Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm hướng dẫn cho người mới bắt đầu về blockchain, thì chúng tôi có thể giúp bạn. Ở đây, chúng ta sẽ đi qua từng yếu tố trong hệ sinh thái blockchain và hiểu cách công nghệ này thực sự hoạt động.

Blockchain cho người mới bắt đầu là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên internet. Sự phổ biến của Blockchain đã tăng lên rất nhiều trong vài năm qua. Với việc doanh nghiệp, chính phủ và các doanh nghiệp áp dụng blockchain nhiều hơn, giá trị của việc học blockchain cũng tăng lên. Bằng cách tìm hiểu về công nghệ blockchain, bạn sẽ là một phần của thế hệ tiếp theo và hiểu được nền kinh tế của chúng ta sẽ hình thành như thế nào trong tương lai gần.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn cần bắt đầu với một hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về blockchain sẽ đơn giản giải thích mọi thứ. Hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét hướng dẫn bắt đầu về blockchain và giúp bạn tìm hiểu về nó.

Vậy, blockchain là gì? Hãy khám phá.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Hướng dẫn về Blockchain cho người mới bắt đầu: Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống sổ cái ngang hàng cho phép các đồng nghiệp giao dịch giữa chúng mà không cần bất kỳ quyền hạn tập trung nào. Mạng ngang hàng hoàn toàn phi tập trung. Để làm cho nó phi tập trung, mỗi người ngang hàng mang một bản sao của sổ cái. Sổ cái có thể là một bản sao hoàn chỉnh hoặc một bản sao tối thiểu cần thiết để nó duy trì kết nối và hoạt động với mạng.

Để đảm bảo sự đồng thuận giữa các giao dịch, các phương pháp đồng thuận như Proof-of-Work, Proof-of-Stake hoặc các phương pháp khác được sử dụng. Ngoài ra, mỗi giao dịch được bảo mật hoàn toàn với sự trợ giúp của các thuật toán mật mã tiên tiến. Rõ ràng, toàn bộ cơ chế blockchain được sử dụng để tận dụng sự tin cậy, tính bất biến và tính minh bạch. Ý tưởng hoàn toàn trái ngược với tập trung hóa

Nói tóm lại, nó là một mạng lưới với các đồng nghiệp có khả năng thực hiện các giao dịch mà không cần bất kỳ quyền hạn tập trung nào. Ý tưởng đơn giản này là một tay thay đổi cách thức hoạt động của các ngành. Đây là cách blockchain ghi lại các giao dịch trong sổ cái.

Ví dụ: chăm sóc sức khỏe hiện có thể được cách mạng hóa để lưu trữ dữ liệu của bệnh nhân trên blockchain. Bằng cách này, bệnh nhân không phải mang theo tài liệu của mình vì mọi thứ sẽ được lưu trữ trên mạng và chỉ cần nhấp chuột là có thể sử dụng được. Bệnh nhân cũng có thể chia sẻ dữ liệu của họ để nghiên cứu và giúp cải thiện nghiên cứu về nhiều bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, nó còn giải quyết vấn đề thuốc giả – giúp cả bệnh nhân và công ty dược phẩm.

Kiến trúc chuỗi khối cho người mới bắt đầu

Bây giờ chúng ta đã có ý tưởng về blockchain, đã đến lúc tìm hiểu về kiến ​​trúc blockchain.

Các thành phần chính của kiến ​​trúc blockchain như sau:


  • Giao dịch
  • Khối
  • Đoàn kết

Ngoài các thành phần chung, có nhiều loại kiến ​​trúc blockchain khác nhau, bao gồm cả kiến ​​trúc blockchain công cộng, riêng tư và liên kết. Chúng ta sẽ thảo luận điều này ngay sau khi chúng ta xem qua các thành phần chính bên dưới.

Đăng ký ngay: Kiến trúc sư chuỗi khối doanh nghiệp được chứng nhận (CEBA)

Khối

Một blockchain bao gồm các khối. Các khối được lưu trữ theo kiểu tuyến tính trong đó khối mới nhất được gắn vào khối trước đó. Mỗi khối chứa dữ liệu – cấu trúc của dữ liệu được lưu trữ trong khối được xác định bởi loại blockchain và cách nó quản lý dữ liệu.

