Giá trị của chứng nhận Blockchain

Với sự phổ biến không ngừng gia tăng của công nghệ blockchain, không thể tránh khỏi việc băn khoăn về các khả năng với chứng chỉ blockchain. Một chuyên gia blockchain được chứng nhận có thể đảm bảo một lợi thế tốt hơn cho sự nghiệp của họ không? Mặt khác, bạn có thể lo lắng về việc chứng nhận là một bài tập vô ích.

Vì blockchain là một bổ sung tương đối mới cho bối cảnh công nghệ hiện đại, nên bắt buộc phải tìm ra các cuộc thảo luận khác nhau xung quanh các khía cạnh tích cực và tiêu cực của việc theo đuổi các chứng chỉ blockchain. Nói chung, bạn sẽ gặp phải các ý kiến ​​về chứng chỉ blockchain dựa trên lợi ích nghề nghiệp và mức lương liên quan.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng các chức năng của blockchain cho doanh nghiệp của mình, thì các yếu tố nêu trên không phục vụ bất kỳ mục đích riêng biệt nào. Điều quan trọng là phải tìm ra giá trị do chứng nhận blockchain mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Sau đó, điều quan trọng là phải tìm ra lý do cho các khoản đầu tư vào đào tạo và chứng nhận blockchain.

Sách điện tử sau đây sẽ khám phá những lý do quan trọng để theo đuổi các chứng chỉ blockchain hàng đầu theo mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể phản ánh những lý do phổ biến nhất để chọn chứng nhận trong chuyên môn blockchain mong muốn của bạn.

Mới đối với Blockchain? Bắt đầu sự nghiệp Blockchain của bạn với Khóa học Cơ bản về Blockchain miễn phí và đặt nền tảng cho một sự nghiệp Blockchain tươi sáng.

Chứng nhận Blockchain chính xác là gì?

Trước khi tiến tới thảo luận về các tùy chọn kỳ thi chứng chỉ blockchain có sẵn, điều quan trọng là phải hiểu chính xác nó là gì! Hãy để chúng tôi suy nghĩ về định nghĩa của chứng chỉ blockchain theo nghĩa cơ bản nhất bằng cách xem xét giải thích chung về chứng nhận. Chứng nhận chuỗi khối là bằng chứng hữu hình về khả năng của các cá nhân trong việc tận dụng các công nghệ chuỗi khối để giải quyết các mục tiêu kinh doanh.

Ngoài ra, chứng chỉ blockchain cũng có thể là bằng chứng đầy hứa hẹn liên quan đến sự thông thạo của các chuyên gia trong các kỹ năng theo yêu cầu cho các vai trò công việc dựa trên blockchain cụ thể. Các chứng chỉ về công nghệ blockchain có thể giúp chứng minh khả năng chuyển đổi kinh doanh với công nghệ blockchain. Vì vậy, chứng chỉ blockchain về cơ bản là bằng chứng về một mức độ kỹ năng và kiến ​​thức nhất định trong blockchain.

Quan trọng nhất, hãy biết rằng chứng chỉ không đảm bảo cho việc tuyển dụng vào các công việc sinh lợi. Tuy nhiên, các kỹ năng và kiến ​​thức được chứng minh trong chứng nhận có thể đảm bảo giá trị đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp thuộc các quy mô khác nhau.

Tôi có thể tìm kỹ năng về Blockchain ở đâu?

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn đào tạo và phát triển các kỹ năng blockchain của nhân viên hiện tại hoặc thu hút nhân viên mới với tài năng mong muốn. Trong trường hợp của blockchain, các doanh nghiệp nghi ngờ về việc xây dựng hoặc mua tài năng blockchain. Tuy nhiên, phần lớn các công ty thích mua nhân tài blockchain để đảm bảo rằng họ chọn được ứng viên phù hợp cho các mục tiêu kinh doanh của họ.

