7 mô hình kinh doanh chuỗi khối doanh nghiệp hàng đầu

Ngày càng có nhiều công ty doanh nghiệp mong muốn sử dụng blockchain trong hoạt động kinh doanh của họ. Hãy thảo luận về một số mô hình kinh doanh blockchain hàng đầu cho các công ty doanh nghiệp.

Blockchain đã thu hút sự chú ý của các ngành dọc công nghiệp khác nhau ngoài kia. Nó không chỉ thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp mà còn cho phép sự đổi mới phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rất nhiều công ty áp dụng blockchain. Cũng chính những công ty này cũng đang nghiên cứu về blockchain để làm cho nó khả thi hơn cho việc triển khai chính thống hơn.

Với sự đổi mới đi đầu, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng trong việc sử dụng các mô hình kinh doanh blockchain. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá các mô hình kinh doanh blockchain.

Phi tập trung thực sự đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận các vấn đề xung quanh mình và giải quyết chúng một cách độc đáo. Không chỉ vậy, nó còn mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp ngoài kia. Vì vậy, làm thế nào để họ tiếp cận nó? Giải pháp là tìm ra các mô hình kinh doanh blockchain phù hợp và triển khai chúng một cách chính xác.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Tại sao chúng ta cần các mô hình kinh doanh chuỗi khối?

Bản thân chuỗi khối là một mô hình kinh doanh mới. Với blockchain, các tổ chức có thể biến hoạt động kinh doanh của họ thành một nền tảng phân quyền, có thể thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Nó thay đổi các thực thể, luồng giao dịch, lợi nhuận và cũng đảm bảo rằng sự tăng trưởng được duy trì trong quá trình thay đổi.

Kể từ sự ra đời của bitcoin vào năm 2009, đã có nhiều trường hợp blockchain thất bại hoặc ít nhất là các ứng dụng blockchain thất bại thảm hại. Một phần là do cách thức triển khai diễn ra, nhưng cũng là do mô hình kinh doanh thiếu sót của các công ty.

Các mô hình kinh doanh dựa trên chuỗi khối chẳng hạn như Mô hình kinh doanh BitConnect không gì khác ngoài một sơ đồ Ponzi. Ngoài ra còn có những mô hình khác lợi dụng những người cả tin. Chúng tôi sẽ bỏ qua tất cả các loại lừa đảo này và chỉ tập trung vào các mô hình chiến lược kinh doanh blockchain hợp pháp.

Từ góc độ kỹ thuật, chúng ta cần một mô hình kinh doanh dựa trên blockchain để cải thiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp và mang lại lợi ích cho người dùng cuối.

Mô hình kinh doanh dựa trên blockchain cũng nên bắt đầu tập trung vào các doanh nhân hơn là chỉ các nhà đầu tư. Điều này sẽ khiến các dự án tập trung vào tiện ích hơn là giá trị trên thị trường. SuchApp là một trong những dự án tập trung vào tiện ích bằng cách cung cấp một nền tảng nhắn tin dựa trên blockchain. Điều này có nghĩa là các ý tưởng kinh doanh blockchain nên hoạt động ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô, mang lại lợi ích cho nhân viên nội bộ công ty cũng như người dùng cuối.

Đọc thêm: 6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Hiểu mô hình kinh doanh truyền thống

Để nắm bắt tốt hơn các mô hình chiến lược kinh doanh blockchain, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh truyền thống. Tất cả các doanh nghiệp ngoài đó không sử dụng blockchain, mô hình kinh doanh truyền thống.

Về cơ bản, họ cung cấp dịch vụ hoặc hàng hóa và kiếm được lợi nhuận từ đó. Người tiêu dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ theo tỷ lệ quy định.

Tỷ lệ được đặt tương ứng và bao gồm tất cả tiền lương hoặc các chi phí khác mà doanh nghiệp có hoặc có thể có trong quá trình cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm. Mỗi doanh nghiệp có một cách xử lý công việc kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, họ sử dụng một mô hình tập trung cơ bản.

Mô hình bao gồm bốn thực thể chính. Nó bao gồm chủ sở hữu hoặc cổ đông, tổ chức, khách hàng và nhân viên.

