Hướng dẫn cơ bản về hợp đồng thông minh Ethereum

Bạn có muốn tìm hiểu về hợp đồng thông minh Ethereum không? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các hợp đồng thông minh trong bối cảnh của Ethereum. Trên thực tế, chính Ethereum đã mang đến khái niệm tự động hóa thông qua các hợp đồng thông minh. Nó đã thay đổi cách công nghệ blockchain phát triển và giúp định hình tương lai của blockchain nói chung.

Sự nổi lên của blockchain trong những năm gần đây cũng không thể phủ nhận. Các dự án như Hyperledger và Corda đi đầu trong việc đưa công nghệ blockchain đến các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Rõ ràng, khái niệm blockchain được tạo ra từ việc phát hành tiền điện tử đầu tiên, tức là bitcoin không đủ để đáp ứng nhu cầu của thế hệ kinh doanh hiện tại. Với các hợp đồng thông minh, thế hệ công nghệ blockchain mới đang sử dụng các công nghệ sổ cái phân tán khác nhau để phù hợp hơn với nhu cầu của các lĩnh vực khác nhau.

Hợp đồng thông minh Ethereum

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu hợp đồng thông minh Ethereum hay hợp đồng thông minh nói chung là gì.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh được thiết kế để hoạt động như một giao thức máy tính có thể xác minh, thực thi và tạo điều kiện cho hợp đồng một cách kỹ thuật số mà không cần phải thực hiện bất kỳ thủ tục giấy tờ nào. Nó tương tự như hợp đồng giấy nhưng được quản lý hiệu quả hơn và hiệu quả hơn so với chúng. Các hợp đồng thông minh khả thi để quản lý hiệu suất giao dịch giữa các bên.

Hợp đồng thông minh có thể thực hiện được vì bản chất thực sự của blockchain, tức là phân quyền. Không còn nghi ngờ gì nữa, không cần đến các bên trung gian, các nhiệm vụ hoặc giao dịch do các bên thực hiện cũng có thể được tự động hóa.

Không có khả năng xảy ra xung đột, blockchain luôn là sự lựa chọn số một cho các doanh nghiệp thích sự minh bạch và uy tín hoàn toàn.

Tất cả những điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để chia sẻ giá trị dưới dạng cổ phần, tài sản hoặc tiền thông qua một cách không có xung đột, minh bạch và phi tập trung. Vì không có người trung gian, quy trình cũng an toàn và chống giả mạo nhờ vào việc sử dụng tính năng bất biến của blockchain và mật mã.

Một bối cảnh đơn giản

Có thể hiểu đơn giản hơn là so sánh với máy cân. Để sử dụng máy, tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp cho máy những thông tin đầu vào cần thiết và đợi máy tính toán cho bạn.

Không có người trung gian nào ở đây và chính xác mà không bị giả mạo. Nó là một hợp đồng đơn giản giữa bạn và máy.

Hợp đồng thông minh cũng hoạt động theo cách tương tự. Với nó, bạn không phải cảnh giác với bất kỳ bên thứ ba nào. Trong một hợp đồng thông minh, các quy tắc được xác định đúng cách cùng với các hình phạt hoặc các điều khoản khác mà hai bên đã thỏa thuận.

Điều này tương tự như thỏa thuận thông thường được thực hiện thông qua hợp đồng truyền thống. Tuy nhiên, trong hợp đồng thông minh hoặc hợp đồng thông minh Ethereum, mọi thứ đều được tự động hóa.

Bạn muốn đọc thêm về hợp đồng thông minh? Đọc hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về nó tại đây: Hợp đồng thông minh: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu.

Ai đã tạo ra các hợp đồng thông minh và hợp đồng thông minh Ethereum?

Khái niệm hợp đồng thông minh ra đời vào năm 1996. Nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Nick Szabo. Anh ấy là một nhà khoa học máy tính. Cùng với thời gian, ông đã phát hành các phiên bản tốt hơn của nó và phát hành nhiều ấn phẩm.

Tuy nhiên, việc triển khai thực sự các hợp đồng thông minh đã xảy ra với việc phát hành bitcoin – loại tiền điện tử được phát hành vào năm 2009.

Tuy nhiên, việc sử dụng thực sự lần đầu tiên được thực hiện trong Ethereum, nơi Vitalik Buterin, nơi anh ấy làm việc về việc triển khai hợp đồng thông minh đúng cách.

