Blockchain có thể bị tấn công không?

Vì nhiều bạn lo lắng về việc blockchain bị tấn công, chúng tôi sẽ đi sâu vào cốt lõi của các vấn đề để hiểu liệu loại kịch bản này có khả thi hay không.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà vấn đề bảo mật là mối quan tâm lớn và việc vi phạm dữ liệu xảy ra là một hoạt động hàng ngày. Cơ sở hạ tầng internet mà chúng ta sử dụng ngày nay đang trở nên lỗi thời từng ngày. Nó rõ ràng không thể ngăn chặn bất kỳ loại tấn công mạng cao cấp nào. Cho dù chúng tôi đang sử dụng loại an ninh mạng nào, nó chắc chắn không thể bảo vệ chúng tôi 100%.

Công nghệ chuỗi khối hứa hẹn một cách tiếp cận khác theo cách này. Nó đảm bảo rằng chúng ta không còn phải phụ thuộc vào lòng tin và có thể tự mình kiểm soát nội dung kỹ thuật số của mình. Hơn nữa, theo một cách nào đó, nhiều người khẳng định rằng không ai có thể hack được blockchain. Nhưng câu nói đó có thực sự đúng?

Không có cách nào có thể hack được blockchain? Trên thực tế, blockchain có sức mạnh khủng khiếp và dường như không ai có thể hack được blockchain. Tuy nhiên, chúng tôi phải nói rằng, nó không hoàn toàn miễn nhiễm với các cuộc tấn công. Mỗi công nghệ đều có điểm mạnh và điểm yếu. Do đó, chúng tôi sẽ đào sâu hơn một chút và cho bạn biết liệu blockchain có thể bị tấn công hay không.

Nhưng trước khi bắt đầu, hãy cùng tìm hiểu một số vụ hack blockchain lớn trực tuyến đã xảy ra trong những năm qua. Vì vậy, hãy bắt đầu!

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia Bảo mật Blockchain được Chứng nhận (CBSE)

 Blockchain bị tấn công: Bạn có thể hack được chuỗi khối không?

 • Gox

Lần hack Blockchain đầu tiên trực tuyến vào tháng 6 năm 2011.

Lỗ: 50.000 đô la (2609 BTC)

Đây là một trong những kịch bản bị tấn công blockchain nổi tiếng trong lịch sử. Rõ ràng, tội phạm mạng đã nắm giữ thông tin đăng nhập của kiểm toán viên và sau đó sử dụng sai các thông tin đó để xâm nhập vào hệ thống. Hơn thế nữa, kẻ tấn công sau đó đã thay đổi giá trị của 1 BTC thành 1 xu. Hơn nữa, kẻ tấn công cũng thu thập được 2609 BTC từ nhiều khách hàng đã bán BTC với mức giá rất thấp này.

Sau đó, anh ấy / cô ấy thậm chí còn mua lại 650 BTC từ một tài khoản khác. Sau khi kịch bản hack blockchain được đưa ra ánh sáng, Mt. Gox đã ngừng tất cả các hoạt động trong vài ngày. Tuy nhiên, sau đó họ bắt đầu lại các hoạt động và tiếp tục.

Bây giờ, hãy chuyển sang cuộc tấn công tiếp theo của cuộc tấn công này, bạn có thể hack hướng dẫn blockchain không.

Blockchain lần thứ hai bị tấn công vào tháng 3 năm 2014.

Lỗ: 350 triệu đô la (750.000 BTC)

Cuộc tấn công thứ hai thậm chí còn tồi tệ hơn đối với Mt. Gox. Rõ ràng, lần này, kẻ tấn công đã phát hiện ra lỗi trong mã và thấy rằng các giao dịch linh hoạt hơn. Hơn thế nữa, bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa chi tiết của giao dịch và làm cho nó trông giống như nó chưa từng xảy ra. Vì vậy, giống như chi tiêu gấp đôi.


