9 huyền thoại và sự thật về chuỗi khối hàng đầu

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay chuyên gia về Blockchain, bạn có thể đã bắt gặp một hoặc nhiều huyền thoại về Blockchain. Hãy cùng tìm hiểu những huyền thoại Blockchain phổ biến nhất và tiết lộ sự thật đằng sau chúng!

Tác động của những tiến bộ công nghệ trong thế giới hiện tại đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi cá nhân có một vai trò to lớn trong việc thúc đẩy việc áp dụng nó. Mặt khác, người dùng phải hiểu tầm ảnh hưởng của các công nghệ mới như Blockchain để tận dụng tối đa chúng. Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, các công nghệ mới thường đi kèm với mức độ nhầm lẫn đáng kể.

Sự nhầm lẫn thường dẫn đến nhận thức khác nhau về công nghệ mới, do đó gây ra sự phát triển của các câu chuyện thần thoại. Trong số những tiến bộ công nghệ khác nhau trong thời gian gần đây, Blockchain là một ứng cử viên sáng giá. Vì vậy, sự thiếu hiểu biết rõ ràng về Blockchain đã dẫn đến việc tạo ra nhiều huyền thoại về Blockchain trong nhiều năm.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Bạn chỉ có thể hiểu rõ về công nghệ Blockchain khi bạn có thể loại bỏ tất cả những nghi ngờ liên quan đến nó. Cuộc thảo luận sau đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm thường được giả định về công nghệ Blockchain. Bạn có thể tìm thấy bản phác thảo về những huyền thoại và sự thật về Blockchain có thể hoàn toàn giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Blockchain.

Những lầm tưởng phổ biến nhất về Blockchain và sự thật đằng sau chúng

Điều quan trọng là phải suy ngẫm về những huyền thoại Blockchain để hiểu rõ hơn về công nghệ này? Một số người sẽ tự hỏi nguồn gốc chính xác của tất cả các huyền thoại là ở đâu! Bất kỳ người đam mê Blockchain nào cũng biết về những biến động mạnh mẽ trong bối cảnh Blockchain trong những năm qua. Sự gia tăng đột ngột của Bitcoin, sau đó là sự sụp đổ của nó, đã cung cấp nền tảng lý tưởng cho những nhận thức khác nhau về các chức năng của nó.

Quan trọng hơn hết, hàng loạt lợi ích của công nghệ Blockchain cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy thông tin sai lệch và nhầm lẫn. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số huyền thoại và sự thật hàng đầu về Blockchain có thể giúp bạn tìm ra sự khác biệt giữa Blockchain là gì và nó không phải là gì.

Mới trong thế giới của Blockchain? Đây là mọi thứ bạn cần biết để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của Blockchain.

Lầm tưởng 1: Mọi Blockchain đều là công khai

Thực tế: Nhiều người đã giả định thực tế này dựa trên sự ra đời của các blockchain công khai trên toàn cầu như Bitcoin. Tuy nhiên, đây là một trong những huyền thoại Blockchain đáng chú ý có thể gây nhầm lẫn cho bất kỳ người mới bắt đầu nào. Trên thực tế, các blockchain công khai không phải là loại Blockchain duy nhất. Các blockchains riêng và hỗn hợp cũng phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau.

Sự ra đời của Bitcoin đã dẫn đến một hiện tượng đặc biệt trên tất cả các tổ chức tài chính và doanh nghiệp tư nhân. Hiện tượng cụ thể được gọi là Blockchain được phép, còn được gọi là Blockchain liên kết hoặc riêng tư. Nhiều công nghệ sổ cái phân tán mà bạn tìm thấy trong thế giới hiện tại là ví dụ về các loại blockchain khác nhau. Vì vậy, đó là một huyền thoại đối với bạn.

Lầm tưởng 2: Blockchain cũng giống như tiền điện tử


Thực tế: Ví dụ đầu tiên về sự công nhận chính thống đối với Blockchain là sự ra đời của Bitcoin vào năm 2009. Vì vậy, nhiều người nhầm lẫn Blockchain là một loại tiền điện tử. Tuy nhiên, tiền điện tử về cơ bản là một ứng dụng khác của công nghệ Blockchain. Về cơ bản, Blockchain là một hệ thống lưu trữ các bản ghi của các giao dịch và các bản ghi được duy trì trên khắp các máy tính khác nhau được liên kết với nhau thông qua một mạng ngang hàng.

Blockchain đóng vai trò như một sổ cái mở và phân tán có thể giúp ghi lại các giao dịch giữa các bên khác nhau. Tuy nhiên, những huyền thoại về Blockchain phổ biến cho thấy blockchain là một loại tiền điện tử. Vì vậy, cần phải hiểu rằng tiền điện tử là tiền tệ kỹ thuật số có thể vượt qua các kiểm soát quản lý của chính phủ đối với tiền tệ.

