10 thách thức áp dụng Blockchain hàng đầu

Công nghệ blockchain có bao nhiêu thách thức? Liệu nó có thể vượt qua tất cả những điều này và tỏa sáng như một sự may mắn về công nghệ? Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả các thách thức trong việc áp dụng blockchain để giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ.

Blockchain vẫn là từ thông dụng hàng đầu trong thế giới công nghệ. Những người phản đối cho rằng nó sẽ cách mạng hóa các lĩnh vực tài chính bao gồm bất động sản, chăm sóc sức khỏe và luật. Khả năng làm việc trong môi trường phân tán với cơ sở chống giả mạo là nguồn gốc cốt lõi đằng sau tất cả những lời quảng cáo thổi phồng này.

Tuy nhiên, bất kỳ công nghệ mới nào cũng sẽ luôn trải qua giai đoạn cường điệu hóa. Cần rất nhiều thời gian để thoát khỏi tất cả các thử thách và sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho thế giới hiện đại. Blockchain không khác ở đây. Mặc dù có nhiều khả năng nhưng vẫn sẽ mất một thời gian để vượt qua tất cả các thử thách.

Do đó, hướng dẫn này sẽ bao gồm những kiến ​​thức cơ bản về các vấn đề blockchain và các giải pháp khả thi của chúng để giúp bất kỳ người mới nào hiểu rõ hơn về công nghệ.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Những thách thức hàng đầu trong việc áp dụng Blockchain: Chúng là gì?

Dưới đây là danh sách 10 thách thức áp dụng blockchain hàng đầu đang làm chậm hệ thống:

10 thách thức áp dụng Blockchain hàng đầu

Thiết kế công nghệ kém hiệu quả

Đây là một trong những thách thức lớn của việc triển khai blockchain. Mặc dù công nghệ blockchain có rất nhiều đặc quyền, nhưng nó vẫn còn thiếu ở nhiều khía cạnh công nghệ. Một lỗ hổng hoặc lỗ hổng mã hóa là một trong những điểm quan trọng trong việc này.

Bitcoin là biên giới trong vấn đề này, nhưng vẫn còn, toàn bộ hệ thống đều có thiết kế kém hiệu quả. Chắc chắn, Ethereum đã cố gắng che đậy tất cả những thiếu sót của Bitcoin, nhưng vẫn chưa đủ.

Ví dụ, hãy lấy phát triển ứng dụng phi tập trung. Ethereum cho phép các nhà phát triển triển khai dApps dựa trên hệ thống của họ. Và cho đến nay, đã có nhiều dApp dựa trên chúng.

Tuy nhiên, hầu hết chúng dường như có vấn đề về mã hóa sai và sơ hở. Người dùng có thể lợi dụng những sơ hở này và xâm nhập vào hệ thống một cách nhanh chóng. Vì vậy, tất cả những gì nói về bảo mật không hoạt động chính xác ở đây.

Nếu chúng tôi có thể khắc phục thách thức áp dụng blockchain này, mọi thứ chắc chắn sẽ trở nên thoải mái hơn.

Mối liên hệ tội phạm

Tính năng ẩn danh của công nghệ blockchain không chỉ thu hút các chuyên gia mà còn cả các cá nhân tội phạm. Tại sao? Chà, bản chất của mạng là phi tập trung để không ai có thể biết danh tính thực sự của bạn.

Điều này làm cho bitcoin trở thành mục tiêu chính được sử dụng như một loại tiền tệ trên thị trường chợ đen và web đen.

Không phải là một điều tốt để xây dựng danh tiếng. Cái tên tệ hại này đang khiến nhiều người phải đắn đo suy nghĩ trước khi nhìn vào toàn hệ thống. Hơn nữa, việc mọi người muốn tránh xa bất kỳ hiệp hội tội phạm nào là điều tự nhiên.

Tội phạm hiện sử dụng các loại tiền điện tử này để mua các thiết bị và phương thức thanh toán bất hợp pháp có giới hạn. Họ cũng yêu cầu tiền điện tử để đổi lấy tiền chuộc. Cách duy nhất để đối phó với điều này là ngừng kết nối tội phạm và cho tất cả để triển khai blockchain tốt hơn.

