Đánh giá rủi ro chuỗi khối và Khung quản lý doanh nghiệp

Enterprise Blockchain là tất cả về quản lý rủi ro. Đó là lý do tại sao, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung sâu vào đánh giá rủi ro blockchain.

Blockchain là một công nghệ mới và không phải doanh nghiệp hay doanh nghiệp nào cũng biết cách triển khai thành công. Nếu doanh nghiệp của bạn đang nghĩ đến việc chuyển đổi sang blockchain, nó phải thực hiện quản lý rủi ro blockchain thích hợp trước khi đi sâu vào nó.

Về cốt lõi, việc thay đổi quy trình kinh doanh để sử dụng blockchain không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nó đòi hỏi thời gian, nỗ lực và quan trọng nhất là một sự đầu tư tốt để bắt đầu. Thất bại không phải là một lựa chọn. Nếu quản lý rủi ro không được thực hiện một cách chính xác, thì bạn có thể mất nguồn lực và cũng có khả năng thất bại của dự án.

Đừng lo lắng, vì trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách đánh giá rủi ro blockchain thích hợp sẽ bao gồm các phần khác nhau của một dự án blockchain.

Khung đánh giá và quản lý rủi ro doanh nghiệp Blockchain

Trước khi chúng ta đi sâu vào ý tưởng đánh giá rủi ro blockchain, hãy hiểu ngắn gọn về blockchain.

Blockchain là một sổ cái ngang hàng phi tập trung. Nó mang lại nhiều lợi ích, bao gồm hiệu quả, phân quyền, sổ cái phân tán, tính bất biến và không thể đảo ngược. Với blockchain, các công ty có thể đầu tư nhiều thời gian hơn để đổi mới và quản lý ít thời gian hơn. Blockchain cũng cho phép các công ty tự động hóa bằng các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh tương đương với một hợp đồng pháp lý. Họ cung cấp các công cụ cần thiết để tự động hóa mạng.

Một điều nữa quan trọng đối với sự thành công của công nghệ sổ cái phân tán hoặc blockchain (DLT) là phương pháp đồng thuận. Bitcoin sử dụng Proof of Work (PoW), nhưng nó không lý tưởng cho chuỗi khối doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, có nhiều lựa chọn thay thế tốt, bao gồm Hyperledger Fabric, Quorum, IBM blockchain, và những thứ khác.

ĐÁNH GIÁ RỦI RO BLOCKCHAIN

Tóm lại, bạn có thể sử dụng blockchain để đạt được sự cải thiện đáng kể trong các quy trình kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng cho những rủi ro liên quan đến blockchain chưa?

Blockchain chắc chắn là một trong những công nghệ sáng tạo nhất. Nó cũng khiến những người thực hành rủi ro thay đổi cách họ nhìn nhận rủi ro khi sử dụng công nghệ. Nó đầy hứa hẹn và đó là lý do tại sao rủi ro đang rình rập hơn bao giờ hết.

Trọng tâm lúc này là giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Trong một số trường hợp, có thể loại bỏ hoàn toàn các rủi ro liên quan đến việc triển khai blockchain. Tuy nhiên, các rủi ro là mới và có nhiều cách các tác nhân độc hại có thể gây hại cho hệ thống. Không chỉ vậy, rủi ro cũng nằm trong chính mạng lưới.

Ví dụ, doanh nghiệp cần một mạng được cấp phép để hoạt động hoàn hảo. Nếu không có hệ thống quản lý quyền phù hợp, các doanh nghiệp sẽ khó có thể thiết lập giải pháp blockchain của họ. Các quyền nên được phân lớp để không có thông tin quan trọng nào bị rò rỉ. Xét cho cùng, dữ liệu là thứ phân biệt họ và bất kỳ sự rò rỉ nào cũng có thể khiến khả năng nắm bắt thị trường của họ bị mất.

