Các loại công nghệ Blockchain khác nhau là gì?

Bạn có muốn biết về các loại blockchain khác nhau không? Hướng dẫn này sẽ tập trung vào từng loại và giúp bạn nhận ra loại nào phù hợp nhất cho dự án blockchain của bạn.

Không có nghi ngờ gì rằng blockchain đã phát triển rất nhiều trong thập kỷ qua. Nó bắt đầu với bitcoin, cung cấp blockchain công khai – loại blockchain đầu tiên. Chúng ta cũng có thể gọi blockchain của bitcoin là thế hệ đầu tiên của công nghệ blockchain.

Hiện tại, chúng ta đang ở thời điểm có nhiều loại công nghệ blockchain khác nhau – mỗi loại trong số chúng đều phục vụ mục đích của nó và giải quyết một hoặc một số vấn đề cụ thể. Hơn thế nữa, nhiều công ty đang sử dụng chúng trong công ty của họ để tận dụng lợi ích nhiều nhất có thể.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Tại sao chúng ta cần các loại Blockchain khác nhau?

Trước khi chúng ta thảo luận thực tế về các loại blockchain, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao chúng ta cần chúng ngay từ đầu.

Khi công nghệ blockchain được giới thiệu với thế giới, nó là một loại blockchain công khai với trường hợp sử dụng tiền điện tử. Thực sự khó hiểu ý định của người tạo ra nó, nhưng nói chung, nó đã cung cấp khái niệm về công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT).

Khái niệm DLT đã thay đổi cách chúng ta giải quyết mọi thứ xung quanh mình. Nó cung cấp cho các tổ chức khả năng làm việc mà không phụ thuộc vào một tổ chức tập trung.

Công nghệ phân tán giải quyết được những hạn chế của việc tập trung hóa, nhưng bản thân nó đã mang lại rất nhiều vấn đề khác cần giải quyết khi áp dụng công nghệ blockchain vào các tình huống khác nhau.

Ví dụ, bitcoin đã sử dụng một thuật toán đồng thuận không hiệu quả, Proof-of-Work. Nó yêu cầu các nút giải các phép tính toán học sử dụng năng lượng.

Ban đầu, nó không phải là một vấn đề, nhưng ngay khi độ khó tăng lên, thời gian và năng lượng cần thiết để giải các phương trình toán học đó cũng tăng lên. Sự kém hiệu quả này làm cho nó không phù hợp với bất kỳ hệ thống nào cần duy trì hiệu quả..

Ví dụ, các ngân hàng giải quyết rất nhiều giao dịch mỗi ngày. Vì vậy, loại blockchain này không phù hợp với nó.

Có những vấn đề khác liên quan đến thế hệ blockchain đầu tiên, bao gồm khả năng mở rộng, không tự động hóa, v.v. Nhưng dù sao, bạn có thể sử dụng bài viết dưới dạng pdf công nghệ blockchain khi có nhu cầu.

Cũng đọc: Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu

Một quan điểm khác về vấn đề

Bây giờ, chúng ta hãy có một cái nhìn khác về vấn đề này. Không phải tất cả mọi người, kể cả các tổ chức, đều có thể sử dụng blockchain công khai. Điều này là do họ không thể công khai mọi khía cạnh hoạt động kinh doanh của mình. Họ có một số dữ liệu quan trọng giúp doanh nghiệp của họ thành công. Nếu nó được công khai, thì sẽ có đối thủ cạnh tranh sử dụng nó.

Để giải quyết các trường hợp sử dụng đã nói, blockchain riêng tư hoặc liên kết đã ra đời. Các blockchain riêng tư cung cấp một môi trường hoàn toàn riêng tư, nơi tổ chức quyết định ai tham gia vào đó. Điều này cho phép họ tận dụng các tính năng của blockchain mà không cần phải công khai mọi thứ.

Tóm lại, chúng tôi có những điều sau:

 • Blockchain thế hệ đầu tiên có nhiều nhược điểm, bao gồm cả hiệu quả và khả năng mở rộng.
 • Ngoài ra, nó là một blockchain công khai không phù hợp với chương trình làm việc hoặc nhu cầu của mọi người.

Hai lý do này có thể được coi là nền tảng của sự tiến bộ trong các loại công nghệ blockchain khác nhau.

Đọc thêm: 6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Các loại công nghệ Blockchain khác nhau

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ về nhu cầu của các loại công nghệ blockchain. Bây giờ là lúc chúng ta tìm hiểu về chúng.

Tóm lại, có bốn loại công nghệ blockchain chính khác nhau. Chúng bao gồm những điều sau đây.

