Hướng dẫn cơ bản về Holochain: Công nghệ tốt hơn Blockchain?

Bài viết này cung cấp một cuộc thảo luận chi tiết về công nghệ Holochain. Ngoài các nguyên tắc cơ bản cơ bản, bạn sẽ biết về Holochain vs blockchain, các ứng dụng Holochain và những hạn chế của nó.

Gặp gỡ công nghệ Holochain, công nghệ bán chính nó như là “suy nghĩ” bên ngoài các khối. Sự phát triển của blockchain tiếp tục phát triển và các công nghệ tương tự khác cũng vậy.

Holochain là công nghệ sổ cái phân phối ngang hàng. Nó hoạt động khác với blockchain và do đó cung cấp một giá trị duy nhất trên thị trường hiện tại.

Đăng ký ngay:Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Holochain là gì?

Holochain có thể được mô tả như một khuôn khổ mã nguồn mở tạo điều kiện cho một mạng ngang hàng. Nó cho phép bạn xây dựng các ứng dụng tuyệt vời dựa trên triết lý phân tán.

Điều này nghe có vẻ rất giống với blockchain, nhưng sự khác biệt là cách chúng hoạt động bên trong.

Thế hệ giải pháp blockchain hiện tại chủ yếu dựa vào năng lượng. Lấy bitcoin; ví dụ, nó yêu cầu thợ đào xác nhận các khối. Thuật toán đồng thuận Proof-of-Work liên quan đến rất nhiều sức mạnh tính toán để giải các câu đố mật mã. Điều này dẫn đến một nhu cầu đáng kể về năng lượng – điều không lý tưởng đối với mẹ thiên nhiên. Công nghệ Holochain sử dụng ngôn ngữ lập trình Go, trong khi các ứng dụng có thể được viết bằng Lisp hoặc JavaScript.

Nó là một hệ thống sổ cái tiết kiệm năng lượng lấy tác nhân làm trung tâm. Điều này có nghĩa là mỗi đại lý có thể có một bản sao của sổ cái bảo mật và hoạt động độc lập. Nó cũng có thể tương tác với các thiết bị mạng khác và cung cấp giải pháp sổ cái phân tán hoàn toàn có thể mở rộng. Nó được quản lý bởi Ceptr.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng Holochain?

Holochain có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng được phân phối đa dạng. Các ứng dụng có thể được tạo ra cho nhiều khả năng sử dụng. Ví dụ: mạng được sử dụng cho các ứng dụng truyền thông xã hội, quản trị, tổ chức, v.v..

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng hay về khả năng sử dụng của nó, hãy xem qua danh sách các ứng dụng mà bạn có thể tạo bằng công nghệ Holochain.

 • Ứng dụng cộng tác
 • Ứng dụng liên quan đến nền tảng
 • Ứng dụng mạng xã hội
 • Ứng dụng quản lý mối quan hệ
 • Ứng dụng định hướng chuỗi cung ứng
 • Ứng dụng quản lý tài nguyên
 • Hệ thống danh tiếng

Và nhiều hơn nữa!


Trường hợp sử dụng rộng rãi làm cho công nghệ Holochain trở thành một giải pháp thay thế hợp lệ cho Ethereum, cũng là một nền tảng dApp. Nó không phải là công nghệ Sổ cái phân tán (DLT) thay thế duy nhất hiện có. Chúng tôi cũng đề cập đến Hashgraph cung cấp giải pháp DLT thay thế khả thi trên blockchain.

Đọc thêm:Blockchain vs Hashgraph vs Dag vs Holochain: Các loại DLT

Nó khác với Blockchain như thế nào? Holochain Vs. Chuỗi khối

Sự khác biệt quan trọng giữa hai công nghệ là cách chúng được sử dụng trong thế giới thực. Cả hai đều là mạng ngang hàng.

Tuy nhiên, blockchain là lý tưởng cho các hệ thống yêu cầu sự đồng thuận toàn cầu. Mặt khác, công nghệ Holochain phù hợp với các hệ thống có thể hoạt động mà không cần phải có thỏa thuận toàn cầu. Việc không yêu cầu sự đồng thuận toàn cầu mang lại rất nhiều lợi ích cho bảng, bao gồm khả năng mở rộng, khả năng thích ứng, hiệu quả và khả năng mở rộng tốt hơn.

