều là các dự án Hyperledger, nhưng hai trong số chúng là các khuôn khổ hơi khác nhau. Mặt khác, một trong số chúng là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để triển khai các mạng blockchain.

Chương-6: Kết luận

Chà, bạn đã đến điểm cuối của hướng dẫn Hyperledger Fabric vs Sawtooth vs Composer này. Chúng tôi đã cố gắng đưa ra mọi khía cạnh của sự so sánh này. Và vì vậy, bạn nên biết sự khác biệt cơ bản giữa ba dự án này trong Hyperledger hiện tại là gì.

Trên thực tế, Vải và Răng cưa đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc cải tiến công nghệ blockchain. Hơn nữa, cả ba dự án này đều cung cấp một cái gì đó mới cho công nghệ. Và do đó, đánh giá sự khác biệt, bạn cũng có thể chọn những gì phù hợp với công ty của bạn.

Nhưng như bạn đã biết, Composer chỉ là một công cụ và hiện tại nó cũng không còn được dùng nữa. Tuy nhiên, nó cũng có thể cung cấp một phương pháp dễ dàng để tạo các nền tảng Vải. Nhưng bạn sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ bổ sung nào để sử dụng nó. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó và bắt đầu chuyển đổi.

Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu và muốn biết thêm về công nghệ blockchain, chúng tôi khuyên bạn nên xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi để bắt đầu hành trình của bạn ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map