Hướng dẫn đầy đủ về Amazon QLDB

Tóm lại, bài viết này cung cấp một cái nhìn chi tiết về Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử Amazon hoặc QLDB của Amazon. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy các tính năng, chức năng và các trường hợp sử dụng của QLDB.

Bạn có muốn tìm hiểu về Amazon QLDB không? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử Amazon (QLDB).

Amazon luôn dẫn đầu khi nói đến công nghệ blockchain hoặc bất kỳ công nghệ nào nói chung. Amazon, bản thân là một gã khổng lồ biết tầm quan trọng của dữ liệu giữa các doanh nghiệp. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải đảm bảo quản lý dữ liệu phù hợp.

Blockchain đã cho thấy tiềm năng thay đổi mọi lĩnh vực ngoài kia. Ngoài ra, blockchain cũng hữu ích không kém khi lưu trữ dữ liệu. Rốt cuộc, nó là một sổ cái phân tán. Ngoài ra, thực tế là cơ sở dữ liệu truyền thống sẽ sớm mở đường cho cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thể sử dụng cơ sở dữ liệu phi tập trung cho hoạt động kinh doanh của mình vì họ phải bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình.

Đây là nơi AWS QLDB xuất hiện. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn bên dưới.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử của Amazon là gì?

Amazon QLDB cung cấp cơ sở dữ liệu sổ cái được quản lý hoàn toàn. Nó cung cấp tất cả các tính năng chính của cơ sở dữ liệu sổ cái blockchain bao gồm tính bất biến, tính minh bạch và nhật ký giao dịch có thể xác minh bằng mật mã. Tuy nhiên, QLDB do một cơ quan trung ương đáng tin cậy sở hữu. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, nó có gần như tất cả các tính năng của công nghệ sổ cái phân tán với cách tiếp cận tập trung.

Ngoài ra, bạn không thể so sánh Amazon QLDB với blockchain vì cả hai có một số khác biệt cơ bản. QLDB được ra mắt cùng với Amazon Managed Blockchain.

Đọc thêm: QLDB so với Hyperledger – Một giải pháp thay thế Amazon QLDB tốt hơn?

Cần gì đối với cơ sở dữ liệu dựa trên sổ cái tập trung?

Nếu bạn là người dùng doanh nghiệp, thì bạn nên biết cách dữ liệu được lưu trữ. Cho đến khi blockchain trở thành một lựa chọn khả thi, dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu tập trung. Với blockchain, có nhiều cách, công nghệ blockchain có thể được sử dụng theo hai cách.

Cách đầu tiên là sử dụng hợp lý sổ cái tập trung cho phép bạn ghi lại tất cả các giao dịch và nhật ký. Cách tiếp cận này được sử dụng rộng rãi trong chuỗi cung ứng, bảo hiểm hoặc tín dụng, nơi điều quan trọng là phải theo dõi mọi thay đổi có thể xảy ra trong hệ thống. Trong mô hình này, cơ quan tập trung có quyền sở hữu sổ cái tập trung được chia sẻ giữa các công ty.

Cách thứ hai là sử dụng công nghệ sổ cái hoặc cơ sở dữ liệu quan hệ bằng cách sử dụng các khuôn khổ blockchain mã nguồn mở.

Nếu bạn thực hiện cả hai cách tiếp cận, không có cách nào trong số chúng là tối ưu cho những thách thức hiện tại của ngành. Thực tế là cơ sở dữ liệu quan hệ không thể hoạt động với mật mã là một nhược điểm lớn. Đối với cơ sở dữ liệu quan hệ, khách hàng được yêu cầu tạo bảng và thử nghiệm kiểm tra tùy chỉnh.

Cơ sở dữ liệu dựa trên sổ cái tập trung được cung cấp bởi blockchain là câu trả lời cho tất cả những điều này. Người dùng có thể chọn tạo một sổ cái nơi lưu trữ tất cả các thay đổi của dữ liệu và không thay đổi về bản chất. Điều này có nghĩa là không chỉ dữ liệu được lưu trữ mà lịch sử của nó cũng được lưu trữ để cung cấp các phương tiện cần thiết để xác minh dữ liệu. Dữ liệu cũng cần được xử lý bằng mật mã để nó không thể thay đổi được.

Cơ sở dữ liệu Blockchain được hỗ trợ bởi sổ cái hoàn toàn

Tất cả các yêu cầu này đều được Amazon QLDB đáp ứng, nơi nó cung cấp một cách để định cấu hình và triển khai cơ sở dữ liệu blockchain dựa trên sổ cái một cách chính xác. Với nó, các tổ chức có thể kiểm soát dữ liệu đang được lưu trữ và phân phối.