Những lý do đáng chú ý nhất để theo đuổi các kỹ năng blockchain không chỉ dành cho các ứng dụng ngày càng tăng của công nghệ blockchain. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020, nhu cầu về blockchain đã tăng mạnh gần 2000%. Các quốc gia như Vương quốc Anh, Úc, Pháp và Đức là một số trong những nơi hàng đầu nơi blockchain là một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất.

Theo báo cáo khảo sát việc làm mới nhất của LinkedIn cho năm 2020, blockchain nổi lên như một trong những kỹ năng được yêu cầu hàng đầu.

Hơn nữa, nhu cầu về các kỹ năng blockchain đang mở rộng ra ngoài phạm vi của các vai trò thông thường như nhà phát triển, kiến ​​trúc sư và bảo mật. Giờ đây, ngành công nghiệp đang tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm ra thị trường cùng với lợi nhuận. Do đó, định hướng về nhu cầu về kỹ năng blockchain phần lớn chuyển sang vai trò thiết kế, bán hàng và tiếp thị.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hiện đang là những nhà tuyển dụng thống trị nhất trong bối cảnh blockchain. Gần 42% nhân viên trong thị trường lao động blockchain làm việc cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Mặt khác, 10% còn lại hiện đang làm việc với các nhà sản xuất phần cứng và khai thác. Quan trọng nhất, điều quan trọng là phải hướng tới chứng nhận blockchain như một con đường khả thi để gia nhập các tập đoàn khổng lồ như Microsoft, American Express, IBM, JP Morgan Chase, Amazon và Oracle.

Hơn nữa, các chứng chỉ blockchain hàng đầu cũng có thể đánh dấu các cơ hội đầy hứa hẹn để kiếm việc làm trong các ngành khác nhau. Một số ngành đáng chú ý tìm kiếm tài năng blockchain bao gồm trò chơi, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giải trí, vận chuyển và an toàn thực phẩm.

Do đó, động lực phát triển liên tục của hệ sinh thái blockchain chắc chắn tạo ra rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp trong việc tuyển chọn nhân tài. Blockchain không phải là một công nghệ quá cũ và một sai sót nhỏ nhất có thể dẫn đến hiệu ứng xếp tầng dẫn đến thất bại. Do đó, các doanh nghiệp phải chính xác về việc lựa chọn các chuyên gia blockchain cho các mục tiêu kinh doanh của họ.

Lý do chọn chứng nhận Blockchain

Không nghi ngờ gì nữa, chứng nhận blockchain mang lại cho bạn một lợi thế bổ sung để tiến lên trong sự nghiệp blockchain của mình. Hãy cùng tìm hiểu những lý do phổ biến để đạt được chứng chỉ blockchain.

 • Chứng chỉ Blockchain Cải thiện sự hấp dẫn của bạn

Chứng nhận chuỗi khối có thể giúp bạn xác nhận các kỹ năng của mình trong công nghệ mới nổi. Quan trọng nhất, blockchain hiện đang được các doanh nghiệp có quy mô khác nhau yêu thích. Nhiều công ty hiện đang sử dụng blockchain để đảm bảo giao tiếp và giao dịch kinh doanh với tính bảo mật và minh bạch tốt hơn. Do đó, chứng nhận blockchain có thể giúp bạn tận dụng các vai trò công việc theo yêu cầu khác nhau.

Các vai trò công việc đáng chú ý mà bạn có thể theo đuổi với các chứng chỉ blockchain hàng đầu bao gồm nhà phát triển chuỗi khối đầy đủ, kỹ sư hệ thống, nhà giao dịch tiền điện tử và những người khác. Ngoài ra, chứng chỉ blockchain cũng cải thiện danh mục chuyên nghiệp của các chuyên gia trong vai trò quản trị viên cơ sở dữ liệu, kiến ​​trúc sư giải pháp và quản trị viên hệ thống.

Công nghệ Blockchain đang trở nên phổ biến với các xu hướng mới và mới nhất của nó. Dưới đây là các xu hướng Blockchain hàng đầu cho năm 2021.

