Được phép so với Blockchains không được phép

Bạn có muốn so sánh blockchain được phép và không được phép không? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi.

Rõ ràng, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nội dung trực tuyến cho bạn biết sự khác biệt, nhưng chúng quá mơ hồ hoặc quá phức tạp đối với hầu hết người đọc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh bằng cách khám phá các khía cạnh khác nhau của cả blockchain được phép và không được phép.

Khi ý tưởng blockchain lần đầu tiên được giới thiệu cách đây một thập kỷ, nó đã thay đổi cách chúng ta giải quyết vấn đề. Ý tưởng về blockchain công khai là mới. Tuy nhiên, nó không chỉ là một giải pháp hoàn chỉnh. Trên đây, tất cả những điều này, chúng tôi cũng có khái niệm về công nghệ sổ cái phân tán.

DLT là khái niệm bao trùm của công nghệ blockchain. Nó bao gồm tất cả các loại công nghệ blockchain khác nhau. Và, trong các loại blockchain này, chúng tôi có các loại blockchain được phép và không được phép được phân loại rộng rãi.

Bên dưới nó, chúng tôi có các loại blockchain khác như private, public và hybrid. Nếu bạn muốn biết thêm về các loại công nghệ blockchain, hãy xem bài báo về các loại blockchain.

 

Blockchain được phép so với Permissionless

Ghi chú: Bạn cũng có thể lưu bài viết dưới dạng PDF và chia sẻ nó với bạn bè của bạn dưới dạng pdf blockchain được phép và không được phép!

Trước khi chúng ta tiếp tục và thực hiện so sánh blockchain được phép và không được phép, hãy cùng giới thiệu ngắn gọn về công nghệ blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain là một mạng ngang hàng không yêu cầu một thực thể tập trung hoạt động. Các đồng nghiệp trong mạng có thể giao dịch. Để xác thực các giao dịch, mỗi blockchain sử dụng các thuật toán đồng thuận. Các thuật toán này hoạt động khác nhau tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng mạng và thiết kế. 

Các giao thức mật mã cùng với thuật toán đồng thuận đảm bảo rằng mạng an toàn và tất cả dữ liệu đều tốt.


Tính năng khác của Blockchain là tính bất biến. Nó đảm bảo rằng không có dữ liệu nào có thể thay đổi sau khi nó được ghi. Các tính năng chính khác của công nghệ blockchain bao gồm tính minh bạch và tin cậy. 

Về mặt kỹ thuật, nó phức tạp hơn vẻ ngoài của nó. Để biết thêm thông tin về blockchain, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi tại đây: Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu.

Công nghệ chuỗi khối cũng có nhiều trường hợp triển khai hoặc sử dụng bao gồm tài chính, chăm sóc sức khỏe, hậu cần, an toàn thực phẩm, cờ bạc, v.v. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các ca sử dụng, hãy xem các bài viết sau.

 • 10+ Các trường hợp sử dụng Blockchain doanh nghiệp phải biết
 • Sử dụng chuỗi khối: Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Trước khi chúng ta đi và thảo luận về sự so sánh giữa blockchain được cấp phép và không được phép, chúng ta cần hiểu sự khác biệt giữa các hệ thống tập trung và phi tập trung.

 

Sự khác biệt giữa các hệ thống tập trung và phi tập trung

Hệ thống tập trung là cốt lõi của mọi thứ bạn thấy ở đó. Chúng được tạo và kiểm soát bởi một thực thể hoặc các thực thể và có toàn quyền kiểm soát mạng.

Ví dụ, các chính phủ hiện tại sử dụng các hệ thống tập trung để cung cấp dịch vụ của họ. Các doanh nghiệp cũng không khác gì khi họ sử dụng các mạng tập trung để điều hành công việc kinh doanh của mình.

Sự hiểu biết rõ ràng giữa các hệ thống tập trung và phi tập trung là rất quan trọng vì chúng sẽ giúp hình dung sự so sánh giữa các blockchain được phép và không được phép.

Ngoài ra, các hệ thống tập trung có một tính năng rất độc đáo gắn liền với mỗi một trong số chúng, tức là quyền phân cấp. Vì vậy, bạn sẽ phải tuân theo một quy trình và sau đó quá trình xác minh sẽ bắt đầu.

