Dự án: DABL – Triển khai ứng dụng của bạn nhanh hơn

Tất cả các nhà phát triển ngoài đó đều đã biết về DAML – ngôn ngữ lập trình thay đổi trò chơi mà tất cả chúng ta đang chờ đợi. Nhưng bây giờ Tài sản kỹ thuật số mang đến một bất ngờ lớn cho tất cả những người hâm mộ ngoài kia – dự án: DABL.

Ngay sau khi phát hành trực tiếp, dự án DABL đang tạo ra rất nhiều tiếng vang trong cộng đồng blockchain. Ý tôi là, tại sao lại không? Đó là công nghệ cấp độ tiếp theo đang giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là đối với các nhà phát triển.

Tuy nhiên, nhiều người trong số các bạn có thể không hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của nó cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Vì vậy, để giúp bạn bớt phiền muộn, tôi đã tổng hợp hướng dẫn này tập trung vào dự án DABL.

Chỉ cần ngồi yên, lấy một tách cà phê và bắt đầu!

Những gì là project : DABL?

Trước hết, hãy bắt đầu với nội dung của dự án này. DABL thực sự là một nền tảng đám mây sẽ giúp bạn hợp lý hóa ứng dụng hoặc giải pháp SaaS của mình ngay từ đầu cho đến khi hoàn thiện. Bạn có biết phần tốt nhất là gì không?

Chà, phần tốt nhất là nền tảng này được thiết kế để giúp bạn hoàn thành công việc mà chỉ cần phát triển ít nhất có thể.

Chỉ cần nghĩ rằng bạn có thể dễ dàng phát triển các dự án của mình như thế nào mà không lãng phí nhiều thời gian và nguồn lực. Trên thực tế, kiến ​​trúc DABL của dự án là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ nhà phát triển nào muốn phát triển các ứng dụng phụ trợ đơn giản, có thể mở rộng.

Ngoài ra, nó đi kèm với trải nghiệm không máy chủ ngay bây giờ! Ngoài ra, bất kỳ loại ứng dụng nào không cần hỗ trợ nặng nề như ứng dụng web đều có thể được hưởng lợi rất nhiều từ kiến ​​trúc DABL.

Hơn thế nữa, các nhà phát triển đang xem xét nền tảng này và xây dựng các ứng dụng DABL dự án cho nó.

Sự kết hợp mạnh mẽ giữa DABL và DAML thực sự đáng kinh ngạc.

dự án dabl


Lợi ích của Project DABL là gì?

Sử dụng DABL có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho quá trình phát triển của bạn. Trên thực tế, bạn sẽ không chỉ khởi chạy ứng dụng của mình nhanh hơn nhiều mà còn có thể làm điều đó với rất ít kỹ sư và thiết kế sạch sẽ.

Nhưng dù sao, hãy cùng xem những lợi ích của việc sử dụng nền tảng này.

 • Hỗ trợ bất kỳ DAML Ứng dụng: DABL sẽ thực sự cho phép tải lên bất kỳ ứng dụng nào của bạn mà không cần thay đổi mã hoặc sửa đổi cấu trúc. Vì vậy, bạn có thể tự động mở rộng các ứng dụng DAML của mình ngay lập tức.
 • API ứng dụng miễn phí: Bất kỳ mã ứng dụng nào của bạn được viết bằng DAML sẽ tự động tạo và xác định tất cả các API cho ứng dụng của bạn trong nền tảng. Do đó, điều đó có nghĩa là tất cả những gì bạn phải làm là kết nối thiết bị IoT hoặc giao diện người dùng với chương trình phụ trợ của bạn và thế là xong!
 • Xác thực và Kiểm soát Truy cập Miễn phí: Bất kỳ người dùng ứng dụng nào cũng có thể xác thực trực tiếp bằng các API. Hơn nữa, mã ứng dụng DAML xác định mọi hành động và dữ liệu được ủy quyền. Vì vậy, bạn sẽ không cần bất kỳ chính sách phức tạp hoặc logic cơ bản nào để giữ cho giải pháp an toàn và duy trì các quy tắc.
 • Hỗ trợ API của bên thứ ba: Bạn cũng có thể sử dụng các API của bên thứ ba hoặc bất kỳ dịch vụ nào trực tiếp trong ứng dụng của mình bằng cách sử dụng kiến ​​trúc DABL. Do đó, bạn sẽ không cần bất kỳ thành phần hoặc kiến ​​trúc bổ sung nào cho việc đó.
 • Tương thích DAML Ledger: Có thể bạn chỉ muốn quản lý môi trường ứng dụng của riêng mình. Vì vậy, bất kỳ ứng dụng nào bạn đã viết cho DABL đều được hỗ trợ trên bất kỳ loại DAML dựa trên nền tảng sổ cái. Vì vậy, điều đó cũng sẽ mở rộng phạm vi thị trường của bạn.

