50 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn Blockchain hàng đầu năm 2021

Bạn muốn có một sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain? Kiểm tra các câu hỏi phỏng vấn blockchain hàng đầu này để vượt qua tất cả các cuộc phỏng vấn blockchain của bạn!

Blockchain đã thu hút sự chú ý của chúng tôi. Không nghi ngờ gì nữa, nó đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, với nhiều công ty khởi nghiệp và tổ chức làm việc không mệt mỏi để cải thiện blockchain. Công nghệ mang tính đột phá và đang thay đổi mọi lĩnh vực hiện có.

Là một người tìm việc, nó mở ra rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần chứng tỏ bản thân với các công ty khởi nghiệp hoặc công ty đang tuyển dụng cho vị trí này. Phỏng vấn là cách phổ biến nhất để vào công ty. Đó là lý do tại sao bạn cần phải xem qua các câu hỏi hàng đầu về blockchain. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng tham gia một bài kiểm tra blockchain cũng có thể giúp ích cho bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện một bài kiểm tra blockchain khi bạn có thể.

Những câu hỏi phỏng vấn blockchain này sẽ giúp bạn chuẩn bị và hoàn thành cuộc phỏng vấn một cách tự tin. Là một ứng cử viên, bạn cần phải trải qua một đống câu hỏi về blockchain. Đây là nơi chúng tôi đi vào khi chúng tôi sẽ thảo luận về 50 câu hỏi và câu trả lời về blockchain.

Tất cả những câu hỏi này có một mức độ khó khác nhau đi kèm với nó. Để đảm bảo rằng bạn có thể xem qua chúng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, chúng tôi sẽ nhóm các câu hỏi tương tự. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tham gia vào các câu trả lời một cách kỹ lưỡng và chuẩn bị ở dạng tốt nhất có thể. Vì vậy, hãy bắt đầu với 50 câu hỏi phỏng vấn blockchain.

Đăng ký ngay: Làm thế nào để xây dựng sự nghiệp của bạn trong khóa học blockchain doanh nghiệp

Contents

50 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu về Blockchain và câu trả lời

Câu hỏi phỏng vấn Blockchain: Cấp độ cơ bản

 1. Mạng lưới Blockchain có đáng tin cậy không? Nếu vậy, tại sao?

Blockchain là một mạng ngang hàng có thuật toán đồng thuận của nó. Lý do chính đằng sau độ tin cậy của nó là cách nó lưu trữ và xử lý dữ liệu. Nó sử dụng các thuật toán mật mã để đảm bảo rằng dữ liệu được bảo vệ trước bất kỳ tác nhân độc hại nào của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là chỉ thực thể sở hữu dữ liệu mới có thể truy cập vào nó.

Ngoài ra, các cửa hàng dữ liệu trong blockchain có thể được truy tìm bất cứ lúc nào, điều này mang lại sự minh bạch. Một điều nữa làm cho blockchain đáng tin cậy là tính năng toàn vẹn dữ liệu. Với tính năng này, dữ liệu không thể thay đổi sau khi được ghi.

Ghi chú: Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất về blockchain.

 1. Ethereum là gì?

Ethereum là một hệ thống phi tập trung, giống như bitcoin. Nó hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là không có cơ quan tập trung nào kiểm soát nó.

Nó được phát triển bởi Vitalik Buterin và sử dụng một cách tiếp cận khác khi so sánh với bitcoin. Cũng giống như bitcoin, thanh toán kỹ thuật số có thể được thực hiện trên nền tảng này. Nó sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa các hợp đồng pháp lý trong hai đồng nghiệp.

dApp (ứng dụng phi tập trung) là một ứng dụng chạy trên Ethereum và sử dụng các hợp đồng thông minh để quản lý một tổ chức hoặc một phần cụ thể của dự án. Đây thực sự là một trong những câu hỏi phỏng vấn quan trọng về Ethereum.

Đọc thêm: Ethereum doanh nghiệp: Blockchain riêng cho doanh nghiệp

 1. Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin Blockchain là gì?

Blockchain là một mạng ngang hàng phân tán. Nó cung cấp cho các đồng nghiệp ghi lại dữ liệu bất biến và tính minh bạch. Sự khác biệt giữa bitcoin và Ethereum là cách tiếp cận của họ. Ethereum, là giải pháp blockchain thế hệ thứ 2, cải thiện bitcoin theo mọi cách có thể.

