AI Blockchain: Nhìn vào tương lai

Ngày nay, hai công nghệ mới đang bùng nổ trong thế giới công nghệ – Trí tuệ nhân tạo và Blockchain. Cả hai công nghệ này đều có tiềm năng cách mạng hóa thế giới. Nhưng chủ đề được thảo luận nhiều nhất cho đến nay là, liệu hai điều này có thực sự có lợi cho nhau hay không.

Chúng ta đã biết rằng blockchain có khả năng cung cấp một hệ thống sổ cái phi tập trung và nhiều người đã áp dụng công nghệ này. Mặt khác, Trí tuệ nhân tạo cũng bắt đầu hợp lý hóa các quy trình vì lợi ích của chúng tôi.

Nhưng liệu AI dựa trên blockchain có thể là cột mốc công nghệ tiếp theo? Chà, hãy xem liệu blockchain có thực sự có khả năng cung cấp năng lượng cho AI hay không.

Giới thiệu về Blockchain + AI Infographic

Mục lục

Chương 1: AI Blockchain – Cái nhìn bên trong trí tuệ nhân tạo
Chương 2: Bối cảnh hiện tại của AI?
Chương-3: Vai trò của blockchain trong công nghệ AI
Chương 4: Blockchain AI PAAS đáng chú ý
Chương-5: Tổng kết

 

Chương 1: AI Blockchain – Cái nhìn bên trong trí tuệ nhân tạo

Artificial Intelligent là sự mô phỏng trí thông minh giống con người thông qua hệ thống máy tính. Thông thường, các hệ thống máy tính này được lập trình theo cách bắt chước các hành động giống như con người. Rõ ràng, quá trình này hoàn toàn phức tạp vì các hoạt động của con người rất phức tạp để mô phỏng.

Nhưng khả năng chính của trí tuệ nhân tạo sẽ quá lý trí giống như con người và thực hiện các hành động dựa trên tư duy trí tuệ. Họ sẽ không chỉ thực hiện các chương trình mà còn hiểu khái niệm đằng sau nó.

AI đạt đến mức độ thông minh này thông qua phương pháp học sâu. Học sâu là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

 

Học sâu: Con đường dẫn đến trí thông minh của con người

Kỹ thuật học tập mới này thực sự là một hình thức học máy. Ở đây, mô hình thuật toán thực sự được lấy cảm hứng từ bộ não con người. Vì vậy, ở đây máy sẽ học từ một lượng lớn dữ liệu. Nó tương tự như phương pháp học tập của chúng tôi từ trải nghiệm.

Trong phương pháp này, AI sẽ thực hiện lặp đi lặp lại bất kỳ nhiệm vụ nào và xem kết quả. Mỗi lần nó sẽ thay đổi nhiệm vụ một chút để cải thiện hiệu suất. Các nhà phát triển thực sự thích phương pháp này hơn bất kỳ học máy thông thường nào.

Học sâu có thể giúp AI học cách suy nghĩ hoặc thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi phải suy nghĩ trước. Quá trình này thực sự rất thú vị.

 

AI như một dịch vụ (AIaaS)

Trí tuệ nhân tạo như một dịch vụ đề cập đến bất kỳ dịch vụ AI nào đến từ chế độ xem của bên thứ ba. Thông thường, nếu bạn muốn tạo bất kỳ thứ gì dưới dạng dịch vụ, thì nó sẽ cần khả năng được gọi từ một mạng sử dụng đám mây.

Đó là lý do tại sao trong nhiều trường hợp, phần mềm hoặc công nghệ thường có sẵn từ nhà cung cấp bên thứ ba. Bạn sẽ có thể thực hiện các thay đổi nhất định và sau đó sử dụng các tính năng sau đó. Đôi khi những sản phẩm này có thể được tùy chỉnh hoàn toàn theo nhu cầu của bạn.

