Hướng dẫn về rủi ro trong DeFi và cách quản lý chúng

Không nghi ngờ gì nữa, DeFi (Tài chính phi tập trung) đã là một từ thông dụng trong hệ thống tài chính hiện tại nhưng nó có một số rủi ro đi kèm với nó. Hãy đi sâu và hiểu các loại rủi ro khác nhau trong DeFi và cách đối phó với chúng.

Các hệ thống tập trung như ngân hàng đã đứng đầu ngành tài chính toàn cầu trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sự bất bình đẳng trong các hệ thống tài chính toàn cầu trước những suy thoái kinh tế đã tạo ra những thách thức ghê gớm cho bối cảnh fintech. Tại thời điểm này, DeFi đã nổi lên như một trong những giải pháp đầy hứa hẹn để giải quyết các vấn đề về bảo mật và minh bạch của các giao dịch và khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Mặt khác, điều quan trọng là phải hiểu các rủi ro trong DeFi để khám phá tiềm năng của nó từ góc độ trung lập. Kiến thức về các rủi ro liên quan đến DeFi có thể mang lại lợi thế đáng tin cậy trong việc sử dụng hiệu quả chúng cho các mục tiêu khác nhau trong bối cảnh fintech. Cuộc thảo luận sau đây cung cấp cho bạn ấn tượng chi tiết về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến DeFi có thể giúp áp dụng tốt hơn các dịch vụ DeFi.

Đăng ký ngay: Khóa học trực tuyến DeFi

Các loại rủi ro khác nhau trong DeFi

Ba loại rủi ro phổ biến của DeFi bao gồm rủi ro tài chính, rủi ro thủ tục và rủi ro kỹ thuật. Rủi ro tài chính liên quan đến phần thưởng tiềm năng của các cơ hội đầu tư và việc quản lý các cơ hội. Rủi ro tài chính thường được quy cho một tổ chức hoặc khả năng chấp nhận rủi ro của một cá nhân. Rủi ro tài chính cũng phụ thuộc vào mục tiêu của một cá nhân để quản lý danh mục đầu tư thành công.

Rủi ro kỹ thuật liên quan trực tiếp đến các vấn đề phần cứng và phần mềm của các sản phẩm hoặc dịch vụ DeFi. Rủi ro thủ tục liên quan đến người dùng và các phương pháp họ tuân theo để sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của DeFi có thể ảnh hưởng đến bảo mật. Rủi ro thủ tục gần tương tự như rủi ro kỹ thuật với sự khác biệt ở mối liên hệ với người dùng cuối.

Rủi ro kỹ thuật

Rủi ro kỹ thuật trong DeFi chủ yếu phát sinh từ các vấn đề với giao thức, phần cứng và phần mềm. Mối đe dọa về rủi ro kỹ thuật là tối quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng của nền tảng hoàn chỉnh. Rủi ro kỹ thuật có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như điều kiện chủng tộc, API, trường hợp sử dụng và xử lý ngoại lệ, xử lý I / O và an toàn bộ nhớ. Điều kiện cuộc đua thường dẫn đến việc làm cho chuỗi chịu trách nhiệm về kết quả của một sự kiện không thể truy cập được.

Rủi ro về an toàn bộ nhớ chỉ ra các yếu tố gây gián đoạn bộ nhớ, lỗi truy cập, các biến chưa được khởi tạo và rủi ro về bộ nhớ. Việc thiếu kiểm tra thích hợp cho trường hợp sử dụng và xử lý ngoại lệ có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Tương tự như vậy, việc thiếu kiểm tra và đánh giá thích hợp các API cũng cản trở các chức năng của chúng. Rủi ro kỹ thuật do xử lý I / O giữa các thiết bị do thiếu kiểm tra thích hợp khiến đầu vào và đầu ra dễ bị tổn thương.

Nếu bạn chưa quen với thuật ngữ DeFi, trước tiên hãy xem qua phần giới thiệu về DeFi để hiểu DeFi là gì. Đây là Hướng dẫn dành cho Người mới bắt đầu về DeFi.

Hợp đồng thông minh, phần cứng và rủi ro phần mềm đối với DeFi

Các rủi ro trong DeFi trong danh mục kỹ thuật cũng phụ thuộc vào các hợp đồng thông minh, phần mềm và phần cứng. Rủi ro hợp đồng thông minh đối với DeFi nổi lên do vai trò của hợp đồng thông minh trong việc cho phép tự động hóa. Hợp đồng thông minh cũng có nhiều lỗ hổng khác nhau dẫn đến rủi ro kỹ thuật cho DeFi.


