Dự án DCEP: Tiền tệ kỹ thuật số mới của Trung Quốc

Gần đây, Trung Quốc đã trở nên nổi bật với dự án DCEP mang tính đột phá. Ngay sau khi công bố chính thức về dự án thí điểm đã đóng cửa này, nó đã bắt đầu nhận được rất nhiều lời thổi phồng. Bây giờ chúng ta hãy xem tiền tệ kỹ thuật số mới của Trung Quốc!

Tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc ban đầu ra mắt ở Xiong’an (thành phố vệ tinh Bắc Kinh), Tô Châu và Thâm Quyến. Nhiều người đang suy đoán liệu đây có phải là một thay đổi mang tính cách mạng đối với hệ thống tiền tệ của chúng ta hay không và nó sẽ thực sự ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu.

Vào năm 2017, sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới blockchain và tiền điện tử đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ nhiều tổ chức tài chính. Đó là lý do tại sao chính phủ Trung Quốc đang thực hiện một giải pháp thay thế đối với toàn bộ vấn đề và tung ra loại tiền kỹ thuật số Trung Quốc rất riêng.

Hãy tham gia cùng tôi khi tôi khám phá DCEP là gì, ý nghĩa của nó đối với Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu cũng như những gì bạn có thể mong đợi từ nó. Vì vậy, hãy bắt đầu!

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Dự án DCEP là gì?

Hãy bắt đầu với dự án này thực sự là gì. DCEP là tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc. Trên thực tế, hình thức đầy đủ là Thanh toán Điện tử Tiền tệ Kỹ thuật số. Dự án DCEP được đồn đại sẽ sử dụng công nghệ mã hóa và blockchain làm cơ sở của nền tảng. Các chuyên gia đang dự đoán rằng nó có thể trở thành Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) được thành lập đầu tiên trên thế giới, đây là một điều rất lớn.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang phát hành tiền điện tử Trung Quốc. Mục tiêu chính của việc tung ra đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc là tăng khả năng tiếp cận và lưu thông nhân dân tệ trên toàn thế giới. Trên thực tế, Trung Quốc muốn tăng sự chấp nhận toàn cầu đối với Nhân dân tệ để nó trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, giống như đô la Mỹ.

Gần đây, Trung Quốc đang háo hức hơn trong việc thúc đẩy các sáng kiến ​​dựa trên blockchain ra thị trường vì chính phủ không muốn bị đánh bại bởi đồng tiền Libra của Facebook. Nhưng tôi sẽ nói nhiều hơn về nó sau.

Hãy chuyển sang lý do tại sao Trung Quốc lại háo hức triển khai Thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số.

Dự án DCEP


Tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc: Tại sao họ lại tung ra nó?

Mục tiêu chính của chính phủ khi khởi động dự án DCEP Trung Quốc là thay thế hệ thống tiền Dự trữ. Trên thực tế, điều này sẽ cắt giảm đáng kể chi phí và sự xích mích giữa các ngân hàng. Ngoài ra, họ muốn sử dụng dự án DCEP của Trung Quốc để cắt giảm tất cả sự kém hiệu quả của các đường dẫn tiền dựa trên giấy ngoại tuyến làm phát sinh rửa tiền, các vấn đề hàng giả và tài chính bất hợp pháp.

Hơn thế nữa, phần tốt nhất của dự án này là nó giúp cơ quan quản lý kiểm soát nhiều hơn đối với tiền kỹ thuật số, loại bỏ tất cả các loại hoạt động bất hợp pháp. Nhưng dù sao, dự án này cũng sẽ đảm bảo giảm chi phí cho việc duy trì tiền xu và tiền giấy.

Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể coi DCEP là một phiên bản kỹ thuật số hoàn toàn của RMB.

Hơn nữa, DCEP có thể đóng góp vào việc quảng bá RMB như một loại tiền tệ quốc tế và thay đổi cách chúng tôi thực hiện thanh toán xuyên biên giới.

Hiện tại, trong thanh toán xuyên biên giới, Nhân dân tệ sử dụng SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) hoặc CHIPS (Hệ thống Thanh toán Liên ngân hàng Clearing House). Cả hai điều này đều cực kỳ thiếu sót vì CHIPS trực tiếp là một công ty của Hoa Kỳ.

