ICO là gì: Giới thiệu về Cung cấp tiền xu ban đầu

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét một số thống kê:

 • Đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 cho dự án Ethereum. Tuy nhiên, chỉ trong vòng ba năm, tức là vào tháng 6 năm 2017, các công ty khởi nghiệp blockchain và tiền điện tử đã huy động được nhiều tiền hơn thông qua con đường ICO so với các phương tiện truyền thống như đầu tư mạo hiểm (VC)!
 • Trong năm 2017, các ICO đã huy động được 5,6 tỷ đô la Mỹ!

Với số tiền lớn như vậy được huy động bởi các ICO, nhiều người theo dõi ngành có câu hỏi “ICO là gì?”

ICO đã trở thành một phương tiện quan trọng để gây quỹ cho các công ty khởi nghiệp blockchain và tiền điện tử. Họ có điểm tương đồng với Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) ở chỗ họ cũng chào bán cổ phần của dự án ra công chúng. Tuy nhiên, phương pháp, rủi ro và phần thưởng của các ICO rất khác nhau.

ICO là gì: định nghĩa hoạt động

ICO là một cách gây quỹ trong một môi trường không được kiểm soát. Các phương tiện truyền thống để huy động vốn từ VC hoặc đi theo con đường IPO liên quan đến sự nghiêm ngặt đáng kể do các quy định nghiêm ngặt và công ty khởi nghiệp tiền điện tử blockchain bỏ qua các phương thức ICO.

Công ty khởi nghiệp bán một phần mã thông báo tiền điện tử cho những người ủng hộ ban đầu của dự án. Họ gây quỹ dưới dạng tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc các loại tiền điện tử nổi tiếng như Bitcoin hoặc Ether.

Nhóm dự án mới thành lập tạo ra một whitepaper, nơi họ giải thích về dự án và cơ hội thị trường mà nó sẽ giải quyết, hoặc vấn đề kinh doanh mà nó sẽ giải quyết. Sách trắng cũng mô tả công nghệ, lý do tại sao cần phải có mã thông báo tiền điện tử, lộ trình dự án và số vốn cần thiết để hoàn thành dự án.

Ngoài ra, báo cáo chính thức nêu chi tiết về quản trị dự án, tiến trình cho ICO, các loại tiền tệ được chấp nhận trong ICO và tỷ lệ phần trăm mã thông báo tiền điện tử sẽ được bán trong ICO. Sách trắng mô tả cách phân bổ các mã thông báo còn lại, cũng như liệu có bán riêng lẻ trước ICO hay không, tức là giai đoạn mà một số nhà đầu tư được chọn mua một số lượng lớn mã thông báo với giá thấp hơn.

Trong ICO, các nhà đầu tư mua mã thông báo bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử. Nếu ICO có thể tăng ‘soft cap’, tức là quỹ mong muốn tối thiểu hoặc hơn thế nữa, thì dự án sẽ hoàn thành. Nếu một nhóm dự án không thể tăng ‘soft cap’, thì ICO được coi là không thành công và tiền được trả lại cho các nhà đầu tư.

Ưu và nhược điểm của ICO:

Các công ty khởi nghiệp có những lợi thế sau với ICO:

 • Hiệu ứng mạng tích cực: Thường thì các dự án tiền điện tử là các ứng dụng phân tán (DApps) và nhiều người dùng hơn thường mang lại lợi ích cho người dùng, đó là một lợi thế của ICO.
 • Công ty khởi nghiệp có thể gây quỹ một cách dễ dàng và nhanh chóng vì không có rào cản gia nhập, dễ dàng tùy chỉnh mã thông báo tiền điện tử và khởi chạy ICO bằng cách sử dụng các nền tảng như Ethereum, Waves hoặc Stellar.
 • Toàn bộ hoạt động tiếp thị là kỹ thuật số bằng cách sử dụng trang web của công ty, phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng nhắn tin và các diễn đàn trực tuyến khác.
 • Nhóm dự án sử dụng chuỗi khối của họ để quản lý số tiền huy động được và phân phối mã thông báo, điều này tự động và dễ dàng.