Tuy nhiên, tin tốt là những người thực hành rủi ro thừa nhận rằng blockchain có thể hoạt động như một công cụ để di chuyển rủi ro. Nó mang lại những tính năng mà không có công nghệ nào khác mua được trước đây. Phần quan trọng không thể thiếu là phân quyền. Nó làm cho blockchain trở thành công cụ hỗ trợ sự tin tưởng.

Tuy nhiên, với tư cách là một tổ chức, công việc của bạn là đặt ra những câu hỏi chính.

 • Liệu blockchain có mang lại rủi ro cho tổ chức của bạn không?
 • Nếu nó không? Nó sẽ mang lại những loại rủi ro nào?
 • Những rủi ro liên quan đến khả năng di chuyển blockchain?

Blockchain đảm bảo quản lý rủi ro tốt hơn nhưng mang lại những rủi ro mới không phải là một phần của hệ thống. Trên hết, tổ chức cũng cần quan tâm đến các cơ quan quản lý quản lý doanh nghiệp hoặc các mạng phi tập trung. Các công ty bắt buộc phải tuân theo các quy tắc do cơ quan quản lý đặt ra về mô hình kinh doanh dựa trên blockchain của họ.

Các loại Blockchain và rủi ro mà chúng mang lại

Để hiểu rõ hơn về đánh giá rủi ro blockchain hoặc rủi ro của blockchain, chúng ta cần xem xét các loại blockchain.

Blockchain có thể được chia thành hai loại:

 • Blockchain được phép: Loại blockchain được cấp phép này đảm bảo rằng chỉ những người tham gia được chọn mới có thể tham gia vào mạng blockchain.
 • Blockchain không có quyền: Trong loại blockchain này, bất kỳ ai cũng có thể tham gia và là một phần của mạng.

Khi nó đến blockchain không được phép, có thể dễ dàng nhận thấy những rủi ro đi kèm với nó. Không có biết khách hàng của bạn (KYC) được liên kết với người dùng. Ngoài ra, cần có những người khai thác để cung cấp năng lượng cho mạng và xác thực các giao dịch. Những người khai thác cũng mang đến một loạt rủi ro của riêng họ – bao gồm Tấn công 51%. Cũng có khả năng xảy ra rửa tiền, các vấn đề về quyền riêng tư và khả năng mở rộng khi nói đến blockchain không được phép. Tất cả những rủi ro này làm cho nó không phù hợp với doanh nghiệp hoặc các viện tài chính.

Blockchain được phép, mặt khác, an toàn trước những nhược điểm mà blockchain không được phép mang lại. Điều đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy là không cần thợ đào để chạy nó. Việc thiếu thợ đào cũng có nghĩa là không cần tiền điện tử. Ở trung tâm của một mạng được phép, một số nút có khả năng xác thực các giao dịch – điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các mạng blockchain đóng. Tuy nhiên, để làm cho mạng hoạt động, cần phải có một loại thuật toán đồng thuận khác.

Các blockchain dựa trên được cấp phép cũng không có vấn đề gì khi nói đến quyền riêng tư và khả năng mở rộng. Không ai có thể biết ai là một phần của mạng ngoài các quản trị viên. Điều này rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của một chuỗi khối doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu có hoạt động đáng ngờ, nhóm bảo mật có thể nhanh chóng xử lý – coi như họ có thông tin tối đa về mạng.

Hợp đồng thông minh và vai trò của chúng

Hợp đồng thông minh là thứ khiến các doanh nghiệp tận dụng lợi thế của blockchain. Rốt cuộc, nó là nơi logic nghiệp vụ được mã hóa. Nếu không có nó, sẽ không có bất kỳ cách thích hợp nào để tự động hóa các quy trình kinh doanh. Chúng có khả năng xử lý thông tin và tự thực thi khi một điều kiện được đáp ứng. Điều này cũng khiến họ trở thành mục tiêu số một cho những kẻ độc hại.

Để đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh được lập kế hoạch và thực thi một cách chính xác, doanh nghiệp cần đảm bảo thử nghiệm đúng các hợp đồng thông minh. Ý tưởng là giảm thiểu rủi ro bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng.

