ICO và IPO: Sự khác biệt thực sự là gì?

ICO và IPO: một so sánh

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) ngày càng phổ biến. Các công ty khởi nghiệp blockchain-tiền điện tử đã huy động được 5,6 tỷ đô la Mỹ thông qua các ICO vào năm 2017. Ước tính rằng họ đã huy động được 5 tỷ đô la Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2018. Việc bán mã thông báo trên đám đông khiến nhiều người tự hỏi liệu điều này có giống với các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hay không. Họ không phải. Tôi sẽ so sánh ICO và IPO và giải thích sự khác biệt.

Token ICO và cổ phiếu IPO: Các dịch vụ hoàn toàn khác nhau

Các công ty tư nhân thực hiện IPO để niêm yết công khai và họ phát hành cổ phiếu. Cổ phần thể hiện quyền sở hữu hữu hạn của công ty. Cổ đông không thể bán tài sản của công ty để trả nợ, quyền sở hữu không rộng như vậy. Tương tự, một công ty phá sản không thể bán tài sản của các cổ đông của họ.

Cổ đông có thể nhận cổ tức từ lợi nhuận của công ty, biểu quyết trong các cuộc họp cổ đông và bán cổ phiếu. Có cổ phiếu “phổ thông”, tức là cổ đông nhận được cổ tức và quyền biểu quyết. Cổ tức không cố định. Ngoài ra còn có cổ phiếu ‘ưu đãi’, với mức cổ tức cố định nhưng không có quyền biểu quyết. Cổ phiếu kết hợp cũng có thể.

Mặt khác, các công ty khởi nghiệp blockchain phát hành mã thông báo trong các ICO. Tiền điện tử chủ yếu có hai loại, tiền xu và mã thông báo. Tôi sẽ giải thích sự khác biệt, đó là điều quan trọng trong bối cảnh ICO và IPO.

Bitcoin là một đồng xu vì trường hợp sử dụng chính là tạo điều kiện thanh toán qua mạng phi tập trung. Ether và Ripple có các trường hợp sử dụng khác, nhưng thanh toán là một trường hợp sử dụng quan trọng, do đó chúng cũng là tiền xu. Một lý do khác là cả ba đều hoạt động trên mạng blockchain của riêng họ.

Mặt khác, mã thông báo là tiền điện tử có trường hợp sử dụng chính khác với thanh toán. Họ cũng sử dụng một blockchain khác, ví dụ: Ethereum và không có blockchain của riêng họ. Siacoin là một mã thông báo. Chủ sở hữu có thể truy cập vào Mạng Sia, tức là một mạng lưu trữ đám mây phi tập trung, với mã thông báo này.

Mã thông báo có thể là mã thông báo bảo mật, nó sẽ đại diện cho một lượng cổ phần hạn chế trong công ty. Loại còn lại là mã thông báo tiện ích, cho phép truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ, tức là có giá trị tiện ích. Hầu như tất cả các ICO tiếp thị mã thông báo của họ dưới dạng mã thông báo tiện ích, ngay cả khi đó là mã thông báo bảo mật. Trên thực tế, họ không bán bất kỳ quyền sở hữu hạn chế nào đối với công ty.

Sự khác biệt này giữa ICO và IPO đối với các dịch vụ chính của chúng có những tác động khác và tôi sẽ giải thích điều đó một chút sau.

Các công ty khởi nghiệp chuỗi khối khởi động ICO, trong khi các công ty tư nhân đã thành lập khởi động IPO

Một công ty tung ra IPO phải thể hiện thành tích trước. Nó phải là một công ty tư nhân đã tồn tại. Nó khởi động một đợt IPO để kiếm thêm tiền từ các thị trường để tài trợ cho việc mở rộng của mình và trong quá trình này, nó trở thành một công ty niêm yết công khai.

Các công ty khởi động IPO cần phải hiển thị hồ sơ theo dõi hoạt động tài chính quan trọng trong số các tài liệu khác trước khi họ có thể khởi động đợt chào bán của mình. Có ngưỡng thu nhập tối thiểu. Các kế toán viên chuyên nghiệp phải xác nhận báo cáo tài chính, các ngân hàng đầu tư cần phải thực hiện giao dịch và có các yêu cầu liên quan đến các sàn giao dịch.