Họ có thể theo dõi các thay đổi dữ liệu và xem liệu nó có thể kiểm chứng được hay không. Nếu một tổ chức đang sử dụng các phương pháp cũ, họ cần tạo các bảng hoặc thử nghiệm tùy chỉnh. Nó không hiệu quả và không hoàn toàn chống lại 100%.

Hơn nữa, việc tạo và duy trì các bảng và đường mòn kiểm toán tùy chỉnh yêu cầu phát triển tùy chỉnh, đồng nghĩa với việc đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc hơn vào đó. Hơn nữa, phát triển tùy chỉnh cũng dễ xảy ra lỗi do con người.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các công ty hoặc tổ chức cố gắng sử dụng các giải pháp blockchain như Ethereum và Hyperledger Fabric để tạo và quản lý sổ cái?

Nó có thể được thực hiện; tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến việc triển khai một giải pháp blockchain hoàn chỉnh, điều này sẽ làm tăng độ phức tạp của toàn bộ dự án.

Tại sao chúng ta cần Amazon QLDB?

Được rồi, chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều về Amazon QLDB, nhưng chúng tôi vẫn cần xác định nhu cầu của nó trong hệ sinh thái các giải pháp và công nghệ hiện tại. Trong phần này, chúng ta sẽ đi qua các điểm củng cố sự cần thiết của Amazon QLDB. Hãy thảo luận những điểm bên dưới.

Ủy thác giữa các bên

Đã có sự tăng trưởng vô song khi nói đến các ngành công nghiệp. Trong khoảng một thập kỷ qua, các công ty hiện đã sẵn sàng tiếp nhận các công nghệ mới để giải quyết các vấn đề cốt lõi như niềm tin.

Ngay bây giờ, các công ty tạo ra hàng tấn dữ liệu thông qua các quy trình khác nhau của họ. Nó có thể liên quan đến chuỗi cung ứng hoặc các cửa hàng bán lẻ hoặc trên thực tế là quá trình sản xuất, điều quan trọng là họ phải có dữ liệu có thể kiểm chứng và đáng tin cậy..

Điều này làm phát sinh nhu cầu về cơ sở dữ liệu dựa trên sổ cái cung cấp các tính năng chính như sổ cái có thể xác minh, tính bất biến và mật mã để mọi thay đổi trong cơ sở dữ liệu đều có thể được theo dõi và cải thiện..

Tất cả những điều này có nghĩa là sự tin tưởng lẫn nhau tốt hơn giữa những người chơi trong thế giới kinh doanh. Người dùng cuối, tức là khách hàng cũng có thể mong đợi sự minh bạch đáng kinh ngạc khi nhìn thấy lịch sử của một giao dịch hiển thị trước mặt họ.

Ví dụ: khách hàng có thể kiểm tra xem công ty bảo hiểm đang quản lý bảo hiểm như thế nào và khách hàng có thể đảm bảo rằng không có thao tác nào được thực hiện.

Một ví dụ điển hình khác là các giao dịch bất động sản mà không ai có thể bán bất động sản bằng cách lừa đảo vì lịch sử của bất động sản chứa tất cả thông tin có giá trị về quyền sở hữu của nó..

Tuy nhiên, blockchain đã có khả năng thực hiện những nhiệm vụ này. Nếu bạn xem qua blockchain cho bảo hiểm và blockchain cho các bài báo về bất động sản, bạn có thể có ý tưởng tốt hơn.

Quy định

Tuân thủ là một điểm khó khăn khác đối với các tổ chức ngoài kia. Sự tuân thủ này khác nhau tùy thuộc vào từng ngành. Tuy nhiên, có một điểm chung giữa chúng, đó là các đường mòn kiểm toán. Các dấu vết đánh giá này cần được các tổ chức duy trì kỹ lưỡng trong một thời gian dài.

Một thách thức khác là đảm bảo rằng tất cả các hành động được ghi chép đầy đủ và lưu trữ trong bản thử nghiệm. Tóm lại, các dấu vết kiểm toán là một cuốn sách lịch sử về mọi động thái và hành động được thực hiện bởi các tổ chức.

Tuy nhiên, thách thức là sử dụng cơ sở dữ liệu truyền thống như một cách để khắc phục các vấn đề của đường mòn kiểm toán. Vì vậy, các tổ chức không chỉ cần đảm bảo cơ sở dữ liệu truyền thống thích hợp của họ mà còn phải đảm bảo rằng có các dấu vết đánh giá cho các cuộc đánh giá nội bộ. Làm như vậy có thể là một nhiệm vụ khó khăn khi các công ty cần tạo ra các giải pháp phức tạp nhưng cũng không đủ chứng minh.

