Hơn 20 cách sử dụng đối với công nghệ chuỗi khối mà bạn nên biết

Tìm hiểu cách sử dụng công nghệ blockchain có thể giúp bạn hiểu rõ về cách nó có thể thay đổi thế giới xung quanh chúng ta. Nếu bạn chưa quen với blockchain và muốn tìm hiểu về công nghệ blockchain, thì việc học cách sử dụng công nghệ blockchain thực sự có thể hữu ích!

Không ai phủ nhận tác động của công nghệ blockchain trong thế giới thực của chúng ta. Ngay cả những người dùng blockchain có kinh nghiệm cũng có thể hưởng lợi bằng cách học các trường hợp sử dụng cho công nghệ blockchain. Và, đối với doanh nghiệp thì sao? Chà, chúng tôi đã giới thiệu cho mọi người vì chúng tôi sẽ xem xét việc sử dụng công nghệ blockchain từ quan điểm kinh doanh và doanh nghiệp.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đề cập đến việc sử dụng trong thế giới thực đối với công nghệ blockchain nhằm hướng tới những người không có nền tảng kỹ thuật. Nhìn chung, bài đăng này sẽ là một hướng dẫn đầy đủ để tìm hiểu về các trường hợp sử dụng cho công nghệ blockchain.

Nhưng trước khi làm như vậy, chúng ta cần tìm hiểu về công nghệ Blockchain. Bắt đầu nào.

Công nghệ Blockchain: Một cách mới để nhìn thế giới

Thế giới của chúng ta là tập trung. Nếu bạn nhìn xung quanh mình, bạn sẽ thấy rất nhiều dịch vụ sử dụng sự tập trung để cung cấp năng lượng cho toàn bộ quy trình của họ. Ngân hàng mà bạn đến để gửi hoặc đổi tiền là tập trung và họ nắm giữ quyền sở hữu tài sản của bạn theo nhiều cách hơn bạn có thể nghĩ.

Công nghệ chuỗi khối đang ở đây để phá vỡ xiềng xích của sự tập trung hóa và cung cấp các tùy chọn tốt hơn cho người dùng cuối. Về cốt lõi, blockchain là một mạng lưới dựa trên sổ cái phi tập trung, ngang hàng, nơi không có cơ quan trung ương.

Ý tưởng cốt lõi của phân quyền là điều làm cho công nghệ blockchain trở nên phổ biến. Nó hiện đang được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau để cải thiện trạng thái của chúng. 

Để đảm bảo phân quyền, mạng triển khai một số điều quan trọng để làm cho phân quyền hoạt động.

  • Mỗi người ngang hàng tham gia vào việc duy trì mạng. Mỗi công ty ngang hàng cũng có một bản sao sổ cái đầy đủ.
  • Mạng cũng sử dụng phương pháp đồng thuận để xác nhận các giao dịch.
  • Cơ chế khai thác cũng được cung cấp cho các đồng nghiệp nơi họ cần tham gia vào phương pháp đồng thuận bằng cách tuân theo các quy tắc khai thác.

Nếu bạn chưa quen với blockchain, thì chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về blockchain mà chúng tôi đã tạo cho người mới bắt đầu: Blockchain For Beginners: Hướng dẫn bắt đầu.

 

Hơn 20 cách sử dụng đối với công nghệ chuỗi khối mà bạn nên biết

Bây giờ chúng ta đã hiểu những điều cơ bản về công nghệ blockchain, bây giờ chúng ta có thể chuyển trọng tâm sang các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain.

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét việc sử dụng công nghệ blockchain từ góc độ kinh doanh.

Sử dụng kinh doanh cho công nghệ chuỗi khối

Các doanh nghiệp có nhu cầu khác nhau. Họ cần công nghệ có thể hiệu quả, tiến bộ và giúp họ giải quyết những điểm khó khăn liên quan đến các công nghệ trước đây. 

