Cách Blockchain ghi lại tất cả các giao dịch

Bạn có muốn biết cách sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch trong một chuỗi khối không? Hay cách blockchain ghi lại tất cả các giao dịch? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi.

Blockcahin có phải là công nghệ của tương lai? Nó có tiềm năng thay đổi bối cảnh công nghiệp bằng cách cung cấp một hệ thống dựa trên sổ cái phi tập trung.

Khía cạnh biến đổi của những gì làm cho blockchain trở thành cuộc nói chuyện của thị trấn. Nhưng làm thế nào để tất cả những điều này trở thành câu hỏi?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách hoạt động của blockchain và tập trung cụ thể vào cách thức hoạt động của các giao dịch, ghi lại / lưu trữ trong một mạng blockchain.

ghi lại tất cả các giao dịch trong một chuỗi khối

Blockchain: Sự phát triển vô song

Các giải pháp chuỗi khối dự kiến ​​sẽ đạt 15,9 tỷ USD từ chỉ 1,5 tỷ vào năm 2018, theo Statista. Cũng có tỷ lệ chấp thuận tốt hơn khi nói đến các nhà ra quyết định kinh doanh áp dụng blockchain. Trên thực tế, cùng với thời gian, đã có nhiều ngành công nghiệp hiện đang tập trung vào blockchain hơn vào năm 2019. Nói tóm lại, các khoản đầu tư ngày càng tăng.

Với nhiều tiền hơn trong hệ sinh thái blockchain, cũng có thể dễ dàng nhận thấy những cải tiến khi nói đến công nghệ blockchain.

Không có nghi ngờ gì rằng blockchain có tiềm năng thay đổi tương lai và trên thực tế trở thành tương lai của các giao dịch.

Blockchain: Tương lai của các giao dịch

Để tìm hiểu cách hoạt động của các giao dịch bản ghi blockchain, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cách thức hoạt động của nó!

Nếu vội vàng, hãy xem Hướng dẫn về Blockchain dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Blockchain là một chuỗi các khối sử dụng các thuật toán đồng thuận để cho phép các đồng nghiệp thực hiện chuyển đổi mà không cần cơ quan trung ương.

Khối

Chặn là thuật ngữ mà chúng ta cần tập trung vào. Đây là nơi thông tin kỹ thuật số được lưu trữ và quản lý.

Mỗi khối bao gồm ba phần:

 • Thông tin giao dịch: Các khối luôn lưu trữ thông tin liên quan đến các giao dịch. Ví dụ: nếu một người ngang hàng giao dịch với một người khác, thì nó sẽ lưu trữ thời gian, ngày tháng và số tiền giao dịch. Nó có thể là bất kỳ thông tin nào, bao gồm các giao dịch Thương mại điện tử, truyền tin nhắn, v.v.!
 • Người dùng tham gia giao dịch: Khối cũng lưu trữ thông tin về người dùng đã tham gia giao dịch. Ví dụ: nếu hai người ngang hàng thực hiện một giao dịch, thì thông tin của người ngang hàng sẽ được lưu trữ. Việc lựa chọn thông tin về các đồng nghiệp phụ thuộc vào cách thức thực hiện quyền riêng tư trong mạng blockchain. Hầu hết thời gian, quyền riêng tư của mạng được quản lý bằng cách sử dụng chữ ký số, hoạt động như tên người dùng mà không tiết lộ danh tính thực của họ.
 • Lưu trữ duy nhất thông tin giao dịch: Khối cũng lưu trữ thông tin để đảm bảo rằng mỗi giao dịch / thông tin là duy nhất với nhau. Các giao dịch có thể phân biệt được về bản chất.

Một “băm” cho phép mạng xác định giao dịch. Các thuật toán mật mã được sử dụng để tạo ra giá trị băm.

Cách thức hoạt động của Blockchain

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ ràng về những gì blockchain lưu trữ thông tin, chúng ta đã sẵn sàng hiểu để tìm hiểu cách thức hoạt động của blockchain.

Bước 1: Một giao dịch diễn ra khi một người ngang hàng gửi thông tin hoặc tiền cho một người ngang hàng khác. Khi nó xảy ra, khối sẽ được thông báo về giao dịch. Nó tương tự như cách bạn thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Khi bạn mua thứ gì đó trực tuyến, nền tảng và ngân hàng sẽ được thông báo về điều đó. Cả hai đều lưu trữ thông tin cần thiết về giao dịch. Ngoài ra, mạng blockchain có thể thấy hàng chục và hàng nghìn giao dịch diễn ra song song tại bất kỳ thời điểm nào.

Bước 2: Trong trường hợp của blockchain, các giao dịch phải được xác minh. Điều này tương tự như xác minh được thực hiện bởi nền tảng Thương mại điện tử và ngân hàng khi bạn mua hàng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn ở đây.

Sự khác biệt là không có thực thể tập trung nào chăm sóc nó. Để xử lý các giao dịch, phương pháp đồng thuận được sử dụng.

