Cơ sở dữ liệu quan hệ giữa Blockchain Vs: Sự khác biệt là gì?

Công nghệ chuỗi khối là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới hiện nay. Nhưng có gì điên rồ về một hệ thống sổ cái? Các mô hình cơ sở dữ liệu trước đó có thể giải quyết được tất cả các vấn đề không? Để trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ so sánh giữa cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ.

Cả cơ sở dữ liệu quan hệ và blockchain đều hoàn toàn có khả năng xử lý các nhiệm vụ của các công ty doanh nghiệp. Ngay sau sự phát triển của blockchain, thế giới đang phát cuồng vì nó. Nhưng nếu cơ sở dữ liệu quan hệ có khả năng hoàn hảo cho công việc, tại sao chúng ta cần blockchain? Sự thật là mặc dù cơ sở dữ liệu quan hệ có thể mang lại giá trị tốt, nhưng nó vẫn bị tụt lại ở nhiều hạng mục so với blockchain.

Vì cả hai mô hình sổ cái này đều cực kỳ phổ biến và một số bạn có thể nghi ngờ về việc liệu blockchain có đủ xứng đáng để thay thế mô hình đã tồn tại này hay không. Chúng tôi sẽ kiểm tra.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Công nghệ Blockchain là gì?

Trong cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ, bạn phải biết về cả hai công nghệ trước khi tìm ra chúng khác nhau như thế nào. Đó là lý do tại sao ban đầu chúng tôi giải thích ngắn gọn về công nghệ blockchain.

Vậy, công nghệ blockchain là gì? Chà, đó là một hệ thống sổ cái được phân cấp và phân phối. Hơn thế nữa, nó cũng cung cấp tính toàn vẹn, minh bạch của dữ liệu, v.v..

Nói một cách dễ hiểu, blockchain sẽ được kết nối theo một định dạng giống như chuỗi. Nó có nghĩa là bất kỳ dữ liệu nào trong sổ cái sẽ có cấu trúc giống như chuỗi. Vì vậy, chỉ cần tưởng tượng cấu trúc của các khối được liên kết với nhau.

Hơn nữa, một khối sẽ được liên kết với các khối trước và sau. Kết quả là, tất cả các khối tạo ra một chuỗi khối, do đó tên.

Hơn nữa, mỗi khối đơn lẻ trên sổ cái sẽ có dữ liệu hoặc thông tin về giao dịch. Vì vậy, những gì về bảo mật của những dữ liệu giao dịch? Chà, mỗi khối sẽ được mã hóa bằng mật mã. Một điều thú vị khác về blockchain là nó sẽ có một Hash ID mật mã mà không ai có thể thiết kế ngược.

Bạn có thể nghĩ blockchain như một cơ sở dữ liệu chỉ lưu trữ thông tin. Tuy nhiên, sự khác biệt là vô cùng lớn. Trên thực tế, cả hai đều khá khác nhau và chúng ta sẽ tìm hiểu điều đó ngay trong phần so sánh giữa cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ.

Theo mặc định, Blockchain là bất biến. Vì vậy, nó có nghĩa là không ai có thể sửa đổi bất kỳ dạng dữ liệu nào. Do đó, bất kỳ thông tin nào được đưa vào hệ thống một lần không bao giờ có thể bị thay đổi hoặc xóa. Kết quả là, nó sẽ ở trong sổ cái mãi mãi.

Nó cũng là một kết nối ngang hàng, vì vậy sẽ không có cơ quan quản lý trung ương nào có thể theo dõi bạn hoặc thông tin của bạn. Đó là lý do tại sao blockchain được coi là công nghệ dành cho người dùng, không phải cơ quan quản lý.


cơ sở dữ liệu blockchain so với quan hệ

Làm thế nào nó hoạt động?

Bây giờ bạn đã biết blockchain là gì trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ này, đã đến lúc bạn biết nó hoạt động như thế nào. Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu, hãy để tôi giải thích một số thuật ngữ để giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ.