Sự khác biệt chính là cách họ đang cố gắng giải quyết vấn đề của ngành. Về mặt khái niệm, bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số, trong khi Ethereum là về các hợp đồng thông minh. Ethereum cũng tiết kiệm năng lượng vì nó sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) so với Proof-of-Work (PoW) của bitcoin. Điều này cũng làm cho Ethereum có khả năng mở rộng hơn so với bitcoin. Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn quan trọng về Ethereum.

 1. Khóa công khai là gì?

Khóa công khai được sử dụng trong thuật toán mật mã cho phép các đồng nghiệp trong chuỗi khối nhận tiền trong ví của anh ta. Khóa công khai được gắn với khóa riêng tư, tạo ra một cặp khóa. Cả cặp khóa công khai-riêng tư đều được sử dụng để đảm bảo rằng tính bảo mật của chuỗi khối được đảm bảo. Khóa công khai là một chuỗi chữ và số là duy nhất cho một nút hoặc địa chỉ cụ thể.

 1. Khóa cá nhân là gì?

Khóa cá nhân là một cụm từ gồm chữ và số được sử dụng cùng với khóa công khai để cung cấp mã hóa và giải mã. Nó là một phần của các thuật toán mật mã được sử dụng trong bảo mật blockchain. Chìa khóa được giao cho người tạo chìa khóa và chỉ nên ở bên anh ta. Nếu anh ta không làm như vậy, bất kỳ ai cũng có thể truy cập thông tin chi tiết hoặc dữ liệu nằm trong ví hoặc địa chỉ mà khóa cá nhân được chỉ định. Bạn sẽ phải đối mặt với loại câu hỏi phỏng vấn này cho vị trí kiến ​​trúc sư blockchain.

Bạn muốn tìm hiểu về sự khác biệt giữa khóa công khai và khóa riêng tư? Xem hướng dẫn của chúng tôi về khóa công khai so với khóa riêng tư ngay bây giờ!

 1. Các thành phần của một hệ sinh thái chuỗi khối là gì? Giải thích.

Hệ sinh thái blockchain có bốn thành phần chính. Chúng như sau.

 • Ứng dụng nút
 • Sổ cái được chia sẻ
 • Thuật toán đồng thuận
 • Máy ảo

Mỗi thứ đều đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng hệ sinh thái blockchain hoạt động như dự định.

Ghi chú: Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất về công nghệ blockchain. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc thêm về hệ sinh thái blockchain, vì cuộc phỏng vấn có thể dễ dàng đưa ra các câu hỏi tiếp theo tùy thuộc vào câu trả lời bạn đưa ra.

 1. Các loại công nghệ chuỗi khối khác nhau là gì?

Có nhiều loại công nghệ blockchain (sổ cái) khác nhau. Loại sổ cái đầu tiên mà chúng ta biết từ bitcoin là blockchain công khai. Chúng thực sự được phân cấp về bản chất. Các loại blockchain / sổ cái khác được liệt kê bên dưới.

 • Blockchain công khai
 • Blockchain riêng
 • Chuỗi khối liên hợp hoặc liên kết
 • Blockchain hỗn hợp
 1. Blockchain hoàn toàn khác với sổ cái ngân hàng truyền thống?

Sổ cái ngân hàng được sử dụng để đảm bảo rằng các giao dịch có thể diễn ra một cách chính xác. Đó là lý do tại sao họ theo dõi và đánh dấu thời gian giao dịch. Sự khác biệt đáng kể giữa sổ cái ngân hàng và blockchain là cách chúng được quản lý. Blockchain về bản chất là phi tập trung; tuy nhiên, sổ cái ngân hàng hoàn toàn tập trung vì các ngân hàng quản lý chúng.

Blockchain hoàn toàn minh bạch và đáng tin cậy khi so sánh với sổ cái ngân hàng. Các ngân hàng quan tâm đến công nghệ blockchain để tự động hóa hầu hết các chức năng ngân hàng của họ và cung cấp một cách tiếp cận đáng tin cậy. Tuy nhiên, họ có nhiều khả năng sử dụng blockchain liên kết hoặc blockchain riêng để đảm bảo rằng họ vẫn kiểm soát hoạt động của mình.

Ghi chú: Câu hỏi này cũng phổ biến trong các câu hỏi kiểm tra blockchain nếu bạn xuất hiện ở định dạng viết.

