Các giải pháp thay thế cho công nghệ chuỗi khối mang lại sự trỗi dậy cho IOTA thân thiện với môi trường

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi các công nghệ mới liên tục phát triển để bắt kịp với những nhu cầu và đòi hỏi luôn thay đổi. Cuộc thảo luận về các lựa chọn thay thế cho công nghệ Blockchain đã và đang được đà phát triển khi một số người cố gắng giải quyết những khiếm khuyết đã làm tê liệt việc áp dụng nó.

Mối đe dọa chuyên sâu của Blockchain Power

Công nghệ chuỗi khối đã bị lỗi nhiều lần vì lượng điện năng tiêu thụ quá lớn. Sự xuất hiện của các trang trại khai thác lớn hoạt động liên tục để duy trì mạng lưới các mạng blockchain khác nhau đã phần nào khiến các công ty khai thác nhỏ không thể tham gia vào hoạt động kinh doanh khai thác.

Blockchain thay thế tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng cao vẫn là cơn gió lớn nhất đã kích hoạt các cuộc gọi về các lựa chọn thay thế tốt hơn cho công nghệ blockchain. Ví dụ, chuỗi khối bitcoin tiêu thụ điện năng cao hơn nhiều so với mức tiêu thụ của 159 quốc gia.

Công nghệ chuỗi khối dựa trên một giao thức sử dụng nhiều năng lượng được gọi là Proof-of-work để tạo sự đồng thuận trong mạng. Với cơ chế này, các thợ mỏ giải các câu đố toán học phức tạp để nhận phần thưởng. Để giải quyết các câu đố, cần rất nhiều năng lượng máy tính, do đó dẫn đến tiêu thụ điện năng cao.

Khi công nghệ blockchain lần đầu tiên ra đời vào năm 2008, không ai có thể đoán trước được sự thất bại của mức tiêu thụ điện năng cao. Công nghệ chuỗi khối không bền vững bằng cách tính đến mức tiêu thụ điện năng cao.

Chính vì lý do này mà IOTA đã nổi lên như một giải pháp thay thế cho blockchain.

IOTA là gì? Nó có phải là một giải pháp thay thế cho Blockchain không?

IOTA thay thế cho công nghệ blockchain

Tín dụng hình ảnh: IOTA

IOTA là một giải pháp thay thế cho công nghệ blockchain cố gắng giải quyết vấn đề tiêu thụ điện năng cao bằng một công nghệ mới và sáng tạo có tên là Tangle. Trái ngược với công nghệ blockchain, Tangle không dựa vào thợ đào để duy trì an ninh mạng.

IOTA’s Tangle yêu cầu mọi người tham gia trong một chuỗi khối phải tham gia vào quá trình xác thực các giao dịch. Đạt được sự đồng thuận mà không cần phải dựa vào một nhóm thợ đào được chọn.

Trong chuỗi IOTA, trước khi bất kỳ ai được phép thực hiện một giao dịch, họ phải xác nhận hai giao dịch ngẫu nhiên trước đó trong mạng. Ngoài ra, việc xác nhận không yêu cầu bất kỳ tính toán nặng nào, cho phép mạng được duy trì bởi các thiết bị tương đối nhỏ với mức tiêu thụ điện năng hạn chế.

IOTA không chỉ là một giải pháp thay thế cho công nghệ blockchain, mà các nhà phát triển của nó cũng đang có kế hoạch làm cho nó trở nên hữu ích trong thế giới vạn vật đang nổi lên. Tuy nhiên, công nghệ này phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là phải tiếp nhận công nghệ Blockchain, công nghệ vẫn là công nghệ được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư lớn đằng sau Bitcoin, được hỗ trợ bởi blockchain, có thể làm bất cứ điều gì trong khả năng của họ để đảm bảo IOTA không thành công.

Công nghệ sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ và đồng bộ hóa trên mạng và cho phép các giao dịch có sự chứng kiến ​​công khai. Người tham gia tại mỗi nút của mạng có thể truy cập các bản ghi được chia sẻ và có thể sở hữu một bản sao giống hệt nhau.

Blockchain là một trường hợp sử dụng hàng ngày của Digital Ledger. Tuy nhiên, các sản phẩm DLT khác đang nổi lên như những lựa chọn thay thế hợp lệ cho blockchain khi nói đến việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu.

Corda là một ví dụ về sổ cái kỹ thuật số sử dụng sổ cái Corda giữ khả năng mở rộng. Với Corda, các giao dịch không bao giờ được đặt trong một khối mà mọi người khác có thể truy cập chúng. Thay vào đó, mỗi giao dịch là riêng lẻ và duy nhất theo cách riêng của nó.

Trong trường hợp này, các bên tham gia vào một giao dịch có quyền kiểm soát việc liệu các bên thứ ba có thể truy cập vào các giao dịch để xác thực và ghi lại hay không.

Sự khác biệt giữa Blockchain và Sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán Chuỗi khối
Tập trung vào việc chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa những người tham gia mạng Tập trung vào cách dữ liệu được lưu trữ và liên kết theo trình tự thời gian trong một chuỗi khối
Không yêu cầu dây chuyền Bao gồm một chuỗi các khối
Thuật toán đồng thuận không bắt buộc Thuật toán đồng thuận là phải
Có nhiều tùy chọn mở rộng Bị cản trở bởi các vấn đề về khả năng mở rộng

* Tìm hiểu thêm về Sự khác biệt giữa Blockchain và DLT.

Hashgraph là một loại công nghệ sổ cái phân tán khác có thể được sử dụng thay thế cho công nghệ blockchain vì nó nhanh hơn nhiều và không gặp vấn đề về khả năng mở rộng.

Nhận định

Trừ khi một giải pháp được tìm thấy để giải quyết mối đe dọa tiêu thụ điện năng, công nghệ blockchain đối mặt với nguy cơ mất đi thần chú và lợi thế của nó với sự xuất hiện của công nghệ IOTA đang chứng tỏ hiệu quả và khả năng mở rộng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map