Blockchain cung cấp phạm vi cải tiến đó cho các doanh nghiệp và nó đã có thể được nhìn thấy trên thị trường hiện tại. Các lĩnh vực như tài chính, chăm sóc sức khỏe, bất động sản, năng lượng, truyền thông và các lĩnh vực khác đang tiến tới việc áp dụng blockchain một cách từ từ và nhanh chóng.

Hãy xem xét một số trường hợp sử dụng kinh doanh cho công nghệ blockchain.

 

Chăm sóc sức khỏe

Chúng tôi hiện đang ở giữa một đại dịch. Và, nếu bạn nhìn vào dữ liệu, hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi không được chuẩn bị cho một cái gì đó lớn như thế này. Ở một số quốc gia, nhu cầu về giường rất lớn và không có cách nào để tìm hiểu nơi cung cấp giường. Điều này là do hệ thống chăm sóc sức khỏe tập trung mà chúng tôi đang sử dụng trong ba đến bốn thập kỷ qua.

Cách tiếp cận tập trung có nghĩa là không có cách thức liên lạc thích hợp giữa các bệnh viện về việc chia sẻ thông tin quan trọng về giường bệnh, thuốc hoặc hồ sơ bệnh nhân. Một vấn đề khác mà các hệ thống tập trung hiện nay là thiếu theo dõi các loại thuốc. Điều này dẫn đến giá thuốc do chính bệnh viện bán trên thị trường chợ đen sẽ cao hơn. Nói tóm lại, toàn bộ hệ thống thiếu minh bạch..

Blockchain thay đổi tất cả những điều này. Nó cung cấp một hệ thống minh bạch, ít tin cậy và bất biến có thể thay đổi cách chăm sóc sức khỏe có thể giải quyết các vấn đề. Ví dụ, các loại thuốc có thể được theo dõi bằng cách tích hợp nó vào chuỗi cung ứng. Ngoài ra, bằng cách sử dụng mạng blockchain được kết nối, mọi người chơi có thể chia sẻ thông tin quan trọng với nhau. Bệnh nhân cũng có thể tin tưởng hệ thống hơn và hiểu cách thức hoạt động của hệ thống.

Một công ty đáng chú ý trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang thay đổi cục diện bằng cách sử dụng công nghệ blockchain là BurstIQ. Đây là một nền tảng bảo mật cho phép các công ty chuyển dữ liệu của bệnh nhân từ nơi này sang nơi khác một cách an toàn. Họ cũng tuân theo các quy tắc tuân thủ HIPAA nghiêm ngặt.

Chúng tôi đã đề cập đến Blockchain For Healthcare, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các trường hợp sử dụng và ứng dụng thú vị.

Quản lý chuỗi cung ứng

Không có nghi ngờ gì rằng xương sống cốt lõi cho bất kỳ doanh nghiệp nào ngoài kia là quản lý chuỗi cung ứng. Có thể là bán lẻ hoặc Thương mại điện tử, có một chuỗi cung ứng tối ưu có thể tạo ra hoặc phá vỡ một doanh nghiệp.

Mặc dù các doanh nghiệp đang hoạt động ấn tượng với các hệ thống quản lý chuỗi cung ứng hiện tại, nhưng vẫn còn một số nhược điểm lớn khiến nó không hoạt động ở hiệu suất tối ưu tối đa.

Điểm đau đầu hiện nay đối với quản lý chuỗi cung ứng là khả năng truy xuất nguồn gốc. Công nghệ chuỗi khối cung cấp sự minh bạch cho toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng theo dõi hàng hóa từ điểm nguồn đến điểm giao hàng của họ. Các theo dõi này được thực hiện chính xác và cung cấp một cách tốt hơn để xử lý hàng hóa và tình trạng của chúng.

Ngành công nghiệp thực phẩm có thể tận dụng sự thay đổi căn bản được cung cấp bởi công nghệ blockchain. IBM Food Trust là một trong những ví dụ điển hình khi nói đến việc theo dõi thực phẩm. Họ đang theo dõi thực phẩm từ nguồn gốc đến nơi tiêu thụ của chúng, mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người trong quá trình bao gồm cả nhà bán lẻ, nhà sản xuất, nhà cung cấp và người dùng cuối. Nó hoạt động bằng cách gắn thẻ mỗi mặt hàng thực phẩm với một mã vạch duy nhất được tạo ra bởi blockchain. Sau đó, nó được theo dõi trong suốt vòng đời của nó. Vì vậy, nếu có sự cố xảy ra, hệ thống sẽ được thông báo về nó và các bước thích hợp sẽ được thực hiện để giải quyết..

