DLT (Công nghệ sổ cái phân tán) là gì?

DLT là gì?

Để bắt đầu, DLT là viết tắt của Công nghệ sổ cái phân tán. Nó còn được gọi là “sổ cái được chia sẻ” hoặc đơn giản là sổ cái phân tán.

Nó là một hệ thống kỹ thuật số cho phép người dùng và hệ thống ghi lại các giao dịch liên quan đến tài sản. Một công nghệ sổ cái phân tán lưu trữ thông tin ở nhiều vị trí tại bất kỳ thời điểm nhất định nào.

DLT, không giống như cơ sở dữ liệu truyền thống, không có bất kỳ vị trí trung tâm nào để lưu trữ thông tin. Đây là điểm khác biệt của nó với cơ sở dữ liệu truyền thống. Tính năng phân quyền cũng cung cấp khả năng bảo mật, minh bạch và tin cậy tốt hơn giữa các bên sử dụng nó.

Vì vậy, DLT bắt nguồn từ đâu?

Về cốt lõi, DLT bắt nguồn từ mạng ngang hàng (P2P). Trong bất kỳ mạng P2P nào, các đồng nghiệp giao tiếp với nhau mà không cần một thực thể tập trung. Về mặt kỹ thuật, công nghệ sổ cái phân tán có thể thực hiện được thông qua mạng ngang hàng. Một thuật toán đồng thuận được sử dụng để phân cấp hoạt động.

Ngay bây giờ, công nghệ sổ cái phân tán đang rất phổ biến. Rốt cuộc, họ đang thay đổi không gian đất đai của các ngành công nghiệp khác nhau ngoài đó. Một trong những công nghệ dưới sự bảo trợ của DLT là chuỗi khối.

Chúng ta sẽ thảo luận về nó sớm.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta thảo luận về các khía cạnh khác nhau của DLT, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về nguồn gốc của sổ cái.

Nguồn gốc của sổ cái

Cách tốt nhất để xác định sổ cái là mô tả chúng như một cách để lưu trữ thông tin hoặc giao dịch.

Trở lại hàng thiên niên kỷ, sổ cái tồn tại ở dạng giấy.

Với công nghệ và cách tiếp cận mới, sổ cái đã được số hóa trong đó các tài sản hiện được số hóa thông qua một quy trình chi tiết và sau đó được lưu trữ trong mạng.


Các sổ cái được máy tính hóa này hiện là cốt lõi của sự đổi mới vì chúng cung cấp cho các ngành công nghiệp cách giải quyết các vấn đề không thể giải quyết bằng các giải pháp tập trung truyền thống.

Ngay bây giờ, có nhiều trường hợp sử dụng của công nghệ sổ cái phân tán mà chúng tôi đã thảo luận chi tiết trên trang web của chúng tôi, 101Blockchains.com.

Ngoài ra, nếu bạn kiểm tra kịch bản hiện tại, hầu hết mọi dịch vụ ngoài kia đều sử dụng tập trung hóa như một cách để xác thực các giao dịch trong sổ cái. Ví dụ, các ngân hàng là những ví dụ điển hình về điều đó. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện đang hướng tới một tương lai tươi sáng bằng cách áp dụng DLT.

Với những thay đổi trong mật mã và việc triển khai nó đối với công nghệ sổ cái, giờ đây có thể dễ dàng nói rằng các công nghệ sổ cái phân tán đã sẵn sàng để người tiêu dùng và các doanh nghiệp áp dụng hàng loạt..

 

Các tính năng chính của DLT

Công nghệ sổ cái phân tán có một số tính năng chính khiến nó trở nên độc đáo so với các giải pháp sổ cái tập trung.

Nói một cách dễ hiểu, DLT được định nghĩa tốt nhất là một sổ cái được sao chép, đồng bộ hóa và được sao chép hoạt động theo cách phân tán.