Nếu chúng ta đi vào chi tiết hơn, quá trình đã xảy ra như thế này. Kẻ tấn công đã thao túng chữ ký của người gửi trước khi nó được lưu trữ vĩnh viễn trong sổ cái. Anh ấy / cô ấy cũng đã thay đổi ID giao dịch. ID mới và giao dịch đã thay đổi có thể ghi đè lên chi tiết giao dịch ban đầu và khiến người nhận không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Tuy nhiên, trên thực tế, kẻ tấn công đã nhận được nó, nhưng hệ thống đã nhầm nó thành một giao dịch không thành công. Sau khi hoàn tất, kẻ tấn công sau đó yêu cầu chuyển khoản một lần nữa và nhận được tiền hai lần.

Lần này Mt. Gox đã tạm dừng tất cả các giao dịch BTC ngay sau khi phát hiện ra cuộc tấn công mạng. Hơn nữa, không có khoản hoàn trả nào. Sau một thời gian, họ không thể đối phó với sự thua lỗ và sau đó đã nộp đơn phá sản.

 • Bitcoinica:

Tổn thất tổng thể: $ 430,000 (122,000 BTC)

Lần hack Blockchain đầu tiên trực tuyến vào tháng 3 năm 2012.

Trong lần đầu tiên, kẻ tấn công chủ yếu tấn công ví nóng của Bitcoinica và giải mã nó từ máy chủ của Linode. Cuối cùng, cuộc tấn công đã lấy đi khoảng 43.554 BTC. Những người dùng khác cũng đang sử dụng máy chủ của Linode cũng bị tấn công.

Blockchain thứ hai bị tấn công vào tháng 5 năm 2012.

Chà, lần đầu tiên là không đủ đối với Bitcoinica. Lần thứ hai, kẻ tấn công đã xâm nhập vào hệ thống nội bộ của cơ sở dữ liệu. Từ đó, anh ta / cô ta lấy cắp tất cả thông tin cá nhân của người dùng và thậm chí lấy đi 38.000 BTC.

Vụ hack Blockchain lần thứ ba vào tháng 7 năm 2012.

Các cuộc tấn công trở nên tồi tệ đến nỗi vào cuối tháng 7, họ lại đánh cắp khoảng 40.000 BTC! Tuy nhiên, họ tình cờ cất giữ bí mật tiền của mình trong Mt. Gox bí mật và sau đó họ đã được hoàn lại tiền.

Hãy chuyển sang phần tiếp theo trong hướng dẫn này, bạn có thể hack blockchain không.

 • Bitfinex

Hack chuỗi khối trực tuyến vào tháng 8 năm 2016.

Lỗ: 72 triệu đô la (120.000 BTC)

Câu chuyện khá ngắn trong này. Bitfinex bắt đầu sử dụng ví đa chữ ký của BitGo chỉ một năm trước khi xảy ra vụ tấn công. Rõ ràng, ví có một số vấn đề lớn và có một số lỗ hổng lớn trong đó. Trên thực tế, kẻ tấn công đã tìm ra vấn đề và đánh cắp BTC.

Sau cuộc tấn công, công ty đã nhanh chóng phát hành mã thông báo BFX để bồi thường cho khách hàng của họ. Mã thông báo BFX có thể đổi được bằng USD. Tuy nhiên, họ đã hoàn trả dần dần tất cả số tiền bị đánh cắp vì đó là một khoản tiền kếch xù. Chỉ với một cuộc tấn công này, giá đã giảm từ $ 607 xuống còn $ 515 chỉ trong vòng vài giờ!!!

 • Hack NiceHash

Hack chuỗi khối trực tuyến vào ngày 6 tháng 12 năm 2017.

Lỗ: 80 triệu đô la (4700 BTC)

Đó là một cuộc tấn công gần đây vào blockchain. Có vẻ như, nền tảng trao đổi của Slovenia, NiceHash, đã bị tấn công. Ngay sau vụ hack blockchain, CEO đã đến Facebook Live và công bố nó. Tuy nhiên, anh ấy không đi sâu vào chi tiết hơn.

Tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay rằng một trong những máy tính của nhân viên của họ đã bị xâm phạm và những kẻ tấn công đã sử dụng điều đó để ăn cắp tiền.