Đây có thể là một giải pháp tuyệt vời cho những người không có khả năng tự phát triển công nghệ AI hoặc không muốn lãng phí tài nguyên của mình cho nó. Việc phát triển một AI sẽ cần rất nhiều kinh phí và sau đó việc thử nghiệm chúng đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Vì vậy, các công ty này sau đó có thể sử dụng AI như một dịch vụ để tích hợp công nghệ với của họ. Thông thường, dịch vụ này cung cấp:

 • Một lựa chọn để tiếp tục sử dụng tài nguyên cho công nghệ kinh doanh cốt lõi của họ và sử dụng mô hình cho các phương tiện riêng biệt.
 • Một giải pháp cắt giảm chi phí minh bạch.
 • Giảm rủi ro đầu tư trong trường hợp mọi thứ không suôn sẻ.
 • Tăng lợi ích của việc sử dụng một lượng lớn dữ liệu.
 • Đảm bảo tính linh hoạt của doanh nghiệp của họ vì AI như một giải pháp dịch vụ luôn linh hoạt.

Hiện tại, vào năm 2018, giá trị thị trường của AIaaS là ​​hơn 1,52 tỷ đô la. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng toàn bộ thị trường sẽ tăng lên 10,88 tỷ đô la vào năm 2023.

Vì vậy, bạn thấy AIaaS sẽ là một trong những công nghệ hàng đầu trong tương lai gần, vậy tại sao không bắt đầu đầu tư vào nó? Tuy nhiên, sự phát triển của AI vẫn còn thiếu sót về nhiều mặt. Để đối phó với nó, Blockchain có thể giúp đỡ và cùng nhau các công ty blockchain AI có thể trở thành động lực của công nghệ thế hệ tiếp theo.

 

Chương 2: Bối cảnh hiện tại của AI?

Vấn đề là bất kỳ công nghệ AI nào cũng sẽ phát triển khi nó có thể sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Nó sẽ nhận được càng nhiều dữ liệu cho việc học, thì kết quả đầu ra sẽ càng tốt. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực đắt đỏ và rõ ràng, các công ty nhỏ sẽ không thể theo kịp.

Các công ty lớn hiện đang dẫn đầu. Họ có ngân sách hoặc nguồn lực để phát triển bất kỳ quy trình đào tạo nào cần thiết cho AI của họ. Bên cạnh đó, họ cũng có thể thuê các chuyên gia hàng đầu để hỗ trợ thêm trong việc tạo ra công nghệ mới.

Tính đến ngày hôm nay, các công ty lớn như Amazon, Google, Facebook giữ vị trí hàng đầu. Vì vậy, bất kỳ công ty mới nào muốn tham gia vào lĩnh vực này cần ít nhất phải vượt qua những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ này. Tình huống này không phải là dễ dàng.

Mô hình sẽ yêu cầu một cơ sở dữ liệu khổng lồ và quan trọng nhất là nó đã tiết kiệm chi phí.

Vấn đề thứ hai của các công nghệ AI ngày nay là chúng đều tập trung. Tất cả các công ty nắm giữ thông tin và bảo vệ các thuật toán của họ thay vì tạo ra mã nguồn mở.

 

AI tập trung có đáng tin cậy không?

Việc sử dụng cơ sở dữ liệu tập trung để giảng dạy AI là rất nhiều nghi vấn. Nhiều chuyên gia hiện đang giả định liệu những công nghệ hoặc thực thể này có thể đáng tin cậy hay không. Bởi vì AI được cho là một nguồn thông tin không thiên vị, nơi nó có thể quyết định mà không cần một bên.

Tuy nhiên, nhiều AI ngày nay dường như có chút thiên vị đối với các nhà phát triển của họ. Ví dụ: giả sử rằng một công ty “X” đã tạo ra một công nghệ AI mới. Tuy nhiên, bất cứ khi nào AI được mong đợi sẽ đưa ra quyết định vì lợi ích lớn hơn, nó dường như sẽ đi đến cái có lợi nhất cho công ty “X”.

Chúng tôi đã thấy rất nhiều nghiên cứu để chứng minh sự thật này và nếu điều này tiếp diễn sau đó, chúng tôi sẽ không bao giờ có thể đạt được AI lý tưởng như chúng tôi cần.

