Hơn 30 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn Ethereum

Bạn đang tìm kiếm các câu hỏi phỏng vấn Ethereum? Nếu bạn làm vậy, thì bạn không đơn độc. Có một sự gia tăng lớn về nhu cầu đối với các nhà phát triển Ethereum. Là một người học về blockchain, bạn không nên từ bỏ cơ hội thăng tiến sự nghiệp của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các câu hỏi phỏng vấn Ethereum hàng đầu. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều câu hỏi phỏng vấn Solidity, vì cả hai đều liên quan đến nhau.

Contents

Tại sao lại là Ethereum? Hiểu nhu cầu của nó

Ethereum là công nghệ sổ cái phi tập trung phổ biến nhất hiện nay. Một phần là do tiền điện tử Ethereum và khả năng tạo các ứng dụng phi tập trung thông qua giải pháp chuỗi khối Ethereum.

Ethereum là một giải pháp blockchain công khai. Ngoài ra còn có một triển khai doanh nghiệp của Ethereum, cho phép các công ty triển khai mạng Ethereum được cấp phép.

Hệ sinh thái của Ethereum khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển. Nó có một trong những ứng dụng phi tập trung được triển khai nhiều nhất trên các mạng blockchain. Tính dễ sử dụng và khả năng sử dụng Solidity để lập trình các hợp đồng thông minh và dApps mở ra rất nhiều cơ hội cho các tổ chức ngoài kia.

Không còn nghi ngờ gì nữa, năm 2020 là năm mà blockchain có nhu cầu cao. Đây cũng là một trong những công nghệ hàng đầu mà các công ty đang tìm kiếm nhân tài.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn Blockchain

Trước khi chúng tôi đi và liệt kê các câu hỏi phỏng vấn blockchain Ethereum hàng đầu, điều quan trọng là phải học cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, đặc biệt là cho một cuộc phỏng vấn blockchain. Tin tốt là chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này, và bạn có thể xem nó ở đây: Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn Blockchain.

Bạn cũng nên xem 50 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn Blockchain hàng đầu 2019 vì nó sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi chung chung hơn liên quan đến blockchain trong cuộc phỏng vấn Ethereum.

Chúng tôi cũng khuyến khích bạn xem Chuyên gia Blockchain và Kiến trúc sư Blockchain vì nó sẽ giúp bạn hiểu những công ty hiện đang tìm kiếm.

Nếu bạn là người mới hoàn toàn, thì bạn nên xem Học viện 101 Blockchains, nơi bạn có thể tham gia các khóa học liên quan đến blockchain cho người mới bắt đầu và nâng cao.

Hơn 30 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn Ethereum

Hãy bắt đầu với các câu hỏi phỏng vấn nhà phát triển Ethereum.

Hỏi: Mạng Ethereum là gì? Giải thích ngắn gọn

Đ: Ethereum là công nghệ sổ cái phân tán thế hệ thứ hai được xây dựng dựa trên mạng bitcoin. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015 và nó đã tiếp tục phát triển từ đó. Nó là một công nghệ sổ cái phân tán công khai mã nguồn mở. Về mặt kỹ thuật, nó cũng là một hệ điều hành với các tính năng chính như hợp đồng thông minh, chuyển đổi trạng thái dựa trên giao dịch và máy ảo. 

Q: Ai là người sáng lập Ethereum?

A: Có hai tác giả ban đầu của Ethereum, bao gồm Vitalik Buterin và Gavin Wood.

Q: EVM là gì?

A: EVM là viết tắt của Ethereum Virtual Machine. Nó là một máy ảo phi tập trung có khả năng xử lý các tập lệnh bằng cách sử dụng mạng các nút công cộng. Nó cũng được hoàn thiện Turing và sử dụng Gas làm cơ chế định giá nội bộ. 

H: Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực của Ethereum là gì?

A: Có rất nhiều trường hợp sử dụng của Ethereum. Một số trong số chúng như dưới đây.

 • Tài chính phi tập trung: Một trong những trường hợp sử dụng lớn nhất là tài chính phi tập trung (De-Fi). Nó cải thiện cách khu vực tài chính hoạt động và cải thiện các khoản vay bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. 
 • Digital Identity: Digital Identity là một trường hợp sử dụng khác trong đó danh tính của một người được số hóa, mang lại khả năng sử dụng tốt hơn cho các cá nhân vì họ không phải mang theo tài liệu và có thể được xác minh ngay lập tức thông qua mạng được kết nối.
 • Ứng dụng y tế: Các hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng các giải pháp dựa trên Etereum để triển khai một mạng phi tập trung và cải thiện những thứ như theo dõi thuốc, quản lý bệnh nhân tốt hơn, v.v..
 • Token hóa: Ethereum rất hữu ích trong việc tạo token hóa các tài sản trong thế giới thực. Điều này giúp dễ dàng giao dịch các mặt hàng trên blockchain.
 • Thanh toán: Nó cũng cải thiện thanh toán, đặc biệt là các giao dịch xuyên biên giới.

