Blockchain vs Hashgraph vs Dag vs Holochain: Các loại DLT

Bài viết này thảo luận về các loại công nghệ sổ cái phân tán và so sánh chi tiết giữa Blockchain vs Hashgraph vs DAG vs Holochain.

Công nghệ chuỗi khối đã hoàn thành một thập kỷ tồn tại. Điều thú vị là nó đã từng xảy ra, mười năm đầu tiên đã mang lại cho bề mặt những nguồn đầu tư mới và thú vị với một số người đam mê trở thành tỷ phú giàu có chỉ trong một đêm.

Tuy nhiên, điểm nổi bật thú vị nhất trong mười năm qua của tiền điện tử là công nghệ sổ cái phân tán (DLT) làm nền tảng cho các loại tiền kỹ thuật số.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchains doanh nghiệp

Khái niệm về công nghệ phân tán ra đời như thế nào?

Blockchain lần đầu tiên xuất hiện trên các tiêu đề phổ biến ngay sau bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên. Thập kỷ qua là chứng kiến ​​cho những phát triển thú vị trong đó công nghệ sổ cái phân tán hoặc blockchain theo các thuật ngữ khác đã tìm thấy nhiều trường hợp sử dụng bên cạnh việc cung cấp năng lượng cho tiền điện tử.

Tuy nhiên, sự thiếu hiệu quả mang tính hệ thống và các vấn đề về quy mô đã dẫn đến việc các nhà phát triển phải tìm kiếm các giải pháp bên ngoài blockchain. Do đó, có những phát triển mới lạ và khéo léo như Holochain, Đồ thị vòng quay có hướng (DAG) và Hashgraph. Về bản chất, ý chính là giữ cho mục đích ban đầu của blockchain tồn tại khi đối mặt với những khó khăn mới và không lường trước được.

Sự ra đời của các giải pháp mới, khác biệt chủ yếu với cấu trúc dữ liệu dựa trên blockchain, đã mang lại các cuộc thảo luận cơ bản và quan trọng khác về mạng nào là tốt nhất. Dưới góc độ này, bài báo này có ý định phân tích các mạng và làm nổi bật các điểm mạnh và hạn chế khác nhau của chúng.

Đặc biệt, bài viết sẽ so sánh Blockchain vs Hashgraph vs DAG vs Holochain. Do đó, hy vọng là người đọc có thể, một lần và mãi mãi, có thể giải quyết cuộc tranh luận xung quanh tầm quan trọng của các mạng.

So sánh các loại DLT khác nhau

Blockchain vs Hashgraph vs Dag vs Holochain

Chuỗi khối

Trong sách trắng về việc đưa bitcoin ra thế giới, (các) tác giả lưu ý rằng một mạng lưới sẽ thu thập thông tin giao dịch theo các khối. Các khối khác sẽ được xây dựng dựa trên nhau tạo thành một chuỗi khối, do đó blockchain.

Điều thú vị là mỗi khối tạo ra một hàm băm duy nhất để xác định giao dịch. Do đó, nếu một người cố gắng thay đổi các chi tiết của giao dịch, một hàm băm hoàn toàn khác sẽ được tạo. Đây sẽ là bằng chứng của một giao dịch bị hỏng và không hợp lệ.

Mặt khác, các giao dịch được xuất bản trên một sổ cái công khai mà mọi nút (người tham gia) trên mạng đều có quyền truy cập. Về cơ bản, bản chất phân tán này của sổ cái công khai khiến các bên càng khó thay đổi thông tin. Hơn nữa, điều này cũng giúp cho các giao dịch có thể diễn ra dưới sự minh bạch nghiêm ngặt.

Những phẩm chất về tính minh bạch và tính bất biến (tính toàn vẹn) này là những khía cạnh mang tính cách mạng chính đáng chú ý của các tính năng blockchain. Hơn nữa, khả năng kết hợp tính toàn vẹn và minh bạch trong lưu trữ dữ liệu và giao dịch là lý do lớn nhất khiến blockchain đang phá vỡ nhiều ngành công nghiệp.

Thật thú vị, blockchain không phải là một khái niệm mới như chúng ta vẫn nghĩ. Việc đề cập đến cấu trúc cơ bản và hoạt động của nó đã có từ hơn 27 năm trước – khi blockchain được phát minh. Tuy nhiên, bitcoin, các loại tiền điện tử khác đã đưa ra ánh sáng mới cho sự đổi mới công nghệ đột phá.