Mặt khác, SWIFT có xu hướng trở thành mối quan tâm của chính phủ Trung Quốc khi Hoa Kỳ kiểm soát hầu hết các chức năng của nó. Mặc dù SWIFT tuyên bố là cơ sở trung lập cho các giao dịch quốc tế nhưng 12 giám đốc trong số các giám đốc đến từ Hoa Kỳ hoặc từ các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ.

Do đó, theo chính phủ Trung Quốc, nó hạn chế khả năng thanh toán nội bộ của họ. Do đó, DCEP là cách Trung Quốc thiết lập và bứt phá khỏi xiềng xích của các công ty tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ.

DCEP có phải là tiền tệ kỹ thuật số duy nhất (hợp pháp) ở Trung Quốc?

Dự án DCEP Trung Quốc và tiền tệ của nó được phát triển bởi phong trào Trung Quốc. Vì vậy, bạn thấy đấy, nó không giống như các đồng ổn định của bên thứ ba khác mà nhiều công ty đang sử dụng ngày nay. Ví dụ: CNHT từ Tether chủ yếu được chốt tương tự như RMB với tỷ lệ 1: 1.

Trên thực tế, các loại tiền điện tử khác là bất hợp pháp ở Trung Quốc, chẳng hạn như Bitcoin. Nhưng DCEP là loại tiền kỹ thuật số hợp pháp đầu tiên và duy nhất trong nước.

Theo các cơ quan chính phủ của Trung Quốc, dự án DCEP đang được phát triển trong hơn 5-6 năm tính đến nay. Do đó, bạn có thể thấy, họ đã dành rất nhiều thời gian để hoàn thiện công nghệ để làm cho nó có thể truy cập nhiều nhất và miễn phí các vấn đề cho cả quốc gia. Bây giờ, nó cuối cùng đã sẵn sàng để triển khai và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang phát hành tiền kỹ thuật số.

DCEP có thể dễ dàng thu thập dữ liệu theo thời gian thực liên quan đến tất cả các loại sổ sách kế toán và tạo tiền. Quá trình này giúp kiểm soát các chính sách tiền tệ và thực hiện các thay đổi hữu ích khi cần thiết.

Bạn chưa biết về Blockchain? Hãy xem Bài thuyết trình về các nguyên tắc cơ bản về Blockchain để tìm hiểu về công nghệ này ngay bây giờ!

Quá trình phát triển của Dự án DCEP

Sự phát triển của hệ thống thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số thực sự bắt đầu từ năm 2014. Trước hết, họ muốn xem xét khả năng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số và cách họ có thể cải thiện đồng Nhân dân tệ với sự trợ giúp của công nghệ blockchain.

Nhưng từ năm 2014 – 2018, sự phát triển của dự án đã chậm lại đáng kể do bản chất của blockchain không tương thích chính xác với tiền tệ kỹ thuật số quốc gia. Trên thực tế, thực tế thường thấy rằng bất kỳ loại mạng phi tập trung nào đều không thể sao lưu cấu trúc tập trung của tiền tệ quốc gia.

Bất chấp các vấn đề và mối quan tâm, quá trình phát triển đã bắt đầu từ năm 2019 và hiện đang trên đường ra mắt chính thức. Chủ yếu là vì Facebook cuối cùng cũng chuẩn bị ra mắt Libra và Trung Quốc coi đây là mối đe dọa trực tiếp.

Do đó, sức nóng của sự cạnh tranh đang khiến ngân hàng trung ương của Trung Quốc đẩy lùi và khởi động dự án của riêng họ có thể vượt qua Libra bằng mọi giá.

Hiện tại, Trung Quốc đã hoàn thành kiến ​​trúc phụ trợ của giải pháp và đến năm 2022, những người đóng góp chính sẽ bắt đầu tham gia vào giai đoạn thử nghiệm của DCEP.

Kiến trúc đằng sau Dự án DCEP Trung Quốc

Bây giờ, hãy nói về kiến ​​trúc đằng sau dự án DCEP của Trung Quốc, vì nó sẽ giúp bạn hiểu các khái niệm của họ tốt hơn nhiều.