Các đặc điểm chính bao gồm:

 • Bất biến: Một sổ cái phân tán sử dụng mật mã để tạo lưu trữ bất biến và an toàn. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu sau khi được lưu trữ sẽ không thể bị thay đổi hoặc thay đổi.
 • Chỉ nối: Sổ cái phân phối chỉ là phần phụ vì chúng cung cấp lịch sử giao dịch đầy đủ. Điều này hoàn toàn khác so với cơ sở dữ liệu truyền thống nơi dữ liệu có thể được thay đổi vì lợi ích của chức năng. Tuy nhiên, điều đó có thể dẫn đến thay đổi và thao tác dữ liệu, cả bên trong hoặc do các yếu tố bên ngoài.
 • Đã phân phối: Một đặc điểm chính khác của sổ cái là bản chất phân tán của nó. Có, không có nơi nào duy nhất mà dữ liệu được lưu trữ. Mọi công ty ngang hàng đều có một bản sao của sổ cái trong hầu hết các tệp DLT ngoài đó. Một số DLT như Corda được lưu trữ dữ liệu theo những cách khác.
 • Đã chia sẻ: Sổ cái không được liên kết với một thực thể duy nhất. Nó được chia sẻ giữa các nút. Một số nút chịu trách nhiệm có một bản sao đầy đủ của sổ cái trong khi các nút khác chỉ có thông tin cần thiết để làm cho chúng hoạt động hiệu quả.

 

Các loại công nghệ sổ cái phân tán

Chủ yếu có ba loại công nghệ sổ cái phân tán. 

 • Được phép
 • Không được phép
 • Hỗn hợp

Hãy thảo luận ngắn gọn về từng vấn đề trong số chúng bên dưới.

Được phép

Các mạng được phép là các mạng riêng. Chúng được thiết kế để hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín, nơi người dùng cần được cấp quyền truy cập thông qua quy trình KYC. 

Người dùng sau khi được xác thực có thể truy cập các tính năng của mạng được cấp phép hoặc hệ thống sổ cái phân tán được cấp phép. Trong một mạng được cấp phép, các nút xác thực thực hiện công việc nặng nhọc vì chúng chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch trong mạng.

Mạng cũng có thể được thiết kế để hạn chế một số người dùng có quyền truy cập hạn chế vào các chức năng của mạng. Tính năng này rất hữu ích cho các doanh nghiệp muốn tận dụng lợi thế của blockchain, nhưng không muốn công khai dữ liệu của họ với mọi người. Xét cho cùng, đối với một doanh nghiệp, điều quan trọng là phải bảo vệ dữ liệu kinh doanh quan trọng của họ. Đó là điều khiến họ trở nên độc đáo và giữ vị trí thị trường an toàn trước các đối thủ cạnh tranh.

 

Không được phép

Các hệ thống hoặc mạng sổ cái phân tán không được phép là mạng công cộng. Theo định nghĩa, người dùng không cần quyền để tham gia vào mạng không được phép. Hệ thống sổ cái phân tán được mở cho tất cả mọi người để thực hiện giao dịch, xác nhận khối và thực hiện các hình thức tương tác khác với mạng.

Chìa khóa ở đây là tự do. Ví dụ tốt nhất về mạng không được phép là chính bitcoin. Đây là loại tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain – một triển khai của DLT. Bất kỳ ai cũng có thể gửi hoặc nhận bitcoin. Không có giới hạn về người có thể sử dụng nó bất kể vị trí, luật pháp và các yếu tố khác chi phối cách thức thực hiện các giao dịch.

 

Hỗn hợp

Loại DLT cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận là hệ thống sổ cái phân tán kết hợp. Nó kết hợp cả mạng không được phép và được phép và cung cấp một mạng được hưởng lợi từ cả hai mạng đó. 

Các DLT kết hợp là một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp vì họ có thể quyết định về khía cạnh nào của hệ thống mà họ muốn công khai và những khía cạnh nào họ muốn giữ kín.. 