Chúng ta có thể lấy ví dụ về chuỗi khối bitcoin. Một khối trong chuỗi khối bitcoin chứa thông tin cơ bản về giao dịch, bao gồm người nhận, người gửi và số lượng bitcoin được chuyển.

Ngoài ra, khối đầu tiên của bất kỳ blockchain nào được gọi là khối Genesis. Chỉ khối genesis không có bất kỳ khối nào trước đó. Bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về các khối trong bất kỳ hướng dẫn blockchain nào cho người mới bắt đầu.

Trong một khối, có thông tin quan trọng được gọi là băm. Hàm băm được sử dụng để xác định tính xác thực của bất kỳ khối nào và liệu nó có nên được gắn vào chuỗi hiện tại hay không. Hàm băm là duy nhất cho mọi khối và do đó không thể được sao chép bởi bất kỳ khối độc hại nào. Nó cũng là một cửa ngõ để hiểu khối bao gồm những gì. Điều này cho phép khối bảo vệ nội dung. Vì vậy, nếu ai đó cố gắng thay đổi thông tin trong khối, giá trị băm cũng sẽ thay đổi, kích hoạt cảnh báo để các khối khác không chấp nhận nó.

Cấu trúc của mỗi khối có thể được chia thành ba phần, bao gồm dữ liệu, hàm băm và hàm băm khối trước đó.

Giao dịch

Một giao dịch diễn ra trong mạng khi một người ngang hàng gửi thông tin cho một người ngang hàng khác. Nó là một yếu tố quan trọng của bất kỳ chuỗi khối nào và nếu không có nó, sẽ không có mục đích sử dụng giao dịch.

Một giao dịch bao gồm thông tin, bao gồm người gửi, người nhận và giá trị. Nó tương tự như một giao dịch được thực hiện trên các nền tảng thẻ tín dụng hiện đại. Sự khác biệt duy nhất là giao dịch ở đây được thực hiện mà không có cơ quan quản lý tập trung.

Một ví dụ đơn giản sẽ là một người dùng gửi bitcoin cho một người dùng khác. Giao dịch bắt đầu một chuỗi khối hợp đồng đã thỏa thuận thay đổi trạng thái của nó. Vì toàn bộ blockchain là một mạng phi tập trung, nó cần được cập nhật bởi tất cả các nút. Mỗi nút chứa một bản sao chính xác của sổ cái và do đó, một trạng thái của blockchain được tạo ra. Bất kỳ giao dịch đơn lẻ nào cũng có thể bắt đầu thay đổi trạng thái.

Một khối mà chúng ta đã thảo luận trước đó chứa một loạt các giao dịch. Có một giới hạn về số lượng giao dịch mà một khối có thể chứa. Nó phụ thuộc vào khối, quy mô giao dịch và bất kỳ giới hạn áp đặt nào về số lượng giao dịch có thể ở trong một khối. Việc xác minh giao dịch được thực hiện bởi các nút độc lập dựa trên phương pháp đồng thuận được sử dụng.

Về mặt kỹ thuật, mỗi giao dịch có thể có một hoặc nhiều đầu vào và đầu ra. Bằng cách này, các giao dịch được liên kết để nó có thể ghi chú thích hợp về chi tiêu được thực hiện trong blockchain.

Đoàn kết

Phần quan trọng cuối cùng của kiến ​​trúc blockchain là sự đồng thuận. Nó là phương pháp thông qua đó một giao dịch và được xác thực. Mỗi blockchain có thể có một phương thức đồng thuận khác nhau gắn liền với nó. Ví dụ: bitcoin sử dụng Proof-of-Work (PoW), trong khi Ethereum sử dụng Proof-of-Stake (PoS). Có nhiều loại phương pháp đồng thuận khác mà chúng tôi sẽ liệt kê bên dưới.

Các thuật toán đồng thuận đưa ra một bộ quy tắc. Nó cần được theo dõi bởi tất cả mọi người trong mạng. Ngoài ra, để áp đặt một phương pháp đồng thuận, các nút nên tham gia. Không có bất kỳ sự tham gia nào của nút, phương pháp đồng thuận không thể được thực hiện. Điều này cũng có nghĩa là càng nhiều nút tham gia vào phương pháp đồng thuận, mạng bắt đầu càng mạnh.