Trong một lĩnh vực tập trung, các công ty hàng đầu không cho chúng tôi quyền truy cập để xem cách họ đào tạo AI của họ, vì vậy chúng tôi không thể hoàn toàn tin tưởng họ.

Điều này cũng đang làm dấy lên một mối đe dọa an ninh. Các thuật toán cũng đang được giao dịch bí mật, vì vậy người ta biết chính xác AI đang được đào tạo để làm gì. Bạn không bao giờ biết AI có thể ảnh hưởng đến hệ thống như thế nào và liệu các cuộc thi khác có trả tiền cho nó hay không.

Đó là lý do tại sao để loại bỏ những sai sót này và giành được sự công bằng trên thị trường, các công ty blockchain AI có thể là giải pháp duy nhất. Vì vậy, một mạng lưới phi tập trung thực sự có thể thay đổi kịch bản và với các công ty blockchain AI, nhiều công ty có thể đầu tư vào AI.

 

Chi phí quá cao

Công nghệ AI siêu hấp dẫn và có thể mở ra rất nhiều cánh cửa cho chúng ta. Nhưng sau một thời gian, mọi công ty hoặc cá nhân muốn theo đuổi công nghệ này nhận ra rằng họ cần một lượng lớn sức mạnh tính toán để làm như vậy.

Và đây là lúc các thông số kỹ thuật phần cứng xuất hiện. Việc xây dựng bất kỳ công nghệ nào có tính năng học sâu sẽ đòi hỏi bạn phải chi rất nhiều tiền. Bạn sẽ phải đối phó với rất nhiều yếu tố ở đây. Đầu tiên phải kể đến CPU, GPU, SSD và bo mạch chủ mạnh mẽ và siêu nhanh. Có vẻ như không nhiều khi bắt đầu, nhưng để xây dựng được nhiều công nghệ cao như vậy, bạn phải có được những thứ tốt nhất của phần cứng tốt nhất trên thị trường.

Không cần phải nói, những thứ này không hề rẻ. Nhưng công nghệ AI không phải là tất cả về thiết bị phần cứng. Bạn cũng sẽ phải xem xét các hóa đơn cung cấp điện, bảo trì và điều hòa không khí khổng lồ sẽ đi kèm với nó.

Ngoài ra, bạn phải xem xét thiệt hại đối với các bộ phận vì không phải thiết bị nào cũng có thể chịu tải quá lâu. Nhưng đó không phải là phần tệ hơn.

Mọi công nghệ không ngừng phát triển theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn muốn dẫn đầu đối thủ, bạn phải luôn cập nhật các thông số kỹ thuật phần cứng mới nhất. Đó là lý do tại sao công nghệ AI trở thành một ngành thực sự tiêu tốn nhiều chi phí nhất mọi thời đại.

Về vấn đề này, chỉ những doanh nghiệp cao cấp như Google hay Facebook mới có thể nghĩ đến việc tiếp tục dự án AI của mình lâu dài. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với các doanh nghiệp vừa và nhỏ? Không có cách nào để cắt giảm chi phí?

Chà, đây là lúc Blockchain phát huy tác dụng.

 

Blockchain có thể tối ưu hóa GPU cho Dịch vụ AI tốt hơn

Tất cả chúng ta đều biết AI đòi hỏi rất nhiều năng lực tính toán. Điều này đang trở thành một vấn đề vì sức mạnh tính toán ngày càng trở nên khan hiếm. Mặt khác, blockchain có thể sử dụng GPU theo cách khác nhau. Ngoài khai thác, hai thứ này thực sự tạo ra một nguồn tài nguyên kết hợp tuyệt vời.

Nếu bất kỳ nhà phát triển nào có thể tận dụng sức mạnh tính toán này, thì họ có thể tạo ra siêu máy tính một cách thực sự dễ dàng. Một số công ty cũng cung cấp GPU như một dịch vụ, nhưng chúng chủ yếu là tập trung, vì vậy cuối cùng nó không giúp ích được gì.