Hệ thống sổ cái chứa tất cả các thông tin hoặc các thay đổi xảy ra trong hệ thống. Hơn nữa, tất cả các thay đổi dữ liệu trong hệ thống được gọi là “giao dịch”. Trong những ngày đầu áp dụng, mọi người đều nghĩ rằng blockchain chỉ thích hợp để giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, các kịch bản đã hoàn toàn thay đổi. Giờ đây, nó có thể giao dịch nhiều hơn và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Nhưng dù sao, tất cả người dùng trên hệ thống đều là các nút và họ nhận được một bản sao của hệ thống sổ cái. Trong thực tế, các công nghệ blockchain có thể khác nhau và các nút có thể giao tiếp với nhau bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Quá trình

Để làm cho nó hoạt động, trước hết, một nút sẽ yêu cầu một giao dịch. Để giao dịch và nhận giao dịch, bạn sẽ cần hai khóa – khóa riêng tư và khóa công khai. Với khóa công khai, một nút khác có thể tìm thấy bạn trên mạng và với khóa cá nhân, bạn có thể ký một giao dịch.

Sau yêu cầu giao dịch, một khối chứa tất cả thông tin sẽ được tạo. Tuy nhiên, tất cả thông tin đều được mã hóa để tránh bất kỳ lỗi bảo mật nào.

Sau đó, nó được phát trên toàn hệ thống tới tất cả các nút khác có thể tham gia vào quá trình xác minh. Và do đó, để hoàn thành nó, các nút khác phải bỏ phiếu hoặc đi đến thỏa thuận rằng giao dịch thực sự hợp lệ.

Ngoài ra, để đạt được thỏa thuận, họ sẽ sử dụng các thuật toán đồng thuận. Trên thực tế, có nhiều thuật toán khác nhau có thể giúp các nút đạt được thỏa thuận.

Vì vậy, sau khi các nút tuyên bố giao dịch là hợp lệ, nó sẽ được thực thi và có một vị trí trong sổ cái.

Hãy chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ này.

Đọc thêm:6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Lợi ích của Blockchain là gì?

Bất kỳ ai muốn sử dụng công nghệ đều cần tìm hiểu về cách công nghệ thực sự mang lại lợi ích. Làm thế nào khác bạn sẽ biết nếu công nghệ này là giá trị nó hay không? Do đó, chúng tôi đã tổng hợp những lợi ích hàng đầu của công nghệ này. Hãy xem.

Minh bạch tốt hơn

Tính minh bạch là một vấn đề lớn khi nói đến các hệ thống tập trung. Qua nhiều thập kỷ, các tổ chức đã cố gắng làm cho hệ thống minh bạch hơn và loại bỏ mọi tham nhũng. Tuy nhiên, sự tập trung của các mạng không thể làm cho nó minh bạch 100%.

Tuy nhiên, với blockchain, việc đạt được sự minh bạch hoàn toàn tương đối dễ dàng hơn. Trên thực tế, bản thân công nghệ không cần bất kỳ lực lượng tập trung nào. Do đó, mọi thứ đều mở cho tất cả người dùng xem. Mặc dù có các blockchains riêng, nhưng các nút trong hệ thống đó cũng có thể xem rất nhiều thông tin.

Hơn thế nữa, các công ty ngang hàng xác thực mọi giao dịch, vì vậy không có cách nào bất kỳ ai có thể thay đổi giá trị theo ý họ muốn.

Hãy xem lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ của chúng tôi.

Bảo mật nâng cao

Blockchain đi kèm với một lượng bảo mật lớn so với các công nghệ lưu trữ hồ sơ truyền thống. Như bạn đã biết, tất cả các giao dịch trên hệ thống phải tuân theo các quy tắc đồng thuận. Vì vậy, sau khi xác minh đầy đủ, nó sẽ được đưa vào sổ cái. Hơn thế nữa, mỗi khối đơn lẻ đều được mã hóa bằng một hàm băm duy nhất.

Bất kỳ ai cố gắng thay đổi giá trị trong giao dịch rõ ràng cũng sẽ thay đổi Hash ID. Do đó, khối sau đó sẽ tách khỏi chuỗi ban đầu và trở nên không hợp lệ. Hơn thế nữa, các blockchain cung cấp các lớp bảo mật khác ở mọi điểm dễ bị tấn công, chẳng hạn như các giao thức bảo mật bổ sung trong quy trình ủy quyền, v.v..

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ so với blockchain của chúng tôi.

Phân quyền

Trên thực tế, theo mặc định, blockchain là phi tập trung. Nhưng bằng cách nào? Làm thế nào để nó hoạt động bình thường mà không cần bất kỳ cơ quan quản lý nào? Vâng, các đồng nghiệp thực sự làm việc cùng nhau để tạo thành cấu trúc của hệ thống. Họ sẽ duy trì sổ cái và đảm bảo rằng mọi người đều được đối xử như nhau.