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về chuỗi cung ứng và các tác động của nó đối với công nghệ blockchain, thì hãy xem Khóa học về chuỗi cung ứng và chuỗi cung ứng cuối cùng!

Ngoài ra, hãy xem, Blockchain For Supply Chain: The Game Changer

Địa ốc

Bất động sản là một ngành công nghiệp lớn, và những con số đã tự nói lên điều đó. Riêng tại Mỹ, ngành kinh doanh bất động sản đang bùng nổ ở mức khoảng 6-7% mỗi năm với mức giá trung bình cho nhà ở vào khoảng 300 nghìn đô la. Con số có thể cho bạn ấn tượng rằng bất động sản đang hoạt động như đã hứa và không bị bất kỳ vấn đề nào. Điều đó hoàn toàn sai!

Bất động sản nhìn chung có thể là một thị trường có lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, nó không phải là tối ưu hoặc mang lại lợi nhuận như mong đợi – với công nghệ phù hợp.

Điểm nhức nhối của bất động sản hiện nay là thiếu minh bạch, trung gian, quy trình dài và lừa đảo. Vì vậy, tất cả những điều này có nghĩa là gì?

Thí dụ

Nếu bạn quyết định mua một ngôi nhà vào năm 2020, bạn cần phải trải qua một bước hoặc quy trình có thể tốn nhiều thời gian và chi phí. Trong giai đoạn đầu, bạn cần kiểm tra xem tài sản mà bạn quyết định mua có được bán hợp pháp bởi chủ sở hữu thực sự của nó hay không. Để xác minh điều đó, bạn cần thuê luật sư để xác minh giấy tờ. Trên hết, giấy có thể được làm giả để đánh lừa người mua tiềm năng. Sau khi hài lòng về quyền sở hữu và tính nguyên bản của giấy tờ, bạn có thể chuyển sang mua bất động sản thông qua trung gian.

Các trung gian có những lợi ích và hạn chế riêng của họ. Tất nhiên, họ giúp bạn hoàn tất giao dịch, nhưng cũng phải trả một khoản phí kha khá cho những gì họ làm. Chưa kể, họ còn tạo thêm một lớp phức tạp khác cho toàn bộ quá trình mua nhà. 

Nhưng, làm thế nào để công nghệ blockchain giải quyết các vấn đề của bất động sản?

Nó thực hiện điều đó bằng cách cung cấp sự minh bạch, loại bỏ các bên trung gian, thêm khả năng xác minh và giảm chi phí. Vì blockchain cung cấp một nền tảng không tin cậy và minh bạch, không cần trung gian vì mọi thứ đều minh bạch cho cả người mua và người bán. Các thuộc tính cũng có thể được đăng ký kỹ thuật số để tăng khả năng xác minh cho bất động sản bao gồm cả chủ sở hữu của nó. 

Vì vậy, nếu bạn đã mua một tài sản thông qua một nền tảng hoặc thị trường được cung cấp bởi nền tảng blockchain thì bạn cần phải chọn tài sản đó và mua nó mà không cần suy nghĩ nhiều.

Nền tảng sẽ xử lý mọi thứ khác bao gồm thêm các khoản vay và xử lý quyền sở hữu thông qua các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là một cách để tự động hóa các khía cạnh của hợp đồng, chẳng hạn như chuyển quyền sở hữu cho người mua sau khi tất cả số tiền vay được trả hết. Các hợp đồng thông minh có thể được mã hóa để bao gồm các điều kiện đặc biệt. Về cơ bản nó là một tài liệu pháp lý trong mã.