Về cơ bản, kiến ​​trúc của DCEP được chia thành một hệ thống hai cấp. Ở cấp độ đầu tiên, nó sẽ chủ yếu bao gồm các quy trình giao dịch giữa các bên trung gian và PBoC. Trên thực tế, các tổ chức trung gian này chủ yếu là các tổ chức tài chính và phi tài chính. Ví dụ: Tencent, UnionPay, Alibaba, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, v.v..

Ở cấp thứ hai, bạn có thể mong đợi sự kết nối hoặc liên kết giữa những người tham gia trong ngành bán lẻ và các trung gian từ cấp đầu tiên. Hơn nữa, nó cũng sẽ kết nối với các công dân hoặc cá nhân trong nước.

Nếu nó có cơ hội trở nên phổ biến trên thế giới, thì bạn có thể sử dụng nó để kết nối tất cả các cá nhân từ các khu vực và quốc gia khác nhau. Hơn nữa, trong cấp này, tất cả các trung gian sẽ phân phối DCEP cho ngành bán lẻ để hợp lý hóa tiền tệ trong phạm vi cả nước. Do đó, tiền kỹ thuật số sẽ sớm bắt đầu lưu hành trên thị trường.

Trên thực tế, sự khác biệt chính là nguồn sẽ phân phối dòng tiền và sử dụng ví kỹ thuật số thay vì tài khoản ngân hàng.

Còn về Cơ sở hạ tầng phụ trợ cho Dự án DCEP?

Hiện tại, Trung Quốc xác nhận rằng họ đã hoàn thành kiến ​​trúc phụ trợ của hệ thống Thanh toán Điện tử Tiền tệ Kỹ thuật số. Hơn thế nữa, họ cũng đã hoàn thành tất cả các nghiên cứu, thiết lập các tham số và phát triển tất cả các chức năng và thậm chí là gỡ lỗi thử nghiệm.

Tuy nhiên, nó vẫn cần thêm thử nghiệm để loại bỏ tất cả các vấn đề. Nhưng dù sao, theo một nguồn tin khác, ví kỹ thuật số của DCEP sẽ cung cấp nhiều chức năng như lịch sử thanh toán, quản lý ví và trao đổi tài sản kỹ thuật số.

Hơn nữa, nó cũng sẽ cung cấp các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán bằng mã QR, thanh toán di động, v.v. Phần tốt nhất là bạn cũng có thể chuyển đổi tiền tệ của mình từ giao diện. Hơn nữa, giao diện người dùng cũng có vẻ rất rõ ràng và đơn giản để mọi người hiểu.

Do đó, sẽ không lâu nữa khi dự án sẽ hoàn thiện tất cả các chức năng và ra mắt trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, có thể an toàn khi giả định rằng ban đầu nó sẽ chỉ ra mắt ở Trung Quốc và sau khi thành công, các thị trường quốc tế cũng có thể tiếp cận nó.

Bạn muốn trở thành một Kiến trúc sư Blockchain? Đăng ký ngay bây giờ trong Khóa học Kiến trúc sư Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBA).

Dự án DCEP Wallet

Bây giờ, hãy nói thêm về ví của hệ thống Thanh toán Điện tử Tiền tệ Kỹ thuật số. Mới đây, vào ngày 29 tháng 8 năm 2020, CCB (Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc) đã ra mắt phần mềm ví DCEP. Trên thực tế, các khách hàng của ngân hàng đó đã tìm thấy các tính năng của DCEP trong ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ. Tuy nhiên, để sử dụng, họ phải đăng ký trước bằng số điện thoại của mình.

Sau khi làm điều đó, họ có thể truy cập ví kỹ thuật số và điều hướng để xem các tính năng. Tuy nhiên, không có bất kỳ thông báo chính thức nào về sự ra mắt này và tất cả thông tin tôi có là từ phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng tiền điện tử của Trung Quốc.

Nhưng dù sao, một số người dùng cho rằng họ có thể thực hiện các giao dịch nhỏ với ví bằng cách kết nối tài khoản CCB của họ với ứng dụng. Hơn thế nữa, khi người dùng phản đối với ví, họ sẽ nhận được ID ví để giúp họ giao dịch với những người dùng khác.

