Công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối

Tự hỏi nếu có bất kỳ sự khác biệt nào giữa blockchain hoặc DLT? Đây là câu trả lời với sự so sánh giữa công nghệ sổ cái phân tán và công nghệ blockchain.

Trong thời đại mà mọi người đều nói về phân quyền, thì công nghệ blockchain và sổ cái phân tán, còn được gọi là DLT là những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất. Nhiều người không quen với những công nghệ này thường sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau.

Tuy nhiên, điều này có đúng không? Công nghệ blockchain và sổ cái phân tán có giống nhau không? Chà, không hoàn toàn. Công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối đang là chủ đề nóng hổi giữa những người quan tâm đến tương lai của những công nghệ này.

Việc thiếu kiến ​​thức thích hợp về một trong hai công nghệ này dẫn đến sự nhầm lẫn và rút lui trước công chúng. Trong thời đại kỹ thuật số này, các công nghệ mới có thể nhanh chóng trở thành từ thông dụng, và như bạn biết, chúng không tồn tại lâu. Tuy nhiên, cả hai blockchain và DLT đều được kỳ vọng sẽ biến đổi tương lai.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về blockchain là gì và tốt hơn nữa, hãy kiểm tra bảng gian lận blockchain cuối cùng này để trả lời tất cả các câu hỏi cần thiết về blockchain.

Công nghệ chuỗi khối, cũng như sổ cái phân tán, là duy nhất ở nhiều khía cạnh mặc dù chúng xoay quanh sự phân quyền. Trên thực tế, đây là lý do chính khiến mọi người thường nhầm lẫn giữa cả hai công nghệ. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là chúng đang và có thể cách mạng hóa nhiều ngành, đặc biệt là trong thế giới tài chính.

Bạn muốn xây dựng sự nghiệp trong Công nghệ Blockchain? Đăng ký Khóa học miễn phí về Blockchain và bắt đầu ngay bây giờ.

Công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối: Giải thích đơn giản

blockchain so với công nghệ sổ cái phân tán dlt

Trước khi chúng ta đến với công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối, hãy cùng xem xét từng công nghệ thực sự là gì.

Đọc ngay: Blockchain được giải thích một cách dễ dàng

Sổ cái phân tán là gì?

Sổ cái phân tán là một cơ sở dữ liệu được phân cấp, tức là, được phân phối trên một số máy tính hoặc nút. Trong công nghệ này. Mọi nút sẽ duy trì sổ cái và nếu có bất kỳ thay đổi dữ liệu nào xảy ra, sổ cái sẽ được cập nhật. Việc cập nhật diễn ra độc lập tại mỗi nút.

Tất cả các nút đều có trạng thái bình đẳng về quyền hạn. Không có cơ quan trung ương hoặc máy chủ quản lý cơ sở dữ liệu, điều này làm cho công nghệ trở nên minh bạch. Mọi nút đều có thể cập nhật sổ cái và các nút khác sẽ xác minh sự tồn tại của nó.

Quá trình này thực sự khá dễ dàng. Các nút sẽ cố gắng xác minh giao dịch bằng thuật toán đồng thuận hoặc bỏ phiếu. Tuy nhiên, quyền biểu quyết hoặc sự tham gia của tất cả các nút sẽ phụ thuộc vào các quy tắc của sổ cái đó. Vì vậy, đôi khi tất cả các nút đều có thể tham gia, trong những thời điểm khác, chỉ các nút được chọn sẽ tham gia.

Khi tất cả các nút đưa ra tín hiệu đi, giao dịch sẽ có vị trí trên sổ cái và tất cả các nút có thể nhận được trạng thái cập nhật. Vậy, mặt tích cực của công nghệ này là gì?

Rõ ràng là bạn sẽ nhận được rất nhiều sự minh bạch trong công nghệ này, phải không?

Tuy nhiên, tất cả công nghệ sổ cái phân tán cung cấp rất nhiều bảo mật vì không có bất kỳ cơ quan trung ương nào. Không có nút nào là một cơ quan duy nhất. Các nút sẽ có cơ hội thực hiện xác minh, nhưng đó là về điều đó. Vì vậy, không có điểm nào hỏng hóc trong công nghệ này.