 1. Blockchain công khai là gì? Cho ví dụ.

Một blockchain công khai về bản chất là công khai. Chúng hoàn toàn phi tập trung, nơi mọi người có thể đọc, viết và tham gia. Không có cơ quan trung ương nào kiểm soát blockchain. Ngoài ra, tất cả dữ liệu có thể được xác nhận vì dữ liệu một khi đã được ghi thì không thể thay đổi được. Các ví dụ chính về blockchain công khai bao gồm Bitcoin và Ethereum.

 1. Blockchain riêng là gì? Cho ví dụ.

Một blockchain riêng tư về bản chất là riêng tư. Họ hoạt động với một cơ quan trung ương kiểm soát. Bằng cách này, họ chỉ cho phép truy cập vào blockchain đối với những người dùng được chọn. Nó không phải ai cũng có thể truy cập được, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các ngân hàng và các tổ chức tập trung khác. Ví dụ, Hyperledger.

 1. Blockchain liên kết là gì? Cho ví dụ

Blockchain liên kết là một blockchain được điều hành bởi một nhóm. Điều này làm cho chúng nhanh hơn và có thể mở rộng khi nhóm cố gắng xác thực các giao dịch. Để bắt đầu, các nút được chọn trước do các nhà lãnh đạo thực hiện. Các nút này quyết định cả các giao dịch và cả những người có thể tham gia vào chuỗi khối. Ví dụ bao gồm EWF, R3, v.v..

 1. Các tính năng / thuộc tính chính của Blockchain là gì?

Có rất nhiều tính năng chính của blockchain. Chúng bao gồm những điều sau đây.

 • Blockchain như một cấu trúc dữ liệu: Blockchain có thể hoạt động như một cấu trúc dữ liệu và lưu trữ các loại dữ liệu khác nhau, bao gồm thông tin nhận dạng, bảo hiểm, y tế, v.v..
 • Tính bất biến: Dữ liệu, một khi được lưu trữ trong blockchain, là bất biến. Điều này cũng cung cấp cho đặc tính phát hiện giả mạo chuỗi khối.
 • Bảo vệ dữ liệu: Vì chủ sở hữu của dữ liệu là nguồn ngang hàng nên việc bảo vệ dữ liệu hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn. Sự vắng mặt của các tác nhân bên thứ ba cũng có nghĩa là nó an toàn và cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu tốt nhất
 • Công nghệ sổ cái phi tập trung: Công nghệ sổ cái phi tập trung là tính năng quan trọng nhất của blockchain. Nó có thể được sử dụng bởi một tổ chức tư nhân hoặc công cộng trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.
 • Ẩn danh người dùng tốt hơn: Người dùng được ẩn tương đối so với các mạng truyền thống khác.
 • Chi tiêu gấp đôi: Blockchain giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi bằng cách sử dụng các thuật toán đồng thuận và công nghệ sổ cái phân tán.

Ghi chú: Câu hỏi này cũng phổ biến trong các câu hỏi kiểm tra blockchain nếu bạn xuất hiện ở định dạng viết.

Tìm hiểu thêm về các tính năng khác nhau của công nghệ blockchain ngay bây giờ!

Câu hỏi phỏng vấn chuỗi khối: Loại bảng kê

 1. Làm thế nào để Blockchain có thể đảm bảo an toàn thích hợp?

Có sáu nguyên tắc chính có thể đảm bảo an toàn thích hợp và cho phép các tổ chức tạo hồ sơ giao dịch thích hợp. Và tất cả những điều này đảm bảo an toàn thích hợp cho tất cả dữ liệu.

 • Kiểm toán
 • Bảo mật các ứng dụng
 • Bảo mật cơ sở dữ liệu
 • Đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật số
 • Phương pháp kiểm tra thích hợp
 • Lập kế hoạch liên tục.

Bạn sẽ phải đối mặt với loại câu hỏi phỏng vấn cho vị trí kiến ​​trúc sư blockchain.

 1. Hạn chế của Blockchain là gì?

Blockchain không tránh khỏi những hạn chế hoặc bất lợi. Những khuyết điểm được liệt kê dưới đây.

 • Công nghệ phức tạp khó triển khai và duy trì
 • Các vấn đề có thể mở rộng vẫn còn đó
 • Tốc độ mạng và chi phí giao dịch khác nhau
 • Lỗi của con người vẫn không được loại bỏ
 1. Lợi ích của Blockchain là gì?

