Blockchain vì tác động xã hội vào năm 2020

Blockchain có khả năng thay đổi mọi thứ xung quanh chúng ta. Chủ đề của bài viết mà chúng ta sẽ thảo luận là blockchain đối với tác động xã hội. Ở đây, chúng ta sẽ khám phá cách chính xác blockchain đang thay đổi các dự án tác động xã hội.

Blockchain gần đây đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các chuyên gia trong ngành, các chuyên gia và khán giả nói chung. Lý do là cách nó giúp xóa bỏ những vấn đề mà hầu hết các ngành công nghiệp đang phải trải qua. Nếu bạn kiểm tra các trường hợp sử dụng blockchain, bạn sẽ thấy rằng tác động lớn nhất của blockchain là lĩnh vực tài chính, tiếp theo là chuỗi cung ứng, bất động sản, chăm sóc sức khỏe, v.v..

Tuy nhiên, một lĩnh vực cũng đang bị ảnh hưởng lớn là các dự án xã hội. Nếu chúng ta kết hợp giữa blockchain và tác động xã hội với nhau, chúng ta sẽ có thể tìm thấy mối quan hệ rõ ràng giữa chúng. Mục đích của bài viết là để hiểu mối quan hệ và tác động của blockchain đối với xã hội. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta thảo luận về tác động xã hội của blockchain.

Blockchain cho tác động xã hội

Bắt đầu nào.

Blockchain là gì?

Tìm hiểu về blockchain là điều cần thiết để hiểu rõ hơn về tác động xã hội của blockchain.

Blockchain là một loại công nghệ sổ cái phân tán (DLT) nơi các đồng nghiệp kết nối để tạo thành một mạng lưới và hoạt động mà không cần một thực thể tập trung. Mỗi đồng đẳng có sổ cái riêng và tham gia vào các hoạt động khác nhau, bao gồm xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng các phương pháp đồng thuận.

Blockchain Bitcoin là một ví dụ tuyệt vời. Ở đây mỗi đồng đẳng có sổ cái riêng và sử dụng Proof-of-Work (PoW).

Một số tính năng chính được cung cấp bởi blockchain bao gồm tính minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc, bảo mật, tính bất biến và sự tin cậy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn về Blockchain cho người mới bắt đầu. Muốn tìm hiểu về các tính năng, hãy xem các tính năng chính của hướng dẫn chi tiết về blockchain.

Người chơi trong chuỗi khối vì tác động xã hội

Với sự hiểu biết cơ bản của chúng tôi về blockchain đã được thiết lập, bây giờ đã đến lúc chúng ta nên tham gia vào những người chơi trong blockchain để có tác động xã hội. Còn gì tuyệt hơn khi xem những người chơi đang cố gắng cách mạng hóa công việc xã hội bằng các dự án của họ? Dưới đây là một số dự án tác động xã hội của blockchain. Bắt đầu nào.


Liên minh tác động xã hội Blockchain (BSIC)

Liên minh tác động xã hội Blockchain là một tổ chức phi lợi nhuận giúp các giải pháp blockchain phù hợp với các thách thức về môi trường và xã hội. Nó hoạt động trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Nó giúp họ ươm tạo, hợp tác và phát triển dự án. Họ nhằm mục đích cải thiện sự kết nối giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các nhà đầu tư, các nhà từ thiện và những người chơi chính khác.

Hiện tại, nó đang tập trung vào các lĩnh vực bao gồm chuỗi cung ứng, môi trường & năng lượng, bao gồm tài chính, nhân quyền, giáo dục và y tế & sức khỏe. Nó cũng có nhiều thành viên, bao gồm “Chooose,” eduDAO, Everex, Tata Consultancy Services, WWF, v.v.!

Blockchain đồng thuận cho tác động xã hội và các tổ chức phi chính phủ

Chuỗi khối đồng thuận về tác động xã hội và các tổ chức phi chính phủ do Consensys quản lý. Trọng tâm của họ là làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng cách cung cấp các nỗ lực phù hợp để cải thiện sự thành công của các dự án đối phó với các thách thức về môi trường và xã hội. Họ đang sử dụng sự giúp đỡ của cộng đồng Ethereum để giúp các doanh nhân xã hội, các tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư. Mục tiêu hướng tới là các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu. Họ tập trung vào những điều sau.