Điều này làm cho nó trở thành một công nghệ hấp dẫn đối với ngành tài chính hoặc bất kỳ ngành nào khác đang tìm kiếm công nghệ minh bạch hơn và những người muốn rời bỏ cơ quan trung ương.

Để biết thêm chi tiết, bạn cũng có thể đọc hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu của chúng tôi về thế nào là sổ cái phân tán.

Cũng nên đọc: Công nghệ sổ cái phân tán: Nơi cuộc cách mạng công nghệ bắt đầu

Blockchain là gì?

Blockchain thực sự chỉ là một loại sổ cái phân tán. Bạn có thể coi DLT là công nghệ mẹ của blockchain. Tuy nhiên, theo thời gian, nó trở nên phổ biến hơn toàn bộ khái niệm về công nghệ sổ cái phân tán.

Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển hiện đang cố gắng thoát ra khỏi cái bóng của blockchain. Đó là lý do tại sao mọi người háo hức muốn biết về sự khác biệt giữa công nghệ blockchain và sổ cái phân tán.

Blockchain là một trong những công nghệ sổ cái phân tán, nơi mỗi nút đều nhận được bản sao sổ cái riêng của nó. Mỗi khi ai đó thêm một giao dịch mới, tất cả các bản sao của sổ cái sẽ được cập nhật. Tất cả các giao dịch được mã hóa trước khi được thêm vào sổ cái.

Blockchain không yêu cầu cơ quan trung ương quản lý các hoạt động tương tự như DLT. Trên thực tế, nó hoàn toàn phi tập trung. Có những giao thức bảo mật nghiêm ngặt yêu cầu sự tin cậy tính toán. Blockchain tổ chức dữ liệu theo các khối, do đó có tên như vậy. Các khối này được liên kết với nhau và được mã hóa để bảo mật.

Blockchain chỉ cho phép thêm hoạt động, tức là bạn có thể thêm dữ liệu mới, nhưng bạn không thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu hiện có. Đây là một khía cạnh phân biệt nó với cơ sở dữ liệu truyền thống. Vì bạn không thể thay đổi hoặc xóa dù chỉ một khối dữ liệu, nên mọi giao dịch đều tồn tại trong lịch sử.

Điều này làm cho nó trở thành một trong những công nghệ minh bạch nhất, đặc biệt là đối với ngành tài chính. Đó cũng là một trong những lý do tại sao thị trường blockchain dự kiến ​​sẽ tăng từ nửa tỷ USD năm 2018 lên 2,3 tỷ USD năm 2021. Một số dự đoán thậm chí còn ước tính một 16 tỷ USD thị trường vào năm 2024.

Công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối

Mặc dù cả hai công nghệ đều có vẻ giống nhau, nhưng cũng có một số khác biệt. Bạn có thể xem sổ cái phân tán blockchain là công nghệ mẹ của blockchain hoặc blockchain là phiên bản nâng cao của sổ cái phân tán.

Nói một cách đơn giản, blockchain là một loại sổ cái phân tán. Tuy nhiên, bạn không thể gọi mọi sổ cái phân tán là một chuỗi khối. Bạn biết cách một số loại sản phẩm trở thành thương hiệu và trở nên phổ biến hơn với tên riêng của chúng.

Ví dụ, đôi giày thể thao hợp tác giữa Michael Jordan với Nike thực sự chỉ là giày thể thao, nhưng chúng phổ biến đến mức giờ đây mọi người biết đến chúng với cái tên Jordans với bản sắc riêng biệt. Đó là trường hợp của blockchain chính xác như nó đã đạt được bản sắc riêng của mình.

Bạn cũng có thể tìm thấy sự khác biệt trong cách hoạt động của sổ cái phân tán. Ví dụ, trong trường hợp của DLT, một sự đồng thuận là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong blockchain, các nhà phát triển có thể sử dụng nhiều phương pháp để đạt được sự đồng thuận bao gồm Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW). Bạn có thể tìm hiểu thêm về cả hai phương pháp này trong phần so sánh chi tiết của chúng tôi tại đây.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa blockchain và cơ sở dữ liệu trong hướng dẫn blockchain và cơ sở dữ liệu của chúng tôi.

