Hợp đồng thông minh là gì? Hướng dẫn đầy đủ

Bạn đã bao giờ tự hỏi, “Hợp đồng thông minh là gì?” Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi vì chúng tôi sẽ liệt kê một hướng dẫn đầy đủ về hợp đồng thông minh.

Trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, tự động hóa là một điều cần thiết vì các doanh nghiệp hiện đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giữ chi phí thấp nhất có thể. Một lý do khác khiến các doanh nghiệp muốn tự động hóa là loại bỏ lỗi của con người và làm cho quá trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Rõ ràng, có rất nhiều công nghệ cho phép các công ty làm được điều đó. Công nghệ chuỗi khối là một trong những công nghệ cung cấp tự động hóa như một trong những tính năng cốt lõi. Hợp đồng thông minh được sử dụng để đạt được tự động hóa. Chúng là cốt lõi của tự động hóa.

Để tìm hiểu thêm về nó, hãy tìm hiểu định nghĩa liên hệ thông minh.

hợp đồng thông minh là gì

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là một mã kỹ thuật số được sử dụng để trao đổi tài sản bao gồm cổ phiếu, tiền hoặc tài sản mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Về mặt kỹ thuật, đây là một hợp đồng tự động hoặc tự thực hiện, giữ thỏa thuận giữa hai bên được nhúng bằng cách sử dụng mã. Hợp đồng thông minh được phân phối, phi tập trung và minh bạch vì nó chạy trên công nghệ blockchain.

Việc thiếu người trung gian khiến nó trở thành một khái niệm đáng kinh ngạc vì nó có thể hoạt động tự động. So sánh tốt nhất với điều này trong thế giới thực sẽ là các tài liệu do luật sư cung cấp.

Khả năng nhúng các quy tắc cả tích cực và tiêu cực của hợp đồng thông minh rất hữu ích trong hầu hết mọi cài đặt.

Con đường dẫn đến khái niệm hợp đồng thông minh

Ý tưởng về hợp đồng thông minh không phải là mới. Infact, ý tưởng về hợp đồng thông minh lần đầu tiên được đề xuất bởi Nick Szabo hai thập kỷ trước.

Theo ông, hợp đồng thông minh là “một tập hợp các lời hứa được cụ thể hóa ở dạng kỹ thuật số”. Nick Szabo là một nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học. Vì thế. anh ấy đã làm việc về hai chủ đề chính: tiền tệ kỹ thuật số và hợp đồng kỹ thuật số.

Với công việc của mình, khái niệm về hợp đồng thông minh được thiết lập nhằm mục đích mang lại khái niệm để cải thiện các thực hành luật hợp đồng phát triển cao cho người dùng internet. Thương mại điện tử có thể sử dụng thiết kế và triển khai nó.

Khái niệm này đã phát triển trong nhiều năm, nhưng việc triển khai thực sự của nó lần đầu tiên được nhìn thấy khi blockchain ra đời. Bitcoin khi được phát hành đã đi kèm với sự hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh, nhưng hãy chỉ tạo và thực thi các hợp đồng thông minh đơn giản. Chính Ethereum đã củng cố việc sử dụng các hợp đồng thông minh trong các trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Vitalik Buterin là người sáng lập Ethereum. Điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi rất thú vị là ai đã phát minh ra hợp đồng thông minh?

Ai là người phát minh ra hợp đồng thông minh?

Nick Szabo đã phát minh ra khái niệm hợp đồng thông minh. Công việc của anh ấy xoay quanh nó và mật mã. Anh ấy là một nhà khoa học máy tính người Mỹ.

Năm 1998, ông làm việc trên Bit Gold, một loại tiền điện tử. Bit Gold đã định nghĩa hợp đồng thông minh là giao thức giao dịch máy tính có thể được xác định thông qua hợp đồng cho các mục đích thực hiện.

Nhiều người nhầm lẫn Vitalk Buterin, người sáng lập khái niệm hợp đồng thông minh, nhưng điều đó không đúng.

Tuy nhiên, anh ấy đã giới thiệu một cách tối ưu để sử dụng các hợp đồng thông minh trong công nghệ blockchain.

Hợp đồng thông minh là gì? Hợp đồng thông minh của Blockchain

Bây giờ chúng ta đã biết về nguồn gốc của hợp đồng thông minh, đã đến lúc xem xét các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain.

