Định nghĩa Blockchain: Mọi thứ bạn cần biết

Tìm kiếm lời giải thích chính xác về định nghĩa blockchain? Hãy cùng khám phá những thông tin chi tiết của công nghệ này ngay bây giờ!

Blockchain đang thay đổi các mô hình trong thế giới kinh doanh của chúng ta với tốc độ nhanh chóng. Bạn có thể nghĩ rằng việc hiểu công nghệ là khá dễ dàng. Nhưng chúng tôi biết rằng có nhiều cơ hội là bạn đã hiểu ra rất nhiều ý nghĩa không có nhiều ý nghĩa khi bạn tìm kiếm định nghĩa blockchain trực tuyến.

Chà, nhưng đừng lo lắng, định nghĩa blockchain thực sự dễ hiểu hơn bạn nghĩ rất nhiều. Trên thực tế, công nghệ mới đang thực sự thay đổi quan điểm của thế giới kỹ thuật số. Vì công nghệ blockchain chưa đi đến đâu, nên bây giờ, đã đến lúc tìm hiểu định nghĩa thực sự của blockchain.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Contents

Mục lục

Chương-1: Định nghĩa Blockchain: Nó là gì?

Trong thực tế, định nghĩa blockchain kỹ thuật sẽ như thế này –

“Công nghệ chuỗi khối là một hệ thống sổ cái phân tán, thúc đẩy sự phân quyền, tính minh bạch và tính toàn vẹn của dữ liệu.”

Có vẻ rất kỹ thuật, phải không? Vâng, hãy để chúng tôi chia nhỏ nó cho bạn.

Về cốt lõi, bạn có thể coi nó như một chuỗi các khối. Nhưng ở đây, các từ “chuỗi” và “khối” đại diện cho một điều khác.

Trong ngữ cảnh này, khối đại diện cho thông tin kỹ thuật số và chuỗi đại diện cho cách dữ liệu kỹ thuật số được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu / sổ cái.

Thông thường, các phần thông tin kỹ thuật số tạo nên các “khối” trong sổ cái. Hơn nữa, bạn có ba phần chính –

Nó sẽ lưu trữ thông tin về giao dịch blockchain, chẳng hạn như thời gian, ngày tháng, số tiền, v.v. Tuy nhiên, giờ đây nó có thể lưu trữ nhiều loại định dạng dữ liệu khác nhau như tài liệu, hình ảnh, danh tính, v.v..

Trong khối, nó sẽ lưu trữ những ai đang tham gia vào giao dịch blockchain. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tên thật của mình, bạn sẽ nhận được một “khóa kỹ thuật số” duy nhất làm tên người dùng của mình. Hơn nữa, blockchain sẽ chỉ chứa tên người dùng đó.

Một thực tế quan trọng khác là mỗi khối đơn lẻ đều khác với các khối khác. Kiểu như cách chúng ta có những cái tên khác nhau để nhận dạng bản thân. Và do đó, khối sẽ lưu trữ một “băm”, là một mã duy nhất sẽ giúp hệ thống phân biệt hai khối khác nhau.

Định nghĩa chuỗi khối

Hình thành chuỗi

Khi mọi thứ đã hoàn tất, khối của bạn sẽ cần được xác minh. Chà, đây là nơi nó trở nên thú vị. Không ai trong mạng có thể ngẫu nhiên tạo một khối và lưu trữ nó. Trên thực tế, các nút khác sẽ xác thực dữ liệu của bạn trong khối và nếu mọi thứ có vẻ ổn, chúng sẽ đưa ra tín hiệu màu xanh lá cây.

Và chỉ sau đó nó sẽ được lưu trữ trong sổ cái. Tuy nhiên, một khối sẽ được liên kết với khối trước đó khi nó được lưu trữ trong sổ cái. Và khi một khối khác xuất hiện, nó cũng sẽ được liên kết với khối đó.

Ví dụ: bạn đã tạo một khối “x” và trước đó, có một khối “y”. Vì vậy, khi “X” của bạn được lưu trữ trên sổ cái, nó sẽ được liên kết với “y”. Tương tự, khối “y” cũng sẽ lưu trữ một liên kết đến khối “x”.

Tất cả các liên kết giữa các “khối” tạo ra một cấu trúc giống như chuỗi liên tục. Vì vậy, bạn thấy đấy, đây là ý nghĩa thực sự của định nghĩa blockchain.

Kiểm tra chuỗi khối của chúng tôi Vs. Hướng dẫn cơ sở dữ liệu để biết sự khác biệt giữa hai điều này.

Nhưng tại sao Blockchain lại quan trọng đến vậy?

Cách tốt nhất để mô tả lý do tại sao định nghĩa blockchain lại quan trọng như vậy là xem xét cấu trúc cốt lõi của hệ thống. Trong thực tế, bạn biết mọi thứ phụ thuộc vào các máy chủ tập trung như thế nào. Hơn nữa, những hạn chế của các máy chủ tập trung là lý do duy nhất đằng sau cuộc cách mạng của blockchain.

Và đó là lý do tại sao việc biết về định nghĩa blockchain thực sự quan trọng. Trên thực tế, việc hiểu công nghệ tốt hơn sẽ giúp ích vì cấu trúc tập trung hoạt động không tốt.

Nhưng các hệ thống tập trung có giới hạn?

Chà, hãy xem họ có.

Hạn chế của hệ thống tập trung

Nếu bạn nhận thấy khía cạnh phần mềm điển hình của thế giới kỹ thuật số, bạn sẽ thấy rằng hầu hết chúng đều dựa trên cấu trúc tập trung. Thông thường thì không phải vì kiến ​​trúc thực sự dễ bảo trì và phát triển. Đó là bởi vì mọi người đã quen với việc tin tưởng các bên khác để bảo vệ thông tin của họ.

Hơn nữa, chúng tôi phụ thuộc vào các bên khác rằng họ không gian lận hoặc lừa đảo chúng tôi bằng các sản phẩm của họ. Trên thực tế, bạn có thể sẽ không làm việc với bất kỳ ai mà trước đây bạn không có bất kỳ công việc kinh doanh nào.

Vì vậy, rất khó để mở rộng quy mô hoặc giao dịch với ai đó mà không có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào trước đó.

