Blockchain có thể biến đổi chuỗi cung ứng như thế nào?

Blockchain đã và đang mang tính cách mạng hóa và chuyển đổi chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp chính. Hãy cùng hiểu vai trò của Blockchain trong Chuỗi cung ứng là gì và nó có thể biến đổi Chuỗi cung ứng như thế nào.

Quản lý chuỗi cung ứng (hay mạng lưới cung ứng hoặc mạng lưới hậu cần) là hệ thống dữ liệu chứa thông tin về những thứ, hàng hóa và con người tham gia vào toàn bộ quá trình đào tạo. Các công ty đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp trên máy tính (ERP) và phần mềm quản lý chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, bất chấp chi tiêu của họ, họ có cái nhìn sâu sắc và khả năng hiển thị rất hạn chế về vị trí sản phẩm của họ tại bất kỳ thời điểm nào.

Lý do cho sự thiếu minh bạch này, trong hầu hết các trường hợp, là khoảng cách tương tự giữa tất cả các hệ thống trong công ty cũng như giữa các ranh giới của công ty. Vấn đề này có thể được giải quyết rất hiệu quả với sự ra đời của blockchain trong chuỗi cung ứng.

Với việc theo dõi tài sản chính xác, blockchain có thể cắt giảm chi phí từ cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng và làm cho việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn nhiều. Hệ thống dịch thuật của chuỗi khối trong chuỗi cung ứng có thể cung cấp tổng số thông tin về tất cả các yếu tố như nguồn nguyên liệu, nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối, địa điểm bán lẻ và cuối cùng là khách hàng..

Đăng ký ngay: Khóa học quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi khối doanh nghiệp

Những thách thức trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng

Các chuỗi cung ứng vẫn chưa cải thiện hiệu quả, theo dõi thính giác và ngăn chặn các hành vi bóc lột. Có rất nhiều thách thức trong chuỗi cung ứng. Ví dụ, một nửa chi phí vận tải tính cho các thủ tục giấy tờ trong ngành công nghiệp container. Một nghiên cứu minh họa được thực hiện bởi Oceana, tổ chức vận động đại dương quốc tế, tiết lộ rằng có tới 87% trường hợp hải sản bị dán nhãn sai. Hơn nữa, các mặt hàng tiêu dùng chính như dược phẩm, sản phẩm điện tử, sản phẩm từ các thương hiệu cao cấp, v.v. dễ bị làm giả và gian lận hơn..

Với việc giới thiệu và triển khai các chuỗi khối hỗn hợp, công khai cũng như riêng tư trong chuỗi cung ứng, các vấn đề như thế này có thể dễ dàng được giải quyết. Tác động của blockchain đối với việc quản lý chuỗi cung ứng sẽ rất lớn vì chúng có thể cải thiện đáng kể tính minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc, cũng như trách nhiệm giải trình đối với sự di chuyển của hàng hóa và hàng hóa.

 • Tên thương hiệu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu không có đủ sự minh bạch giữa khách hàng và nhà sản xuất. Blockchain đảm bảo theo dõi xuất xứ của các sản phẩm có thông tin sẽ có sẵn cho tất cả những người tham gia trong hệ thống.
 • Các tổ chức có thể phải đối mặt với những rủi ro đột ngột khi chuỗi cung ứng không ngừng mở rộng. Vấn đề này có thể được xử lý bằng blockchain trong chuỗi cung ứng, điều này sẽ cung cấp khả năng mở rộng và cung cấp quyền truy cập cho những người tham gia cơ sở dữ liệu toàn diện.
 • Việc quản lý chuỗi cung ứng của hầu hết các công ty đều có nguy cơ vi phạm quy tắc ứng xử cũng như gian lận. Các công nghệ chuỗi khối như hợp đồng thông minh cho phép kích hoạt các hành động hủy bỏ mọi cơ hội gian lận.
 • Với các đặc tính theo dõi mạnh mẽ của mình, blockchain giảm thiểu chi phí khi gặp các vấn đề như trùng lặp sản phẩm hoặc các vấn đề chất lượng bằng cách cung cấp một báo cáo mở rộng về từng sản phẩm.

Đọc ngay: Định nghĩa chuỗi khối: Ý nghĩa thực sự của công nghệ chuỗi khối

blockchain trong đồ họa thông tin chuỗi cung ứng

Blockchain đang cách mạng hóa chuỗi cung ứng như thế nào?