Theo ông, hợp đồng thông minh là một chương trình sử dụng mã để xác định chủ sở hữu của tài sản và tự động hóa quy trình để thực hiện điều đó. Nếu nội dung không được giao cho một người, thì việc hoàn lại tiền được thực hiện theo các điều kiện được đặt ra trong hợp đồng thông minh. Đây là một bước tiến so với công nghệ sổ cái phi tập trung, trong đó ý tưởng cốt lõi là sao chép và chia sẻ dữ liệu mà không cần quyền hạn tập trung.

Ngày nay, các hợp đồng thông minh được sử dụng trong hầu hết các loại tiền điện tử.

Tại sao chúng ta cần hợp đồng thông minh Ethereum?

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao chúng ta cần hợp đồng thông minh Ethereum. Cũng giống như bất kỳ hợp đồng thông minh nào, hợp đồng thông minh Ethereum đi kèm với những lợi ích riêng của nó.

 • Lòng tin

Hợp đồng thông minh tạo niềm tin vào toàn bộ giao dịch hoặc thỏa thuận do các bên đặt ra để thực hiện giao dịch. Với danh bạ thông minh, không ai có thể sửa đổi các tài liệu hoặc thay đổi các điều khoản của hợp đồng. Các tài liệu cũng được lưu trữ an toàn với các phương pháp mã hóa thích hợp mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung. Việc sử dụng hợp đồng thông minh cũng mang lại sự tin tưởng giữa những người tham gia mà không cần phải biết hoàn toàn về bên kia.

 • Quyền tự trị

Việc sử dụng hợp đồng thông minh mang lại quyền tự chủ vì nó không cần bất kỳ bên trung gian thứ ba nào để tạo điều kiện cho giao dịch hoặc thỏa thuận.

 • Tiết kiệm

Việc sử dụng các hợp đồng thông minh cũng mang lại sự tiết kiệm cho các bên tham gia trao đổi. Việc tiết kiệm được thực hiện bằng cách loại bỏ các đại lý bất động sản không cần thiết, công chứng viên, hỗ trợ hoặc bất kỳ hình thức trung gian nào khác. Nói cách đơn giản, hợp đồng thông minh loại bỏ các khoản phí bổ sung liên quan đến hầu hết các dịch vụ hiện có.

 • Sự an toàn

Hợp đồng thông minh an toàn so với các hình thức quản lý hợp đồng theo phương pháp truyền thống khác. Hợp đồng thông minh rất khó bị hack nếu được thực hiện đúng cách. Rốt cuộc, họ sử dụng mật mã để không làm gì có thể bị tấn công hoặc thay đổi.

 • Sự chính xác

Tất cả các giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh đều chính xác và không có lỗi vì hợp đồng thông minh tại thời điểm tạo đã được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa vào hoạt động.

Hợp đồng thông minh Ethereum hoạt động như thế nào?

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của các hợp đồng thông minh Ethereum hay hợp đồng thông minh nói chung.

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu rằng theo cách cơ bản nhất, Bitcoin hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Nó đã làm được điều đó bằng cách cung cấp mạng lưới như một cách để chuyển giá trị từ người ngang hàng này sang người ngang hàng khác. Các nút trong mạng đảm nhận quá trình xác nhận.

Tuy nhiên, việc sử dụng các hợp đồng thông minh không chỉ là tiền điện tử.

Chúng ta hãy xem xét Ethereum. Nó giới thiệu ngôn ngữ kịch bản và ý tưởng cấu hình hợp đồng thông minh để làm được nhiều việc hơn là chỉ chuyển các giá trị hoặc tài sản giữa các đồng nghiệp.

Nó cho phép các nhà phát triển tạo các chương trình của riêng họ thông qua các hợp đồng thông minh, còn được gọi là các tác nhân tự trị theo Sách trắng Ethereum.

Ethereum làm cho nó có thể hỗ trợ phạm vi rộng hơn của các hướng dẫn tính toán vì nó là một “Turing-hoàn chỉnh”.

Vậy, các hợp đồng thông minh có khả năng gì trong mạng Ethereum? Hãy kiểm tra nó bên dưới.

 • Các hợp đồng thông minh Ethereum cung cấp các tính năng đa chữ ký. Điều này có nghĩa là (các) tài khoản có thể được tạo bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trong đó chi tiêu được thực hiện dựa trên thỏa thuận của mọi người trong một nhóm.
 • Nó cũng có thể được sử dụng hiệu quả để cung cấp tiện ích hợp đồng, tức là cung cấp nó cho các hợp đồng khác.
 • Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để quản lý các thỏa thuận giữa những người dùng.
 • Cuối cùng, nó có thể hoạt động như một cách để lưu trữ thông tin như hồ sơ thành viên.