Cây băm và bảng băm đã là một phần của khoa học máy tính. Chúng là cấu trúc dữ liệu được sử dụng hiệu quả trong các hệ thống khác nhau để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Chúng cũng được phát triển thành nhiều dạng khác nhau để điều chỉnh theo yêu cầu của hệ thống.

Nó thay đổi hoàn toàn cách mỗi ứng dụng có thể có mạng riêng.

Tại sao nó được gọi là Holochain?

Tên Holochain xuất phát từ thực tế là nó bao gồm công nghệ khác nhau và tạo nên trải nghiệm “toàn bộ”. Nó cung cấp một nền tảng ba chiều có cấu trúc và cũng trao quyền cho các mẫu toàn diện.

Ba công nghệ mật mã chính được sử dụng trong Holochain bao gồm:

 • Hashchains
 • Hát mật mã
 • Bảng băm phân tán (DHT)

GIẢI THÍCH MÔ PHỎNG HOLOCHAIN

holochain

Tính năng Holochain

Chúng tôi đã có blockchain hiện có khả năng cung cấp một mạng lưới phi tập trung. Vì vậy, tại sao chúng ta cần nó? Hãy xem qua các lý do chính bên dưới.

Hiệu suất năng lượng

Các nền tảng blockchain hiện tại đòi hỏi khá nhiều năng lượng để hoạt động. Điều này, về lâu dài, có thể là một vấn đề lớn đối với hành tinh trái đất, nơi sự nóng lên toàn cầu đang trở thành một mối quan tâm lớn.

Một mô hình mới tốt hơn

Công nghệ Holochain giới thiệu một mô hình tốt hơn cung cấp khả năng truyền và lưu trữ dữ liệu được cải thiện.

Nó có thể được sử dụng để cho phép các thiết bị cạnh, bao gồm cả điện thoại thông minh, hoạt động như một phần của mạng. Cách tiếp cận này cung cấp cho mạng khả năng mở rộng quy mô lớn và cũng cho phép bất kỳ thiết bị hoặc máy ngang hàng nào trở thành một phần của nó.

Ứng dụng Holochain

Các ứng dụng Holochain là một lý do lớn khác khiến chúng ta cần chúng. Cách tiếp cận khung mã nguồn mở là duy nhất vì nó cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa mạng công cộng và mạng riêng.

Các ứng dụng Holochcain là các giải pháp phân tán được hưởng lợi nhiều từ những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Điều này có nghĩa là mỗi dApp mà bạn tạo trên chuỗi đều có mạng tương tác có thể tùy chỉnh của nó.

Có thể cấu hình duy nhất

Cách tiếp cận của Holochain là cung cấp cho mỗi ứng dụng của mình mạng của anh ấy / cô ấy. Điều này làm cho mỗi mạng có khả năng tự cấu hình theo yêu cầu.

Cách tiếp cận duy nhất có nghĩa là mỗi ứng dụng có thể có các tiêu chuẩn, giao thức và lựa chọn thuật toán đồng thuận.

Điều đó cũng có nghĩa là mỗi ứng dụng có thể thay đổi hiệu suất mạng, bao gồm khả năng mở rộng, độ trễ hoặc thông lượng.

Các khía cạnh chính khác có thể được định cấu hình bao gồm khả năng phục hồi, quản trị và quyền riêng tư. Đây là lý do tại sao công nghệ Holochain là một giải pháp ứng dụng phi tập trung tuyệt vời chứ không phải là một mạng tương tự như Ethereum, NEO hoặc các mạng khác.

Có thể kết nối duy nhất

Vậy, công nghệ Holochain hoạt động như thế nào nếu các ứng dụng có sổ cái phân tán duy nhất của riêng chúng? Để duy trì kết nối, các ứng dụng khác nhau có thể kết nối giữa chúng với nhau với sự trợ giúp của Giao diện lập trình ứng dụng gốc (API). API có khả năng cung cấp một hệ sinh thái an toàn và tích hợp sâu sắc.