Các chuỗi cung ứng đã thay đổi theo thời gian, nhưng các công ty đã thất bại trong việc nâng cấp công nghệ quản lý chúng. Các hệ thống như trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) và nhắn tin XML đã không còn phù hợp nữa. Hệ thống nhắn tin điểm-điểm thường gặp sự cố đồng bộ hóa dẫn đến khoảng không quảng cáo trông giống như hai nơi cùng một lúc.

Với chi phí gia tăng trong toàn bộ chuỗi cung ứng, tỷ suất lợi nhuận ngày càng khó khăn hơn. Các nhà quản lý chuỗi cung ứng được yêu cầu theo dõi tất cả các quy trình của chuỗi cung ứng để giải quyết tất cả các kênh mà người tiêu dùng mua sản phẩm. Vậy làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó để giải quyết những vấn đề này trong các hệ thống quản lý lỗi thời? Blockchain là câu trả lời.

Cũng nên đọc: Tại sao Blockchain sẽ thay đổi thế giới?


1. Loại bỏ nhu cầu về người trung gian

Blockchain trong chuỗi cung ứng có thể giúp các đối tác của các doanh nghiệp đồng ý và chia sẻ các phần thông tin quan trọng mà không cần người trung gian kiểm tra mọi thứ. Blockchains đồng bộ hóa các giao dịch và dữ liệu cùng với toàn bộ mạng và tất cả những người tham gia xác minh các tính toán và công việc của những người khác. Lượng kiểm tra chéo khổng lồ này trong chuỗi khối là lý do tại sao Bitcoin, vốn đồng bộ hóa hàng nghìn giao dịch trên hàng trăm ghi chú mạng mỗi ngày, vẫn được coi là đáng tin cậy và an toàn..

2. Truy xuất nguồn gốc chính xác

Blockchain trong chuỗi cung ứng không chỉ là một sổ cái ảo không thể kiểm soát của các giao dịch. Công nghệ này cũng có thể ghi lại các trạng thái của sản phẩm ở mọi giai đoạn của phong cách sống của sản phẩm. Nó theo dõi sản phẩm từ các giai đoạn sản xuất và sản xuất ban đầu cho đến khi khách hàng mua nó.

Một ví dụ về blockchain phổ biến trong chuỗi cung ứng là Walmart. Walmart sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi và giám sát nguồn cung thịt lợn từ Trung Quốc. Công nghệ này theo dõi và ghi lại tỉ mỉ từng miếng thịt riêng biệt, từ nơi nó đến, từng bước trong hành trình của nó, cho đến ngày bán cho khách hàng. Do đó, công ty có toàn quyền truy cập vào tất cả dữ liệu về nó, từ nơi nó đến đến nơi nó đã biến mất.

Cũng nên đọc: Blockchain có phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn không?

3. Hợp đồng thông minh

Các doanh nghiệp có thể ngăn chặn gian lận, lừa dối và các gián đoạn khác bằng cách tích hợp các hợp đồng thông minh vào hệ thống quản lý chuỗi cung ứng của họ. Hợp đồng thông minh là một chương trình phần mềm sử dụng công nghệ blockchain để thực hiện một thỏa thuận. Hợp đồng thông minh không thể bị giả mạo vì nó hoạt động trên cơ sở lập trình của nó và sẽ tự động kích hoạt các sự kiện cụ thể.

Ví dụ: nếu chuỗi khối ghi lại rằng sản phẩm đã được phân phối, hợp đồng thông minh sẽ tự động kích hoạt thanh toán cho sản phẩm đó. Điều này rất có lợi cho những nhà cung cấp thường xuyên gặp phải vấn đề chậm trễ trong việc thanh toán. Một ví dụ điển hình về blockchain trong chuỗi cung ứng như một Hợp đồng thông minh là Transactive Grid. Ứng dụng này được tạo bằng Ethereum và cũng dựa trên blockchain. Ứng dụng theo dõi và phân phối lại năng lượng mặt trời từ các tấm pin mặt trời trong khu vực lân cận. Nó cũng tự động hóa quá trình mua và bán năng lượng mặt trời.

