Giới thiệu về Blockchain được phép

Bạn không biết các điều khoản được phép và không được phép trong Blockchain? Để giúp bạn hiểu, ở đây chúng tôi giới thiệu chi tiết về các blockchain được phép. Hãy đi sâu vào!

Công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT) đã mở ra nhiều cơ hội cho các công ty đang tìm cách đổi mới. Nó không phải là mới; Công nghệ chuỗi khối là một trong những công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, không thể có một giải pháp duy nhất cho toàn ngành.

Mỗi công ty khởi nghiệp, công ty, doanh nghiệp hoặc một ngành khác nhau khi đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của họ. Rõ ràng là một công ty tư nhân không thể sử dụng một mạng lưới blockchain phi tập trung hoàn toàn. Đó là nơi các loại DLT khác nhau xuất hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá blockchain được cấp phép. Ngoài ra, để có được bức tranh tốt nhất có thể, chúng ta cũng sẽ xem xét một số blockchain được cấp phép tốt nhất hiện có, loại DLT và các chủ đề quan trọng khác liên quan đến các blockchains được cấp phép. Hãy bắt đầu với định nghĩa về blockchain được phép.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Các Blockchains được phép là gì?

Các blockchains được cấp phép là các mạng blockchain yêu cầu quyền truy cập là một phần của nó. Trong các loại blockchain này, một lớp kiểm soát chạy trên blockchain điều chỉnh các hành động được thực hiện bởi những người tham gia được phép. Như bạn có thể thấy, các blockchains được cấp phép hoạt động hoàn toàn khác với các blockchain riêng tư và công khai. Chúng được tạo ra để tận dụng các blockchain mà không phải hy sinh khía cạnh thẩm quyền của một hệ thống tập trung.

Vì vậy, về cơ bản, có một sự khác biệt lớn giữa một mạng được cấp phép và không có quyền truy cập, tức là cách những người tham gia sẽ tương tác với mạng. Một hệ thống được cấp phép cũng được biết là có hạn chế đối với những người tham gia đồng thuận, làm cho các mạng được cấp phép được chủ sở hữu kiểm soát và định cấu hình cao. Tuy nhiên, nó không phải là một điều xấu, mà tất cả là về việc xây dựng một mạng lưới blockchain phù hợp.

Có rất nhiều khuôn khổ blockchain được cấp phép phổ biến hiện có. Nó bao gồm Hyperledger, Quorum, Corda và những người khác.

Cũng nên đọc: 6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết!

Lợi ích của Blockchain được phép

Có rất nhiều lợi ích của các blockchains được cấp phép khiến nó được ưu tiên sử dụng nhất khi so sánh với các blockchain không được phép. Chúng ta hãy hiểu các tính năng có lợi của các blockchain được phép cùng với các lợi ích của nó.

 • Hiệu suất hiệu quả: Khi chúng tôi so sánh các blockchains được phép với các blockchains không được phép, chúng mang lại hiệu suất tốt hơn. Lý do cốt lõi đằng sau điều này là số lượng hạn chế các nút trên nền tảng. Điều này loại bỏ các tính toán không cần thiết cần thiết để đạt được sự đồng thuận trên mạng, cải thiện hiệu suất tổng thể. Trên hết, các mạng được phép có các nút được xác định trước của riêng họ để xác thực giao dịch.
 • Cơ cấu quản trị phù hợp: Các mạng được phép đi kèm với một cấu trúc quản trị thích hợp. Điều này có nghĩa là chúng được tổ chức. Quản trị viên cũng yêu cầu ít thời gian hơn để cập nhật các quy tắc qua mạng, nhanh hơn đáng kể khi so sánh với các blockchain công khai. Mạng blockchain công cộng gặp phải vấn đề về sự đồng thuận vì không phải tất cả các nút đều hoạt động cùng nhau để triển khai bản cập nhật mới. Các nút này có thể đặt lợi ích cá nhân của họ lên trên nhu cầu của blockchain, đổi lại, có nghĩa là cập nhật chậm hơn cho toàn mạng. Trong khi đó, blockchain được cấp phép không có vấn đề gì vì các nút làm việc cùng nhau để chuyển các bản cập nhật nhanh hơn.
 • Lưu trữ phi tập trung: Các mạng được phép cũng sử dụng đúng cách blockchain, bao gồm cả việc sử dụng tính chất phi tập trung của nó để lưu trữ dữ liệu.
 • Hiệu quả về Chi phí: Không có nghi ngờ gì rằng các blockchain được phép tiết kiệm chi phí hơn khi so sánh với các blockchains không được phép.

Blockchain như một dịch vụ hoặc BAAS là một thị trường khác, là một phần quan trọng của nền kinh tế blockchain. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về Blockchain như một dịch vụ.

