Các khung công tác chuỗi khối doanh nghiệp tốt nhất mà bạn nên biết

Khi nói đến khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp, có rất nhiều khuôn khổ tuyệt vời trên mạng. Nếu bạn đang tìm cách xây dựng giải pháp doanh nghiệp của mình, thì bạn đã đến đúng nơi vì chúng ta sẽ đi qua các khuôn khổ blockchain doanh nghiệp tốt nhất.

Blockchain đã thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Nó đã cải thiện tính minh bạch, tính bất biến và hiệu quả của mạng – mang lại lợi ích cho các thiết lập của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều công ty doanh nghiệp sẵn sàng thử nghiệm công nghệ để tìm hiểu thêm về nó. Ngoài ra còn có nhiều công ty doanh nghiệp đã và đang nghiên cứu thành công công nghệ này.

Là một doanh nghiệp, mục tiêu của bạn là có một mạng lưới có thể duy trì các nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Không chỉ vậy, nó còn phải được chứng minh trong tương lai và phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Hướng dẫn này sẽ cung cấp một danh sách khuôn khổ blockchain ngắn mà bạn có thể kiểm tra.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Tại sao nên sử dụng các khung công tác chuỗi khối doanh nghiệp?

Vì vậy, bạn có thể đang nghĩ về những lợi ích của blockchain doanh nghiệp là gì? Nếu bạn đã quen thuộc với blockchain, thì bạn nên biết rằng blockchain là tất cả về tính minh bạch và phân quyền. Tuy nhiên, doanh nghiệp yêu cầu hoàn toàn trái ngược với những gì mà một blockchain công cộng truyền thống phải cung cấp.

Đối với doanh nghiệp, việc cấp phép là điều cần thiết. Đối với họ, blockchain cần đảm bảo rằng việc cấp phép hoạt động thông qua hệ thống, bảo vệ dữ liệu và tài sản trí tuệ mọi lúc. Các blockchains được cấp phép là chìa khóa ở đó. Chúng không chỉ cung cấp mức độ bảo mật phù hợp mà còn nhanh so với một blockchain công khai.

Các blockchain công khai không thân thiện với doanh nghiệp. Theo định nghĩa, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng mở – điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng muốn – cho đến khi và trừ khi họ đang tạo mạng công cộng cho một phần dịch vụ của mình.

Vì vậy, những yếu tố nào thực sự làm cho blockchain doanh nghiệp trở nên sinh lợi như vậy? Hãy xem xét những lợi ích bên dưới:

 • Một chuỗi khối doanh nghiệp có thể có nghĩa là ít chi phí hơn. Nó cũng cải thiện quá trình xử lý nhanh và đảm bảo chi phí thấp. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh tự động hóa một phần tốt các giao dịch trên mạng, bao gồm cả việc giải quyết thanh toán, v.v..
 • Việc loại bỏ một mạng tập trung cũng đảm bảo rằng không có hành vi gian lận con người nào có thể xảy ra trong mạng.
 • Các lỗi do con người tạo ra cũng được loại bỏ khỏi hệ thống – tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí liên quan.
 • Nó cung cấp sự minh bạch hơn và cung cấp trách nhiệm giải trình.
 • Nhận quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực
 • Blockchain doanh nghiệp rất tuyệt vời để thiết lập quyền truy cập được ủy quyền trên các cấp độ bảo mật khác nhau của tổ chức.
 • Cuối cùng, nó giúp giảm dự phòng và cải thiện chất lượng thu thập và truyền dữ liệu tốt hơn.

Đọc thêm: 6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Tại sao chúng ta cần các khung công tác chuỗi khối doanh nghiệp?

Bây giờ chúng ta đã hiểu nhu cầu về chuỗi khối doanh nghiệp, hãy hiểu tại sao doanh nghiệp cần các khuôn khổ.

Các khung công tác cung cấp một cấu trúc cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng. Nó đúng với mọi hệ sinh thái vì các khuôn khổ quan tâm đến các chức năng chi tiết của một hệ sinh thái.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng khung công tác Django để xây dựng web, thì bạn không phải lo lắng về các chức năng cơ bản, bao gồm xác thực, kết nối cơ sở dữ liệu, v.v. Các khung công tác cung cấp các mô-đun để thực hiện các nhiệm vụ. Với các khuôn khổ, cũng không cần phải xây dựng một thứ gì đó từ đầu hay nói một cách đơn giản hơn là “phát minh lại bánh xe”.