Trên thực tế, công ty đã tạm ngừng tất cả các giao dịch trong 24 giờ tới để phân tích vấn đề và cách họ có thể ngăn chặn nó tái diễn. Chúng tôi phải nói rằng, đó là một sáng kiến ​​khá tốt từ ban lãnh đạo công ty.

Vì vậy, đây là một số vụ hack blockchain đã xảy ra trong quá khứ. Bây giờ, hãy chuyển sang phân đoạn tiếp theo của phần này, bạn có thể hack hướng dẫn blockchain không.

Hacking Blockchain: Các tình huống có thể xảy ra

Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận xem liệu blockchain có thể bị tấn công hay không và nếu có thì làm thế nào để có thể thực hiện được. Một số tình huống cụ thể có thể xảy ra. Hãy xem chúng là gì –

 • Tấn công 51%

Hãy bắt đầu với kịch bản blockchain hack cơ bản. Nếu bạn đã từng làm việc với blockchain cho doanh nghiệp, thì bạn chắc hẳn đã nghe nói về kế hoạch tấn công 51%. Nhưng làm thế nào một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra?

Giả sử có một chuỗi khối hoặc DLT công khai sử dụng đồng thuận Bằng chứng Công việc và tình cờ có một lượng lớn các nút đang hoạt động. Hơn nữa, tất cả các nút có xu hướng có phần mềm và công cụ phần cứng đặc biệt để khai thác vì đó là cách bạn xác thực giao dịch trong PoW.

Quy tắc của loại mạng này là phân quyền hoàn toàn. Vì vậy, người dùng sẽ không phải là thành viên của một nhóm và sẽ tuân theo tất cả các quy tắc của hệ thống. Hơn nữa, để đảm bảo tính chất phi tập trung chiếm ưu thế, mỗi nút cung cấp một sức mạnh tính toán nhưng không đủ để chế ngự bất kỳ ai khác.

Tuy nhiên, nếu một hacker có thể sử dụng công cụ hack blockchain để có thêm sức mạnh tính toán, thì anh ta có thể khởi động một cuộc tấn công. Nhưng để làm được điều đó, anh ta cần kiểm soát 51% sức mạnh tính toán tổng thể trong hệ thống. Bằng cách đó, họ có thể có tỷ lệ băm cao hơn so với các nút khác.

Về lâu dài, họ có thể thao túng quy trình giao dịch và điều đó sẽ dẫn đến chi tiêu gấp đôi. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra trong các thuật toán đồng thuận ngốn năng lượng giải quyết các quyền hạn tính toán.

Tin tặc có thể kéo nó ra không?

Trên thực tế, các blockchain công khai như Ethereum có một số lượng lớn các nút. Mạng càng nhiều nút thì càng cần nhiều sức mạnh tính toán hơn. Ngoài ra, các nút mới đang được thêm vào mạng mỗi ngày.

Mức độ sức mạnh tính toán cao này đảm bảo rằng việc hack blockchain sẽ là một nhiệm vụ khá phức tạp. Chủ yếu là do công cụ hack blockchain mà họ sẽ sử dụng không có khả năng cung cấp nhiều sức mạnh tính toán này để vượt qua các nút khác.

Ngoài ra, bất kỳ nền tảng nào không sử dụng PoW đều ở khía cạnh an toàn và nếu nó là nền tảng riêng tư hoặc được liên kết, thì chắc chắn bạn đã nắm rõ.

Các blockchain công khai không quá phổ biến có thể là mục tiêu chính ở đây. Vào năm 2018, các tin tặc đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công chuỗi khối hack 51% vào Monacoin, Verge, v.v..

Nó có mang lại lợi ích cho tin tặc theo bất kỳ cách nào không?

Nếu một blockchain công khai không phổ biến như vậy, thì giá trị của tiền điện tử của nó sẽ thấp. Thông qua một cuộc tấn công 51%, họ chắc chắn sẽ nhận được tiền xu, nhưng lợi nhuận sẽ thấp hơn nhiều. Mặt khác, việc hack blockchain của một nền tảng công cộng phổ biến sẽ đòi hỏi một số lượng sức mạnh tính toán đáng kể và về lâu dài, nó sẽ tốn nhiều tiền hơn lợi nhuận..