Giải pháp là Amazon QLDB tạo ra một cơ sở dữ liệu có thể kiểm tra, xác minh và bất biến.

Cách tiếp cận Tạp chí-Đầu tiên

Nhật ký là một cách cũ để ghi lại các sự kiện. Sau cùng, kết quả cuối cùng là có thông tin phái sinh của tất cả các giao dịch. Amazon QLDB cũng sử dụng phương pháp tiếp cận trước tiên là báo chí mà chúng ta sẽ thảo luận sau.

Phương pháp này rất hữu ích vì nó giữ một bản sao lịch sử của dữ liệu. Người dùng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​cách tiếp cận.

Lợi ích / Tính năng của Amazon QLDB

Amazon QLDB đi kèm với một số tính năng và lợi ích. Hãy thảo luận về chúng bên dưới từng cái một.

Bất biến và trong suốt

Điều đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy về QLDB là tính bất biến của nó. Có thể do việc sử dụng tạp chí chỉ dành cho phần phụ. Nhật ký lưu trữ một mục nhập có trình tự và chính xác của mọi thay đổi dữ liệu diễn ra trong hệ thống.

Ngoài ra, Tạp chí chỉ là phần phụ, có nghĩa là nó có bản chất là bất biến và có khả năng lưu trữ lịch sử của bất kỳ giao dịch hoặc thay đổi dữ liệu nào. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ đều không thể sửa đổi hoặc thay đổi.

Nếu có nhu cầu xóa một số dữ liệu khỏi cơ sở dữ liệu, thì sổ cái sẽ giữ lại kiến ​​thức về việc xóa với giá trị và trạng thái trước đó của nó.

Dễ dàng truy cập

Amazon QLDB biết rằng điều quan trọng là người dùng phải dễ dàng truy cập dữ liệu. Đó là lý do tại sao ứng dụng cho phép bạn kiểm tra toàn bộ lịch sử một cách dễ dàng. Để kiểm tra, người dùng cần sử dụng ngôn ngữ truy vấn. Anh ta có thể kiểm tra cả những thay đổi lịch sử và cũng như lịch sử giao dịch.

Có thể xác minh bằng mật mã

Mỗi thay đổi đều có thể xác minh được thông qua các hàm băm mật mã được kết nối với mỗi thay đổi dữ liệu. Nó tạo ra một bản tóm tắt ngắn gọn về tất cả những thay đổi mà bạn đã thực hiện đối với dữ liệu. Nó được gọi là một bản tóm tắt thông báo hoặc một bản tóm tắt an toàn. Để đảm bảo rằng nó không dễ bị hack, nó sử dụng hàm băm mật mã SHA-256.

Vì vậy, nếu bạn lấy dữ liệu và thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu đó, thì một bản tóm tắt sẽ được tạo để dùng làm bằng chứng cho sự thay đổi đó. Nó có thể được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn và khả năng xác minh của dữ liệu. Ngoài ra, thông báo có thể được truy cập bằng cách sử dụng API của QLDB.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng QLDB để biết lịch sử của dữ liệu và tận dụng tối đa giao diện truy vấn mà nó cung cấp.

Dễ dàng mở rộng quy mô

Amazon QLDB rất dễ mở rộng. Nó cung cấp tùy chọn chia tỷ lệ tự động, có tính chất liền mạch. Điều này có nghĩa là không cần phải làm thủ công để mở rộng ứng dụng của bạn. Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng khuôn khổ blockchain doanh nghiệp, QLDB cũng sẽ làm việc với nó – cải thiện hiệu suất của nó.

QLDB nhanh hơn rất nhiều so với truyền dữ liệu khuôn khổ blockchain truyền thống vì nó cho phép bạn thực hiện các giao dịch nhanh hơn 2-3 lần.

Bất kỳ giải pháp blockchain truyền thống nào cũng cần phải làm việc với các nút của nó để xác thực các giao dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp Amazon QLDB, nó không phải là một yêu cầu.

Dễ dàng thiết lập

Bạn có thể dễ dàng thiết lập Amazon QLDB vì nó không yêu cầu bất kỳ máy chủ nào để cung cấp khả năng cung cấp và quản lý. Trong vòng vài phút, bạn có thể tạo một sổ cái mới có sẵn trong Giao diện dòng lệnh AWS (CLI), Bảng điều khiển quản lý AWS hoặc các phương pháp khác.