Ví dụ: nếu bạn muốn có thẻ tín dụng, trước tiên bạn cần phải được xác minh và phê duyệt, trước khi bạn nhận được thẻ tín dụng và chính thức trở thành một phần của mạng lưới của họ.

Nhưng dù sao, nhận được sự chấp thuận là không đủ nữa vì bạn sẽ phải tuân theo các quy tắc. Hơn nữa, các công ty thẻ tín dụng có thể dễ dàng dừng thẻ của bạn bất cứ lúc nào họ muốn. Họ không cần sự cho phép của bạn. Tóm lại, tất cả quyền lực là của nhà cung cấp dịch vụ.

Giờ đây, với mạng lưới phi tập trung, mọi thứ đã khác vì không có sự kiểm soát trung tâm. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới và trở thành một phần của nó. Không cần xin phép bất kỳ điều gì.

Một trong những ví dụ về mạng phi tập trung là bitcoin, nơi bất kỳ ai cũng có thể tạo ví và trở thành một phần của nó. Điều này cũng có nghĩa là không có yêu cầu hoặc rào cản nào để trở thành một phần của nó.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một phần của nó và chuyển tiền hoặc tham gia vào quá trình khai thác.

 

Được phép so với Blockchains không được phép

Với sự hiểu biết rõ ràng về blockchain và sự khác biệt giữa các hệ thống phi tập trung và tập trung, hãy cùng khám phá các blockchain được phép và không được phép.

Hãy bắt đầu với định nghĩa của họ về từng người trong số họ.

Blockchains không cho phép là gì?

Các blockchains không được phép là các blockchains không yêu cầu quyền tham gia và tương tác. Chúng còn được gọi là blockchain công khai. Hầu hết thời gian, blockchain không được phép là lý tưởng để chạy và quản lý các loại tiền kỹ thuật số.

Trong một chuỗi khối không được phép, người dùng có thể tạo một địa chỉ cá nhân và sau đó tương tác với mạng bằng cách giúp mạng xác thực các giao dịch hoặc chỉ cần gửi giao dịch cho một người dùng khác trên mạng.

Loại blockchain không được phép đầu tiên là Bitcoin. Nó cho phép người dùng chuyển các loại tiền kỹ thuật số với nhau. Ngoài ra, người dùng có thể tương tác với mạng bằng cách tham gia vào quá trình khai thác. Đó là một quá trình giải các phương trình toán học phức tạp và sau đó sử dụng nó để xác thực các giao dịch. Thuật toán đồng thuận được sử dụng bởi bitcoin là Bằng chứng làm việc (PoW).

Ngoài ra còn có các blockchain khác không được phép. Ethereum (ETH) là một loại không được phép công khai phổ biến khác sử dụng một phương pháp đồng thuận khác là Proof-of-Stake (PoS). Nó cũng giới thiệu các khái niệm khác như hợp đồng thông minh.

Cũng đọc, Giới thiệu về các Blockchains được phép

Đặc điểm của Blockchains không được phép

Các blockchains không được phép có một số đặc điểm thú vị. Hãy liệt kê chúng bên dưới.

 • Thực sự phi tập trung → Công nghệ blockchain không được phép thực sự phi tập trung. Nhưng, chúng ta có nghĩa là gì khi thực sự phi tập trung? Chà, có một số nền tảng không thực sự phi tập trung. Chúng tôi sẽ nói về chúng ngay sau đây.
 • Ẩn danh → Blockchain không có quyền được mở cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không ẩn danh. Bất kỳ ai tham gia mạng đều có thể ẩn danh vì bạn sẽ không cần KYC để tham gia và điều hướng mạng. 
 • Minh bạch → Các nút công khai có thể thấy các giao dịch, làm cho mạng trở nên minh bạch.
 • Lòng tin → Bạn có thể theo dõi hoặc đọc các giao dịch. Do đó, bạn có thể tin tưởng các chuỗi khối không được phép này hơn là một chuỗi khối đóng hoặc được cấp phép.
 • Bất biến → Mọi dữ liệu trên nền tảng đều không thay đổi, có nghĩa là bạn không thể thay đổi chúng bất cứ lúc nào.
 • Bảo mật nâng cao → Mật mã và các thông số bảo mật khác làm cho các blockchains không được phép an toàn hơn.