Có rất nhiều công ty đang sử dụng công nghệ blockchain. Một số trong số những cái đáng chú ý bao gồm PropertyClub, ManageGO, và RealBlocks.

Năng lượng

Khi chúng ta nói về năng lượng, nó có nghĩa là năng lượng được tạo ra thông qua các phương tiện khác nhau như từ than đá, gió hoặc mặt trời. Điện là một trong những dạng năng lượng cốt lõi cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi thứ xung quanh chúng ta. Ngành năng lượng đã chứng kiến ​​những thay đổi căn bản trong hai đến ba thập kỷ qua, bao gồm nhiều khu vực hơn và sản xuất năng lượng cung cấp năng lượng cho các thành phố đô thị. Tuy nhiên, phạm vi tiếp cận có hạn và có những vấn đề cần giải quyết.

Về cốt lõi, lý do chính khiến ngành năng lượng không thể giải quyết các vấn đề là do nó tập trung. Các vấn đề cốt lõi bao gồm không thể truy cập, kém bền vững và minh bạch. 

Tất cả những điều này sẽ thay đổi với công nghệ blockchain vì nó sẽ cải thiện rất nhiều trường hợp sử dụng bao gồm phân phối điện bán buôn, giao dịch năng lượng ngang hàng, v.v.!

Điều này có nghĩa là người dùng có thể sản xuất năng lượng và kết nối nó với một lưới điện mở để người khác tiêu thụ. Ý tưởng này thật tuyệt vời vì nó loại bỏ sự tập trung hóa và cho phép năng lượng tiếp cận các khu vực trên thế giới, nơi các công ty không thể tạo ra cơ sở hạ tầng. Giao dịch năng lượng ngang hàng có thể được tự động hóa với các hợp đồng thông minh. 

Lưới+ là một trong những công ty năng lượng đang sử dụng công nghệ blockchain để cho phép phân phối năng lượng bán buôn bao gồm giao dịch năng lượng ngang hàng.

Chúng tôi, tại 101Blockchains, cũng đã nói chuyện với Giám đốc điều hành của Giải pháp thân thiện với năng lượng, S.A., Oscars Odin. Trong cuộc phỏng vấn của mình, anh ấy đã nói về việc tạo ra cách công nghệ blockchain có thể phá vỡ thế độc quyền trong lĩnh vực năng lượng và sử dụng các trao đổi ngang hàng. Ông nói về cách các thiết bị IoT có thể được kết nối với nhau để cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và sự tin cậy trong toàn bộ mạng lưới. Họ muốn thay đổi lĩnh vực năng lượng bằng công nghệ tiên tiến của mình. Để biết thêm, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra cuộc phỏng vấn tiêu điểm cộng đồng.

https://www.youtube.com/watch?v=YGsi0OKe360

Phương tiện truyền thông

Lĩnh vực kinh doanh cuối cùng sử dụng công nghệ blockchain mà chúng ta sẽ thảo luận là lĩnh vực truyền thông. Đây là một trong những ngành không ngừng phát triển tùy thuộc vào điều kiện kinh tế – xã hội của khu vực. Ví dụ, Trung Quốc có sự kiểm soát phương tiện truyền thông nghiêm ngặt có thể dẫn đến việc tự do và phương tiện truyền thông bị kiểm soát.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của mọi quốc gia ngoài kia. Với phương tiện truyền thông miễn phí, có rất nhiều vấn đề khác bao gồm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, nội dung tập trung và vấn đề kiếm tiền.

Một vấn đề khác mà nhiều người dùng mắc phải là không thể chọn nền tảng mà họ lựa chọn. Vì vậy, nếu bạn là người sáng tạo nội dung và muốn tiếp cận nhiều người nhất có thể, bạn cần chọn những nền tảng nội dung phổ biến hiện có. Điều này không chỉ giới hạn đối tượng mà bạn nhận được mà còn cả số tiền bạn kiếm được từ nội dung của mình khi các nền tảng cắt giảm một khoản tiền đáng kể cho các dịch vụ dưới dạng phí. Đây không phải là tình huống đôi bên cùng có lợi cho người tạo nội dung.