Điều đáng chú ý là chính những loại tiền điện tử này đã tạo ra nhu cầu về các giải pháp xung quanh blockchain. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của các mạng công nghệ sổ cái phân tán mới như Holochain, DAG và Hashgraph.

Như đã đề cập trước đó, trọng tâm của các mạng mới là sự cần thiết phải tạo ra một mạng có khả năng mở rộng cao. Hơn nữa, các mạng tìm cách đạt được khả năng giao dịch trên giây (TPS) cao hơn.

Hashgraph

Hashgraph là một loại công nghệ sổ cái phân tán có nền tảng nằm trong tòa nhà đồng thuận. Đặc biệt, DLT dựa vào dấu thời gian đồng thuận để đảm bảo rằng các giao dịch trên mạng đồng ý với từng và mọi nút trên nền tảng. Thuật toán đồng thuận mang lại sự mạnh mẽ và ưu việt của mạng công nghệ sổ cái phân tán.

Tìm hiểu thêm về Hashgraph là gì, tại đây.

Không giống như mạng công nghệ sổ cái phân tán truyền thống, loại xây dựng DLT này đạt được thành công trong giao dịch chỉ thông qua sự đồng thuận. Điều này có nghĩa là các nút không phải xác nhận các giao dịch diễn ra trên mạng. Do đó, người dùng không phải xuất trình bằng chứng công việc (PoW).

Khía cạnh này loại bỏ sự cần thiết của hai điều. Đầu tiên, các blockchain truyền thống dựa trên bằng chứng công việc cần nhiều tính toán để đạt được thành công trong giao dịch. Do đó, yếu tố này làm cho các giao dịch trở nên cồng kềnh, dẫn đến số lượng TPS rất thấp.

Ngược lại, Hashgraph chỉ yêu cầu các nút trên mạng đạt được sự đồng thuận thông qua kỹ thuật Gossip về Gossip và kỹ thuật bỏ phiếu ảo. Điều thú vị là các kỹ thuật này không yêu cầu bằng chứng công việc để xác thực các giao dịch. Do đó, có rất ít thời gian từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành giao dịch.

Do đó, việc thiếu bằng chứng công việc trong mạng DLT có nghĩa là có thể có hàng nghìn TPS. Điều thú vị là nhóm đằng sau Hashgraph tuyên bố mạng có thể đạt được hơn 250.000 TPS.

Với tính năng bỏ phiếu ảo và tin đồn về các kỹ thuật tin đồn, các nút trên Hashgraph DLT có thể trải nghiệm sự công bằng. Đặc biệt, việc đánh dấu thời gian đồng thuận tránh được các vấn đề về blockchain như hủy giao dịch hoặc bằng cách đưa chúng vào các khối trong tương lai.

Đồ thị Acyclic có hướng (DAG)

Hashgraph không phải là nỗ lực duy nhất để sửa chữa những hạn chế của blockchain. Giống như đã đề cập trước đó, các nhà phát triển đang tập trung vào cấu trúc dữ liệu của mạng công nghệ sổ cái phân tán có ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng. Theo cách tương tự này, đồ thị vòng có hướng (DAG) sử dụng một cấu trúc dữ liệu khác mang lại sự đồng thuận hơn.

Đặc biệt, DAG là một loại công nghệ sổ cái phân tán dựa trên các thuật toán đồng thuận. Các thuật toán đồng thuận hoạt động theo cách mà các giao dịch chiếm ưu thế chỉ cần sự hỗ trợ của đa số trong mạng lưới. Trong một mạng lưới như vậy, có nhiều sự hợp tác hơn, làm việc theo nhóm và các nút có quyền bình đẳng.

Không giống như các công nghệ blockchain truyền thống nơi bằng chứng công việc là chìa khóa, DAG đảm bảo rằng có sự công bằng. Sự công bằng này tạo ấn tượng rằng mạng lưới bám sát mục tiêu ban đầu của công nghệ sổ cái phân tán. Đặc biệt, mục đích chính của DLT là dân chủ hóa nền kinh tế internet.

Ví dụ, một mạng blockchain riêng dựa vào sự lãnh đạo tập trung, lấy đi tính dân chủ từ DLT. Ngược lại, loại công nghệ sổ cái phân tán này mang lại ý nghĩa như nhau cho mỗi và mọi nút tồn tại trong mạng. Do đó, điều này có nghĩa là mỗi nút không phải tham chiếu đến một nút khác.

Đã có những dự án như ByteBall đang sử dụng cấu trúc DAG để tạo ra các mạng thế hệ mới không có giới hạn của blockchain truyền thống – ByteBall là gì. Một trong những mạng “thế hệ mới” đáng chú ý nhất sử dụng cấu trúc dữ liệu DAG là IOTA’s Tangle.