Rủi ro hợp đồng thông minh bao gồm sự phụ thuộc vào dấu thời gian, chạy trước, không đủ gas, tràn và tràn số nguyên, và buộc phải truyền ether tới một hợp đồng. Trước rủi ro hoạt động, tin tặc có thể tận dụng mempool giao dịch để lấy một khối không bị loại trừ và thực hiện các sửa đổi mong muốn của chúng.

Rủi ro tràn số nguyên và tràn số nguyên hiển nhiên trong các trường hợp mã không thể giới hạn giá trị của biến đơn vị là 2256. Nếu điều đó xảy ra thì giá trị sẽ tự động được đặt lại về không. Rủi ro phụ thuộc vào dấu thời gian phát sinh khi người khai thác nhắm đến việc sửa đổi dấu thời gian của một khối. Trong quá trình truyền ether đến một hợp đồng bị ép buộc, hợp đồng thông minh rất dễ bị tự hủy. Rủi ro đau buồn không đủ khí liên quan đến hợp đồng thông minh phản ánh việc bắt đầu giao dịch mà không tập trung vào lệnh gọi phụ giao dịch.

Rủi ro phần cứng cũng là những rủi ro kỹ thuật quan trọng trong DeFi, đặc biệt là với phần cứng đóng vai trò là nền tảng của cơ sở hạ tầng để chạy các dịch vụ phi tập trung. Các rủi ro phần cứng phổ biến liên quan đến hệ thống DeFi bao gồm độ nhạy, các vấn đề về nguồn và sự không tương thích.

Các vấn đề về nguồn có thể dẫn đến tính nhất quán của dịch vụ hoặc ứng dụng, trong khi dao động điện áp gây rủi ro cho tuổi thọ và hiệu suất sử dụng. Rủi ro về độ nhạy trong phần cứng phát sinh do sự xuống cấp, độ ẩm, bụi hoặc các vấn đề tương tự khác. Rủi ro không tương thích phần cứng chỉ ra cho các trình điều khiển phần cứng có thể hạn chế tốc độ của hệ thống và gây ra các vấn đề khác.

Rủi ro phần mềm cũng là một trong những rủi ro kỹ thuật quan trọng khi nói đến DeFi. Các rủi ro chung đối với phần mềm DeFi bao gồm các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán hoặc DDoS, tiêm, chuỗi định dạng không được kiểm soát và tràn. DDoS là một đề cập đáng tin cậy trong số các kỹ thuật làm gián đoạn hoạt động bình thường của một ứng dụng hoặc dịch vụ.

Rủi ro tiêm chỉ ra sự xâm nhập của mã độc vào phần mềm DeFi với một trong những rủi ro tiêm nhiễm phổ biến dưới dạng SQL injection cho các ứng dụng web. Các chuỗi định dạng không được kiểm soát phụ thuộc vào các biểu mẫu và có thể thực thi mã độc hại trong ứng dụng web. Rủi ro tràn trong phần mềm DeFi rõ ràng là bỏ qua các chức năng phần mềm nhất định hoặc thực thi chúng theo cách không mong muốn.

Ngoài ra Kiểm tra sự khác biệt giữa DeFi và CeFi, tức là DeFi vs CeFi.

Rủi ro tài chính liên quan đến DeFi

Loại rủi ro quan trọng tiếp theo trong DeFi thu hút sự chú ý đến rủi ro tài chính. Rủi ro tài chính trong DeFi cung cấp thông tin chi tiết về việc sử dụng tốt hơn các nền tảng và dịch vụ DeFi. Ví dụ: các nhà phát triển nên tập trung vào điều đúng đắn và giảm rủi ro tài chính cho khách hàng thông qua cơ sở tư vấn chính xác và thực hiện các sửa đổi trong ứng dụng DeFi của họ.

Rủi ro tài chính chỉ ra rủi ro mất tiền và mọi người dùng có trách nhiệm hiểu rủi ro tài chính thông qua ấn tượng về sự thèm muốn của họ đối với phần thưởng và rủi ro. Mặt khác, một doanh nghiệp sẽ tập trung vào rủi ro tài chính bằng cách cân đối quản lý tiền dựa trên hoạt động kinh doanh.