Satoshi Nakamoto vào năm 2008 đã phát hành tiền điện tử đầu tiên, bitcoin. Về cốt lõi, nó sử dụng công nghệ blockchain đột phá.

Giao thức Bitcoin chỉ có thể được sử dụng để tạo các hợp đồng thông minh đơn giản. Tuy nhiên, có rất nhiều nhóm trên khắp thế giới đã làm việc trên công nghệ và giới thiệu các hợp đồng thông minh bằng Bitcoin. Một đội như vậy đến từ Specificl.io, một nền tảng Thương mại điện tử sử dụng blockchain làm cốt lõi của nó. Họ đã kích hoạt một hợp đồng thông minh thông minh trên Bitcoin để quản lý các khoản tiền được lưu trữ trong ký quỹ không đáng tin cậy.

Một nhóm khác cũng đã thành công trong việc làm cho hợp đồng thông minh hoạt động hiệu quả trên mạng bitcoin. Họ đã phát hành một khuôn khổ FASTKITTN giải quyết vấn đề quản lý hợp đồng thông minh phức tạp bằng bitcoin.

Nó cũng giải quyết chi phí liên quan đến việc chạy các hợp đồng thông minh trên mạng bitcoin. Họ đã thảo luận về toàn bộ quá trình làm như vậy trong bài nghiên cứu của họ, Danh bạ thông minh thực tế trên Bitcoin.

Để giải quyết vấn đề, họ đã sử dụng môi trường máy tính đáng tin cậy (TEE). Hơn nữa, ở đó họ đã quản lý để chạy hợp đồng thông minh ngoài chuỗi, dẫn đến một cách hiệu quả để thực hiện các hợp đồng thông minh với bảo mật hoàn chỉnh.

Hợp đồng thông minh Ethereum

Ethereum đã thay đổi cách các hợp đồng thông minh hoạt động trong môi trường blockchain. ethereum được thiết kế với các hợp đồng thông minh. Và, đó là lý do tại sao các hợp đồng thông minh hoạt động hiệu quả trong hệ sinh thái ethereum.

Ngay bây giờ, ethereum là lựa chọn số một để tạo hợp đồng thông minh.

Cách thức hoạt động của Hợp đồng thông minh?

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về các hợp đồng thông minh.

Vitalik Buterin trong một Hội nghị thượng đỉnh Blockchain DC đã mô tả các hợp đồng thông minh là một cách để chuyển tài sản hoặc tiền tệ trong một chương trình. Ông cũng nói thêm rằng chương trình thực thi mã dựa trên các điều kiện được xác định trong đó. Nó thực hiện nó tự động và xác minh thông tin dựa trên thông tin nó nhận được.

Hợp đồng thông minh thực thi khi điều kiện được đáp ứng.

Nếu điều kiện không đáp ứng, thì hợp đồng thông minh sẽ thực thi dựa trên điều kiện được cung cấp.

Một điều quan trọng hơn mà anh ấy đã đề cập là sổ cái phi tập trung tạo ra các bản sao của hợp đồng thông minh hoặc tài liệu để thiết lập tính bất biến và bảo mật.

Những gì anh ấy mô tả có thể quá kỹ thuật đối với một người mới bắt đầu với khái niệm này. Đó là lý do tại sao chúng ta hãy xem qua một ví dụ bên dưới.

Ví dụ về Hợp đồng Thông minh

Bất động sản đang áp dụng blockchain. Nếu trong tương lai xa, bạn quyết định mua bất động sản bằng cách sử dụng nền tảng được hỗ trợ bởi blockchain, thì bạn có thể thấy các hợp đồng thông minh đang hoạt động.

Vì vậy, bạn đã nhìn thấy một bất động sản và quyết định mua nó.

Có rất nhiều thông số cần được quan tâm trong một giao dịch mua bán bất động sản. Ví dụ: bạn cần đặt số tiền cho vay, thời gian trả góp và các điều kiện riêng khác.

Để bắt đầu hợp đồng thông minh, bạn cần ký hợp đồng thông minh và thiết lập hợp đồng thông minh.

Ví dụ, bạn quyết định trả trước 20% giá trị bất động sản. Sau đó, bạn quyết định trả dần phần còn lại của giá trị bất động sản và các điều kiện khác mà bạn có thể có.