Tại đây, các thợ đào / nút có thể thực hiện các nhiệm vụ kép trong đó các nút trong blockchain thực hiện riêng biệt. Điều này có nghĩa là một người khai thác trên Tangle có thể phát hành một giao dịch và xác thực một giao dịch cùng một lúc.

Holochain

Loại công nghệ sổ cái phân tán này tự hào rằng nó là thứ ra đời sau công nghệ blockchain. Bất chấp những tuyên bố táo bạo của họ có nhiều cường điệu, nhóm Holochain thực sự có một số đề xuất vững chắc cạnh tranh với các nền tảng khác. Đặc biệt, Holochain sau khi cách mạng hóa hoàn toàn internet như chúng ta đã biết.

Một trong những tầm nhìn thú vị của Holochain là thay đổi cấu trúc hiện tại của internet. Internet ngày nay được cấu trúc theo cơ sở máy chủ-máy khách. Điều này có nghĩa là phân quyền không phải là tối ưu. Hơn nữa, có rất ít dân chủ và tự do liên quan đến việc sử dụng tài nguyên.

Do đó, Holochain muốn tạo ra một mạng phân tán cũng có thể là nền tảng của “internet thế hệ tiếp theo”. Theo whitepaper của nền tảng, Holochain là sự kết hợp của blockchain, BitTorrent và Github. Điều này có nghĩa là đây là một DLT phân phối giữa các nút để tránh bất kỳ trường hợp kiểm soát tập trung nào đối với luồng dữ liệu.

Một nền tảng phân tán chỉ đơn giản ngụ ý rằng mỗi nút sẽ chạy trên một chuỗi của chính nó. Điều này có nghĩa là các nút hoặc thợ đào có quyền tự do hoạt động một cách tự chủ. Trong cái mà nhóm đằng sau Holochain gọi là bảng băm phân tán (DHT), người dùng có thể lưu trữ dữ liệu bằng các khóa nhất định. Tuy nhiên, dữ liệu này vẫn ở các vị trí thực tế được “phân phối” ở nhiều vị trí khác nhau trên toàn cầu.

Ưu điểm của Holochain

Phần thú vị của cấu trúc dữ liệu này là mạng không gặp phải gánh nặng tắc nghẽn phổ biến trên một blockchain truyền thống. Sự “phân tán” này của các vị trí lưu trữ dữ liệu giúp giải phóng mạng và cung cấp thêm không gian cho khả năng mở rộng. Do đó, các giao dịch qua mạng này có thể dễ dàng đạt được hàng triệu TPS.

Khả năng mở rộng là một vấn đề lớn đang ảnh hưởng đến cả nền tảng blockchain công khai và riêng tư. Ví dụ, các nhà phát triển thường gặp phải những trở ngại lớn trong khi tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên blockchain truyền thống. Điều này là do họ cần xác thực từ cộng đồng khổng lồ có mặt trên nền tảng.

Ngược lại, một nhà phát triển trên nền tảng Holochain sẽ chỉ cần xác nhận từ một chuỗi duy nhất tạo nên toàn bộ mạng DLT. Do đó, có một khoảng thời gian chờ đợi đáng kể giữa yêu cầu và xác nhận trong loại công nghệ sổ cái phân tán này.

So sánh các DLT

Công nghệ sổ cái phân tán không phải là mới. Giống như đã thảo luận trước đó, công nghệ đã đi một chặng đường dài đến mức đã có những sửa đổi và lựa chọn thay thế. Hơn nữa, rõ ràng là blockchain là DLT đầu tiên được đưa vào không gian công cộng. Đây là mặc dù mô tả đầu tiên về blockchain xuất hiện gần ba thập kỷ trước.

Bằng cách phá vỡ nền tảng của cách thức mới sáng tạo để lưu trữ, chia sẻ và làm nhiều thứ khác với dữ liệu, blockchain chiếm vị trí tiên phong trong cuộc đua mạng công nghệ sổ cái phân tán. Như vậy, các đoạn tiếp theo sẽ so sánh blockchain với các mạng DLT khác.

Blockchain so với Hashgraph

Rõ ràng là blockchain và Hashgraph có nhiều điểm tương đồng vì chúng phục vụ cho một mục đích tương tự. Về cơ bản, chúng đều là một loại công nghệ sổ cái phân tán nhằm giới thiệu các hệ thống tiền tệ mới. Đặc biệt, chúng đều là ngang hàng để các giao dịch không yêu cầu cơ quan trung ương quản lý..

