Xác định DAO – Các tổ chức tự trị phi tập trung

Nếu bạn đã có kiến ​​thức tốt về tiền điện tử, công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh, thì đã đến lúc xác định DAO, còn được gọi là Tổ chức tự trị phi tập trung.

DAO là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung, bạn có thể đánh giá là một trong những dạng hợp đồng thông minh phức tạp nhất.

Nhưng, đây không phải là tất cả. Hãy xác định DAO một cách chi tiết trong bài viết này.

DAO Định nghĩa

Nếu bạn nhìn vào nó, bạn có thể nhận ra từ tên gọi DAO thực sự là gì. Vì nó là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung, bạn có thể có cảm giác rằng chúng ta đang nói về một tổ chức tự trị, được phân cấp giống như tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Đây chính xác là cách chúng ta định nghĩa DAO và nó có thể tự giải thích từ tên gọi của nó. Ý tưởng này đã có mặt trên thị trường kể từ khi tiền điện tử đầu tiên được tung ra vào năm 2009. Trong nỗ lực giúp Bitcoin thoát khỏi các trung gian trong các giao dịch tài chính, DAO đã nổi lên như một giải pháp tốt nhất có thể..

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) thực sự là một tổ chức có thể tự điều hành mà không cần bất kỳ sự quản lý phân cấp nào. Nó hoạt động dựa trên mã được xác định trước, đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là một loại hợp đồng thông minh.

Trên đây là một định nghĩa đơn giản về DAO, nhưng hãy định nghĩa DAO theo các thuật ngữ kỹ thuật hơn.

“DAO là một dạng hợp đồng trong đó các quy trình và luật của một tổ chức phi tập trung được chèn vào như một mã vĩnh viễn của hợp đồng thông minh và hoạt động thông qua các giao thức đồng thuận phân tán.”

Ví dụ trong cuộc sống thực để xác định DAO

Hãy hiểu DAO bằng một ví dụ dễ hiểu.

Bạn đã từng sử dụng Uber chưa? Cơ hội là, hầu hết các bạn có.

Bây giờ hãy coi Uber là DAO. Trong trường hợp đó, chiếc xe sẽ không có người lái mà tự mình tìm kiếm hành khách. Nó tự mình đón một hành khách và đưa một hành khách xuống một mình. Ngoài ra, nó được tự thanh toán, tự nhận nhiên liệu và tự trả tiền nhiên liệu từ lợi nhuận. Nói một cách đơn giản, chiếc xe, nếu nó hoạt động như một DAO, sẽ không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài để thực hiện nhiệm vụ của nó.

Tương tự là trường hợp của các Tổ chức tự trị phi tập trung. Họ không cần bất kỳ quản lý nào để điều hành chúng, chúng hoạt động trên mã và chỉ đường được xác định trước và được phân quyền không có cơ quan trung ương kiểm soát chúng.

Bất kỳ tổ chức nào đáp ứng điều kiện trên là một DAO.

Tổ chức truyền thống so với Tổ chức tự trị phi tập trung

Để định nghĩa DAO theo cách tốt hơn, bắt buộc phải hiểu sự khác biệt giữa Tổ chức tự trị phi tập trung và tổ chức truyền thống.

  • Một tổ chức truyền thống tuân theo hệ thống phân cấp từ trên xuống với quyền hạn tập trung, nhưng DAO không phải vì DAO là một mạng lưới phân tán của các bên liên quan tự trị.
  • Một tổ chức truyền thống là một thực thể pháp lý, nhưng DAO không có pháp nhân tập trung. Bạn có thể tìm hiểu về địa vị pháp lý của DAO trong phần cuối của bài viết.
  • Một tổ chức truyền thống cung cấp các hợp đồng pháp lý cho nhân viên của mình, nhưng DAO thì không vì nó sử dụng các hợp đồng thông minh.
  • Một tổ chức truyền thống là tập trung nhưng DAO được phân cấp.

Cách thức hoạt động của DAO

Để xác định chi tiết hơn về DAO, hãy xem xét cách thức hoạt động của nó.