 • Chứng chỉ Blockchain không hạn chế cơ hội của bạn

Vì bạn có thể tiếp cận nhiều vai trò công việc dựa trên blockchain với các chứng chỉ hàng đầu về blockchain, bạn sẽ được đảm bảo về những lợi ích tích cực trong nghề nghiệp với các chứng chỉ về công nghệ blockchain. Mặt khác, đào tạo và chứng nhận blockchain cũng tăng cường sự thông thạo của các ứng viên trong Công nghệ sổ cái phân tán hoặc DLT. Các chứng chỉ về chuỗi khối chứng minh rằng các ứng viên có khả năng triển khai cơ sở hạ tầng chuỗi khối trên các quy trình và hệ thống hiện có trong một tổ chức.

 • Blockchain được chuẩn bị cho tương lai

Yếu tố quan trọng tiếp theo thu hút các ứng viên hướng tới chứng chỉ blockchain đề cập trực tiếp đến tiềm năng tương lai của blockchain. Blockchain là công nghệ của tương lai. Một tỷ lệ ước tính nhất định ngụ ý rằng khoảng 0,5% dân số trên toàn thế giới sử dụng blockchain. Tuy nhiên, số liệu thống kê về việc sử dụng Internet chỉ ra rằng gần 3,77 tỷ người trên khắp thế giới đang sử dụng mạng.

Kết quả là, các chứng chỉ cung cấp các công cụ quan trọng để vượt qua các đối thủ cạnh tranh cùng với việc tìm hiểu về blockchain. Quan trọng nhất, chứng chỉ blockchain cũng cung cấp khả năng truy cập linh hoạt vào các tài nguyên quan trọng liên quan đến phát triển blockchain. Ngoài ra, bạn có thể học Blockchain bằng cách tìm hiểu về cách sử dụng hiệu quả các tài nguyên liên quan và nâng cao chuyên môn của mình. Vì vậy, chứng chỉ chắc chắn có thể mang lại cơ hội thuận lợi cho tất cả các chuyên gia tham gia vào một cuộc chuyển đổi công nghệ mang tính cách mạng.

 • Blockchain kết hợp hiệu quả với các công nghệ khác

Tính linh hoạt trong việc tích hợp blockchain với các công nghệ hiện đại như IoT cũng là một lý do hứa hẹn khác để lựa chọn chứng chỉ. Chứng nhận chuỗi khối có thể giúp các chuyên gia khám phá triển vọng sử dụng chuỗi khối trong giao dịch hàng hóa, bất động sản và hệ thống bỏ phiếu.

Tuy nhiên, các tổ chức tham gia vào các biện pháp để áp dụng blockchain hàng loạt cùng với Internet of Things đã và đang tạo ra những điểm nổi bật. Các ứng cử viên có thể khám phá các cơ hội mong muốn trong các vai trò tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng an toàn với các chức năng để cộng tác tự chủ.

 • Chứng chỉ giúp bạn luôn cập nhật

Như đã thảo luận, bạn có thể theo đuổi chứng chỉ blockchain để chứng minh kỹ năng và kiến ​​thức của mình cho các vai trò công việc cụ thể. Tuy nhiên, hệ sinh thái blockchain đang chuyển đổi một cách triệt để. Do đó, các khái niệm và chức năng mới đang xuất hiện mỗi ngày. Vì vậy, điều quan trọng đối với tất cả các ứng viên là đảm bảo rằng họ được cập nhật các kỹ năng và kiến ​​thức mới nhất cần thiết để giải quyết trách nhiệm nghề nghiệp của họ.

Khả năng của các nhà cung cấp chứng chỉ blockchain nổi tiếng trong việc cập nhật các mục tiêu kỳ thi của họ theo xu hướng mới nhất của ngành có thể giúp các chuyên gia blockchain phù hợp với thị trường lao động. Đồng thời, các yêu cầu chứng nhận lại đối với chứng chỉ blockchain cũng mang lại cơ hội rõ ràng cho các doanh nghiệp để đảm bảo các sáng kiến ​​chuyển đổi nhân tài hiệu quả.