H: Hãy cho chúng tôi biết về Enterprise Ethereum Alliance (EEA)?

Đ: Liên minh Ethereum doanh nghiệp (EEA) được thành lập vào tháng 3 năm 2017 bởi các công ty, nhóm nghiên cứu và công ty khởi nghiệp blockchain trong danh sách Fortune 500. Nó có hơn 100 tổ chức phi lợi nhuận là thành viên. Trọng tâm là tạo ra một tiêu chuẩn hướng đến thành viên có thể phát triển một đặc điểm kỹ thuật blockchain mở để có khả năng tương tác và hài hòa. Nó cũng tạo điều kiện cho việc triển khai được cấp phép của mạng Ethereum được tinh chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp. 

Hỏi: Mã thông báo giá trị cho Ethereum là gì?

A: Giá trị mã thông báo của Ethereum là Ether (ETH).

Đọc thêm tại đây: Cách các giải pháp quản lý hợp đồng và chuỗi khối hoạt động cùng nhau

H: Nút Ethereum là gì?

A: Các nút Ethereum nói chuyện với nhau bằng giao thức Ethereum. Họ tương tác với thế giới bên ngoài bằng giao diện JSON-RPC.

Hỏi: Ether là gì?

A: Ether được định nghĩa tốt nhất là một loại nhiên liệu tiền điện tử (mã thông báo) cung cấp năng lượng cho mạng Ethereum. Nó cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh và cung cấp cho các nút động lực để xác thực các khối blockchain Ethereum. Sau khi một khối được xác thực, 5 Ether sẽ được phát hành cho các nút đã tham gia vào quá trình.

Q: Ngụy là gì? Nó khác với Ether như thế nào?

A: Wei là đơn vị nhỏ nhất trong tiền điện tử Ether được sử dụng trong mạng Ethereum.

1 Ether = 1018 Wei. Điều quan trọng là phải chia nhỏ Ether vì nó có thể giúp các nút duy trì lượng Ether cần thiết cho các hành động nhất định. Nó cũng giúp thị trường tiền điện tử vì mọi người có thể mua hoặc bán một phần nhỏ của Ether.

Q: Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán nơi các đồng nghiệp có khả năng giao tiếp và giao dịch mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung. Khái niệm về blockchain được phát minh với việc phát hành giấy Bitcoin vào năm 2009. Để quản lý Mạng một cách độc lập mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung, các thuật toán đồng thuận được sử dụng. Bitcoin đã sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Ngay bây giờ, blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh chóng với những cách mới để quản lý các công nghệ sổ cái phân tán.

Đọc thêm về Blockcahin tại đây:

H: Thuật toán đồng thuận là gì?

Đáp: Thuật toán đồng thuận được xác định tốt nhất là cách xác thực các giao dịch trong công nghệ sổ cái phân tán. Đó là một cách để đạt được sự nhất trí hoặc đồng thuận giữa các đồng nghiệp về trạng thái của DLT. Phương pháp này rất quan trọng vì nếu không có nó, triết lý cốt lõi của sổ cái phân tán sẽ không tồn tại. Có rất nhiều thuật toán đồng thuận phổ biến hiện có, bao gồm Proof-of-Work (PoW), Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (PBFT), Proof-of-Stake (PoS), Proof-of-Burn (PoB), v.v..

H: Giải thích cách hoạt động của Proof-of-Work (PoW)?

A: Proof-of-Work là một thuật toán đồng thuận yêu cầu công việc của các thợ đào để xác thực các giao dịch. Công việc được tạo ra bằng cách giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp bằng cách sử dụng phần cứng. Nó không thân thiện với môi trường vì nó đòi hỏi rất nhiều điện để chạy phần cứng, từ đó giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp đó.

H: Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận nào?

A: Ngay bây giờ, Ethereum sử dụng Proof-of-Work làm thuật toán đồng thuận của nó. Mạng Ethereum đang trong quá trình thay đổi thuật toán đồng thuận sang một phương pháp đồng thuận thân thiện hơn với môi trường Proof-of-Stake (PoS).