 • Lỗi mã giao thức chuỗi khối

Một ví dụ khác trong hướng dẫn hack blockchain này sẽ là bất kỳ sai sót nào trong mã nguồn giao thức. Chà, blockchain là một hệ thống phức tạp và có thể có lỗi trong mã giao thức. Hãy xem một ví dụ về vấn đề này để hiểu rõ hơn. Đây là một trong những nhược điểm của blockchain.

Có một kịch bản hack blockchain vào năm 2010, nơi họ sử dụng sai một mã xấu trong giao thức Bitcoin. Trên thực tế, mã kiểm tra các giao dịch Bitcoin đã bị lỗi. Rõ ràng, mã sẽ không hoạt động nếu kết quả quá lớn và nó gây ra tràn tổng.

Kết quả là, một hacker đã sử dụng nó để làm lợi thế của mình và tạo ra 184,467 tỷ đồng tiền. Tuy nhiên, nguồn cung cấp Bitcoin tối đa trên thực tế là 21 triệu! Sau khi phát hiện ra, người sáng tạo Satoshi Nakamoto và một nhà phát triển khác Gavin Andersen đã nhanh chóng khắc phục sự cố chỉ trong vòng vài giờ.

Hơn nữa, họ đã tách chuỗi xấu để tạo chuỗi tốt và khuyên những người dùng khác tránh chuỗi do tin tặc tạo ra. Nói chung, đó là một tiết kiệm tốt.

Nhưng chúng ta phải nói rằng, ai đó đang thực hiện một kế hoạch hack blockchain tương tự bằng cách sử dụng cùng một phương pháp là khá khó đoán hiện tại.

Bất cứ ai muốn tấn công bằng cách sử dụng một lỗi như thế này đều phải có trình độ kỹ năng nâng cao, thậm chí là xác định được vấn đề, chứ đừng nói đến việc thay đổi nó. Vì blockchain là một nền tảng phức tạp, điều đó hoàn toàn không thể.

Ngoài ra, bây giờ, các nhà phát triển blockchain kiểm tra kỹ lưỡng mã của họ trước khi khởi chạy và điều đó ngăn chặn loại lộn xộn này một cách hiệu quả.

 • Lỗi hợp đồng thông minh

Đây là một tình huống mã bị lỗi khác có thể dẫn đến các tình huống hack blockchain. Nó giống như hack một chương trình trong mạng hơn là toàn bộ nền tảng. Tuy nhiên, loại hack blockchain này có thể để lại tác động nghiêm trọng.

Hợp đồng thông minh rất phổ biến và chạy trên khá nhiều nền tảng blockchain. Nếu bạn xác định trước các điều kiện, nó có thể chuyển tài sản dựa trên các quy tắc đó. Ngoài ra, vì chúng nằm trên blockchain, nên không ai có thể sửa đổi chúng khi các điều khoản được thiết lập.

Hơn nữa, sau khi tất cả, các điều kiện được đáp ứng, nó có thể tự động thực thi và những điều kiện đó cũng có một vị trí vĩnh viễn trong sổ cái. Vì vậy, không ai thực sự có thể đảo ngược việc thực thi. Tuy nhiên, nếu bằng cách nào đó, mã hợp đồng thông minh đầy lỗi, thì tin tặc có thể khai thác.

Một ví dụ điển hình là cuộc tấn công vào DAO. Trong năm 2016, cộng đồng Ethereum đã tạo ra DAO để quản lý các quỹ đầu tư và giúp họ quản lý các đề xuất tốt hơn. Tuy nhiên, họ đang sử dụng các hợp đồng thông minh để quản lý DAO.

Mặc dù giao thức hệ thống Ethereum hoạt động hoàn hảo, chương trình hợp đồng thông minh đã có một lỗi. Trên thực tế, lỗi này cho phép người dùng yêu cầu tiền từ tài khoản DAO và không ghi lại trên sổ cái. Loại hack DAO này gây ra mối đe dọa lớn đối với bảo mật blockchain.