Hãy để chúng tôi giải thích nó với một ví dụ. Giả sử rằng bạn đã đặt hàng một thứ gì đó qua Amazon, nhưng bạn cảm thấy yên tâm rằng mình sẽ được giao hàng, phải không? Tuy nhiên, trên thực tế, Amazon không phải là công ty sản xuất mặt hàng đó; đó là người khác.

Đôi khi ngay cả các bên thứ ba khác cũng bán những mặt hàng đó. Vì vậy, Amazon hoạt động như một bộ đệm giữa bên thứ ba đó và chính bạn. Mặc dù bạn có thể không biết về họ, nhưng bạn vẫn sẽ tin tưởng họ vì thẻ Amazon.

Tuy nhiên, định nghĩa blockchain xác định ở đây là “nhu cầu của bên thứ ba để thiết lập lòng tin”. Với blockchain, bạn sẽ không cần bất kỳ bên thứ ba nào; bạn có thể trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp khác với sự đảm bảo đầy đủ mặc dù bạn không tin tưởng họ.

Do đó, trong một hệ thống tập trung điển hình, có rất nhiều sai sót, bao gồm:

 • Không thể hoàn toàn tin tưởng
 • Không cung cấp bảo mật đầy đủ
 • Không quan tâm đến các vấn đề về quyền riêng tư
 • Tốn quá nhiều thời gian và cuối cùng là chi phí
 • Không minh bạch

Ưu điểm của Blockchain so với Hệ thống tập trung điển hình

 • Loại bỏ bất kỳ bên trung gian nào
 • Xác minh các giao dịch
 • Các giao thức bảo mật cao
 • Giá rẻ
 • Hệ thống mạng minh bạch
 • Bất biến và phi tập trung

Nhìn này, tôi không nói rằng blockchain giải quyết được tất cả các vấn đề. Trên thực tế, blockchain cũng có một số vấn đề. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó loại bỏ nhiều vấn đề tập trung. Do đó, đây là một bản nâng cấp tuyệt vời từ máy chủ tập trung lên máy chủ phi tập trung.

Hơn nữa, có nhiều tình huống trong đó blockchain có thể tạo ra một giải pháp an toàn, minh bạch và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, blockchain là một kiến ​​trúc phức tạp cho các mạng. Vì vậy, nếu không có đầy đủ kiến ​​thức về nó, bạn không nên thực hiện.

Nhưng nếu bạn muốn bắt kịp cuộc cách mạng công nghệ và mở rộng quy mô, tốt nhất bạn nên biết về định nghĩa đơn giản của blockchain.

Vì vậy, vì những lý do này, bạn cần biết về định nghĩa blockchain.

Đọc thêm: Sử dụng chuỗi khối: Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Chương-2: Lịch sử của Công nghệ Blockchain

1991-2008:

Bạn có biết lần đầu tiên blockchain thực sự xuất hiện là khi nào không? Chà, trở lại năm 1991, Stuart Haber và Scott Stornettqo bắt đầu làm việc trên công nghệ blockchain đầu tiên. Lúc đầu, họ muốn tạo ra một chuỗi khối được mã hóa bằng mật mã. Hơn nữa, họ đã cố gắng làm cho nó chống giả mạo.

Thậm chí sau đó, họ sử dụng dấu thời gian của các tài liệu để theo dõi đầy đủ tất cả các giao dịch. Sau đó, họ đã nâng cấp hệ thống và đưa vào các cây Merkle. Do đó, nó nâng cao khả năng lưu trữ nhiều tài liệu hơn trong một khối duy nhất.

Vì vậy, bạn thấy đấy, mặc dù nhiều người nghĩ rằng định nghĩa công nghệ blockchain xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2018, nhưng nó thực sự bắt đầu vào năm 1992. Cần phải biết đầy đủ về định nghĩa đơn giản của blockchain.

Nhưng dù sao, sau đó vào năm 2008, cuộc cách mạng thực sự cuối cùng đã đến. Một nhóm hoặc một người tên là Satoshi Nakamoto đã đưa ra một tầm nhìn mới về blockchain và lần này nó là cốt lõi của tiền điện tử – Bitcoin.

Bitcoin đã thay đổi cách hệ thống của chúng tôi hoạt động, vì nó là một hình thức thanh toán kỹ thuật số.

2009-2011:

Sau khi giới thiệu về bitcoin, Satoshi Nakamoto cuối cùng đã phát hành whitepaper Bitcoin vào năm 2009. Hơn nữa, trong whitepaper, ông đã cung cấp đầy đủ chi tiết về cách mạng hoạt động. Hơn nữa, nó cũng chỉ ra cách nó có thể nâng cao niềm tin kỹ thuật số.

Trong thực tế, không ai có thể kiểm soát, vì vậy không ai có thể phá vỡ lòng tin của người khác. Tuy nhiên, sự kiềm chế của Satoshi Nakamoto đã kết thúc khi ông giao việc phát triển nền tảng cho các nhà phát triển khác và biến mất.

Trên thực tế, mặc dù Satoshi Nakamoto không theo đuổi sự phát triển của công nghệ, các nhà phát triển khác đã bắt đầu tạo ra nhiều nền tảng blockchain hơn một cách từ từ.

Hơn nữa, với một ứng dụng phi tập trung trong hỗn hợp, định nghĩa công nghệ blockchain cuối cùng đã bắt đầu được mọi người chú ý.

Nhưng dù sao vào năm 2010, cuối cùng, giao dịch mua bitcoin trực tuyến đầu tiên đã xảy ra. Một người dùng đã mua hai chiếc pizza với 10.000 BTC.

2012-2014:

Giai đoạn này trong lịch sử cho đến nay là quan trọng nhất như định nghĩa đơn giản của blockchain. Trên thực tế, Bitcoin là một khởi đầu tuyệt vời cho blockchain, nhưng nhiều nhà phát triển cảm thấy rằng điều đó là không đủ cho sự đổi mới mới.

Trong số đó có Vitalik Buterin, người đã đóng góp vào cơ sở mã Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin đã bị hạn chế đáng kể. Vì vậy, nhà phát triển bắt đầu làm việc trên một giải pháp khác có thể tạo ra nhiều chức năng khác nhau nhưng vẫn chứa hệ thống mạng ngang hàng.