Dưới đây là một số khía cạnh của blockchain là duy nhất và có thể không nhất thiết tồn tại trong các sổ cái phân tán khác, để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự so sánh giữa công nghệ sổ cái phân tán và blockchain.

  • Cấu trúc khối

Đây là điểm khác biệt đầu tiên của công nghệ blockchain so với công nghệ sổ cái phân tán – cấu trúc. Blockchain bao gồm các khối dữ liệu. Cấu trúc này không phải là cấu trúc dữ liệu chính hãng của sổ cái phân tán. Sổ cái phân tán chỉ đơn giản là một cơ sở dữ liệu trải rộng trên các nút khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể trình bày dữ liệu này theo những cách khác nhau trong mỗi sổ cái.

  • Sự nối tiếp

Trong công nghệ blockchain, bạn có thể tìm thấy tất cả các khối trong một chuỗi cụ thể. Sổ cái phân tán không yêu cầu một chuỗi dữ liệu cụ thể. Chuỗi khối này là điều làm cho blockchain khác với bất kỳ công nghệ sổ cái phân tán nào khác.

  • Bằng chứng về Công việc hoặc Đồng thuận về Đói khát

Một sự khác biệt khác giữa công nghệ blockchain và sổ cái phân tán là các thuật toán đồng thuận ngốn nhiều năng lượng. Trong hầu hết các trường hợp, cơ chế bằng chứng công việc thường được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cũng có những cơ chế khác, nhưng cuối cùng, chúng cũng chiếm quyền.

Nhưng sổ cái phân tán không cần loại đồng thuận này, vì vậy nói tóm lại, chúng tương đối có thể mở rộng hơn.

Blockchain chỉ đơn thuần là một tập hợp con của các sổ cái phân tán. Nó có chức năng bổ sung ngoài phạm vi của các DLT truyền thống. Chúng có khả năng thực hiện một số chức năng mà có lẽ các sổ cái phân tán khác không thể đạt được, chẳng hạn như việc tạo ra giá trị kỹ thuật số và khả năng tương tác. Sẽ là an toàn nếu nói rằng blockchain đưa DLT lên cấp độ tiếp theo.

Cũng nên đọc: Thuật toán đồng thuận: Gốc rễ của công nghệ chuỗi khối

  • Triển khai trong đời thực

Việc triển khai là một yếu tố quan trọng khi nói đến công nghệ blockchain và sổ cái phân tán. Blockchain tình cờ dẫn đầu về vấn đề này. Do Blockchain nhận được tất cả sự chú ý ngay từ đầu, có rất nhiều cách triển khai trong cuộc sống thực.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã thích bản chất của blockchain và từ từ bắt đầu tích hợp nó vào hệ thống của họ. Ngoài ra còn có nhiều đại gia lớn như IBM, Amazon, Oracle, Alibaba và nhiều công ty khác đang cung cấp các giải pháp Blockchain As A Service tốt.

Mặt khác, các nhà phát triển chỉ mới bắt đầu đi sâu hơn vào cốt lõi của chính Công nghệ sổ cái phân tán. Có nhiều biến thể khác của DLT trong thế giới công nghệ. Tuy nhiên, không có nhiều triển khai trong đời thực chỉ dựa trên công nghệ sổ cái phân tán đó. Nhưng chúng đang trong quá trình phát triển và sẽ sớm thấy ánh sáng trong ngày.

Đó là lý do tại sao về mặt triển khai trong đời thực, hiện tại, blockchain trở nên phổ biến hơn DLT. Tuy nhiên, thị trường đang dần đi đến khái niệm toàn bộ về công nghệ sổ cái phân tán.

Đọc ngay: Hướng dẫn triển khai Blockchain: Trao quyền cho doanh nghiệp của bạn

  • Mã thông báo

Đây là mã thông báo, một điểm khác biệt chính giữa hai công nghệ. Trong công nghệ sổ cái phân tán, không nhất thiết phải có mã thông báo hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào trên mạng.