Hacker đã nắm được nó và lấy đi 60 triệu đô la từ mạng. Sau sự cố này, Ethereum đã hard fork để thiết lập lại hệ thống. Vì vậy, Ethereum mà bạn thấy bây giờ thực sự là kết quả của đợt hard fork đó. Tuy nhiên, một số người vẫn sử dụng chuỗi cũ và được gọi là Ethereum Classic.

Về vấn đề này, các câu hỏi khác như ví blockchain có thể bị tấn công hay các dịch vụ khác liên quan đến blockchain có thể bị tấn công hay không. Chúng tôi phải nói rằng, mọi thứ khác cũng vậy.

 • Sybil Attack

Đó là một kiểu tấn công khác trong đó một thực thể có thể có một số lượng lớn các nút trong một mạng duy nhất. Với số lượng nút, thực thể có thể cố gắng làm ngập mạng bằng các giao dịch xấu hoặc các giao dịch không hợp lệ và làm gián đoạn hoạt động.

Tin tặc có thể sử dụng các công cụ hack blockchain khác nhau cho công cụ này. Tuy nhiên, bạn phải biết cuộc tấn công này vẫn chỉ là lý thuyết. Tuy nhiên, việc ngăn chặn nó đơn giản hơn nhiều. Nếu các nền tảng blockchain doanh nghiệp có thể khiến việc sở hữu một số lượng lớn các nút trở nên đắt đỏ bằng cách sử dụng các giao thức và thuật toán, thì chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng tin tặc không thể khởi động một cuộc tấn công.

 • Tấn công định tuyến

Đó là một cuộc tấn công nội bộ hơn là tấn công từ bên ngoài. Nhà cung cấp dịch vụ Internet bị xâm nhập là nguyên nhân gốc rễ của kiểu hack này. Tin tặc có thể chặn các kênh giao tiếp của blockchain bằng cách xâm nhập hoặc làm việc với ISP.

Mặc dù có thể chạy các nút từ mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, các nút đang chạy tập trung một cách đáng kinh ngạc. Các ISP này có xu hướng thực hiện tải lưu lượng truy cập và các điểm vào này dễ bị tấn công.

Việc chặn các tín hiệu trên các kênh này sẽ làm gián đoạn giao tiếp và sau đó có thể thao túng quá trình giao dịch. Ngoài ra, tin tặc có thể phân chia mạng thành các phần riêng biệt và tiêu tiền vào những thứ tốt trong một trong số đó. Sau đó, khi họ xóa phân vùng, chuỗi nhỏ hơn sẽ tự động bị hủy.

Theo như nó đi, không có báo cáo về các cuộc tấn công như vậy cho đến nay.

 • Từ chối dịch vụ trực tiếp

Tại đây, tin tặc có thể làm ngập một mạng với lưu lượng lớn và làm gián đoạn các yêu cầu hợp pháp lấy bất kỳ tài nguyên nào. Chúng tôi nghĩ rằng bạn thấy loại tấn công này hàng ngày vào các doanh nghiệp tập trung.

Trên thực tế, phương pháp này là tiếp tục gửi một số lượng lớn yêu cầu đến máy chủ của công ty, không cho nó thời gian để đối phó với sự gia tăng lưu lượng truy cập. Kết quả là hết băng thông và máy chủ bị treo.

Tuy nhiên, CHÚNG TÔI muốn chỉ ra rằng, tin tặc không thể thực sự đánh cắp bất cứ thứ gì thay vì chỉ gây hại cho hoạt động mạng. Hơn thế nữa, nhiều giải pháp blockchain có thể bảo vệ nó khỏi loại tấn công này một cách hiệu quả.

Lấy cắp dữ liệu Blockchain hoặc trao đổi tiền điện tử?

Như bạn đã thấy rằng hầu hết các ví dụ về hack blockchain chủ yếu là của một sàn giao dịch tiền điện tử hoặc bất kỳ nền tảng nào cung cấp tiền điện tử. Do đó, hầu hết những người mới đến có xu hướng nhầm lẫn giữa các vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử này và hack blockchain.