Do đó, không có trường hợp tham nhũng và không có người dùng có năng lực cao duy nhất có thể kiểm soát tất cả mọi người. Mặc dù có một số blockchain riêng tư và được phép (Hyperledger, Corda, Enterprise Ethereum, Túc số, Ripple) mà có vẻ như không được phân cấp hoàn toàn. Nhưng họ cũng cung cấp các phương pháp khác có thể giúp đạt được một môi trường phi tập trung.

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ so với blockchain của chúng tôi.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Giam gia

Quản lý và cải tiến các hệ thống kế thừa tốn rất nhiều tiền và tài nguyên. Hơn thế nữa, các hệ thống là hố tiền. Bất kể bạn chi tiêu bao nhiêu, bạn cũng không thể làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn.

Do đó, sự gia nhập của blockchain có thể giúp giảm tất cả các chi phí. Đầu tư có vẻ như là một lựa chọn tốn kém khi bắt đầu, nhưng với một lần nâng cấp, bạn sẽ nhận được doanh thu suốt đời. Sử dụng công nghệ này, các công ty có thể giảm tất cả các hoạt động đầy lỗi của họ và hợp lý hóa một chiến lược có thể tăng doanh thu của họ.

Bạn có thể nghĩ rằng nó không hoạt động, nhưng hiện tại, nhiều người đang sử dụng công nghệ này và họ biết nó sẽ thay đổi tương lai của công ty họ như thế nào.

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ so với blockchain của chúng tôi.

Truy xuất nguồn gốc thực sự

Với sự trợ giúp của blockchain, các doanh nghiệp có thể đạt được khả năng truy xuất nguồn gốc thực sự trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng của họ, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà cung cấp và nhà sản xuất. Về cơ bản, trong dây chuyền sản xuất, không ai có thể hạch toán được sản phẩm được cung cấp đi vào nhà máy. Nhưng blockchain có thể theo dõi các yếu tố của bạn ngay từ nguồn trong thời gian thực.

Vì vậy, chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ luôn cập nhật từng bước trong quy trình của mình.

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ so với blockchain của chúng tôi.

Hiệu quả cao

Blockchain có thể giúp công ty của bạn tăng hiệu quả ở một mức độ lớn. Làm sao? Trên thực tế, blockchain giải quyết tất cả các vấn đề làm trì hoãn các quy trình của một công ty. Ví dụ, thông thường, một giao dịch qua ngân hàng truyền thống mất khoảng 1-3 ngày làm việc. Nhưng nếu là quốc tế, có thể mất đến 6 ngày để xử lý.

Đó là rất nhiều thời gian bị lãng phí chỉ để thanh toán hoặc nhận thanh toán. Nhưng blockchain có thể hoàn thành các giao dịch nhanh nhất trong vòng vài giây. Vì vậy, bạn thấy đó, bạn không chỉ sẽ tiết kiệm thời gian mà còn có thể cắt giảm các khoản phí bổ sung cho bất kỳ giao dịch toàn cầu nào.

Cơ sở dữ liệu quan hệ (RDB) là gì?

Cơ sở dữ liệu quan hệ là sự kết hợp của các bảng, cột và bản ghi. Hơn thế nữa, các RDB có quan hệ xác định giữa mỗi bảng hoặc tập hợp thông tin. Về cơ bản, tập hợp thông tin được tổ chức chặt chẽ để giúp tìm đúng dữ liệu vào đúng thời điểm.

Nhưng dù sao, các bảng sẽ giao tiếp và cung cấp thông tin cho nhau khi bạn cần. Trên thực tế, hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để cung cấp khả năng truy cập dễ dàng lập trình vào tương tác cơ sở dữ liệu.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ có thể tổ chức thông tin bằng nhiều phương pháp khác nhau. Và các doanh nghiệp sử dụng nó sẽ xác định cách nó sẽ tổ chức dữ liệu trong hệ thống.

Tìm hiểu thêm về các nền tảng blockchain doanh nghiệp để hiểu cách hoạt động của từng nền tảng đó.

Ưu điểm của Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu Quan hệ là gì?

Dữ liệu nhất quán

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ vượt trội trong việc duy trì tính nhất quán của dữ liệu trong một số trường hợp. Trên thực tế, có một số bảng trong hệ thống được liên kết với nhau. Vì vậy, khi có một thay đổi xảy ra ở một trong các bảng, nó cũng cập nhật nguyên bản bất kỳ bảng nào được liên kết.

Ví dụ: khi ai đó rút tiền từ máy ATM, họ cũng có thể thấy sự thay đổi trong số dư còn lại của họ.