Người bán tạo một hợp đồng thông minh dựa trên các điều kiện đã thảo luận. Hợp đồng thông minh được thiết lập để chuyển động, sau khi cả hai bạn quyết định rằng mọi thứ đều được ghi lại một cách chính xác.

Với thời gian, bạn sẽ trả góp và điều này sẽ được ghi lại bởi hợp đồng thông minh.

Quyền sở hữu tài sản được chuyển cho bạn sau khi tất cả các khoản thanh toán được chuyển cho người bán. Mọi thứ được thực hiện tự động mà không có sự can thiệp của bất kỳ bên trung gian hay bên nào.

So với một giao dịch bất động sản được thực hiện theo phương pháp truyền thống, bạn sẽ có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong việc hoàn thành toàn bộ giao dịch.

Cả người mua và người bán đều tiết kiệm tiền vì không có trung gian.

Ngoài ra, hợp đồng thông minh sẽ thông báo cho tất cả các bên liên quan khi một sự kiện xảy ra trong hợp đồng thông minh, bao gồm ngân hàng, người mua, người bán và công ty bảo hiểm.

Một ví dụ kỹ thuật về Hợp đồng thông minh

Sau khi đọc tất cả những điều này, bạn phải vui mừng về các khả năng liên quan đến hợp đồng thông minh. Hơn nữa, để hiểu rõ hơn những gì hợp đồng thông minh có thể làm và đạt được, hãy cùng xem hợp đồng thông minh được hỗ trợ bởi ethereum.

Azure đã cung cấp một bộ sưu tập tốt các mẫu về Trang GitHub. Như chúng ta đã thảo luận về chuyển nhượng tài sản hoặc chuyển quyền sở hữu ở trên, hãy xem ví dụ về chuyển giao tài sản của họ. Bạn có thể tìm nó đây.

Để đảm bảo xử lý đúng cách các tài sản chất lượng cao, điều quan trọng là phải bao gồm thêm hai người chơi nữa ngoài người mua và người bán: Người thẩm định và Người kiểm tra. Người kiểm tra có trách nhiệm kiểm tra tài sản trước khi người mua mua hàng.

Người thẩm định là từ phía người bán. Anh ta làm cho tài sản đáng kể đối với người mua. Anh ta cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người bán.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem hình ảnh bên dưới.

hợp đồng thông minh là gì

Nguồn: Trang mẫu Azure GitHub

Nó cũng chứa nhiều trạng thái để xác định điều kiện hợp đồng thông minh. Hiện tại, hợp đồng thông minh mà chúng ta sẽ thảo luận bao gồm 10 trạng thái bao gồm

 • Hoạt động
 • Phiếu mua hàng đã đặt
 • Đang chờ kiểm tra
 • Đã kiểm tra
 • Đã thẩm định
 • Chấp nhận không đáng kể
 • Người bán đã chấp nhận
 • Đã được chấp nhận
 • Đã chấm dứt

Quy trình làm việc rất phức tạp và đó là lý do tại sao chúng ta sẽ không thảo luận về nó ở đây. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra tệp readme.md cho kho lưu trữ chuyển giao tài sản.

Nhưng, hợp đồng thông minh trông như thế nào?

Hãy xem bên dưới:

chuyển nhượng tài sản

23 dòng mã trên là mã khởi đầu cho Hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Nó khởi tạo các biến chính trong hợp đồng và sau đó cũng đưa vào hàm tạo để khởi tạo các biến.

Ngoài chức năng trên còn có một chức năng quan trọng khác là MakeOffer và Accept Offer.

Chúng ta hãy xem xét cả hai chức năng bên dưới.

trang điểm

Đề nghị được thực hiện ở đây. Bây giờ hãy xem chức năng AcceptOffer and Reject bên dưới.

acceot-offer

Mỗi chức năng đều có mục đích riêng. Trong hầu hết các trường hợp, hàm biểu thị trạng thái hợp đồng thông minh.

Toàn bộ hợp đồng dài 218 dòng với các chức năng khác nhau như MarkInspect, MarkAppraised, v.v.!

Lợi ích hợp đồng thông minh

Đến đây, bạn đã hiểu rõ về hợp đồng thông minh và cách thức hoạt động của nó. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các lợi ích của hợp đồng thông minh và những gì nó mang lại cho toàn bộ.