Cuối cùng, anh ấy đã đưa ra Ethereum vào năm 2013 với những bổ sung mới cho cơ sở mã bitcoin điển hình. Hơn nữa, đó là một sự phát triển đã thay đổi cách thức của blockchain trở nên tốt đẹp trong một định nghĩa đơn giản về lịch sử blockchain.

Trong khi đó, Bitcoin đã trở nên phổ biến đến mức vượt qua 1 tỷ đô la trên thị trường. Ngay sau đó Vitalik đã phát hành whitepaper Ethereum. Và đám đông bán hàng bắt đầu để tài trợ. Nhưng dù sao trong định nghĩa về thời kỳ lịch sử blockchain này, Ethereum đã quản lý để có được tất cả các khoản tài trợ cần thiết.

Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng của blockchain, Ripple – một giải pháp tài chính chuỗi khối doanh nghiệp đã xuất hiện trên thị trường.

Hơn nữa, một tập đoàn blockchain doanh nghiệp phổ biến khác hiện tại – R3, đã thành lập liên minh với hơn 40 thành viên kế thừa. Không cần phải nói, cả ba cải tiến mới vẫn đang thịnh hành trên thị trường blockchain.

Và đây là cách mà định nghĩa công nghệ blockchain trở thành.

Đọc thêm: Ethereum doanh nghiệp: Blockchain riêng cho doanh nghiệp

2015-2017:

Vào năm 2015, Ethereum chính thức ra mắt và giới thiệu một tính năng mới được gọi là hợp đồng thông minh. Hơn nữa, hợp đồng thông minh đã trở thành một trong những tính năng hàng đầu có thể thực hiện các chức năng hợp đồng khác nhau.

Nhưng dù sao, Ethereum đã quản lý để tập hợp một cộng đồng lớn các nhà phát triển tích cực vẫn đang thiết lập nó như một hệ sinh thái thực sự.

Một người chơi lớn khác trên thị trường hiện đã thực sự bắt đầu hành trình lần đầu tiên vào năm 2015. Trên thực tế, dự án ô tô Hyperledger đã bắt đầu hành trình phát triển blockchain.

Quỹ Linux đã giới thiệu Hyperledger và thành lập một tập đoàn để phát triển công nghệ blockchain. Vì vậy, chúng cũng là một phần lớn trong định nghĩa công nghệ blockchain. Hơn nữa, Hyperledger muốn hợp nhất tất cả các nỗ lực blockchain trong một không gian.

Hơn nữa, Hyperledger thúc đẩy sự hợp tác giữa các công ty thay vì cạnh tranh để cho phép tất cả mọi người có được phần tiếp xúc công bằng của họ. Hơn nữa, Hyperledger cũng giới thiệu một cấu trúc mới được gọi là kiến ​​trúc mô-đun, cho phép bạn cắm bất kỳ loại tính năng nào và sử dụng nó.

Vì vậy, mặc dù blockchain của bạn có thể không đi kèm với tính năng bạn cần, nhưng bạn có thể phát triển nó theo cách thủ công và cắm nó vào hệ thống và sử dụng.

Nhìn thấy tiềm năng trong các doanh nghiệp, J.P. Morgan đã tung ra chuỗi khối Quorum như một giải pháp doanh nghiệp. Cơ sở của Quorum thực sự là Ethereum, nhưng vì Ethereum là công khai, nó cần một số chỉnh sửa.

Do đó, bây giờ chúng tôi có một nền tảng Số đại biểu riêng mà doanh nghiệp có thể sử dụng mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Đọc thêm: Hướng dẫn cơ bản về chuỗi khối đại biểu

2018:

Vào năm 2018, bạn sẽ thấy sự phổ biến rộng rãi của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, bản chất cực kỳ dễ bay hơi của Bitcoin đã khiến thị trường chuyển hướng sang công nghệ cốt lõi từ tiền điện tử.

Trên thực tế, tiền điện tử rất tuyệt vời, nhưng chúng có xu hướng biến động mạnh. Vì vậy, nó tạo ra sự không chắc chắn trên thị trường, đây không phải là điều mà các công ty doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Một thực tế tuyệt vời khác trong lịch trình định nghĩa công nghệ blockchain là sự gia tăng của các công ty tài chính sử dụng mạng. Lúc đầu, các công ty tài chính rất nghi ngờ vì nó mất khả năng nắm bắt các hệ thống tập trung.

Tuy nhiên, do những lợi ích của công nghệ này, hiện nay đã có 15% công ty tài chính sử dụng nó. Và nó đang gia tăng. Sau sự thay đổi lớn trong các trường hợp sử dụng trong định nghĩa của blockchain, các doanh nghiệp hiện đang háo hức sử dụng nó hơn.

Theo một cuộc khảo sát, 95% công ty sẵn sàng đầu tư vào blockchain vào năm 2018. Và nhiều người trong số họ đã đầu tư hàng triệu USD vào lĩnh vực này.

Vào cuối năm 2018, thị trường kinh doanh blockchain toàn cầu đạt 1,2 tỷ đô la.

2019:

Hiện tại, công nghệ blockchain đang được triển khai đại trà trong nhiều doanh nghiệp, nhờ vào blockchain như một ngành dịch vụ. Trên thực tế, blockchain với tư cách là một công ty dịch vụ cung cấp một loại môi trường phát triển khác nhau cho các công ty không có bất kỳ kiến ​​thức nào về blockchain.

Tại sao? Về cơ bản, các nguồn lực để phát triển công nghệ blockchain của riêng nó là khá khan hiếm. Vì chỉ có một số ít lập trình viên có thể xử lý sự phức tạp của công nghệ, nên nhiều công ty đang sử dụng dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, vì hầu hết các nền tảng blockchain doanh nghiệp hàng đầu đều là mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tự do sử dụng nó trên hệ thống của mình. Nhưng để làm được điều đó, họ sẽ cần nhóm phát triển trợ giúp để thêm nhiều tính năng hơn hoặc giúp họ tích hợp chúng.

Do đó, blockchain khi các ngành dịch vụ đang phát triển nhanh chóng để đáp ứng tốt hơn tất cả các nhu cầu. Chúng tôi có thể nói một cách an toàn rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, do các vấn đề pháp lý của ICO, hiện nay hầu hết chúng được thay thế bằng Mã thông báo bảo mật. Chúng tương tự như các ICO nhưng đi kèm với các bản sao lưu hợp pháp. Vì vậy, những người đầu tư vào ICO sẽ không phải đối mặt với bất kỳ trò gian lận hoặc công ty lừa đảo nào.