Kiểm tra thêm các hướng dẫn của chúng tôi:

 • Băm trong mật mã
 • Các công ty đầu tư vào Blockchain
 • Blockchain Oracles: Biết về các nguyên tắc cơ bản

Hướng dẫn về DABL

Bây giờ, đã đến lúc xem qua bảng điều khiển của các nền tảng. Vì vậy, ở đây bạn sẽ nhận được một hướng dẫn ngắn gọn về DABL. Nhưng tôi sẽ đề nghị bạn xem các hướng dẫn về nền tảng của họ để được hướng dẫn thích hợp. Dù sao, hãy bắt đầu!

Bảng điều khiển DABL

Trang Chủ

Đây là tab đầu tiên bạn sẽ thấy giao diện điều khiển DABL. Nếu bạn có bất kỳ ứng dụng hiện có nào trên đó, bạn sẽ thấy nó ở đây. Nhưng nếu bạn không có, bạn sẽ thấy một tùy chọn tạo của riêng bạn.

Ứng dụng

Tại đây, bạn có thể tham gia ứng dụng mà bạn đã mời. Hơn thế nữa, bạn sẽ thấy tùy chọn “Tham gia theo Ledger ID” để giữ ứng dụng trong danh sách của bạn. Hơn nữa, phần tốt nhất là bạn có thể sử dụng tên tùy chỉnh cho ứng dụng để thuận tiện cho bạn.

Sau khi tham gia một ứng dụng, bạn có thể tạo các hợp đồng mới trên sổ cái, thực hiện các lựa chọn của mình và thậm chí xem các hợp đồng đang hoạt động của mình.

Hoạt động gần đây

Nếu bạn đã tham gia bất kỳ sổ cái nào, bạn có thể thấy tab hoạt động gần đây. Sử dụng điều này, bạn có thể xem các mẫu hợp đồng, tất cả các bên, v.v..

Không gian làm việc

Sau khi đăng nhập vào DABL, bạn sẽ nhận được không gian làm việc của riêng mình. Trên thực tế, tính năng này cho phép bạn quản lý tất cả các sổ cái của mình và sắp xếp các tệp trong các dự án của bạn. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể tải lên các tệp DAML của mình tại đây.

Tab xây dựng nhanh

Bạn sẽ thấy thông báo “Không biết phải làm gì tiếp theo?” trong giao diện. Sau khi nhấp vào nó, bạn có thể thấy số lượng tệp và các phần của ứng dụng DABL của mình. Nhưng dù sao, tại đây bạn có thể tải lên Trình kích hoạt DAML, nội dung giao diện người dùng, v.v..

Tab Triển khai

Để xem tab triển khai, bạn phải nhấp vào sổ cái từ không gian làm việc của mình và xem bảng điều khiển. Trên thực tế, tab này sẽ cho phép bạn định cấu hình tệp, quản lý phần mềm ứng dụng, xuất bản giao diện người dùng của ứng dụng của bạn.

Mô hình DAML

Các mô hình này chủ yếu xác định cấu trúc chức năng và dữ liệu của ứng dụng của bạn.

Dịch vụ tự động

Hầu hết các ứng dụng sẽ có các dịch vụ tự động hóa theo mặc định. Trên thực tế, họ làm điều đó bằng cách sử dụng Trình kích hoạt DAML hoặc các dịch vụ tự động bằng Python.

Kích hoạt DAML

DAML Trigger thực sự cho phép bạn viết các quy trình tự động trong ứng dụng của mình bằng DAML. Nếu bạn muốn triển khai Trình kích hoạt DAML, thì bạn cần phải biên dịch tất cả các mẫu DAML và Trình kích hoạt DAML riêng biệt thành các tệp own.dar. Từ đó, bạn có thể kéo và thả DAML và DAML Trigger.dars vào sổ cái của mình.