Hợp đồng thông minh cũng không hoạt động riêng lẻ. Để làm cho chúng hoạt động và có thể quản lý được, bạn có thể có nhiều cách khác nhau để kết nối các hợp đồng thông minh và mạng blockchain với nhau.

Ví dụ: nếu một hợp đồng thông minh quản lý số lượng tuyển sinh trong một trường học – nó sẽ dựa trên các hợp đồng thông minh khác để tạo điều kiện cho việc nhập học, xác thực chúng và chuyển số lượng tuyển sinh đến đối tượng đã nói.

Tạo hợp đồng thông minh của riêng bạn

Tạo hợp đồng thông minh của riêng bạn thật dễ dàng. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tạo hợp đồng thông minh của riêng mình. Một trong những tài nguyên đó đến từ tài liệu của Solidity – ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Hãy xem các ví dụ về hợp đồng thông minh Ethereum.

Để truy cập hướng dẫn, bạn có thể kiểm tra tài liệu của họ đây: Giới thiệu về Hợp đồng thông minh – Tài liệu Solidity 0.6.7. Tại đây, bạn cũng có thể tìm hiểu hướng dẫn về hợp đồng thông minh Ethereum.

Solidity là một trong những ngôn ngữ hợp đồng thông minh Ethereum mà bạn có thể sử dụng để phát triển hợp đồng.

Chúng ta cũng sẽ xem qua một ví dụ dưới đây được lấy từ tài liệu.

ethereum-thông minh-hợp đồng-tạo

Tạo hợp đồng thông minh Ethereum của riêng bạn

Trên đây là một ví dụ lưu trữ nơi chúng tôi khởi tạo một biến dữ liệu được lưu trữ và sau đó đặt nó một cách công khai bằng cách sử dụng hàm set (unit x). Các giá trị được trả về thông qua hàm get ().

Hãy xem ví dụ về tiền tệ phụ.

ethereum-smart-contract-sub-currency-ví dụ

Ví dụ về tiền tệ phụ

Ở đây chúng tôi có hợp đồng Coin ().

Trong liên hệ, chúng tôi đã xác định các chức năng chính bao gồm

 • Đã gửi (địa chỉ từ, địa chỉ đến, số tiền uint) → Được sử dụng để gửi số tiền từ địa chỉ này đến địa chỉ khác.
 • constructor () → khởi tạo phương thức khởi tạo
 • chức năng đúc tiền (người nhận địa chỉ, số tiền uint) → Mints tiền điện tử

Các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum

Có nhiều trường hợp sử dụng trong các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum. Chúng ta hãy lướt qua từng cái một.

 • Chính quyền

Một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất của hợp đồng thông minh là trong chính phủ. Ví dụ, họ có thể sử dụng nó cho mục đích biểu quyết, một trong những vấn đề hàng đầu trong quản trị.

Mọi người muốn sự minh bạch và hợp đồng thông minh có thể giúp hệ thống bỏ phiếu cung cấp điều đó. Bằng cách này, sẽ không có chính trị và âm mưu xung quanh việc bỏ phiếu. Giải pháp dựa trên sổ cái có thể dễ dàng theo dõi các phiếu bầu và đảm bảo rằng kết quả chính xác nhất có thể.

Hợp đồng thông minh cũng có thể cải thiện tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vì nó có thể được thực hiện để hoạt động với danh tính kỹ thuật số mà không yêu cầu điền vào biểu mẫu. Cử tri có thể chọn bỏ phiếu thông qua một hệ thống trực tuyến an toàn – cải thiện cơ hội chọn một đảng chính phủ công bằng để cầm quyền.

 • Sự quản lý

Nó cũng có thể tự động hóa quy trình làm việc của họ bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, sử dụng hợp đồng thông minh có nghĩa là ban quản lý có sự tin tưởng tốt hơn vì nguồn thông tin là một sổ cái duy nhất được cập nhật liên tục với thông tin có thể xác minh mới.

Các lợi ích khác bao gồm tính minh bạch, độ chính xác và hệ thống tự động. Rõ ràng, không có ích gì khi di chuyển tới lui để phê duyệt và thảo luận khi bạn có một nguồn phân phối thông tin duy nhất không dựa trên phương pháp tiếp cận tập trung.

Nó cải thiện quá trình xử lý lên một cấp độ hoàn toàn mới mà không phụ thuộc vào các quy trình khác và ít khả năng bị chia sẻ và sử dụng thông tin sai lệch hơn. Nó cũng xử lý các vụ dàn xếp và các vụ kiện.

 • Chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng chắc chắn là trường hợp sử dụng số một cho các hợp đồng thông minh. Bất kỳ chuỗi cung ứng nào sử dụng Ethereum đều có thể hưởng lợi từ những gì hợp đồng thông minh Ethereum có thể làm.