Ngoài ra, các DLT hoạt động trên một hệ thống dựa trên sự đồng thuận, nơi các giao dịch phải thỏa mãn những người tham gia trong mạng lưới. Điều này cần sự đồng thuận là lý do tại sao các giao dịch trên các mạng này rất minh bạch và linh hoạt. Hơn nữa, tính bảo mật cao từ bản chất mật mã của mạng đảm bảo an ninh dữ liệu cao.

Tuy nhiên, blockchain khác với Hashgraph theo những cách cơ bản hơn. Đặc biệt, Hashgraph là một phản ứng đối với những hạn chế lớn của blockchain như khả năng mở rộng và tỷ lệ giao dịch. Đặc biệt, những hạn chế này là nguyên nhân dẫn đến các ứng dụng hạn chế của DLT.

Hashgraph chủ yếu khác với blockchain khi nói đến cơ chế đồng thuận. Một mặt, blockchain chủ yếu dựa vào hoạt động của các thợ đào trong mạng lưới để tạo thuận lợi cho quá trình giao dịch. Điều này có nghĩa là một người khai thác có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của một giao dịch chỉ một mình.

Tìm hiểu thêm về Hashgraph và Blockchain tại đây.

Đặc biệt, blockchain dựa trên bằng chứng công việc mà các thợ đào có thể sử dụng để xác minh xem một giao dịch có phải là thật hay không. Như vậy, tốc độ giao dịch chậm và tốn kém. Hơn nữa, bằng chứng công việc ngụ ý rằng mạng phải chịu một gánh nặng lớn của các tính toán cồng kềnh áp đặt các lực kéo mạng.

Mặt khác, Hashgraph sử dụng một cơ chế đồng thuận không trao quá nhiều quyền hạn cho các thợ đào. Ngược lại, DLT sử dụng các thuật toán đồng thuận được gọi là Gossip về những chuyện tầm phào và bỏ phiếu ảo để quyết định giao dịch nào thành công. Bằng cách này, phần lớn có tiếng nói về giao dịch sẽ được thực hiện. Do đó, có nhiều sự công bằng hơn khi nói đến Hashgraph so với blockchain.

Blockchain so với DAG

Giống như blockchain, DAG tạo điều kiện cho các giao dịch và người ta không thể “quay lại các giao dịch” về một bước trước đó. Đặc biệt, từ acyclic trong đồ thị acyclic có hướng ngụ ý rằng các phép toán hoàn toàn là một hướng. Tương tự, tính bất biến là một khía cạnh làm cho blockchain trở nên phổ biến hơn các phương tiện lưu trữ dữ liệu hiện có trước đây.

Hơn nữa, cả hai nền tảng đều hoạt động thông qua một hệ thống dựa trên sự đồng thuận, nơi các nút quyết định điều gì sẽ xảy ra. Do đó, có một số điểm khác biệt của nền dân chủ so với các nền tảng thông qua một chỉ huy trung tâm. Thật không may, đó là xa như các điểm tương đồng đi.

Giống như Hashgraph, DAG về cơ bản khác với blockchain khi nói đến cấu trúc dữ liệu. Giống như đã thảo luận trước đó, blockchain sắp xếp các giao dịch trong các khối sao cho mỗi phần thông tin liên quan đến một giao dịch cụ thể tạo thành một khối duy nhất. Do đó, các giao dịch thành công dẫn đến các khối mới.

Ngược lại, DAG hoàn toàn làm được với các khối. Theo DAG, giao dịch trước có mối quan hệ chặt chẽ hơn với giao dịch thành công. Ví dụ: nếu bạn có ba giao dịch, X, Y và Z, bạn sẽ cần giao dịch X cho Y để thực hiện. Tương tự, giao dịch Y xác thực giao dịch Z.

Để một giao dịch thành công trên mạng DAG, nó chỉ phải xác thực hai trong số các giao dịch trước đó. Điều này có nghĩa là giao dịch sẽ chỉ cần đảm bảo rằng hai trong số các giao dịch trước đó không chứa thông tin xung đột. Thật thú vị, điều này khác rất nhiều so với blockchain, nơi một giao dịch phải xác thực nhiều giao dịch trước khi hợp lệ.

Điều này có nghĩa là một giao dịch cần nhiều thời gian hơn để giải quyết. Hơn nữa, khi các khối trong blockchain nhân lên, việc tính toán để đạt được các khối mới ngày càng trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc khai thác sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn, do đó tốn kém. Mặt khác, các giao dịch trong mạng DAG bổ sung thêm thông lượng khi có nhiều xác thực hơn xảy ra.