Đối với các viện, cần phải hiểu tất cả các rủi ro liên quan và hành động phù hợp. Nếu không được thực hiện đúng, nó có thể dẫn đến mất dữ liệu và các rủi ro khác.

Cân nhắc rủi ro mà bạn nên xem xét

Để cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng, chúng tôi sẽ xem xét rủi ro theo các danh mục rủi ro rộng. Họ sẽ xác định những gì cần phải làm. Bốn rủi ro chính cần cân nhắc bao gồm:

 • Cân nhắc rủi ro tiêu chuẩn
 • Cân nhắc rủi ro hợp đồng thông minh
 • Cân nhắc rủi ro chuyển nhượng giá trị

Rủi ro tiêu chuẩn

Cân nhắc rủi ro tiêu chuẩn là những rủi ro được coi là phổ biến đối với tất cả các dự án blockchain. Họ nói về những rủi ro chung. Hãy xem xét các rủi ro blockchain bên dưới:

Rủi ro kinh doanh liên tục

Một trong những rủi ro kinh doanh blockchain phổ biến là rủi ro kinh doanh liên tục. Là một doanh nghiệp, bạn cần phải đương đầu với các quy định và quản trị luôn thay đổi. Nó cũng được yêu cầu trang bị cho quy trình kinh doanh với tất cả các biện pháp bảo vệ cần thiết chống lại các cuộc tấn công mạng. Để giải quyết vấn đề, doanh nghiệp cần có kế hoạch liên tục phù hợp và có thời gian đáp ứng ngắn khi có nhu cầu..

Rủi ro chiến lược

Một rủi ro tiêu chuẩn khác của blockchain là rủi ro chiến lược. Blockchain không phải là một giải pháp chung. Nó không phải là tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số công ty tin rằng họ cần phải thay đổi sang blockchain để có lợi thế cạnh tranh. Nhưng, trên thực tế, không cần thiết phải làm như vậy. Blockchain vẫn là một công nghệ mới và do đó cần thời gian để hoàn thiện. Ngoài thực tế rằng nó là công nghệ mới, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý về tác động của các thực thể sau khi được thay đổi sang blockchain. Cũng cần tìm hiểu những hạn chế mà nó sẽ mang lại cho hệ sinh thái sản phẩm / dịch vụ.

Rủi ro về bảo mật thông tin

Cũng giống như bất kỳ công nghệ nào khác, blockchain cũng không tránh khỏi rủi ro về bảo mật thông tin. Nó cung cấp bảo mật nội bộ tốt hơn khi nói đến mật mã hoặc cơ sở dữ liệu phân tán. Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên thận trọng khi chúng ta tính đến vấn đề bảo mật tài khoản hoặc ví. Quyền sở hữu tài khoản có thể bị chiếm đoạt bởi các tác nhân độc hại. Blockchain cũng không an toàn 100% và dễ bị tấn công.

Rủi ro danh tiếng

Rủi ro về danh tiếng xuất hiện khi các công ty không tích hợp blockchain vào hệ thống kế thừa của họ. Nếu không được thực hiện đúng, nó có thể dẫn đến trải nghiệm khách hàng kém – và có thể dễ dàng cản trở danh tiếng của công ty.

Rủi ro quy định

Các quy định luôn là vấn đề số một giữa các công ty khi họ muốn áp dụng công nghệ mới. Với việc mỗi chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền có các quy định riêng của họ, các công ty toàn cầu sẽ khó quản lý các quy định đó và hành động theo các quy định đó. Các rủi ro chính bao gồm các giao dịch xuyên biên giới. Trong trường hợp sử dụng này, các công ty cần quản lý dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư. FINRA – cơ quan quản lý, mong muốn tất cả các thương vụ phải tuân theo các nguyên tắc, quy định, luật pháp nhà nước khi giao dịch chứng khoán. Nó không chỉ ảnh hưởng đến các công ty mà còn ảnh hưởng đến ý tưởng cốt lõi đằng sau công nghệ sổ cái phân tán.