Tương tự, một doanh nghiệp không đủ khả năng để xây dựng một giải pháp blockchain end-to-end hoàn chỉnh. Các khuôn khổ giúp đơn giản hóa quy trình và cũng đảm bảo rằng doanh nghiệp có quyền tự do tùy chỉnh mạng lưới blockchain mà họ đang xây dựng cho chính họ. Các khung công tác cung cấp các khối xây dựng đóng vai trò như một bộ tăng tốc cho các doanh nghiệp và họ có thể tập trung vào việc thực hiện các yêu cầu của mình hơn là phát minh lại các ý tưởng.

Điều này cũng có thể đúng đối với phát triển web. Bạn có thể tìm thấy các khuôn khổ phát triển blockchain cho phép các nhà phát triển web tạo các trang web một cách hiệu quả. Chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách khung công tác blockchain tốt nhất với bạn ở phần sau trong hướng dẫn này.

nền tảng blockchain doanh nghiệp

Thị phần

Công nghệ sổ cái phân tán sẽ thay đổi thế giới xung quanh chúng ta. Lý do số một đằng sau tác động của nó là những lợi ích mà nó mang lại. Các tổ chức có thể tận dụng tối đa sự tin tưởng được cung cấp bởi blockchain. Nó thúc đẩy sự tin tưởng vào bất kỳ tổ chức nào – cải thiện các quy trình và thực hiện ngay cả những khía cạnh tổ chức phức tạp nhất.

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng blockchain là chi phí triển khai, quản lý và thực thi chi phí thấp – tất cả những tài khoản này cho thị phần của nó, có thể tiếp cận 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này chỉ có thể xảy ra nếu các tổ chức sử dụng blockchain để thúc đẩy quy trình kinh doanh của họ. Theo bài báo, trí tuệ nhân tạo cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó.

Bạn muốn biết thêm về công nghệ sổ cái phân tán? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về DLT là gì ngay bây giờ!

Các yếu tố của Khung phát triển Blockchain là gì?

Chỉ triển khai blockchain sẽ không mang lại cho bạn thành công. Là một tổ chức hay một doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo rằng một số yếu tố nhất định hoạt động như dự định. Hãy thảo luận về các yếu tố bên dưới để có được bức tranh đẹp hơn.

Tính bảo mật cao

Là một doanh nghiệp, bạn phải đảm bảo rằng bạn hiểu tầm quan trọng của tính bảo mật. Blockchain được định nghĩa là một mạng lưới phi tập trung, minh bạch, cung cấp sự riêng tư và sự tin cậy.

Đối với một doanh nghiệp, không thể cung cấp quyền truy cập toàn cầu vì có nhiều dữ liệu hoặc thông tin quan trọng cần được giữ kín cho sự thành công của tổ chức. Ngoài ra, nếu thông tin bị rò rỉ, tổ chức có thể chịu tổn thất lớn. Đó là lý do tại sao bí mật và bảo mật là hai yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu đối với một doanh nghiệp nơi thông tin bị mất có thể khiến doanh thu bị mất hàng triệu đô la.

Để bắt đầu, các tổ chức cần thiết lập kiểm soát truy cập thích hợp trong toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng. Không chỉ vậy, họ cũng phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý và quy định.

Các khuôn khổ blockchain doanh nghiệp luôn có tính năng cung cấp sự bảo mật cần thiết. Ví dụ, Hyperledger Fabric sử dụng cấu trúc luồng dữ liệu ba cấp để đảm bảo rằng dữ liệu doanh nghiệp vẫn an toàn bằng mọi giá.

Cấu trúc luồng dữ liệu ba cấp trông như sau:

 • Cung cấp quyền truy cập được ủy quyền cho người dùng bằng cách nhóm thông tin trên các sổ cái hoặc kênh riêng biệt.
 • Các giao dịch giữa các bên được giữ bí mật với sự trợ giúp của quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu tốt hơn. Bằng cách này, không bên thứ ba nào có thể truy cập thông tin giao dịch.
 • Cuối cùng, việc cung cấp xác thực không có kiến ​​thức đảm bảo rằng dữ liệu được đóng gói có thể được xác minh mà không bị lộ dữ liệu.

Cũng đọc: Blockchain hoạt động như thế nào?

Toàn bộ minh bạch

Sự minh bạch là cần thiết nếu một tổ chức doanh nghiệp muốn phát triển. Họ cần đảm bảo luồng thông tin phù hợp giữa các bên. Chuỗi cung ứng đòi hỏi sự minh bạch nhất vì thông tin phù hợp có thể cho phép nó hoạt động tối ưu. Bất kỳ sự thiếu thông tin nào cũng có nghĩa là dịch vụ bị gián đoạn – dẫn đến mất mát.