 • Công cộng
 • Riêng tư
 • Hỗn hợp
 • Liên kết

Blockchain công khai

Blockchain công khai là một trong những loại công nghệ blockchain khác nhau. Blockchain công khai là công nghệ sổ cái phân tán không cần sự cho phép, nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia và thực hiện giao dịch. Nó là một phiên bản không hạn chế, nơi mỗi người ngang hàng có một bản sao của sổ cái. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào blockchain công cộng nếu họ có kết nối internet.

Một trong những blockchain công khai đầu tiên được phát hành ra công chúng là blockchain công khai bitcoin. Nó cho phép bất kỳ ai kết nối với Internet đều có thể thực hiện các giao dịch theo cách phi tập trung.

Việc xác minh các giao dịch được thực hiện thông qua các phương pháp đồng thuận như Proof-of-Work (PoW), Proof-of-Stake (PoS), v.v. Tại các lõi, các nút tham gia yêu cầu thực hiện các công việc nặng nhọc, bao gồm xác thực các giao dịch để làm cho blockchain công khai hoạt động. Nếu một blockchain công khai không có các đồng nghiệp được yêu cầu tham gia giải quyết các giao dịch, thì nó sẽ trở nên không hoạt động. Cũng có nhiều loại nền tảng blockchain khác nhau sử dụng các loại blockchain khác nhau này làm cơ sở cho dự án của họ. Tuy nhiên, mỗi nền tảng giới thiệu nhiều tính năng hơn trong nền tảng của nó ngoài những tính năng thông thường.

Tìm hiểu thêm về blockchain công khai từ hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về blockchain công cộng ngay bây giờ!

Ví dụ về blockchain công khai: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, NEO

Các lợi thế là gì?

Các blockchains công khai rất giỏi những gì họ làm. Ưu điểm của nó bao gồm những điều sau.

 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào chuỗi khối công cộng.
 • Nó mang lại niềm tin cho cả cộng đồng người dùng
 • Mọi người đều cảm thấy được khuyến khích làm việc để cải thiện mạng công cộng
 • Blockchain công khai không yêu cầu trung gian hoạt động.
 • Các blockchain công khai cũng được bảo mật tùy thuộc vào số lượng các nút tham gia
 • Nó mang lại sự minh bạch cho toàn bộ mạng vì dữ liệu có sẵn có sẵn cho mục đích xác minh.

Những bất lợi là gì?

Blockchain công khai không có những bất lợi. Chúng như sau:

Họ bị thiếu tốc độ giao dịch. Có thể mất vài phút đến vài giờ trước khi giao dịch hoàn tất. Ví dụ, bitcoin chỉ có thể quản lý bảy giao dịch mỗi giây so với 24.000 giao dịch mỗi giây được thực hiện bởi VISA. Điều này là do phải mất thời gian để giải các bài toán và sau đó hoàn thành giao dịch.

Một vấn đề khác với blockchain công khai là khả năng mở rộng. Đơn giản là chúng không thể mở rộng quy mô do cách chúng hoạt động. Càng nhiều nút tham gia, mạng càng trở nên vụng về và chậm hơn. Có các bước được thực hiện để giải quyết vấn đề. Ví dụ: Bitcoin đang làm việc để thắp sáng mạng, thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi để làm cho mạng bitcoin chính nhanh hơn và có thể mở rộng hơn.

Nhược điểm cuối cùng của một blockchain công khai là sự lựa chọn phương pháp đồng thuận. Ví dụ, Bitcoin sử dụng Proof-of-Work (PoW), tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, điều này đã được giải quyết một phần bằng cách sử dụng các thuật toán hiệu quả hơn như Proof-of-Stake (PoS).

Các trường hợp sử dụng là gì?

Có nhiều trường hợp sử dụng của blockchain công khai. Để có ý tưởng tốt hơn, hãy liệt kê một số trong số chúng bên dưới.

 • Biểu quyết: Các chính phủ có thể thực hiện bỏ phiếu thông qua blockchain công khai sử dụng tính minh bạch và sự tin tưởng.
 • Gây quỹ: Các công ty hoặc sáng kiến ​​có thể sử dụng blockchain công khai để cải thiện tính minh bạch và sự tin cậy.

Cũng đọc: 10+ Các trường hợp sử dụng Blockchain doanh nghiệp phải biết

Blockchain riêng

Blockchain riêng là một trong những loại công nghệ blockchain khác nhau. Một blockchain riêng tư có thể được định nghĩa tốt nhất là blockchain hoạt động trong một môi trường hạn chế, tức là một mạng đóng. Nó cũng là một blockchain được cấp phép nằm dưới sự kiểm soát của một thực thể.