Câu hỏi: Sự khác biệt giữa chuỗi khối Bitcoin và Ethereum là gì?

A: Sự khác biệt chính giữa blockchain Bitcoin và Ethereum là cách chúng hoạt động và các tính năng của chúng. Bitcoin là một công nghệ blockchain thế hệ đầu tiên cung cấp nền tảng của sổ cái phi tập trung. Mặt khác, Ethereum xây dựng dựa trên những gì Bitcoin cung cấp bằng cách cung cấp một giải pháp blockchain có thể mở rộng và có thể lập trình được. Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh và khả năng thiết kế và triển khai các ứng dụng phân tán (dApps).

H: Hợp đồng thông minh là gì?

Đ: Hợp đồng thông minh giống như các văn bản pháp lý dưới dạng mã. Nó là một giao thức máy tính có thể được sử dụng như một quy trình xác minh kỹ thuật số hoặc thực thi các cuộc đàm phán giữa các bên. Hợp đồng thông minh cũng minh bạch và tự động. Nói tóm lại, nó cung cấp một cách tiếp cận không có xung đột đối với các giao dịch, thỏa thuận và tranh chấp.

H: Các bước chính của phát triển Hợp đồng thông minh từ góc độ kinh doanh là gì?

Đ: Cần thực hiện nhiều bước chính khi phát triển hợp đồng thông minh. Các bước như dưới đây.

 • Xác nhận lại rằng doanh nghiệp của bạn thực sự cần phát triển hợp đồng thông minh.
 • Hiểu các hạn chế của hợp đồng thông minh
 • Lập kế hoạch làm thế nào để thực hiện phát triển
 • Thuê một nhà phát triển hợp đồng thông minh
 • Thực hiện kiểm tra thích hợp trước khi triển khai hợp đồng thông minh

Q: dApps là gì?

A: dApps là viết tắt của các ứng dụng phi tập trung. Các ứng dụng này được tạo ra để tận dụng lợi thế của các công nghệ blockchain. dApps cung cấp nhiều lợi ích bao gồm được phân quyền và mã nguồn mở. Nó cũng tuân theo các giao thức và khuyến khích các nút tham gia vào hoạt động của dApp.

Ethereum là một mạng lưới blockchain phổ biến cho dApps vì nó cung cấp hệ sinh thái phù hợp cho các nhà phát triển để tạo ra các dApp trong thế giới thực. Các mạng blockchain khác hỗ trợ tạo dApp bao gồm TRON và EOS.

Q: Các giao dịch được ghi lại ở đâu?

A: Các giao dịch được ghi lại trong một sổ cái công khai trong trường hợp của Ethereum. Tuy nhiên, nếu một mạng được cấp phép được sử dụng, thì các bản ghi được lưu trữ trong một sổ cái riêng với một số thông tin nhất định có sẵn cho công chúng. 

H: Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh và dApps là gì?

Đ: Solidity là ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng để tạo cả dApp và hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh trong Ethereum cũng có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ hợp đồng thông minh nào (SCL). Một số ví dụ SCL bao gồm Vyper, Bamboo, Serpent, Ethereum bytecode, Pyramid, L4, và những ví dụ khác.

Q: Truffle là gì?

A: Truffle là một môi trường thử nghiệm và phát triển phổ biến cho Ethereum. Nó cũng cung cấp một đường dẫn tài sản, giúp nó xử lý các dự án dựa trên Ethereum. Với nó, một nhà phát triển có thể tạo các hợp đồng thông minh, dApp, thực hiện kiểm tra tự động, định cấu hình và xây dựng đường ống, v.v. Nó là một khuôn khổ hoàn hảo cho các nhà phát triển sử dụng Ethereum.

Hỏi: Thời gian khối và kích thước khối trung bình trong Ethereum là gì?

A: Thời gian khối là 2 KB, trong khi kích thước khối trung bình là 14 giây.

H: Hãy cho chúng tôi biết về loại mạng Ethereum tồn tại.

A: Có ba loại:

 • Mạng riêng tư
 • Mạng thử nghiệm, ví dụ: Rinkeby và Ropsten
 • Mạng Trực tiếp, tức là Mạng chính

Q: Có thể ẩn một giao dịch không?

A: Trong trường hợp của mạng Ethereum công khai, không có giao dịch nào có thể bị ẩn. Tất cả các giao dịch đều công khai.

H: Lợi ích của việc có một mạng riêng là gì?