Tìm hiểu cách bạn có thể triển khai blockchain để trao quyền cho doanh nghiệp của bạn ngay bây giờ!

Mô hình kinh doanh chuỗi khối

Các mô hình kinh doanh Blockchain hàng đầu

Rất nhiều thứ đã thay đổi với mô hình kinh doanh blockchain. Trước hết, đó là phân quyền, nghĩa là không cần tập trung quyền hạn. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng khi nói đến các mô hình kinh doanh blockchain.

Ví dụ: dApps cung cấp công việc trực tiếp nhờ các giao dịch ngang hàng. Nó loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung ương và bất kỳ người hòa giải nào. Khả năng tạo một mạng đáng tin cậy là một cuộc cách mạng, có thể nói là cuối cùng.

Vì vậy, những thực thể nào không có trong việc triển khai dApps? Thứ nhất, không có nhân viên hoặc cổ đông. Thứ hai, nó không thuộc sở hữu của bất kỳ ai, điều này làm cho mô hình kinh doanh trở thành một triển vọng sinh lợi cho người dùng. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào, chúng ta có thể nói rằng bản thân người dùng là nhân viên hoặc chủ sở hữu, nhưng vai trò và tác động của họ được thay đổi mạnh mẽ trong mô hình blockchain này.

Kiếm lời

Nhưng, mô hình kinh doanh dựa trên blockchain ở trên tạo ra lợi nhuận như thế nào? Một cách là sử dụng mã thông báo để tạo ra lợi nhuận. Bất kỳ ai giúp blockchain đạt được sự đồng thuận sẽ được thưởng bằng mã thông báo có giá trị. Giá trị, tuy nhiên, phụ thuộc vào điều kiện thị trường. Ví dụ, Bitcoin cung cấp cho các thợ mỏ cơ hội kiếm lợi nhuận bằng cách đóng góp vào mạng lưới.

Mọi thứ trông tuyệt vời, nhưng còn tổ chức hoặc doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh để kiếm tiền thì sao? Họ làm như vậy bằng cách giữ một số lượng token cho riêng mình.

Ban đầu, giá trị của mã thông báo được đặt thành giá trị xác định trước và được bán cho các nhà đầu tư quan tâm thông qua ICO. Tuy nhiên, giá trị của mã thông báo sau khi được phát hành ra thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm điều kiện thị trường, định giá doanh nghiệp và cách doanh nghiệp hoạt động trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Quy trình huy động vốn cộng đồng mang lại cho những người chấp nhận sớm cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp, mang lại cho họ cơ hội kiếm lợi nhuận tốt hơn. Trong quá trình ICO ban đầu, giá của tài sản tiền điện tử hoặc mã thông báo thấp. Bằng cách này, các nhà phát triển hoặc tổ chức nhận được nguồn tài trợ cần thiết để biến dự án của họ thành hiện thực.

Bạn cũng có thể tải xuống và lưu hướng dẫn này dưới dạng phiên bản pdf của mô hình kinh doanh blockchain.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Các loại mô hình kinh doanh Blockchain khác nhau

Bây giờ chúng ta đã có hiểu biết cơ bản về các mô hình blockchain truyền thống và cách doanh nghiệp kiếm tiền từ chúng, hãy cùng thảo luận về các mô hình hoặc ý tưởng kinh doanh blockchain hàng đầu hiện có.

Mô hình kinh doanh Blockchain P2P

Mô hình kinh doanh P2P cung cấp một hoạt động kinh doanh ngang hàng được hỗ trợ. Công nghệ chuỗi khối luôn là công nghệ ngang hàng. Blockchain P2P cho phép người dùng cuối tương tác trực tiếp với nhau. Điều này làm cho nó trở thành một phần của hầu hết các mô hình blockchain khác mà chúng ta đã thảo luận trước đó. Mô hình kinh doanh P2P có thể được kiếm tiền theo nhiều cách, bao gồm mã thông báo, BaaS hoặc phí giao dịch.

IPFS, một hệ thống tệp liên hành tinh, tận dụng mô hình kinh doanh blockchain. Ngoài ra, có một phần mềm khai thác sẽ cho phép người dùng chia sẻ không gian lưu trữ chưa sử dụng của họ. Bạn cũng có thể tải xuống và lưu hướng dẫn này dưới dạng phiên bản pdf của mô hình kinh doanh blockchain.

