Hashgraph Vs Blockchain: So sánh chi tiết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh chi tiết giữa Hashgraph và Blockchain và hiểu rõ về các chủng viện và sự khác biệt của chúng.

Nếu bạn thuộc lĩnh vực blockchain, bạn sẽ biết rằng nó đang liên tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Ngoài ra còn có các công nghệ sổ cái phân tán (DLT) tương tự khác để thay thế Blockchain bằng cách cung cấp một giải pháp tốt hơn bên lề.

Một trong những DLT như vậy là Hashgraph. Nó giải quyết sổ cái phân tán một cách khác biệt và tuyên bố là an toàn hơn, nhanh chóng và công bằng hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ so sánh hai công nghệ này, Hashgraph và Blockchain – và xem chúng đứng ở đâu trong thị trường hiện tại. Bắt đầu nào.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Hashgraph so với Blockchain

Trước khi bắt đầu và khám phá, chúng ta nên hiểu ý nghĩa thực sự của công nghệ sổ cái phân tán.

Công nghệ sổ cái phân tán là một mạng lưới các đồng nghiệp giao tiếp với nhau để đạt được sự đồng thuận. Trong một DLT, mọi nút đều có một bản sao của sổ cái và bản chất là bất biến.

Có rất nhiều DLT ngoài kia, bao gồm cả hai thứ mà chúng ta sẽ thảo luận hôm nay, tức là Blockchain và Hashgraph. Các tính năng chính của công nghệ sổ cái phân tán là phi tập trung, bảo mật, minh bạch, toàn vẹn và tốc độ. Tuy nhiên, không phải tất cả DLT đều cung cấp tất cả các tính năng.

Trên thực tế, DLT cũng có thể hiệu quả trong một hệ thống tập trung, nơi một hệ thống có thể hưởng lợi từ tính toàn vẹn, minh bạch và tốc độ thực thi. Về cốt lõi, công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trao quyền cho blockchain và blockchain trao quyền cho bitcoin.

Bây giờ chúng ta hãy cố gắng hiểu blockchain và Hashgraph.

Blockchain là gì?

Blockchain là một trong những hình thức phổ biến nhất của công nghệ sổ cái phân tán. Đó là công nghệ cơ bản được sử dụng bởi mọi loại tiền điện tử đầu tiên trên thị trường, tức là bitcoin. Trong một chuỗi khối, các đồng nghiệp giao tiếp với nhau để tạo thành một mạng ngang hàng.

Bitcoin sử dụng hình thức cơ bản nhất của công nghệ blockchain. Về mặt toán học thì có vẻ âm thanh, nhưng thực tế không hiệu quả như vậy. Đó là lý do tại sao chúng ta đã thấy sự gia tăng các loại công nghệ blockchain gần đây. Ethereum là thành công nhất, với một cộng đồng khổng lồ ủng hộ nó. Ethereum là blockchain thế hệ thứ 2, có nghĩa là nó cũng hỗ trợ dApp và hợp đồng thông minh.


Về mặt kỹ thuật, blockchain là một chuỗi các khối hoặc bản ghi. Nó hỗ trợ cấu trúc chỉ phần phụ. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu là bất biến, có nghĩa là dữ liệu, một khi đã được viết, không thể bị xóa hoặc chỉnh sửa bởi bất kỳ ai. Dữ liệu được lưu trữ trong các khối trước đó không thể thay đổi bằng bất kỳ cách nào.

Điều này làm cho blockchain trở thành giải pháp lý tưởng cho các vấn đề thế hệ hiện tại, nơi mà tính bất biến của dữ liệu là điều cần thiết. Nó có thể được sử dụng để bỏ phiếu, quản lý chuỗi cung ứng và ngành tài chính.

Nếu bạn tò mò về công nghệ blockchain, thì đây là hướng dẫn về công nghệ blockchain mà bạn có thể xem để tìm hiểu thêm về công nghệ này.

Hashgraph là gì?

Mặt khác, Hashgraph là một phương pháp đồng thuận cung cấp một cách tiếp cận khác cho công nghệ sổ cái phân tán. Sách trắng tự định nghĩa nó là một cấu trúc dữ liệu hoặc một thuật toán đồng thuận chứ không phải là một hệ thống hoàn chỉnh và cụ thể là một công nghệ sổ cái phân tán.

Nó được cấp bằng sáng chế bởi Swirlds và không ai khác ngoài giấy phép có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có Hedera Hashgraph, và nó là một mạng Hashgraph công cộng. Nó có tất cả các tính năng của thuật toán đồng thuận Hashgraph với những thay đổi nhỏ về cách nó sử dụng định dạng người dẫn đầu. Nó sử dụng những câu chuyện phiếm về chuyện phiếm và Bỏ phiếu ảo như hai kỹ thuật để duy trì kết nối và sự đồng thuận.