Đảm bảo

Hợp đồng thông minh cung cấp một môi trường an toàn để thực hiện các hợp đồng. Điều này bảo vệ các chi tiết hợp đồng và thông tin quan trọng khác không bị rò rỉ. Hơn nữa, việc thực thi hợp đồng thông minh cũng không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba hoặc con người nào, giúp họ không bị hacker. Để đảm bảo an ninh, tất cả thông tin quan trọng được bảo mật thông qua mật mã.

Tự chủ

Hợp đồng thông minh có tính tự quản, đưa chức năng của nó lên một cấp độ hoàn toàn mới. Khi các hợp đồng thông minh được triển khai, chúng có thể tự thực thi và hoàn thành mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Gián đoạn miễn phí

Các hợp đồng thông minh không thể bị gián đoạn bởi bất kỳ bên thứ ba nào nếu nó không được thiết kế để làm như vậy ngay từ đầu.

Đáng tin cậy

Các hợp đồng thông minh cung cấp một môi trường không tin cậy nơi tất cả các lợi ích của bên được bảo vệ.

Hiệu quả về Chi phí

Hợp đồng thông minh có hiệu quả về chi phí vì chúng tự chủ và không yêu cầu bất kỳ bên trung gian nào.

Hiệu suất nhanh

Hợp đồng thông minh rất nhanh! Một hợp đồng có thể thực hiện trong vài phút so với hàng giờ khi nói đến các hợp đồng dựa trên tài liệu trong thế giới thực.

Chúng tôi đã đề cập sâu hơn về các lợi ích của hợp đồng thông minh. Để biết thêm, hãy xem Hợp đồng thông minh của chúng tôi: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu.

Các vấn đề và thách thức của hợp đồng thông minh

Cũng giống như bất kỳ công nghệ nào khác, hợp đồng thông minh không tránh khỏi các vấn đề và thách thức. Trên thực tế, thị trường đang phát triển và có nhiều công ty đang tìm cách áp dụng công nghệ blockchain. Thực tế, việc áp dụng hợp đồng thông minh bị cản trở bởi thực tế là công nghệ blockchain chưa trưởng thành.

Vâng, công nghệ blockchain vẫn đang trong giai đoạn sơ khai.

Những thách thức chính gây ra cho thế giới hợp đồng thông minh bao gồm:

 • Đường cong chấp nhận:

Blockchain là một giai đoạn sơ khai cũng ảnh hưởng đến việc áp dụng các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải vượt qua rất nhiều thách thức để thực hiện các hợp đồng thông minh vì trước tiên họ cần một mạng lưới dựa trên sổ cái phi tập trung.

 • Pháp lý và quy định:

Bất kỳ ứng dụng hợp đồng thông minh nào cũng cần tuân theo các quy định dựa trên hệ sinh thái và nơi nó cần được thực thi.

 • Không được tiêu chuẩn hóa:

Hợp đồng thông minh vẫn chưa được chuẩn hóa với nhiều phương pháp và giải pháp có sẵn trực tuyến.

 • Đường cong học tập:

Blockchain và các hợp đồng thông minh không dễ để làm chủ. Do đó, nhà phát triển không chỉ cần có năng khiếu về viết mã mà còn phải hiểu mặt luật của mã mà anh ta đang viết cho hợp đồng. Ngoài ra, các thẩm phán và các cơ quan luật phải có thể tự mình hiểu bộ luật hoặc thông qua các diễn giải.

 • Hệ sinh thái kinh doanh phức tạp:

Hợp đồng thông minh không phải là quảng cáo có thể được thêm vào hệ thống. Điều đó khiến bạn không thể thêm hoặc thực thi, cụ thể là trong một hệ sinh thái kinh doanh phức tạp.

 • Bảo mật dữ liệu:

Blockchain là bất biến. Điều đó không có lợi cho luật bảo mật dữ liệu được đặt ra bởi các lý do địa lý khác nhau trên toàn thế giới. Đối với bảo hiểm, GDPR là cho phép người dùng làm cho hệ thống quên đi. Hiện tại, công việc vẫn sẽ làm cho blockchain trở nên linh hoạt nhất có thể mà không làm mất đi các điểm chính của nó.