Số liệu và Giám sát

Với Giám sát và Đo lường, bạn có thể quản lý và có cái nhìn hoạt động phù hợp về giải pháp của mình.

Hỗ trợ PartiQL

QLDB đi kèm với sự hỗ trợ của PartiQL. Nó là một ngôn ngữ truy vấn tiêu chuẩn với sự hỗ trợ của quyền truy cập tương thích với SQL vào QLDB. Với nó, người dùng có thể kết nối với mô hình dữ liệu hướng tài liệu. Điều này có nghĩa là PartiQL có thể được sử dụng bất kể nguồn dữ liệu cơ bản là gì. Về khả năng sử dụng, PartiQL rất dễ sử dụng và cung cấp một tập hợp các hoạt động SQL tốt mà bạn sẽ cảm thấy quen thuộc.

Mô hình dữ liệu hướng tài liệu

Mô hình dữ liệu hướng tài liệu được Amazon QLDB hỗ trợ. Nó cho phép người dùng sử dụng lưu trữ dữ liệu linh hoạt và cung cấp mô hình dữ liệu có cấu trúc tốt.

Ngữ nghĩa ACID và tính nhất quán trong giao dịch

QLDB đi kèm với sự hỗ trợ của thuộc tính ACID. Thuộc tính ACID là viết tắt của tính nguyên tử, tính nhất quán, tính cô lập và độ bền. Các tính năng cơ sở dữ liệu chính khác bao gồm tuần tự hóa đầy đủ.

QLDB hoạt động như thế nào?

Có hai thành phần chính của QLDB mà chúng ta cần biết nó hoạt động như thế nào.

 • Tạp chí: Tạp chí là cốt lõi của QLDB. Nó là một nhật ký giao dịch bất biến. Bất kỳ giao dịch nào được lưu trữ trong Tạp chí đều được thêm vào dưới dạng khối dữ liệu. Các khối này được kết nối với một mã băm dữ liệu để có thể xác minh bằng mật mã. Sau khi dữ liệu được lưu trữ ở đây, nó không thể bị thay đổi hoặc xóa.
 • Tình trạng hiện tại và lịch sử: Để đảm bảo rằng dữ liệu được duy trì tốt trong Tạp chí, nó duy trì hai bảng nữa được gọi là bảng hiện tại và bảng lịch sử. Bảng hiện tại chứa trạng thái mới nhất của dữ liệu, trong khi bảng lịch sử bao gồm lịch sử của dữ liệu.

Các trường hợp sử dụng Amazon QLDB

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các trường hợp sử dụng Amazon QLDB. Các trường hợp sử dụng Amazon QLDB rất quan trọng để có cái nhìn tổng thể về những gì QLDB cung cấp.

Chế tạo

Các công ty sản xuất có thể tận dụng tối đa những gì mà QLDB Amazon cung cấp. Trong sản xuất, điều quan trọng là các công ty phải đảm bảo rằng dữ liệu chuỗi cung ứng của họ khớp với dữ liệu của chuỗi cung ứng. Với QLDB, họ có thể ghi lại mọi giao dịch và lịch sử của nó. Như chúng ta đã thấy blockchain trong sản xuất, QLDB sẽ chỉ làm cho mọi thứ hiệu quả hơn.

Điều này có nghĩa là mỗi lô riêng lẻ của họ sẽ được ghi lại đúng cách. Cuối cùng, họ sẽ được trang bị kiến ​​thức để truy tìm các bộ phận nếu có sự cố xảy ra trong vòng đời phân phối của một sản phẩm.

Tài chính

Blockchain trong lĩnh vực tài chính thương mại có thể mang lại lợi ích to lớn bằng cách sử dụng phương pháp Journal-first. Bằng cách sử dụng giải pháp được cung cấp bởi QLDB, họ có thể theo dõi dữ liệu quan trọng bao gồm các giao dịch tài khoản ngân hàng, các khoản vay, v.v.!

Các tổ chức tài chính cũng không cần đầu tư vào việc tạo ra một giải pháp dựa trên tùy chỉnh.

Đăng ký ngay: Khóa học về Blockchains dành cho Doanh nghiệp và Tài trợ Thương mại

Bảo hiểm

Blockchain dành cho lĩnh vực bảo hiểm có thể hoạt động hiệu quả và hiệu quả với Amazon QLDB. Với nó, họ có thể có lịch sử giao dịch phù hợp và có thể dẫn đến yêu cầu bồi thường tốt hơn. Hiện tại, các công ty Bảo hiểm sử dụng các giải pháp kiểm toán phức tạp sử dụng các công nghệ cũ như cơ sở dữ liệu quan hệ.