Các nền tảng blockchain doanh nghiệp rất quan trọng đối với việc áp dụng blockchain. Tìm hiểu thêm về nền tảng chuỗi khối doanh nghiệp ngay bây giờ!

Năm 2020:

Năm 2020 là một năm tuyệt vời cho công nghệ blockchain. Nhiều cơ sở chính phủ đang xem xét ví blockchain và đang đầu tư tiền để thực hiện nó. Hơn thế nữa, các ngân hàng đang mong muốn làm việc trên các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ thay đổi mãi mãi cảnh quan thế giới.

Trung Quốc đã tiết lộ một mô hình CBDC đầy đủ chức năng, đã đi kèm với một ví blockchain đầy tính năng. Tuy nhiên, Facebook’s Libra cũng đang trên đường hoàn thiện mô hình CBDC này.

Trên thực tế, nhiều công ty không xem xét hướng dẫn blockchain để tìm hiểu thêm về công nghệ và bắt đầu dự án của riêng họ. Do đó, nhu cầu về các kỹ năng và hướng dẫn dựa trên blockchain là cao nhất mọi thời đại vào thời điểm hiện tại.

Tương lai:

Tương lai của blockchain là khá tươi sáng. Như bạn có thể thấy, định nghĩa đơn giản về dòng thời gian blockchain cho thấy nhiều hứa hẹn. Hơn nữa, người ta ước tính rằng thị trường blockchain sẽ vượt quá 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Vì vậy, bây giờ là lúc để đảm bảo một vị trí trong vốn hóa thị trường khổng lồ đó.

Bạn muốn biết thêm về lịch sử blockchain? Kiểm tra lịch sử của dòng thời gian blockchain ngay bây giờ!

Chương-3: Các tính năng cơ bản của công nghệ chuỗi khối

Có một số tính năng cơ bản của blockchain mà nhà phát triển blockchain cần biết. Hãy xem chúng là gì –

Bất biến

Tính bất biến chắc chắn là một trong những tính năng quan trọng nhất của blockchain. Điều đó có nghĩa là không nhà phát triển hoặc người dùng blockchain nào có thể thay đổi / xóa dữ liệu trong sổ cái hoặc thêm nội dung mới mà không cần bất kỳ xác thực nào. Tính năng này đảm bảo tính bất biến.

Trên thực tế, giao dịch blockchain hoạt động hơi khác so với bất kỳ công ty tài chính nào khác. Vì nó không có bất kỳ quyền hạn tập trung nào, nó phụ thuộc vào nút trong mạng.

Khi một giao dịch blockchain xảy ra, tất cả các nút trong mạng sẽ phải nói rằng nó hợp lệ hoặc sẽ không được thêm vào sổ cái.

Hơn nữa, khi một khối được thêm vào, khối đó là vĩnh viễn. Vì vậy, không có cách nào để thay đổi nó hoặc thay đổi nó.

Bạn có biết rằng tính năng này của định nghĩa blockchain giúp nó không bị tham nhũng không?

Vì hầu hết tham nhũng đến từ bên trong một tổ chức bằng cách thay đổi sổ cái, nên phạm vi thực hiện điều đó sẽ bị loại bỏ. Do đó, nó chống lại tội phạm một cách mạnh mẽ.

Phi tập trung

Trong định nghĩa blockchain, bạn đã bắt gặp từ “phi tập trung”. Nhưng nó bao hàm điều gì? Trong thực tế, điều đó có nghĩa là không có một cá nhân hoặc cơ quan quản lý nào có thể nhìn qua khuôn khổ. Nhưng trong một cấu trúc mạng điển hình, mọi thứ phụ thuộc rất nhiều vào mô hình máy khách-máy chủ.

Nhưng ở đây, một người hoặc một nhóm duy nhất trông coi toàn bộ cơ sở hạ tầng. Đây là một trong những lợi ích đáng kể mà mọi nhà phát triển blockchain nên tìm kiếm. Nó thúc đẩy quyền của người dùng. Do đó, cuối cùng, nó mang lại nhiều lợi ích hơn –

 • Loại bỏ các lỗi do con người tạo ra, vì vậy nó có khả năng chịu lỗi cao hơn.
 • Kiểm soát nhiều hơn cho người dùng đối với các thuộc tính của họ.
 • An toàn cao vì tốn kém hơn, nhiều tin tặc hơn để xếp hệ thống.
 • Loại bỏ tất cả các tích hợp của bên thứ ba.
 • Không có cơ hội bị lừa đảo vì hệ thống chạy hoàn toàn trên các thuật toán.
 • Mọi thay đổi đều được các nút xem xét, điều này thúc đẩy sự minh bạch.
 • Giới thiệu một kiến ​​trúc đích thực, vì vậy mọi người sẽ gặp khó khăn khi bẻ khóa mã và tấn công nó.

Bảo mật nâng cao

Vâng, nó sẽ loại bỏ cơ quan quyền lực trung ương, nhưng điều đó không có nghĩa là bất cứ ai có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Đó sẽ là một rủi ro nghiêm trọng đối với mọi nút. Trên thực tế, để thúc đẩy quyền riêng tư và bảo mật, tất cả dữ liệu trên sổ cái đều được mã hóa rất nhiều.

Ở đây, trong định nghĩa blockchain, một thuật ngữ được gọi là mật mã được đề cập nhiều. Trên thực tế, mật mã là một trong những thuật toán toán học phức tạp. Do đó, nó đóng vai trò là tường lửa cho mạng.

Không có cách nào để bẻ khóa mã. Hơn nữa, nếu bất kỳ ai muốn thay đổi bất kỳ giá trị nào trong khối, nó sẽ tạo ra một kết quả hoàn toàn khác không liên quan đến thay đổi ban đầu. Ngoài ra, mỗi khối đi kèm với một ID băm duy nhất. Tuy nhiên, việc thay đổi mã băm là không thể.