Nếu bạn muốn đọc thêm, hãy xem 4 Loại Công nghệ Blockchain khác nhau & Mạng

Vai trò của Cơ chế Đồng thuận

Cốt lõi của bất kỳ công nghệ sổ cái phân tán nào đều có các cơ chế đồng thuận. Các cơ chế này là các thủ tục và quy tắc chi phối cách các nút trong mạng sổ cái phân tán xác thực các giao dịch.

Một điều khác mà công nghệ DLT là quyết định các nút nào được chọn cho mục đích xác nhận. Vì vậy, khi một khối mới được tạo ra, nó sẽ chọn các nút và giao cho chúng nhiệm vụ xác thực khối. Tất cả những điều này được điều chỉnh bởi cơ chế đồng thuận được lựa chọn bởi mạng phân tán. 

Ngoài ra, nếu một mạng không được phép, thì các nút cạnh tranh với nhau để xác thực khối. 

Một số thuật toán đồng thuận phổ biến hiện có bao gồm Bằng chứng công việc, Bằng chứng cổ phần, Bằng chứng cổ phần được ủy quyền, dựa trên khả năng chịu lỗi của Byzantine, v.v..

Bằng chứng công việc (PoW)

Bằng chứng làm việc là một trong những phổ biến nhất. Nó sử dụng các phép tính tốn nhiều năng lượng để giải câu đố do mạng đặt ra. Theo thời gian, câu đố trở nên phức tạp hơn về mặt tính toán và khiến các nút khó xác thực.

Đây là vấn đề mà bitcoin hiện đang phải trải qua. Ngoài ra, không có một nút nào có thể thực hiện tính toán và do đó sức mạnh tính toán được kết hợp để giải câu đố.

Đó là lý do tại sao phần thưởng cho việc giải quyết một khối được phân phối cho những người chơi khác nhau, tạo động lực cho mọi người tham gia vào quá trình.

 

Proof of Stake (PoS)

Bằng chứng cổ phần đi một con đường khác để giải quyết vấn đề đồng thuận. Trong PoS, các nút có cổ phần hiện có có thể tham gia vào phương pháp đồng thuận. Phương pháp thay thế này tiết kiệm năng lượng và do đó giải quyết được rất nhiều vấn đề với PoW.

Vì vậy, nếu người dùng quyết định xem anh ta có muốn tham gia vào phương thức đồng thuận của một DLT sử dụng PoS hay không, thì anh ta cần đầu tư để tham gia.

Có những thuật toán đồng thuận phổ biến khác hiện có. Để biết thêm chi tiết, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết chi tiết của chúng tôi về chủ đề tại đây: Các thuật toán đồng thuận: Gốc rễ của công nghệ chuỗi khối.

Hệ sinh thái DLT

Để hiểu rõ hơn về các công nghệ sổ cái phân tán, chúng ta cũng cần tìm hiểu về hệ sinh thái của nó. Vì vậy, có bốn phần / khía cạnh khác nhau của hệ sinh thái công nghệ sổ cái phân tán. Nó bao gồm những điều sau: 

 • Phần cứng
 • Phần mềm
 • Kinh doanh
 • Giao thức

Phần cứng

Khi nói đến phần cứng, hệ sinh thái DLT cần các nút có thể hoạt động như thiết bị lưu trữ, máy chủ hoặc máy tính.

Ngoài ra, các nút có thể có ba phương thức:

 • Chặn tạo ra các nút xác thực → Tại đây, khối tạo ra các nút xác thực đầy đủ. Các nút này sau đó tham gia vào phương pháp đồng thuận và có một bản sao của toàn bộ sổ cái phân tán bao gồm tất cả các giao dịch. 
 • Các nút một phần / ánh sáng → Các nút một phần / nút sáng có danh sách giao dịch hạn chế giúp chúng hoạt động và tham gia vào mạng.
 • Non-block tạo ra các nút xác thực đầy đủ → Trong trường hợp không phải khối, chúng tạo ra các nút xác thực đầy đủ không tham gia vào quá trình đồng thuận. Chúng cũng chứa toàn bộ sổ cái phân tán với tất cả các giao dịch có thể có.