Các blockchain riêng tư rất tuyệt vời khi sử dụng tại một công ty hoặc tổ chức tư nhân muốn sử dụng nó cho các trường hợp sử dụng nội bộ. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng blockchain một cách hiệu quả và chỉ cho phép những người tham gia được chọn truy cập vào mạng blockchain. Tổ chức cũng có thể đặt các thông số khác nhau cho mạng, bao gồm khả năng truy cập, ủy quyền, v.v.!

Vậy, nó khác với blockchain công khai như thế nào? Nó khác nhau ở cách nó được truy cập. Mặt khác, nó cung cấp cùng một tập hợp các tính năng như của blockchain công khai, cung cấp sự minh bạch, tin cậy và bảo mật cho những người tham gia được chọn.

Một sự khác biệt lớn khác là nó thuộc loại tập trung vì chỉ có một cơ quan có thẩm quyền xem xét trên mạng. Vì vậy, nó không có bản chất lý thuyết phi tập trung. Ngoài ra còn có nhiều loại nền tảng blockchain khác nhau sử dụng blockchain riêng tư làm cơ sở cho nền tảng của họ. Hơn nữa, mỗi người trong số họ có xu hướng độc đáo và cung cấp các tính năng khác nhau.

Trong nhiều trường hợp, một blockchain riêng tư được coi là blockchain được cấp phép. Nhưng khái niệm về blockchain được cấp phép rộng hơn nhiều vì nó có thể bao gồm cả blockchain công khai.

Tìm hiểu thêm về blockchain riêng tư từ hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về blockchain riêng tư ngay bây giờ!

Ví dụ về blockchain riêng tư: Multichain, Vải Hyperledger, Răng cưa Hyperledger, Corda

Các lợi thế là gì?

Các blockchains riêng rất nhanh. Điều này là do có ít người tham gia so với blockchain công khai. Tóm lại, mạng cần ít thời gian hơn để đạt được sự đồng thuận, dẫn đến các giao dịch nhanh hơn.

Các blockchains riêng có khả năng mở rộng cao hơn. Khả năng mở rộng là có thể bởi vì, trong một blockchain riêng tư, chỉ có một số nút được ủy quyền để xác thực các giao dịch. Điều này có nghĩa là không quan trọng nếu mạng phát triển; blockchain riêng tư sẽ hoạt động với tốc độ và hiệu quả trước đó. Chìa khóa ở đây là khía cạnh tập trung của việc ra quyết định.

Những bất lợi là gì?

Các blockchain riêng tư không thực sự phi tập trung. Đây là một trong những nhược điểm lớn nhất của blockchain riêng tư và đi ngược lại triết lý cốt lõi của công nghệ sổ cái phân tán hoặc blockchain nói chung.

Đạt được sự tin tưởng trong blockchain riêng tư rất khó khăn vì các nút tập trung thực hiện cuộc gọi cuối cùng.

Cuối cùng, vì chỉ có một số nút ở đây nên bảo mật không phải là tốt. Điều quan trọng là phải hiểu rằng có thể mất bảo mật nếu một số nút nhất định hoạt động không hiệu quả và làm tổn hại đến phương pháp đồng thuận được sử dụng bởi mạng riêng.

Các trường hợp sử dụng là gì?

Có nhiều trường hợp sử dụng của blockchain riêng tư. Một số trong số họ được liệt kê dưới đây.

 • Quản lý chuỗi cung ứng: Các tổ chức có thể triển khai một blockchain riêng để quản lý chuỗi cung ứng của họ.
 • Quyền sở hữu tài sản: Tài sản có thể được theo dõi và xác minh bằng cách sử dụng một blockchain riêng tư.
 • Bỏ phiếu nội bộ: Blockchain riêng cũng có hiệu quả trong việc bỏ phiếu nội bộ.

Nhưng dù sao, bạn có thể sử dụng bài viết dưới dạng các loại pdf công nghệ blockchain khi có nhu cầu.

Bạn muốn biết thêm về công nghệ sổ cái phân tán? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về DLT là gì ngay bây giờ!

Blockchain liên minh

Chuỗi khối liên hợp là một trong những loại công nghệ blockchain khác nhau. Chuỗi khối liên hợp (còn được gọi là chuỗi khối liên kết) là một cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết nhu cầu của các tổ chức, nơi có nhu cầu về cả các tính năng blockchain công khai và riêng tư. Trong một chuỗi khối liên hợp, một số khía cạnh của tổ chức được công khai, trong khi những khía cạnh khác vẫn ở chế độ riêng tư.