Tuy nhiên, bạn phải biết rằng có một chút khác biệt giữa hai điều này. Hãy xem tại sao chúng khác nhau –

Trên thực tế, hầu hết các blockchain công khai có kiến ​​trúc công nghệ rất khác nhau. Và do đó, chúng không thể tương tác với nhau. Do đó, bạn không thể thực sự giao dịch trên nền tảng bitcoin bằng Ethereum.

Do đó, đây là nơi mà các sàn giao dịch tiền điện tử phát huy tác dụng. Trên thực tế, những thứ này cung cấp cho bạn một nền tảng mà bạn có thể sử dụng hầu hết mọi loại tiền điện tử. Bạn thậm chí có thể chuyển đổi một loại tiền điện tử thành một loại tiền khác. Mặc dù họ làm cho nó dễ dàng hơn, tuy nhiên, họ là nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.

Do đó, giao dịch rất dễ dàng; tuy nhiên, họ không có đủ lượng bảo mật cần thiết cho các máy chủ tập trung của họ. Và bằng cách này, các hacker sử dụng công cụ hack blockchain có thể dễ dàng hack các token này mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trong thực tế, bạn có thể tìm thấy rủi ro blockchain khi bạn bắt đầu sử dụng nó.

Tuy nhiên, khi họ tấn công các sàn giao dịch tiền điện tử này, điều đó không có nghĩa là họ đang hack blockchain. Thay vào đó, nó chỉ là một cuộc tấn công vào máy chủ trung tâm và không được coi là tấn công công nghệ blockchain.

Hãy chuyển sang phân đoạn tiếp theo của chúng ta trong hướng dẫn blockchain có thể bị tấn công này.

Người dùng được đổ lỗi ngang bằng hoặc thậm chí nhiều hơn!

Khi ai đó hỏi, “blockchain có thể bị tấn công không”, câu trả lời sẽ nằm giữa một vùng màu xám. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, bạn sẽ thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, người dùng là người phải chịu trách nhiệm và đôi khi họ là lý do tại sao việc hack blockchain xảy ra ngay từ đầu..

Trong thực tế, công nghệ blockchain cung cấp một hệ thống khá mạnh mẽ và chỉ có một số trường hợp thành công trong tình huống hack blockchain. Tuy nhiên, hầu hết các lần, người dùng mất một số tiền lớn. Nhưng bằng cách nào?

Chà, tính bảo mật trong công nghệ blockchain là khá mạnh mẽ, bắt đầu. Tuy nhiên, bạn đang quên về điểm vào dễ bị tấn công nhất của hệ thống – người dùng.

Bạn có thể đang nghĩ, ví blockchain có thể bị tấn công không, và tôi phải nói – CÓ!

Các điểm nhập khác nhau như sàn giao dịch, ví, các dịch vụ của bên thứ ba khác mà người dùng sử dụng có xu hướng có giao thức bảo mật dễ bị tấn công. Ngoài ra, nhiều người dùng thậm chí không có sự khác biệt giữa khóa riêng tư và khóa công khai. Do đó, họ có thể tiết lộ khóa cá nhân của mình cho người khác và mất toàn bộ tài sản.

Bạn tò mò về sự khác biệt giữa khóa riêng tư và khóa công khai? Đây là hướng dẫn về khóa riêng tư và khóa công khai.

Do đó, hacker có thể dễ dàng sử dụng công cụ hack blockchain để xâm nhập vào hệ thống và đánh cắp hàng triệu tài sản.

Chúng tôi phải nói rằng hầu hết các tình huống mà chúng tôi đưa vào hướng dẫn hack blockchain này đều là lý thuyết. Ngay cả khi các nền tảng blockchain đang bảo vệ những điều này mà không gặp bất kỳ vấn đề nào trong thời gian thực. Mức độ cao của hack tiền điện tử chủ yếu xảy ra bởi vì, tốt, con người không quá cảnh giác.

Nhiều người dùng có xu hướng sử dụng lại mật khẩu, vận hành Internet không cẩn thận, trở thành nạn nhân của các trò gian lận lừa đảo, bỏ qua bất kỳ hành vi bất thường nào, sử dụng thiết bị của họ ở những nơi dễ bị tấn công, v.v. Tất cả những điều này có thể dẫn đến các kế hoạch hack blockchain khá dễ dàng.

