Hiểu mạng ngang hàng

Bạn đang muốn tìm hiểu về mạng ngang hàng? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi vì chúng ta sẽ đi vào hướng dẫn chuyên sâu về chủ đề này và hiểu ý nghĩa của nó trong các công nghệ phổ biến khác nhau, bao gồm cả blockchain.

Không mất thời gian nữa, hãy bắt đầu với mạng ngang hàng.

Peer to Peer (P2P) là gì?

Mạng ngang hàng được định nghĩa là nhóm các thiết bị được kết nối với nhau để tạo ra một mạng thường được gọi là mạng ngang hàng (P2P).

Mạng, sau khi được hình thành, có thể được sử dụng để chia sẻ tệp và lưu trữ chúng. Trong bất kỳ mạng ngang hàng nào, tất cả các nút thường có sức mạnh ngang nhau và có thể sử dụng các tác vụ giống nhau.

Định nghĩa của mạng P2P thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực nó được sử dụng. Trong trường hợp của lĩnh vực tài chính hoặc công nghệ, mạng P2P có thể có nghĩa là một mạng phân tán, nơi các đồng nghiệp có thể trao đổi tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử.

Điều này cho phép những người ngang hàng, tức là người bán và người mua mua hoặc bán mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào.

Việc loại bỏ các trung gian là chìa khóa ở đây. Ngoài ra, các môi trường hoặc nền tảng P2P khác nhau kết nối các đồng nghiệp mà không can thiệp vào chính quá trình.

Tất cả những điều này xảy ra do kiến ​​trúc P2P. Ngoài lĩnh vực tài chính, có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau của P2P.

Khái niệm P2P cũng không mới vì trường hợp sử dụng đầu tiên của nó có từ những năm 1990, nơi nó lần đầu tiên được sử dụng trong các chương trình chia sẻ tệp đầu tiên.

mạng ngang hàng

Các trường hợp sử dụng khác

Có các trường hợp sử dụng khác của peer to peer bao gồm cho vay ngang hàng, cho thuê xe ngang hàng, thanh toán ngang hàng, v.v. Một trường hợp sử dụng hữu ích khác là bảo hiểm ngang hàng.

Tuy nhiên, hiện nay mạng P2P có mặt ở khắp mọi nơi vì chúng ta hiện có hơn 2000 loại tiền điện tử tận dụng lợi thế của các mạng này.

Mạng P2P cũng được sử dụng trong các ứng dụng máy tính phân tán như nền tảng phát trực tuyến, công cụ tìm kiếm web, thị trường trực tuyến, v.v. Nó cũng là một phần của giao thức web Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS).

Công nghệ chuỗi khối cũng là người đi đầu khi sử dụng mạng P2P. Như bạn có thể biết, blockchain là một mạng ngang hàng nơi các đồng nghiệp có thể giao tiếp và thực hiện các giao dịch mà không cần quyền tập trung.

Hãy đi sâu hơn vào chủ đề này bằng cách tìm hiểu cách hoạt động của P2P.

Peer to peer: Nó hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về mạng ngang hàng, chúng ta cần tìm hiểu cách thức hoạt động của nó.

Vậy, peer to peer hoạt động như thế nào?

Chúng ta hãy học.

Trong mạng P2P, người dùng tự chịu trách nhiệm duy trì mạng phân tán. Vì nó là một mạng ngang hàng nên không cần cơ quan quản lý hoặc cơ quan quản lý trung tâm. Điều này có nghĩa là mỗi nút cần phải hoạt động như cả máy khách và máy chủ cho các nút khác trên máy chủ. Mỗi nút có một bản sao của tệp. Bằng cách đó, mỗi nút hoạt động như một máy chủ và cần tải xuống các tệp từ các nút khác hoặc tải chúng lên các nút khác.

Cách làm việc này là điểm khác biệt so với bất kỳ thiết lập máy khách-máy chủ truyền thống nào. Trong thiết lập máy khách-máy chủ, sẽ luôn có một máy chủ tập trung mà từ đó máy khách tải xuống các tệp.

Các nút sử dụng ổ cứng để lưu trữ các tệp được chia sẻ. Khi nói đến phần mềm, họ sử dụng các ứng dụng có thể được sử dụng để chia sẻ dữ liệu hoặc giúp các thiết bị khác xử lý các truy vấn tìm kiếm hoặc tải xuống tệp. Trong bất kỳ trường hợp nào, các đồng nghiệp cần phải hoạt động như một nguồn cho bất kỳ tệp nhất định nào.

Bối cảnh đơn giản

Vì vậy, để đơn giản hơn, chúng ta có thể nghĩ về một nút có hai chức năng riêng biệt. Chức năng đầu tiên là hoạt động như một ứng dụng khách khi tải tệp xuống từ các nút khác trên mạng.