Tính nguyên tử và cam kết

Mọi cơ sở dữ liệu quan hệ đều tuân theo các quy tắc nghiệp vụ rất triệt để. Vì vậy, nó sẽ chỉ thực hiện những nhiệm vụ đi kèm với những cam kết kinh doanh đó. Ví dụ: nếu cơ sở dữ liệu theo dõi một bản ghi của ba phần tử đi với nhau, nó sẽ chỉ cập nhật giá trị nếu nó cũng có thể duy trì hai bảng khác.

Vì vậy, nếu nó không thể thực hiện cùng một cam kết trong các bảng khác, nó sẽ loại bỏ yêu cầu.

Sự đơn giản

Việc quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ khá đơn giản. Nó chỉ có hàng và cột. Vì vậy, không có gì phức tạp đối với nó. Hơn nữa, cấu trúc bảng quen thuộc với bất kỳ người dùng nào và họ có thể sử dụng nó mà không cần biết bất kỳ khía cạnh nào khác.

Hơn nữa, mọi dữ liệu trên hệ thống cũng được tổ chức cẩn thận.

Dễ dàng truy xuất dữ liệu

Việc lấy dữ liệu từ loại cơ sở dữ liệu này rất dễ dàng. Trên thực tế, chúng đi kèm với rất nhiều lệnh truy vấn mà bạn có thể sử dụng để lấy thông tin chính xác mà bạn đang tìm kiếm. Hơn nữa, bạn có thể kết hợp các bảng để truy xuất thông tin khác từ nhiều bảng cùng một lúc.

Do đó, việc lọc những thứ bạn cần thật dễ dàng.

Uyển chuyển

Phần tốt nhất về cơ sở dữ liệu quan hệ là khả năng mở rộng. Bạn có thể mong đợi nó sẽ mở rộng ở một mức độ lớn và hiệu suất sẽ không bị suy giảm theo bất kỳ cách nào. Do đó, nó cung cấp một cấu trúc linh hoạt mà bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Thêm thông tin mới hoặc cập nhật những thông tin hiện có là đơn giản. Nhưng dù sao, nếu có quá nhiều thông tin và hệ thống không có tài nguyên để giải quyết vấn đề đó, thì cuối cùng nó có thể trở nên chậm một chút.

Đồng thời và khóa cơ sở dữ liệu

Chà, xung đột có thể dễ dàng phát sinh trong cơ sở dữ liệu quan hệ khi hai người dùng muốn thực hiện thay đổi trong cùng một bảng. Để tránh nó, cơ sở dữ liệu khóa bảng khi một người dùng đang truy cập nó. Nhưng nó có thể hạn chế hiệu suất của ứng dụng nếu nó khóa toàn bộ bảng.

Do đó, nhiều cơ sở dữ liệu có thể khóa bản ghi cụ thể để giữ cho ứng dụng tiếp tục chạy ngay cả khi nó đang được cập nhật.

Cũng đọc: Blockchain hoạt động như thế nào?

Cơ sở dữ liệu quan hệ Vs Công nghệ chuỗi khối: So sánh đầy đủ

Thẩm quyền

Sự khác biệt lớn đầu tiên giữa cơ sở dữ liệu quan hệ và công nghệ blockchain là chúng có các hệ thống có thẩm quyền khác nhau. Trong một hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ, luôn tồn tại một dạng quyền tập trung.

Không có hình thức phân quyền trong mô hình kiến ​​trúc của hệ thống. Về cơ bản, những gì nó làm là nó cung cấp một quyền kiểm soát duy nhất cho cơ quan quản lý và họ có thể thực hiện các thay đổi theo ý muốn.

Mặt khác, công nghệ blockchain cung cấp một cơ quan phi tập trung. Nó có nghĩa là gì? Chà, điều đó có nghĩa là nó không có bất kỳ cơ quan trung ương hoặc người trung gian nào khi duy trì sổ cái.

Do đó, người dùng có toàn quyền kiểm soát những gì sẽ xảy ra trong hệ thống. Do đó, không cơ quan trung ương nào có thể thực hiện các thay đổi theo ý muốn.

Ngành kiến ​​trúc

Một sự khác biệt lớn giữa cơ sở dữ liệu quan hệ và công nghệ blockchain là cả hai đều có kiến ​​trúc khác nhau khi nói đến hệ thống sổ cái của chúng. Về cơ bản, một hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ có một mô hình máy khách-máy chủ điển hình. Mặc dù đây là cấu trúc chính của hệ thống internet của chúng tôi trong một khoảng thời gian rất dài, nhưng vẫn có những ranh giới nhất định khi nói đến điều này.