Google Cloud hoặc Amazon có cung cấp dịch vụ GPU, nhưng chúng cũng tập trung. Vì vậy, trong trường hợp này, nhiều công ty blockchain AI đang cố gắng thay đổi bối cảnh. Họ muốn giới thiệu mô hình phi tập trung và sử dụng blockchain cùng với AI. Vì blockchain đã tận dụng sức mạnh tính toán của người dùng, điều này thực sự có thể tiết kiệm chi phí trong thời gian dài.

Chúng tôi sẽ sớm đề cập đến các công ty này.

Như bạn có thể thấy, công nghệ blockchain đi kèm với một bản chất công nghệ khác. Sổ cái phân tán của công nghệ mới này thực sự có thể giúp xây dựng một siêu máy tính với mức giá rẻ hơn. Giới thiệu blockchain AI có thể cắt giảm chi phí tới 10 yếu tố! Với blockchain, bạn sẽ có thể giải quyết tất cả các vấn đề kỹ thuật với hiệu quả cao.

Vì vậy, trước tiên, hãy xem cách sự hội tụ của blockchain và AI có thể giúp nhau đạt được phổ blockchain AI.

 

Chương-3: Vai trò của blockchain trong công nghệ AI

Bây giờ bạn đã biết AI sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công nghệ AI dựa trên blockchain, đã đến lúc xem xét vai trò của blockchain trong việc này. Hãy xem cách blockchain có thể cải thiện AI và đảm bảo giải pháp blockchain AI tốt hơn cho bạn.

 • Giúp chúng tôi xây dựng một siêu máy tính phân tán:

Công nghệ AI phải gánh chịu một lượng lớn giá trị dữ liệu không giải thích được. Tại sao? Đó là bởi vì hầu hết chúng ta không phải lúc nào cũng có thể hiểu mọi giao tiếp của AI với chúng ta. AI của giao tiếp hoặc cung cấp đầu ra trong các giá trị hoặc luồng dữ liệu.

Việc gỡ lỗi các luồng dữ liệu đó mất rất nhiều thời gian và nhiều khi quá trình này trở nên quá phức tạp khiến chúng ta không thể hiểu được và đòi hỏi quá nhiều năng lượng. Những gì blockchain AI có thể làm ở đây là giúp bạn xây dựng một siêu máy tính phân tán.

Người dùng trên mạng có thể cho mượn sức mạnh tính toán của họ và bằng cách kết nối chúng, nó có thể trở thành một siêu máy tính nhanh chóng.

Với tính chất phân tán, bạn sẽ có thể theo dõi quá trình học máy vì mọi dữ liệu trong chuỗi khối được thêm lần lượt. Vì vậy, họ sẽ có thể đưa ra một lộ trình rõ ràng về cách AI học thông tin mới.

AI và blockchain kết hợp với nhau như một mô hình sẽ có khả năng tăng trải nghiệm tổng thể của AI. Bạn sẽ có thể nhận được các giải pháp tốt hơn, hành động tốt hơn, kết quả sáng tạo hơn và trí tuệ nhân tạo thông minh hơn. Nhìn ra mạng sẽ giúp AI học nhanh hơn trước và do đó sự phát triển của AI sẽ hợp lý hơn nhiều.

 

 • Kết nối các thị trường khác nhau:

Không chỉ blockchain có thể kết nối tất cả các thị trường cùng một lúc mà còn tạo ra các doanh nghiệp mới. Ý tôi là, bạn có thể lưu trữ tất cả thông tin của mình một cách an toàn trên mạng và tôi đã nói trước đây, bạn cũng sẽ có thể bán nó.

Điều này sẽ bắt đầu một thị trường mới cho dữ liệu. Lưu trữ thông tin trên blockchain cũng sẽ làm cho sự phát triển của bất kỳ AI nào được phân cấp. Vì vậy, bí mật của bất kỳ hoạt động AI nào sẽ bị xóa và bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ nó.