Thông tin giao dịch được xác minh bằng phương pháp này. Sự tham gia của các đồng nghiệp là rất quan trọng để làm cho phương pháp đồng thuận hoạt động. Tuy nhiên, tất cả các đồng nghiệp không cần tham gia vào việc đưa ra phương pháp đồng thuận để hoạt động.

Bước 3: Trong bước 3, giao dịch được lưu trữ trong khối. Bước này chỉ xảy ra nếu giao dịch được xác minh. Vì vậy, nếu các giao dịch không được xác minh, thì bạn sẽ không được thêm vào khối. Điều này có thể tương tự như cách giao dịch của bạn diễn ra sau khi bạn xác minh giao dịch bằng mật khẩu dùng một lần. Trong trường hợp của blockchain, việc xác minh được thực hiện bằng cách sử dụng các thuật toán đồng thuận. Sau khi xác minh hoàn tất, giao dịch được lưu trữ trong khối.

Bước 4: Trong bước cuối cùng, khối bây giờ có một giá trị băm duy nhất. Sau đó, giá trị băm của khối cuối cùng được sử dụng để tạo giá trị băm duy nhất. Điều này giúp tạo ra chuỗi khối.

Giá trị băm được xác minh và kiểm tra so với các khối khác trên chuỗi để đảm bảo một khối có phải là một phần của chuỗi hay không.

Ngoài ra, giá trị băm được xác định bởi các giao dịch được lưu trữ trong khối. Điều này làm cho nó trở thành mã duy nhất không thể đoán hoặc sao chép thông qua bất kỳ quy trình hoặc thuật toán tính toán nào khác.

Những gì ghi lại tất cả các giao dịch trong một chuỗi khối?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ giới thiệu một thuật ngữ mới được gọi là “sổ cái.”

Sổ cái là một tệp máy tính hoặc một cuốn sổ chính ghi lại tất cả các ghi chép của các giao dịch diễn ra trong một công ty, tổ chức hoặc mạng.

Khái niệm sổ cái không phải là mới. Nó đã ở đó từ khi bắt đầu giao dịch. Sổ cái đầu tiên được tìm thấy ở thành phố Mesopotamia cách đây 7000 năm, mà ngày nay được gọi là Iraq. Quyền mê hoặc?

Mọi người giữ các sổ cái tiện dụng này gần họ để họ có thể biết các giao dịch đã diễn ra như thế nào.

Lịch sử của sổ cái là một khái niệm thú vị khác. Ngay bây giờ, có những sổ cái hiện đại và máy tính hiện có khả năng ghi lại và quản lý những sổ cái phức tạp.

Blockchain cũng đã thay đổi cách các sổ cái hoạt động. Với nó, bây giờ chúng tôi có một sổ cái phân tán và phi tập trung. Ngoài ra, vì không có cơ quan trung ương, việc xác thực được thực hiện bằng các thuật toán đồng thuận.

Sổ cái Blockchain là gì?

Sổ cái blockchain là một sổ cái phân tán lưu trữ và quản lý các giao dịch. Rõ ràng, nó được phân phối và phi tập trung làm cho nó rất thú vị so với các hệ thống sổ cái truyền thống.

Vì không có cơ quan trung ương nên sổ cái được phân phối về bản chất. Trong một blockchain công khai, mọi máy tính đều có một bản sao của sổ cái. Họ có bản sao đầy đủ của sổ cái hoặc các phần thiết yếu để giúp họ đủ điều kiện tham gia vào mạng.

Sổ cái liên tục thay đổi với các giao dịch mới. Vì vậy, bất cứ khi nào một giao dịch mới diễn ra, sổ cái được cập nhật.

Một số tính năng chính của sổ cái blockchain như sau:

 • Không thể tham nhũng
 • Công nghệ phi tập trung
 • Bảo mật nâng cao
 • Đoàn kết
 • Định cư nhanh hơn

Bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ về các tính năng của blockchain tại đây: 6 Tính năng chính của Blockchain mà bạn cần biết!

Vòng đời giao dịch Blockchain

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến khía cạnh này trong phần trước của chúng tôi, nhưng tốt hơn là bạn nên có một cái nhìn rõ ràng về những gì đang cung cấp bằng cách trải qua vòng đời giao dịch blockchain hoàn chỉnh.

Nói chung, một vòng đời giao dịch có sáu bước sau.

 1. Một nút trong mạng thực hiện một yêu cầu giao dịch. Nút sử dụng ứng dụng phi tập trung hoặc ví.
 2. Một tin nhắn quảng bá được gửi đến mạng
 3. Bây giờ, các máy tính bắt đầu xác thực giao dịch dựa trên các quy tắc xác thực (thuật toán đồng thuận) dành riêng cho mạng blockchain đã nói.
 4. Giao dịch bây giờ nhận được một giá trị băm duy nhất. Khối thêm giao dịch sau khi được xác thực.
 5. Khối đã được xác thực hiện đã được thêm vào blockchain.
 6. Giao dịch blockchain hiện đã hoàn thành.

Cách sổ cái hoạt động trong một mạng riêng tư / được cấp phép?

Có nhiều loại mạng blockchain. Một trong những loại mà chúng ta đang thảo luận ở đây là mạng được cấp phép. Đó là một mạng riêng, nơi những người tham gia được chọn duy nhất có thể tham gia.