Trên thực tế, mô hình máy khách-máy chủ rất dễ bị tin tặc tấn công và thỉnh thoảng bị tấn công. Mặt khác, blockchain cung cấp kiến ​​trúc ngang hàng chứ không phải là máy khách-máy chủ. Tại đây, người dùng trên nút có thể kết nối với nhau bằng các giao thức mật mã. Hơn o, nó làm tăng tình trạng bảo mật của hệ thống sổ cái và do đó, rất ít bị hack.

Xử lý dữ liệu

Cả hai công nghệ xử lý dữ liệu rất khác nhau. Đối với cơ sở dữ liệu quan hệ, nó hỗ trợ CRUD. Điều đó có nghĩa là, trong hệ thống đó, người dùng có thể Tạo, Đọc, Cập nhật và Xóa. Trong thực tế, với quá nhiều quyền tự do thay đổi hoặc thay đổi, giá trị trong hệ thống dẫn đến rất nhiều hư hỏng. Mọi người chỉ có thể thay đổi giá trị để nhận được nhiều lợi ích hơn.

Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, cơ quan quản lý có thể thay đổi hoặc xóa thông tin quan trọng đối với công ty. Tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân của họ.

Mặt khác, blockchain chỉ cung cấp cho bạn quyền đọc và ghi. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, nó cũng có thể hạn chế hai hình thức truy cập đó của quần chúng. Vì vậy, ở đây, bạn chỉ có thể chèn dữ liệu một lần và sau đó, bạn không thể cập nhật hoặc xóa dữ liệu đó bao giờ.

Hãy chuyển sang phần của cơ sở dữ liệu quan hệ này với hướng dẫn so sánh công nghệ blockchain.

Toàn vẹn dữ liệu

Blockchain đi kèm với mức độ toàn vẹn cao hơn so với hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ. Làm sao? Trước hết, bất kỳ ai cố gắng thay đổi giá trị trong giao dịch rõ ràng cũng sẽ thay đổi Hash ID.

Do đó, khối sau đó sẽ tách khỏi chuỗi ban đầu và trở nên không hợp lệ. Hơn thế nữa, các blockchains cung cấp các lớp bảo mật khác ở mọi điểm dễ bị tấn công, chẳng hạn như các giao thức bảo mật bổ sung trong quy trình ủy quyền, v.v. Do đó, công nghệ bảo toàn tính toàn vẹn của dữ liệu theo mọi cách có thể.

Nhưng không phải trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Trên thực tế, họ cung cấp tính năng tự động phát hiện lỗi và tự động điền bắt buộc. Nó có nghĩa là không ai có thể để trống bất kỳ hàng hoặc cột nào trong bảng. Hơn nữa, nó cũng có thể phác thảo loại thông tin nào sẽ đến đó như số hoặc ký tự. Nhưng nó không thể ngăn người khác thay đổi thông tin đó.

Hãy chuyển sang thuộc tính tiếp theo của công nghệ blockchain này so với hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ.

Triển khai công nghệ blockchain là một quá trình khó khăn. Tìm hiểu cách triển khai blockchain và sử dụng nó để trao quyền cho doanh nghiệp của bạn ngay bây giờ!

Minh bạch

Một tính chất tuyệt vời khác của công nghệ là nó cung cấp sự minh bạch hoàn toàn khi xác minh dữ liệu. Do đó, bất kỳ ai trên mạng sẽ tin tưởng hệ thống vì nó hoạt động dựa trên thuật toán chứng minh đầy đủ.

Hơn thế nữa, trong các chuỗi khối công khai, hệ thống sổ cái phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, trong các chế độ riêng tư, tùy chọn chế độ xem có thể bị hạn chế dựa trên các tiêu chí được xác định trước.

Mặt khác, hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ hoàn toàn không mang lại sự minh bạch. Nó hoàn toàn tập trung và người dùng không có cách nào để biết liệu cơ sở dữ liệu có thông tin phù hợp hay không.

Hơn thế nữa, họ thậm chí không thể xác minh xem những điều này là đúng hay sai. Do đó, người dùng đang dần mất niềm tin vào hệ thống.

Hãy xem thuộc tính tiếp theo của công nghệ blockchain này với hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ.

Giá cả

Chà, tôi đoán về mặt kỹ thuật, vòng này dành cho cơ sở dữ liệu quan hệ. Tại sao? Chà, cơ sở dữ liệu quan hệ là mạng kế thừa và chúng đã tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài.