Bitcoin có một mạng lưới lớn và cung cấp một động lực lớn để trở thành một người khai thác. Trên thực tế, nó cũng có một trong những cộng đồng thợ mỏ lớn nhất hiện có. Bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về các khối trong bất kỳ hướng dẫn blockchain nào cho người mới bắt đầu.

Các thợ mỏ đôi khi cũng tuân theo sự trung thành của họ khi đưa ra quan điểm của họ. Ví dụ: nếu có một thay đổi được yêu cầu trong blockchain, các thợ đào có thể quyết định ít nhất là phản đối sự thay đổi đó.

Các công cụ khai thác hoặc các nút tham gia vào phương pháp đồng thuận có thể chiếm quyền điều khiển mạng nếu hơn 51% trong số chúng được kiểm soát bởi một thực thể. Cuộc tấn công này được gọi là cuộc tấn công 51% trong đó hơn một nửa số nút được kiểm soát bởi một thực thể. Họ có thể giả mạo các giao dịch và cũng có thể thực hiện chi tiêu gấp đôi.

Blockchain hoạt động như thế nào

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách blockchain hoạt động theo quy trình từng bước, thì chúng ta có thể xem qua bên dưới.

Bước 1: Trong bước đầu tiên, một giao dịch được yêu cầu. Giao dịch có thể là chuyển thông tin hoặc một số tài sản có giá trị tiền tệ.

Bước 2: Một khối được tạo ra để đại diện cho giao dịch. Tuy nhiên, giao dịch vẫn chưa được xác thực.

Bước 3: Khối với giao dịch hiện được gửi đến các nút mạng. Nếu nó là một blockchain công khai, nó được gửi đến từng nút. Mỗi khối bao gồm dữ liệu, băm khối trước đó và băm khối hiện tại.

Bước 4: Các nút bây giờ bắt đầu xác thực theo phương pháp đồng thuận được sử dụng. Trong trường hợp bitcoin, Proof-of-Work (PoW) được sử dụng.

Bước 5: Sau khi xác thực thành công, nút hiện nhận được phần thưởng dựa trên nỗ lực của họ.

Bước 6: Giao dịch hiện đã hoàn tất.

Tất cả các quy trình này có thể cung cấp cho bạn mức độ bảo mật cao nhất trong mạng.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia Bảo mật Blockchain được Chứng nhận (CBSE)

Các loại kiến ​​trúc chuỗi khối

Bây giờ chúng ta đã hiểu các thành phần cốt lõi của bất kỳ mạng blockchain nào, chúng ta cũng nên tìm hiểu về các loại kiến ​​trúc blockchain khác nhau.

Kiến trúc chuỗi khối công cộng

Trong một kiến ​​trúc blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng. Thông tin công khai của giao dịch có sẵn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dữ liệu riêng tư của một giao dịch sẽ có sẵn nữa. Ví dụ về kiến ​​trúc blockchain công cộng bao gồm bitcoin, Litecoin và Ethereum.

Kiến trúc Blockchain riêng

Khi nói đến kiến ​​trúc blockchain riêng tư, không phải ai cũng có thể truy cập vào blockchain. Quản trị viên hoặc tập hợp các nút cầm quyền xác định ai có thể tham gia mạng.

Bạn muốn hiểu sự khác biệt giữa blockchain công khai và riêng tư? Dưới đây là hướng dẫn về blockchain công khai và riêng tư mà bạn có thể xem.

Kiến trúc chuỗi khối liên kết / hiệp hội

Loại kiến ​​trúc blockchain cuối cùng là kiến ​​trúc blockchain liên kết / liên hợp. Nó kết hợp các tính năng tốt nhất của cả blockchain công khai và riêng tư. Nó cũng được kiểm soát chặt chẽ và phù hợp nhất cho các blockchain doanh nghiệp.

Để thấy sự khác biệt, hãy xem qua biểu đồ bên dưới.