Ngoài ra, trong giao diện chính còn có một số chức năng như rút / gửi tiền, kết nối với tài khoản ngân hàng, xem tất cả thông tin giao dịch, tặng bao lì xì, nâng cấp ví DCEP, trả nợ thẻ tín dụng, hủy ví DCEP, v.v..

Trong thực tế, các bao lì xì thực sự là tặng tiền cho người khác. Hơn nữa, quá trình giao dịch hoặc thậm chí nhận tiền là siêu dễ dàng. Bạn thậm chí có thể quét ví của người dùng khác để gửi tiền. Vì vậy, nó có vẻ như là một ứng dụng ví siêu tiện lợi.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc?

Bạn phải tự hỏi làm thế nào bạn có thể thực sự kiểm tra đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc để xem nó hoạt động như thế nào. À, gần đây họ đã thông báo vào ngày 17 tháng 8 năm 2020, rằng DCEP sẽ đi vào giai đoạn thử nghiệm thí điểm. Trên thực tế, họ gọi nó là “phương pháp 4 + 1”.

Chủ yếu là do quá trình thử nghiệm sẽ vẫn đóng cửa ở Xiong’an, Tô Châu, Thành Đô và Thâm Quyến. Nó cũng sẽ bao gồm các địa điểm Thế vận hội 2022. Hơn nữa, các nhà phân tích của họ tin rằng trước khi triển khai dự án này trên quy mô lớn, chính phủ cần xem xét và khắc phục tất cả các vấn đề kỹ thuật.

Vì vậy, nếu họ không sửa chữa nó trước, các kết quả tiêu cực có thể ảnh hưởng đến các chương trình khuyến mãi trên thị trường. Do đó, bằng cách thử nghiệm, công dân quy trình sẽ sử dụng và cảm thấy thoải mái với sự thay đổi mới.

Trong tương lai, thử nghiệm sẽ bao gồm nhiều thành phố và tỉnh hơn trong Khu vực Vịnh Đại Hồng Kông Ma Cao, Quảng Châu, Thượng Hải và Bắc Kinh. Trong khi đó, việc mở rộng khu vực thử nghiệm thí điểm này sẽ giới thiệu 400 triệu dân số Trung Quốc.

Các công ty lớn sẽ thử nghiệm tiền điện tử của Trung Quốc

Nhiều bên sẽ tham gia vào giai đoạn thử nghiệm tiền điện tử của Trung Quốc. Ví dụ: tủ khóa bưu điện, khách sạn địa phương, hiệu sách, siêu thị không người lái, tiệm bánh, phòng tập thể dục, v.v. Hơn nữa, các công ty nước ngoài như Subway, McDonald’s và Starbucks cũng sẽ tham gia thử nghiệm DCEP.

Trên thực tế, thông báo này được đưa ra vào ngày 22 tháng 4 năm 2020, nơi thông báo rằng 19 công ty sẽ tham gia vào giai đoạn thử nghiệm của dự án DCEP.

Hơn nữa, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia chủ yếu thông báo tin tức này tại sự kiện của họ. Nhưng dù sao, siêu thị không người lái của Jingdong’s cũng sẽ tham gia vào giai đoạn thử nghiệm của loại tiền điện tử này.

Ngoài ra, các công ty đang có ý định tham gia đã nhận được thông báo chính thức từ ngân hàng trung ương Trung Quốc. Mặc dù hiện tại, chúng tôi không biết họ sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm của dự án DCEP như thế nào.

Tiền điện tử của Trung Quốc: Tập trung hoặc phi tập trung?

Hiện tại chắc hẳn nhiều bạn đang hơi bối rối về việc liệu tiền điện tử của Trung Quốc là tập trung hay phi tập trung. Chà, nó có một chút khác biệt so với tất cả các công nghệ blockchain mà chúng ta biết đến thời điểm hiện tại. Mặc dù nó cung cấp nhiều tính năng quan trọng của Blockchain, chẳng hạn như mạng ngang hàng, tính bất biến, tính minh bạch và nhiều tính năng khác.