Thời điểm duy nhất bạn có thể thấy cần sử dụng mã thông báo là khi bạn muốn chặn gửi thư rác và cần phát hiện chống gửi thư rác.

Trong blockchain, bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút. Tuy nhiên, chạy một nút đầy đủ về cơ bản có nghĩa là một mạng khổng lồ có thể trở nên khó quản lý. Trong hầu hết các trường hợp, có một số loại nền kinh tế mã thông báo.

Mặc dù công nghệ blockchain hiện đại đang cố gắng thoát ra khỏi cái bóng của tiền điện tử.

Token đóng một vai trò cơ bản trong công nghệ blockchain. Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể chạy một nút đầy đủ, nhưng không chắc rằng họ có thể giải quyết một khối mới. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể là một phần của hệ thống bằng cách xác minh các giao dịch và các khối mới.

Từ góc độ kiến ​​trúc, blockchain rất khác. Lấy ví dụ, hợp đồng thông minh là các khối mã riêng lẻ. Bất cứ khi nào một giao dịch xảy ra trong mạng blockchain, nó sẽ tạo ra các hợp đồng thông minh này trong hệ sinh thái của nền tảng.

Một điểm tuyệt vời cần lưu ý đối với công nghệ sổ cái phân tán và blockchain.

Cũng nên đọc: Token không Fungible (NFT): Hướng dẫn đầy đủ

Các ứng dụng của Blockchain và DLT

Nhiều ứng dụng và hệ thống đang sử dụng công nghệ phân tán và con của nó là công nghệ blockchain. Khi tranh luận về blockchain và công nghệ sổ cái phân tán, điều quan trọng là phải xem xét các hệ thống hiện tại trên thế giới dựa trên các công nghệ này. Điều đó sẽ giúp hiểu rõ hơn về cách blockchain khác với các công nghệ sổ cái phân tán khác.

Điều quan trọng cần biết là DLT không phải là một khái niệm mới, mặc dù chúng chỉ mới trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Cuộc nói chuyện về cơ sở dữ liệu phi tập trung đã có từ lâu.

Nếu bạn nhìn lại, chính Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới đã biến blockchain trở thành một thuật ngữ phổ biến. Bitcoin dựa trên nền tảng blockchain. Sau đó, blockchain lần đầu tiên thành lập thị trường với sự trợ giúp của tiền điện tử. Tuy nhiên, theo thời gian, các nhà phát triển cuối cùng đã nhận ra tiềm năng của nó.

Giờ đây, blockchain cũng phát triển độc lập trong các ngành khác, ngoài ngành tài chính và tiền điện tử.

Trên thực tế, sự sụt giảm hiện tại của thị trường tiền điện tử, vốn đã trải qua năm tồi tệ nhất trong năm 2018 do sự sụt giảm lớn về giá trị của hầu hết tất cả các loại tiền điện tử, có rất ít ảnh hưởng đến sự phát triển của blockchain.

Bạn có thể tìm thấy nhiều ứng dụng khác hiện đang sử dụng sổ cái phân tán. Một số trong số này bao gồm IBM Fabric, R3 Conda và Digital Asset Holdings. Các hệ thống DLT này tương tự như blockchain, nhưng điều đó chủ yếu là do công nghệ blockchain là con đẻ hoặc tập hợp con của công nghệ sổ cái phân tán.

Cũng nên đọc: Công nghệ sổ cái phân tán: Nơi cuộc cách mạng công nghệ bắt đầu

Tại sao lại so sánh sổ cái phân tán và chuỗi khối? Nó có tạo cảm giác không?

Vẻ đẹp của blockchain so với công nghệ sổ cái phân tán là nó mở ra cho những ý tưởng và sự đổi mới mới. Chúng tôi chỉ nhìn thấy sự khởi đầu của công nghệ này trong các lĩnh vực thực tế. Thế giới tiền điện tử thường xuyên tạo ra các dự án khá thú vị, ít nhất là.