Những lợi ích hàng đầu của blockchain bao gồm những điều sau:

 • Cải thiện độ trong suốt
 • Tăng cường an ninh
 • Truy xuất nguồn gốc tốt hơn
 • Tăng tốc độ và hiệu quả
 • Giam gia
 1. Doanh nghiệp nhận được gì từ việc sử dụng blockchain?

Các doanh nghiệp có thể kiếm được rất nhiều lợi ích từ việc sử dụng blockchain. họ đang

 • Khả năng nghe
 • Hiệu quả
 • Minh bạch
 • Truy xuất nguồn gốc
 • Phản hồi
 • Bảo vệ

Đọc thêm: Cách triển khai Blockchain để trao quyền cho doanh nghiệp của bạn?

Câu hỏi phỏng vấn Blockchain: Độ khó trung bình

 1. Khối là gì?

Một khối là một phần của mạng bitcoin. Dữ liệu giao dịch được lưu trữ vĩnh viễn trong một khối. Ngoài ra, các khối luôn tuần tự và dữ liệu mới được thêm vào khối mới nhất. Nói một cách dễ hiểu, nó là một cuốn sổ ghi chép với kích thước cố định. Khi một khối được hoàn thành, một khối mới được tạo ra, khối này sau đó được gắn vào chuỗi khối. Đây là nơi xuất hiện tên của chuỗi “khối”. Tất cả thông tin trong khối được mã hóa và chỉ người nhận và người gửi mới có thể truy cập được.

 1. Blockchain tạo khối như thế nào?

Các khối được tạo tự động bởi blockchain khi đạt đến kích thước khối. Vì khối là một tệp, các giao dịch được lưu giữ trên tệp cho đến khi nó đầy. Chúng được liệt kê tuyến tính và được kết nối để khối mới nhất được kết nối với khối trước đó. Để xác định một khối, một giá trị băm được tạo bằng một hàm toán học. Nó cũng chỉ ra bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với một khối.

 1. Có ai có thể xóa khối khỏi chuỗi khối không?

Việc loại bỏ các khối khỏi chuỗi khối hoàn toàn phụ thuộc vào cách nó được xử lý. Không thể loại bỏ một khối theo cách thủ công. Tuy nhiên, nếu nó bị mất, blockchain thường cố gắng xây dựng lại cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng các đồng nghiệp khác.

Khi chúng được xác minh, chúng có thể bị xóa để giảm kích thước blockchain vì nó không yêu cầu bất kỳ ai thực hiện các hoạt động bình thường. Nó có thể được tải xuống lại một lần nữa khi cần thiết. Quá trình này được gọi là cắt tỉa.

Bạn muốn biết thêm về hoạt động của blockchain? Đọc bài viết trước của chúng tôi để hiểu Cách hoạt động của blockchain.

 1. Các khối được liên kết với nhau như thế nào?

Giá trị băm được gán cho một khối được sử dụng để liên kết chúng lại với nhau. Nếu giá trị băm bị thay đổi, điều này có nghĩa là ai đó đang cố gắng giả mạo dữ liệu được lưu trữ trong hàm băm. Liên kết giữa các khối được thực hiện bằng cách lưu trữ giá trị băm của khối trước đó. Ví dụ: khối 3 sẽ lưu trữ giá trị băm của khối 2, v.v..

 1. Blockchain có cho phép bất kỳ ai sửa đổi dữ liệu khi nó được lưu trữ không? Nếu không, tại sao?

Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain được bảo vệ bằng mã hóa thích hợp bằng cách sử dụng chữ ký kỹ thuật số. Điều này làm cho dữ liệu được ghi trong một khối dưới dạng quá trình một lần. Nó không thể được thay đổi bằng bất kỳ phương tiện nào.

 1. Loại hồ sơ nào bạn có thể lưu giữ trong chuỗi khối?

Blockchain hoạt động như một cấu trúc dữ liệu, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để lưu trữ bất kỳ dạng dữ liệu nào. Các ngành công nghiệp có thể sử dụng hợp lý các loại bản ghi blockchain vì họ hoàn toàn có thể tận dụng những gì nó cung cấp. Các loại bản ghi / dữ liệu phổ biến nhất có thể được lưu giữ trong blockchain như sau.

 • Quản lý danh tính
 • Xử lý giao dịch
 • Tài liệu
 • Hồ sơ bệnh án
 • Hoạt động quản lý
 • Giao dịch kinh doanh
 1. Cơ sở dữ liệu phân tán Blockchain khác với cơ sở dữ liệu truyền thống như thế nào?