Như bạn có thể thấy, chỉ những công ty có đủ thành tích và uy tín mới có thể thực hiện IPO. So sánh điều này với các công ty khởi nghiệp đang tung ra các ICO của họ. Họ mới tham gia thị trường và rất thường không có sản phẩm hoặc thậm chí là một nguyên mẫu chức năng.

Trong khi các công ty khởi nghiệp blockchain-tiền điện tử thấy dễ dàng huy động vốn thông qua các ICO vì quy trình này không thực thi các rào cản gia nhập, ngay cả các chương trình Ponzi cũng đang tung ra các ICO. Yêu cầu về hồ sơ theo dõi đáng tin cậy là điểm khác biệt quan trọng giữa IPO và ICO.

Các nhà đầu tư ICO không gặp phải rào cản gia nhập nào không giống như IPO:

IPO chủ yếu được mở cho các nhà đầu tư tổ chức, ví dụ: ngân hàng đầu tư và quỹ tương hỗ. Các nhà đầu tư bán lẻ đôi khi có cơ hội đầu tư vào các đợt IPO, nhưng chỉ một phần nhỏ được mở cho họ. Khi cổ phiếu có sẵn trên các sàn giao dịch, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua chúng.

Điều này khác biệt rõ rệt với các ICO mà bất kỳ ai từ bất kỳ nơi nào cũng có thể đầu tư. Bạn chỉ cần mua Bitcoin hoặc Ether, sau đó chuyển đổi chúng thành token ICO, làm theo hướng dẫn trong trang web ICO.

Sự khác biệt này giữa ICO và IPO là đáng kể. ICO dân chủ hóa đầu tư bằng cách loại bỏ các rào cản gia nhập. Tuy nhiên, các ICO không được kiểm soát có thể gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ. Mặt khác, các đợt IPO được quản lý chặt chẽ giúp các nhà đầu tư nhỏ tránh được rủi ro.

Sách trắng ICO ít khắt khe hơn so với bản cáo bạch IPO:

Các công ty tung ra IPO cung cấp thông tin rất quan trọng về doanh nghiệp, công ty, kế hoạch và hồ sơ theo dõi của họ trong một tài liệu có tên là ‘Bản cáo bạch’. Đó là một tuyên bố hợp pháp và tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

So sánh điều này với ICO, nơi các công ty khởi nghiệp chỉ tạo whitepaper và thậm chí điều đó không bắt buộc. Sách trắng thường chứa những nội dung sau:

 1. Mô tả vấn đề kinh doanh hoặc cơ hội thị trường;
 2. Thông tin chi tiết về nhóm dự án;
 3. Giải pháp kỹ thuật được đề xuất;
 4. Hiện trạng của dự án;
 5. Lộ trình phát triển;
 6. Phân phối mã thông báo;
 7. Cơ chế bán mã thông báo.

Không có tiêu chuẩn quy định nào cho báo cáo chính thức của ICO và nó chắc chắn không phải là tài liệu pháp lý.

Quá trình ICO ngắn hơn so với IPO:

Các công ty cần đáp ứng các yêu cầu pháp lý và quy định, nhận được các phê duyệt cần thiết trước khi IPO. Quá trình IPO là một quá trình kéo dài và có thể mất 4-6 tháng.

So sánh điều này với các ICO, nơi công ty khởi nghiệp tạo mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum và khởi chạy ICO được trang bị trang web và báo cáo chính thức. Dành thời gian cho tiếp thị kỹ thuật số. Quá trình này vẫn có thể được hoàn thành trong vòng chưa đầy một tháng. Mặc dù các công ty khởi nghiệp thường lên kế hoạch một tháng cho crowdsale, nhưng nếu một công ty tăng ‘hard-cap’ sớm, thì ICO có thể kết thúc nhanh chóng.

Các quy định về ICO không tồn tại, trong khi IPO được quản lý chặt chẽ:

Tôi sẽ xem lại sự khác biệt giữa ICO và IPO trong các đợt chào bán sơ cấp tại đây. Trong khi các đợt IPO cung cấp số cổ phần hạn chế trong các công ty, các ICO chủ yếu bán các mã thông báo bảo mật nhưng ngụy trang chúng thành các mã thông báo tiện ích. Nếu bạn đã đầu tư vào một ICO như vậy, tiền của bạn có thể bị kẹt trong một thời gian. Điều này là do thiếu sự giám sát theo quy định của các ICO.