Tích hợp

Tích hợp sẽ giúp ứng dụng của bạn giao tiếp với thế giới bên ngoài. Khi bạn triển khai tích hợp vào sổ cái của mình, nó sẽ duy trì các kết nối giữa sổ cái DABL của bạn và hệ thống bên ngoài giống như một nhà tiên tri trên sổ cái.

Giao diện người dùng ứng dụng

Trong DABL, bạn có thể triển khai và lưu trữ các thành phần giao diện người dùng cho ứng dụng của mình. Để làm được điều đó, bạn phải xuất bản tệp lên miền phụ dành riêng cho sổ cái. Các tệp phải ở định dạng in.zip. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn DABL.

Tab dữ liệu trực tiếp

Bạn có thể sử dụng tab này để khám phá tất cả các hợp đồng DAML của mình trong sổ cái ứng dụng của bạn giống như một trình khám phá sổ cái.

project : Hướng dẫn DABL: Cách triển khai một ứng dụng mẫu?

Đây là một hướng dẫn DABL rất cơ bản để triển khai một ứng dụng mẫu. Sau khi đăng nhập vào nền tảng, bạn sẽ nhận thấy có một số ứng dụng mẫu ở cuối không gian làm việc. Từ đó, bạn có thể triển khai chúng trên một sổ cái và sau đó bắt đầu quá trình triển khai của mình.

 • Trước hết, bạn phải tạo một dự án trong Workspace của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào “Dự án mới” và đặt tên và sổ cái cho nó.
 • Tiếp theo, bạn có thể tìm thấy một ứng dụng để triển khai ở phần dưới cùng của không gian làm việc. Sau đó, nhấp vào “Thêm vào dự án”.
 • Sau đó, chọn sổ cái và dự án của bạn và bạn sẽ thấy DABL tự động triển khai tất cả các tệp.
 • Các tệp sẽ mất một khoảng thời gian để triển khai. Vì vậy, sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấp vào sổ cái và định cấu hình các tệp đã triển khai.
 • Đối với điều này, bạn sẽ phải chuyển đến tab triển khai. Ở đó, bạn sẽ thấy tab Hành động cần thiết và các tệp tự động hóa chưa được định cấu hình bên dưới nó. Để tự động hóa, hãy đảm bảo triển khai với tư cách bên UserAdmin khi định cấu hình. Sau đó, chỉ cần nhấp vào “Khởi chạy”.
 • Tiếp theo, bạn phải xuất bản nội dung giao diện người dùng của mình trong tab triển khai. Nếu chúng chưa được xuất bản, bạn cần phải xuất bản chúng bằng cách nhấp vào “Xuất bản”.

Xong rồi! Bây giờ bạn đang sống!

Hơn nữa, để tương tác với ứng dụng, bạn có thể sử dụng bảng điều khiển DABL hoặc bạn có thể theo tên miền phụ URL trên tab Triển khai để tương tác với giao diện người dùng trực tiếp của mình

Các trường hợp sử dụng của DABL?

DABL và DAML tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời để tạo ra một khuôn khổ để phát triển các ứng dụng linh hoạt, có thể kết hợp mà không bị chậm. Trong thực tế, tất cả những gì bạn phải làm là viết mã sẽ mô tả đặc tính của ứng dụng của bạn mà không cần lo lắng về việc quản lý kiến ​​trúc.

Khi bạn triển khai trong kiến ​​trúc DABL của dự án, bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho những gì bạn đang sử dụng và không phải trả thêm gì nữa.

Tỷ lệ định giá thay đổi chưa được công bố, nhưng việc sử dụng sẽ được đo lường bởi tần suất ứng dụng của bạn cập nhật sổ cái..

Dưới đây là các trường hợp sử dụng DABL tốt. Hãy kiểm tra chúng!

Ứng dụng tự động định tỷ lệ

Trong DABL, bạn có thể triển khai ứng dụng DAML mà không cần bất kỳ loại cấu hình hoặc phát triển cơ sở hạ tầng nào. Do đó, bạn có thể phát triển một ứng dụng đầy đủ chức năng từ đầu và khởi chạy nó trong vòng vài ngày!

Hơn nữa, các ứng dụng chạy trong DABL sẽ tự động mở rộng quy mô khi lưu lượng truy cập của bạn bắt đầu tăng. Hơn thế nữa, chỉ khi đó bạn mới phải trả tiền cho lưu lượng truy cập tăng lên, không phải một phút trước đó.