Cơ sở dữ liệu truyền thống hoạt động dưới dạng mối quan hệ máy khách-máy chủ. Máy khách có thể sửa đổi dữ liệu và sử dụng máy chủ tập trung để lưu trữ tất cả thông tin. Xác thực là cần thiết để có quyền truy cập vào dữ liệu, điều này làm cho người quản trị cơ sở dữ liệu trở thành một thực thể mạnh mẽ trong toàn bộ thiết lập.

Cơ sở dữ liệu blockchain hoàn toàn phi tập trung và bao gồm một số nút. Các nút tham gia vào sự đồng thuận khi dữ liệu mới được thêm vào. Nó cung cấp một giải pháp phi tập trung hoàn chỉnh. Cơ sở dữ liệu chuỗi khối cung cấp tính minh bạch và toàn vẹn tốt hơn. Một điểm khác biệt nữa giữa hai loại cơ sở dữ liệu này là cách chúng đọc và ghi dữ liệu. Cơ sở dữ liệu truyền thống sử dụng CRUD, trong khi blockchain sử dụng ghi dữ liệu tuần tự.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết Cơ sở dữ liệu so với Blockchain.

 1. Số nhận dạng khối là gì?

Mỗi khối trên một chuỗi khối đều có một mã định danh duy nhất. Nó là giá trị băm hoạt động như một định danh duy nhất. Điều này có nghĩa là không có hai số nhận dạng khối nào giống hệt nhau.

 1. Làm thế nào để A Block duy trì sự an toàn?

Bảo mật của các khối được giữ bằng cách kết nối mỗi khối với khối trước đó bằng cách sử dụng mã định danh băm. Điều này có nghĩa là dữ liệu khối không thể được thay đổi hoặc thay đổi vì giá trị băm sẽ thay đổi. Hơn nữa, mỗi dữ liệu được lưu trữ trong một khối cũng được bảo vệ bằng mật mã.

Dữ liệu có thể được mở khóa bởi người tham gia mạng đã tạo ra nó ngay từ đầu. Cần có khóa riêng để truy cập dữ liệu. Các giao dịch được lưu trữ trong một khối được ký điện tử và do đó, không thể thay đổi được, mang lại cho khối tính toàn vẹn và minh bạch cần thiết khi cần thiết.

 1. Chi tiêu gấp đôi là gì?

Chi tiêu gấp đôi là quá trình chi tiêu cùng một loại tiền kỹ thuật số hai lần mà không có bảo mật mạng. Chi tiêu gấp đôi là một trong những vấn đề lớn nhất trên thị trường và tổ chức tài chính cần hết sức thận trọng để đảm bảo rằng họ ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi bằng bất kỳ giá nào. Nó chủ yếu được thực hiện bằng cách lừa mạng để nghĩ rằng số tiền ban đầu không bao giờ được chi tiêu, khiến nó có sẵn để sử dụng cho các giao dịch khác.

 1. Làm thế nào bạn có thể ngừng chi tiêu gấp đôi?

Chi tiêu gấp đôi được ngăn chặn bởi blockchain với sự trợ giúp của thuật toán đồng thuận. Thuật toán đồng thuận đảm bảo rằng giao dịch là chính hãng và ghi lại nó trong khối. Do đó, nó được xác minh bởi nhiều nút làm cho khả năng chi tiêu gấp đôi.

Tuy nhiên, 51% cuộc tấn công mạng có thể làm cho bất kỳ blockchain nào dễ bị chi tiêu gấp đôi vì hơn 50% mạng được kiểm soát bởi một thực thể.

Kiểm tra 50 công ty hàng đầu sử dụng công nghệ blockchain để tìm hiểu thêm về nó.

Câu hỏi phỏng vấn về Blockchain: Chủ đề – Thuật toán đồng thuận

 1. Thuật toán đồng thuận là gì?

Thuật toán đồng thuận là phương pháp đạt được sự đồng thuận về sự thay đổi của dữ liệu qua hệ thống hoặc mạng phân tán. Các thuật toán đồng thuận được sử dụng nhiều trong các blockchain vì chúng cho phép mạng lưới các nút không xác định đạt được sự đồng thuận về dữ liệu đang được lưu trữ hoặc chia sẻ thông qua blockchain. Một số thuật toán đồng thuận phổ biến nhất bao gồm Proof-of-Stake (PoS) và Proof-of-Work (PoW).