DAO đầu tiên là Bitcoin. Nó cũng là Tổ chức tự trị phi tập trung đầy đủ chức năng đầu tiên. Khái niệm tương tự đã được theo sau bởi các loại tiền điện tử khác như Ethereum, vì nó đã được kích hoạt trên nền tảng Ethereum.

Đây là lần đầu tiên DOA được sử dụng bởi một tổ chức khác ngoài Bitcoin. Nó cũng giúp những người khác cũng quan tâm đến khái niệm này và giúp định hình diện mạo hiện tại của nó.

Bây giờ, DAO hoạt động như thế nào?

Xác định quy tắc

Bạn cần bắt đầu với bộ quy tắc trước. Bạn muốn xác định những quy tắc nào mà bạn muốn một tổ chức cụ thể hoạt động? Bạn cần phải suy nghĩ về tất cả các quy tắc vì bạn cần thêm tất cả các quy tắc này vào hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh

Tất cả các quy tắc sau đó được mã hóa thành một hợp đồng thông minh, về cơ bản là một chương trình máy tính. Nó tồn tại tự động trên internet và yêu cầu mọi người làm những công việc mà nó không thể tự làm.

Giai đoạn cấp vốn

Khi bạn hoàn tất việc thiết lập các quy tắc và tạo hợp đồng thông minh, tiếp theo là giai đoạn cấp vốn. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình vì hai lý do.

Đầu tiên, tất cả các DAO đều cần mã thông báo, về cơ bản là tài sản nội bộ của một DAO cụ thể. Các mã thông báo này được tổ chức sử dụng để thưởng cho các hoạt động trong đó.

Thứ hai, khi người dùng đầu tư vào DAO thông qua quy trình cấp vốn, họ thực sự mua quyền biểu quyết. Vì vậy, ai đó càng chi tiêu nhiều hơn cho DAO, thì người đó càng có thể có nhiều ảnh hưởng hơn đến cách nó hoạt động.

Triển khai

Sau khi thiết lập các quy tắc, tạo hợp đồng thông minh và quy trình cấp vốn, bước tiếp theo là triển khai. Ngay sau khi triển khai DAO, nó trở nên độc lập với người tạo ra nó và chuyển sang chế độ hoàn toàn tự trị.

Tất cả các DAO đều là mã nguồn mở, có nghĩa là sau khi triển khai, bất kỳ ai cũng có thể thấy mã đằng sau DAO. Tất cả các giao dịch và quy tắc tài chính được ghi lại bằng công nghệ blockchain.

Là một chuỗi khối Ethereum ghi lại tất cả các giao dịch tài chính, nó làm cho một DAO hoàn toàn minh bạch và không bị gián đoạn.

Bạn cũng cần hiểu rằng DAO cũng có một số hạn chế. Ví dụ: nó không thể tự viết mã, phát triển phần cứng hoặc xây dựng sản phẩm. Đây là nơi các nhà thầu tham gia, vì để đạt được những nhiệm vụ này, DAO thuê các hợp đồng dựa trên quy trình bỏ phiếu.

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) sử dụng ngân quỹ như thế nào?

Hãy nhớ quy trình tài trợ mà chúng ta đã thảo luận ở trên? Chúng tôi đã đề cập rằng khi ai đó đầu tư vào DAO, anh ta sẽ mua quyền bỏ phiếu về cách thức hoạt động của DAO.

Tương tự, các nhà đầu tư có quyền biểu quyết đã đưa ra quyết định về việc chi tiêu quỹ bằng cách đạt được sự đồng thuận. Điều này có nghĩa là, bất kỳ hướng nào nhận được nhiều phiếu bầu nhất, DAO sẽ thực hiện theo hướng đó.

Các nhà đầu tư cũng có quyền đưa ra đề xuất, nhưng điều đó thường dẫn đến việc gửi thư rác đề xuất trong quá khứ làm quá tải mạng lưới. Để ngăn chặn điều đó, nhà đầu tư cũng phải ký quỹ một số tiền trước khi đưa ra đề xuất bỏ phiếu.