Phần phụ trợ của Ứng dụng Nhiều Trang (MPA)

Một trong những trường hợp sử dụng DABL của dự án là bạn có thể sử dụng nó để thúc đẩy các ứng dụng nhiều trang phong phú. Hơn thế nữa, chỉ một tệp duy nhất có thể tạo ra tất cả các API, điều khiển truy cập, vai trò, quyền, v.v..

Nhưng dù sao, DAML chủ yếu chia nhỏ tất cả các bước của quy trình làm việc thành một loạt các thay đổi trạng thái và chức năng. Hơn thế nữa, tệp DAML sẽ mô tả các điều khiển chi tiết cao mà bạn có đối với quyền dữ liệu trong quy trình làm việc.

Về vấn đề này, bạn có thể sử dụng DABL để đơn giản hóa các lược đồ ủy quyền và xác thực bằng cách sử dụng kỹ thuật ánh xạ để ánh xạ một lớp xác thực.

Ứng dụng theo hướng sự kiện

Bạn có biết rằng các ứng dụng DAML có thể tạo ra các ứng dụng hướng sự kiện có thể tái tạo và hữu hình bằng cách sử dụng chuỗi sự kiện không? Hơn thế nữa, nó có thể làm điều đó trên một số hệ thống khác nhau và cung cấp cho nó những kết luận cuối cùng.

Đây là một trong những lợi ích của ứng dụng DAML chạy trong DABL. Cùng với đó, bạn sẽ thấy rằng các ứng dụng DAML sẽ hỗ trợ các thành phần và hệ thống bên ngoài. Do đó, bạn có thể mở rộng quy mô nhanh hơn nhiều với DABL.

Máy trạng thái mở rộng

Hầu hết mọi doanh nghiệp, chủ yếu là những doanh nghiệp đang trong giai đoạn bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số, đều có thể tìm cách tinh chỉnh, hợp nhất và mã hóa hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

Do đó, để giúp bạn thực hiện điều đó, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tự mô tả của DAML để có thể nắm bắt các quy trình công việc này.

Hơn nữa, ngôn ngữ này có thể mô tả sự tách biệt của các hành động dựa trên vai trò và kết hợp chúng trong một máy trạng thái rộng hơn. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng DAML là lý tưởng để mở rộng máy trạng thái của bạn và bạn có thể đạt được điều đó một cách dễ dàng bằng cách sử dụng DABL.

Ứng dụng có thể kiểm tra và minh bạch

Việc sử dụng ứng dụng SaaS thực sự có thể gây hại cho giá trị thương hiệu của bạn vì chúng có vấn đề với việc sử dụng sai dữ liệu ứng dụng. Nhưng trong DABL, bất kỳ ứng dụng nào của bạn đều không bị kiểm tra kỹ lưỡng vì người dùng có thể thấy dữ liệu cốt lõi liên quan đến họ.

Hơn thế nữa, người dùng cũng có thể kiểm tra thực thể hoặc người dùng nào có quyền truy cập vào dữ liệu nhất định bất kỳ lúc nào. Vì vậy, nó cung cấp một cơ sở hạ tầng minh bạch cho họ, làm tăng giá trị thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, việc phát triển các ứng dụng theo cách này sẽ giúp bạn và công ty của bạn có được sự tin tưởng của người tiêu dùng, điều này cũng sẽ làm tăng lưu lượng truy cập.

Đọc thêm:

 • Các khái niệm về Blockchain bạn nên biết
 • Học viện Blockchain: Bắt đầu với các khóa học về Blockchain!

DABL so sánh với các nền tảng khác như thế nào?

DABL đi kèm với các phần tử SaaS, FaaS, iPaaS và PaaS. Ở đây, tôi sẽ so sánh một vài trong số chúng với DABL để bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này so với DABL.

DABL so với IaaS

Thông thường trong Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (chẳng hạn như Azure, GCP, AWS), các nhà cung cấp cung cấp cho người dùng quyền quản lý các thành phần ứng dụng ảo của họ mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ trung tâm dữ liệu nào.

Họ không đưa ra bất kỳ đề xuất nào cho các nhà phát triển. Hơn nữa, nhà phát triển hoàn toàn chịu trách nhiệm viết mã cho cả ứng dụng và cơ sở hạ tầng. Trên thực tế, điều này có thể dẫn nhóm của bạn đến một con đường DevOps rất phức tạp.

Nhưng các ứng dụng DABL chỉ có thể chạy từ một tệp được DAML sao lưu duy nhất. Có nghĩa là bạn chỉ phải mô tả hành vi của khuôn khổ của mình và nền tảng sẽ đảm nhận phần còn lại.