Khả năng mở rộng thấp

Một trong những thách thức khác của việc triển khai blockchain là khả năng mở rộng. Trên thực tế, các blockchain hoạt động tốt đối với một số lượng nhỏ người dùng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một sự tích hợp hàng loạt sẽ diễn ra? Ethereum và Bitcoin hiện có số lượng người dùng cao nhất trên mạng và không cần phải nói, họ đang gặp khó khăn trong việc đối phó với tình hình.

Khi số lượng người dùng trên mạng tăng lên, quá trình chuyển đổi sẽ mất nhiều thời gian hơn. Do đó, chi phí giao dịch cao hơn bình thường và điều này cũng hạn chế nhiều người dùng hơn trên mạng.

Có thể mất vài ngày để xử lý toàn bộ giao dịch. Vì vậy, cuối cùng, thách thức áp dụng blockchain này đang làm cho công nghệ ngày càng kém sinh lợi hơn.

Một vài công nghệ blockchain đã cho chúng ta thấy kết quả đầu ra nhanh hơn, nhưng chúng cũng chậm lại khi có nhiều người dùng đăng nhập vào hệ thống.

Vì vậy, thách thức này cần phải được xử lý khá nhanh, vì nó đang làm cho toàn bộ công nghệ trở nên buồn tẻ.

Đọc thêm: 10 thách thức triển khai chuỗi khối doanh nghiệp hàng đầu

Tiêu thụ năng lượng cao

Tiêu thụ năng lượng là một thách thức khác trong việc áp dụng blockchain. Hầu hết công nghệ blockchain tuân theo cơ sở hạ tầng bitcoin và sử dụng Proof of Work làm thuật toán đồng thuận.

Tuy nhiên, Proof of Work không tuyệt vời như vẻ ngoài của nó. Để giữ cho hệ thống hoạt động, nó sẽ cần sức mạnh tính toán. Bạn có thể đã nghe nói về khai thác.

Khai thác sẽ yêu cầu bạn giải các phương trình phức tạp bằng máy tính. Vì vậy, PC của bạn sẽ tốn nhiều điện hơn để khắc phục tình trạng này khi bạn bắt đầu khai thác.

Hiện tại, các thợ mỏ đang sử dụng 0,2% tổng lượng điện. Nếu nó tiếp tục tăng sau đó, các thợ đào sẽ chiếm nhiều quyền lực hơn những gì thế giới có thể cung cấp. Do đó, nó hiện trở thành một trong những thách thức chính của mạng lưới này.

Nhiều tổ chức đang cố gắng tránh hoàn toàn blockchain chỉ vì thách thức này. Đó là lý do tại sao tình hình cần được kiểm soát vì đây là một trong những thách thức chính trong việc áp dụng công nghệ blockchain. Nhưng bằng cách nào?

Chà, blockchain có thể sử dụng các phương pháp đồng thuận khác để xác thực các chuyển đổi. Các thuật toán đồng thuận yêu cầu rất ít năng lượng để xử lý.

Đây là cách duy nhất chúng ta có thể thực sự biến công nghệ blockchain trở lại thành công.

Thiếu sự riêng tư

Blockchain và quyền riêng tư không thực sự tốt với nhau. Hệ thống sổ cái công khai cung cấp năng lượng cho hệ thống, vì vậy sự riêng tư đầy đủ không phải là mối quan tâm đầu tiên.

Nhưng bất kỳ tổ chức nào có thể hoạt động mà không có quyền riêng tư? Ồ không. Nhiều công ty làm việc với quyền riêng tư cần phải có ranh giới xác định. Người tiêu dùng của họ tin tưởng họ với những thông tin nhạy cảm. Vì vậy, nếu tất cả chúng được lưu trữ trong một sổ cái công khai, nó sẽ không thực sự là riêng tư nữa, phải không?

Đó là lý do tại sao cần phải thay đổi sổ đăng ký để hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu. Làm cho nó chỉ có sẵn cho khách hàng sẽ là một giải pháp ở đây.

Đây là một yêu cầu thiết yếu đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Mặt khác, điều này gây ra một số lo ngại cho các chính phủ và các công ty. Các chính phủ và công ty luôn cần bảo vệ và hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu của họ vì nhiều lý do.

Điều này có nghĩa là công nghệ blockchain sẽ không thể hoạt động với thông tin nhạy cảm cho đến khi bất kỳ ai giải quyết được vấn đề.

