Blockchain được phát minh khi nào? Một cái nhìn sâu sắc

Bạn đã bao giờ tự hỏi blockchain được phát minh khi nào chưa? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi.

Blockchain, mặc dù nó là một công nghệ mới, nhưng có nguồn gốc và lịch sử phong phú. Đó là lý do tại sao, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguồn gốc blockchain của chúng ta một cách chi tiết.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về blockchain, thì bạn nên biết lịch sử của nó vì nó sẽ dạy cho bạn sự cần thiết của công nghệ blockchain và cách nó phù hợp với nhu cầu thị trường hiện tại.

Trước khi bắt đầu với con đường tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử blockchain, chúng ta hãy nhanh chóng tìm hiểu về blockchain.

Blockchain là gì và Blockchain được phát minh khi nào?

Blockchain là một mạng ngang hàng nơi các đồng nghiệp có thể giao tiếp và thực hiện các giao dịch với nhau mà không cần một thực thể tập trung. Để làm cho mạng tự duy trì, mỗi mạng ngang hàng sẽ có một bản sao của sổ cái và cũng sẽ có một thuật toán đồng thuận sẽ đảm nhận việc xác thực và lưu trữ các giao dịch trong các khối là một phần của “chuỗi khối”.

Vì vậy, nếu bạn muốn gửi tiền cho người khác bằng mạng blockchain, thì bạn không cần phải đăng ký bất kỳ dịch vụ nào.

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví có khả năng kết nối với mạng blockchain và bắt đầu giao dịch. Sau khi thực hiện xong, mạng sẽ sử dụng thuật toán đồng thuận của nó để đạt được sự đồng thuận về giao dịch và cuối cùng là thêm vào khối.

Giao dịch trở nên bất biến khi khối được thêm vào chuỗi.

Có rất nhiều lợi ích của blockchain, bao gồm:

  • Minh bạch tốt hơn
  • Bảo mật nâng cao
  • Truy xuất nguồn gốc thực sự
  • Giảm chi phí
  • Cải thiện tốc độ và hiệu quả

Và hơn thế nữa!

Nếu bạn muốn biết thêm về blockchain và hiểu nó từ cả người mới bắt đầu và quan điểm kỹ thuật, hãy xem Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu.

Blockchain được phát minh khi nào

Từ tập trung hóa đến phi tập trung hóa


Công việc của chúng tôi phát triển mạnh về tập trung hóa. Hầu hết mọi ứng dụng mạng xã hội bạn mở trên máy tính đều được kiểm soát bởi một công ty hoặc một nhóm công ty cung cấp dịch vụ thay cho dữ liệu của bạn, ngay cả khi họ phủ nhận rằng họ không sử dụng dữ liệu của bạn vì lợi ích tiền tệ. Nếu bạn tắt màn hình máy tính và đi đến ngân hàng của mình, thì bạn cũng sẽ thấy sự tập trung là cốt lõi của hầu hết mọi chức năng.

Và tại sao không? Tập trung hóa đã khá thành công khi nói đến toàn cầu hóa. Thế kỷ 21 đã tập hợp rất nhiều phát minh cho phép các doanh nghiệp toàn cầu hóa thị trường của họ và tận dụng lợi thế của các hiệp ước và sự hợp tác quốc tế cho phép mọi doanh nghiệp ở cùng một sân chơi bình đẳng.

Từ tập trung lần đầu tiên được sử dụng ở Pháp vào năm 1794. Năm 1820, từ “phân quyền” được sử dụng lần đầu tiên.

Trong tiếng Anh, từ tập trung ra đời vào những năm 1800.

Như bạn có thể thấy, các khái niệm về tập trung và phân quyền đã có gần hai thế kỷ..

Với việc tập trung hóa chiếm được một chỗ đứng vững chắc về cách thức hoạt động của thế giới, chỉ đến lúc mọi người mới bắt đầu nhận ra rằng cũng cần phải có sự phân quyền. Vào đầu thế kỷ 20, người dân Mỹ phản ứng tiêu cực với việc tập trung hóa; họ đổ lỗi cho sản xuất công nghiệp quy mô lớn đã phá hủy các doanh nghiệp quy mô vừa hoặc nhỏ.

Có nhiều cách tiếp cận để phân cấp giống với bản chất phân tán hơn.

Hành trình của Internet liên quan đến tập trung và phân cấp

Internet cũng chứng kiến ​​chu kỳ thay đổi và tăng trưởng tương tự khi nói đến tập trung và phi tập trung. Khi internet lần đầu tiên xuất hiện, mọi người gần như tin rằng nó là phi tập trung. Tuy nhiên, với lượng thông tin liên lạc tối đa chảy qua một số công ty, người ta hiểu rằng internet không thực sự phi tập trung.