Do đó, nhóm của bạn sẽ không phải trải qua bất kỳ quy trình DevOps phức tạp nào.

DABL so với PaaS

Bạn có thể coi Nền tảng như một Dịch vụ như một IaaS được nâng cấp. Mặc dù các nền tảng PaaS được định hướng và hỗ trợ nhiều hơn trong việc phát triển ứng dụng, nhưng vẫn còn rất nhiều phức tạp mà nhà phát triển phải duy trì.

Trong thực tế, bạn sẽ viết ít mã hơn hoặc làm việc trên cơ sở hạ tầng ít hơn một chút, nhưng bạn vẫn sẽ phải tự mở rộng nhiều thành phần và phù hợp với kiến ​​trúc PaaS. Điều này có nghĩa là làm việc trên các thành phần, máy chủ – khiến việc khởi chạy ứng dụng chậm và phức tạp.

Nhưng các ứng dụng DABL sẽ không phải giải quyết những vấn đề này. Hầu hết thời gian, các nhà phát triển thậm chí sẽ không biết về cơ sở hạ tầng cơ bản. Và họ không phải lo lắng về điều đó. Trên thực tế, DABL sẽ lo phần còn lại.

DABL so với iPaaS

Nền tảng tích hợp dưới dạng dịch vụ là một phân khúc máy chủ đám mây phổ biến được xây dựng để kết nối các ứng dụng tại chỗ với đám mây.

Mục đích chính là kết nối các API kế thừa và bên thứ ba với nhau và giúp truy cập bên ngoài cơ sở hạ tầng kế thừa. Khi các ứng dụng kết hợp ngày càng nhiều API vào các quy trình cốt lõi của chúng, nhiều nhà phát triển sẽ xây dựng các lớp giao dịch và chuẩn hóa dữ liệu để hỗ trợ hệ sinh thái API đang phát triển.

Nhưng trong DABL, bạn có thể gọi các API bên ngoài vào ứng dụng mà không cần phát triển một lớp tổng hợp khác vào hệ thống. Các API bên ngoài được chuẩn hóa thành DAML và các nhà phát triển ứng dụng có một cách đơn giản để tương tác với nhiều API thuộc bất kỳ loại nào. Vì vậy, điều đó có nghĩa là việc tích hợp các API bên ngoài mà không phải lo lắng về các vấn đề quản lý sẽ dễ dàng hơn.

DABL so với FaaS

Kiến trúc DABL dường như tuân theo trải nghiệm không máy chủ mà bạn sẽ tìm thấy trong nền tảng Chức năng như một dịch vụ. Ngày nay, FaaS rất phù hợp cho các quy trình và dịch vụ tính toán biên với các chức năng đơn giản và dễ hiểu.

Ngoài ra, chúng chủ yếu là các hệ thống không trạng thái và hướng sự kiện. DABL dường như lấy cảm hứng từ những nền tảng này. Nó chủ yếu tập trung vào việc trao quyền cho các nhà phát triển thay vì áp đảo họ trong quá trình phát triển ứng dụng của họ.

Vì vậy, trong DABL, bạn sẽ có được trải nghiệm không máy chủ với thiết kế đơn giản và gọn gàng. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc kết nối với bất kỳ dịch vụ không máy chủ nào. Không có hạn chế về điều đó.

Muốn tìm hiểu về Blockchain? Kiểm tra các khóa học blockchain của chúng tôi ngay bây giờ!

Lưu ý kết thúc: Nhà phát triển Best Buddy

Có vẻ như DABL có tất cả. Trên thực tế, nền tảng này rất thích hợp để khởi chạy bất kỳ ứng dụng dựa trên DAML nào mà không cần lo lắng về cơ sở hạ tầng! Tất cả những gì bạn phải làm là mô tả logic kinh doanh hoặc hành vi của ứng dụng của bạn và nền tảng sẽ đảm nhận phần còn lại.

Nó có thể trở nên dễ dàng hơn không? Tôi khá chắc chắn rằng các nhà phát triển chắc chắn sẽ yêu thích nền tảng này. Tại sao không nên? Mất ít thời gian hơn để xây dựng và khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào trên đó.

Nhưng dù sao, bây giờ bạn đã biết về dự án này, quyết định cuối cùng là ở bạn. Nhưng tôi nói bạn chắc chắn nên thử cái này!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map