Blockchain riêng tư hoặc liên kết có thể hoạt động ở đây. Bạn sẽ có quyền truy cập hạn chế và tất cả thông tin nhạy cảm của bạn sẽ được giữ ở chế độ riêng tư như bình thường.

Đọc thêm: 6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Không có quy định

Đây là một trong những thách thức chính của việc triển khai blockchain trong một tổ chức. Nhiều tổ chức đang biến công nghệ blockchain trở thành một phương tiện giao dịch. Bạn sẽ thấy nhiều sản phẩm phụ thuộc vào điều này. Nhưng ngay cả bây giờ, không có bất kỳ quy định cụ thể nào về nó. Vì vậy, không ai tuân theo bất kỳ quy tắc cụ thể nào khi nói đến blockchain.

Bây giờ, đây là lúc vấn đề xuất hiện. Mặc dù blockchain đảm bảo khả năng hiển thị là một trong những lợi ích của nó, nhưng vẫn không có bảo mật. Bạn sẽ không biết chắc liệu nó có an toàn cho bạn hay không. Để vượt qua những thách thức này, các chính phủ và các lĩnh vực được kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt có thể cần tạo ra các quy định cho blockchain.

Các vấn đề về bảo mật

An ninh là một chủ đề quan trọng khác ở đây. Tất cả chúng ta đều biết mọi công nghệ blockchain đều tự hào về tính bảo mật của nó. Nhưng giống như bất kỳ công nghệ nào khác, blockchain cũng đi kèm với một số vòng lặp bảo mật.

Cuộc tấn công 51% vào mạng là một trong những lỗi bảo mật của hệ thống mạng. Trong cuộc tấn công này, tin tặc có thể chiếm lấy mạng và khai thác nó theo cách của chúng. Họ thậm chí có thể thay đổi quy trình giao dịch và hạn chế người khác tạo khối.

Để đối phó với điều này, lớp giao thức cần bảo mật nhiều hơn. Chúng tôi đã thấy một số lỗ hổng bảo mật của nó cho đến nay. Tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp có các giao thức tốt có thể đối phó với điều này. Vì vậy, không ai biết liệu chúng có an toàn để sử dụng lâu dài hay không.

Thiếu bộ kỹ năng thích hợp

Ngoài phần mềm và phần cứng, bạn cũng phải tìm nhân sự đủ năng lực để quản lý công nghệ blockchain. Như bạn đã biết, công nghệ blockchain tương đối mới và vẫn đang tiếp tục phát triển. Hiện tại, rất ít người có kỹ năng hỗ trợ công nghệ như vậy.

Mặt khác, nhu cầu về đội ngũ nhân viên có trình độ này là rất lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn thuê những người có kỹ năng, bạn sẽ phải trả một khoản lương lớn. Những người phù hợp sẽ khiến bạn phải trả giá.

Giống như bất kỳ sự đổi mới công nghệ nào, blockchain sẽ tiếp tục phát triển. Vâng, có thể có những thách thức, nhưng chúng không phải là trở ngại. Việc áp dụng các quy định và tiêu chuẩn mới là điều bắt buộc. Trước khi bạn biết điều đó, bạn cũng đang cân nhắc sử dụng công nghệ blockchain cho công ty của mình. Vì vậy, hãy cẩn thận với những thách thức trong việc áp dụng blockchain.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Blockchains có thể chậm

Blockchain rất phức tạp. Đó là lý do tại sao cần nhiều thời gian hơn để xử lý bất kỳ giao dịch nào. Ngoài ra, mã hóa của hệ thống làm cho nó thậm chí còn chậm hơn. Mặc dù họ tuyên bố là nhanh hơn các phương thức thanh toán truyền thống, nhưng trong một số trường hợp, họ không thể phân phối.

Việc hoàn tất giao dịch có thể mất đến vài giờ. Vì vậy, nếu bạn muốn trả tiền cho một ly cà phê, nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Nó phù hợp nhất để thực hiện các giao dịch lớn trong đó thời gian không phải là yếu tố quan trọng. Đó là một yếu tố của rủi ro. Và nó không được cho là loại bỏ tính chất “không an toàn” của các blockchain khỏi phương trình?

Về mặt lý thuyết, nguyên tắc mở rộng cho các mạng blockchain sử dụng thứ gì đó khác ngoài giá trị lưu trữ — ví dụ: ghi lại các giao dịch hoặc tương tác trong môi trường IoT.