Ngoài ra, tiền điện tử không yêu cầu sự tham gia của các bên trung gian. Vì vậy, công nghệ blockchain đóng vai trò là nền tảng lý tưởng để xây dựng tiền điện tử. Điều đó không có nghĩa là tất cả các loại tiền điện tử đều sử dụng công nghệ blockchain. Ví dụ về tiền điện tử IOTA cho thấy việc sử dụng tiền điện tử không có công nghệ blockchain.

IOTA sử dụng Đồ thị vòng quay được hướng dẫn (DAG), một dạng công nghệ sổ cái phân tán. Mặt khác, blockchain không dành riêng cho tiền điện tử. Các ứng dụng của blockchain trong chăm sóc sức khỏe để hợp lý hóa dữ liệu y tế và quản lý tốt hơn cũng chứng minh điều tương tự.

Lầm tưởng 3: Blockchains là không thể xâm phạm

Thực tế: Cơ sở chính của công nghệ Blockchain là mã hóa thông tin liên quan đến các giao dịch cụ thể giữa hai bên. Phần lớn các blockchain như blockchain Bitcoin sử dụng thuật toán băm mật mã SHA-256. Quan trọng nhất, nhiều chuyên gia khen ngợi SHA-256 vì tiềm năng của nó để giải quyết các yêu cầu mã hóa trong tương lai gần.

Tuy nhiên, nếu thuật toán bị xâm phạm, thì sẽ có nhiều vấn đề hơn so với toàn bộ blockchain. Hơn nữa, có nhiều quan điểm khác nhau về tính dễ bị tổn thương của blockchain mâu thuẫn với tuyên bố bảo mật tuyệt đối của công nghệ Blockchain. Một số chuyên gia nhận thấy rằng các blockchain nhỏ hơn có thể dễ dàng bị xâm phạm với tốc độ nhanh hơn. Mặt khác, các blockchain công khai và lớn hơn thể hiện phạm vi bảo mật tốt hơn khỏi các cuộc tấn công mạng.

Blockchain là một phổ rộng. Mở rộng kiến ​​thức của bạn về Blockchain với Bảng lừa đảo Blockchain này.

Lầm tưởng 4: Công nghệ Blockchain sẽ mang lại những thay đổi đột phá trên thế giới

Thực tế: Công nghệ Blockchain mang lại nhiều lợi ích đầy hứa hẹn và do đó mọi người có thể tin vào huyền thoại này về Blockchain. Hơn nữa, các báo cáo tin tức về tiền điện tử được hỗ trợ bởi dầu mỏ, Petro, ở Venezuela và sự quan tâm ngày càng tăng của Ngân hàng Trung ương Anh đối với tiền điện tử cũng đang thúc đẩy những huyền thoại như vậy.

Phản ánh kỹ hơn về các trường hợp cho thấy rằng sự cường điệu xung quanh công nghệ blockchain đã được phóng đại. Blockchains chắc chắn có thể làm giảm cơ hội gian lận. Tuy nhiên, chúng không thể đảm bảo hoàn toàn việc loại bỏ các mối đe dọa lừa đảo trực tuyến. Trong một số trường hợp, công nghệ blockchain thực sự có thể trở thành một sự chuyển đổi kỹ thuật số không hiệu quả của một sổ cái thông thường.

Do đó, tiềm năng của công nghệ blockchain đang được tô vẽ nhiều hơn mức cần thiết. Một ấn tượng thực tế về khả năng của blockchain là nhu cầu ngay lập tức trong giờ. Vì vậy, cần lưu ý rằng mặc dù blockchain có tiềm năng thay đổi thế giới, nhưng vẫn còn rất xa để đạt được mục tiêu đó.

Lầm tưởng 5: Blockchain là Cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây

Thực tế: Một trong những lầm tưởng về Blockchain phổ biến ngụ ý rằng chúng chỉ là cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây. Trên thực tế, bạn nên tải xuống blockchain và chạy nó trên các máy tính có kết nối internet để vận hành nó. Bất kỳ máy tính nào trên thế giới chạy chuỗi khối đều được coi là một nút trên mạng. Sức mạnh của kết nối internet của máy tính chạy blockchain là một yếu tố chính trong việc tăng cường mạng lưới blockchain.

Một sự khác biệt khác giữa cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain và đám mây là bạn không phải lưu trữ các tệp kỹ thuật số ở các định dạng như tài liệu Word. Ngược lại, các blockchains lưu trữ hồ sơ với Bằng chứng về sự tồn tại. Bằng chứng về sự tồn tại hiển thị rõ ràng bằng chứng rằng một tài liệu cụ thể tồn tại mà không hiển thị tài liệu thực tế.

Lầm tưởng 6: Tất cả các giao dịch trên Blockchains đều ẩn danh

Thực tế: Khía cạnh quan trọng nhất của sự so sánh giữa huyền thoại blockchain và thực tế là yếu tố ẩn danh. Hầu hết mọi người mới tham gia vào bối cảnh blockchain đều cho rằng tiền điện tử dựa trên blockchain có thể giúp thực hiện các khoản thanh toán ẩn danh. Vâng, tuyên bố không hoàn toàn sai.