 1. Các loại thuật toán đồng thuận là gì?

Có rất nhiều loại thuật toán hoặc kỹ thuật đồng thuận trên mạng. Thuật toán đồng thuận phổ biến nhất bao gồm

 • Proof-of-Work (PoW)
 • Proof-of-Stake (PoS)
 • Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)
 • Proof-of-Authority (PoA)
 • Thời gian đã trôi qua (PoET)
 • Khả năng chịu lỗi của Byzantine

Tìm hiểu thêm về các thuật toán này ngay bây giờ từ hướng dẫn của chúng tôi về thuật toán đồng thuận.

 1. Thuật toán đồng thuận Proof-Of-Work (Pow) hoạt động như thế nào?

Proof-of-Work (PoW) hoạt động bằng cách yêu cầu các nút cung cấp bằng chứng về công việc của họ bằng cách cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết để giải các câu đố toán học khó. Các giao dịch được lưu trữ trong các khối mà độ khó của khối quyết định độ khó khai thác của các thợ đào. Các thợ đào là các nút đặc biệt tham gia vào việc cung cấp sức mạnh tính toán cho blockchain. Quá trình này được gọi là khai thác.

 1. Thuật toán đồng thuận Proof-Of-Stake (Pos) hoạt động như thế nào?

Proof-of-stake hoạt động thông qua việc đặt mã thông báo. Thay vì giải các câu đố tính toán toán học hóc búa, các mã thông báo hoặc tiền xu được đặt trên các nút. Các nút đặc biệt này tham gia vào quá trình đồng thuận bằng cách đặt cược từ người dùng. Các nút luôn có cơ hội được chọn để xác thực một khối giao dịch. Họ giành được phần thưởng khi xác thực giao dịch thành công.

 1. Sự khác biệt giữa Proof-Of-Stake (Pos) và Proof-Of-Work (Pow)?

Sự khác biệt giữa hai thuật toán đồng thuận phổ biến nhất, PoW và PoS, là cách chúng hoạt động. PoW ngốn năng lượng, trong khi PoS thì không. Sự khác biệt chính khác bao gồm nhu cầu về sức mạnh tính toán lớn trong PoW so với không hoặc ít sức mạnh tính toán trong PoS. PoS cũng tiết kiệm chi phí và cung cấp thời gian hoàn thành nhanh hơn khi so sánh với PoW.

Đọc thêm: PoW Vs. PoS: So sánh giữa hai thuật toán đồng thuận trong chuỗi khối

Câu hỏi phỏng vấn về Blockchain: dApps, Hợp đồng thông minh, Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, Tài chính phi tập trung

 1. Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một dạng tiền tệ kỹ thuật số. Đây chủ yếu là phiên bản kỹ thuật số của tiền fiat hiện có. Trên thực tế, nguồn cảm hứng để phát triển hệ thống này đến từ Bitcoin, nhưng kiến ​​trúc cơ bản của hệ thống này khá khác biệt vì các chính phủ sẽ kiểm soát nó.

 1. Công nghệ tài trợ phi tập trung là gì?

Tài chính phi tập trung là loại hệ thống tiền tệ phi tập trung mới sử dụng các blockchain công khai như Ethereum làm công nghệ cơ bản. Thông thường, các thành phần của tài chính phi tập trung bao gồm tài sản kỹ thuật số, giao thức, hợp đồng thông minh và dApps.

Đọc thêm: Công nghệ tài chính phi tập trung: Hướng dẫn toàn diện

 1. Các nền tảng phổ biến để phát triển các ứng dụng Blockchain là gì?

Các nền tảng phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng blockchain bao gồm Hyperledger Fabric, Ethereum, R3 Cords, Quorum và Ripple.

 1. Hyperledger là gì?

Hyperledger là một nỗ lực hợp tác mã nguồn mở để cải thiện blockchain. Nó cung cấp một khuôn khổ cấp doanh nghiệp. Các công cụ này sẽ giúp tăng cường triển khai blockchain trên nhiều lĩnh vực, bao gồm sản xuất, chuỗi cung ứng, tài chính, v.v. Quỹ Linux quản lý nó. Bạn cũng có thể phải đối mặt với các câu hỏi phỏng vấn về Hyperledger Fabric và Hyperledger Sawtooth. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra răng cưa Hyperledger và Vải để vượt qua các câu hỏi phỏng vấn.