Nó cũng sẽ làm phát triển thị trường AI, nơi bạn sẽ có thể nhận được các công cụ phát triển AI từ các công ty khác đang bán nó.

Bằng cách này, thị trường AI sẽ linh hoạt hơn. Vì vậy, AI và blockchain cùng nhau sẽ có thể tỏa sáng theo mọi cách.

 

 • Giải quyết vấn đề ủy thác:

Như bạn đã biết, không thể tin cậy hoàn toàn các công nghệ AI tập trung. Vì vậy, khi mọi thứ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phi tập trung, bạn sẽ có một dấu vết rõ ràng về những gì AI đang làm và cách nó giao tiếp với các trường hợp khác.

Nó sẽ xây dựng lại niềm tin của bạn vào AI và bạn sẽ có thể phụ thuộc vào nó một cách an toàn. Tương tác giữa máy và máy cũng sẽ được ghi lại và bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách giao tiếp của chúng. Do đó, kết hợp blockchain và AI, nó sẽ có thể phá vỡ các rào cản một cách dễ dàng.

 

 • Tăng trải nghiệm người dùng AI tổng thể:

Với AI blockchain, người dùng sẽ có thể có được trải nghiệm AI tốt nhất trong cuộc đời của họ. Blockchain đã tập trung vào trải nghiệm người dùng và bảo mật hơn bất cứ thứ gì. Nhưng khi blockchain cung cấp năng lượng cho AI, khả năng của các ứng dụng mới hơn là rất lớn.

Công nghệ Blockchain AI mới này có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng thông minh sáng tạo tập trung chủ yếu vào người dùng. Không chỉ điều này mà với blockchain trên hỗn hợp, nó cuối cùng sẽ là khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến dữ liệu.

 

Chương 4: Các nhà cung cấp Blockchain AI PAAS đáng chú ý

 • TỪ A ĐẾN Z

Công ty này đang thống nhất và xây dựng nền tảng AI tối cao mọi thời đại. ATOZ là công nghệ sổ cái phân tán sử dụng sức mạnh của AI. Mục tiêu chính của ATOZ là cách mạng hóa ngành công nghiệp điện toán đám mây và đảm bảo đầu ra công nghệ tốt hơn cho AI.

Đối với dự án học sâu đòi hỏi nhiều năng lượng của bạn, ATOZ cung cấp một khuôn khổ có hệ thống, nơi họ sẽ kết nối các trung tâm dữ liệu cấp doanh nghiệp và cung cấp cho bạn sức mạnh bạn muốn. Để giúp bạn phát triển công nghệ AI tốt hơn, ATOZ đang cung cấp cho bạn thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong ngành AI với các khuôn khổ như Keras, Tourch, Caffe và Tensorflow.

Không mất thời gian thiết lập để bắt đầu dự án mới của bạn tại nơi làm việc của ATOZ. Việc khởi chạy bất kỳ Máy ảo dựa trên GPU nào sẽ chỉ mất vài giây và bạn có thể làm việc song song trên các máy khác nhau.

Điểm hay nhất về ATOZ là công ty này dành tất cả các nguồn lực của họ để hướng tới một giải pháp hiệu quả về chi phí. Họ biết hệ sinh thái của AI đòi hỏi các thông số kỹ thuật phần cứng tiêu tốn chi phí như thế nào. Vì điều này, nhiều công ty vừa và nhỏ không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp đã thành lập. Với ATOZ, bạn sẽ có thể giảm tổng chi phí học sâu theo x5 yếu tố!

Vì vậy, đối với nhu cầu phát triển AI của bạn, ATOZ có thể đưa toàn bộ gói vào một nơi.

 

 • Chuỗi DeepBrain

Đây là một tổ chức khác đã đưa AI và Blockchain lại với nhau trong cùng một nền tảng. Họ cung cấp một Trao đổi DeepToken giải pháp để phát triển bất kỳ ứng dụng mạng nơron blockchain AI phi tập trung nào. Mục đích chính của DeepBrain Chain là cung cấp một thị trường cho các nhà phát triển. Tại đây, bất kỳ ai cũng có thể truy cập sức mạnh tính toán cần thiết cho AI.