Hơn nữa, trong trường hợp của các chính phủ, rủi ro tài chính phụ thuộc vào việc quản lý và phân phối vốn trên các hệ thống và giải pháp khác nhau. Bản chất phổ quát của DeFi làm cho nó trở thành một ứng cử viên phù hợp cho tất cả các lĩnh vực trên trong khi vẫn đảm bảo các cải tiến giá trị phù hợp. Do đó, sẽ hợp lý khi sử dụng các công cụ như phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để quản lý rủi ro tốt hơn trong lĩnh vực tài chính cá nhân và các nhà giao dịch và nhà đổi mới trong bối cảnh DeFi.

Phân tích cơ bản giúp đánh giá đề xuất giá trị của các khoản đầu tư khác nhau thông qua các chỉ số và tỷ lệ khác nhau. Kết quả là, phân tích cơ bản cho thấy giá trị kinh doanh cùng với tình trạng sức khỏe tài chính. Phân tích kỹ thuật đi trước phân tích cơ bản bằng cách sử dụng các chỉ báo, biểu đồ và mô hình toán học để hiểu rủi ro với một khoản đầu tư cụ thể.

Đọc thêm: Tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào?

Rủi ro về thủ tục trong DeFi

Mục cuối cùng trong số các rủi ro chỉ ra rủi ro về thủ tục. Điều thú vị là rủi ro thủ tục chủ yếu tập trung vào các rủi ro bảo mật khác nhau liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ DeFi của người dùng. Các rủi ro bảo mật phổ biến nhất trong DeFi bao gồm các cuộc tấn công lừa đảo trong đó tác nhân độc hại sao chép trang web hoặc dịch vụ để thu hút người dùng không nghi ngờ chia sẻ thông tin nhạy cảm của họ.

Các cuộc tấn công lừa đảo cũng có thể xảy ra thông qua các email trong đó người dùng được gửi một email sao chép của các nhà cung cấp dịch vụ. Ngay sau khi người dùng nhấp vào email, họ sẽ được chuyển hướng đến một trang web độc hại. Mặt khác, email lừa đảo có thể chạy mã độc trong trình duyệt để thêm keylogger vào hệ thống của nạn nhân.

Sau đó, hacker có thể tận dụng thông tin nhạy cảm để chuyển tiền hoặc thực hiện các giao dịch bất hợp pháp mà người dùng không hề hay biết. Các cuộc tấn công lừa đảo như vậy được biết đến rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử, với các tin tặc đóng giả là đại diện của một dịch vụ DeFi có liên quan.

Sự hiểu biết về các rủi ro thủ tục trong DeFi cũng sẽ phù hợp với các vụ tấn công thủ tục đáng chú ý khác. Những rủi ro bao gồm mồi câu, ghim trước, tráo SIM, đánh cá, quid pro quo và cắt đuôi. Pretexting liên quan đến việc một hacker đóng giả là đại diện của dịch vụ DeFi và thuyết phục người dùng chia sẻ thông tin nhạy cảm. Rủi ro đánh lừa phát sinh với các phương pháp ‘mồi và chuyển đổi’ để lây nhiễm trang web.

Phishing Spear có thể đưa ra các mối đe dọa cho toàn bộ doanh nghiệp vì nó nhắm vào các cá nhân trong tổ chức để tấn công hệ thống. Phishing Spear bao gồm việc giành quyền truy cập hệ thống cho bất kỳ người nào để kiểm soát các chức năng và dữ liệu cốt lõi của hệ thống. Rủi ro của Quid Pro Quo cũng giống như việc mồi chài; tuy nhiên, với sự khác biệt của các hacker cung cấp các động cơ lớn để thúc đẩy nạn nhân làm việc theo ý muốn của họ.

Tráo đổi SIM là một rủi ro thủ tục chính được tìm thấy với DeFi, đặc biệt là do việc sử dụng thông tin cá nhân của người dùng để tạo SIM mới từ các nhà cung cấp dịch vụ di động có liên quan. Tin tặc có thể sử dụng SIM giả mạo để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp dưới danh nghĩa của người dùng. Theo dõi là một trong những rủi ro chính trong DeFi khi truy cập các vị trí trong thế giới thực bằng cách lừa một người ở vị trí cao hơn.