Rủi ro hoạt động và CNTT

Thay đổi từ các quy trình và chính sách hoạt động tiêu chuẩn có thể là một nhiệm vụ khó khăn và rủi ro. Thay đổi cũng cần phải bao gồm các quy trình mới của doanh nghiệp. Nhóm CNTT cũng cần quan tâm đến khả năng mở rộng, giao diện và tốc độ.

Rủi ro của nhà cung cấp

Vì hầu hết các doanh nghiệp không thể triển khai giải pháp blockchain end-to-end trên thực tế, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến nhà cung cấp bên thứ ba.

Rủi ro hợp đồng

Rủi ro hợp đồng chủ yếu liên quan đến cách các thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) trong các nút và quản trị viên.

Rủi ro hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là cốt lõi của bất kỳ chuỗi khối doanh nghiệp nào. Nó giúp các doanh nghiệp tự động hóa hoặc chuyển đổi logic kinh doanh thành hiện thực. Chúng có thể được sử dụng để thực hiện các thỏa thuận tài chính và pháp lý trong mạng. Sự phức tạp và tầm quan trọng của chúng mang lại rủi ro kinh doanh blockchain với nó. Rốt cuộc, tất cả chỉ là lập bản đồ logic kinh doanh bằng kỹ thuật số. Hãy xem đánh giá rủi ro blockchain liên quan đến hợp đồng thông minh.

Rủi ro Kinh doanh / Quy định

Hợp đồng thông minh cung cấp một cách để mã hóa logic pháp lý, kinh tế hoặc kinh doanh trong các bên. Sau khi hoàn thành, chúng hoạt động liền mạch trong toàn mạng và đảm bảo rằng mọi người đều có thể tận dụng lợi thế của nó. Tuy nhiên, do các vấn đề về quy định, các hợp đồng thông minh cũng nên được trang bị khả năng xử lý ngoại lệ. Nhu cầu xử lý đặc biệt đồng nghĩa với rủi ro nhiều hơn. Và, đó là lý do tại sao các hợp đồng thông minh cần được kiểm tra kỹ lưỡng trên nhiều mạng, quy định và các ràng buộc hoặc môi trường khác mà nó cần được thực thi.

Rủi ro pháp lý

Hợp đồng thông minh cũng mang lại một vấn đề trách nhiệm pháp lý. Vì các mạng được cấp phép tận dụng lợi thế của cách tiếp cận phi tập trung khép kín, nên không có cách tiếp cận phù hợp để đổ lỗi cho ai khi mọi thứ xảy ra sai sót. Đó sẽ là một quản trị viên hay các kỹ sư đã lập trình nó? Ngoài ra, sự bất đồng giữa các nút có thể dẫn đến việc mọi người rời bỏ và làm tê liệt mạng lưới các tài nguyên cần thiết.

Rủi ro về bảo mật thông tin

Hợp đồng thông minh nếu không được mã hóa đúng cách, có thể dẫn đến rủi ro bảo mật, bao gồm cả việc vi phạm bởi các nút bên ngoài hoặc bên trong. Giải pháp là có một sửa đổi thích hợp để sửa chữa các hợp đồng thông minh – và dừng bất kỳ nút nào để sử dụng trục trặc. Hơn nữa, cần chú ý đến các sự cố khi chúng xảy ra. Để đảm bảo rằng các trục trặc được tìm thấy và giải quyết nhanh chóng, cần thực hiện một quy trình quản lý sự cố thích hợp. Cuối cùng, cần thận trọng đối với các thực thể bên ngoài vì họ có thể kích hoạt các hợp đồng thông minh nội bộ bằng cách gửi dữ liệu sai hoặc gây hiểu nhầm.

Rủi ro chuyển nhượng giá trị

Với sự phân quyền, giờ đây các đồng nghiệp có thể chuyển thông tin mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào. Cách tiếp cận mới này có khả năng thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp, nhưng không phải là không có rủi ro. Hãy cùng xem các đánh giá rủi ro blockchain đi kèm với trao đổi thông tin ngang hàng.