Các thủ tục đồng thuận trong một chuỗi khối liên hợp được kiểm soát bởi các nút đặt trước. Hơn thế nữa, mặc dù không mở cửa cho nhiều người, nhưng nó vẫn giữ một bản chất phi tập trung. Làm sao? Chà, một chuỗi khối liên hợp được quản lý bởi nhiều tổ chức. Vì vậy, không có một lực lượng duy nhất của kết quả tập trung ở đây.

Để đảm bảo chức năng phù hợp, tổ hợp có một nút xác thực có thể thực hiện hai chức năng, xác thực các giao dịch và cũng có thể bắt đầu hoặc nhận các giao dịch. Trong khi đó, nút thành viên có thể nhận hoặc bắt đầu giao dịch.

Nói tóm lại, nó cung cấp tất cả các tính năng của một blockchain riêng tư, bao gồm tính minh bạch, quyền riêng tư và hiệu quả mà không cần một bên nào có quyền lực hợp nhất.

Ví dụ về Consortium Blockchain: Marco Polo, Energy Web Foundation, IBM Food Trust.

Các lợi thế là gì?

 • Nó cung cấp khả năng tùy chỉnh và kiểm soát tài nguyên tốt hơn.
 • Các blockchain liên hợp an toàn hơn và có khả năng mở rộng tốt hơn.
 • Nó cũng hiệu quả hơn so với các mạng blockchain công cộng.
 • Hoạt động với cấu trúc quản trị được xác định rõ ràng.
 • Nó cung cấp các điều khiển truy cập.

Những bất lợi là gì?

 • Mặc dù nó an toàn, toàn bộ mạng có thể bị xâm phạm do tính toàn vẹn của thành viên.
 • Nó kém minh bạch hơn.
 • Các quy định và kiểm duyệt có thể có tác động rất lớn đến chức năng mạng.
 • Nó cũng ít ẩn danh hơn so với các loại blockchain khác.

Tìm hiểu thêm về blockchain liên hợp từ hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về blockchain liên kết ngay bây giờ!

Các trường hợp sử dụng là gì?

Có nhiều trường hợp sử dụng của blockchain liên hợp. Một số trong số chúng bao gồm những điều sau

 • Ngân hàng và thanh toán: Một nhóm các ngân hàng có thể làm việc cùng nhau và tạo ra một tập đoàn. Họ có thể quyết định các nút sẽ xác thực các giao dịch.
 • Nghiên cứu: Một chuỗi khối liên hợp có thể được sử dụng để chia sẻ dữ liệu và kết quả nghiên cứu.
 • Theo dõi thực phẩm: Nó cũng rất tốt để theo dõi thức ăn.

Đọc thêm: Sử dụng chuỗi khối: Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối 

Chuỗi khối hỗn hợp

Blockchain lai là một trong những loại công nghệ blockchain khác nhau. Hơn thế nữa, Hybrid blockchain là loại blockchain cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận ở đây. Hơn thế nữa, blockchain lai có thể nghe giống như một blockchain liên hợp, nhưng thực tế không phải vậy. Tuy nhiên, có thể có một số điểm tương đồng giữa chúng.

Blockchain lai được định nghĩa tốt nhất là sự kết hợp của blockchain riêng tư và công khai. Nó có các trường hợp sử dụng trong một tổ chức không muốn triển khai blockchain riêng tư hay blockchain công cộng và chỉ muốn triển khai cả hai thế giới tốt nhất.

Ví dụ về Hybrid Blockchain: Dragonchain, chuỗi khối lai của XinFin

Các lợi thế là gì?

 • Hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín mà không cần công khai mọi thứ.
 • Nội quy có thể được thay đổi theo nhu cầu.
 • Mạng kết hợp cũng miễn nhiễm với các cuộc tấn công 51%.
 • Nó cung cấp sự riêng tư trong khi vẫn kết nối với mạng công cộng.
 • Nó cung cấp khả năng mở rộng tốt so với mạng công cộng.

Những bất lợi là gì?

 • Không hoàn toàn minh bạch.
 • Nâng cấp lên blockchain lai có thể là một thách thức.
 • Không có động cơ khi tham gia và đóng góp cho mạng lưới.

Tìm hiểu thêm về chuỗi khối công cộng từ hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về chuỗi khối hỗn hợp ngay bây giờ!

Các trường hợp sử dụng là gì?

Một số trường hợp sử dụng tốt nhất của chuỗi khối lai như sau:

 • Địa ốc: Bạn có thể sử dụng mạng kết hợp cho các mục đích bất động sản trong đó các công ty bất động sản có thể sử dụng mạng này để chạy hệ thống của họ và sử dụng công khai để hiển thị thông tin cho công chúng.
 • Bán lẻ: Bán lẻ cũng có thể sử dụng mạng kết hợp để hợp lý hóa các quy trình của họ.
 • Thị trường được quản lý chặt chẽ: Các chuỗi khối hỗn hợp cũng lý tưởng cho các thị trường được quản lý cao như thị trường tài chính.