4. Giao dịch minh bạch hơn

Công nghệ blockchain là tất cả về sự tin tưởng, minh bạch và khả năng nghe. Các giao dịch ngân hàng truyền thống đôi khi mất nhiều ngày để xử lý và sau đó có khả năng thất bại. Với sự trợ giúp của blockchain, tiền có thể được chuyển ngay lập tức trong vòng vài phút giữa người mua và người bán.

Hơn nữa, blockchain ghi lại từng và mọi quá trình giao dịch, điều này chắc chắn không thể bị can thiệp. Blockchain lưu trữ thông tin của nó trong các ‘khối’ được phân tán rộng hơn trên toàn mạng. Điều này đảm bảo rằng tất cả những người tham gia giao dịch đều có thông tin giống nhau. Do đó, nếu bất kỳ ai trong số những người tham gia cố gắng thực hiện hành vi gian lận, họ sẽ tự động không được đồng bộ hóa và bị coi là mối đe dọa đối với hệ thống. Một ví dụ về blockchain trong chuỗi cung ứng là cách Tomcar, một nhà sản xuất xe, sử dụng bitcoin để thanh toán cho các nhà cung cấp của mình.

5. Điều kiện sản phẩm tốt hơn

Hàng tiêu dùng như thuốc, thực phẩm và các sản phẩm khác có những nhu cầu và điều kiện cụ thể phải được đáp ứng trong khi giao hàng. Điều kiện lưu trữ của sản phẩm, chẳng hạn như độ ẩm, nhiệt độ hoặc thậm chí rung động, có thể được ghi lại theo nhu cầu của họ bằng cảm biến và thông tin có thể được lưu trữ trong blockchain. Những người tham gia của chuỗi khối cụ thể đó có thể được cảnh báo ngay lập tức nếu có bất kỳ sự sai lệch nào của các điều kiện này so với tiêu chuẩn. Bây giờ ở đây, một hợp đồng thông minh đã được sử dụng. Chúng có thể được lập trình để giải quyết các vấn đề như thế này bằng cách kích hoạt các hành động và thực hiện những việc cần thiết.

Bây giờ câu trả lời cho cách blockchain đang cách mạng hóa việc quản lý chuỗi cung ứng đã được giải đáp, rõ ràng là công nghệ này có tiềm năng quan trọng như thế nào trong lĩnh vực này. Một số ngành công nghiệp quan trọng đã nhận ra khả năng của công nghệ này và bắt đầu sử dụng nó để làm lợi thế của họ.

Làm thế nào bạn có thể triển khai Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng?

Blockchain có vô số lợi ích nếu nó được tích hợp vào quản lý chuỗi cung ứng nhưng làm thế nào để triển khai blockchain trong chuỗi cung ứng? Điều quan trọng là phải tiếp cận việc triển khai Blockchain một cách cẩn thận để nhận được nhiều lợi ích nhất có thể. Các bước sau có thể giúp bạn làm điều đó:

 • Xem xét các trường hợp sử dụng Blockchain và xác định xem công nghệ này có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.
 • Tìm kiếm các đối tác hợp tác Blockchain phù hợp
 • Xác định các lĩnh vực cần triển khai blockchain trong doanh nghiệp của bạn
 • Cố gắng hướng tới khả năng tương tác dữ liệu
 • Hiểu tiềm năng của blockchain cũng như sự biến động của nó
 • Kiểm tra công nghệ thông qua một chương trình thử nghiệm.

Đọc ngay: Blockchain cho chuỗi cung ứng là người thay đổi trò chơi

Các trường hợp sử dụng chuỗi khối trong chuỗi cung ứng

Blockchain đã và đang giúp nhiều ngành công nghiệp mang lại sự chuyển đổi kỹ thuật số. Hãy cùng chúng tôi xem xét một số trường hợp sử dụng chuỗi cung ứng blockchain đời thực, quan trọng:

 • Hợp lý hóa chuỗi cung ứng dầu

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã phối hợp với Công ty CNTT IBM để khởi động một chương trình thử nghiệm trong hệ thống chuỗi cung ứng blockchain. Hệ thống theo dõi dầu từ giếng dầu đến ngay khách hàng. Nó cũng tự động hóa các quy trình giao dịch.