Phương pháp đồng thuận rủi ro

Rủi ro của các phương pháp đồng thuận là cốt lõi của bất kỳ nền tảng blockchain nào. Bất kỳ giao dịch nào xảy ra trong mạng được hoàn tất theo phương thức đồng thuận đã chọn. Phương pháp đồng thuận cũng sử dụng một giao thức mật mã. Các phương pháp đồng thuận này mang lại rủi ro liên quan riêng của chúng. Ví dụ, trong thuật toán BFT, các bên bắt buộc phải đồng ý về tư cách thành viên hệ thống. Các thuật toán đồng thuận khác có vấn đề riêng.

Rủi ro bảo mật dữ liệu

Khi nói đến blockchain công khai, thật dễ dàng biết được các giao dịch trong mạng. Tuy nhiên, khi nói đến các mạng được cấp phép, định dạng băm được sử dụng để truyền đạt kết quả. Nhưng định dạng băm tiết lộ thông tin về bản chất của giao dịch và những người tham gia – điều này không lý tưởng trong mọi trường hợp sử dụng ngoài kia.

Vấn đề thanh khoản

DLT luôn đưa ra các vấn đề về thanh khoản. Không phải tất cả tiền điện tử hoặc tài sản trong mạng đều có nhu cầu. Trên hết, luôn có khả năng xảy ra tranh chấp – có nghĩa là rủi ro thanh khoản nhiều hơn.

Vấn đề quản lý chính

Mặc dù các DLT rất an toàn khi nói đến bảo mật dữ liệu được lưu trữ – vấn đề chính xảy ra khi người dùng không bảo vệ khóa riêng của họ. Điều này có nghĩa là luôn có nguy cơ bị đánh cắp khóa riêng. Là một doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp, bạn cần hướng dẫn người dùng cách giữ an toàn cho các khóa riêng tư của họ.

10 rủi ro triển khai chuỗi khối doanh nghiệp cần xem xét

Theo OWASP, đây là 10 rủi ro bảo mật ứng dụng web hàng đầu. Chúng tôi nghĩ rằng bạn cũng nên xem xét chúng khi nói đến việc triển khai blockchain.

 1. Ghi nhật ký không đúng & Giám sát
 2. Hủy đăng ký không an toàn
 3. Phơi nhiễm dữ liệu nhạy cảm
 4. Kịch bản chéo trang (XSS)
 5. Mũi tiêm
 6. Cấu hình sai bảo mật
 7. Các thực thể bên ngoài XML (XXE)
 8. Kiểm soát truy cập bị hỏng
 9. Sử dụng các thành phần có lỗ hổng
 10. Xác thực bị hỏng

BCH Global cũng có bao gồm một hội thảo trên web thảo luận về các rủi ro bảo mật blockchain. Họ cũng đã bảo hiểm các rủi ro khác liên quan đến blockchain. Ví dụ: trong hợp đồng thông minh & các lỗ hổng cụ thể của blockchain, có rủi ro từ chối dịch vụ, điều kiện chủng tộc, sự phụ thuộc vào dấu thời gian, v.v..

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng tôi đến phần cuối của đánh giá rủi ro blockchain của chúng tôi. Chúng tôi đã đề cập đến các rủi ro kinh doanh blockchain một cách chi tiết, bao gồm rủi ro tuân thủ blockchain, rủi ro không gian mạng blockchain, rủi ro quy định blockchain, v.v. Bạn cũng nên kiểm tra các rủi ro Blockchain mà mọi CIO nên biết. Đó là một sự thú vị khi đối mặt với những rủi ro liên quan đến blockchain.

Không có nghi ngờ gì rằng cần phải tập trung nhiều hơn vào kế hoạch quản lý rủi ro blockchain. Vì vậy, các doanh nghiệp cần được đào tạo thích hợp về blockchain. Đa phần chính việc thiếu kiến ​​thức sẽ mang đến những rủi ro không mong muốn.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về rủi ro của blockchain & rủi ro blockchain nói chung? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map