Phần mềm

Khi nói đến phần mềm, DLT sử dụng các loại ứng dụng phần mềm khác nhau. Trong hệ sinh thái phần mềm của DLT, bạn có thể tìm thấy các ứng dụng được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau bao gồm Java, C ++, Rust, Go, JavaScript, Python, v.v. Như bạn có thể thấy, DLT không dành riêng cho ngôn ngữ và có thể hoạt động với bất kỳ ngôn ngữ lập trình hoặc công cụ nào dựa trên yêu cầu.

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phụ thuộc vào độ mạnh và yếu của ngôn ngữ đó. 

Khi nói đến các ứng dụng chạy trên DLT, nó có thể được phân loại như sau:

 • Tài chính → Tại đây, quản lý và sử dụng tiền
 • Bán tài chính → Trong loại hình này, quy trình kinh doanh bao gồm tiền nhưng trọng tâm chính là hoàn thành nhiệm vụ.
 • Phi tài chính → Trong loại hình này, không bao gồm tiền và trọng tâm chính của quá trình kinh doanh là hoàn thành nhiệm vụ.

Phát triển kinh doanh

Khi nói đến khía cạnh phát triển kinh doanh, DLT phải quan tâm đến các nhà đầu tư, người dùng, tập đoàn, nhà phát triển và nhà sản xuất khối.

Tất cả các bên liên quan phải sử dụng các ứng dụng, dịch vụ và giải pháp định hướng DLT để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Ví dụ, các nhà đầu tư đầu tư vào tổ chức bằng cách cung cấp các quỹ cần thiết cho việc tạo ra và quản lý hệ sinh thái DLT. Trọng tâm của họ là đảm bảo lợi nhuận từ khoản đầu tư và cũng thành công về sứ mệnh hoặc tầm nhìn của doanh nghiệp.

Các nhà phát triển giải quyết việc phát triển các sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ. Họ làm điều đó bằng cách sử dụng các giao thức mạng và DLT. Họ cũng chịu trách nhiệm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Các nhà sản xuất khối tham gia tích cực vào phương pháp đồng thuận của DLT. Chúng là các nút xác thực đầy đủ và có bản sao đầy đủ của sổ cái phân tán.

Cuối cùng, các tập đoàn sử dụng DLT để thực hiện các hoạt động kinh doanh của họ và cung cấp giá trị cho người dùng cuối của họ.

Phát triển giao thức

Khía cạnh cuối cùng của DLT mà chúng ta sẽ thảo luận là phát triển giao thức. Đây là nơi giao thức của DLT được phát triển và quản lý. Nó được nghiên cứu bởi các học viện và các nhà phát triển. Lớp này quản lý cách các khóa mật mã tương tác với mạng.

Triển khai sổ cái phân tán

Công nghệ sổ cái phân tán đã được triển khai nhiều lần trong những năm qua. Tuy nhiên, có một vài cách triển khai có tác động nhiều hơn những cách khác.

Hãy thảo luận một vài trong số chúng bên dưới.

Chuỗi khối

Một trong những ví dụ điển hình của việc triển khai sổ cái phân tán là blockchain!

Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán đã làm rung chuyển thế giới. Vào năm 2008, Satoshi Nakamoto đã giới thiệu bitcoin với thế giới. Nó sử dụng công nghệ blockchain cho thế giới, cho phép các đồng nghiệp gửi và nhận tiền kỹ thuật số mà không cần một thực thể tập trung.

Các đồng nghiệp quản lý mạng lưới blockchain.

Khi một giao dịch diễn ra, nó được gán cho một khối. Để xác minh giao dịch, khối sau đó được khai thác bởi

Vâng, tính bất biến là một trong những tính năng chính của blockchain.