Nhìn chung, các doanh nghiệp luôn lo sợ rằng việc chia sẻ thông tin có thể phản tác dụng nếu đối thủ của họ biết về thông tin đó. Hơn nữa, định giá nội bộ là một phần quan trọng của bất kỳ tổ chức nào – việc rò rỉ thông tin này có thể dẫn đến bất lợi thị trường vì các đối thủ cạnh tranh có thể tìm hiểu về giá của họ và tạo ra các chiến lược để cải thiện thị phần.

Bất kỳ khuôn khổ blockchain doanh nghiệp nào cũng nên hiểu sự khác biệt tinh tế giữa thông tin quan trọng và thông tin bình thường để khắc phục điều này. Bằng cách đó, có thể duy trì tính minh bạch trong bất kỳ tổ chức nào mà không cần phải tiết lộ thông tin quan trọng cốt lõi.

Khi nói đến blockchain công khai, tính minh bạch có nghĩa là một điều hoàn toàn khác. Thậm chí không phải blockchain công khai hoàn toàn minh bạch – chỉ những thông tin được yêu cầu mới có thể dễ dàng truy cập – trong khi những thông tin quan trọng hơn được lưu trữ an toàn trong mạng.

Về tính minh bạch, các khuôn khổ blockchain doanh nghiệp hoạt động tốt hơn bằng cách đảm bảo các mức độ riêng tư khác nhau. Do đó, cách tiếp cận tốt nhất là có mức độ riêng tư cao hơn, nơi thông tin cần thiết để vận hành mạng một cách tối ưu được chia sẻ giữa các đồng nghiệp. Mặt khác, thông tin bí mật cần được lưu trữ an toàn – giữ nguyên lợi ích của tổ chức.

Chi phí hoạt động thấp

Một mạng lưới minh bạch thích hợp có thể giảm chi phí hoạt động tốt hơn. Nó có thể làm điều đó dưới hình thức giảm can thiệp thủ công, thử nghiệm đánh giá và chia sẻ chi phí.

 • Loại bỏ người trung gian: Bất kỳ mạng nào quản lý để chia sẻ thông tin mà không để lộ thêm thông tin quan trọng cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ các bên trung gian. Bằng cách đó, chi phí cần thiết để thuê hoặc quản lý chúng được loại bỏ hoàn toàn. Trong một số trường hợp, số lượng hòa giải viên có thể giảm xuống mức tối thiểu. Hợp đồng thông minh chủ yếu được sử dụng để tự động hóa các giao dịch và chia sẻ dữ liệu.
 • Chia sẻ chi phí: Một khoản giảm chi phí hoạt động khác đến từ việc sử dụng các công nghệ sổ cái phân tán. Các tổ chức lớn yêu cầu chia sẻ dữ liệu như một phần của quy trình làm việc của họ. Bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, các tổ chức lớn có thể chia sẻ chi phí cần thiết để tự lưu trữ và duy trì dữ liệu. Điều này cũng có nghĩa là không cần bất kỳ giải pháp hoặc phần mềm của bên thứ ba nào – có nghĩa là chi phí bổ sung và nhiều vấn đề bảo mật hơn.
 • Đường mòn kiểm toán: Một hệ thống minh bạch phù hợp cũng có nghĩa là dễ dàng kiểm tra thử nghiệm, giảm chi phí và thời gian liên quan đến nó.

Chi phí giao dịch thấp

Điểm cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận là việc giảm chi phí giao dịch. DLT cho phép các doanh nghiệp loại bỏ các yếu tố của bên thứ ba hoặc ít nhất là giảm sự tham gia của họ xuống mức tối thiểu. Điều này dẫn đến giảm chi phí giao dịch.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Công nghệ Blockchain? Hãy xem hướng dẫn định nghĩa blockchain của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Cách chọn Khung công nghệ Blockchain tốt nhất?

Tuyệt vời, chúng tôi đã đề cập khá chi tiết về khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp. Bây giờ, đã đến lúc đi qua các bước mà bạn nên thực hiện để chọn khung blockchain doanh nghiệp phù hợp.

Danh sách này sẽ giúp bạn chọn ra một số khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp. Từ đó, bạn cần đưa ra quyết định dựa trên yêu cầu của mình. Do đó, việc lựa chọn một khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp có thể phức tạp – và đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm kiếm các yếu tố khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn.