Kết nối duy nhất này cũng có nghĩa là các ứng dụng có thể hoạt động ngoại tuyến hoặc khi chúng được phân vùng. Nói tóm lại, nó khiến họ trở thành người chiến thắng rõ ràng khi nói đến các ứng dụng trong thế giới thực. Mọi ứng dụng không thể luôn trực tuyến mỗi khi nó cần hoạt động. Ngoài ra, nó cũng làm tăng giá trị cho các lĩnh vực công nghiệp quan trọng nhất, bao gồm năng lượng, chuỗi cung ứng hoặc Internet of Things.

Vì vậy, nó dẫn chúng ta đến đâu?

Nó dẫn chúng ta đến microservice. Holochain chủ yếu dựa vào microservices. Điều này có nghĩa là một ứng dụng là một tập hợp các microservices độc lập. Nó cải thiện toàn bộ hệ sinh thái cũng như với các dịch vụ nhỏ có thể được sử dụng trong các ứng dụng hoặc hệ sinh thái khác.

Microservices là tương lai và đó là lý do tại sao nó đang áp dụng microservices nhiều hơn bao giờ hết.

Không cần tìm hiểu các chuỗi khối khác nhau!

Trong thiết lập doanh nghiệp, thật khó để sử dụng hoặc gắn bó với một giải pháp cụ thể. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng kết hợp các giải pháp cho các bộ phận khác nhau của họ.

Công nghệ Holochain hoàn toàn có thể loại bỏ nhu cầu học tập hoặc sử dụng các blockchain khác nhau. Vì Holochain là một khuôn khổ mã nguồn mở cung cấp các giải pháp DLT, nó có thể được sử dụng cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong cùng một tổ chức.

Bạn có thể định cấu hình ứng dụng của mình theo yêu cầu. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự do chọn loại giải pháp blockchain mà bạn muốn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng nó trong một mạng lưới phân phối đã được thiết lập. Để bắt đầu, bạn cần bắt đầu học Holochain và sử dụng nó để mở rộng các khía cạnh nhất định của một hệ thống làm việc. Bằng cách này, bạn có thể định cấu hình mạng của mình bằng Holochain và hưởng lợi từ giải pháp phi tập trung tùy chỉnh của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để thay thế hoàn toàn hệ thống hiện tại của mình bằng công nghệ Holochain.

Tóm lại, công nghệ Holochain là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà cung cấp dịch vụ muốn có nhiều khả năng tùy biến nhất có thể. Điều này có thể giúp họ cung cấp giải pháp tốt hơn cho khách hàng với các yêu cầu và nhu cầu khác nhau.

Mới đối với ý tưởng Blockchain? Sau đó, hãy xem Khóa học miễn phí đào tạo về Blockchain: Tất cả những gì bạn cần biết.

Evolable

Về cốt lõi, nó phụ thuộc vào microservices. Nó làm cho nền tảng nhanh nhẹn và phát triển nhanh chóng. Nó cũng có nghĩa là các microservices có thể được kết nối với nhau.

Phương pháp tiếp cận microservice phù hợp hơn với tương lai và sẽ giúp phát triển nền tảng trong tương lai. Theo David Atkinson, nó không dựa vào hợp đồng thông minh và đó là một điều tốt.

Hợp đồng thông minh có thể bị hạn chế theo nhiều cách. Hạn chế số một là cần độ chính xác 100%. Không cần ứng dụng Holochain phải chính xác như vậy ngay từ đầu. Nó gây căng thẳng không cần thiết cho các nhà phát triển muốn đưa ứng dụng của họ ra ngoài càng sớm càng tốt.

Khả năng phát triển của công nghệ là điều khiến nó trở thành một giải pháp lý tưởng cho thị trường hiện tại, nơi phát triển nhanh là tiêu chuẩn. Nó cũng làm cho nó phù hợp với các ngành công nghiệp đòi hỏi khắt khe hơn, bao gồm năng lượng, thực phẩm hoặc chuỗi cung ứng. Tóm lại, nếu một ứng dụng được phát triển bằng Holochain, nó có thể được phát triển theo thời gian và yêu cầu.

Đảm bảo

Kiến trúc Holochain cho phép ứng dụng đáng tin cậy hơn so với dApp. Mỗi ứng dụng được giới hạn trong hệ sinh thái hoặc mạng của nó, điều này giúp bạn dễ dàng xử lý phần bảo mật. Các nhà phát triển có thể đặt các hạn chế.