 • Quan hệ đối tác
 • Giáo dục
 • Chuỗi cung ứng và bằng chứng bất biến
 • Danh tính và Khả năng tiếp cận
 • Hỗ trợ tiền mặt và từ thiện
 • Tài sản tác động xã hội

Họ có những người đóng góp lưới tuyệt vời, những người biến dự án thành hiện thực. Họ bao gồm Alex Kostura, Silvana Rodriguez, Vanessa Grellet và những người khác. Các đối tác của họ bao gồm Maker, Tổ chức Nhân quyền RTI và các tổ chức khác.

Accenture blockchain cho tác động xã hội

Dấu giọng cũng được trả trước khi nói đến blockchain cho tác động xã hội. Sáng kiến ​​của họ là cung cấp tác động xã hội thông qua công nghệ blockchain. Để giúp cải thiện cơ hội của họ trong các dự án xã hội và hợp tác với các chính phủ, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp vì một thế giới bền vững và tốt đẹp hơn.

Các tổ chức này cũng thường xuyên thực hiện chuỗi khối cho hội nghị tác động xã hội. Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm, hãy theo dõi các trang hội nghị của họ!

Vai trò của Blockchain trong các sáng kiến ​​tác động xã hội

Tuyệt vời! Chúng tôi đã liệt kê ba trong số những người chơi trong blockchain cho các sáng kiến ​​tác động xã hội. Tất cả những điều này đều là những người chơi khá lớn và có tác động đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có ý tưởng rõ ràng về cách blockchain cải thiện các sáng kiến ​​tác động xã hội. Trong phần này, chúng ta sẽ chỉ làm điều đó và tìm hiểu về vai trò của blockchain.

Gian lận và giảm thiểu rủi ro

Một trong những lợi thế lớn nhất của blockchain đối với tác động xã hội là giảm các gian lận và rủi ro liên quan đến chính dự án. Tham nhũng là một vấn đề rất lớn, đặc biệt là ở cấp chính phủ. Điều này có nghĩa là những người tham lam sử dụng tiền nhằm mục đích cứu trợ người nghèo. Điều này có thể thực hiện được do việc sử dụng các giải pháp truyền thống không đủ minh bạch để giải quyết tham nhũng.

Cách tốt nhất để giải quyết tất cả những vấn đề này là sử dụng blockchain. Blockchain cung cấp một giải pháp chống giả mạo hoàn chỉnh trong đó mỗi giao dịch được xác minh bằng các phương pháp đồng thuận. Không có sự phụ thuộc vào một cơ quan tập trung và do đó không có bất kỳ hình thức gian lận nào. Thông tin được lưu trữ trong blockchain cũng không thay đổi, có nghĩa là khi đã được lưu trữ, nó sẽ không thể bị sửa đổi hoặc thay đổi bởi một tác nhân độc hại. Đối với các tổ chức phi chính phủ, điều này có nghĩa là các khoản đóng góp không còn có thể bị thao túng.

Giảm chi phí hành chính

Các tổ chức từ thiện đòi hỏi rất nhiều công việc để quản lý đúng cách. Điều đó có nghĩa là chi nhiều tiền cần phải chi cho chi phí hành chính. Với blockchain, những chi phí quản lý này có thể được giảm bớt. Với hợp đồng thông minh, giờ đây có thể quản lý các trung gian tài chính và pháp lý. Tự động hóa luôn hữu ích và do đó giúp mọi thứ dễ dàng giải quyết các khía cạnh đơn điệu hoặc không sáng tạo.

Trách nhiệm giải trình và tính minh bạch

Bằng cách sử dụng blockchain, giờ đây các tổ chức từ thiện có thể có trách nhiệm và minh bạch. Có một thực tế được biết là mọi người luôn nghi ngờ các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, với blockchain, các nhà tài trợ có thể chắc chắn về những gì họ đang làm. Họ có thể thấy những đóng góp của họ đang tạo ra sự khác biệt như thế nào.