Bên cạnh đó, có một cuộc cạnh tranh ngăn các hợp đồng thông minh trở nên khả thi. Các bên đấu tranh để quyết định điểm giữa và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Cuối cùng, có những kỳ vọng của mọi người có thể dẫn đến các vấn đề vì blockchain hoặc các công nghệ liên quan khác chưa đủ trưởng thành hoặc chưa đủ phổ biến trên thị trường. Nó vẫn cần một khoảng thời gian tốt trước khi nó được chấp nhận.

DAML – Mã nguồn mở cho các hợp đồng thông minh

Trong các thử thách, chúng tôi đã nói về việc thiếu tiêu chuẩn hóa. DAML cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp ngôn ngữ cho các hợp đồng thông minh. Do đó, nó cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phân tán toàn ngăn xếp tuyệt vời cho blockchain, DLT và thậm chí cả cơ sở dữ liệu.

Vì vậy, điều gì làm cho DAML trở nên đặc biệt ngay từ đầu? Nó rất dễ sử dụng, hiệu quả và an toàn. Hệ sinh thái phong phú và đi kèm với DAML IDE, DAML Sandbox, DAML Assistant và các hình thức tích hợp khác.

Về cốt lõi, bạn sẽ tìm thấy ngôn ngữ của chính nó. Nó hỗ trợ một số tính năng chính mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây:

 • Mô hình DAML: Đây là một hệ thống kiểu mạnh giúp dễ dàng xác định và trình bày các lược đồ dữ liệu phức tạp cho thiết kế hướng miền
 • Quyền chi tiết: Bạn có thể sử dụng DAML để thực hiện sự cho phép chi tiết bằng cách cho phép một người cụ thể vào một hợp đồng nhất định hoặc một phần của hợp đồng.
 • Logic kinh doanh: DAML có thể cấu hình cao cho phép các doanh nghiệp lập bản đồ logic kinh doanh một cách liền mạch trong các ứng dụng phân tán
 • Kiểm tra dựa trên kịch bản: Trong thử nghiệm dựa trên kịch bản, bạn có toàn quyền kiểm soát để kiểm tra các khía cạnh khác nhau của hợp đồng thông minh và chức năng của nó.

Có rất nhiều công ty đang tích cực phát triển các ứng dụng full-stack sử dụng DAML. Các công ty này bao gồm Accenture, ISDAI, Hashed Health, Change HealthCare, v.v.!

Tuy nhiên, điều hấp dẫn nhất về DAML là hỗ trợ các công nghệ sổ cái phân tán khác bao gồm Hyperledger Sawtooth, Amazon Aurora, Hyperledger Fabric, VMWare, Corda, v.v.!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về DAML, hãy xem ấn phẩm của chúng tôi về chủ đề này tại đây: Hướng dẫn cơ bản về DAML

Các trường hợp / ứng dụng sử dụng hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh rất linh hoạt trong cách tiếp cận của họ. Điều này có nghĩa là chúng tôi có rất nhiều trường hợp và ứng dụng sử dụng hợp đồng thông minh.

Tóm lại, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong các trường hợp sau.

 • Hoạt động giao dịch
 • Hồ sơ lưu trữ
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Thị trường bất động sản
 • Hệ thống thế chấp
 • Bảo vệ bản quyền
 • Yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Chúng tôi đã đề cập chi tiết đến các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh tại đây: 12 trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh hàng đầu

DeFI: Các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh tốt nhất

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một phong trào mã nguồn mở cho lĩnh vực tài chính, tạo ra một hệ sinh thái nơi người dùng có thể dựa vào các ứng dụng phân tán (dApps) cho nhu cầu tài chính của họ.

Về cơ bản, nó cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua một mạng lưới công khai và phân tán, không đáng tin cậy và có nhiều phạm vi tiếp cận hơn so với Tài chính tập trung (CeFI).

Nếu bạn muốn đọc thêm về nó, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn giới thiệu của chúng tôi tại đây: Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì? Hướng dẫn ngắn gọn

Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch xuất bản một Khóa học hoàn chỉnh DeFi, vì vậy hãy tiếp tục kiểm tra không gian để biết thêm thông tin về nó.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của Hướng dẫn hoàn chỉnh hợp đồng thông minh là gì. Chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều điều về hợp đồng thông minh và bây giờ, bạn đã hiểu rõ ràng về những gì hợp đồng thông minh mang lại.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về hợp đồng thông minh? Bạn có nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo cách này hay cách khác trong tương lai? Bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bên dưới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map