Điều đó cũng có nghĩa là dữ liệu có thể được chia sẻ với các ứng dụng hoặc mạng khác bằng quy trình bảo mật linh hoạt hơn. Các nhà phát triển có thể tạo ra các quy tắc cụ thể đó và tận hưởng các lợi ích của bộ công cụ phát triển ứng dụng do họ cung cấp.

Nó cũng có các phương tiện để xử lý các yêu cầu bảo mật cần thiết. Là một nhà phát triển, bạn có thể có quyền truy cập vào một loạt các chức năng. Nó sử dụng mật mã để cung cấp các tính năng quan trọng như khả năng chống giả mạo, độ tin cậy và bằng chứng quyền tác giả dữ liệu.

Khía cạnh bảo mật cũng bao gồm GDPR, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng toàn cầu. Các tổ chức có thể hưởng lợi rất nhiều từ điều này. Điều này giải quyết vấn đề về nghịch lý GDPR của blockchain.

Có thể mở rộng

Holochain cũng cung cấp một giải pháp có khả năng mở rộng cao. Khi các ứng dụng mới có thể tham gia vào mạng, nó có thể giúp phát triển sức mạnh tính toán của chính mạng đó. Nó được hưởng lợi từ kiến ​​trúc độc đáo mà nó sử dụng. Mỗi nút có thể đóng góp vào sức mạnh tính toán.

Để làm cho các ứng dụng có thể mở rộng, nó sử dụng Rust, một ngôn ngữ lập trình để biên dịch WebAssembly. Khả năng mở rộng cũng phụ thuộc vào số lượng địa phương của các đồng nghiệp. Vì số lượng đồng nghiệp cục bộ nhất định ở mức thấp, điều đó có nghĩa là nó ổn định hơn bao giờ hết với độ trễ và độ nhạy của mạng giảm.

Ứng dụng Holochain là gì? Ứng dụng Holochain Vs. dApps

Với sự hiểu biết đầy đủ về các tính năng của Holochain, đã đến lúc phân biệt giữa Holochain và dApps.

dApps đang là xu hướng hiện nay trên thị trường. Các blockchain phổ biến cung cấp khả năng tạo dApps bằng giải pháp blockchain của họ. Nhưng điều gì làm cho nó khác với các ứng dụng Holochain? Hãy đi sâu vào nó.

Không có nhiều ý tưởng về dApps? Hãy nhớ đọc hướng dẫn này về dApp là gì.

Khả năng mở rộng và tính ổn định

Khả năng mở rộng của ứng dụng phụ thuộc vào khả năng mạng, có thể bị hạn chế trong nhiều tình huống. Nói chung, Ethereum là một giải pháp có khả năng nhưng không phải là giải pháp nhanh nhất. Ngoài ra, không có cách thích hợp để phá vỡ khả năng mở rộng mạng. Điều này đặc biệt đúng đối với các DLT công cộng. Đối với mạng riêng, các đồng nghiệp mới có thể được thêm vào để cải thiện khả năng mở rộng của mạng.

Holochain, mặt khác, có lợi thế rõ ràng trong trường hợp này. Trước hết, khả năng mở rộng có thể đạt được dễ dàng vì các dApp khác nhau có thể giao tiếp thông qua API, cải thiện sức mạnh tính toán. Ngoài ra, độ ổn định chắc chắn sẽ tốt hơn khi nói đến các ứng dụng Holochain có mạng cục bộ với các yêu cầu mạng được xác định trước của nó.

Thích nghi và có thể tiến hóa

Ứng dụng Holochain thích ứng hơn so với dApp. Kiến trúc ứng dụng Holochain được thiết kế để trao quyền cho các nhà phát triển khi xây dựng mạng ứng dụng cục bộ của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể đặt các chức năng mạng khác nhau, bao gồm khả năng mở rộng, thông lượng, v.v..

Trong ngắn hạn, nó có khả năng thích ứng cao với yêu cầu. Không chỉ vậy, các ứng dụng Holochain có thể được phát triển theo thời gian. Về mặt dApp, hầu hết logic cần phải được quyết định trước. Hợp đồng thông minh, một khi đã được viết ra, rất khó thay đổi. Điều này làm cho cuộc sống của các nhà phát triển trở nên khó khăn – điều này không lý tưởng khi cộng đồng nhà phát triển hiện tại thích phát triển nhanh.