Chuyển tuyến biên giới nhanh hơn

Các kênh ngân hàng truyền thống không tốt khi chuyển tiền quốc tế. Có thể mất bất kỳ khoảng thời gian nào giữa các ngày để gửi tiền. Trên hết, còn có một chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng. Vì hầu hết các tổ chức từ thiện có quy mô toàn cầu, nên họ luôn có nhu cầu thực hiện các giao dịch quốc tế. Đến muộn có thể cản trở nỗ lực của họ.

Bằng cách sử dụng blockchain, họ có thể sử dụng các loại tiền kỹ thuật số, có thể được chuyển bằng mạng mà không cần cơ quan quản lý tập trung. Với nó, họ không phải trả tiền cho bên trung gian và cũng không phải đợi quá lâu để giao dịch hoàn tất..

Cải thiện khả năng tiếp cận

Với blockchain, giờ đây mọi người đều có thể chuyển hoặc nhận giá trị. Họ không phải phụ thuộc vào ngân hàng để có thể làm tất cả những điều này. Đây là một sự bùng nổ cho các tổ chức từ thiện và các tổ chức phi chính phủ đang cố gắng giúp đỡ mọi người từ mọi hoàn cảnh. Bằng cách thực hiện cách tiếp cận này, các tổ chức từ thiện cũng không phải thực hiện chuyển khoản kép và giảm cả thời gian thanh toán và chi phí.

Các lĩnh vực xã hội bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng blockchain

Trong phần này, chúng ta sẽ đi qua các lĩnh vực khác nhau đang bị tác động bởi blockchain từ quan điểm xã hội. Các thống kê được chia sẻ trong phần này được lấy từ nghiên cứu Blockchain tiêu chuẩn cho tác động xã hội.

Nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành đòi hỏi sự quan tâm kỹ lưỡng. Nó có khả năng tác động đến một lượng lớn dân số trên toàn thế giới. Trọng tâm chính là cải thiện ba khía cạnh chính của chuỗi cung ứng trong nông nghiệp. Điều này bao gồm cải thiện tính minh bạch, truy xuất nguồn gốc và hiệu quả. Nó sẽ đảm bảo rằng nông dân được kết nối tốt với người tiêu dùng.

Một số điểm nổi bật chính được chia sẻ trong nghiên cứu bao gồm:

 • Các sáng kiến ​​mới chưa đầy hai năm.
 • Không có sáng kiến ​​mới nào có hơn 1000 người hưởng lợi
 • Một số sáng kiến ​​có khả năng tiếp cận một triệu người hưởng lợi
 • Hầu hết các ứng dụng là vì lợi nhuận

Với blockchain, những vấn đề này có thể được giải quyết. Trước hết, nó có thể làm giảm ô nhiễm và gian lận thực phẩm. Điều này có thể xảy ra với sự trợ giúp của hiệu quả và tính minh bạch của blockchain. Vai trò của Blockchain là cải thiện sự tham gia của bên thứ ba bằng cách đảm bảo rằng họ đang theo dõi, thu thập và quản lý dữ liệu theo cách tốt nhất có thể. Với blockchain, nông dân và nhà phân phối sẽ nhận được khoản thanh toán của họ nhanh hơn bao giờ hết, cải thiện khả năng làm việc trong nhóm dự án tiếp theo của họ nhanh hơn.

Dự án: AgriDigital, Hợp tác xã cơ sở, Bext360

Dân chủ và Quản trị

Lĩnh vực tiếp theo mà blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng là Dân chủ và Quản trị. Ngay bây giờ, các chính phủ đang rất chấp nhận blockchain và vai trò của nó trong việc cải thiện nền dân chủ và quản trị.

Điểm nổi bật chính

 • Các chính phủ bắt đầu blockchain ngay từ năm 2008
 • 21 sáng kiến ​​về Dân chủ và Quản trị.
 • 81% các sáng kiến ​​đã thành công vào đầu năm 2019.
 • Dưới 50% các sáng kiến ​​là vì lợi nhuận.