 • Đầu tư vào phát triển nhân tài Blockchain

“Chứng chỉ là Chỉ số Giá trị. Mọi người đạt được nó. ”

Điều quan trọng cần lưu ý là việc vượt qua kỳ thi chứng chỉ blockchain không cho phép các ứng viên đủ điều kiện có được công việc được trả lương cao. Trên thực tế, các chứng chỉ đóng vai trò như một đại diện cho các kỹ năng blockchain của bạn. Do đó, bản thân chứng chỉ blockchain không có khả năng mang lại bất kỳ giá trị nào cho doanh nghiệp. Những người có chứng chỉ là những người chịu trách nhiệm tạo ra giá trị mà doanh nghiệp mong muốn.

Chứng chỉ chỉ là một phương pháp khác để đo lường giá trị của các kỹ năng blockchain của một chuyên gia blockchain cá nhân. Do đó, các chứng chỉ blockchain có thể đóng vai trò là công cụ đáng tin cậy để thiết lập mục tiêu, đánh giá kỹ năng giữa các nhóm và theo dõi tiến độ. Tuy nhiên, việc xem xét các chứng chỉ blockchain tốt nhất như là tiêu chuẩn duy nhất cho chuyên môn về blockchain của nhân viên không thể hiện một nền tảng đáng tin cậy.

Do đó, hợp lý khi xem chứng chỉ blockchain là một trong những kết quả đầu ra của đào tạo và giáo dục về blockchain. Các chương trình chuyển đổi nhân tài trong chuỗi khối cũng nên xem xét các chỉ số bổ sung như thời gian tiếp thị hoặc thời gian để đổi mới để đo lường kết quả phát triển kỹ năng blockchain. Những yếu tố này sẽ cung cấp một ấn tượng rõ ràng về khả năng của các chuyên gia blockchain để mang lại giá trị mong muốn cho các doanh nghiệp.

Chi phí chứng nhận Blockchain

Yếu tố quan trọng tiếp theo để tạo ra các sáng kiến ​​chuyển đổi tài năng blockchain hiệu quả đề cập đến chi phí chứng nhận blockchain. Bạn phải có ấn tượng minh bạch toàn diện về các chi phí sẽ đi vào chứng nhận của nhân viên hoặc ứng viên tại nơi làm việc của bạn. Tổng chi phí đào tạo và chứng nhận blockchain có thể rất khác nhau giữa các công ty và ngành công nghiệp khác nhau.

Tuy nhiên, có nhiều chi phí quan trọng khác xuất hiện khi bạn nghĩ đến đào tạo và chứng nhận blockchain. Trước hết, bạn phải tính đến chi phí cơ bản của chứng nhận blockchain mong muốn của mình.

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy Chứng nhận Doanh nghiệp Blockchain Chuyên nghiệp (chứng nhận CEBP) với mức giá $ 397 USD, bao gồm chi phí đào tạo, đăng ký thi cũng như chứng nhận. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý giá của các khóa học mà họ muốn đưa vào các sáng kiến ​​đào tạo và giáo dục về blockchain.

 • Mặc dù bạn có thể tìm thấy các tài liệu đào tạo và hỗ trợ có chứng chỉ CEBP với mức giá cố định, nhưng bạn có thể phải xem xét các chi phí tiềm ẩn khác. Nếu bạn muốn chọn đào tạo blockchain tại chỗ, thì bạn phải giải quyết chi phí ăn uống và địa điểm cùng với chi phí đi lại. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được chi phí hậu cần với việc sử dụng các nền tảng đào tạo và chứng nhận trực tuyến trong chuỗi khối.
 • Chi phí tiếp theo có lẽ là khía cạnh nhạy cảm và quan trọng nhất trong việc lập ngân sách cho đào tạo blockchain và phát triển tài năng. Việc đào tạo nhân viên để lấy chứng chỉ blockchain cũng dẫn đến thời gian chết vì nhân viên không thể làm việc khi họ đang học. Do đó, các doanh nghiệp nên chuẩn bị cho việc chịu chi phí trả trước lớn với hy vọng thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh với chuyên môn về blockchain.
 • Một khía cạnh quan trọng khác là yếu tố chi phí cho chứng nhận blockchain đề cập đến chi phí hành chính. Các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư vào việc tổ chức các sáng kiến ​​giáo dục và phát triển tài năng blockchain. Đầu tư trực tiếp vào việc nghiên cứu các giải pháp đào tạo cùng với việc phân bổ nhân viên có thể giúp duy trì một thói quen phát triển tài năng liền mạch.