Chức năng Trực tuyến / Ngoại tuyến

Các ứng dụng Holochain được thiết kế để hoạt động trong cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. Ngược lại, các dApp, cả riêng tư và công cộng, không thể hoạt động nếu không có kết nối với mạng chính. Không thể làm việc ngoại tuyến là không mong muốn vì nhiều hoạt động trong thế giới thực, bao gồm cả chuỗi cung ứng cần hoạt động trong các tình huống không có kết nối internet.

Kiểm soát quyền riêng tư và quyền truy cập

Các ứng dụng Holochain có quyền riêng tư tốt hơn so với các dApp công khai. Khi so sánh với các dApp riêng tư, nó cung cấp các tùy chọn bảo mật tương tự. Ngoài ra, kiểm soát truy cập dường như giống hệt nhau trong cả dApps riêng tư và Holochain. Sự khác biệt là kiểm soát truy cập có thể được nhận thấy khi so sánh các ứng dụng dApp công khai và ứng dụng Holochain.

Mạng lưới thân thiện

Mạng Holochain thân thiện với mạng lưới. Điều này có nghĩa là nó tương thích với bất kỳ dạng tín hiệu vô tuyến nào. Đổi lại, nó cho phép các ứng dụng kết nối với bất kỳ tín hiệu mạng nào hoặc ngắt kết nối với những người khác.

Bản thân khả năng làm điều đó mang lại cho mạng khả năng thích ứng thực sự. Trong dApps, điều đó là không thể vì chúng bị giới hạn trong mạng của chúng.

Khả năng tương tác mô-đun

Thiết kế mô-đun mang lại cho ứng dụng Holochain hữu ích hơn so với dApp. Với mô-đun và microservices, các phần khác nhau của ứng dụng có thể được sử dụng trong các giải pháp khác, mang lại khả năng tổng hợp theo mô-đun.

Điều tương tự không thể được thực hiện khi nói đến hợp đồng thông minh dApps.

Cộng tác và cởi mở

Vì nó là một nền tảng mã nguồn mở, có một lợi thế rõ ràng khi nói đến các ứng dụng dApps và Holochain riêng tư.

Các trường hợp sử dụng Holochain

Holochain là một khung công tác đa năng. Nó cũng có nghĩa là nó có thể được sử dụng cho rất nhiều trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

 • Mạng xã hội: Mạng xã hội là trường hợp sử dụng tốt nhất của Holochain. Sẽ rất hữu ích khi xem xét rằng mạng xã hội có thể hoạt động mà không cần kết nối và người dùng có thể giữ một bản sao của nó cục bộ.
 • Chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ Holochain. Nó có thể cung cấp một cách duy nhất để xử lý chuỗi cung ứng bất kể tổ chức, công ty hay vị trí địa lý.
 • Nền tảng P2P: Nền tảng P2P có thể sử dụng Holochain một cách hợp lý. Các cộng đồng nhỏ có thể thiết lập nó theo yêu cầu của họ. Nền tảng P2P cũng có thể giao tiếp với các mạng khác và sử dụng hợp lý các khả năng của Holochain.
 • Ứng dụng cộng tác: Holochain là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các ứng dụng cộng tác như trò chuyện, lên lịch, thảo luận hoặc thậm chí là Wiki.
 • Nền tảng xếp hạng: Nền tảng xếp hạng có thể được tạo, quản lý và thiết lập bằng Holochain.

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của các trường hợp sử dụng Holochain.

Khi nào KHÔNG sử dụng Holochain?

Vì vậy, chúng ta đã thảo luận về các trường hợp sử dụng Holochain, nhưng có trường hợp nào nó không có lợi không? Có, có. Hãy xem qua chúng bên dưới.