 Chuỗi khối riêng tư Chuỗi khối công cộng Chuỗi khối liên minh
Truy cập Riêng tư Công cộng Công khai / Tư nhân
Đoàn kết Dựa trên tổ chức Công cộng Các nút đã chọn
Hiệu quả Cao Thấp Cao
Tập trung hóa Đúng Không Một phần
Quy trình đồng thuận Quyền dựa trên Được cấp phép dựa trên Không được phép
Tính bất biến Không hoàn toàn chống giả mạo Hoàn toàn chống giả mạo Không hoàn toàn chống giả mạo

Các phương pháp đồng thuận trong chuỗi khối

Các phương pháp đồng thuận là một phần không thể thiếu của bất kỳ loại blockchain nào. Nó xác định mức độ nhanh chóng, hiệu quả và an toàn của một giao dịch. Đó là lý do tại sao, trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các phương pháp đồng thuận khác nhau.

Ngay bây giờ, có rất nhiều phương pháp đồng thuận ngoài kia. Nhưng để đơn giản hóa việc thảo luận, chúng ta sẽ đề cập đến bốn cái phổ biến hàng đầu.

  • Proof-of-Work (PoW)
  • Proof-of-Stake (PoS)
  • Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)
  • Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (PBFT)

Proof-of-Work (PoW):

Đây là phương pháp đồng thuận đầu tiên được sử dụng bởi một mạng blockchain. Nó được giới thiệu với bitcoin. Trong phương pháp đồng thuận này, có những người khai thác chịu trách nhiệm xác thực giao dịch. Băm của một khối mới là cần thiết để được tìm thấy để nó có thể được thêm vào mạng. Ai tìm được cái đầu tiên sẽ được thưởng cùng những người khác. Blockchain Proof of Work đòi hỏi sức mạnh tính toán cao và cũng có yêu cầu cao khi nói đến phần cứng.

Proof-of-Stake (PoS):

Proof-of-Stake được sử dụng bởi mạng blockchain thế hệ thứ 2, Ethereum. Nó có một cách tiếp cận hoàn toàn khác vì nó không yêu cầu tiêu thụ nhiều điện năng. Ở đây tiền xu được đặt cược bởi các nút. Ethereum có các yêu cầu riêng về cách các đồng tiền cần được đặt cọc để nó đủ điều kiện tham gia vào thuật toán đồng thuận. Các nút có nhiều tiền được đặt cược hơn sẽ có nhiều cơ hội nhận được phần thưởng hơn. Điều này cũng làm cho đầu tư Proof-of-Stake trở nên nặng nề.

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS):

DPoS là một loại PoS khác. Nó xử lý lựa chọn nút khác nhau. Trong trường hợp này, những người nắm giữ tiền xu sẽ chọn các nút để tham gia vào phương pháp đồng thuận. Họ cũng có thể bỏ phiếu trong khi chọn hoặc khởi động một nút. Nó phù hợp hơn cho một mạng được thiết lập với sự tin cậy nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng công nghệ này cho các mô hình kinh doanh blockchain.

Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế:

PBFT là một cách để giải quyết vấn đề tướng Byzantine. Nó cho phép các nút quyết định chấp nhận hay từ chối thông tin đã gửi. Bên duy trì trạng thái nội bộ được sử dụng để chạy tính toán trên các thư mới. Nếu tính toán của bên hoạt động tốt, thì bên đó sẽ quyết định chia sẻ giao dịch với các bên khác trong cùng một mạng.

Kết quả cuối cùng đã đến khi nhiều bên đã chạy tính toán trên đó và quyết định dựa trên kết quả của các bên. Vì không phải tất cả các nút đều được yêu cầu cho phương pháp đồng thuận, nó cũng có yêu cầu về tỷ lệ băm thấp. Tuy nhiên, để làm cho nó thành công, nó đòi hỏi các nút đáng tin cậy phải hoạt động cùng nhau. PBFT được sử dụng trong các dự án phổ biến, bao gồm Ripple, Stellar và Hyperledger.

Blockchain cho người mới bắt đầu: Các trường hợp sử dụng doanh nghiệp

Trong phần này, chúng tôi sẽ tập trung vào các trường hợp sử dụng blockchain doanh nghiệp. Các trường hợp sử dụng blockchain sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain. Có hàng trăm trường hợp sử dụng blockchain, nhưng chúng tôi sẽ chỉ liệt kê một số trường hợp trong số đó dưới đây vì mục đích đơn giản.