Tuy nhiên, ở đây mọi người sẽ được chia thành các loại dựa trên khả năng tính toán của họ. Các công ty khai thác sẽ hình thành các nút lớn và có thể cho các công ty thuê sức mạnh tính toán của họ. Phần cứng máy tính đơn giản hơn nhiều sẽ là các nút trung bình đến nhỏ.

Bất kỳ công ty nào sau đó sẽ có thể truy cập nó khi họ cần. Tất cả các cá nhân thuê sức mạnh tính toán sẽ nhận được mã thông báo DBC như một khoản thanh toán. Mã thông báo này sẽ được giao dịch thông qua hợp đồng thông minh của NEO. Ngoài điều này, mạng duy trì tất cả tính toàn vẹn bằng cách sử dụng Bằng chứng cổ phần và Bằng chứng tầm quan trọng được ủy quyền.

Hiện tại, DeepBrain chain muốn cung cấp cho các nhà phát triển sức mạnh tính toán chi phí thấp. Nhưng họ muốn mở rộng nó sang nhiều tùy chọn hơn như nền tảng giao dịch cho các thuật toán AI, mô hình, dữ liệu, v.v..

 

 • SingularityNET

Một thị trường phi tập trung khác dành cho các dự án dựa trên AI là SingularityNET. Chúng chủ yếu dành cho các thuật toán AI. Tại đây các nhà cung cấp sẽ có thể cung cấp các dịch vụ phần mềm và phần cứng cho khách hàng để đổi lấy tiền điện tử hoặc bất kỳ dịch vụ AI nào. Tôi nghĩ bạn đã biết khó có thể tìm thấy các dịch vụ AI có liên quan trên thị trường như thế nào, chưa kể đến giá cả của chúng.

Với SingularityNET, bạn sẽ có thể sử dụng nền tảng phi tập trung và nhận được dịch vụ AI của mình khi cần.

Bất kỳ nhà phát triển nào muốn thêm dịch vụ AI trên mạng sẽ được thanh toán thông qua hợp đồng thông minh và được thanh toán bằng mã thông báo. Quá trình mai mối của việc mua và bán các cơ sở cho các hợp đồng thông minh. Đó là một thị trường tương đối đơn giản, nơi họ muốn đưa người mua và người bán đến cùng một nơi.

Hiện tại, công ty này cung cấp mã thông báo AGI, là mã thông báo ERC20. Mọi người trên mạng chủ yếu là các đại lý sử dụng mã thông báo này để thanh toán cho các dịch vụ AI. Nhưng những mã thông báo này cũng cấp cho đại lý quyền biểu quyết trên mạng.

 

 • Golem

Đây là một nền tảng mạng thần kinh blockchain AI phi tập trung khá độc đáo. Chúng là một mạng phi tập trung, nơi chúng cung cấp dịch vụ sức mạnh tính toán. Bất kỳ ai cũng có thể là một phần của mạng cho dù họ là một tổ chức hay một tổ chức cá nhân.

Hệ thống tương tự như Uber. Nếu bạn thừa sức mạnh tính toán, bạn có thể bán nó tại đây cho các tổ chức khác. Mạng có sẵn trên toàn thế giới, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng và kiếm thêm tiền.

Các công ty đang làm việc với AI hoặc blockchain sẽ cần một lượng lớn sức mạnh tính toán, mà họ có thể thuê từ đây.

Golem cung cấp nhiều khả năng xử lý từ người dùng; bạn sẽ có thể sử dụng sức mạnh từ máy tính cá nhân cho các trung tâm dữ liệu lớn. Đó là lý do tại sao nền tảng này có thể là ví dụ tốt nhất hoặc blockchain AI nói chung.