Blockchain so với Holochain

So với DLT, nhìn vào cấu trúc cơ bản của Holochain và blockchain mang lại những khác biệt khác nhau. Đặc biệt, cả hai khác nhau phần lớn dựa trên cấu trúc của chúng mặc dù mục đích có một số điểm tương đồng. Thật thú vị, Holochain là một loại công nghệ mang tính cách mạng tìm cách biến mọi thứ trở nên thuận lợi.

Giống như blockchain, Holochain tìm cách cho phép các giao dịch an toàn và minh bạch giữa những người chơi trên mạng. Thông tin trên cả hai nền tảng đều được bảo mật bằng mật mã và một nền tảng không thể thay đổi thông tin. Hơn nữa, cả hai nền tảng đều cho phép người dùng tương tác trên cơ sở ngang hàng. Bằng cách này, họ có thể tương tác trực tiếp và không cần cơ quan trung ương.

Holochain có tốt hơn không?

Tuy nhiên, Holochain là một cấp độ tiếp theo so với blockchain. Về cơ bản, Holochain tìm cách giới thiệu một động lực mới khác xa với mục tiêu cơ bản của blockchain. Blockchain tìm cách phân quyền các giao dịch để mọi người có thể tương tác trực tiếp mà không cần bên trung gian. Ngược lại, Holochain muốn làm cho các tương tác được phân phối.

Holochain tạo ra một mạng lưới bao gồm các mạng công nghệ sổ cái phân tán khác nhau. Do đó, DLT là một mạng lớn là vô hạn về khả năng mở rộng và số lượng giao dịch mà người dùng có thể thực hiện trong một giây.

Trên mạng blockchain, các nút dựa vào mạng duy nhất để bắt đầu và xác thực các giao dịch. Do đó, khi có nhiều khối tham gia vào chuỗi, gánh nặng tính toán cũng như các khoản phí liên quan đến giao dịch sẽ tăng lên. Ngược lại, các nút trong Holochain chạy trên chuỗi của riêng chúng. Do đó, có nhiều chỗ hơn cho các phép tính.

Thực tế là mỗi nút chạy trên chuỗi riêng của nó trong Holochain ngụ ý rằng không cần thợ đào. Do đó, phí giao dịch hầu như không tồn tại. Hơn nữa, điều này ngụ ý rằng không có mã hóa trên nền tảng mà là các hợp đồng thông minh điều khiển không gian.

Các nút chạy trên chuỗi của riêng chúng ngụ ý rằng chúng sẽ có thể xử lý sổ cái chỉ thuộc về chúng. Bằng cách này, mối quan hệ giữa các nút khác nhau trên mạng được tin cậy hoàn toàn. Hơn nữa, các dApp có không gian vô hạn để hoạt động. Vì vậy, người ta có thể mong đợi các dApp hoạt động ở mức tối ưu trong mọi trường hợp.

Tóm tắt / Nhận xét kết thúc

So sánh DLT trong Blockchain vs Hashgraph vs Dag vs Holochain mang lại những khía cạnh thú vị của nền tảng. Dù có những điểm tương đồng rõ ràng giữa các DLT, sự khác biệt cũng xuất hiện. Thật thú vị, rõ ràng là blockchain đã có từ trước cả khi báo cáo chính thức về bitcoin được phát triển bởi nghệ danh Satoshi Nakamoto.

Blockchain lần đầu tiên được đề cập trong một bài báo tìm cách bảo vệ tài sản trí tuệ bằng cách đánh dấu thời gian tài liệu. Tuy nhiên, DLT đã trở thành tiền tệ sau sự nổi tiếng của bitcoin. Với sự phổ biến kéo theo nhiều vấn đề không lường trước được như khả năng mở rộng và TPS. Ngay cả khi blockchain cố gắng khắc phục những hạn chế, các dự án khác đang hoàn toàn tạo ra loại công nghệ sổ cái phân tán mới.

Từ những điều đã nói ở trên, rõ ràng là tất cả các DLT đều chia sẻ các khía cạnh chung là minh bạch, đồng thuận, giao dịch, phân tán, ngang hàng và linh hoạt. Tuy nhiên, những khác biệt lớn xuất hiện trong cơ chế đồng thuận và cấu trúc dữ liệu trong mỗi DLT.

Bạn có thích tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản về blockchain, giống như điều này không? Sau đó, bạn chắc chắn nên tham gia khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map