Ngoài những điều này, một đặc điểm lớn khác của blockchain không được phép là bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng nếu họ muốn. Các blockchain không có quyền cũng rất tốt khi khuyến khích người dùng trong mạng. Chúng có thể được sử dụng để cải thiện những người tham gia vì nó mang lại sự minh bạch và tin cậy cho toàn mạng.

Ưu điểm của Blockchains không cho phép

Từ các đặc điểm của chính nó, chúng tôi có thể liệt kê những lợi thế của các blockchain không được phép.

 • Các blockchains không có quyền được mở cho tất cả
 • Nó mang lại niềm tin cho tất cả người dùng hoặc bất kỳ thực thể nào tương tác với nó.
 • Các blockchains không được phép cũng khuyến khích người dùng tham gia vào các hoạt động mạng.

Nhược điểm của Blockchains không được phép

Cũng có những nhược điểm của blockchain không được phép bao gồm những điều sau.

 • Một chuỗi khối không được phép chậm khi nói đến tốc độ giao dịch.
 • Các loại blockchain này khó mở rộng hơn.
 • Không phải tất cả các blockchain không được phép đều tiết kiệm năng lượng và có thể yêu cầu sức mạnh tính toán tốt để xác thực các giao dịch.

Các trường hợp sử dụng của Permissionless Blockchain

Có nhiều trường hợp sử dụng của blockchain không được phép. Một số trong số chúng bao gồm những điều sau

 • Nhận dạng kỹ thuật số
 • Biểu quyết
 • Gây quỹ

Và hơn thế nữa!

Lời giải thích rõ ràng về blockchain không được phép, hy vọng, đã cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về blockchain được phép và không được phép.

Blockchains được phép là gì?

Các blockchain được phép hoàn toàn trái ngược với các blockchains không được phép. Bạn có thể nghĩ về blockchain được cấp phép trên các dòng của blockchain riêng tư khi chúng bị đóng.

Có nhiều lý do để đóng các blockchains được cấp phép một cách xen kẽ. Sự khác biệt lớn nhất giữa blockchain không được phép và được phép là không phải ai cũng có thể tham gia vào blockchain. Nó yêu cầu sự cho phép đặc biệt từ quản trị viên mạng hoặc chủ sở hữu để tham gia mạng.

Vì vậy, tại sao chúng ta cần các blockchain được cấp phép? Mục đích duy nhất là tạo ra một mạng lưới blockchain được tách khỏi công chúng. Không phải tất cả các blockchains đều cần phải công khai và các tổ chức đơn giản là không đủ khả năng để công khai các quy trình hoặc dữ liệu của họ. Đây là nơi mà blockchain được cấp phép quá hữu ích ngay cả khi nó thay đổi một chút so với tính năng cốt lõi của blockchain, tức là phân quyền. 

Các ngân hàng, công ty hoặc các tổ chức khác có thể sử dụng blockchain được phép cần bảo mật dữ liệu của họ và không gặp vấn đề gì khi tuân thủ các quy định.

Một trong những ví dụ điển hình về blockchain được cấp phép là Ripple (XRP).

Cũng đọc, Giới thiệu về các Blockchains được phép

Đặc điểm của Blockchain được phép

Có nhiều đặc điểm của các blockchain được cấp phép bao gồm những đặc điểm sau:

 • Thay đổi phân quyền → Nếu ​​bạn nghĩ rằng phân quyền chỉ có thể được thực hiện theo một cách, thì bạn đã nhầm. bạn có thể đạt được sự phân quyền thông qua nhiều cách khác nhau như giữ sự quan tâm của chủ sở hữu nhưng vẫn đảm bảo một số tính năng cơ bản phù hợp với công nghệ blockchain. Chúng ta có thể coi đó là các cấp độ phân quyền. Trong trường hợp của một mạng công cộng, chúng tôi có toàn quyền phân quyền vì nó phù hợp với triết lý của chính mạng đó. Giờ đây, không phải thực thể nào cũng có thể thực hiện phân quyền hoàn toàn và phải thích ứng với phiên bản phân quyền nhẹ hơn, trong đó cơ quan trung ương phê duyệt ai tham gia và ai không tham gia. Sự phân quyền được sử dụng bởi các blockchain được phép cũng linh hoạt hơn vì các mạng riêng được tự do sử dụng các thuật toán đồng thuận mà họ lựa chọn.
 • Quản trị & rarr; Các mạng được phép do tổ chức quản lý. Họ chỉ định các thành viên cho mạng lưới kinh doanh và đảm bảo rằng hầu hết mạng lưới có tính chất phi tập trung với một số quyền kiểm soát trung tâm. Trong một mạng được cấp phép, tổ chức có thể quyết định bao gồm (các) nút trình xác thực để xác thực các giao dịch.
 • Khả năng tùy chỉnh → Các tổ chức có thể tùy chỉnh mạng dựa trên yêu cầu của họ.
 • Có hiệu quả → Các blockchain được phép hoạt động hiệu quả khi nói đến tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng
 • Ẩn danh và minh bạch → Các blockchain riêng tư được biết đến với tính minh bạch và theo định nghĩa không cần phải là một. Tuy nhiên, họ có thể chọn minh bạch bằng cách đảm bảo rằng có sự tin cậy trong tổ chức. Khi nói đến quyền riêng tư, mỗi danh tính cá nhân được bảo vệ bằng mật mã. Chỉ thực thể tập trung mới biết về cá nhân vì họ cần thực hiện KYC khi tham gia mạng. 

Ưu điểm của Blockchain được phép

Có những lợi thế rõ ràng của blockchain được cấp phép. Hãy liệt kê một vài trong số chúng dưới đây.

 • Blockchain được phép có xu hướng nhanh chóng vì chúng có thể chọn phương pháp đồng thuận của riêng mình và không cần mọi nút cho mục đích xác thực.
 • Chúng có thể mở rộng hơn nhiều.
 • Đối với các tổ chức, chuỗi khối (consortium) được ủy quyền có thể cung cấp nhiều khả năng tùy chỉnh hơn.
 • Các blockchain được phép cũng có thể tuân theo cấu trúc quản trị.

Nhược điểm của Blockchain được phép

Blockchain được cấp phép có một số nhược điểm bao gồm những điều sau

 • Một blockchain được cấp phép không thực sự phi tập trung.
 • Chúng kém minh bạch hơn
 • KYC của thành viên được yêu cầu tham gia mạng với sự chấp thuận của quản trị viên
 • Ít ẩn danh hơn

Các trường hợp sử dụng của Blockchain được phép

Có nhiều trường hợp sử dụng của blockchain được phép bao gồm

 • Nghiên cứu
 • Theo dõi thực phẩm
 • Ngân hàng và thanh toán
 • Quyền sở hữu tài sản
 • Biểu quyết nội bộ
 • Quản lý chuỗi cung ứng

Lời giải thích rõ ràng về blockchain được phép, hy vọng, đã cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về blockchain được phép và không được phép.

 

Cách các blockchain được phép và không được phép giống nhau như thế nào

Với sự hiểu biết rõ ràng về định nghĩa, ưu điểm, nhược điểm và trường hợp sử dụng của cả blockchain được phép và không được phép, bây giờ cần phải tìm hiểu những điểm tương đồng giữa chúng.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn tốt hơn khi nói đến blockchain được phép và không được phép.

Hãy cùng điểm qua những điểm tương đồng của cả blockchain không được phép và được phép bên dưới.

 • Cả hai loại blockchain đều thuộc định nghĩa sổ cái phân tán. Điều này có nghĩa là cả hai đều là sổ cái phân tán và có thể được sử dụng để lưu trữ và giao dịch dữ liệu một cách an toàn trong giới hạn của nó.
 • Vì cả hai đều là DLT nên chúng sử dụng cơ chế đồng thuận để xác thực các giao dịch. Tuy nhiên, sự lựa chọn phụ thuộc vào blockchain và những gì họ đang cố gắng đạt được.
 • Cuối cùng, cả hai dữ liệu lưu trữ của DLT đều ở trạng thái bất biến. Điều này có nghĩa là bạn không thể thay đổi hoặc cập nhật dữ liệu sau khi thêm dữ liệu đó vào sổ cái, mang lại độ tin cậy cho mạng.