Các kênh này – trên thực tế, ngay cả các tệp máy tính – có thể trở nên chậm và không thực tế. Không phải lúc nào cũng vậy. Nó chỉ chậm lại khi mạng có quá nhiều người dùng. Nó càng phát triển, nó càng chậm lại.

Những thách thức về việc áp dụng blockchain này có thể sớm trở thành một trở ngại. Vì vậy, chúng ta nên hy vọng một giải pháp nhanh chóng. Tuy nhiên, một số công nghệ mới cung cấp tốc độ nhanh hơn so với các công nghệ truyền thống.

Cơ sở có lợi ích trực tiếp đến sự thất bại của blockchain. Thành thật mà nói – Nó có thể biến mất nhanh hơn chúng ta dự đoán. Vì vậy, điều cấp bách là phải tìm ra giải pháp cho những thách thức về việc áp dụng blockchain này.

Các ngân hàng thu được lợi nhuận khổng lồ thông qua các trung gian. Và vì điều này, chi phí ít hơn nhiều so với bình thường. Nhưng nếu blockchain có thể vượt qua yếu tố này, nó sẽ rẻ hơn nhiều so với mức này. Chúng tôi tin rằng các tổ chức sẽ phải xem xét những thách thức này trong việc áp dụng công nghệ blockchain.

Các ngân hàng sử dụng sức mạnh vận động hành lang to lớn với các chính phủ và các nhà lập pháp. Có thể hình dung rằng, nếu họ quyết định rằng đó là lợi ích của họ, thì lĩnh vực tài chính truyền thống có thể giảm bớt blockchain. Chúng cũng có thể làm giảm đáng kể tính hữu dụng của nó và hạn chế tính khả dụng của nó.

Nhận thức về cộng đồng

Một trong những thách thức lớn khác đối với việc áp dụng công nghệ blockchain là thiếu cơ sở kiến ​​thức. Trên thực tế, phần lớn công chúng vẫn chưa nhận thức được sự tồn tại và khả năng sử dụng của công nghệ này. Nếu chúng ta muốn blockchain thành công, nó phải được chấp nhận. Mặc dù công nghệ này đang tạo nên lịch sử, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn.

Ngoài ra, việc thiếu tiếp thị thích hợp cho thị trường ngách này đang khiến nó không được ưa chuộng. Vì vậy, nếu bạn không liên quan đến điều này, bạn thậm chí sẽ không biết nó tồn tại.

Hiện tại, công nghệ blockchain có nghĩa gần giống như Bitcoin. Hầu hết mọi người chỉ nghĩ bitcoin là mạng blockchain duy nhất. Những người khác thậm chí không biết về nó ngoại trừ tiền điện tử.

Trong khi đó, giá trị của Bitcoin tiếp tục tăng lên mức chưa từng có. Ngoài ra, tiền điện tử vẫn gắn liền với các giao dịch đen tối như rửa tiền, buôn bán đen và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Trước khi có thể áp dụng chung, các thành viên của công chúng phải hiểu sự khác biệt giữa bitcoin, các loại tiền điện tử khác và blockchain. Điều này sẽ giúp loại bỏ những tác động tiêu cực của tiền điện tử và làm cho công nghệ tự tỏa sáng. Nó sẽ là kết quả của việc tăng cường sẵn sàng sử dụng công nghệ.

Bạn muốn biết thêm về các nền tảng blockchain doanh nghiệp? Kiểm tra các khung công tác blockchain doanh nghiệp tốt nhất hiện nay để hiểu cách hoạt động của từng khung.

Có bất cứ điều gì khác đối với các thách thức áp dụng Blockchain?

Blockchain sẽ phải đối mặt với các thách thức áp dụng blockchain khác nhau trước khi nó được tích hợp vào xã hội. Chúng bao gồm khả năng mở rộng, thời gian cần thiết để xác minh giao dịch, chi phí giao dịch và bảo mật.

Sự chú ý đặc biệt gần đây đã tập trung vào các sự cố hack trong các công ty và công ty khởi nghiệp dựa trên Bitcoin. Điều bạn không biết ở đây là hầu hết các tình huống này là kết quả của những người dùng lừa đảo.