Ngoài ra, để thực hiện một giao dịch blockchain, bạn sẽ cần sự trợ giúp từ cả khóa công khai và khóa riêng tư. Tìm ra khóa riêng tư của người dùng khác cũng không thể.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Sổ cái phân tán

Một tính năng thú vị khác của blockchain là bản chất phân tán của hệ thống. Trong thực tế, tất cả các nút đều duy trì sổ cái, và do đó, sức mạnh tính toán tổng thể được phân phối giữa các nút. Do đó, thúc đẩy một kết quả tốt.

Trong trường hợp của blockchain công khai, mọi người đều có thể xem sổ cái mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, ở chế độ riêng tư, mọi thứ có một chút thay đổi nhưng vẫn có thể xem được. Do bản chất của công nghệ, nó hiệu quả hơn và cũng mang lại những lợi ích khác –

 • Thời gian phản hồi cao đối với bất kỳ hoạt động độc hại nào vì bất kỳ thay đổi nào trong sổ cái đều có thể được phát hiện tương đối nhanh hơn. Vì vậy, thật dễ dàng để theo dõi vấn đề là gì.
 • Các nút hoạt động như người xác minh và do đó, nó cung cấp cho họ vai trò tham gia.
 • Nó loại bỏ bất kỳ ưu đãi nào trong mạng. Và như vậy, mọi người sẽ nhận được một lượng đặc quyền như nhau trong hệ thống.

Đoàn kết

Sự đồng thuận là một yếu tố quan trọng khi nói đến blockchain. Nếu không có sự đồng thuận, hệ thống blockchain sẽ không hoạt động. Trên thực tế, các thuật toán đồng thuận giúp mạng đưa ra quyết định. Nếu không có bất kỳ sự đồng thuận nào, không có blockchain nào có thể đưa ra phán quyết công bằng về các khối được thêm vào.

Nếu chúng tôi giải thích đơn giản hơn, thì đó chỉ là một quá trình ra quyết định cho các nút trên mạng. Chà, khi hàng triệu nút nằm trên cùng một mạng, điều hoàn toàn cần thiết là phải có sự đồng thuận.

Bởi vì trên thực tế, không phải tất cả mọi người đều có thể tự mình đưa ra kết luận giống nhau. Để rõ hơn, hãy nghĩ về nó như một quá trình bỏ phiếu mà đa số sẽ giành chiến thắng.

Hiện tại, có rất nhiều loại thuật toán đồng thuận. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Nhưng dù sao, để giữ cho một mạng hoạt động, nhà phát triển blockchain cần triển khai một số loại thuật toán đồng thuận.

Giải quyết nhanh hơn

Chà, blockchain cho phép bạn giao dịch trên mạng, mặc dù bây giờ nó cung cấp nhiều hơn thế. Trên thực tế, blockchain cung cấp kết quả nhanh hơn trong các cuộc thanh toán. Và do đó, bạn sẽ chuyển tiền nhanh hơn.

Chúng tôi nghĩ rằng bạn đã biết rằng các mạng ngân hàng truyền thống tương đối chậm hơn. Nhiều khi mất quá nhiều thời gian để giải quyết thanh toán. Tuy nhiên, trong những lúc cần thiết, gửi tiền từ nước ngoài có thể mất rất nhiều thời gian.

Do đó, nó tạo ra một vấn đề lớn. Nhưng với blockchain, sẽ chỉ mất vài giây để nhận tiền. Vì vậy, nó rất có lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, nhà phát triển blockchain cần đảm bảo rằng thời gian giao dịch không bị xâm phạm bằng bất kỳ giá nào.

Đọc thêm:6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Chương-4: Định nghĩa công nghệ chuỗi khối: Các loại khác nhau là gì?

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa công nghệ blockchain, bạn cần biết về các loại blockchain khác nhau hiện nay.

Nếu chúng ta có thể phân loại blockchain, thì nó sẽ dựa trên hai tình huống khác nhau. Điển hình trong phân loại chung, chúng tôi nhận được bốn loại blockchain:

 • Riêng tư
 • Công cộng
 • Liên kết
 • Hỗn hợp

Và dựa trên phân loại cấp độ quyền, chúng tôi nhận được hai loại–

 • Được phép
 • Không được phép

Điều cần thiết tuyệt đối là phải biết về những điều này đối với các công ty công nghệ blockchain. Bởi vì với sự tích hợp mới trong các doanh nghiệp, các công ty công nghệ blockchain sẽ phải thấy trước cái nào là phù hợp nhất cho các ngành.

Nhưng dù sao, chúng ta hãy kiểm tra chúng ngay bây giờ!

Phân loại chung

Blockchain riêng

Trong blockchain riêng tư, bạn sẽ chỉ thấy một tổ chức duy nhất trong mạng. Về cơ bản, một tổ chức có thể chọn người miễn phí tham gia mạng và người không thể. Có vẻ như bây giờ không phải tất cả những thứ đó được phân cấp, phải không?

Trên thực tế, giá trị cốt lõi của blockchain vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, trong điều này, các công ty công nghệ blockchain cũng sẽ có một hệ thống quản lý. Hơn nữa, điều này chủ yếu phù hợp với tư cách là mạng nội bộ của doanh nghiệp.

Vấn đề là các blockchain công khai rất tuyệt vời, nhưng chúng có một sổ cái mở cho mọi người xem. Trong một thị trường cạnh tranh, nhu cầu về sự riêng tư là khá cao. Và vì vậy, các nền tảng công cộng sẽ không phù hợp trong trường hợp này.

Tất cả các mục đích cơ bản khác vẫn ở đó – bảo mật, sổ cái phân tán, v.v. Hơn nữa, đó là nền tảng tiêu thụ điện năng thấp hơn so với nền tảng công cộng.

Blockchain công khai

Chà, blockchain công khai là người tiên phong trong định nghĩa blockchain. Trong điều này, các công ty công nghệ blockchain sẽ có được sự tự do hoàn toàn. Trong thực tế, nó có nghĩa là bất kỳ ai và tất cả mọi người đều có thể tự do tham gia vào mạng lưới. Sẽ không có bất kỳ hạn chế nào.

Vì vậy, nó có nghĩa là ở đây bạn sẽ có được hương vị của sự phân quyền thực sự. Nhưng vấn đề là với quyền riêng tư. Trong trường hợp sử dụng công nghệ này trong các công ty công nghệ blockchain, nó có thể gây ra nhiều vấn đề.