Mặc dù blockchain bắt nguồn từ DLT, điều quan trọng là công chúng, các nhà phát triển và những người tin tưởng vào những công nghệ này có thể phân biệt đúng. Ví dụ về Bitcoin phù hợp nhất ở đây vì nó là một dự án mã nguồn mở dẫn đến việc tạo ra nhiều dự án tương tự, Ethereum, Lite coin, v.v..

Nhiều dự án đã mắc kẹt vào các nguyên tắc của DLT và từ bỏ các khái niệm blockchain truyền thống. Bao gồm các Hedera Hashgraph, RaiBlocks, Peaq, và NANO.

Ưu điểm của công nghệ sổ cái phân tán & Chuỗi khối

Lợi thế số một của DLT và lý do tại sao nó ngày càng trở nên phổ biến là sự phân quyền của các nút. Nó loại bỏ người đàn ông to lớn khỏi hiện trường. Về cơ bản, nó cung cấp quyền kiểm soát thông tin và luồng cho tất cả người dùng.

Minh bạch là một nhu cầu lớn hàng ngày trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là thế giới tài chính ngân hàng. Sổ cái phân tán mang lại sự minh bạch và có thể xử lý hàng tỷ giao dịch tương đối nhanh hơn so với các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống đang hoạt động hiện nay. Khi họ cắt giảm các vấn đề vận hành, chi phí của các hoạt động đó sẽ tự động giảm.

Blockchain cho phép minh bạch trong trường hợp tiền điện tử. Mỗi giao dịch đã được công khai. Mọi người thích ý tưởng về một hệ thống mạnh mẽ không thể xâm phạm dữ liệu và các giao dịch được bảo mật.

Cũng nên đọc: Băm mật mã: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Một lợi ích khác của phân quyền là bảo mật mạnh mẽ. Tất cả các nhật ký hoạt động và việc bổ sung dữ liệu mới đều phải trải qua các đợt kiểm tra bảo mật nghiêm ngặt.

Cho dù đó là chuyển tiền hay tạo hồ sơ bảo hiểm, các thuật toán thông minh kết hợp với mã hóa cấp cao tạo ra một môi trường chống giả mạo.

Theo những ưu điểm, có sự khác biệt rất lớn giữa công nghệ blockchain và sổ cái phân tán.

Thay vì dựa vào nguồn nhân lực hoặc cơ sở dữ liệu truyền thống, sổ cái phân tán thực hiện mọi thứ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Dữ liệu không thể bị xâm phạm vì không có vị trí hoặc tổ chức nào đang kiểm soát nó. Có nhiều lĩnh vực mà blockchain có thể chứng minh là công cụ giúp loại bỏ các vấn đề.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn có thể có ý tưởng rõ ràng về sự khác biệt sau khi đọc hướng dẫn công nghệ sổ cái phân tán và Blockchain của chúng tôi. Công nghệ sổ cái phân tán là công nghệ mẹ của blockchain. Về cơ bản, blockchain là một sổ cái phân tán đã trở thành công nghệ đằng sau tiền điện tử.

Blockchain khác với DLT về mặt kiến ​​trúc; tuy nhiên, ý tưởng là như nhau. Những công nghệ này đã trở nên quá phổ biến vì sự phân quyền. Có sự đồng thuận giữa phân quyền và những người đam mê tiền tệ kỹ thuật số rằng DLT có thể giải quyết nhiều vấn đề hiện có trong ngành tài chính. Cho đến nay, chúng ta có thể coi blockchain là một phần của tiền điện tử và đang xâm nhập vào ngành tài chính, nhưng nó có khả năng ảnh hưởng đến mọi ngành và cách mạng hóa để tốt hơn.

Blockchain là một công nghệ có xu hướng và theo các báo cáo, Blockchain là kỹ năng hàng đầu. Vì vậy, nếu bạn đang khao khát bắt đầu sự nghiệp Blockchain, bạn nên đăng ký Khóa học Blockchain miễn phí và bắt đầu hành trình Blockchain của mình mà không bị chậm trễ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map