A: Mạng riêng rất hữu ích khi nói đến quyền riêng tư của dữ liệu. Nó cũng hữu ích để kiểm tra và kiểm soát quyền.

H: Các khóa riêng là gì?

A: Khóa riêng được sử dụng để bảo mật một địa chỉ. Nó phải được chủ sở hữu giữ an toàn vì bất kỳ ai có nó đều trao quyền sở hữu cho người sở hữu nó. Ngược lại, khóa công khai có sẵn trực tuyến.

Q: Cách khai thác Ethers?

A: Để khai thác ete, người ta cần phải có ví và các công cụ như Geth CLI. Với nó, bạn cần tham gia vào Mạng và giúp thêm giao dịch vào các khối.

H: Có phải khóa cá nhân của người dùng được sử dụng để ký các giao dịch không?

A: Vâng.

Hỏi: Làm cách nào để bạn khôi phục tài khoản Ethereum không có khóa cá nhân?

A: Nó chỉ có thể được khôi phục bằng một cách duy nhất: 12 công việc ghi nhớ đã được thiết lập trong quá trình tạo tài khoản.

Q: Geth là gì?

A: Geth là một giao diện dòng lệnh được sử dụng khi chạy một nút Ethereum đầy đủ.

Hỏi: Làm cách nào bạn có thể kết nối với một nút?

Đ: Bạn có thể kết nối với một nút bằng ba cách: WS-RPC, JSON-RPC và IPC-RPC.

Hỏi: Đồng bộ hóa nhanh của Geth là gì?

A: Đồng bộ hóa nhanh của Geth hoạt động với việc đồng bộ hóa giao dịch tải xuống 

Q: Chức năng của testnet là gì?

A: Testnet được sử dụng để kết nối với Mạng Ropsten.

H: Hãy cho chúng tôi biết về các trường hợp sử dụng Hợp đồng thông minh?

A: Có rất nhiều trường hợp sử dụng cho các hợp đồng thông minh. Ví dụ, nó có thể được sử dụng trong bất động sản nơi người bán có thể thiết lập một hợp đồng thông minh để bán một cách hợp lý. Tài sản có thể được chuyển cho người mua sau khi người đó chuyển số tiền tài sản.

Q: MetaMask là gì?

A: MetaMask là một ví Ethereum dựa trên trình duyệt phổ biến có thể được sử dụng để tương tác với các dApp trên mạng Ethereum. 

Hỏi: Bạn có cần sử dụng Ether thực để kiểm tra dApp và hợp đồng thông minh không?

A: Không, nó không bắt buộc. Trong các mạng thử nghiệm, bạn có thể sử dụng Ether miễn phí.

H: Chi tiêu hoạt động như thế nào trong các hợp đồng thông minh?

Đ: Nếu có một yêu cầu không sửa đổi hợp đồng thông minh và được sử dụng để trả về giá trị, thì sẽ không có chi phí liên quan đến nhiệm vụ. Tuy nhiên, bất kỳ hành động nào có thể được sử dụng để sửa đổi thử nghiệm hợp đồng thông minh sẽ tốn tiền, tức là gas.

Q: Remix là gì?

A: Remix là một công cụ trực tuyến hữu ích có thể được sử dụng để triển khai, thử nghiệm và phát triển các hợp đồng thông minh. Bằng cách sử dụng nó, các nhà phát triển có thể nhanh chóng kiểm tra các hợp đồng thông minh của họ.

H: Bitcoin và Ethereum khác nhau như thế nào khi kiểm tra trạng thái mới nhất.

A: Ethereum kiểm tra trạng thái mới nhất cho số dư tài khoản. Mặt khác, Bitcoin kiểm tra kết quả đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO).

Hỏi: Điều gì xảy ra khi hết Gas mà giao dịch không hoàn tất?

A: Trong trường hợp này, tất cả các thay đổi trạng thái đều bị đảo ngược. Khí đã sử dụng được trao cho thợ mỏ.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng tôi đến phần cuối của các câu hỏi Phỏng vấn Ethereum hay nhất của chúng tôi. Ethereum rất lớn và do đó cần phải nghiên cứu cẩn thận. Nếu bạn đang lên kế hoạch nghiêm túc để thực hiện cuộc phỏng vấn Ethereum, thì bạn nên có kiến ​​thức chuyên sâu về nó. Chỉ cần dựa vào các câu hỏi phỏng vấn sẽ không đưa bạn đi xa.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn việc làm Ethereum? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map