Kiểm tra ngay:Hướng dẫn chuyên gia để có được chứng nhận về Blockchain

Xu hướng việc làm hàng đầu trên Blockchain

Blockchain đang dần xâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực kinh doanh với triển vọng được cải thiện về tính linh hoạt và bảo mật. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có thể bỏ qua tầm quan trọng của đào tạo và chứng nhận blockchain vì nhiều lý do khác nhau. Mặt khác, sự cường điệu giảm dần xung quanh tiền điện tử cũng là một trong những lý do nổi bật cho những nghi ngờ về tính khả thi của việc đào tạo blockchain. Trong thế giới thực, nhu cầu đối với các nhà phát triển blockchain và tình trạng chung của thị trường lao động blockchain cho thấy điều ngược lại. Dưới đây là một số xu hướng việc làm đáng chú ý thể hiện rõ ràng trong bối cảnh blockchain hiện tại.

 • Bất kể thị trường sụt giảm trong năm 2018, nhu cầu đối với các nhà phát triển blockchain toàn thời gian đã cải thiện 13% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6 năm 2019
 • Khoảng 80% tổn thất dành cho nhà phát triển là do các nhà phát triển nhận một lần mỗi tháng và các nhà phát triển bán thời gian, do đó cho thấy tầm quan trọng của việc đào tạo và cấp chứng chỉ.
 • Chứng nhận và đào tạo chuỗi khối cũng được coi là giải pháp thay thế hàng đầu để tận dụng lợi ích của các khái niệm như cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái DeFi và hợp đồng thông minh.
 • Bất kể sự nhất quán trong khối lượng cam kết mã, tổng thị phần của các nhà phát triển blockchain đang hoạt động hàng tháng đang giảm 10% trên cơ sở hàng năm.
 • Khi các hệ sinh thái tiền điện tử đang dần mở rộng theo hướng quy mô của các dự án nguồn mở nổi tiếng như Apache, cơ hội đào tạo và giáo dục và về cơ bản đã tăng lên.

Cũng kiểm tra:Báo cáo việc làm trong tương lai của Blockchain năm 2020 của Worlds Economic

Đào tạo lực lượng lao động ngoài các mục tiêu kinh doanh

Nói chung, các doanh nghiệp không thể tận dụng lợi ích của việc đào tạo và chứng nhận blockchain vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều doanh nghiệp thường bị cản trở bởi nỗi sợ thay đổi với các sáng kiến ​​đào tạo và phát triển. Tuy nhiên, các cơ hội để đào tạo và phát triển nhân viên về các khái niệm và chuyên môn blockchain có thể thúc đẩy lòng tin đối với các nhà tuyển dụng.

Trong số nhiều lý do khiến người lao động rời bỏ doanh nghiệp, sự phát triển, đào tạo và phát triển nghề nghiệp là những yếu tố được đề cập hàng đầu. Hơn nữa, nhân viên nhận thấy triển vọng tốt hơn khi ở lại với người sử dụng lao động hiện tại của họ với khả năng tiếp cận các sáng kiến ​​phát triển nghề nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp có thể thu được lợi nhuận lớn từ việc đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân viên.

Tránh đầu tư vào đào tạo và phát triển chuyên môn về blockchain của nhân viên có thể kích động cảm giác thiếu cam kết. Sau đó, sự thiếu quan tâm của người sử dụng lao động có thể dẫn đến việc giảm dần tỷ lệ giữ chân.

Làm thế nào để bạn biết rằng bạn thành công?

Các chứng chỉ về chuỗi khối và việc đào tạo liên quan đến từng chứng chỉ trong số đó là những động lực giá trị nổi bật cho các doanh nghiệp. Chứng nhận blockchain cho thấy một cá nhân có khả năng sử dụng blockchain để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Đồng thời, họ cũng có thể đảm bảo rằng các chuyên gia có xu hướng đạt được lợi nhuận và năng suất.