 • Dữ liệu cá nhân hoặc bí mật: Nếu bạn đang nghĩ đến việc bảo vệ dữ liệu an toàn hoặc riêng tư của mình, thì bạn nên tránh Holochain. Nó cần rất nhiều nỗ lực, riêng tư hoặc an toàn, hoặc thậm chí ẩn danh. Nếu bạn biết mình đang làm gì, thì bạn có thể tiếp tục và sử dụng nó. Nếu không, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nó.
 • Tự khám phá: Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo một ứng dụng Holochain chỉ cho riêng mình thì đó không phải là một ý kiến ​​hay. Nó không phải là lý tưởng để sử dụng một người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nó để đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị thì có thể sử dụng.
 • Tệp lớn: Trường hợp sử dụng cuối cùng mà bạn không nên sử dụng nó là lưu trữ các tệp lớn. Đó là bởi vì mỗi công ty ngang hàng có thể có bản sao của sổ cái. Nếu nó là quan trọng, thì nó đánh bại mục đích của Holochain và làm cho toàn bộ quá trình chậm lại một cách đáng kinh ngạc.

Holochain GitHub

Holochain là một khuôn khổ mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào nó.

Nếu bạn quan tâm, hãy xem Kho lưu trữ GitHub.

Nó có 103 kho lưu trữ, trong số đó, Holochain-gỉ, Holochain-basic-chat, docs-pages, lib3h và cryptographic-self-license được ghim do tầm quan trọng của chúng.

Dự án được quản lý bởi chín người ngay bây giờ. Vì vậy, nếu bạn thực hiện thay đổi trong mã của họ, chín người này sẽ hoàn tất thay đổi bằng cách chấp nhận hoặc từ chối nó.

Holochain được phát triển tích cực với kho lưu trữ cốt lõi của nó Holochain-gỉ với hơn 13.000 cam kết, 41 đóng góp.

Toàn bộ dự án Holochain được cấp phép theo GPL-3.0.

Hãy xem qua các kho lưu trữ cốt lõi để hiểu rõ hơn.

 • Holochain-gỉ → Đây là khuôn khổ Holochain cốt lõi sử dụng ngôn ngữ lập trình gỉ. Nó cũng cung cấp API vùng chứa.
 • Holoscape → Holoscape là triển khai người dùng cuối của Holochain. Nó cũng cung cấp quản trị
 • Holochain-basic-chat → ứng dụng trò chuyện Holochain ví dụ
 • Holochain-Persence → Được sử dụng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu cục bộ

Internet của con người- Holochain làm cách nào để đạt được mục tiêu?

Mục đích của nó là cung cấp một mạng internet nhân văn hơn với cách tiếp cận của nó. Theo họ, cả thế giới đều xoay quanh vấn đề tập trung và điều đó là không tốt. Các mối quan hệ của chúng tôi được bao quanh bởi các tập đoàn này, những người chi phối hầu hết các động thái của chúng tôi – ví dụ: đề xuất của mọi người về việc thêm ai.

Tương lai của nó có vẻ tươi sáng vì nó sẽ bao gồm một web phân tán, nơi tính ẩn danh của người dùng sẽ được duy trì. Dữ liệu được chia sẻ giữa các đồng nghiệp hoặc cộng đồng được giữ an toàn với các giao thức và kiến ​​trúc của họ.

Nếu bạn truyền cảm hứng để tìm hiểu thêm về tầm nhìn và sứ mệnh của họ, thì hãy đọc Holochain whitepaper.

Kiến trúc Holochain

Kiến trúc Holochain rất thú vị – nó có thể được tóm tắt là “DHT được chia sẻ” trong đó DHT là viết tắt của bảng băm phân tán. Nó khắc phục các nút thắt của blockchain bằng cách giữ nguyên các tính năng chính của blockchain.

Chúng tôi có thể gọi nó là “chuỗi khối không có tắc nghẽn”.

Nó đạt được điều đó với sự trợ giúp của Tính toàn vẹn của dữ liệu được chia sẻ. Đó là một cách xử lý dữ liệu trong các hệ thống ngang hàng, nơi việc bảo mật dữ liệu khó hơn nhiều so với dữ liệu tập trung.

Với tính toàn vẹn của dữ liệu được chia sẻ, nó cung cấp bảo mật dữ liệu mạnh mẽ mà không mang lại các giới hạn như nhu cầu tính toán cao.