 1. Cộng đồng: Một cộng đồng thịnh vượng có thể giúp bạn đối phó với các vấn đề và phát triển. Là một doanh nghiệp, bạn nên luôn hỏi cộng đồng khuôn khổ lớn và có tác động như thế nào?
 2. Giấy phép: Là một doanh nghiệp, bạn cần kiểm tra kỹ giấy phép khung. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi chẳng hạn như nó có miễn phí để sử dụng không? Nếu có, nó có một số hạn chế? Những câu hỏi này sẽ trang bị cho bạn để đưa ra quyết định đúng đắn. Sử dụng một khuôn khổ với mức sử dụng hạn chế hoặc thời hạn cấp phép sai có thể dễ dàng cản trở sự phát triển lâu dài của tổ chức của bạn
 3. Mô hình hỗ trợ: Các khuôn khổ yêu cầu hỗ trợ liên tục. Nếu nó nhận được sự hỗ trợ từ một tập đoàn lớn, bạn có thể muốn thử nó vì nó có nghĩa là nó có tỷ lệ sống sót tốt hơn trong dài hạn.
 4. Lộ trình: Khuôn khổ bạn đang chọn có một lộ trình xác định rõ ràng không? Nếu có, thì hãy kiểm tra những gì họ phải cung cấp trong tương lai.
 5. Hoạt động: Khung hoạt động như thế nào khi nói đến các bản cập nhật và bản vá?
 6. Dễ sử dụng: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn cũng nên cố gắng hiểu sự dễ sử dụng mà khung công tác mang lại.

Khung công nghệ chuỗi khối doanh nghiệp tốt nhất

Với tất cả những điều cơ bản đã được đề cập, bây giờ là lúc để liệt kê các khuôn khổ blockchain doanh nghiệp lớn trên mạng. Hãy lướt qua chúng để tìm hiểu về chúng.

Vải Hyperledger

Chuỗi khối vải là một trong những khuôn khổ chuỗi khối mã nguồn mở doanh nghiệp phổ biến nhất hiện có từ Hyperledger. Hyperledger framework ra đời lần đầu tiên vào năm 2016. Đây là một mạng được cấp phép, khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp ngoài kia.

Trên thực tế, nó là một chuỗi khối doanh nghiệp mã nguồn mở và cung cấp tất cả các tính năng chính mà bạn mong đợi từ một chuỗi khối doanh nghiệp – bao gồm hợp đồng thông minh, giao thức, quyền riêng tư, bảo mật, v.v.!

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Vải –

 • Mã nguồn mở và sử dụng miễn phí
 • Mã chất lượng
 • Thiết kế mô-đun, tuyệt vời để tích hợp và mở rộng
 • Hiệu quả cao hơn
 • Mạng được phép
 • Có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp

Trong số tất cả các tính năng, thiết kế mô-đun là điều khiến Hyperledger framework trở nên hấp dẫn. Nó cũng cung cấp tính bảo mật thích hợp, mã hóa giao dịch – điều mà blockchain công khai không cung cấp cho các nhu cầu của doanh nghiệp.

Hơn nữa, thiết kế mô-đun cũng mang lại ít cấp độ xác minh hơn và cải thiện hiệu suất phần mềm và mạng. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng dự án Fabric từ chuỗi khối Hyperledger và định cấu hình nó theo cách bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp bằng cách tuân thủ các quy định và luật khác nhau.

Bạn muốn biết thêm về Vải? Đọc thêm từ hướng dẫn của chúng tôi về Hyperledger Fabric ngay bây giờ.

Túc số

Quorum là một khuôn khổ blockchain mã nguồn mở doanh nghiệp phổ biến khác dựa trên mạng Ethereum. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 2016. Hơn nữa, khuôn khổ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực tài chính và là sản phẩm trí tuệ của JP Morgan.

Giống như khuôn khổ blockchain doanh nghiệp khác, Quorum cũng cung cấp các mạng được phép và cho phép các tổ chức tùy chỉnh nó theo yêu cầu của họ.

Các tính năng chính của Nhóm túc số bao gồm:

 • Quản lý mạng và ngang hàng
 • Khuôn khổ blockchain mã nguồn mở
 • Do cộng đồng định hướng
 • Đáng tin cậy và sẵn sàng cho doanh nghiệp
 • Trưởng thành
 • Sẵn sàng cho doanh nghiệp
 • Do cộng đồng định hướng

Ba thành phần chính của kiến ​​trúc Quorum bao gồm:-

 • Nút đại biểu: Một công cụ dòng lệnh do Geth cung cấp
 • Người quản lý giao dịch chòm sao: Người quản lý giao dịch tập trung vào việc chăm sóc dữ liệu giao dịch.
 • Enclave: Enclave xử lý thông tin nhạy cảm và quản lý mã hóa / giải mã

Số đại biểu đã được phát triển tích cực và đã có sự triển khai thành công ngoài các tổ chức tài chính. Điểm bán hàng quan trọng ở đây là xử lý giao dịch nhanh hơn, tích hợp dễ dàng và mạng được phép

Muốn biết thêm về Số đại biểu? Đọc thêm từ hướng dẫn của chúng tôi về Số đại biểu ngay bây giờ.

