Sổ cái phân tán là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn giới thiệu này cung cấp một cuộc thảo luận ngắn gọn về sổ cái phân tán là gì, các tính năng cốt lõi của nó và cách blockchains và DLT là hai công nghệ khác nhau.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là xương sống của công nghệ blockchain. Tất cả các blockchains vốn đã sử dụng một sổ cái phân tán để hoạt động. Trên thực tế, blockchain là một trong những công nghệ dưới sự bảo trợ của công nghệ sổ cái phân tán.

Tất nhiên, công nghệ sổ cái phân tán là một công nghệ phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhiều khái niệm liên quan đến công nghệ này. Bài viết này cố gắng cung cấp một giới thiệu ngắn gọn về khái niệm DLTs.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Sổ cái phân tán là gì Công nghệ?

Sổ cái phân tán là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số chạy trên một mạng phân tán. Nó được trải rộng trên các địa điểm, mạng lưới khác nhau và vượt ra ngoài ranh giới. Ý tưởng chính đằng sau sổ cái phân tán là bất kỳ cơ quan trung ương nào không kiểm soát nó và do đó cung cấp sự minh bạch.

Mỗi nút của mạng tham gia vào hệ thống phân tán. Mỗi người trong số họ biết sổ cái vì họ có một bản sao chính xác giống như các nút khác trong mạng.

Hệ thống sổ cái phân tán cực kỳ nhanh chóng. Không mất nhiều thời gian để phản ánh sự thay đổi trên toàn mạng.

Công nghệ sổ cái phân tán là một lựa chọn tuyệt vời trong thời đại tấn công mạng. Với một sổ cái phân tán, tin tặc sẽ khó có thể xâm nhập cơ sở dữ liệu. Điều này là do mọi thứ đều minh bạch và rất dễ dàng để truy tìm lại hacker. Ngoài ra, để hack, hacker cần có sức mạnh tính toán đáng kể mà hầu như đa số họ không thể thực hiện được..

Đọc thêm:DLT là gì?

Các tính năng độc đáo của sổ cái phân tán

Bằng cách sử dụng sổ cái phân tán, không cần quyền tập trung. Một mạng phân tán là tất cả về phân quyền. Nó là một mạng lưới sổ cái hoặc hợp đồng được duy trì bởi các nút. Các nút có thể được hợp nhất thành các khối, giúp dễ dàng duy trì các sổ cái mạng phân tán lớn hơn. Không cần cơ quan trung ương, tất cả thông tin vẫn được bảo mật.

Tuy nhiên, để kích hoạt mạng phân tán, cần phải có công nghệ như mật mã. Dữ liệu có thể được sử dụng với sự trợ giúp của các chữ ký và khóa mật mã. Để nghiên cứu thêm, bạn nên tìm hiểu thêm về băm trong mật mã.

Bất kỳ thứ gì được lưu trữ trên sổ cái phân tán đều không thay đổi được. Điều này có nghĩa là một khi được lưu trữ; nó không thể thay đổi được. Tính bất biến khiến tin tặc càng khó xâm nhập vào mạng sổ cái phân tán. Hơn nữa, sự vắng mặt của cơ quan trung ương có nghĩa là cơ quan này cũng không có bất kỳ sự thay đổi có chủ đích nào..

Đọc thêm: Hướng dẫn Toàn diện về Công nghệ Sổ cái Phân tán DLT

Blockchain vs Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Một số người vẫn đang tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản xung quanh công nghệ blockchain thường mắc sai lầm khi nghĩ DLT và blockchain là cùng một công nghệ. Thay vì làm cho mọi thứ trở nên phức tạp, bạn có thể nhớ một điều đơn giản –

Blockchain là một loại sổ cái phân tán nhưng mọi sổ cái phân tán không phải là blockchain.

Mặc dù blockchain có một cấu trúc khối cụ thể, nhưng các DLT không bị ràng buộc phải tuân theo cùng một cấu trúc như các blockchains. Sổ cái phân tán có thể tuân theo các cấu trúc dữ liệu khác nhau. Điều tương tự cũng có thể nói về việc tuân theo một chuỗi dữ liệu.

Một sự khác biệt lớn khác là các blockchains PHẢI cần một thuật toán đồng thuận tiêu tốn nhiều năng lượng để hoạt động. Nhưng sổ cái phân tán không cần thuật toán đồng thuận. Đó là lý do tại sao sổ cái phân tán cũng ít ngốn điện hơn và có khả năng mở rộng cao hơn.

Lý do chính khiến công nghệ sổ cái phân tán trở nên hấp dẫn là thực tế là nó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho blockchain. Blockchain là một cơ sở dữ liệu chuyên biệt sử dụng các DLT.

Đọc thêm: Công nghệ sổ cái phân tán và chuỗi khối

Kiểm tra bảng sau về sổ cái phân tán và blockchain

ParameterDistributed LedgerBlockchain
Kết cấu Một cơ sở dữ liệu trải rộng trên các nút khác nhau; có thể có cấu trúc khác nhau Tuân theo một cấu trúc cụ thể bao gồm các khối và chuỗi
Sự nối tiếp Có thể có các mẫu chuỗi dữ liệu khác nhau, tùy thuộc vào loại công nghệ Chỉ tuân theo chuỗi dữ liệu được thiết kế cho blockchain
Cần sự đồng thuận Không cần thuật toán đồng thuận Thuật toán đồng thuận là bắt buộc
Khả năng mở rộng Cao Thấp
Sự sẵn có của các mã thông báo Không Có thể có nền kinh tế mã thông báo

Từ cuối cùng

Công nghệ sổ cái phân tán vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng điều đó không ngăn cản các công ty sử dụng nó để làm cho hoạt động kinh doanh của họ hiệu quả hơn. DLT cũng tăng dần, có nghĩa là nó có thể được mở rộng một cách dễ dàng. Nó có thể hoạt động như một nền tảng của các công nghệ và giải pháp trong tương lai có thể giúp cuộc sống của mỗi người chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

DLT giải quyết rất nhiều vấn đề mà thế giới hiện tại đang phải trải qua. Nó không chỉ có khả năng lưu trữ dữ liệu thiết yếu mà còn giải quyết các vấn đề của khách hàng như bảo vệ, tính toàn vẹn, tốc độ, v.v. Nó cũng làm giảm tác động của môi trường với việc giảm sử dụng giấy.

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu các khái niệm blockchain cơ bản hơn, hãy nhớ xem khóa học blockchain miễn phí ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map