 

Các blockchain được phép thực tế hơn

Được rồi, chúng tôi đã học được rất nhiều về blockchain được phép và không được phép. Nhưng, cái nào thực tế hơn? Như bạn có thể thấy rằng cả hai loại đều có các trường hợp sử dụng, ưu điểm, nhược điểm và điểm giống nhau.

Mỗi một trong số chúng phục vụ cho một trường hợp sử dụng cụ thể mà trường hợp kia chỉ đơn giản là không thể đáp ứng.

Nói tóm lại, các blockchain được phép hoàn toàn trái ngược với không được phép. Ngoài ra, chúng thực tế hơn và có các trường hợp sử dụng tốt hơn cho thế giới thực.

Các chuỗi khối không được phép chỉ tốt cho các dự án mà đối tượng hầu như là tất cả mọi người – ví dụ: nếu bạn đang chạy một mạng tiền điện tử, thì rõ ràng là bạn nên sử dụng mạng không được phép, ví dụ: bitcoin.

Bây giờ, có thể có một loại tiền tệ cho một mạng riêng, nhưng đó luôn là một tiện ích bổ sung chứ không phải là trọng tâm chính của việc giữ một mạng riêng. Vấn đề là tiền tệ được liên kết với một mạng lưới sẽ luôn ít được chú ý hơn.

Một công ty hoặc tổ chức kiểm soát các blockchain được phép, do đó, nó luôn là cách tiếp cận thiết thực hơn. Không có công ty nào muốn làm việc trên một blockchain công khai nơi dữ liệu và bí mật thương mại của họ không được bảo mật.

Ngoài ra, các blockchain được phép hoạt động hiệu quả hơn và cho phép các công ty tích hợp các quy trình của họ mà không cần lo lắng về các vấn đề về hiệu suất hoặc khả năng mở rộng.

Cũng có ý kiến ​​về cách các blockchains nên được định nghĩa. Về cốt lõi, chúng tôi có phân quyền, nhưng không phải mạng nào cũng đủ khả năng làm điều đó.

 

Tóm lược

Điều này dẫn chúng ta đến sự kết thúc của các blockchain được phép và không được phép. Hãy tóm tắt những gì chúng ta đã học được trong bài viết.

Blockchains không được phép hoặc blockchain công khai thực sự mở về bản chất. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng.

Tuy nhiên, để thực hiện chức năng, nó cần sử dụng một thuật toán đồng thuận có thể xác thực các giao dịch và giúp ghi dữ liệu vào sổ cái. Trong một chuỗi khối không được phép, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, đọc, viết hoặc kiểm tra các giao dịch mà không cần xin phép bất kỳ ai.

Ngoài ra, nó minh bạch và cho phép người dùng tải xuống sổ cái trên máy tính của họ để thực hiện các tác vụ chuyên sâu khác được liên kết với blockchain công khai.

Cuối cùng, blockchain không được phép có thể sử dụng các thuật toán đồng thuận khác nhau bao gồm Proof-of-Work (PoW), Proof-of-Stake (PoS) hoặc các thuật toán khác. Điều này có nghĩa là blockchain không được phép đòi hỏi rất nhiều năng lượng để hoạt động bình thường và đó là một trong những nhược điểm.

Mặt khác, các blockchain được phép hoàn toàn trái ngược với blockchain không được phép vì chúng cung cấp các mạng riêng tư.

Chúng không công khai và cần sự cho phép của chủ sở hữu hoặc quản trị viên để tham gia mạng. Điều này cũng có nghĩa là người dùng cũng cần thực hiện KYC trước khi họ tham gia mạng.

Hầu hết thời gian, các tổ chức tư nhân phát triển và duy trì blockchain riêng tư / liên kết. Họ có toàn quyền tùy biến theo yêu cầu của họ. Nói tóm lại, các blockchains được cấp phép là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho các doanh nghiệp.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về việc so sánh blockchain được phép và không được phép? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map