Vì vậy, nếu một công ty quyết định tạo một mạng được phép, họ có thể mời những người được chọn vào đó. Tất cả những người tham gia phải trải qua quy trình Biết khách hàng của bạn (KYC).

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng nhất là sổ cái thời tiết hoạt động tương tự trong một mạng được cấp phép?

Vâng, câu hỏi là một phần, có.

Sự khác biệt duy nhất là sự lựa chọn của những người có thể tham gia mạng lưới. Một thay đổi khác phổ biến trong mạng được cấp phép là tập hợp các máy tính được chọn trước cho quá trình xác thực giao dịch.

Bằng cách sử dụng mạng được cấp phép, các doanh nghiệp có thể sử dụng tốc độ và hiệu quả mà nó mang lại.

Mạng được cấp phép cho phép công ty điều chỉnh cài đặt mạng theo yêu cầu của họ.

Hệ thống sổ cái hoạt động như thế nào trong các mạng blockchain khác nhau?

Hệ sinh thái của blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Mạng lưới blockchain đầu tiên bitcoin bị hạn chế khi nói đến hiệu quả, khả năng mở rộng và các tính năng.

Điều này đã mang lại cơ hội thích hợp cho những người khác và tạo ra nhiều dự án blockchain thú vị.

Hãy thảo luận về chúng bên dưới và tìm hiểu cách chúng ghi lại các giao dịch trong mạng blockchain của mình.

Corda

Corda là một ví dụ điển hình về việc áp dụng một cách tiếp cận khác đối với mạng blockchain. Không giống như các mạng blockchain truyền thống, Corda không muốn truyền thông tin chi tiết giao dịch cho mọi người ngoài kia.

Nó muốn hiệu quả trong cách tiếp cận của mình và đó là lý do tại sao chỉ những người ngang hàng tham gia giao dịch mới biết về dữ liệu. Cách tiếp cận này là duy nhất và giải quyết vấn đề dữ liệu trùng lặp và các vấn đề về khả năng mở rộng.

Ở Corda, mỗi giao dịch là riêng lẻ và do đó không có khái niệm về khối hoặc sổ cái. Không cần phải cập nhật sổ cái với mỗi thay đổi của mỗi giao dịch đang diễn ra trong mạng. Các đồng nghiệp cũng có thể cài đặt các dịch vụ thiết yếu khác có thể xác minh các giao dịch và đảm bảo rằng nó không có bất kỳ gian lận nào.

Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể thực sự sử dụng Corda làm công nghệ sổ cái phân tán. Nó là nhanh chóng và an toàn. Corda cũng lý tưởng để tạo các ứng dụng trong thế giới thực.

Ethereum

Ethereum là công nghệ blockchain thế hệ thứ hai giới thiệu các khái niệm thú vị về hợp đồng thông minh và dApp. Việc tự động hóa các nhiệm vụ khác nhau cho phép các công ty tinh chỉnh hơn nữa quy trình kinh doanh của họ. Nhưng, liệu nó có thay đổi cách thức hoạt động của sổ cái ở đây không? Hoặc vấn đề thực tế là, các giao dịch có hoạt động khác nhau không?

Trong trường hợp của Ethereum, có các trạng thái giao dịch.

 • Trạng thái không xác định → Ở trạng thái không xác định, giao dịch không được nhìn thấy hoặc xử lý.
 • Đang chờ xử lý → Các thợ đào không chọn giao dịch vì trạng thái của nó đang chờ xử lý. Mempool lưu trữ các giao dịch cho đến khi đó. Ngoài ra, các thợ đào chọn giao dịch có giá trị khí cao nhất.
 • Trong khối → Trạng thái giao dịch hiện được đặt thành “trong khối”.
 • Đã thay thế → Tại đây, giao dịch được thay thế

Để hiểu rõ hơn về cách các bản ghi blockchain được lưu trữ và thực thi trong Ethereum, hãy xem phần này bài chi tiết.

Túc số

Quorum có một cách tiếp cận rất thú vị về cách các giao dịch xảy ra và được lưu trữ trong sổ cái. Có nhiều khía cạnh nằm ngoài phạm vi của bài báo. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đọc vòng đời của một giao dịch riêng tư trong blockchain Quorum tại đây: Vòng đời của một giao dịch riêng tư.

ghi lại tất cả các giao dịch trong một chuỗi khối

Chú thích: Vòng đời giao dịch tối đa, Nguồn: Quorum

Các giao dịch ghi lại chuỗi khối: Kết thúc

Có thể dễ dàng nói rằng công nghệ blockchain đang phát triển từng ngày. Có những dự án khác mà tôi không đề cập trong bài đăng. Ví dụ, Hyperledger đang thực hiện cách riêng của mình để giải quyết vấn đề công nghệ sổ cái phân tán cho các doanh nghiệp.

Tôi hy vọng rằng bạn đã học được cách sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch trong một chuỗi khối. Nếu bạn muốn đóng góp điều gì đó cho chủ đề, hãy bình luận bằng cách sử dụng phần bình luận bên dưới. Chúng tôi đang nghe!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map