 • An toàn thực phẩm

Một sáng kiến ​​của Walmart, JD.com, IBM và Đại học Thanh Hoa đã cải thiện tính minh bạch và bảo vệ thực phẩm bằng cách khởi tạo một chuỗi khối trong chương trình chuỗi cung ứng. Đã nhiều lần xảy ra trường hợp các nhà bán lẻ buộc phải loại bỏ toàn bộ sản phẩm tồn kho sau khi bùng phát dịch E.coli vì việc xác định nguồn gốc của đợt bùng phát cần có thời gian. Chương trình này sẽ giúp theo dõi từng sản phẩm đến từ đâu và do đó giảm lãng phí.

 • Lĩnh vực thời trang với Martine Jarlgaard

Provenance đã hợp tác với một nhà thiết kế tên là Martine Jarlgaard để cải thiện tính minh bạch trong ngành hàng may mặc. Khách hàng sẽ có thông tin về chất lượng của sản phẩm và nếu sản phẩm đến từ các nhà máy cung cấp các điều kiện làm việc có thể chấp nhận được.

 • TagItSmartSafeguards Nguồn cung cấp rượu

Origintrail phối hợp với TagItSmart, đã theo dõi và giám sát thành công 15.000 chai rượu. Mục tiêu của chương trình này là giảm thiểu việc bán bất hợp pháp các chai rượu ở Trung Quốc. Ước tính có hơn 30.000 chai rượu được bán bất hợp pháp ở Trung Quốc mỗi giờ.

 • Công ty Louis Dreyfus

Louis Dreyfus Co., hợp tác với các ngân hàng Hà Lan và Pháp, đã thực hiện thành công một giao dịch blockchain của một lô hàng đậu nành Hoa Kỳ cho một nhà bán lẻ ở Trung Quốc. Nó tiết kiệm chi phí hơn nhiều và giảm thời gian xử lý và giao dịch và do đó được coi là thành công.

 • Theo dõi kim cương

De Beer, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, đã có sáng kiến ​​ngừng sản xuất kim cương máu bằng cách công bố kế hoạch của mình cho một chương trình cung cấp blockchain. Nó đã theo dõi khoảng 100 viên kim cương ngay từ mỏ, đến thợ cắt và máy đánh bóng, và cuối cùng là đến thợ kim hoàn. Thông tin, cũng như hình ảnh về màu sắc, chất lượng và vị trí của viên kim cương, tất cả đều được cập nhật trên hệ thống ở mỗi quá trình, đảm bảo hoàn toàn minh bạch cho người mua.

 • Kahawa 1893 và Bext 360

Kahawa 1893, một công ty cà phê thương mại trực tiếp, phối hợp với Bext 360, đã có sáng kiến ​​đảm bảo bình đẳng kinh tế cho phụ nữ ở Kenya trong chuỗi sản xuất của mình. Blockchain trong chuỗi cung ứng của Bext 360 cho phép theo dõi quá trình sản xuất tốt hơn và tạo điều kiện thanh toán cho tất cả phụ nữ sản xuất cà phê.

 • Origintrail

Origintrail, Nguồn Chắc chắn Quốc tế, Hoàn Vũ đã sử dụng blockchain để theo dõi toàn diện chuỗi cung ứng thực phẩm. 800 thử nghiệm hóa học và pháp y đã được hai phòng thí nghiệm tiến hành trên các sản phẩm và kết quả đã được tải lên blockchain của Origintrail. Nếu gambit này được áp dụng cho tất cả các ngành công nghiệp, nó sẽ không chỉ theo dõi và đảm bảo an toàn của các sản phẩm thực phẩm mà còn cả chất lượng của sản phẩm..

Từ cuối cùng

Công nghệ blockchain mới chỉ bắt đầu tìm cách ảnh hưởng đến hiệu quả của chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp lớn. Lĩnh vực blockchain dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh mẽ khi các công ty nhận ra hiệu quả và khả năng sản xuất của công nghệ này. Điều này sẽ làm tăng đột biến nhu cầu thị trường đối với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt này. Đây sẽ là thời điểm tốt để các nhà phát triển tham gia vào chuỗi cung ứng blockchain và giúp các ngành mang lại sự thay đổi. Điều này sẽ cung cấp cho họ một khởi đầu thuận lợi để có được vị trí tốt trong miền blockchain này.

Nếu bạn chỉ là một người mới làm quen và muốn tìm hiểu thêm về blockchain và bắt đầu sự nghiệp, thì hãy đăng ký vào Khóa học Cơ bản về Blockchain dành cho Doanh nghiệp Miễn phí và đặt nền tảng cho một sự nghiệp tươi sáng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map