 1. Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh được định nghĩa tốt nhất là một mã máy tính cho phép bạn thực thi các quy tắc và quy định giữa hai bên sẽ tương tác để thực hiện một giao dịch. Thỏa thuận, một khi nó được viết ra, có thể được thực hiện tự động trong bất kỳ số lần nào. Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận pháp lý được viết với sự trợ giúp của mã. Nó được sử dụng rộng rãi trong blockchain để tự động hóa các tác vụ và cũng mang lại sự minh bạch cho một hệ thống cụ thể. Ví dụ: hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để bán hoặc sở hữu tài sản trong thế giới thực.

Tìm hiểu thêm về hợp đồng thông minh ngay bây giờ!

 1. Phát triển hợp đồng thông minh liên quan đến công nghệ chuỗi khối như thế nào?

Hợp đồng thông minh được giới thiệu để tự động hóa một hợp đồng pháp lý giữa hai đồng nghiệp. Để làm cho blockchain hoạt động hiệu quả, việc phát triển hợp đồng thông minh là cần thiết. Ethereum đã xử lý nó khá tốt ngay từ đầu và giới thiệu ý tưởng. Bitcoin cũng có thể sử dụng các hợp đồng thông minh, nhưng không phải là nguyên bản. Bạn cần sử dụng nền tảng hợp đồng thông minh RootStock để tạo hợp đồng thông minh chạy trên bitcoin. Sự phát triển là cần thiết để công nghệ blockchain phát triển và giải quyết nhiều vấn đề hơn.

 1. DApp là gì?

dApp cũng là viết tắt của “ứng dụng phi tập trung” chạy trên blockchain. Hợp đồng thông minh được sử dụng để tự động hóa các chức năng khác nhau của dApp. Vì nó là một ứng dụng, nhiều hơn một đồng đẳng có thể tham gia và không bị kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. Các ứng dụng dApp thường tuân theo một giao thức hoặc thuật toán và cũng yêu cầu một động lực kèm theo chức năng của nó. Cuối cùng, nó hoàn toàn là mã nguồn mở.

Bạn muốn biết thêm về các ứng dụng phi tập trung? Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về ứng dụng phi tập trung ngay bây giờ!

 1. DApp khác với ứng dụng bình thường như thế nào?

Các ứng dụng dApp chạy trên một mạng lưới hoặc hệ thống phi tập trung, trong khi các ứng dụng nói chung không được thiết kế để hoạt động trong một hệ sinh thái phi tập trung. dApps là các ứng dụng thế hệ tiếp theo tận dụng blockchain và chạy trên nó. Các giải pháp blockchain phổ biến hỗ trợ dApp bao gồm NEO và Ethereum.

 1. DApp khác với hợp đồng thông minh như thế nào?

dApps là ứng dụng phi tập trung thực hiện một hành động hoặc tính năng cụ thể trên blockchain. Nó được duy trì bởi một tổ chức để họ có thể tự động hóa một số hoặc hoàn thành các quy trình một cách hiệu quả. Mặt khác, hợp đồng thông minh được thực hiện để hoạt động như hai đồng nghiệp theo các quy tắc được xác định trước bằng cách sử dụng mã. Không giống như các hợp đồng thông minh, các dApp có thể được truy cập bởi nhiều đồng nghiệp tại bất kỳ thời điểm nào.

 1. Sự vững chắc là gì?

Solidity là một ngôn ngữ lập trình cấp cao cung cấp lập trình dựa trên hợp đồng. Nó được sử dụng để nâng cao chức năng của Máy ảo Ethereum và cũng được sử dụng tích cực để lập trình các hợp đồng thông minh Ethereum. Nó tương tự như JavaScript khi nói về cú pháp và dễ sử dụng.

 1. Các trường hợp sử dụng chính của Solidity là gì?

Trường hợp sử dụng chính của Solidity là xây dựng các hợp đồng thông minh và dApps trên chuỗi khối Ethereum. Nó có thể được sử dụng để tạo phiên bản mã nguồn mở của hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh được tạo bằng Solidity có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, thực hiện một hành động cụ thể khi một điều kiện được đáp ứng hoặc chỉ đơn thuần là dừng một hành động cụ thể. Hợp đồng thông minh cần được phát triển bởi con người trước khi nó được triển khai trên blockchain.