Ngay sau khi một đề xuất được đưa ra từ bất kỳ bên liên quan hoặc nhà đầu tư nào, các nhà đầu tư khác có thể bỏ phiếu cho đề xuất đó. Để đạt được sự đồng thuận về việc thực hiện bất kỳ hành động nào, đa số phải ủng hộ hành động đó. Ngoài ra, mã DAO cũng có thể đã có phần trăm đa số được nhúng, vì vậy nó khác nhau đối với mỗi DAO. Không nhất thiết phải nhận được 51% phiếu bầu là đa số trừ khi mã quy định như vậy.

DAO làm gì?

Để định nghĩa DAO một cách chi tiết, bạn không chỉ cần hiểu nó hoạt động như thế nào mà còn phải hiểu nó làm gì.

Nói một cách dễ hiểu, nó cho phép các nhà đầu tư hoặc các bên liên quan trao đổi tiền của họ với bất kỳ ai mà không cần bất kỳ trung gian nào, có nghĩa là không có sự tham gia của các tổ chức tài chính như ngân hàng. Điều này có nghĩa là mọi người có thể đầu tư, vay hoặc huy động tiền cho bất kỳ nhiệm vụ nào bằng cách sử dụng DAO.

Trở thành một phần của DAO: Cách trở thành một bên liên quan trong DAO?

Nếu bạn đã đầu tư vào tiền điện tử và đã có ví thì việc đầu tư vào DAO rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là mua mã thông báo của một DAO cụ thể mà bạn quan tâm.

Quy trình này rất đơn giản và dễ hiểu, tương đương với việc mua cổ phần của một công ty. Bạn có thể làm điều này trong giai đoạn cấp vốn. Bạn càng mua nhiều mã thông báo, bạn càng có nhiều ảnh hưởng hơn trong quá trình bỏ phiếu.

Rất đơn giản, bạn càng đầu tư nhiều, bạn càng có nhiều ảnh hưởng đến cách hoạt động của DAO và càng có nhiều cơ hội kiếm được lợi nhuận.

Tuy nhiên, đây là một khuyến nghị. Đảm bảo xem xét mã nguồn mở để đảm bảo mã của hợp đồng thông minh không có lỗi.

Trường hợp của DAO đầu tiên: DAO

Tôi khuyên bạn nên đầu tư vào các DAO sau khi kiểm tra kỹ lưỡng mã của nó vì sự khởi đầu của các DAO không có nhiều triển vọng.

Ban đầu, khi Ethereum DAO đầu tiên dành cho quỹ đầu tư mạo hiểm với tên gọi The DAO được ra mắt vào năm 2016, với khoản đầu tư ban đầu là 150 triệu USD, nó ngay lập tức bị tấn công do lỗi trong mã.

Trên thực tế, nó là Ethereum DAO đầu tiên. Nó đã bị tấn công bằng cách sử dụng khai thác gửi Ethereum đệ quy. Nó ngay lập tức phải đối mặt với một cuộc tấn công nhiều giai đoạn do lỗ hổng trong hợp đồng thông minh.

Mặc dù nó dẫn đến chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng cao nhất từ ​​trước đến nay, nhưng các chuyên gia ngay lập tức xác định các vấn đề với mã.

Các tin tặc đã rút sạch 50 triệu USD ngay lập tức. Tuy nhiên, khoản lỗ tài chính đã được đảo ngược trong vài tuần sau đó. Tuy nhiên, đó là một ví dụ điển hình về việc tin tặc lợi dụng các lỗi mã.

Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi quan trọng tiếp theo, liệu DAO có thực sự an toàn để đầu tư hay không?

DAO có an toàn không?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi là, Có, đúng như vậy. Nhưng chỉ khi mã ban đầu hoàn hảo và không cung cấp bất kỳ kẽ hở nào để tin tặc khai thác.

Vì không ai có thể thay đổi mã của DAO sau khi triển khai trên chuỗi khối Ethereum, nên không ai có thể thay đổi các quy tắc. Ai đó chỉ có thể thay đổi quy tắc hợp đồng thông minh khi đa số bỏ phiếu để thuê ai đó thay đổi mã.