Vì sổ cái công khai được mở cho tất cả mọi người nên bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy nó. Do đó, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ sở mạng. Tuy nhiên, nền tảng này an toàn hơn rất nhiều so với các nền tảng riêng tư. Ngoài ra, nó hoàn toàn minh bạch và thúc đẩy trao quyền cho người dùng.

Doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ này để cung cấp năng lượng cho bất kỳ mạng nào cho phép người tiêu dùng tương tác mà không ảnh hưởng đến hệ thống mạng nội bộ của doanh nghiệp.

Cũng đọc: Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain liên kết

Công nghệ blockchain của Liên minh hoặc Liên minh ít nhiều là tốt nhất của cả hai thế giới. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn sẽ thấy rằng nó hơi giống với các blockchain riêng tư. Trên thực tế, blockchain liên kết là một mạng riêng tư phi tập trung.

Để tôi giải thích. Bạn đã biết cách một tổ chức thực sự có thể duy trì một mạng riêng. Nhưng trong liên kết, nhiều tổ chức sẽ tham gia vào việc quản lý. Vì vậy, cuối cùng nó sẽ thúc đẩy bản chất phi tập trung của blockchain.

Các mạng liên kết rất phổ biến trong các công ty công nghệ blockchain. Với việc sử dụng mạng này, nhiều ứng dụng công nghệ blockchain có thể cắt giảm chi phí của chúng. Hơn nữa, bạn cũng sẽ thấy nhiều quy định hơn về các ứng dụng công nghệ blockchain.

Các quy định đảm bảo rằng không ai có thể lạm dụng mạng cho bất kỳ mục đích bất hợp pháp nào. Hơn nữa, loại hình này cũng khuyến khích phí giao dịch thấp so với các loại khác.

Chuỗi khối hỗn hợp

Hybrid tương tự như blockchain liên kết, nhưng chúng chắc chắn khác nhau. Trong trường hợp này, blockchain lai cũng sử dụng những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Tuy nhiên, ở đây, nó sẽ chỉ ra sự tự do và quyền truy cập có kiểm soát cùng một lúc.

Các chuỗi khối hỗn hợp không mở cho tất cả mọi người, nhưng chúng cung cấp mức độ minh bạch, bảo mật và toàn vẹn như nhau. Trong thực tế, mạng có khả năng tùy biến cao. Hơn nữa, các thành viên trong hệ thống có thể quyết định người dùng nào có thể tham gia và người dùng nào không thể.

Hơn nữa, họ cũng có thể quyết định giao dịch nào họ cần công khai. Thông thường, các ứng dụng công nghệ blockchain có thể sử dụng công nghệ này khi họ đang làm việc với nhiều bên liên quan cùng một lúc.

Thông thường, trong các ứng dụng công nghệ blockchain này, các giao dịch không phải là tài sản công cộng. Nhưng để xác minh, chúng có thể được đặt trong phạm vi công cộng. Nhưng nó chỉ giới hạn trong việc xác minh.

Phân loại cấp độ quyền

Blockchains được phép

Trong loại blockchain này, mạng nằm trong một môi trường đóng. Nói tóm lại, điều đó có nghĩa là các nút sẽ cần quyền để vào mạng. Ở đây, trước đây, một số nút được chọn chỉ có thể nhập.

Thông thường, các ngành công nghiệp tập trung thích loại ứng dụng công nghệ blockchain này vì ít nhất chúng có thể hạn chế người dùng khác.

Mặt khác, blockchain công khai được cấp phép đảm bảo rằng tất cả các tiêu chí phù hợp với các nút đều có thể nhập và sau đó họ có thể tự do xem sổ cái và thực hiện giao dịch. Tương tự với những cái công khai.

Blockchains không xác định

Trong mạng này, tất cả các nút có thể tham gia vào quá trình xác minh. Vì vậy, không có hạn chế của bất kỳ loại nào. Hơn nữa, mọi người trong mạng có thể giao dịch hoặc thêm thông tin vào sổ cái. Các ứng dụng công nghệ chuỗi khối đi kèm với môi trường cởi mở hơn chắc chắn sẽ thích ứng dụng này.

Mặt khác, có những mạng riêng tư không được phép. Trong điều này, người dùng sẽ phải thuộc một tổ chức có quyền truy cập vào mạng. Chủ yếu ở đây, quyền truy cập được chỉ định duy nhất. Vì vậy, mọi người trong một mạng riêng sẽ có quyền truy cập dưới dạng một nút.

Đọc thêm: 4 loại công nghệ chuỗi khối khác nhau & Mạng

Chương-5: Các trường hợp sử dụng phổ biến của công nghệ chuỗi khối

Giao dịch toàn cầu

Công nghệ chuỗi khối đang phát triển mạnh trong lĩnh vực tài chính hiện nay. Cũng tại sao không? Ý nghĩa cơ bản của blockchain bắt đầu với việc nó là một công cụ tài chính. Trên thực tế, việc sử dụng công nghệ blockchain thay vì hệ thống ngân hàng tập trung sẽ loại bỏ hầu hết các sai sót.

Ngoài ra, với blockchain hiện nay, việc thanh toán xuyên biên giới sẽ trở nên dễ dàng. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp tài chính có thể có được một sự thúc đẩy lớn với sự trợ giúp của công nghệ mới này. IBM’s World Wire là một ví dụ hàng đầu về trường hợp này.

Thương mại

Tài trợ thương mại cũng là một bổ sung tuyệt vời khác cho danh sách các trường hợp sử dụng. Hàng năm có rất nhiều hàng hóa được vận chuyển với sự trợ giúp của các công ty thương mại. Nhưng tài trợ thương mại đối mặt với nhiều phức tạp, bao gồm thiếu minh bạch, an ninh, v.v..

Vì vậy, để có toàn quyền kiểm soát hệ thống, họ có thể sử dụng blockchain. Một ví dụ phổ biến về điều này sẽ là TradeLens. Hơn nữa, công nghệ này cho phép các nhà giao dịch giao tiếp với nhau tốt hơn.

Hơn nữa, nó cho phép người nhận theo dõi quá trình và người gửi để nhận thanh toán kịp thời.

Đọc về cách Blockchain có thể chuyển đổi tài chính thương mại ngay bây giờ!