Một tính năng khác làm cho blockchain trở nên tuyệt vời là tính minh bạch. Các giao dịch được thực hiện thông qua blockchain có thể được truy tìm và xác thực nếu cần. Loại blockchain được sử dụng xác định mức độ minh bạch. Ví dụ: một blockchain riêng tư sẽ chỉ cung cấp tính minh bạch cho những người dùng đã đăng ký vào mạng. Bất kỳ ai bên ngoài mạng lưới sẽ không thể xem giao dịch do giới hạn tính minh bạch.

Đối với các mạng công cộng, tính minh bạch có thể hoạt động khác nhau.

Chúng tôi đã đề cập đến blockchain rất sâu trên trang web của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, thì bạn có thể tham khảo các bài viết sau.

 • Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu
 • 6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết!

Corda

Corda là một trong những dự án DLT mã nguồn mở thú vị, nhằm vào kinh doanh. Điều này có nghĩa là nó cung cấp cho các doanh nghiệp sự riêng tư nghiêm ngặt bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và cũng sử dụng một DLT với cách tiếp cận hiệu quả về chi phí.

Corda sử dụng một cách tiếp cận khác khi nói đến các giao dịch trong nền tảng.

Các giao dịch chỉ dành cho các đồng nghiệp tham gia giao dịch.

Cách tiếp cận này tiết kiệm rất nhiều thời gian, năng lượng và chi phí khi xác thực các giao dịch. Và đó là lý do tại sao Corda là một trong những giải pháp DLT tốt nhất cho các doanh nghiệp.

 

Nếu bạn muốn biết thêm về Corda, hãy xem các bài viết sau.

 • Corda Blockchain: Người cai trị các doanh nghiệp tài chính
 • The Ultimate Corda Tutorial 2020

Ethereum

Ethereum là một ví dụ tuyệt vời khác về việc triển khai công nghệ sổ cái phân tán. Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên được triển khai công nghệ blockchain. Tuy nhiên, nó thiếu sự hoàn hảo.

Một trong những sai sót đó là việc sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work vì nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng để tính toán và xác thực các giao dịch. Tóm lại, Proof of Work không thân thiện với môi trường.

Ethereum đã sửa nó bằng cách cung cấp một phương pháp đồng thuận thay thế được gọi là Proof of Stake. 

Nó cũng giới thiệu các hợp đồng thông minh, một cách để tự động hóa các tác vụ trong mạng. Điều này cũng làm phát sinh các ứng dụng phi tập trung có thể tự động hóa một phần lớn yêu cầu.

Nếu bạn muốn biết thêm về Ethereum, hãy xem các bài viết sau.

 • Hướng dẫn cơ bản về hợp đồng thông minh Ethereum
 • Hơn 30 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn Ethereum

Tại sao DLT lại quan trọng

Công nghệ sổ cái phân tán rất quan trọng. Các tính năng chính của chúng như khả năng tiếp cận, khả năng xuyên thủng và trách nhiệm giải trình khiến nó trở nên rất mong muốn đối với các doanh nghiệp ngoài đó. Đó là một cách lưu trữ hồ sơ tạo điều kiện cho sự bất biến, tin cậy và minh bạch đối với các nút tham gia vào quy trình. Đọc thêm tại đây.

Phần kết luận

Không có nghi ngờ gì rằng sổ cái phân tán là tương lai. Rốt cuộc, nó cung cấp một bộ tính năng tuyệt vời cho các doanh nghiệp hiện có. Nó cũng có khả năng giải quyết các vấn đề xã hội và kinh tế cốt lõi mà thế giới hiện đang mắc phải.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về các công nghệ sổ cái phân tán? Bạn có nghĩ rằng chúng tôi đã trả lời câu hỏi của bạn về “DLT là gì?” Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Chúng tôi đang nghe.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map