Hashgraph so với blockchain

Hedera cũng đi kèm với tiền điện tử của riêng mình được gọi là HBAR. Tiền điện tử Hedera được sử dụng để xây dựng hệ thống thanh toán ngang hàng, các ứng dụng quyền lực phi tập trung, phát triển các giải pháp thanh toán vi mô và bảo vệ mạng.

Hashgraph được thiết kế để cung cấp một mạng an toàn, công bằng và nhanh chóng. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Java và Lisp. Điều này cũng có nghĩa là nó cũng hỗ trợ Solidity. Một trong những lợi thế đáng kể nhất của mạng Hashgraph là tốc độ của nó. Bây giờ bạn đã biết Hashgraph là gì, hãy chuyển sang tất cả các khía cạnh quan trọng của sự so sánh bên dưới. Bắt đầu nào.

Hedera Hashgraph và Blockchain: Chúng khác nhau như thế nào?

Tiếp cận

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa Hashgraph và blockchain là cách tiếp cận của họ. Blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối – theo cách tuyến tính. Phương pháp nối thêm hoạt động tốt nhưng không phải lúc nào cũng là cách cho các giải pháp blockchain hiện có. Mặt khác, Hashgraph sử dụng đồ thị xoay chiều có hướng để lưu trữ và truy cập thông tin. Trong cả hai DLT, mỗi nút có một bản sao của sổ cái, làm cho nó thực sự phi tập trung.

Bảo vệ

Khi nói đến bảo mật, cả blockchain và Hashgraph đều đứng vững. Blockchain có một cách tiếp cận khác, trong đó họ sử dụng các phương pháp mật mã để đảm bảo an ninh cho dữ liệu được lưu trữ và truyền trên mạng.

Các khối kỹ thuật số có khả năng chống giả mạo và các tác nhân độc hại không có cách nào có thể thay đổi tính toàn vẹn của dữ liệu. Ví dụ: nếu ai đó giả mạo dữ liệu, chữ ký sẽ trở nên không hợp lệ, điều này cảnh báo các nút về khả năng vi phạm hoặc hoạt động độc hại.

Hashgraph sử dụng Dung sai Byzantine Không đồng bộ (aBFT) để bảo vệ mạng khỏi các tác nhân xấu. Mỗi sự kiện được ghi lại một cách chính xác và phương pháp này đảm bảo rằng không có dữ liệu nào có thể giả mạo ngay cả khi mạng có một số tác nhân độc hại.

Cũng giống như blockchain, một giao dịch, sau khi hoàn thành, không thể thay đổi hoặc chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào có thể. Điều này cũng có nghĩa là nó được bảo mật khỏi cuộc tấn công 51%. Mặt khác, Hedera Hashgraph đã thực hiện một thay đổi nhỏ trong cách họ sử dụng aBFT. Thuật toán đồng thuận không sử dụng định dạng lãnh đạo để đảm bảo rằng các cuộc tấn công DDoS không cản trở mạng. Trong Hedera Hashgraph vs Blockchain của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng cả hai đều cung cấp

Thuật toán đồng thuận

Blockchain không có một cách tiếp cận duy nhất để đạt được sự đồng thuận. Nó phụ thuộc vào tiền điện tử hoặc nền tảng. Có rất nhiều thuật toán đồng thuận phổ biến được sử dụng trong blockchain. Một số ít trong số đó bao gồm Bằng chứng công việc, Bằng chứng cổ phần, Bằng chứng thời gian đã trôi qua, v.v. NEO, một giải pháp blockchain phổ biến khác, sử dụng Khả năng chịu lỗi của Byzantine được ủy quyền. Đó là một thuật toán đồng thuận được cải tiến học hỏi từ PoF và PoS.

Mặt khác, Hashgraph hay Hedera Hashgraph sử dụng bỏ phiếu ảo như một hình thức để đạt được sự đồng thuận của mạng lưới. Hashgraph, bản thân nó, là một thuật toán đồng thuận, nhưng nó có rất nhiều thứ để cung cấp nếu chúng ta thấy chi tiết tốt hơn.

Tốc độ

Tốc độ của chuỗi khối thay đổi tùy thuộc vào giải pháp (tiền điện tử, nền tảng, v.v.). Tuy nhiên, nó tương đối chậm hơn với Hashgraph. Về mặt lý thuyết, Hashgraph có thể đạt tốc độ 5,00,000 giao dịch mỗi giây. Thực tế điều đó có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác. Các giải pháp chuỗi khối như Bitcoin, Ethereum, v.v., chậm đáng kể và có thể cung cấp tốc độ chỉ từ 100 đến 10.000 giao dịch mỗi giây.