Các chính phủ hoạt động dựa trên sự tin tưởng. Và, đó là lúc blockchain phát huy tác dụng. Với blockchain, các chính phủ có thể giải quyết vấn đề bảo mật liên quan đến việc trao đổi dữ liệu địa chỉ. Ngoài ra, nó cũng sẽ cho phép người dùng bỏ phiếu thông qua blockchain, điều này làm cho họ có thể được đếm và theo dõi ngay lập tức.

Bằng cách sử dụng blockchain, chính phủ cũng có thể lưu trữ dữ liệu của công dân theo cách tốt hơn nhiều. Dữ liệu là bất biến, có nghĩa là không có dữ liệu công dân nào có thể bị xóa hoặc chỉnh sửa bất hợp pháp. Nó cũng cung cấp cho các cơ quan khả năng truy cập dữ liệu bất cứ khi nào họ muốn. Sự thiếu tập trung cũng có nghĩa là không có điểm trung tâm của sự thất bại. Chính phủ cũng có thể huy động vốn cộng đồng thích hợp bằng cách sử dụng blockchain.

Dự án: e-Estonia, Votem

Năng lượng, Khí hậu và Môi trường

Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng thay đổi khí hậu, năng lượng và môi trường. Với hàng triệu đô la giao dịch, điều quan trọng là phải tối ưu hóa mọi khía cạnh của lĩnh vực này. Blockchain có thể giúp cải thiện với việc sử dụng truyền tải ngang hàng và cũng mang lại cho mọi người khả năng tạo lưới vi mô.

Điểm nổi bật chính

 • Chỉ 10% các sáng kiến ​​không vì lợi nhuận trong lĩnh vực năng lượng.

Với sự trợ giúp của blockchain, lĩnh vực năng lượng có thể mang lại các giải pháp hiệu quả hơn. Điều này cũng có nghĩa là điện có thể trở nên đáng tin cậy hơn, sạch hơn và giá cả phải chăng hơn.

Dự án: Grid Singularity, ME SOLshare

Sức khỏe

Ngành y tế là một trong những ngành có rất nhiều sáng kiến ​​của các tổ chức vì lợi nhuận và phi lợi nhuận. Với blockchain, chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện hồ sơ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số. Nó cũng cải thiện quản lý chuỗi cung ứng dược phẩm. Như thường lệ, blockchain cung cấp một giải pháp phi tập trung, hiệu quả và an toàn.

Điểm nổi bật chính

 • Các sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe có tác động cao nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào.
 • Chỉ 18% các sáng kiến ​​là phi lợi nhuận.

Các lợi ích chính bao gồm hồ sơ sức khỏe điện tử thích hợp, thực hiện quyền riêng tư tốt hơn và thuốc giả.

Dự án: Modium.io

Làm từ thiện và viện trợ

Tác động xã hội có thể được nhìn thấy rõ nhất từ ​​lĩnh vực từ thiện và viện trợ. Hiện tại, các khoản viện trợ và từ thiện không đạt được mục đích sử dụng. Điều này là do sự kém hiệu quả rất lớn mà nền tảng hiện tại phải gánh chịu khi nói đến viện trợ và từ thiện. Ngay cả khi được đầu tư nhiều như vậy, vẫn cần có thêm nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu về các quyền cơ bản của con người, giảm nghèo và tiếp cận giáo dục.

Điểm nổi bật chính

 • Hơn 80% các sáng kiến ​​là phi lợi nhuận
 • Hơn 55% sáng kiến ​​tiếp cận dưới 1000 người.

Hàng tỷ đô la được đầu tư để giúp đỡ những người khó khăn. Tuy nhiên, những hỗ trợ này hầu hết bị sử dụng sai mục đích do thiếu minh bạch. Trên thực tế, hầu hết các khoản viện trợ không bao giờ đến được với những người dự định. Điều này cũng đã khiến mọi người không đóng góp cho các tổ chức phi lợi nhuận này. Blockchain có thể giải quyết tất cả những vấn đề này và giúp nâng cao niềm tin vào tổ chức phi lợi nhuận trong việc sử dụng các quỹ.

Dự án: Ixo Foundation, Disberse, RootProject

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng tôi đến cuối chuỗi khối của chúng tôi cho các bài báo về tác động xã hội. Vì vậy, bạn nghĩ gì về chủ đề này? Bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết bên dưới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map