Ngay sau đó, rất nhiều dự án mới bắt đầu xuất hiện nhằm giải quyết vấn đề phân quyền. Một số dự án bao gồm FreedomBox, Namecoin, ArkOS, v.v. Tất cả trọng tâm của dự án này là làm cho Internet trở nên phi tập trung hơn theo thời gian.

E.F.Schumacher trong cuốn sách của mình, “Small is Beautiful: A Study of Economics As If People Mat then.” đã sử dụng một thuật ngữ khác được gọi là “công nghệ thích hợp”. Thuật ngữ này nhấn mạnh nhiều vào các công nghệ quy mô nhỏ nhưng tiết kiệm năng lượng và phi tập trung.

Tất cả những điều này dẫn đến công nghệ Blockchain.

Sự trỗi dậy của công nghệ Blockchain: Blockchain được phát minh khi nào?

Ý tưởng về blockchain không phải là mới. Stuart Haber và W.Scott Stornetta năm 1991 cũng đã hình dung một cái gì đó tương tự như blockchain. Họ tạo chuỗi khối an toàn bằng mật mã đầu tiên có dấu thời gian để không ai có thể giả mạo chúng.

Trong năm tiếp theo, Haber, Stornetta và Bayer đã sử dụng cây Merkle để hoàn thiện thêm thiết kế. Nó cải thiện hiệu quả của hệ thống và cho phép chúng lưu trữ nhiều chứng chỉ tài liệu trong một khối.

Sau đó, có một tiến bộ thú vị khác liên quan đến tiền điện tử với nguyên tắc cơ bản của một hệ thống tương tự như công nghệ blockchain.

B-Money

W.Dai, một kỹ sư máy tính nổi tiếng với công việc chính về tiền điện tử và mật mã, đã đề cập đến ý tưởng về tiền phi tập trung, b-money vào năm 1998. Đó là một kế hoạch mà người dùng có thể ẩn danh bằng cách sử dụng các bút danh kỹ thuật số của họ và cũng có thể thực hiện các giao dịch với mỗi trong khi thực thi hợp đồng mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài.

Quá trình suy nghĩ này có thể được tìm thấy trên trang web của anh ấy B-Money, anh ấy bắt đầu dòng suy nghĩ của mình bằng cách đề cập rằng không cần chính phủ hoặc bạo lực trong một cộng đồng nơi mọi người liên kết với nhau mà không cần biết danh tính thực sự của họ.

Lý thuyết của ông đã đề cập rõ ràng rằng một hệ thống như vậy là khả thi khi một cộng đồng có thể hoạt động mà không bị giới hạn bởi các quy tắc và quy định của một thực thể duy nhất. Những người tham gia có thể hợp tác giữa họ và do đó có thể sử dụng cộng đồng để thúc đẩy trao đổi tiền và thực thi hợp đồng.

Ông cũng khéo léo đề cập đến hai giao thức trong đó giao thức đầu tiên là “mọi người đều có một cơ sở dữ liệu (riêng biệt).” Cơ sở dữ liệu sẽ có một tài khoản hoàn chỉnh của từng loại tiền có bút danh, và do đó, tất cả mọi người đều biết chung về quyền sở hữu tiền.

Ông đưa ra lý thuyết về sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề tính toán mà ông đề cập là việc tạo ra tiền.

Hấp dẫn, đúng không?

Chà, ý tưởng về tiền điện tử không phải là mới, và luôn có những lý thuyết cho nó.

Năm 2008, một người tên là Satoshi Nakamoto (bút danh) đã phát hành báo cáo chính thức của bitcoin, được xây dựng dựa trên ý tưởng được chia sẻ bởi W.Dai để tạo ra bitcoin. Bitcoin là tiền điện tử ở đây. Tuy nhiên, công nghệ được bitcoin sử dụng là công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin mâu thuẫn trực tuyến trong đó có rất ít nguồn đề cập đến năm công nghệ blockchain là 2009 và những nguồn khác là 2008. Chúng tôi chọn Wikipedia vì nó đáng tin cậy hơn các nguồn trực tuyến khác..

Vì vậy, nếu bạn được hỏi blockchain được phát minh khi nào? Câu trả lời nên là 2008 chứ không phải 2009.

Blockchain tách biệt với Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain. Điều đó có nghĩa là phải mất vài năm trước khi các nhà phát triển bắt đầu nhận ra tiềm năng của công nghệ blockchain và bắt đầu sử dụng nó ngoài việc chỉ tạo ra tiền điện tử.

Vẫn có nhiều người tin rằng bitcoin và blockchain là những thứ giống nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế, bitcoin đã sử dụng công nghệ blockcahin làm công nghệ cơ bản của nó.

Sau đó, đến năm 2017, khi nhu cầu bitcoin tăng vọt và đạt đến tầm cao mới. Điều này cho phép công nghệ blockchain tiếp cận những người mới và quần chúng.