Thí dụ

YouTube là một ví dụ điển hình về độc quyền nội dung. Ban đầu, họ quản lý để thu được hàng tấn nội dung bằng cách cung cấp tiền tạo nội dung tốt cho những người tạo nội dung nền tảng của họ. Tuy nhiên, theo thời gian, họ đã khiến mọi thứ trở nên nghiêm ngặt hơn bằng cách cung cấp ít giá trị hơn cho người tạo nội dung. Thuật toán của họ cũng bị nghi ngờ vì nó ủng hộ một loại nội dung hơn những loại khác. Ở gốc rễ của vấn đề, có sự tập trung hóa.

Một cách tiếp cận phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain là một bước đột phá trên các phương tiện truyền thông vì nó giải quyết được hầu hết các vấn đề. Người tạo nội dung có thể phát hành nội dung của họ trong một nền tảng phi tập trung, nơi không có giới hạn về phạm vi tiếp cận. Ngoài ra, không bị cắt phí khi chia sẻ nội dung của họ lên web. Cuối cùng, mỗi nội dung chứa các mã có thể được sử dụng để phát hiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Vì vậy, nếu ai đó vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, thì hệ thống có thể tự phát hiện và thực hiện các hành động dựa trên các định nghĩa hợp đồng thông minh.

Spotify nhằm mục đích sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra mối quan hệ tốt hơn giữa người dùng và người sáng tạo.

Sử dụng công nghệ chuỗi khối cho doanh nghiệp

Bây giờ chúng ta đã hiểu công nghệ blockchain mang lại lợi ích cho doanh nghiệp như thế nào, chúng ta có thể xem xét các doanh nghiệp. Mặc dù các doanh nghiệp là một loại hình kinh doanh nào đó, chúng hầu hết được định nghĩa là các doanh nghiệp có quy mô và đối tượng mục tiêu lớn.

Vì vậy, nếu bạn là một phần của doanh nghiệp giải quyết các vấn đề của hàng triệu người dùng, thì việc đọc phần này có thể giúp bạn.

Ngay bây giờ, blockchain vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, nó không được phát triển bởi nhiều thực thể trên khắp thế giới. Hyperledger là một trong những ví dụ điển hình về sự phát triển blockchain trên toàn thế giới. Đây là một dự án ô mã nguồn mở bao gồm các công cụ, khuôn khổ và thư viện để các doanh nghiệp xây dựng và khám phá các giải pháp xung quanh công nghệ blockchain.

Tại 101Blockchains.com, chúng tôi đã nghiên cứu sâu về Hyperledger. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy xem các bài viết được đăng dưới đây.

  • Góc phân tích: Hyperledger là gì?
  • Hyperledger Fabric 2.0: Blockchain thế hệ tiếp theo
  • Nghiên cứu điển hình và trường hợp sử dụng vải Hyperledger

Chúng tôi cũng đã đề cập đến việc sử dụng công nghệ blockchain cho doanh nghiệp, 10+ Trường hợp sử dụng chuỗi khối doanh nghiệp phải biết trong đó chúng tôi đã thảo luận về các trường hợp sử dụng chuỗi khối doanh nghiệp phải biết.

Ngân hàng và Tài chính

Lĩnh vực tài chính là lĩnh vực đi đầu trong việc triển khai công nghệ blockchain. Quorum là một trong những khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp cung cấp cho các tổ chức để tận dụng lợi thế của chuỗi khối. 

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chúng tôi có Tài chính phi tập trung (DeFi) là cốt lõi của sự thay đổi. DeFi là một phong trào mã nguồn mở nhằm thay đổi đáng kể cách các ứng dụng tài chính hoạt động trên một kiến ​​trúc phi tập trung. Về cốt lõi, không có sự tập trung nào giúp loại bỏ các vấn đề chính của việc sử dụng sai quỹ. Ethereum là nền tảng blockchain chính được sử dụng để tạo các ứng dụng DeFi. 

Ngoài ra, các ngân hàng cũng có thể triển khai công nghệ blockchain để tinh chỉnh quy trình ngân hàng của họ. Họ có thể tự động hóa nó để cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng cuối.