Nhưng đây không phải là một mạng phi tập trung mà là một mạng tập trung. Trên thực tế, nó hoàn toàn trái ngược với những gì blockchain hoạt động. Tại đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có toàn quyền kiểm soát tiền tệ và có thể tạo ra và phá hủy chúng khi cần thiết.

Cơ sở dữ liệu tập trung và chuỗi khối có sự khác biệt lớn. Kiểm tra blockchain và cơ sở dữ liệu để tìm hiểu thêm về nó.

Làm thế nào bạn có thể mua tiền tệ DCEP?

Chà, có thể không mua được đơn vị tiền tệ DCEP. Trên thực tế, chỉ có các ngân hàng làm việc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mới có quyền truy cập vào nó. Nhưng nó sẽ được mở cửa cho công chúng khá sớm. Tuy nhiên, vẫn chưa có sàn giao dịch tiền điện tử nào cung cấp điều này vào lúc này.

Bạn có thể giao dịch DCEP?

Đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc thay đổi rất nhiều quan điểm về giao dịch. Chỉ sau vài giờ công bố tiền tệ, nhiều sàn giao dịch đã cung cấp IOU hoặc tiền tệ DCEP nhái. Trên thực tế, đây không phải là giao dịch thật mà chỉ là giả mạo.

Hiện tại, chỉ có các ngân hàng mới có quyền truy cập và thậm chí không có công chúng. Do đó, tôi thực sự khuyên bạn nên tránh xa tất cả các IOU hoặc hàng nhái này cho đến khi có thông báo chính thức về việc giao dịch nó.

Phương thức thanh toán dựa trên liên hệ NFC

Đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc có thể hoạt động ngay cả khi không có kết nối Internet. Trên thực tế, điều này là không thể đối với bất kỳ loại tiền điện tử nào khác cho đến ngày nay. Nhưng nó sẽ làm điều đó như thế nào? Chà, Trung Quốc đang sử dụng phương thức thanh toán dựa trên tiếp xúc NFC để đạt được tính năng này.

Ví dụ: bạn có thể đã sử dụng Bluetooth hoặc SHAREit để truyền tệp mà không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào. Khái niệm này rất giống với khái niệm đó, nhưng nó tiên tiến hơn.

Vì Trung Quốc muốn loại bỏ tiền dựa trên giấy tờ cho tốt, nên theo lẽ thường, họ sẽ cần các tùy chọn chuyển tiền ngoại tuyến. Ngoài ra, ngay cả khi bạn không có tài khoản ngân hàng, sẽ không thành vấn đề vì bạn có thể lưu trữ tiền của mình trên thiết bị di động bằng một tài khoản.

Điều gì về việc áp dụng Blockchain?

Như bạn đã biết, về mặt kỹ thuật dự án này không phải là blockchain mà là một sự bắt chước của nó. Nhưng Trung Quốc đang thực sự cố gắng thúc đẩy việc áp dụng blockchain. Trên thực tế, tổng thống đã yêu cầu đất nước phải đẩy nhanh quá trình áp dụng blockchain.

Hơn thế nữa, vào tháng 4 năm 2020, chính phủ đã tạo ra Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối thống nhất tất cả các dự án chuỗi khối trong nước.

Nhưng dù sao, Trung Quốc quan tâm đến Blockchain hơn là tiền điện tử, vì chúng khá không ổn định và khó kiểm soát. Ngoài ra, Trung Quốc đã cấm tiền điện tử và ICO trong nước, vì vậy việc sử dụng chúng cũng không khả thi.

Đọc ngay: Những công ty nào đang sử dụng công nghệ chuỗi khối?

Khi nào Dự án DCEP sẽ chính thức khởi động?

Dự án DCEP Trung Quốc không có bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào để ra mắt. Nhưng nhiều chuyên gia đã cung cấp cho chúng tôi một số thông tin chi tiết về những gì có thể xảy ra ngay trước khi ra mắt chính thức. Họ tin rằng trước khi triển khai dự án, quốc gia này sẽ cần nhiều điều chỉnh để thích ứng tốt hơn với sự thay đổi. Trên thực tế, thay đổi hệ thống của cả một quốc gia là một quá trình phức tạp.