Chứng khoán là hợp đồng đầu tư có hai điều kiện sau:

 1. Có kỳ vọng về lợi nhuận trong tương lai và đây là lý do chính khiến mọi người mua nhạc cụ;
 2. Một tổ chức chịu trách nhiệm phát hành công cụ này. Đó không phải là một mạng lưới quản trị dân chủ đang phát hành công cụ.

Tại Hoa Kỳ, cơ quan quản lý Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sử dụng ‘Howey Test’ để xác định xem hợp đồng đầu tư có phải là chứng khoán hay không. Thử nghiệm này sử dụng hai điều kiện trên.

Việc phát hành hoặc giao dịch chứng khoán yêu cầu đăng ký bắt buộc với SEC. Các giao dịch như vậy được quy định nghiêm ngặt. Một pháp nhân chưa đăng ký phát hành chứng khoán hoặc giao dịch chứng khoán có thể phải đối mặt với các vụ kiện, tiền phạt, hình phạt và thậm chí là bỏ tù.

Nhìn vào phần lớn các ICO. Bạn sẽ nhận thấy rằng họ đã bán token với ước mơ thu được lợi nhuận trong tương lai. Trong mọi trường hợp, có một công ty phát hành mã thông báo. Tất cả các ICO này đều bán chứng khoán. Tuy nhiên, họ tiếp thị mã thông báo của mình dưới dạng mã thông báo tiện ích để tránh sự giám sát của cơ quan quản lý.

Các mã thông báo tiện ích cũng có thể đánh giá cao. Tuy nhiên, chúng chủ yếu cho phép truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó, chúng không phải là chứng khoán và không cần được quản lý. Tuy nhiên, các ICO tích cực tiếp thị ngay cả các mã thông báo tiện ích thực sự với ước mơ về lợi nhuận trong tương lai. Vì các cơ quan quản lý làm việc theo nguyên tắc ‘chất trên hình thức’, ngay cả các ICO mã thông báo tiện ích chính hãng cũng đang được giám sát chặt chẽ.

Các cơ quan quản lý đang nhận thấy điều này. Tại Hoa Kỳ, các cơ quan quản lý đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm về tiền điện tử. SEC đã đã gửi 80 trát đòi hầu tòa cho các công ty khởi nghiệp blockchain. Các cuộc điều tra của họ chỉ ra việc bán chứng khoán mà không có quy định. SEC đã thông báo về các ICO của Tezos và Centra. Họ cũng đang đặt câu hỏi về ICONOMI.

Nếu bạn đã đầu tư vào các ICO đã ngụy trang mã thông báo bảo mật của họ thành mã thông báo tiện ích, thì tiền của bạn sẽ bị kẹt trong trường hợp có kiện tụng. Việc thiếu sự giám sát theo quy định đối với các ICO có thể gây hại cho các nhà đầu tư bán lẻ. Mặt khác, các nhà đầu tư IPO được hưởng sự bảo vệ theo quy định đối với lợi ích của họ.

ICO và IPO: Nhu cầu tự điều chỉnh trong cộng đồng tiền điện tử

Trong khi các ICO đã huy động được 5,6 tỷ đô la Mỹ trên toàn cầu vào năm 2017, các đợt IPO đã nâng lên 36 tỷ đô la Mỹ chỉ tính riêng ở Mỹ, trong cùng năm. IPO là một thông lệ đã có, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất gây ra sự khác biệt này. Các nhà đầu tư tổ chức sẽ chỉ đầu tư vào không gian blockchain-tiền điện tử nếu thị trường được điều tiết.

Trong khi các cơ quan quản lý làm việc để mang lại quy định hiệu quả cho thị trường này, quá trình này sẽ mất một thời gian. Cộng đồng tiền điện tử bao gồm các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư nên tự điều chỉnh trong thời gian chờ đợi. Tôi khuyên bạn nên đánh giá thích hợp để bảo vệ số tiền khó kiếm được của mình và bạn nên đọc các tài nguyên sau:

 1. Giới thiệu về ICO này;
 2. Hướng dẫn này về cách tham gia vào một ICO;
 3. Hướng dẫn này về cách kiểm tra báo cáo chính thức của ICO.

Tỉnh táo, đầu tư khôn ngoan.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map