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng hiện đang gặp phải rất nhiều vấn đề. Ví dụ, vấn đề lớn nhất ở SCM là hàng giả. Bằng cách sử dụng blockchain cho chuỗi cung ứng, các sản phẩm có thể được truy xuất nguồn gốc chính xác, loại bỏ bất kỳ hàng giả nào có thể. Nó cũng cải thiện tính minh bạch và đảm bảo rằng có một phần giảm chi phí trên toàn bộ. Cải tiến trong SCM cũng có nghĩa là sự cải thiện trong các ngành khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, công nghiệp thực phẩm, v.v..

Nếu bạn tò mò về cách blockchain có thể tác động tích cực đến thế giới chuỗi cung ứng và cụ thể là hoạt động quản lý, thì bạn phải đăng ký khóa học quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi khối doanh nghiệp của chúng tôi ngay bây giờ.!

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe cũng được hưởng lợi từ những thứ như blockchain. Hiện tại, không có cách nào để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xem xét một phiên bản duy nhất của báo cáo chăm sóc sức khỏe của một người. Với blockchain cho chăm sóc sức khỏe, giờ đây bệnh nhân có thể lưu trữ báo cáo của họ trên blockchain – có thể được truy xuất sau này.

Bằng cách này, các bác sĩ có thể làm việc trên một báo cáo duy nhất và cung cấp các dịch vụ y tế tốt hơn cho họ. Nó cũng làm cho quá trình hiệu quả, cải thiện việc trao đổi thông tin và mang lại cách tốt nhất có thể để bệnh nhân bảo mật tài liệu của họ để không phải mang theo chúng. Hãy cùng xem thêm các trường hợp sử dụng trong hướng dẫn blockchain dành cho người mới bắt đầu này.

Thị trường năng lượng

Các công ty phân phối năng lượng là những người chơi lớn cung cấp dịch vụ cho hầu hết mọi người ở đó. Hiện tại, với tư cách là người tiêu dùng, bạn cần đợi các công ty lớn cung cấp bản cài đặt cho bạn. Quá trình này có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào vị trí của bạn.

Thị trường năng lượng hiện là một hệ sinh thái khép kín với những người chơi mới đang cố gắng cách mạng hóa nó với sự trợ giúp của công nghệ blockchain. Với blockchain, các nút sẽ có khả năng tạo ra và kinh doanh điện mà không cần bất kỳ cơ quan quản lý tập trung nào. Có rất nhiều công ty sử dụng công nghệ blockchain cho lĩnh vực này.

Điều này sẽ làm giảm giá năng lượng và cải thiện khả năng tiếp cận năng lượng ở những nơi mà trước đây không thể thực hiện được. Có những dự án như Grid + và Power Ledger đang làm cho tất cả những điều này trở nên khả thi.

Địa ốc

Sử dụng blockchain cho bất động sản có thể mang lại lợi ích lớn cho lĩnh vực này. Bất động sản là một trong những lĩnh vực lớn. Hiện tại, có rất nhiều người chơi trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn vì lý do này hay lý do khác. Một nguyên nhân chính khiến bất động sản tăng trưởng chậm là do toàn hệ thống thiếu hiệu quả. Nếu bạn muốn mua một bất động sản, thì bạn cần phải trải qua một quá trình chậm chạp và khó khăn có thể mất hàng tuần để hoàn thành.

Với blockchain, bất động sản có thể trở nên hiệu quả hơn với một giao dịch an toàn và suôn sẻ. Tất cả những điều này sẽ khả thi vì hợp đồng thông minh có thể tự động hóa các tác vụ như mua hoặc bán tài sản. Nó cũng có thể giúp xác minh quyền sở hữu và tiết kiệm chi phí.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của hướng dẫn blockchain cho người mới bắt đầu. Blockchain là một công nghệ độc nhất vô nhị. Vì vậy, điều đó có nghĩa là ngày càng nhiều công ty sẽ bắt đầu áp dụng blockchain vào doanh nghiệp của họ. Do đó, có thể nói rằng, nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu, bạn cần phải nắm vững rất nhiều yếu tố trước khi có thể cân nhắc trở thành một phần của công nghệ này.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu mà không có khóa học blockchain miễn phí để tìm hiểu về các yếu tố cơ bản của blockchain. Sau đó, bạn có thể xây dựng cách của mình để đào tạo cấp chuyên gia.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map