Blockchain như một mô hình kinh doanh dịch vụ (Baas)

Blockchain như một dịch vụ là một trong những mô hình hoặc ý tưởng kinh doanh blockchain phổ biến nhất hiện có. Đó là tất cả về việc cung cấp một hệ sinh thái cho các doanh nghiệp khác để quản lý hệ thống blockchain của họ. Trong hệ sinh thái này, các công ty có thể thử nghiệm, kiểm tra và thực hiện nghiên cứu. Ngay bây giờ, Microsoft (Azure), Amazon (AWS), IBM (BlueMix), v.v., cung cấp blockchain như một dịch vụ (BaaS) và là ví dụ hoàn hảo về ví dụ kinh doanh phi tập trung.

Người dùng cuối (trong trường hợp này là các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp hoặc tổ chức) không phải lo lắng về cách hoạt động của blockchain và không cần thiết lập blockchain trước khi bắt tay vào thực hiện. BaaS cũng loại bỏ nhu cầu về phần cứng, do đó cho phép các công ty khởi nghiệp, công ty hoặc tổ chức tập trung vào chu kỳ phát triển của họ.

Hầu hết các giải pháp blockchain hiện tại, bao gồm Bitcoin và Ethereum, có thể được phục vụ như một dịch vụ. Một ví dụ như vậy bao gồm EBaas, Ethereum Blockchain như một dịch vụ (EBaaS). Dịch vụ do Microsoft phối hợp với ConsenSys quản lý và cung cấp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Công nghệ Blockchain? Hãy xem hướng dẫn định nghĩa blockchain của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Token Economy – Mô hình kinh doanh mã thông báo tiện ích

Mô hình kinh doanh mã thông báo tiện ích đang phổ biến trong ngành. Chúng tôi cũng đã thảo luận trước đó trong bài đăng, nơi chúng tôi cố gắng hiểu mô hình kinh doanh blockchain thông qua con mắt của mô hình kinh doanh mã thông báo tiện ích. Hiện tại, có rất nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp hoặc trang web Thương mại điện tử sử dụng mô hình blockchain dựa trên tiện ích. Ripple cũng là một mã thông báo tiện ích vì nó cung cấp năng lượng cho mạng và tạo điều kiện cho các hoạt động mạng theo cách này hay cách khác.

Các doanh nghiệp nắm giữ một số mã thông báo tiện ích và phát hành phần còn lại cho chức năng mạng. Họ kiếm được lợi nhuận khi giá trị của mã thông báo tiện ích thay đổi. Ý tưởng làm việc với mã thông báo có thể được tóm tắt bằng từ “Tokenomics.”

Tiện ích mã thông báo phải có ba biến có giá trị. Ví dụ: nó phải có vai trò, tính năng và mục đích thích hợp.

Sản phẩm phần mềm dựa trên chuỗi khối

Khái niệm về blockchain được giới thiệu vào năm 2009. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu về blockchain đang nhiều hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là những người chơi lớn tuổi phải áp dụng blockchain sớm hơn.

Cách dễ nhất để hợp tác làm như vậy là mua một giải pháp blockchain và tích hợp nó vào hệ thống của họ. Điều này dẫn đến việc các công ty blockchain tạo ra một giải pháp và sau đó bán chúng cho các công ty lớn hơn. Chứng minh công nghệ blockchain cho các tổ chức khác có thể mang lại lợi nhuận cực cao vì họ sẽ không chỉ nhận được khoản thanh toán trả trước hợp lý. Hơn nữa, họ cũng sẽ cần hỗ trợ sau khi thực hiện.

Một lý do tiềm năng khác để có được giải pháp phần mềm dựa trên blockchain là sự thiếu hụt nhân tài trên thị trường. Các công ty không muốn trải qua quá trình thu hút nhân tài. Đó là lý do tại sao họ mua một giải pháp blockchain phù hợp với yêu cầu của họ dễ dàng hơn nhiều.

Kiểm tra 50 công ty hàng đầu sử dụng công nghệ blockchain để tìm hiểu thêm về nó.