Ví dụ, một ví phần mềm, về cơ bản là Bitcoin tương đương với một tài khoản ngân hàng. Bạn phải cài đặt ví này trên PC để truy cập và lưu trữ tất cả các khoản tín dụng của mình. Tuy nhiên, lỗ hổng ở đây là nó không có bất kỳ mã hóa nào.

Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể truy cập PC của bạn và sau đó lấy tín dụng của bạn.

Một kịch bản khác có thể là cuộc tấn công 51%. Người dùng có thể thực hiện các thay đổi đối với mạng nếu họ muốn nếu hơn 51% người dùng kiểm soát nguồn. Tuy nhiên, đó là một kết quả gần như không thể xảy ra và sẽ không mang lại lợi ích nhiều cho những kẻ tấn công. Hơn nữa, các quy định vẫn chưa rõ ràng đối với các giao thức thanh toán với các giao thức tiền điện tử. Những thách thức trong việc áp dụng chuỗi khối cũng đặt ra một mối đe dọa ở đây.

Về mặt tích cực, các cơ quan quản lý đang tiến hành ngày càng nhiều bước ở một số quốc gia để đối phó với tình trạng này.

Không có hạn chế nào về cách các tổ chức tài chính có thể sử dụng blockchain để tạo và quản lý mạng nội bộ của họ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng bên ngoài công nghệ Blockchain, chẳng hạn như thanh toán và chuyển khoản.

Các cơ quan trung ương của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh chỉ ra rằng họ muốn sử dụng một cách tiếp cận thực dụng. Tin tức này từ các ngân hàng lớn đang củng cố cách tiếp cận thực tế này.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Công nghệ Blockchain? Hãy xem hướng dẫn định nghĩa blockchain của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Những thách thức và cơ hội trong chuỗi khối:Không có hy vọng?

Mặc dù có vẻ như chỉ có vấn đề với blockchain, nhưng đã có rất nhiều nền tảng truy cập được áp dụng. Ví dụ, Hyperledger cung cấp vô số dự án chỉ tập trung vào các công ty doanh nghiệp. Không chỉ vậy, Ethereum thậm chí còn đang làm việc trên các nền tảng được cấp phép có thể giải quyết phần lớn các vấn đề với blockchain cho các doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, blockchain được cấp phép có thể mang lại lợi ích cho nhiều ngành công nghiệp. Trong thực tế, đã có rất nhiều ứng dụng và các dự án đang hoạt động hoàn hảo. Vì vậy, như bạn có thể thấy, tất cả các vấn đề với blockchain sẽ đi kèm với các giải pháp và cơ hội.

Hơn thế nữa, nhiều công ty đang mong muốn triển khai hoặc sử dụng công nghệ này và họ đang đầu tư một số tiền lớn vào nó. Do đó, chỉ là vấn đề thời gian khi chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi lớn trong xã hội và nền kinh tế.

Blockchain vẫn có thể –

  • Phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại của chúng tôi
  • Chuyển đổi thanh toán liên ngân hàng
  • Đảm bảo thanh toán ngang hàng
  • Cung cấp cơ hội thay thế các cơ chế trao đổi hiện có.
  • Lưu giữ thông tin tài chính, hồ sơ khách hàng và các thỏa thuận.

Kiểm tra 50 công ty hàng đầu sử dụng công nghệ blockchain để tìm hiểu thêm về nó.

Phần kết luận

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trong việc áp dụng blockchain để chứng kiến ​​sự thay đổi thực sự trong cách các dịch vụ tài chính sử dụng công nghệ này. Dường như không thể tránh khỏi các công ty nên theo dõi chặt chẽ và sẵn sàng điều chỉnh dịch vụ của họ và nhận được kết quả.

Mặc dù có rất ít nghi ngờ rằng công nghệ blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cả khu vực công và tư nhân, nhưng tương lai này thậm chí còn xa hơn nhiều người nghĩ. Danh sách các thách thức áp dụng blockchain được đề cập ở trên nhấn mạnh rõ ràng nhu cầu cải tiến công nghệ.

Trong trạng thái hiện tại của công nghệ blockchain, trọng tâm chính là làm cho công nghệ mới, sáng tạo này phổ biến rộng rãi.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về công nghệ này hoặc muốn trở thành một phần của cuộc cách mạng này, chúng tôi khuyên bạn nên xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tìm hiểu về tất cả những thách thức và cơ hội của blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map