Hạn chế của các blockchain được phép

Các blockchain được phép không tránh khỏi những nhược điểm hoặc hạn chế. Dưới đây là những nhược điểm của các blockchain được cấp phép:

 • Bảo mật được thỏa hiệp – Một blockchain công khai hoặc riêng tư có bảo mật tốt hơn khi các nút tham gia vào một phương thức đồng thuận đúng cách. Tuy nhiên, trong trường hợp các blockchain được cấp phép, điều này có thể không đúng. Tính bảo mật của mạng được cấp phép cũng tốt như tính toàn vẹn của thành viên. Điều này có nghĩa là một phần nhỏ của hệ thống được cấp phép có thể làm việc cùng nhau để sửa đổi dữ liệu được lưu trữ trong mạng. Bằng cách này, tính toàn vẹn của mạng có thể bị xâm phạm. Để giải quyết vấn đề này, hệ thống cần được thiết lập các quyền thích hợp để những tác nhân xấu đó không thể kết hợp với nhau để gây ra hiệu quả mong muốn.
 • Kiểm soát, Kiểm duyệt và Quy định – Trong một thế giới lý tưởng, các blockchains được cấp phép này sẽ hoạt động như một blockchain công khai, nhưng phải tuân theo các quy định. Tuy nhiên, các quy định mang lại sự kiểm duyệt cho mạng lưới, nơi cơ quan có thẩm quyền có thể hạn chế một giao dịch hoặc kiểm soát nó xảy ra. Đây là một mối đe dọa đối với bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đang sử dụng mạng được cấp phép. Cách tiếp cận này cũng ngăn mạng được phép tận dụng tối đa toàn bộ hệ sinh thái blockchain.

Các loại công nghệ blockchain và sổ cái phân tán

Công nghệ blockchain được sử dụng trong bitcoin rất đơn giản. Đó là một mạng ngang hàng công khai có khả năng thực hiện các giao dịch mà không cần bất kỳ quyền hạn tập trung nào và mỗi nút đều có bản sao sổ cái riêng. Tuy nhiên, nó không phải là công nghệ blockchain hoặc sổ cái phân tán duy nhất. Có nhiều loại DLT. Hãy liệt kê chúng một cách ngắn gọn để có ý tưởng rõ ràng.

Cũng nên đọc: Sự khác biệt giữa Blockchain và Sổ cái phân tán là gì?

 • Blockchain công khai

Các blockchain công khai là loại blockchain phổ biến nhất cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia và thực hiện các giao dịch hoặc thậm chí tham gia theo phương thức đồng thuận. Có rất nhiều blockchain công khai nổi bật trên mạng.

Bitcoin và Ethereum là hai ví dụ tuyệt vời. Bitcoin là tiền điện tử thế hệ đầu tiên sử dụng ý tưởng cơ bản nhất của blockchain. Ethereum mang lại nhiều điều hơn nữa bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển khả năng phát triển các ứng dụng phân tán (dApps) bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

 

Các blockchain công khai cũng sử dụng thuật toán đồng thuận không hỗ trợ cách tiếp cận được cấp phép. Chúng là mã nguồn mở và bất kỳ ai không có sự cho phép trước đều có thể tham gia vào mạng.

Đọc thêm về các loại Blockchain.

 • Các blockchains liên kết / Consortium – Các blockchains được cấp phép

Khi nói đến chuỗi khối được cấp phép, chuỗi khối Liên kết / Liên hợp được xếp vào loại. Các chuỗi khối này không cho phép bất kỳ người bên ngoài nào tham gia vào chuỗi khối. Nó có nhiều lợi ích, bao gồm khả năng mở rộng cao hơn và là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các công ty doanh nghiệp. Có rất nhiều blockchains được cấp phép, bao gồm R3, B3i, Hyperledger, v.v..

 • Blockchain riêng

Loại blockchain cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận là các blockchain riêng tư. Các blockchain riêng tư “tương tự” với các blockchain được cấp phép nhưng có một số điểm khác biệt khiến chúng khác biệt. Các blockchain riêng tư hoàn toàn không mở cho “công chúng”, trong khi một blockchain được phép có thể có một số tiêu chí để công chúng tham gia. Cả hai đều có tính chất hạn chế, nhưng cách tiếp cận của chúng khác nhau một chút.

Sự khác biệt giữa Blockchain được phép và không được phép

Có nhiều điểm khác biệt giữa các blockchain không được phép và được phép. Chúng tôi đang so sánh hai điều này để bạn có thể có được bức tranh rõ ràng về cách các blockchain được cấp phép và được triển khai như thế nào. Bảng sau cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về blockchain được phép và blockchain không được phép

Đọc ngay Blockchain vs Cơ sở dữ liệu và hiểu sự khác biệt giữa hai.

Mạng lưới blockchain được phép và không được phép

Danh sách các Blockchain được phép tốt nhất

Như chúng ta có thể thấy rằng các mạng được cấp phép là rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp khác nhau ngoài đó. Các ngành như ngành tài chính, chuỗi cung ứng, v.v. có thể được hưởng lợi vô cùng thông qua các mạng lưới được cấp phép.

Các blockchains được cấp phép chính bao gồm Quorum, Corda và Hyperledger Fabric. Đây là những giải pháp hàng đầu khi nói đến các giải pháp được cấp phép. Chúng ta hãy xem xét ngắn gọn từng blockchain được cấp phép bên dưới mà chúng tôi cho rằng nằm trong danh mục “blockchain được cấp phép tốt nhất”.