Vì vậy, không cần phải nói, nó sẽ mất rất nhiều thời gian. Nhiều người cũng tin rằng nó có thể ra mắt vào nửa cuối năm 2020, nhưng đó không phải là thông báo chính thức.

Ngoài ra, bạn phải lưu ý rằng DCEP không được hỗ trợ bởi bất kỳ vàng nào. Nhưng các chuyên gia tin rằng họ có thể sử dụng vàng để dự phòng điều này nhằm phá hủy hệ thống dự trữ của Mỹ. Tuy nhiên, tại thời điểm này, suy đoán duy nhất của nó.

Những người tham gia khác trong Dự án DCEP

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các công ty xử lý thanh toán kỹ thuật số chấp nhận loại tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc, DCEP. Ví dụ: WeChat, AliPay hoặc Apple Pay cần chấp nhận DCEP làm đơn vị tiền tệ chính.

Trên thực tế, nó sẽ giúp mọi người chấp nhận sự thay đổi nhanh chóng hơn và thực thi sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Huawei sẽ sử dụng DCEP

Vì Huawei có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ và cách hầu hết người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng Huawei, nên có tin đồn rằng công ty này sẽ bắt đầu sử dụng DCEP lần đầu tiên. Ngoài ra, dường như có một hình ảnh rò rỉ về ứng dụng Huawei’s Pay, nơi có thể thấy rằng nó có thể sử dụng trực tiếp DCEP.

Mặt khác, Tencent, đối thủ của Huawei, cũng đang hỗ trợ dự án đầy đủ ngay từ đầu.

Tencent có thể trở thành đối tác chính của Dự án DCEP

Meituan Dianping của công ty Tencent đang nói chuyện với đối tác nghiên cứu của PBoC về ứng dụng thực sự của DCEP. Trên thực tế, Meituan Dianping cung cấp rất nhiều dịch vụ như giao đồ ăn, mua hàng tạp hóa, B&B đặt chỗ, đặt xe, chia sẻ xe đạp và nhiều dịch vụ khác. Tất cả những điều này dẫn đến hàng tỷ đô la giao dịch mỗi ngày!

Vì vậy, chỉ với Meituan Dianping, bạn thực sự có thể trang trải tất cả các nhu cầu cần thiết. Do đó, chỉ nên khôn ngoan khi muốn trở thành đối tác chính trong dự án này.

Mặt khác, một trong những công ty khác của họ là Bilibili Inc. cũng quan tâm đến dự án. Chúng tôi không biết chi tiết cụ thể của các mối quan hệ đối tác này, nhưng rất có thể những mối quan hệ đối tác này có thể mang lại cho dự án DCEP một sự thúc đẩy lớn.

Tiền DCEP sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các loại tiền điện tử khác?

Dự án DCEP Trung Quốc chắc chắn sẽ gây ra mối đe dọa cho các xu hướng tiền điện tử hiện tại. Chà, trên thực tế, cấu trúc đằng sau tiền điện tử khá khác so với tiền tệ DCEP vì chúng đều được phân cấp.

Nhưng quy mô khuyến mãi lớn đối với tiền tệ DCEP chắc chắn đang thay đổi quan điểm của người dân. Nếu nó thực sự được tung ra toàn cầu vào một ngày nào đó, nó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng tiền điện tử. Trên thực tế, tiền điện tử dường như có kết quả tích cực và tiêu cực. Ngoài ra, có rất nhiều trò gian lận và lo ngại về bảo mật xung quanh việc sử dụng tiền điện tử.

Vì vậy, nếu DCEP trở nên thành công, các quốc gia khác có thể bắt đầu phát triển phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng họ, điều này có thể tận dụng công nghệ của blockchain.

Vì chúng ta vẫn chưa biết đầy đủ kiến ​​thức công nghệ đằng sau hệ thống DCEP, nên kết quả vẫn chưa được biết.

Nhưng dù sao, có thể có khả năng làm cho DCEP có thể tạo ra một nơi nghỉ ngơi cho một mạng blockchain khác để kết nối và trao đổi DCEP lấy tiền điện tử. Nhưng tất cả chỉ là suy đoán cho đến nay.