Nền tảng phát triển

Ý tưởng tổng thể về blockchain vẫn đang trong giai đoạn ban đầu. Rất nhiều nghiên cứu và phát triển đi vào blockchain khi các công ty khởi nghiệp đang cố gắng giải quyết các vấn đề một cách độc đáo. Điều này dẫn chúng tôi đến mô hình kinh doanh phi tập trung tiếp theo, được gọi là nền tảng phát triển.

Các công ty ngày nay đang tập trung vào việc phát triển các ứng dụng có thể tạo ra cơ sở hạ tầng blockchain. Các ứng dụng đó có thể được phân phối bằng cách sử dụng blockchain và đám mây cho người dùng cuối, mang lại sự phát triển nhanh chóng.

Hyperledger là một trong những ví dụ cung cấp các công cụ, khuôn khổ và hướng dẫn để phát triển blockchain. Chìa khóa ở đây là phát triển nhanh chóng và họ đang cố gắng làm điều đó.

Phí mạng

Một mô hình kinh doanh rất blockchain khác là có phí mạng được liên kết với chính blockchain. Loại mô hình kinh doanh blockchain này áp dụng cho cả các giải pháp blockchain như Ethereum hoặc dApps tính phí một khoản nhỏ cho người dùng cho các hoạt động khác nhau trên mạng. Ví dụ: mạng Ethereum tính phí các nhà phát triển Ethereum để làm cho dApp của họ hoạt động. Điều này cũng hợp lệ đối với NEO, có phí xuất bản dApp.

Dịch vụ chuyên nghiệp về Blockchain

Mô hình kinh doanh blockchain cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận là các dịch vụ chuyên nghiệp của Blockchain. Các dịch vụ này được cung cấp bởi các công ty phát triển chuyên gia hàng đầu cho các công ty khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp khác để giúp họ sẵn sàng với blockchain.

Ví dụ: một doanh nghiệp muốn ai đó xây dựng dự án blockchain tùy chỉnh của họ. Trong trường hợp đó, họ có thể thuê các công ty như Deloitte, IBM hoặc những công ty khác để hoàn thành dự án cho họ.

Chìa khóa ở đây là không đầu tư vào phần cứng, phần mềm hoặc xây dựng đội ngũ mà là trực tiếp sử dụng dịch vụ của các công ty đã hoàn thiện nghệ thuật phát triển blockchain. Bạn cũng có thể tìm thấy những người chơi nhỏ hơn trong thị trường này.

Nhìn chung, nó là một mô hình kinh doanh blockchain tuyệt vời cho các chuyên gia blockchain tài năng, những người muốn sử dụng các kỹ năng của họ để kinh doanh.

Ngoài ra còn có các hình thức dịch vụ chuyên nghiệp blockchain khác. Ví dụ: nhiều công ty hỗ trợ blockchain cung cấp các dịch vụ liên quan đến blockchain như tư vấn, phát triển các giấy tờ pháp lý hoặc kiểm toán doanh nghiệp.

Đọc thêm: Sử dụng chuỗi khối: Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Suy nghĩ kết luận

Nói tóm lại, một công ty blockchain thường kiếm tiền bằng cách sử dụng một trong các phương pháp sau. Hãy thảo luận về chúng bên dưới từng cái một.

  1. Phí mạng: Công ty hoặc tổ chức kiếm tiền bằng cách áp đặt phí mạng.
  2. Kinh tế Token: Mã thông báo tiện ích được sử dụng để thực hiện các hoạt động khác nhau trên mạng. Nó là một tài sản tiền điện tử mà người dùng cần mua.
  3. Sản phẩm phần mềm dựa trên chuỗi khối: Các công ty chuỗi khối cũng có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp giải pháp của họ cho các công ty khác.

Mô hình kinh doanh cũng có thể là sự kết hợp của nhiều ý tưởng khác nhau, và nó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì doanh nghiệp muốn làm. Không có quy tắc cứng và nhanh về cách thức hoạt động của một mô hình kinh doanh. Các công ty hoặc tổ chức được tự do thử nghiệm theo cách họ muốn.

Nếu bạn muốn biết thêm về các quy trình kinh doanh blockchain, thì chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi. Bắt đầu hành trình blockchain của bạn ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map