Bạn nên chọn loại Blockchain nào?

Mỗi blockchain có một cái gì đó độc đáo để cung cấp. Đó là lý do tại sao không có câu trả lời đơn giản cho loại blockchain nào bạn nên chọn.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn, hãy xem xét từng người trong số họ và hiểu những gì họ phải cung cấp.

Mạng lưới chuỗi khối công cộng

Như bạn đã biết, bất kỳ ai cũng có thể tham gia các blockchain công khai và thông tin này cũng có sẵn cho tất cả mọi người. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các tổ chức phát triển mạnh về sự tin cậy và minh bạch. Điều này có nghĩa là các tổ chức phi chính phủ hoặc các nhóm hỗ trợ xã hội có thể tận dụng tối đa chuỗi khối dựa trên công cộng.

Bản chất công cộng của nó cũng có nghĩa là nó không thể được sử dụng cho các doanh nghiệp trong khu vực tư nhân. Lý do đằng sau đó là họ cần giữ dữ liệu của họ ở chế độ riêng tư. Ngoài ra, các blockchain công khai có thể tốn kém để quản lý vì nó yêu cầu các nút hoạt động như một người khai thác và chạy Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stack (PoS).

Vì vậy, nếu bạn là người muốn giới thiệu một loại tiền điện tử toàn cầu mới, thì đây có thể là dành cho bạn! Nếu bạn muốn mọi thứ đều công khai, ngoài những trò đùa, thì việc tạo một mạng lưới blockchain công khai là điều khôn ngoan.

Bạn muốn biết về blockchain doanh nghiệp? Kiểm tra khung công tác blockchain doanh nghiệp tốt nhất ngay bây giờ!

Mạng Blockchain riêng

Blockchain riêng tư đối lập với blockchain công khai vì nó cung cấp một mạng riêng. Nó là tốt nhất cho các doanh nghiệp muốn có một mạng riêng nhưng muốn nhận được những lợi ích của blockchain. Chúng cũng mang tính chất tập trung, có nghĩa là một công ty có thể kiểm soát mạng mà không cần công khai.

Họ cung cấp tất cả các tính năng chính của blockchain và cung cấp cho các thành viên của công ty một cách để xây dựng lòng tin thông qua tính bất biến và bảo mật.

Trong các mạng riêng, công ty cũng có thể thiết lập các quy tắc và quản lý mạng theo yêu cầu của họ.

Mạng Blockchain Consortium

Tiếp theo, chúng ta có một mạng lưới blockchain liên hợp được kiểm soát bởi một tập hợp các tổ chức hoặc các nút chứ không phải là một nút tập trung hoặc một mạng phi tập trung. Một chuỗi khối liên hợp là tốt vì nó đi kèm với các nút được chọn trước.

Đây là giải pháp lý tưởng cho một giải pháp đòi hỏi sự cộng tác trên diện rộng. Ví dụ, chuỗi cung ứng, thực phẩm, thuốc – tất cả những thứ này sẽ yêu cầu sự hợp tác giữa các thương hiệu.

Mạng lưới chuỗi khối kết hợp

Cuối cùng, chúng ta có các loại công nghệ blockchain cuối cùng – Hybrid blockchain. Nếu bạn đang tìm kiếm để có được tất cả những lợi thế của cả blockchain riêng tư và công khai với những bất lợi tối thiểu, bạn nên sử dụng blockchain này.

Trên thực tế, blockchain lai có những nhược điểm giống như các loại công nghệ blockchain khác. Tuy nhiên, chúng khá tối thiểu.

Có vẻ như các blockchain lai có thể hoàn hảo cho rất nhiều mô hình kinh doanh sắp tới. Vì vậy, hãy lựa chọn tốt.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của hướng dẫn các loại blockchain khác nhau của chúng tôi. Nói chung, bạn nên sử dụng blockchain riêng tư nếu bạn là một công ty và muốn sử dụng nó mà không công khai mọi thứ. Hơn nữa, nếu bạn muốn mạng của mình minh bạch hơn, thì việc sử dụng nền tảng công khai là một lựa chọn tốt. Nhưng chúng không phù hợp nhiều cho các trường hợp sử dụng doanh nghiệp.

Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu và muốn hiểu cách hoạt động của từng loại blockchain này, thì chúng tôi khuyên bạn nên tham gia khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map