So sánh giữa DCEP, Tiền mặt trên giấy, Ethereum và Libra

Có những người chơi khác trên thị trường và DCEP có một số hoàn thiện mạnh mẽ. Trong một trường hợp, Ethereum đã được thành lập. Hơn nữa, hệ thống tiền mặt dựa trên giấy tờ đã được thiết lập trên toàn thế giới. Vì vậy, để xem tất cả những thứ này so sánh với nhau như thế nào, chúng tôi sẽ trình bày một bảng so sánh giữa DCEP, Tiền mặt dựa trên giấy, Ethereum và Libra. Vì vậy, chúng ta hãy kiểm tra nó.

DCEP

TIỀN MẶT

ETHEREUM

THIÊN BÌNH

Ẩn danh

Có thể ẩn danh

Cấu trúc phi tập trung

Không Không Đúng Một phần

Các tính năng của Công nghệ Blockchain

Truy xuất nguồn gốc, thanh toán ngang hàng, chống giả mạo Các tính năng blockchain công khai Các tính năng của chuỗi khối liên hợp

Bảo vệ

Cao Thấp Cao Cao

Tốc độ giao dịch

220.000 tps ~ 20 tps 1.000 tps

Hiệu quả

Cao Thấp Trung bình Cao

Tính di động

Cao Thấp Cao Cao

Hỗ trợ thanh toán ngoại tuyến

Đúng Đúng Không Không

Biến động

Thấp Thấp Cao Thấp

Tình trạng của dự án

Đang tiến hành thử nghiệm Trong lưu thông Trong lưu thông Trong giai đoạn phát triển

Dự án DCEP của Trung Quốc có thể thách thức đồng đô la kỹ thuật số của Mỹ không?

Dự án DCEP Trung Quốc thực sự là mối đe dọa đối với hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ. Trên thực tế, Trung Quốc sử dụng thanh toán di động nhiều hơn so với Mỹ và có 1,7 tỷ người tiêu dùng tại quốc gia này. Hơn thế nữa, WeChat pay hoặc Alipay được chấp nhận trên toàn quốc; ngay cả những người bán hàng rong cũng chấp nhận nó.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang thực hiện một dự án đô la kỹ thuật số có thể cạnh tranh trực tiếp với dự án DCEP của Trung Quốc. Mặc dù Hoa Kỳ chỉ mới bắt đầu dự án gần đây và có thể mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện nó hoặc thậm chí triển khai nó.

Và đây là nơi mà Trung Quốc đi trước Mỹ một bước. Một vấn đề khác là Hoa Kỳ không quá háo hức về việc các loại tiền kỹ thuật số thay thế hoàn toàn các loại tiền giấy. Vì vậy, điều này có thể đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế của họ trong tương lai.

Mặt khác, chính phủ Trung Quốc tin rằng Facebook của Libra có thể trở thành một ứng dụng thay thế rộng rãi cho hệ thống đồng đô la của Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao Trung Quốc đang cố gắng đánh bại Libra của Facebook bằng mọi cách có thể.

Cuối cùng, rõ ràng là dự án mới của Trung Quốc có thể thách thức Hoa Kỳ một cách nghiêm trọng nếu Hoa Kỳ không sớm bắt đầu thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Bạn chưa biết về dự án Digital Dollar? Tìm hiểu về Đô la kỹ thuật số từ hướng dẫn của chúng tôi ngay bây giờ!

Dự án DCEP: Khu CBDC đầu tiên được thành lập?

Nếu dự án DCEP Trung Quốc thành công trong việc triển khai loại tiền này, thì đây sẽ là CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) đang hoạt động đầu tiên trên thế giới. Trên thực tế, đây là một điều to lớn có thể định hình lại tình hình tài chính trên thế giới.

Hơn thế nữa, Trung Quốc có thể thành công trong việc lật đổ sự thống trị của Hoa Kỳ trong lĩnh vực thanh toán toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để nói bất cứ điều gì về nó. Hãy chờ Trung Quốc khởi động dự án của họ và xem liệu nó có thể thực sự tạo ra sự thay đổi trên toàn quốc hay không.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map