Ví dụ: hệ thống phân phối sử dụng hợp đồng thông minh để theo dõi sản phẩm, trạng thái của sản phẩm và các chi tiết quan trọng khác không thể thực hiện được nếu không sử dụng hợp đồng thông minh hoặc hệ thống sổ cái. Ngoài ra, hợp đồng thông minh có khả năng tự động đặt hàng nếu nguồn cung cấp sắp hết.

Đây là một điều lớn đối với các nhà bán lẻ hoặc thị trường chuỗi cung ứng trực tuyến vì họ không phải luôn theo dõi những gì cần bổ sung, cho phép các đối tác tận dụng tối đa hệ thống tự động. Một lợi ích nữa của việc sử dụng hợp đồng thông minh là giải quyết tranh chấp trong chuỗi cung ứng. Khi mọi thứ được theo dõi, các tranh chấp được giải quyết trong vòng vài phút.

 • Ô tô

Ô tô là một trường hợp sử dụng khác cho hợp đồng thông minh. Ngành công nghiệp ô tô có thể sử dụng hợp đồng thông minh khi nói đến việc tự lái.

Các hợp đồng thông minh có thể giúp tìm ra các lỗi trong một vụ va chạm hoặc giúp hiểu các vấn đề xảy ra trong ô tô. Điều này có thể giúp bảo hiểm ô tô và loại bỏ gian lận xảy ra.

Nó cũng có thể thực sự giúp những người dùng bị ảnh hưởng bởi một vụ tai nạn ô tô và giúp họ giải quyết bảo hiểm thực sự nhanh chóng!

 • Địa ốc

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mua một ngôi nhà và sau đó quyết định trì hoãn nó bởi vì một quá trình dài cần phải có? Nếu bạn làm vậy, thì bạn không đơn độc.

Chưa kể, có những quy trình xác minh có thể mất khá nhiều thời gian trước khi bạn có thể có được quyền sở hữu ngôi nhà mới của mình!

Tất cả những điều này có thể được tự động hóa với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh có thể chi phối toàn bộ quá trình mua và chuyển quyền sở hữu từ người bán sang người mua. Điều khoản có thể được quyết định và sau đó được mã hóa thành một hợp đồng thông minh trước khi nó được đưa vào hoạt động.

Sau khi thực hiện xong, người mua cần trả góp hoặc trả góp. Sau khi hoàn tất, quyền sở hữu ngôi nhà mới sẽ được chuyển tự động.

 • Chăm sóc sức khỏe

Trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum cuối cùng là chăm sóc sức khỏe. Ngành y tế hiện đang gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại khi cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân. Một trong những vấn đề đó bao gồm lưu trữ và duy trì hồ sơ sức khỏe cá nhân của bệnh nhân.

Vì mỗi nhà cung cấp dịch vụ y tế có cơ sở dữ liệu và cách quản lý chúng, nên các nhà cung cấp dịch vụ khó có thể truy cập vào các hồ sơ trước đó.

Điều này dẫn đến sự thiếu nhất quán khi phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra, nếu không có một mạng lưới phi tập trung thích hợp, việc nhận bảo hiểm cũng có thể trở thành một thách thức.

Các hợp đồng thông minh chạy trên mạng Ethereum có thể giải quyết các vấn đề về chăm sóc sức khỏe bằng cách tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe nơi hồ sơ của bệnh nhân có thể được truy cập thông qua một mạng phi tập trung. Nó cũng cải thiện về kết quả thử nghiệm, tuân thủ quy định và giám sát nguồn cung cấp thuốc!

Phần kết luận

Hợp đồng thông minh Ethereum ở đây để tồn tại. Chúng cho phép công nghệ blockchain hoạt động và tự động hóa chúng mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung.

Thực tế là có rất nhiều trường hợp sử dụng cho các hợp đồng thông minh khiến nó thậm chí còn hữu ích hơn cho các doanh nghiệp ngoài đó. Lần tới khi bạn định mua nhà, hãy tìm kiếm một nền tảng được phân quyền và sử dụng các hợp đồng thông minh.

Bằng cách này, bạn có thể tự động hóa quy trình mua của mình bằng cách cho phép bạn tự động hóa khoản vay và khoản thanh toán trước. Sau khi bạn hoàn tất thanh toán, hợp đồng thông minh sẽ tự động chuyển quyền sở hữu bất động sản cho bạn!

Điều đó thật tuyệt vời làm sao? Đúng!

Vì vậy, bạn nghĩ gì về danh bạ thông minh nói chung? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map