Nếu họ sử dụng QLDB, họ có thể giữ toàn bộ dữ liệu lịch sử về một giao dịch và giải quyết mọi xung đột tiềm ẩn chủ yếu phát sinh trong lĩnh vực bảo hiểm. Sổ cái bảo mật bằng mật mã cũng đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị xâm phạm hoặc thao túng.

Bán lẻ & Chuỗi cung ứng

Với QLDB Amazon, các nhà bán lẻ có thể chăm sóc thích hợp cho chuỗi cung ứng của họ và truy cập thông tin về một sản phẩm trên các cửa hàng bán lẻ và cũng như chuỗi cung ứng của họ.

Như bạn có thể thấy, QLDB có thể giúp hai lĩnh vực cùng một lúc –

 • Blockchain trong bán lẻ
 • Blockchain cho chuỗi cung ứng

Ví dụ, họ có thể biết khi nào các mặt hàng được vận chuyển, khi nào chúng đến cửa hàng bán lẻ và ai đang xử lý lô hàng. Tất cả những chi tiết này đều rất có lợi và giúp nhà bán lẻ luôn cập nhật hàng tồn kho và sẵn sàng giao hàng. Hậu cần của họ cũng được cải thiện với dữ liệu lịch sử và giao dịch tốt hơn.

Đăng ký ngay: Khóa học quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi khối doanh nghiệp

Khách hàng và Đối tác QLDB

Tại thời điểm viết bài, QLDB đã có những đối tác mạnh và cũng đã có được khách hàng. Một số trong số chúng bao gồm những điều sau.

 • Tài sản kỹ thuật số
 • Dấu giọng
 • Asano
 • Vương quốc
 • Wipro
 • Zillant
 • Splunk
 • Klarna

Câu hỏi thường gặp về Amazon QLDB

Đến đây, bạn đã hiểu rõ về những gì Amazon QLDB cung cấp. Nhưng có thể có một số nhầm lẫn vẫn có thể khiến bạn bị ảnh hưởng. Đó là lý do tại sao chúng ta hãy xem xét một số câu hỏi Thường gặp mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ giúp bạn hiểu QLDB Amazon tốt hơn.

Hỏi: Dữ liệu nào có thể được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu sổ cái?

Đ: Nói chung, các ứng dụng hệ thống hồ sơ có thể có lợi nhất với QLDB vì nó cung cấp khả năng xác minh, tính đầy đủ và tính toàn vẹn của dữ liệu. Ví dụ, không gian hậu cần và chuỗi cung ứng có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nó.

H: Là dịch vụ blockchain Amazon QLDB hay sổ cái phân tán?

Đ: Amazon QLDB không thuộc một trong hai điều này. Đây là kiểu cơ sở dữ liệu lấy các bit tốt nhất từ ​​các giải pháp sổ cái phân tán và sử dụng nó vì lợi ích tốt nhất của các công ty.

H: Cách kết nối các ứng dụng với Amazon QLDB?

Đ: Bạn cần cài đặt trình điều khiển QLDB do AWS cung cấp.

H: Amazon QLDB nhanh hơn bao nhiêu so với các khuôn khổ blockchain truyền thống?

A: Nó thường nhanh hơn gấp 2-3 lần.

Q: PartiQL là gì?

Đ: PartiQL là một ngôn ngữ truy vấn mở được sử dụng để thao tác và truy cập dữ liệu vào QLDB.

Q: Làm thế nào bạn có thể sao lưu sổ cái?

A: Có thể chụp nhanh sổ cái bất cứ lúc nào để sao lưu. Nó cũng dễ dàng phục hồi.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của hướng dẫn Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử Amazon (QLDB) của chúng tôi. Nó cung cấp một lịch sử có thể xác minh bằng mật mã với sự hài lòng hoàn toàn của công ty và người dùng. Nó cũng có các trường hợp sử dụng tuyệt vời bao gồm chuỗi cung ứng, tài chính, bán lẻ, v.v. Giá Amazon QLDB có vẻ khá phải chăng. Ví dụ: Nếu ứng dụng của bạn có 180 yêu cầu IO mỗi giây và 0,15 yêu cầu ghi IO với dữ liệu ứng dụng là 30 GB Journal và 30 GB bộ nhớ Index, bạn chỉ cần trả 73,06 đô la mỗi tháng.

Vậy, bạn nghĩ gì về Amazon QLDB? Bạn có sử dụng nó trong dự án của mình không?

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các nguyên tắc cơ bản của blockchain, bạn nên đăng ký khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map