Đọc ngay: Hướng dẫn nhanh về DeFi

Các phương pháp hay nhất để đối phó với rủi ro DeFi

Ấn tượng chi tiết về những rủi ro liên quan đến DeFi hướng đến nhu cầu bảo mật tài sản kỹ thuật số. Các khuyến nghị và thực tiễn tốt nhất để tránh rủi ro với DeFi có thể mang lại lợi ích chi phối cho bảo mật và bảo vệ. Hãy để chúng tôi xem xét các điểm hàng đầu để đối phó với rủi ro hiển nhiên trong cảnh quan DeFi.

  • Chọn các sản phẩm và dịch vụ đáng tin cậy

Khuyến nghị đầu tiên và quan trọng nhất để tránh rủi ro trong DeFi là sử dụng các sản phẩm và dịch vụ đáng tin cậy. Người dùng nên tìm kiếm các đề xuất và đánh giá về một sản phẩm hoặc dịch vụ DeFi cụ thể trước khi hoàn thiện nó. Trong trường hợp có bất kỳ sự khác biệt nào về độ tin cậy với một sản phẩm hoặc dịch vụ DeFi cụ thể, hãy lùi lại một bước.

  • Tận dụng sức mạnh của xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố là một công cụ tuyệt vời để đảm bảo an ninh, đặc biệt là với các phương pháp xác minh đáng tin cậy khác nhau. Ví dụ: xác nhận email, xác thực hai yếu tố hoặc xác thực đa chữ ký là một số khuyến nghị đã được chứng minh để tránh rủi ro DeFi.

  • Không bao giờ hiển thị tài sản kỹ thuật số của bạn

Người dùng nên luôn hạn chế hiển thị thông tin chi tiết về tài sản kỹ thuật số của họ để tránh sự chú ý của tin tặc vào chúng. giữ bí mật tài sản kỹ thuật số của bạn giống như bạn giữ dữ liệu cá nhân cao cấp khác và bạn sẽ thành công trong việc tránh rủi ro.

  • Bảo mật cho tài sản kỹ thuật số

Tính bảo mật của các tài sản kỹ thuật số có thể đóng một vai trò to lớn trong việc giải quyết các mối đe dọa từ nhiều rủi ro khác nhau trong DeFi. Kho nóng và lạnh là những lựa chọn lý tưởng để bảo mật tài sản kỹ thuật số. Bộ nhớ nóng đóng vai trò như một giải pháp ví lý tưởng để chủ động truy cập các dịch vụ DeFi. Mặt khác, kho lạnh cho phép lưu trữ ngoại tuyến các tài sản kỹ thuật số để ngăn chặn sự chú ý của các tác nhân độc hại.

  • Tầm quan trọng của Cập nhật và Sao lưu

Sao lưu và cập nhật cũng là những phương pháp hay nhất được khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro liên quan đến DeFi. Các doanh nghiệp giới thiệu các bản cập nhật và bản vá mới trong các giải pháp DeFi để cải thiện tính bảo mật của nó. Do đó, các bản cập nhật thường xuyên của phần mềm DeFi có thể loại bỏ rủi ro về các lỗ hổng bảo mật mới. Hơn nữa, việc sao lưu tài sản kỹ thuật số trên một ổ đĩa khác hoặc trong nhật ký có thể đảm bảo tính khả dụng cao hơn của tài sản kỹ thuật số.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về việc các doanh nghiệp áp dụng DeFi (Tài chính phi tập trung) theo thời gian thực. Kiểm tra các dự án DeFi hàng đầu của năm 2020.

Kết luận

Một lưu ý cuối cùng, rõ ràng là hiểu được các rủi ro DeFi sẽ giúp bạn giải quyết chúng. Bất kỳ cá nhân nào trong lĩnh vực DeFi sẽ không hợp lý khi cho rằng DeFi không gây ra bất kỳ rủi ro nào. Chấp nhận rủi ro với DeFi mở đường cho việc áp dụng hiệu quả các sản phẩm và dịch vụ của DeFi.

Về lâu dài, DeFi sẽ trở thành một hệ thống chính thống để tiếp cận các dịch vụ tài chính. Vì vậy, các nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ có thể tìm hiểu thêm về hiệu quả của DeFi thông qua ấn tượng về các rủi ro liên quan. Bắt đầu khám phá thêm về DeFi với khóa đào tạo DeFi ngay bây giờ để thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map