Cuối cùng, chúng ta cũng có thể thấy tác động của blockchain đối với cách tài sản hoặc giá trị có thể được chuyển giao trên toàn thế giới mà không cần một thực thể tập trung. 

Công nghiệp thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm đang rất cần thay đổi. Từ thức ăn, chúng ta nhận được năng lượng, và ăn thức ăn ngon có nghĩa là sức khỏe của mọi người tốt hơn. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Có thể có ô nhiễm trong thực phẩm mà chúng ta không biết. Điều này không an toàn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, toàn bộ chuỗi cung ứng cần phải minh bạch về chất lượng và tình trạng thực phẩm. Với blockchain, điều này có thể xảy ra. 

Các hộp đựng thực phẩm có thể được xác định duy nhất trên blockchain với tất cả các cảm biến cần thiết. Vì vậy, nếu chất lượng thực phẩm giảm sút thì cảm biến có thể xác định vấn đề và gửi thông báo đến bộ xử lý. Họ có thể chọn thay thế hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Nhận dạng duy nhất được thêm vào mỗi mặt hàng thực phẩm cũng có nghĩa là người mua có thể xác minh nguồn gốc và đường đi của mặt hàng đó bằng cách sử dụng nền tảng thông tin công khai. 

Bán lẻ

Ngành công nghiệp bán lẻ cũng có thể được hưởng lợi từ công nghệ blockchain. Khi nói đến bán lẻ, nó bao gồm rất nhiều loại hình kinh doanh khác nhau bao gồm cửa hàng thực phẩm, vải hoặc điện tử. Chúng ta đã thảo luận ở trên về cách công nghệ blockchain có thể thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm bằng cách cung cấp an toàn thực phẩm bằng cách giám sát chặt chẽ toàn bộ vòng đời thực phẩm – từ đầu đến cuối. 

Nhưng, còn các giải pháp bán lẻ khác thì sao? Họ cũng có thể chọn sử dụng công nghệ blockchain để giám sát chuỗi cung ứng của nó và làm cho nó hiệu quả nhất có thể. Tính minh bạch đang thay đổi cuộc chơi trong đó doanh nghiệp bán lẻ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn. Khách hàng cũng sẽ có thể tin tưởng các nhà bán lẻ hơn vì họ có thể tự xác minh thông tin thông qua các cổng thông tin công cộng. 

Ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đang có nhiều động lực hơn với nhu cầu về phương tiện cá nhân ngày càng tăng. Với việc ô tô tự lái ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các con đường, người ta sẽ thấy công nghệ được ra mắt trên những chiếc ô tô trong tương lai. Và, công nghệ blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép ngành công nghiệp ô tô đạt được cột mốc quan trọng.

Với công nghệ blockchain, các cảm biến tích hợp không chỉ có thể nắm bắt thông tin mà còn lưu trữ và phân phối thông tin đó một cách an toàn và minh bạch với các thực thể được ủy quyền. Những điều này sẽ cải thiện sự tin tưởng và hợp tác giữa các bên tham gia vào hệ sinh thái bao gồm người tiêu dùng, phương tiện và doanh nghiệp.

Các giám đốc điều hành ô tô cũng đang chấp nhận rằng công nghệ blockchain có thể có tác động của nó trong vòng ba năm tới.

Dịch vụ chính phủ

Không phải tất cả các chính phủ đều linh hoạt khi áp dụng đổi mới. Tuy nhiên, có nhiều người hiểu và thích tiềm năng mà công nghệ blockchain mang lại. 

Một trong những chính phủ đó bao gồm Dubai. Mục tiêu của họ là biến Dubai trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới được cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng blockchain vào năm 2021 là một trong những ví dụ điển hình về cách tích hợp blockchain là rất quan trọng đối với thành công của mọi người.