Một lần nữa, nút có thể hoạt động như một máy chủ khi nó được yêu cầu cung cấp tệp cho các nút khác. Khía cạnh chia sẻ và nhận này có thể được thực hiện đồng thời bởi một nút, điều này giúp mạng P2P trở nên hiệu quả và nhanh chóng. Mạng có xu hướng trở nên hiệu quả hơn khi mạng phát triển.

Ngoài ra, không giống như các mô hình truyền thống, kiến ​​trúc phân tán P2P cũng an toàn và có thể chống lại các cuộc tấn công mạng theo cách tốt hơn nhiều. Điều này là do thực tế là không có điểm trung tâm của lỗi trong mạng P2P.

Các loại mạng ngang hàng

Có ba loại mạng P2P khác nhau. Hãy xem qua chúng bên dưới.

  • Mạng P2P không có cấu trúc
  • Mạng P2P có cấu trúc
  • Mạng P2P kết hợp

Mạng P2P không có cấu trúc

Trong mạng P2P không có cấu trúc, các nút không được tổ chức theo bất kỳ cách cụ thể nào. Điều này có nghĩa là giao tiếp giữa các nút có tính chất ngẫu nhiên. Đó là lý do tại sao các hệ thống P2P không có cấu trúc phù hợp nhất cho các hoạt động đòi hỏi nhiều hoạt động. Ví dụ: một nền tảng xã hội được cung cấp bởi P2P có thể sử dụng nó vì mọi người có thể chọn rời khỏi hoặc tham gia mạng thường xuyên.

Tuy nhiên, có một nhược điểm đối với mạng P2P không có cấu trúc là nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng CPU và bộ nhớ để chạy đúng cách. Phần cứng phải có khả năng cung cấp số lượng giao dịch cao nhất trong mạng, có nghĩa là tất cả các nút tương tác với nhau tại bất kỳ thời điểm nào.

Mạng P2P có cấu trúc

Mạng P2P có cấu trúc hoàn toàn trái ngược với mạng P2P không có cấu trúc. Ở đây, các nút có cách tương tác với nhau. Điều này có thể xảy ra do kiến ​​trúc có tổ chức được sử dụng để tìm kiếm các tệp và sử dụng chúng một cách hiệu quả, thay vì tìm kiếm ngẫu nhiên. Để làm cho các loại mạng P2P có cấu trúc này hoạt động, các hàm băm được sử dụng để tra cứu cơ sở dữ liệu.

Không có nghi ngờ gì rằng mạng P2P có cấu trúc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có một số kiểu tập trung vì chúng đang sử dụng kiến ​​trúc có tổ chức. Điều đó cũng có nghĩa là chúng yêu cầu chi phí bảo trì và thiết lập cao hơn. Cuối cùng, nó mạnh mẽ khi so sánh với mạng P2P không có cấu trúc.

Mạng P2P kết hợp

Mạng P2P lai là sự kết hợp của kiến ​​trúc ngang hàng và mô hình máy khách-máy chủ. Điều này rất hữu ích cho các mạng mà họ cần một máy chủ trung tâm với các tính năng P2P.

Mạng P2P kết hợp hiệu quả hơn mạng P2P có cấu trúc và không có cấu trúc. Các lợi thế chính khác bao gồm cách tiếp cận tốt hơn, hiệu quả đáng kể và hơn thế nữa!

Phân tán so với Phi tập trung

Trước khi chuyển sang phần tiếp theo, chúng ta cần hiểu rằng không phải tất cả các mạng P2P đều được phân cấp. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn biết rằng kiến ​​trúc P2P vốn đã được phân phối.

Các mạng được phân phối dựa vào một cơ quan trung ương để hướng dẫn hoạt động mạng. Việc sử dụng một cơ quan trung ương làm cho nó không được phân cấp hoàn toàn.

Vai trò của P2P trong Blockchains

Mạng ngang hàng luôn là cốt lõi của công nghệ mới được phát hành, Bitcoin. Trên thực tế, chính Satoshi Nakamoto đã sử dụng thuật ngữ “Peer-to-Peer” trong bài báo của mình, nơi nó định nghĩa Bitcoin là Hệ thống tiền mặt điện tử P2P.

Bitcoin đã giới thiệu một blockchain khái niệm quan trọng trong đó một sổ cái phân tán được gọi là blockchain được quản lý bởi P2P. Rõ ràng, có mối liên hệ giữa kiến ​​trúc P2P và cách hoạt động của công nghệ blockchain.

Bạn có thể dễ dàng nói rằng đây là cách tiền điện tử hoạt động và làm cho chúng có sẵn hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới trong tích tắc. Thực tế là không có yêu cầu máy chủ tập trung để thực hiện hoạt động làm cho kiến ​​trúc P2P và công nghệ blockchain trở nên tuyệt vời và giống nhau!