Nhưng người dùng thuê sức mạnh tính toán của họ sẽ được trả tiền như thế nào? Nó đơn giản. Mạng blockchain dựa trên Ethereum để chúng có thể giúp giải quyết bất kỳ loại thanh toán nào cùng với việc cung cấp tài nguyên máy tính.

Mã thông báo mạng GNT được sử dụng cho bất kỳ hình thức thanh toán nào. Nếu bạn muốn mua một số sức mạnh tính toán, bạn sẽ cần phải yêu cầu nó và sau đó bạn sẽ tự động thiết lập một hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh sẽ xử lý thanh toán sau khi bạn hoàn tất việc thuê hoặc mua sức mạnh tính toán.

Vì vậy, nó rất dễ dàng.

 

 • Vỏ não

Cortex là một nền tảng phi tập trung với Trí tuệ nhân tạo cung cấp sức mạnh cho mạng. Bất kỳ nhà phát triển AI nào cũng có thể tải lên mô hình của họ và những người khác có thể truy cập các mã thông báo gốc Cortex trả tiền đó.

Hiện tại, chúng có nguồn mở và chỉ cung cấp các mô hình AI. Không giống như các công ty khác, họ không cung cấp bất kỳ loại sức mạnh tính toán nào để phát triển hoặc đào tạo AI của họ. Bất kỳ công ty nào mua mô hình này sẽ nhận được một ứng dụng AI học máy và cần phải phát triển nó hơn nữa theo nhu cầu của họ. Cortex phù hợp hơn với các ứng dụng phân quyền Trí tuệ nhân tạo.

Một điểm cộng nữa là công ty này sẽ cho phép người dùng tải lên các ứng dụng AI phi tập trung của họ và bán chúng trên mạng.

 

 • SONM

Đây là một nền tảng dựa trên blockchain khác cung cấp tính toán sương mù phi tập trung. Sử dụng SONM, bạn sẽ có thể sử dụng sức mạnh tính toán như một bản chất giống như sương mù. Điện toán sương mù thực sự khác với điện toán đám mây.

Sự khác biệt chính là bản chất phi tập trung. Trong các dịch vụ đám mây điển hình, bạn sẽ nhận được sức mạnh tính toán từ một nguồn tập trung hoặc các trung tâm dữ liệu. Nhưng trong điện toán sương mù, bạn sẽ có thể nhận được những lợi ích tương tự nhưng không chỉ từ một nguồn. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng các thiết bị riêng lẻ để nhận được dịch vụ.

Cấu trúc này thực sự giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng và làm cho hệ thống phân tán. Điện toán sương mù mang lại hiệu quả và hiệu suất cao hơn so với kiến ​​trúc đám mây truyền thống.

Vì vậy, mục đích chính của SONM là tạo ra một thị trường mở cho các tài nguyên tính toán. SONM sử dụng mã thông báo ERC20 – một mã thông báo dựa trên Ethereum để giải quyết các khoản thanh toán. Mã thông báo SNM cung cấp năng lượng cho mạng SONM.

Trên thương trường, các cá nhân được chia thành các nhóm – nhà cung cấp và khách hàng. Các nhà cung cấp sẽ cung cấp sức mạnh tính toán và khách hàng sẽ mua chúng.

SONM sử dụng các tính năng hợp đồng thông minh Ethereum để thiết lập hợp đồng giữa hai nhóm này.

 

 • Tatau

Đây là một mạng điện toán phân tán khác, nhưng trọng tâm chính của chúng là các doanh nghiệp. Tatau là nền tảng dựa trên blockchain và sử dụng AI để nắm giữ các tài nguyên tính toán chưa được sử dụng hết từ toàn cầu.

Các nhà phát triển của Tatau cho rằng các trung tâm dữ liệu dựa trên CPU ngày nay không đủ để thúc đẩy các phát minh sáng tạo của tương lai. Các trung tâm này không thể cung cấp bản sao lưu cần thiết cho trí tuệ nhân tạo, phân tích phát trực tuyến và kết xuất video. Đó là lý do tại sao Tatau muốn giải quyết vấn đề này bằng cách tập trung vào sức mạnh tính toán có thể đảm nhận kiến ​​trúc phức hợp hiện đại.