Thụy Sĩ là một quốc gia khác thích thú với những gì công nghệ blockchain mang lại. Họ là quốc gia thân thiện với tiền điện tử và blockchain nhất, nơi luật thuế được nới lỏng và hoan nghênh. Họ cũng hỗ trợ sự đổi mới vì họ cho phép huy động vốn từ cộng đồng lên đến 1,05 triệu đô la cho các công ty khởi nghiệp mà không cần tuân theo luật quy định.

Bất kỳ chính phủ nào cũng có thể sử dụng công nghệ blockchain để thay đổi quy trình của họ. Bằng cách sử dụng blockchain, họ có thể làm cho các quy trình của mình trở nên minh bạch và công chúng sẽ hiểu rõ hơn về cách chính phủ của họ đang hoạt động. Không chỉ vậy, nhiều chính phủ cũng có thể chọn sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp năng lượng cho hệ thống bỏ phiếu của họ, mang lại sự minh bạch hoàn toàn trong quy trình.

Bảo hiểm

Bảo hiểm rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của xã hội chúng ta. Hầu hết mọi lĩnh vực hoặc mọi người đều cần bảo hiểm để sống cuộc sống của họ mà không phải lo lắng về những sự kiện không có kế hoạch ảnh hưởng đến sức khỏe, sự giàu có và năng lực trí tuệ của họ.

Với thị trường bảo hiểm toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đây là lần duy nhất, có sự gia tăng trong việc áp dụng công nghệ blockchain giữa các công ty bảo hiểm. Trên thực tế, chúng ta đã có thể thấy các tổ chức áp dụng công nghệ sổ cái phân tán. Trong cuộc khảo sát do Accenture thực hiện vào năm 2019, 80% giám đốc điều hành nói rằng tổ chức của họ đang sử dụng công nghệ sổ cái phân tán dưới dạng này hay dạng khác.

Vậy, công nghệ blockchain mang lại lợi ích như thế nào đối với bảo hiểm? Chà, nó làm được điều đó bằng cách cải thiện sự rõ ràng, minh bạch và tính bất biến cho toàn bộ hệ thống. Với mọi thứ trên mạng blockchain, các công ty bảo hiểm có thể xử lý bảo hiểm của họ trong vài phút. Ngành bảo hiểm cũng có thể hưởng lợi từ nó vì nó loại bỏ các gian lận khỏi hệ thống bằng cách tự động hóa hầu hết các tham số báo cáo bảo hiểm.

Ví dụ, một chiếc xe hơi hiện đại với các cảm biến có thể báo cáo tai nạn trực tiếp cho bảo hiểm với dữ liệu thời gian thực, cung cấp tính xác thực cho toàn bộ trường hợp. Sau khi nhận được dữ liệu, công ty bảo hiểm có thể xử lý bảo hiểm mà không cần phải lãng phí thời gian. Bằng cách này, cả công ty bảo hiểm và công ty bảo hiểm đều được hưởng lợi từ toàn bộ quá trình.

Có nhiều công ty đang tích cực làm việc để tích hợp công nghệ blockchain trong tổ chức bảo hiểm của họ. Etherisc là một trong những công ty đang cung cấp nền tảng phát triển mã nguồn mở cho các ứng dụng bảo hiểm phi tập trung.

Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực

Đến đây, bạn có thể đã hiểu rõ về việc sử dụng công nghệ blockchain. Tuy nhiên, nếu bạn là người không hiểu biết về công nghệ và không có ý tưởng về cách blockchain sẽ thay đổi cuộc sống của bạn, thì phần này là dành cho bạn. Bạn cũng có thể coi đây là các ứng dụng khác cho công nghệ blockchain.

Tin tốt là chúng tôi đã đề cập đến các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain trong thế giới thực trong bài đăng chi tiết của chúng tôi tại đây: Các trường hợp sử dụng Blockchain trong thế giới thực – 46 Ứng dụng Blockchain

Ở đó, chúng tôi thảo luận về một số trường hợp sử dụng trong thế giới thực hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực bao gồm chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, lưu trữ, bất động sản, v.v..

Nếu bạn đang đọc bài viết này, thì bạn phải đang sử dụng trình duyệt web. Và, đã có một trình duyệt web, Can đảm, sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện quyền riêng tư và trao quyền cho người dùng chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với các công ty. 