Câu hỏi phỏng vấn Blockchain: Câu hỏi chung

 1. Bạn có thể hack một mạng lưới chuỗi khối không?

Phần lớn các blockchain khá an toàn. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn an toàn. Có nhiều loại hack khác nhau có thể được thực hiện bởi tin tặc. Ví dụ: tấn công Sybil, tấn công định tuyến, từ chối dịch vụ trực tiếp, v.v. Tấn công 51% cũng là một hình thức tấn công nổi bật mà tin tặc có thể sử dụng để đánh cắp thông tin hoặc tiền xu. Các lỗ hổng khác bao gồm cách hệ thống hoặc nền tảng được triển khai, điều này khiến nó dễ bị tấn công. Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) dễ bị tấn công.

Cũng đọc: Blockchain có thể bị tấn công?

 1. Khai thác tiền điện tử là gì?

Khai thác tiền điện tử là quá trình xác thực các giao dịch trên một chuỗi khối và đảm bảo nó được xác thực và viết trên một khối. Việc khai thác được thực hiện bởi những người khai thác sử dụng thiết bị tính toán đắt tiền để cung cấp sự đồng thuận cho một blockchain. Khai thác chủ yếu được sử dụng bởi thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW), nơi người khai thác phải giải các câu đố toán học phức tạp. Họ được khen thưởng vì công việc của họ.

 1. Blockchain hữu ích như thế nào đối với bảo vệ kỹ thuật số và an ninh mạng?

Blockchain là một giải pháp chống giả mạo có thể giúp thông tin nhạy cảm với dữ liệu được bảo vệ. Điều này có nghĩa là blockchain có thể hữu ích cho cả an ninh mạng và bảo vệ kỹ thuật số. Các tính năng chính khác của blockchain giúp nó cung cấp giá trị cho bảo vệ kỹ thuật số và an ninh mạng là tính minh bạch, tính toàn vẹn và cách tiếp cận phi tập trung. Mật mã cũng được sử dụng trong blockchain, cũng bảo vệ dữ liệu và cải thiện an ninh mạng.

 1. Metamask là gì?

Metamask là một ứng dụng web cho phép bạn kết nối với các dApp Ethereum trực tiếp từ trình duyệt của mình. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải có một nút Ethereum đầy đủ để truy cập dApp và các chức năng của nó.

 1. Mạng Lightning là gì?

Mạng sét là một giải pháp ngoài chuỗi và có thể mở rộng để cải thiện hoạt động của bitcoin. Nó sẽ mang lại các giao dịch tức thì với chi phí thấp hoặc không có liên quan. Hơn nữa, nó sẽ làm cho bitcoin có thể mở rộng hơn bằng cách sử dụng phần lớn công việc khó khăn ngoài chuỗi. Mạng sét đang được phát triển tích cực và đã được nhiều nhà cung cấp sử dụng.

 1. Bạn nghĩ gì về tương lai của chuỗi khối?

Tương lai của blockchain rất tươi sáng. Nó hiện đang trong giai đoạn phát triển, nơi nó đang phát triển cả về công nghệ và ứng dụng. Các trường hợp sử dụng của nó trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau nói lên nhiều điều về tương lai của nó. Với ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến công nghệ blockchain, chúng ta sẽ thấy tác động rất lớn đến blockchain, cả về mặt công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Nó cũng sẽ được sử dụng kết hợp với các công nghệ khác, bao gồm AI, dữ liệu lớn, v.v., để làm cho nó hiệu quả và thiết thực hơn.

 1. Hoán đổi nguyên tử là gì?

Hoán đổi nguyên tử cho phép truyền nhanh hơn nhờ sử dụng các hợp đồng thông minh. Đó là một công nghệ mang tính cách mạng cho phép các đồng nghiệp trao đổi tiền điện tử này sang tiền điện tử khác mà không cần bất kỳ trao đổi trung gian nào. Nó được thực hiện ngoài chuỗi và giữa hai blockchain khác nhau.

Tìm hiểu thêm về Hoán đổi nguyên tử ngay bây giờ!

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến 50 câu hỏi và câu trả lời về blockchain hàng đầu. Tất cả những câu hỏi này về công nghệ blockchain sẽ giúp bạn sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn lớn. Nhưng hãy luôn nhớ rằng bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng để vượt qua một cuộc phỏng vấn blockchain. Vì vậy, hãy đảm bảo hoàn thành tất cả các câu hỏi và nắm được cơ bản của bạn.

Nếu bạn chỉ là người mới và muốn hiểu cách bạn có thể xây dựng sự nghiệp blockchain, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Khóa học Cách xây dựng sự nghiệp trong Doanh nghiệp của chúng tôi!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map