An toàn thực phẩm

Một trường hợp sử dụng thú vị khác đằng sau ý nghĩa blockchain sẽ là An toàn thực phẩm. Trong thực tế, thực phẩm chế biến có xu hướng có rất nhiều thành phần phi đạo đức. Nhưng không có cách nào để biết các ngành đang sử dụng.

Sử dụng blockchain, các công ty có thể theo dõi sản phẩm của họ đến từ đâu. Một mình, người tiêu dùng có thể theo dõi xem sản phẩm của họ có đúng như những gì họ nói hay không. Ở đây, IBM’s Food Trust là một trong những ví dụ nổi bật.

Chuỗi cung ứng

Chà, chuỗi cung ứng thực sự là một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất cho blockchain. Sử dụng công nghệ trong chuỗi cung ứng, các công ty sẽ có được một môi trường cực kỳ an toàn cho chuỗi cung ứng, thúc đẩy theo dõi thời gian thực.

Hơn nữa, nó có thể cung cấp các quy trình xác thực dữ liệu hợp đồng thông minh và sẽ thực thi các thỏa thuận. Hơn nữa, nó cũng có thể tìm ra bất kỳ hành vi bị hỏng nào trong hệ thống. Nhưng dù sao, việc cắt giảm chi phí và tăng doanh thu chắc chắn khiến nó đáng được nhắc đến trong ý nghĩa của blockchain.

Bán lẻ

Hàng giả là vấn đề nổi cộm nhất trong bộ phận Bán lẻ. Và blockchain có thể nhanh chóng khắc phục vấn đề đó. Như bạn đã biết, các công ty bán lẻ đã cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này nhưng chẳng mấy tiến triển.

Với blockchain, mọi thứ được ghi trên sổ cái sẽ ở đó tốt. Vì vậy, nếu bất kỳ bên nội bộ nào muốn ăn cắp những thứ đó, anh ta sẽ phải thay đổi sổ cái, điều mà anh ta không thể.

Do đó, không bên nội bộ nào có thể thay đổi sản phẩm. Hơn nữa, mỗi sản phẩm đến từ nhà sản xuất sẽ có một thẻ RFID. Vì vậy, cơ quan có thể theo dõi các sản phẩm bị thiếu một cách nhanh chóng.

Bạn tò mò về tác động của blockchain đối với ngành bán lẻ? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về blockchain trong bán lẻ ngay bây giờ!

Dịch vụ chính phủ

Các tổ chức chính phủ thực sự đang ở trong tình trạng tồi tệ với tất cả sự tham nhũng lẫn lộn. Trên thực tế, với mạng lưới giám sát rộng lớn này, mọi thứ sẽ bị bỏ qua. Hơn nữa, chính phủ không thể hoàn thành tất cả các nghĩa vụ đối với công dân một cách chính đáng, điều này đang tạo ra nhiều rạn nứt giữa hai bên.

Ở đây, ý nghĩa blockchain hoàn toàn phù hợp. Nó có thể giúp chính phủ trở thành một cộng đồng không cần giấy tờ và loại bỏ mọi tham nhũng.

Ngoài ra, có thể có đầu ra nhanh hơn sẽ giúp thực hiện đại trà các quyền của công dân.

Bạn tò mò về tác động của blockchain đối với các chính phủ? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về blockchain cho chính phủ ngay bây giờ!

Sở hữu trí tuệ

Quản lý sở hữu trí tuệ hiện đang là một mớ hỗn độn. Trên thực tế, không có hệ thống theo dõi thực sự nào có thể tìm ra liệu có ai đang sử dụng công việc của người khác làm công việc của họ hay không.

Có một kế hoạch cấp bằng sáng chế, nhưng điều đó vẫn không giúp đảm bảo các tài sản trí tuệ theo bất kỳ cách nào.

Do đó, tất cả các nhạc sĩ, nhà thiết kế, nhà phát minh và nghệ sĩ không nhận được tiền hoặc tín dụng mà họ xứng đáng.

Tuy nhiên, blockchain thực sự có thể thay đổi tốt ngành công nghiệp này. Vì nó có thể theo dõi bất cứ khi nào người khác sử dụng nó và mang lại cho nghệ sĩ đích thực sự tín nhiệm mà họ xứng đáng.

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một ngành công nghiệp tuyệt vời để công nghệ blockchain nở rộ. Hàng năm, nhiều công ty chăm sóc sức khỏe đã chi một số tiền khổng lồ để cải thiện lĩnh vực này.

Tuy nhiên, kết quả là tối thiểu.

Nhưng với blockchain, mọi thứ sẽ thay đổi. Trên thực tế, nó có thể cung cấp sự minh bạch về dữ liệu mà ngành chăm sóc sức khỏe đang cần ngay bây giờ. Ngoài ra, nó có thể cung cấp rất nhiều bảo mật trong các tài liệu mật của bệnh nhân-bác sĩ.

FDA đã sử dụng blockchain vì nhiều lý do.

Bạn tò mò về tác động của blockchain đối với chăm sóc sức khỏe? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về blockchain trong chăm sóc sức khỏe ngay bây giờ!

Dầu khí

Chà, ngành Dầu khí là một ngành đóng góp rất lớn cho thị trường ngày nay. Tuy nhiên, họ có một vấn đề trong lĩnh vực thanh toán cước phí và kiểm toán. Vấn đề là không có theo dõi thích hợp và không có kế hoạch phù hợp để thực hiện một kết quả hiệu quả hơn.

Nhưng với blockchain, mọi thứ sẽ thay đổi. Nó có thể nâng cao hiệu quả trong việc tính đến mọi tuyến đường có thể và lựa chọn cách tốt nhất có thể. Theo Accenture, ngành chỉ có thể tăng 5% doanh thu chỉ bằng cách cải thiện độ chính xác của dữ liệu.

Địa ốc

Trên thực tế, thị trường bất động sản biến động mạnh. Ngày tháng trôi qua, nhu cầu về bất động sản ngày càng tăng cao. Nhưng với giá cả ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu không được hưởng lợi. Vì vậy, ngành này gặp phải tình trạng không thể tiếp cận, chi phí lớn và không có tính thanh khoản.