Ngoài ra, có SimplyVital Health, một giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm mục đích cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhà cung cấp và khách hàng cách kết nối và chia sẻ thông tin với sự trợ giúp của công nghệ blockchain.

Sử dụng công nghệ blockchain trong Chính phủ

Chúng tôi đã giữ phần này để sử dụng cho công nghệ blockchain trong chính phủ. Chúng tôi đã thảo luận ngắn gọn về tác động của công nghệ blockchain đối với chính phủ. 

Có nhiều trường hợp sử dụng bao gồm những điều sau.

  • Quản lý danh tính: Các chính phủ có thể sử dụng công nghệ blockchain để triển khai giải pháp quản lý danh tính phù hợp cho dân số của họ. Đây là cách tốt hơn so với việc cung cấp nhận dạng thông qua các phương tiện tập trung vì cách tiếp cận là phi tập trung và minh bạch. Công chúng cũng có thể sử dụng hệ thống để được xác minh ở bất kỳ đâu mà không cần phải mang theo tài liệu. Tất cả những gì họ cần là khóa công khai để xác minh thông qua ứng dụng hoặc nền tảng quản lý danh tính.Quản lý hồ sơ: Cũng giống như quản lý danh tính, các chính phủ cũng có thể tạo quản lý hồ sơ chạy trên công nghệ blockchain. Bằng cách này, mọi người có thể ghi lại các tài liệu trên mạng blockchain mà không phải lo lắng về việc nó bị mất hoặc bị người khác sao chép. Họ có thể sử dụng nó khi đang di chuyển và luôn có những cách tốt hơn để đối phó với luật pháp khu vực.
  • Biểu quyết: Bỏ phiếu luôn là một quá trình đầy thách thức đối với mọi chính phủ. Với blockchain, mọi thứ có thể thay đổi vì các chính phủ cuối cùng có thể thực hiện một quy trình minh bạch để bỏ phiếu bằng công nghệ blockchain. Điều này cũng sẽ xóa bỏ các thuyết âm mưu liên quan đến việc bỏ phiếu và cung cấp cho công chúng một góc nhìn rõ ràng về những gì đang xảy ra.
  • Thuế: Chính phủ cũng có thể xử lý thuế thông qua một nền tảng phi tập trung cung cấp dịch vụ thanh toán thuế miễn phí cho mọi người.

Các công ty tích cực triển khai công nghệ chuỗi khối

Nhiều công ty đang tích cực triển khai công nghệ blockchain. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét một số công ty đang tích cực triển khai hoặc đầu tư vào blockchain.

Trong Ngân hàng và Tài chính, bạn có thể tìm thấy các công ty như Visa, HSBC, Barclays và những công ty khác sử dụng công nghệ blockchain. Nếu bạn thấy dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có những công ty như FDA, Pfizer và DHL Express. Trong bài đăng của chúng tôi, Những công ty nào đang sử dụng công nghệ chuỗi khối ?, chúng tôi đã liệt kê hầu hết các công ty đó. Bạn có thể xem qua hình ảnh bên dưới.

Ngoài ra còn có các công ty đang đầu tư vào blockchain. Động cơ của các công ty này là thúc đẩy công nghệ blockchain bằng cách xây dựng các công cụ, thư viện và khuôn khổ. Sau đó, chúng tôi có các công ty đầu tư vào các công ty khởi nghiệp để giúp họ đạt được mục tiêu để đổi lại lợi nhuận.

Bạn có thể kiểm tra toàn bộ danh sách các công ty đầu tư vào blockchain tại đây: Các công ty đầu tư vào Blockchain.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến sự kết thúc của hơn 20 cách sử dụng công nghệ blockchain mà bạn nên biết. Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã đề cập đến hầu hết mọi khía cạnh của trường hợp sử dụng ở đó bao gồm kinh doanh, doanh nghiệp, chính phủ, v.v..

Vậy, bạn nghĩ gì về công nghệ blockchain? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map