 • Vải Hyperledger: Hyperledger Fabric Framework là một trong những dự án Hyperledger phổ biến được duy trì bởi các nền tảng Linux. Kiến trúc mô-đun cho phép mọi người phát triển các giải pháp hoặc ứng dụng để bổ sung và chơi với các dịch vụ khác nhau. Nó sử dụng các hợp đồng thông minh được gọi là “chaincode” chứa logic của hệ thống. Bạn muốn biết thêm về Hyperledger? Kiểm tra phạm vi chi tiết của chúng tôi ở đây.
 • Túc số: Chuỗi khối đại biểu là một chuỗi khối Ethereum tập trung vào doanh nghiệp nhằm vào ngành tài chính. Nó được tạo ra bởi JP Morgan. Chúng tôi đã trình bày chi tiết về nó.
 • Corda: Corda cho phép các doanh nghiệp xây dựng các mạng blockchain có thể tương tác. Nó là nguồn mở về bản chất và cung cấp giá trị tuyệt vời cho các doanh nghiệp.

Kiểm tra thêm về Corda tại đây.

Những thách thức của các giải pháp được phép

Các blockchains được cấp phép không tránh khỏi những thách thức. Trên thực tế, việc triển khai các giải pháp blockchain được cấp phép có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy, điều gì làm cho nó trở nên khó khăn như vậy? Có rất nhiều thử thách mà nó phải trải qua. Một vài trong số chúng bao gồm lưu trữ dữ liệu, nhắn tin và tích hợp, danh tính, quản lý hợp đồng thông minh, v.v..

Là một doanh nghiệp, cần phải đưa ra nhiều quyết định trước khi bắt đầu một mạng được cấp phép. Ví dụ, trước tiên công ty cần quyết định sử dụng nền tảng blockchain nào. Họ cũng cần xác định thời gian chạy blockchain để sử dụng. Rốt cuộc, câu trả lời cho hai câu hỏi này sẽ cung cấp cho họ nền tảng phát triển mà quá trình phát triển sẽ diễn ra.

Hãy cùng xem xét những thách thức mà một người có thể gặp phải khi phát triển các giải pháp được cấp phép:

 • Hội nhập: Một trong những thách thức lớn nhất mà một doanh nghiệp hoặc tổ chức phải trải qua là thách thức tích hợp, đặc biệt là khi sử dụng API để giao tiếp. Để dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng Rhombus, Chain Link và Oraclize. Chúng là những công cụ tuyệt vời sẽ giúp bạn kết nối và tích hợp các dịch vụ hiệu quả hơn.
 • Bảo mật dữ liệu: Quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là khi nói đến các ngành được quản lý. Để đảm bảo quyền riêng tư thích hợp, chúng phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Quorum và Aztec là một lựa chọn tốt khi nói đến việc phát triển các blockchain được phép cung cấp quyền riêng tư tuyệt vời.
 • Truy cập dữ liệu: Việc truy cập thông tin trong một chuỗi khối được cấp phép có thể bị chậm hơn. Giải pháp phù hợp là sử dụng Biểu đồ có thể hiển thị dữ liệu cho các API và hợp đồng thông minh để dễ dàng truy cập.
 • Lưu trữ dữ liệu: Dữ liệu có thể được lưu trữ theo nhiều cách trên blockchain. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều tối ưu, vì một lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trên blockchain. Để đảm bảo lưu trữ thích hợp, bạn nên sử dụng các giải pháp lưu trữ dữ liệu như Mạng riêng IPFS, Big chain DB và AWS Quantum Ledger.
 • Danh tính: Thách thức cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận là vấn đề danh tính của người tham gia. Vì nó là mạng được cấp phép, danh tính của các đồng nghiệp đã được biết đến, điều này có thể gây ra các vấn đề trong quá trình tính toán đồng thuận. Để đơn giản hóa vấn đề, bạn nên sử dụng Azure BaaS hoặc uPort sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tận dụng tốt hơn các giao thức và giải pháp nhận dạng của họ cho các ứng dụng phi tập trung.

Cũng đọc: Blockchain hoạt động như thế nào?

Kết luận

Các Blockchains được cấp phép ở đây để tồn tại. Họ cung cấp các lợi ích blockchain trong một hệ sinh thái khép kín trong khi đảm bảo rằng nó đáp ứng nhu cầu của một tổ chức. Có những lợi ích rõ ràng của việc sử dụng nó, bao gồm hiệu quả về chi phí, quản trị phù hợp và hiệu suất hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với những hạn chế và thách thức riêng. Vì vậy, bạn nghĩ gì về các blockchain được cấp phép? Bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết, chúng tôi đang lắng nghe.

Nếu bạn là người mới trong ngành công nghiệp Blockchain, trước tiên bạn cần tìm hiểu các khái niệm cơ bản về công nghệ blockchain. Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi cung cấp Khóa học cơ bản về Blockchain miễn phí. Đăng ký ngay bây giờ và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của Công nghệ Blockchain để đào sâu kiến ​​thức và kỹ năng của bạn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map