Thành phần quan trọng ở đây là bảng băm phân tán (DHT), cung cấp giá trị lớn cho hệ sinh thái. Nó cung cấp tính nhất quán cuối cùng trong khi đảm bảo rằng dữ liệu được truyền một cách an toàn qua mạng. Bằng cách này, mỗi đồng nghiệp phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Kiến trúc cũng hiệu quả vì nó đảm bảo chi phí khả thi nhất có thể. Trên thực tế, điện thoại hoặc các thiết bị khác có thể tham gia mạng và cải thiện sức mạnh tính toán.

Kiến trúc Holochain (kiến trúc dApp) bao gồm ba hệ thống con chính. Họ đang:

 • Bộ nhớ dùng chung (DHT)
 • Ứng dụng (Hạt nhân)
 • Chuỗi băm nguồn

holochain

Nguồn: Ceptr.org

Bây giờ, hãy xem qua từng cái bên dưới.

Ứng dụng

Ứng dụng là cốt lõi của toàn bộ ý tưởng. Nó kết hợp các khía cạnh khác của mạng lại với nhau. Ứng dụng có thể được truy cập bằng trình duyệt và giao diện người dùng phụ thuộc vào cách nhà phát triển thiết kế nó.

Trong hình trên, bạn có thể thấy rằng nó có thể truy cập và lưu trữ dữ liệu từ DHT. Nó cũng có thể sử dụng chuỗi băm nguồn cục bộ của nó. Các quy tắc xác thực được cung cấp bởi chính ứng dụng, điều này đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị giả mạo, sửa đổi hoặc bị mất.

Các ứng dụng chủ yếu được viết bằng Lisp và JavaScript.

Chuỗi băm nguồn

Chuỗi băm nguồn là thứ giúp ứng dụng có thể hoạt động ngoại tuyến. Nó là một sổ cái cục bộ mà mỗi người ngang hàng hoặc cá nhân có thể sở hữu. Dữ liệu được lưu trữ trong chuỗi cục bộ cần được ký trước khi có thể được hợp nhất với DHT được chia sẻ toàn cầu.

Ví dụ: nếu hai bên tương tác với nhau, cả hai đều cần xác thực nó vào chuỗi nguồn cục bộ của họ và sau đó tích hợp nó vào DHT được chia sẻ.

Đây là một ý tưởng mang tính cách mạng vì không phải mọi thứ đều yêu cầu phải đạt được sự đồng thuận. Nếu một ứng dụng Holochain trên phương tiện truyền thông xã hội đang chạy, thì không cần phải xác thực mọi xác nhận đơn lẻ với toàn bộ các ứng dụng ngang hàng. Xác thực cục bộ là quá đủ, sau đó có thể được chia sẻ với DHT toàn cầu.

Bộ nhớ dùng chung DHT

Thành phần cuối cùng, DHT, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Holochain. DHT đã phổ biến và đã được sử dụng trong các ứng dụng chia sẻ tệp như BitTorrent.

DHT cho phép các đồng nghiệp xác thực dữ liệu của riêng họ bằng cách sử dụng một hàm băm mật mã. Bằng cách này, mỗi phần dữ liệu được lưu giữ với chữ ký xác thực, xác nhận rằng dữ liệu đã được cam kết với chuỗi cục bộ của nó.

Các giao dịch đa bên cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng DHT. Bằng cách đó, nó tạo ra sự kết hợp giữa các chuỗi, giúp xác thực toàn bộ các giao dịch. Những người khác hiện có thể xuất bản các giao dịch của bạn, điều này làm cho chúng hợp lệ. Siêu dữ liệu thường được sử dụng để cải thiện hiệu suất,

Nếu giá trị băm không được khớp trong quá trình vượt qua các chuỗi, các giao dịch sẽ bị vô hiệu bởi mạng.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của Hướng dẫn Holochain của chúng tôi. Ở đây, chúng tôi đã khám phá về Holochain, điều gì làm cho nó khác với blockchain và các tính năng chính của nó. Chúng tôi cũng đã đi sâu vào kiến ​​trúc Holochain để hiểu cách hoạt động và điều gì làm cho các ứng dụng Holochain trở nên tuyệt vời!

Nếu bạn quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản khác về blockchain, hãy nhớ xem khóa học blockchain miễn phí.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map