Ngoài ra, hãy đọc

  • Tại sao các ngân hàng yêu thích Blockchain mà không phải Bitcoin?

  • 10 nhược điểm của công nghệ chuỗi khối

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng Bitcoin và trợ giúp xác thực và xác minh các khối, tương tự như mạng P2P mở, nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia và tham gia vào mạng.

Khi nói đến blockchain, điều quan trọng là phải hiểu thực tế là không cần cơ quan trung ương để ghi lại hoặc xử lý các giao dịch.

Điều này cũng đúng với mạng Bitcoin, nơi không có cơ quan trung ương. Mọi thứ được thực hiện trên mạng được lưu trữ trong một sổ cái kỹ thuật số, nơi tất cả các hoạt động công khai được ghi lại.

Nếu ai đó cố gắng chơi với dữ liệu và cố gắng sửa đổi nó, thì điều đó sẽ dẫn đến một hoạt động độc hại trong đó mạng có khả năng dừng lại. Nó sẽ loại bỏ mọi dữ liệu không chính xác.

Một cách nữa mà mạng P2P có ảnh hưởng trong blockchain là cách các nút tham gia vào các hoạt động của mạng. Không phải tất cả các nút đều có vai trò như nhau. Có các nút với các vai trò khác nhau.

Ví dụ: có các nút đầy đủ có khả năng xác minh các giao dịch bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận do mạng thiết lập. Chúng giúp làm cho mạng an toàn hơn. Các nút đầy đủ cũng chịu trách nhiệm có một bản sao đầy đủ và cập nhật của sổ cái blockchain.

Ưu điểm của kiến ​​trúc P2P trong Blockchains

Không có nghi ngờ gì về việc kiến ​​trúc P2P được sử dụng trong các blockchains mang lại rất nhiều lợi ích. Ví dụ, kiến ​​trúc an toàn hơn so với máy khách-máy chủ. Ví dụ: do không có điểm lỗi trung tâm và có một số lượng lớn các nút được phân phối trên mạng, Từ chối dịch vụCác cuộc tấn công (DoS) không thể thực hiện được.

Một lợi ích khác là tính bất biến của dữ liệu, nơi dữ liệu đã được ghi một lần sẽ không thể thay đổi được. Mạng càng lớn, càng ít cơ hội bị thay đổi. Để thay đổi dữ liệu, phần lớn các nút cần được kiểm soát bởi một thực thể để thực hiện cuộc tấn công 51%.

Các blockchains với việc sử dụng kiến ​​trúc P2P hiện có khả năng chạy độc lập mà không cần bất kỳ sự kiểm duyệt nào của cơ quan trung ương. Trong khi đó, các ngân hàng yêu cầu kiểm soát hoàn toàn thông tin của bạn và họ cũng có thể hạn chế bạn thực hiện giao dịch nếu họ muốn.

Giới hạn của mạng P2P trên Blockchains

Sự tham gia của P2P vào blockchain cũng có những hạn chế. Một trong những nhược điểm đáng kể nhất là yêu cầu về khả năng tính toán. Điều này là do không có máy chủ trung tâm và mỗi nút hoạt động như cả máy khách và máy chủ. Không có nghi ngờ gì rằng bằng cách sử dụng phương pháp này, bảo mật và hiệu quả được cải thiện. Tuy nhiên, nó đi kèm với những hạn chế như thiếu sự chấp nhận rộng rãi và khả năng mở rộng.

Cộng đồng toàn cầu đang cố gắng giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của các giải pháp phức tạp hơn như mạng Lightning, chạy trên mạng bitcoin và đảm nhận việc xác minh giao dịch.

Có một hạn chế nữa mà chúng tôi muốn thảo luận bao gồm các sự kiện hard fork. Mặc dù các blockchains là an toàn, nhưng chúng không an toàn 100%. Điều này có nghĩa là nó có thể bị tấn công và bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi nó. Sự kiện hard fork cũng có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể lấy một bản sao dữ liệu và sửa đổi nó theo yêu cầu của họ – tạo ra một chuỗi mạng song song mới.

Phần kết luận

Kiến trúc ngang hàng là ở đây để ở lại. Rốt cuộc, nó trao quyền cho một trong những công nghệ tuyệt vời nhất hiện có bao gồm cả blockchain. Nó cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách với các trường hợp sử dụng khác nhau. Hiện tại, nó chủ yếu được sử dụng trong tiền điện tử và các giải pháp blockchain. Kết hợp với blockchain, nó cung cấp bảo mật tốt hơn, tính bất biến, phân quyền và tự do.

Vậy, bạn nghĩ gì về mạng ngang hàng và vai trò của chúng trong công nghệ blockchain? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map