Bạn sẽ có thể xử lý các dịch vụ thông qua mạng dựa trên blockchain của họ. Tatau đã thiết kế nền tảng của họ theo một cách khác – xử lý trí tuệ nhân tạo, kết xuất video và tận dụng sức mạnh của GPU. Họ cũng muốn kết hợp GPU với các nguồn năng lượng bền vững để có nhiều loại dự phòng công nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp lớn có thể sử dụng nền tảng của họ để sao lưu các công nghệ tính toán cao hơn của họ mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Để có được sức mạnh tính toán, người mua sẽ phải mua mã thông báo TATAU và sau đó sử dụng mã đó để thanh toán cho các nhà cung cấp.

 

 • iExec

Một ví dụ tuyệt vời khác về blockchain AI là iExec – một nền tảng blockchain với thị trường cho sức mạnh tính toán. iExec muốn tạo ra một kiến ​​trúc mới cho điện toán đám mây. Để hoạt động trên mạng, công ty này cung cấp tiền điện tử của riêng họ được gọi là “RLC”. RLC là viết tắt của “Chạy trên rất nhiều máy tính” thực tế định nghĩa toàn bộ sơ đồ của chúng.

Mã thông báo là mã thông báo ERC20, vì vậy nó dựa trên nền tảng chuỗi khối Ethreums. Trong mạng, bất kỳ người dùng nào cũng sẽ được chia thành ba loại chính – nhà phát triển, nhà cung cấp và chủ sở hữu mã thông báo. Ở đây, các nhà phát triển là khách hàng và sẽ thuê sức mạnh tính toán từ các nhà cung cấp. Các nhà phát triển sẽ phải thanh toán cho nhà cung cấp bằng mã thông báo RLC.

Mặt khác, các nhà cung cấp sẽ có thể cho các nhà phát triển thuê sức mạnh tính toán của họ và đổi lại sẽ được trả tiền. Chủ sở hữu mã thông báo trên mạng có thể sử dụng kênh thanh toán của iExec để gửi hoặc nhận tiền.

Nhưng có một chút khác biệt với các thị trường blockchain AI khác. Ở đây, nhà cung cấp có thể trở thành ba loại máy thuê điện khác nhau – ứng dụng, dữ liệu và máy chủ. Trên hết, các nhà phát triển cũng sẽ có thể phát triển CLI và JS trên mạng. Nhưng để đảm bảo rằng hệ thống không có bất kỳ vấn đề nào về khả năng mở rộng, mọi quá trình phát triển đều được thực hiện ngoài chuỗi trên đám mây phi tập trung.

Một thực tế thú vị khác là các nhà phát triển có thể thêm ứng dụng phi tập trung của họ vào cửa hàng của iExec để tiếp thị các phát minh mới của họ. Vì vậy, bạn thấy nền tảng này cung cấp nhiều cơ hội cho cả nhà phát triển và không phải nhà phát triển.

 

Chương-5: Tổng kết,

Trí tuệ nhân tạo và blockchain là hai trong số những công nghệ hàng đầu cho đến nay. Và như vậy, AI Blockchain đơn giản là sự kết hợp giữa Blockchain và AI.

Với nhiều rào cản này trên con đường phát triển của AI, blockchain chắc chắn có thể cải thiện kịch bản ở mức độ lớn. Với blockchain, các nhà phát triển sẽ có thể thực hiện cơ chế học sâu mà không phải lo lắng về chi phí.

Blockchain AI có thể đẩy nhanh sự phát triển của siêu máy tính. Với sự kết hợp giữa blockchain, các đổi mới chắc chắn đang trên đà phát triển.

AI blockchain có thể là thế hệ tiên phong tiếp theo trong thế giới công nghệ. Thật khó để nói, chúng sẽ thực sự diễn ra như thế nào, nhưng hiện tại, chúng ta hãy hy vọng vào điều tốt nhất.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map