Bạn có thể thực sự đánh bại tin tặc?

Có rất nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp gần đây đang giải quyết vấn đề tấn công blockchain. Hơn nữa, có một số cách chắc chắn để cải thiện tính bảo mật tổng thể của kiến ​​trúc. Tuy nhiên, cả nhà phát triển và người dùng đều có vai trò rất lớn trong việc này. Hơn thế nữa, các tính năng của blockchain chắc chắn có thể giúp đánh bại hacker nếu bạn sử dụng nó đúng cách. Hãy xem đây là những gì –

 • Kiểm toán – Kiểm toán các quy trình sẽ kiểm tra rất nhiều mã giao thức blockchain trước khi khởi chạy. Bất kỳ loại mã sai hoặc mã xấu nào sẽ được phát hiện khá dễ dàng. Hơn nữa, nếu bạn có thể đưa AI vào hỗn hợp, nó sẽ có độ chính xác cao.
 • Kiểm tra hoàn toàn – Các mã hợp đồng thông minh nên được kiểm tra kỹ lưỡng để loại bỏ bất kỳ sơ hở nào. Nếu không có hàng nghìn bài kiểm tra thời gian thực, không ai có thể xác định được liệu nó có bất kỳ lỗi nào hay không.
 • Riêng tư – Người dùng cần giữ bí mật khóa riêng tư của mình và không chia sẻ với bất kỳ ai khác. Trên thực tế, không có thông tin nào cho biết khóa cá nhân của bạn có thể bị rò rỉ từ đâu. Vì vậy, hãy giữ nó ở một nơi an toàn tránh xa những người khác.
 • Cảnh giác – Người dùng không nên sử dụng mật khẩu lặp lại hoặc đăng nhập từ thiết bị nước ngoài. Nó sẽ tạo cơ hội cho tin tặc sử dụng sai tài khoản của bạn.
 • Các tùy chọn giám sát – Nền tảng chuỗi khối nên có các tùy chọn giám sát để phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào một cách nhanh chóng.
 • Cập nhật – Các giao thức Blockchain Security phải được cập nhật càng nhanh càng tốt. Nó sẽ đảm bảo rằng sẽ không có lỗ hổng từ quan điểm phần mềm.
 • Thuật toán đồng thuận – Blockchain nên sử dụng các thuật toán đồng thuận chống hack.
 • Báo cáo liên tục – Người dùng trên mạng cần báo cáo bất kỳ lỗi nào trên hệ thống ngay khi phát hiện ra. Nếu người dùng coi hệ thống như của riêng họ, thì hệ thống cũng sẽ được bảo mật cho họ.

Ghi chú kết thúc

Chà, blockchain có thể bị tấn công hay không là một câu hỏi khá phức tạp, để bắt đầu? Bản thân công nghệ này vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ nào khác cho đến nay. Và như chúng ta biết, nó vẫn còn khá mới đối với câu lạc bộ công nghệ. Vì vậy, nó chắc chắn cũng sẽ có một số sai sót.

Tuy nhiên, hầu hết các sai sót của nó có thể được khắc phục nếu các công ty blockchain bắt đầu xem xét chất lượng hơn số lượng.

Lưu ý rằng, nhiều blockchain doanh nghiệp hiện cung cấp mức độ bảo mật cao nhất mà không có tất cả các sai sót. Và chúng có vẻ khá hứa hẹn cho đến nay. Hy vọng rằng các nền tảng này có thể chống lại các tình huống hack blockchain mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Bây giờ bạn đã biết về những rủi ro, các bước tiếp theo của bạn là gì? Bạn có muốn trở thành một chuyên gia bảo mật blockchain trong việc giải quyết tất cả những vấn đề này không? Đăng ký khóa học Chuyên gia bảo mật chuỗi khối được chứng nhận (CBSE) của chúng tôi và tìm hiểu cách giải quyết tất cả các vấn đề bảo mật cùng một lúc!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map