Điều này làm cho nó khá an toàn vì không ai có quyền thay đổi quy trình DAO để có lợi cho họ. Điều này thường xảy ra với các công ty truyền thống mà bạn có thể có cổ phần. Với các quyết định tập trung vào lãnh đạo cao nhất, các tổ chức này thường dễ có hành vi tham nhũng hơn do thiếu minh bạch. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của một DAO.

Mặc dù các DAO tương đối an toàn và an toàn hơn cho các khoản đầu tư, nhưng có một vấn đề với bảo mật DAO. Như tôi đã đề cập, bạn không thể thay đổi mã sau khi triển khai DAO. Hạn chế là phản tác dụng nếu có lỗi trong mã. Bạn không thể khắc phục sự cố kịp thời và tin tặc có thể lợi dụng sự cố.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là chỉ đầu tư sau khi đảm bảo mã không có lỗi.

Tình trạng pháp lý của DAO là gì?

Không giống như một tổ chức truyền thống, cho đến nay không có tư cách pháp lý nào cho các Tổ chức Tự trị Phi tập trung. Nói một cách dễ hiểu, hiện tại không có quyết định nào về tình trạng pháp lý của các DAO bởi các nhà lập pháp.

Các nhà làm luật sử dụng thuật ngữ “quan hệ đối tác chung” cho các DAO và các nhà đầu tư của họ. Điều này đặt mọi bên liên quan hoặc nhà đầu tư hoặc ai đó sở hữu mã thông báo cho DAO cụ thể đó phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ khoản nợ hoặc hành động pháp lý nào mà DAO phải đối mặt.

Do đó, có hai hạn chế đối với DAO cho đến nay. Bạn không thể xác định DAO nếu không nhìn vào phía bên kia của bức tranh, phải không? Dưới đây là một danh sách nhỏ các vấn đề mà bạn có thể gặp phải với DAO hoặc khi đầu tư vào DAO.

  • Sự mơ hồ về tình trạng pháp lý
  • Không thể thay đổi mã kịp thời nếu có sơ hở

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cập nhật về tình trạng pháp lý của DOA trên Diễn đàn Ethereum.

Ngoài ra, DAO là giải pháp thế giới mới hoàn hảo và cung cấp một khái niệm tương lai về các tổ chức không có người lãnh đạo hiệu quả hơn vì chúng tự chủ và phi tập trung.

Từ cuối cùng

DAO hoặc Tổ chức tự trị phi tập trung là tương lai và sẵn sàng thay thế nhiều tổ chức truyền thống. Cấu trúc phát triển hiện tại của các DAO có thể dễ dàng thay thế các chức năng của nhiều công ty hiện tại. Ví dụ: Uber, Amazon, Dropbox và nhiều người khác.

Các ví dụ hiện tại về một số DAO thành công nhất là Dấu gạch ngang, Digix Global, và BitShares.

Các DAO đưa ra một giải pháp hoàn hảo để loại bỏ các nhà quản lý con người và các nguồn nhân lực khác thường tiêu tốn tài chính không cần thiết. Theo Mike Hearn, một nhà đóng góp Bitcoin nổi tiếng, DAO sẽ cung cấp năng lượng cho tất cả các tổ chức trên thế giới trong vòng 30 năm tới.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài đăng trên blog trước đây của chúng tôi về hợp đồng thông minh nếu bạn vẫn chưa biết hợp đồng thông minh là gì.

Tương tự, Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, cũng nhận thấy khái niệm này rất hứa hẹn. Theo ông, các DAO mang lại cơ hội hoàn hảo cho các tổ chức truyền thống để loại bỏ các tổ chức trung gian khiến họ phải trả tới 30% chi phí hoạt động.

Nhìn chung, một số bạn có thể có ý kiến ​​khác, nhưng đối với tôi và nhiều chuyên gia khác trên khắp thế giới, DAO chắc chắn là mô hình kinh doanh của tương lai. Nó chỉ là sự khởi đầu của tương lai mà chúng ta sẽ sớm thấy.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map