Do đó, việc triển khai chúng không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, so với cơ sở dữ liệu truyền thống, cơ sở dữ liệu quan hệ mất nhiều thời gian hơn để thiết lập. Nhưng nó cũng rẻ.

Mặt khác, blockchain chỉ là một bổ sung mới cho thế giới ngay bây giờ. Nó cũng đang trên đà phát triển và do đó, việc thiết lập khá phức tạp. Do đó, tài nguyên để triển khai blockchain hơi tốn kém. Ngay cả những tài năng bạn sẽ thuê để thực hiện công việc cũng được trả lương cao hơn.

Vì vậy, bạn thấy đấy, bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn để nâng cấp lên hệ thống blockchain. Nhưng về lâu dài, khoản đầu tư chắc chắn sẽ rất xứng đáng.

Hãy xem thuộc tính tiếp theo của công nghệ blockchain này với hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ.

Hiệu suất

Thuộc tính này cung cấp một đầu ra hỗn hợp hơn nhiều. Trên thực tế, khi nói đến cơ sở dữ liệu quan hệ, bạn sẽ nhận được đầu ra nhanh hơn nhiều so với blockchain. Nhưng làm thế nào để một mạng kế thừa mất ít thời gian hơn để hoạt động?

Đó là vì hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ không có các chức năng phức tạp như đồng thuận hoặc bất kỳ giao thức nào khác có thể làm chậm hệ thống.

Hơn thế nữa, vì cơ quan trung tâm quản lý hệ thống, không có lưu lượng truy cập quá lớn làm ngộp tất cả băng thông.

Mặt khác, chuỗi khối nhanh hơn nhiều khi có số lượng nút hạn chế. Nhưng khi con số đó bắt đầu tăng lên, hệ thống sẽ trở nên chậm hơn theo thời gian. Vì vậy, hiệu suất của blockchain thay đổi theo thời gian.

Hãy xem thuộc tính tiếp theo của công nghệ blockchain này với hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu quan hệ.

Mật mã học

Cuối cùng, cơ sở dữ liệu quan hệ không có bất kỳ mã hóa nào trong hệ thống. Nó không giống như bạn không thể mã hóa thông tin. Nhưng vấn đề là, trong cơ sở dữ liệu, người dùng truy vấn về việc tìm kiếm một số thông tin nhanh chóng bằng cách sử dụng các mối quan hệ giữa các bảng. Nhưng nếu bạn sử dụng mã hóa, hệ thống sẽ phải giải mã từng giá trị một trước khi biết giá trị nào là cần thiết.

Do đó, nó tạo ra một lỗ hổng bảo mật cho cơ sở dữ liệu. Mặt khác, blockchain cung cấp mật mã để bảo mật tất cả thông tin trong hệ thống. Bất kỳ ai cố gắng thay đổi giá trị sẽ có kết quả hoàn toàn khác. Mã hóa rất chắc chắn và không ai có thể thay đổi được điều đó.

Cơ sở dữ liệu quan hệ của Blockchain Vs: Bảng so sánh

Cơ sở dữ liệu BlockchainRelational
Thẩm quyền Phi tập trung Tập trung
Ngành kiến ​​trúc Mô hình ngang hàng Mô hình máy khách-máy chủ
Hiệu suất Tương đối chậm hơn Nhanh
Giá cả Tốn kém Rẻ
Xử lý dữ liệu Chỉ đọc và viết Tạo, Đọc, Cập nhật, Xóa
Toàn vẹn dữ liệu Có tính toàn vẹn của dữ liệu Không có tính toàn vẹn của dữ liệu
Minh bạch Trong suốt Không minh bạch
Mật mã học ×

Phần kết luận

Cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ có những điểm tương đồng và chúng cũng khác nhau rất nhiều. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể sử dụng chúng thay thế cho nhau thì bạn đã rất sai lầm. Trên thực tế, cơ sở dữ liệu quan hệ là một trong những nâng cấp tốt nhất của hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống. Tuy nhiên, nó vẫn đi kèm với rất nhiều sai sót.

Kết quả là, blockchain, một dạng hệ thống sổ cái mới, sẽ thay thế nó. Rõ ràng, nó cũng có một số hạn chế, nhưng nó đã tốt hơn rất nhiều so với cơ sở dữ liệu quan hệ. Cuối cùng, bạn phải chọn những gì bạn nên sử dụng cho công ty của mình.

Nếu bạn chỉ là người mới làm quen với lĩnh vực blockchain và muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi cho nó.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map