Công nghệ Blockchain: Hành trình tiếp tục

Công nghệ blockchain cơ bản của Bitcoin là công nghệ thế hệ đầu tiên. Điều này để lại rất nhiều phạm vi cải tiến trong công nghệ blockchain.

Cuộc đấu tranh về công nghệ Bitcoin

Một trong những vấn đề mà nó mắc phải là thiếu tốc độ để thực hiện các giao dịch. Việc thiếu khả năng mở rộng đã cản trở bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà phát triển bitcoin đã và đang làm việc để giới thiệu một mạng sét giúp cải thiện giao dịch bitcoin mỗi giây từ 7 TPS lên một con số đáng nể.

Mặt khác, VISA cung cấp 24000 giao dịch mỗi giây.

Bitcoin cũng phải chịu phí giao dịch có thể khá cao đối với người thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, kịch bản hiện tại đang thay đổi nhanh chóng vì bitcoin hiện đang thử nghiệm và triển khai các mạng chiếu sáng.

Hai thành phần cho mạng sét của họ bao gồm Daemon mạng chiếu sángNeutrino. Tải nặng của mạng được loại bỏ ngoài chuỗi bằng mạng sét.

Neutrino là một ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư, dễ sử dụng và tập trung vào quyền riêng tư. Mặt khác, Lightning Network Daemon sẽ xử lý các khía cạnh khác của mạng.

Ethereum: Giới thiệu Hợp đồng thông minh

Sự thiếu hoàn hảo trong công nghệ blockchain của bitcoin đồng nghĩa với rất nhiều cơ hội cho những người khác tạo ra công nghệ blockchain có thể linh hoạt hơn khi nói đến khả năng mở rộng, khả năng tương thích và khả năng cấu hình.

Ethereum lần đầu tiên được phát hành vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 bởi Vitalik Buterin và Gavin Wood. Nó giới thiệu các hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển viết mã các điều kiện và yêu cầu và tạo các hợp đồng ảo giữa hai bên.

Vì vậy, nếu bạn mua nhà từ người bán, cả hai bạn đều có thể tạo một hợp đồng thông minh tự thực thi sẽ có tất cả các điều kiện cơ bản, bao gồm thanh toán khoản vay, chuyển quyền sở hữu, v.v. Sau khi bạn thực hiện tất cả các khoản thanh toán, hợp đồng thông minh sẽ tự thực thi và chuyển quyền sở hữu cho bạn từ người bán.

Đọc thêm về Ethereum tại đây:

  • Bao gồm bài viết 1 về Ethereum từ blog của chúng tôi
  • Bao gồm bài viết 1 về Ethereum từ blog của chúng tôi

Giải pháp Blockchain dựa trên công nghệ sổ cái phân tán

Công nghệ sổ cái phân tán là một thuật ngữ ô mà trong đó công nghệ blockchain nằm trong.

Bây giờ, bạn sẽ có thể tìm thấy các giải pháp DLT tuyệt vời, bao gồm Hyperledger, Quorum và Corda. Tất cả chúng đều có một cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề sổ cái phân tán. Chúng tôi đã giới thiệu tất cả chúng trên 101Blcockahins.com, vì vậy hãy xem chúng bên dưới.

  • Bài báo Hyperledger
  • Bài báo túc số
  • Bài báo Corda

Các câu hỏi thường gặp

Tiền điện tử được phát minh khi nào?

Ý tưởng về tiền điện tử đã cũ và có từ những năm 1900.

Việc triển khai tiền điện tử thực sự đầu tiên được thực hiện vào năm 2008 khi Satoshi Nakamoto phát hành sách trắng về bitcoin.

Tuy nhiên, David Chaum vào năm 1983 đã đưa ra ý tưởng về tiền điện tử, được gọi là Cash.

Năm 1998, Wei Dei đưa ra ý tưởng về tiền b-money. Ý tưởng là một loại tiền điện tử sẽ được phân phối và cung cấp một hệ thống tiền điện tử ẩn danh.

Công nghệ blockchain được phát minh khi nào?

Satoshi Nakamoto lần đầu tiên phát minh ra công nghệ blockchain vào năm 2008 thông qua việc phát hành whitepaper bitcoin.

Blockchain lần đầu tiên được phát minh khi nào?

Công nghệ chuỗi khối và chuỗi khối có nghĩa giống nhau. Blockchain này lần đầu tiên được phát minh vào năm 2008.

Ai đã phát minh ra tiền điện tử?

Thuật ngữ “tiền điện tử” được phát minh từ những năm 1900. Vào năm 2008, Satoshi Nakamoto đã triển khai thực tế khi phát hành sách trắng về bitcoin.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết, nơi chúng ta đã thảo luận về nguồn gốc và lịch sử của blockchain. Trọng tâm của chúng tôi là tìm ra động lực đằng sau công nghệ blockchain, con đường phát triển của nó và những người đằng sau nó.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về bài báo? Bạn có nghĩ rằng chúng tôi có thể trình bày sâu về nó không? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map