Phương pháp Hashgraph Gossip là lý do đằng sau tốc độ của nó. Với nó, ít thông tin hơn cần được truyền trên mạng vì nhiều sự kiện hơn diễn ra.

Công bằng

Blockchain kém công bằng hơn khi nói đến người khai thác hoặc người dùng. Người khai thác có nhiều quyền lực hơn khi chọn các đơn đặt hàng anh ta muốn xử lý, đơn đặt hàng của họ và thậm chí dừng giao dịch. Điều này không công bằng cho bất kỳ ai kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp với mạng.

Hashgraph xử lý công bằng theo cách khác nhau, nơi nó phân bổ các nút một cách ngẫu nhiên. Nó cũng sử dụng thời gian đóng dấu đồng thuận, có nghĩa là không có cá nhân nào bị ảnh hưởng do thứ tự của các giao dịch. Tuy nhiên, khái niệm công bằng vẫn còn mơ hồ và không được giải thích đầy đủ trong whitepaper của Hashgraph. Đó là một trong những khía cạnh quan trọng của so sánh Hashgraph và Blockchain.

Hiệu quả

Hashgraph hiệu quả 100% do cách tiếp cận của nó. Phương pháp tiếp cận khối của chuỗi khối khiến người khai thác khó làm việc trên một khối. Có những trường hợp khi hai khối được khai thác cùng một lúc. Điều này có nghĩa là cộng đồng người khai thác bây giờ cần quyết định một khối, điều này có nghĩa là khối kia sẽ bị loại bỏ. Cuối cùng, công sức của các thợ đào bị lãng phí, dẫn đến mạng kém hiệu quả hơn. Vì Hashgraph không phải dựa vào việc tạo khối mà chỉ dựa vào các sự kiện, nên nó không gặp vấn đề.

Giai đoạn tiếp nhận và phát triển

Khi nói đến giai đoạn chấp nhận và phát triển, blockchain sẽ đánh bại Hashgraph một cách dễ dàng. Blockchain đã có tuổi đời gần một thập kỷ và nó gặt hái được nhiều lợi ích ngay từ khi mới ra mắt thị trường. Nó đã chứng kiến ​​nhiều nỗ lực để hoàn thiện – chẳng hạn như việc phát hành Ethereum hỗ trợ dApps và hợp đồng thông minh. Các giải pháp blockchain cụ thể như NEO, VeChain, v.v., cũng bắt đầu xuất hiện.

Mặt khác, Hashgraph không đạt được tỷ lệ chấp nhận blockchain. Thứ nhất, nó là một công nghệ đã được cấp bằng sáng chế. Biến thể công khai, Hedera Hashgraph, vẫn đang được phát triển tích cực. Tại thời điểm viết bài, nó được sử dụng bởi hơn 300 công ty, điều này có vẻ nhiều nhưng ít hơn so với các công ty đang sử dụng công nghệ blockchain.

Thể loạiHashgraphBlockchain
Ngôn ngữ lập trình Java và Lisp Ngôn ngữ khác nhau
Khả năng tiếp cận Riêng tư, công khai nếu Hedera Hashgraph Tùy thuộc, có thể là công cộng, tư nhân hoặc kết hợp
Đoàn kết Bỏ phiếu ảo Bằng chứng cổ phần, Bằng chứng công việc, Bằng chứng về thời gian đã trôi qua và hơn thế nữa!
Cơ chế bảo mật Dung sai lỗi Byzantine không đồng bộ Băm mật mã
Tốc độ Rất nhanh, lên đến 500.000 giao dịch mỗi giây Tốc độ chậm đến trung bình, từ 100 đến 10.000 giao dịch mỗi giây
Hội chợ Công bằng hơn Kém công bằng
Hiệu quả 100% <100%
ABFT 100% tuân thủ Không hoàn toàn tuân thủ

DAG: Một bước khác trên sổ cái phân tán

Hashgraph không phải là nỗ lực duy nhất để sửa chữa những hạn chế của blockchain. Các nhà phát triển đang tập trung vào cấu trúc dữ liệu của mạng công nghệ sổ cái phân tán có ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng. Tương tự, đồ thị vòng có hướng (DAG) sử dụng cấu trúc dữ liệu khác mang lại sự đồng thuận hơn.