Nhưng với blockchain ở giữa, cuối cùng họ có thể cân bằng nó. Hơn nữa, blockchain có thể giúp quản lý vấn đề thanh khoản và giữ cho ngành không bị biến động.

Nhiều quốc gia đã và đang triển khai một giải pháp blockchain vì lý do này.

Bạn tò mò về tác động của blockchain đối với bất động sản? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về blockchain cho bất động sản ngay bây giờ!

Chủ nghĩa nhân đạo

Ngành công nghiệp nhân đạo được tạo ra với mục đích giúp đỡ những người cần nó. Tuy nhiên, hiện nay, với tham nhũng, lĩnh vực này hoàn toàn bị tiêu diệt. Nhiều khoản đóng góp trong hệ thống không được chọn. Vì vậy, không ai có thể biết liệu một khoản quyên góp có đến được với người nghèo mà không nằm trong túi của những kẻ hư hỏng hay không.

Nhưng với blockchain, giờ đây, bất kỳ ai đóng góp đều có thể theo dõi khoản đóng góp để đảm bảo rằng số tiền đó đã cứu mạng ai đó. Ngoài ra, nó sẽ giúp tìm ra những người thực sự bị hư hỏng.

Bảo hiểm

Vấn đề trong ngành bảo hiểm là quá nhiều thủ tục giấy tờ. Trên thực tế, bất kỳ ai trong ngành này sẽ biết công ty bảo hiểm cần phải giải quyết bao nhiêu thủ tục giấy tờ. Chưa kể những tuyên bố sai hàng ngày khiến nó thậm chí còn tồi tệ hơn.

Tất cả những yếu tố này thực sự khiến những người thực sự đau đầu, vì mọi thứ diễn ra cực kỳ chậm chạp. Nhưng với sự trợ giúp của công nghệ blockchain, ngành công nghiệp có thể dễ dàng tìm ra liệu một tuyên bố có sai hay không.

Hơn nữa, nó cũng có thể làm cho ngành này trở thành một ngành hoàn toàn không cần giấy tờ với mọi thứ đều được thực hiện trực tuyến.

Bạn tò mò về tác động của blockchain đối với bảo hiểm? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về blockchain trong bảo hiểm ngay bây giờ!

Truyền thông và Giải trí

Các lĩnh vực truyền thông và giải trí đối phó với rất nhiều bất công. Do có internet, bây giờ mọi người đều tiếp xúc với kinh doanh giải trí. Nhưng sự thật khó là các nghệ sĩ không nhận được giá trị mà họ xứng đáng được hưởng hầu hết thời gian.

Trong nhiều kịch bản, do kết cục tiêu cực, nhiều nghệ sĩ tài năng đã phải bỏ cuộc. Nhưng với sự trợ giúp của blockchain, mọi sai lầm có thể trở nên đúng đắn từ bây giờ.

Hơn nữa, blockchain sẽ duy trì tất cả các hồ sơ về ai đã làm gì và đảm bảo rằng các nghệ sĩ nhận được tín dụng thích hợp.

Du lịch

Blockchain có thể cách mạng hóa cách ngành công nghiệp du lịch xử lý hành khách. Trong thực tế, để xử lý từng hành khách mất rất nhiều thời gian, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Mặt khác, nhiều kẻ đào tẩu có thể giả mạo hộ chiếu của họ và chạy trốn vì không có cách nào để truy tìm nó..

Nhưng với blockchain, tất cả thông tin hành khách có thể nằm trong sổ cái bảo mật. Do đó, hành khách thậm chí sẽ không cần hộ chiếu để đi lại. Họ có thể chỉ cần sử dụng ID kỹ thuật số và lên tàu. Vì vậy, ý nghĩa của blockchain thực sự thay đổi cách mọi người đi du lịch hiện nay.

Giải pháp mạng

Blockchain có thể là giải pháp mạng cho bất kỳ ngành nào hiện nay. Nó có các tính năng để loại bỏ tất cả các vấn đề mạng cũ một cách đầy đủ. Hơn nữa, nó cũng có thể thúc đẩy các giải pháp tự động và tính toàn vẹn của dữ liệu.

Ngoài ra, với sự trợ giúp của một sổ cái bất biến, sẽ trở thành một nhiệm vụ đơn giản chỉ cần tin tưởng vào nội dung của nó vì không ai có thể thực sự thay đổi cách thức hoạt động của nó.

Chơi game

Một trường hợp sử dụng blockchain thú vị khác sẽ là lĩnh vực trò chơi. Trên thực tế, nó đang nở rộ với tốc độ rất lớn. Nhiều trường hợp game online bị hack, không ít trường hợp game thủ mất trắng tài sản đã mua bằng tiền.

Nhưng vì blockchain là một nền tảng an toàn, nên không ai có thể xâm nhập vào hệ thống và thay đổi lấy tài sản của bất kỳ ai.

An ninh mạng và Internet vạn vật

Cả hai lĩnh vực này đều hoàn toàn phù hợp với ý tưởng về blockchain. Do các mạng kế thừa, các biện pháp an ninh mạng điển hình không đủ để bảo vệ chúng. Nhưng với sự trợ giúp của blockchain, họ có thể bảo mật nó hoàn toàn.

Mặt khác, các thiết bị Internet of Things cũng dễ bị hack. Nhưng nếu blockchain là mạng cơ bản, thì tin tặc sẽ không có quyền truy cập vào hệ thống. Vì vậy, mọi người sử dụng IoT sẽ an toàn. Ngay cả trong thời gian xảy ra các cuộc tấn công DDoS, blockchain có thể bảo mật mạng.

Bạn muốn biết làm thế nào blockchain có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bảo mật? Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách blockchain có thể biến đổi ngành bảo mật ngay bây giờ!

Chương-6: Suy nghĩ kết luận

Cuối cùng, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng blockchain sẽ không đi đến đâu trong một thời gian nữa. Như bạn có thể thấy, nó ở đây để ở lại. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên nắm rõ định nghĩa blockchain càng nhanh càng tốt. Trên thực tế, mặc dù nhiều người bây giờ có thể không thấy bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống hàng ngày, nhưng việc áp dụng nói chung là.

Vì vậy, trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng phi tập trung hơn trên thị trường. Do đó, nếu bạn tò mò về việc áp dụng blockchain, thì hãy xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map