Blockchain chỉ ghi lại địa chỉ công khai của ví trong khi tránh tiết lộ về tên của chủ sở hữu ví. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp có thể được theo dõi. Nếu bất kỳ ai có thể liên kết địa chỉ công khai của ví với danh tính thực của một cá nhân, thì người đó có thể theo dõi toàn bộ danh sách các giao dịch trong quá khứ.

Blockchain rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu các Trường hợp sử dụng Blockchain hàng đầu dành cho doanh nghiệp này.

Lầm tưởng 7: Blockchain là miễn phí

Thực tế: Đây rõ ràng là một trong những lầm tưởng về Blockchain phổ biến nhất mà bạn phải gặp. Mặc dù chi phí của blockchain đối với Bitcoin chủ yếu liên quan đến việc sử dụng các máy tính mạnh mẽ để giải các phương trình toán học, nhưng chi phí thực sự lại vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác.

Khai thác bitcoin đòi hỏi phần cứng đắt tiền, mạnh mẽ với mức tiêu thụ điện cao hơn. Khai thác tiền điện tử có thể tiêu thụ khoảng 140 terawatt giờ điện, do đó cho thấy một chi phí đáng kể. Vì vậy, không có lý do gì để tin rằng Blockchain là miễn phí, hoặc nó sẽ sớm ra mắt trong tương lai.

Huyền thoại 8: Token giống như tiền xu

Thực tế: Các ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực tài chính đã tạo ra một loạt các huyền thoại về blockchain. Nhiều người sử dụng thuật ngữ token và coin thay thế cho nhau mà không biết sự khác biệt chính xác giữa chúng. Đồng tiền điện tử là địa phương cho một blockchain cụ thể như Ether hoặc Bitcoin. Tất cả những đồng tiền này tồn tại mà không có bất kỳ thứ gì khác trong chuỗi khối và hoạt động giống như một loại tiền tệ.

Mặt khác, mã thông báo đề cập đến tài sản được phát hành bởi một dự án dựa trên blockchain. Bạn có thể sử dụng mã thông báo làm phương thức thanh toán trong hệ thống đồng thời cung cấp các chức năng tương tự như tiền xu. Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản giữa mã thông báo và tiền xu là tiền xu cung cấp đặc quyền tham gia vào một mạng lưới trong khi mã thông báo có thể đóng vai trò như các yếu tố quan trọng của tài nguyên kỹ thuật số hoặc cung cấp đại diện cho cổ phần trong công ty.

Quan niệm 9: Hợp đồng thông minh là Hợp đồng pháp lý hợp lệ

Thực tế: Đây cũng là một trong những huyền thoại Blockchain nổi bật so sánh các hợp đồng thông minh với các hợp đồng pháp lý hợp lệ. Hợp đồng thông minh về cơ bản là các dòng mã có thể thực hiện các hoạt động khác nhau một cách tự nhiên trong khi giải quyết các điều kiện cụ thể. Vì vậy, chúng không đủ tư cách là hợp đồng pháp lý. Bạn có thể trình bày các hợp đồng thông minh làm bằng chứng về việc liệu các điều kiện nhất định đã được thực hiện hay chưa. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh có thể đóng vai trò là tài sản đáng kinh ngạc trong việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số bất chấp vị trí pháp lý khó hiểu.

Những huyền thoại và sự thật về chuỗi khối này có thực sự quan trọng không?

Những huyền thoại và sự thật về Blockchain được đề cập ở trên là rất khó hiểu. Hơn nữa, chúng có thể dẫn đến những quyết định kinh doanh tồi. Nếu không xác thực các sự kiện Blockchain chống lại những lầm tưởng này, một doanh nghiệp có thể lãng phí các nguồn tài nguyên quý giá, vốn có thể đã được sử dụng để tăng tính linh hoạt của doanh nghiệp.

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn Blockchain? Xem qua các Câu hỏi phỏng vấn Blockchain hàng đầu này và sẵn sàng vượt qua cuộc phỏng vấn.

Kết luận

Vì vậy, bạn có thể nhận thấy rõ ràng sự thật đằng sau những huyền thoại Blockchain khác nhau trong cuộc thảo luận được đề cập ở trên. Khi bạn khám phá ra tất cả những huyền thoại, bạn sẽ đến gần hơn với sự thật về blockchain và các chức năng của nó. Ngoài ra, sự thật cũng cho bạn thấy những hạn chế của blockchain, từ đó góp phần hiểu công bằng về công nghệ.

Chỉ với 11 năm kể từ khi thành lập, công nghệ Blockchain đã phát triển đến những đỉnh cao thành công như vậy. Nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích của blockchain, thì điều cần thiết là phải làm rõ tất cả những huyền thoại tiềm năng về nó. Bạn càng làm sáng tỏ những huyền thoại, bạn sẽ càng tự tin vào kiến ​​thức và khả năng của mình với công nghệ Blockchain.

Bạn là người mới? Bắt đầu hành trình Blockchain của bạn với Khóa học Blockchain miễn phí của chúng tôi và đặt nền tảng cho sự nghiệp thành công trong Blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map