Ethereum doanh nghiệp (EE)

Mạng Ethereum phổ biến do khả năng tạo dApp và hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó là một mạng mở, bản chất là công cộng.

Enterprise Ethereum là một công ty được ủy quyền hoặc tư nhân trên nền tảng mã Ethereum. Nó cho phép các doanh nghiệp sử dụng Ethereum mà không phải lo lắng về tính bảo mật, an ninh, minh bạch và chi phí.

EE cung cấp tất cả các tính năng mà Ethereum phải cung cấp. Sự khác biệt duy nhất là việc bao gồm quản lý danh tính để biến nó thành một mạng được cấp phép. EE là một sản phẩm tuyệt vời vì nó hướng tới việc sử dụng các tiêu chuẩn hiện có và muốn phát triển song song. Nó hiện là một tổ chức do thành viên điều hành (Enterprise Ethereum Alliance) với hơn 300 thành viên công ty, hơn 45 quốc gia, hơn 1400 thành viên cá nhân và hơn 19 cố vấn kỹ thuật và pháp lý.

Bạn muốn biết thêm về Enterprise Ethereum? Đọc thêm từ hướng dẫn của chúng tôi về Enterprise Ethereum ngay bây giờ.

R3 Corda

R3 Corda là một trong những nền tảng blockchain doanh nghiệp khác mà bạn nên xem. Trên thực tế, nó cung cấp một môi trường được phép và không cung cấp bất kỳ khuôn khổ không được phép nào vào lúc này. Mặc dù trước đây nó phù hợp hơn với các tổ chức tài chính, nhưng bây giờ nó có thể áp dụng trong nhiều ngành.

Các tiêu chuẩn kiến ​​trúc Corda bao gồm:

 • Tuổi thọ
 • Ổn định
 • Đảm bảo
 • Có thể tương tác
 • Có thể mở rộng

R3 Corda cũng đưa ra các nguyên tắc kinh doanh riêng giúp doanh nghiệp hiểu được những gì họ phải cung cấp.

 • Người dùng có thể khám phá lẫn nhau
 • Cung cấp danh tính đảm bảo
 • Hỗ trợ logic được chia sẻ
 • Định hướng bảo mật
 • Bất biến
 • Có thẩm quyền

Nhìn chung, R3 Corda phải cung cấp mọi thứ mà một blockchain doanh nghiệp phải cung cấp.

Bạn muốn biết thêm về R3 Corda? Đọc thêm từ hướng dẫn của chúng tôi về R3 Corda ngay bây giờ.

So sánh các khung công tác Blockchain

Dưới đây, bạn sẽ thấy một bảng so sánh đầy đủ về bốn khuôn khổ blockchain khác nhau. Bạn có thể sử dụng bảng này để so sánh các khuôn khổ và đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Hyperledger FabricQuorumR3 CordaEthereum
Loại sổ cái Được phép Được phép Được phép Không được phép
Quản trị Quỹ Linux Các nhà phát triển JP Morgan và Ethereum R3 Consortium Nhà phát triển Ethereum
Tập trung vào ngành Đa ngành Đa ngành Ngành tài chính Đa ngành
Tiền điện tử không ai không ai không ai Ether (ETH)
Cơ chế đồng thuận Cơ chế thích hợp Giao thức bỏ phiếu Cơ chế thích hợp Bằng chứng công việc (PoW)
Hợp đồng thông minh
Ngôn ngữ hợp đồng thông minh NodeJS hoặc Golang hoặc Java Sự vững chắc Java hoặc Kotlin Sự vững chắc
Loại ứng dụng Phạm vi rộng Phạm vi rộng Ứng dụng tài chính Phạm vi rộng
Thông lượng > 2000 tps 100 tps ~ 170 tps ~ 20 tps

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết về các khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp của chúng tôi. Ở đây, chúng tôi đã thảo luận về những gì cấu thành chuỗi khối doanh nghiệp, nhu cầu, thị phần, các yếu tố và các khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp phổ biến ở đó. Hy vọng rằng, hướng dẫn này sẽ giúp tất cả những người mới bắt đầu tìm hiểu thêm về khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chủ đề về công nghệ blockchain khá phức tạp và khó hiểu trong hầu hết thời gian. Nếu bạn quan tâm đến việc học hỏi từ một chuyên gia, chúng tôi khuyên bạn nên xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi. Tại sao chờ đợi? Bắt đầu hành trình blockchain của bạn ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map