Sau đó, đào tạo toàn diện tiếp tục với trách nhiệm công việc của các chuyên gia cũng có thể mang lại những lợi thế đầy hứa hẹn. Thay vì coi chứng chỉ blockchain là chỉ số duy nhất về chuyên môn blockchain, có rất nhiều số liệu khác.

Chỉ học và không làm gì sẽ là rào cản và bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công với điều đó. Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp Blockchain của mình, bạn cần kiểm tra kiến ​​thức chuyên môn của mình với các chỉ số hiệu suất này. Dưới đây là một số ý tưởng mà bạn có thể tìm ra hữu ích để đo lường kết quả của các sáng kiến ​​phát triển tài năng blockchain.

 • Các doanh nghiệp nên quan sát các yêu cầu hỗ trợ trong tổ chức, đặc biệt là các yêu cầu liên quan đến blockchain. Sự phát triển của kiến ​​thức chuyên môn về blockchain trong toàn tổ chức có thể giúp đảm bảo các yêu cầu hỗ trợ thấp hơn.
 • Điểm chuẩn cũng có thể đóng vai trò là chỉ số thành công đáng tin cậy, với các bài kiểm tra khách quan để xác định mức độ thông thạo của nhân viên trong các khái niệm blockchain. Cái gì tốt hơn? Bạn có thể cố gắng dự báo kết quả tiềm năng và sau đó đánh giá mức độ thành công của bạn.
 • Thời gian cũng là một chỉ số đáng tin cậy về hiệu quả của chương trình đào tạo và chứng nhận blockchain. Nếu nhân viên có thể giải quyết các vấn đề về sản phẩm hoặc tính năng bằng chuyên môn về blockchain trong một thời gian cụ thể, thì họ có khả năng tận dụng blockchain cho các mục tiêu kinh doanh.
 • Yếu tố quan trọng tiếp theo có thể giúp xác định sự thành công của các chương trình đào tạo và chứng nhận blockchain là thời gian trung bình để giải quyết các vấn đề. Bạn nên biết rằng các cơ sở hạ tầng blockchain phức tạp nhất có thể gặp phải những trở ngại đáng kể. Do đó, điều quan trọng là các chuyên gia được đào tạo và được chứng nhận phải đạt được thời gian trung bình thấp hơn để giải quyết các vấn đề. Thời gian trung bình thấp hơn là một dấu hiệu rõ ràng về sự thông thạo trong các kỹ năng blockchain. Đồng thời, nó cung cấp ấn tượng chi tiết về khả năng của cá nhân trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh.

Tất cả các số liệu này có thể giúp bạn đáng kể trong việc đo lường kết quả của các sáng kiến ​​đào tạo và chứng nhận blockchain. Định nghĩa về các thước đo thành công có thể dễ dàng được coi là vượt trội hơn so với việc mua sắm các chứng chỉ.

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn Blockchain? Xem qua các câu hỏi phỏng vấn Blockchain hàng đầu này và sẵn sàng cho tương lai.

Từ cuối cùng

Trên một lưu ý kết luận, bạn có thể thấy rõ sự cần thiết của chứng chỉ blockchain trong bối cảnh CNTT hiện đại. Nhiều tổ chức, đặc biệt là những gã khổng lồ công nghệ đáng chú ý, đang tham gia vào các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ về blockchain. Do đó, bạn cũng có thể tận dụng sức mạnh của blockchain cho doanh nghiệp của mình bằng các chứng nhận hàng đầu về blockchain.

Bạn có thể tận dụng ba chứng chỉ blockchain hàng đầu trên 101 Blockchains với sự hỗ trợ toàn diện và chuyên môn trong ngành về đào tạo. Đồng thời, bạn cũng có thể khám phá các khóa học đào tạo về blockchain khác trên 101 Blockchains. Hãy đến và khám phá cơ hội của bạn trong blockchain ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map