Đặc biệt, DAG là một loại công nghệ sổ cái phân tán dựa trên các thuật toán đồng thuận. Các thuật toán đồng thuận hoạt động theo cách mà các giao dịch chiếm ưu thế chỉ cần sự hỗ trợ của đa số trong mạng lưới. Trong một mạng lưới như vậy, có nhiều sự hợp tác hơn, làm việc theo nhóm và các nút có quyền bình đẳng.

Không giống như các công nghệ blockchain truyền thống, nơi bằng chứng công việc là chìa khóa, DAG đảm bảo rằng có sự công bằng. Loại công bằng này tạo ấn tượng rằng mạng dính vào mục tiêu ban đầu của công nghệ sổ cái phân tán. Đặc biệt, mục đích chính của DLT là dân chủ hóa nền kinh tế internet.

Tangle là một trong những ví dụ nổi bật của DAG tại nơi làm việc. Vì vậy, nếu chúng ta so sánh Blockchain vs Hashgraph vs Tangle, chúng ta thực tế đang so sánh DAG với blockchain và Hashgraph.

Hashgraph so với Dag và Blockchain

Nhiều người quan tâm muốn biết lòng trắc ẩn của Hashgraph vs Dag vs Blockchain sẽ diễn ra như thế nào. Vì vậy, để loại bỏ sự nhầm lẫn của bạn, hãy xem bảng dưới đây.

Danh mục Blockchain Hashgraph DAG
Khai thác mỏ Những người tham gia có khả năng đúc các mã thông báo mới thông qua các cơ chế đồng thuận khác nhau Các nút tạo sự đồng thuận thông qua Bỏ phiếu ảo Giao dịch trước xác nhận việc thành công để đạt được sự đồng thuận
Giao dịch mỗi giây Rất hạn chế về khả năng mở rộng và TPS Các cơ chế đồng thuận độc đáo giúp giảm gánh nặng tính toán do đó khả năng mở rộng cao và TPS cao Cấu trúc dữ liệu độc đáo thông qua đồ thị xoay chiều có hướng đảm bảo rằng khả năng mở rộng và TPS cao
Cấu trúc dữ liệu Dữ liệu được cấu trúc theo khối theo thứ tự các giao dịch được xác thực bởi những người khai thác trong hệ sinh thái Bỏ phiếu ảo và Tin đồn về Chuyện phiếm đảm bảo rằng các giao dịch được xác nhận bởi đa số Cấu trúc dữ liệu tuân theo cơ chế biểu đồ vòng có hướng trong đó mỗi giao dịch là độc lập
Xác thực các giao dịch Các thợ mỏ có quyền trì hoãn một giao dịch hoặc hủy bỏ hoàn toàn Xác thực các giao dịch theo sự đồng thuận Sự thành công của giao dịch hiện tại phụ thuộc vào khả năng xác thực hai giao dịch trước đó
Các mạng chạy trên nền tảng Bitcoin và Ethereum là các mạng phổ biến nhất được xây dựng trên blockchain Swirlds và NOIA là các mạng duy nhất trên Hashgraph NXT, Tangle và ByteBall là các mạng phổ biến nhất sử dụng nền tảng DAG

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn so sánh chi tiết về Blockchain vs Hashgraph vs Dag vs Holochain để hiểu cách hoạt động của từng sổ cái phân tán.

Hashgraph sẽ thay thế Blockchain?

Hiện tại, chúng tôi không tin rằng Hashgraph sẽ thay thế blockchain. Tuy nhiên, Hashgraph mang lại rất nhiều lợi ích so với việc sử dụng công nghệ blockchain. Tuy nhiên, việc áp dụng blockchain vào thời điểm hiện tại chỉ đang tăng lên và với việc sử dụng các blockchain riêng tư, các doanh nghiệp cũng sẵn sàng bắt đầu sử dụng blockchain.

Đã có nhiều công ty sử dụng công nghệ blockchain và chúng tôi tin rằng đó mới chỉ là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới. Mặt khác, Hedera Hashgraph có thể tự mình chiếm ưu thế và trở nên phổ biến mà không cần thay thế bất kỳ công nghệ nào khác.

Mặc dù blockchain có nhiều vấn đề nhưng điều đó không đủ để làm giảm sự phổ biến của công nghệ này.

Phần kết luận

Hashgraph chắc chắn là một công nghệ tiên tiến hơn khi so sánh với blockchain. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ thay thế blockchain. Vẫn có những dự án có thể sử dụng blockchain tốt hơn Hashgraph. Xem xét Hashgraph được tổ chức tư nhân, việc áp dụng bị chậm lại. Chúng tôi có Hedera Hashgraph, một mạng Hashgraph công cộng có thể giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của nó.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map