Các nhà đầu tư cũng có rất nhiều lợi thế với ICO, ví dụ:

 • Nếu tiền điện tử của họ trở nên phổ biến, thì hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ liệt kê nó, do đó cung cấp tính thanh khoản cao.
 • Bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào một ICO, không giống như kịch bản với các quỹ VC, vốn tập trung về mặt địa lý ở các trung tâm tài chính như Thành phố New York hoặc Thung lũng Silicon.
 • Bằng chứng là giá của nhiều loại tiền điện tử tăng vọt trong năm 2017, nhà đầu tư có cơ hội tốt để kiếm lợi nhuận nếu giá trị của đồng tiền này tăng cao.

Tuy nhiên, ICO cũng có những rủi ro sau:

 • Sự không chắc chắn: Thường thì công ty khởi nghiệp khởi chạy ICO không có sản phẩm sẵn sàng và mặc dù whitepaper có thể mô tả tốt về công nghệ nhưng không có gì đảm bảo rằng sản phẩm có thể được xây dựng.
 • Giá của mã thông báo tiền điện tử có thể không dựa trên mức độ mạnh mẽ của sản phẩm hoặc kế hoạch kinh doanh, thay vào đó có thể dựa trên kỳ vọng về lợi nhuận bán lại. Nếu dự án không có giá trị kinh tế cơ bản, điều này có thể gây ra bong bóng.
 • Thị trường tiền điện tử rất dễ biến động do tính chất đầu cơ của nó.
 • Các chiến thuật thao túng thị trường như ‘bơm và bán phá giá’ trong thị trường tiền điện tử gây ra rủi ro cao, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ.
 • ICO không được kiểm soát, nhà đầu tư không có quyền truy đòi hợp pháp nếu tiền bị mất.
 • Tính ẩn danh được cung cấp bởi nhiều dự án tiền điện tử gây rủi ro vì bọn tội phạm có thể lạm dụng ICO để rửa tiền.
 • Các quy định khác nhau giữa các quốc gia và đang được xây dựng ở nhiều quốc gia và không biết liệu ICO có được phép ở một quốc gia cụ thể trong tương lai hay không.

Khởi động một ICO:

Giả sử có sẵn đội ngũ quản lý và công ty khởi nghiệp có kế hoạch kinh doanh với giải pháp công nghệ, bạn cần thực hiện các bước sau để khởi chạy ICO:

 • Xây dựng một nhóm pháp lý có năng lực để xem xét các khía cạnh quy định về quyền tài phán của công ty, liệu mã thông báo có phải là yêu cầu về bảo mật, khách hàng của bạn (KYC) và chống rửa tiền (AML) hay không và thực hiện các hành động cần thiết.
 • Tùy chỉnh mã thông báo tiền điện tử, có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Nhóm dự án có thể chọn xây dựng nền tảng blockchain và mã thông báo từ đầu. Ngoài ra, họ có thể chọn sử dụng nền tảng blockchain như Ethereum và phát triển mã thông báo và sản phẩm của họ, tận dụng lợi thế của Máy ảo Ethereum (EVM), tiêu chuẩn ERC20 và ngôn ngữ lập trình Solidity để mã hóa các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, một lựa chọn phổ biến khác là sử dụng các nền tảng ICO như ICONOMI điều đó làm cho quá trình khởi chạy ICO trở nên rất dễ dàng.
 • Tập hợp một nhóm tiếp thị giỏi để tiếp thị mạnh mẽ ICO, thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, ứng dụng nhắn tin như Telegram và các diễn đàn trực tuyến như Reddit. Nhóm phải đảm bảo một whitepaper chất lượng cao và trang web dễ hiểu.

Tài nguyên cần biết về các phương pháp hay nhất của ICO:

Cho dù là nhóm dự án mới thành lập hay nhà đầu tư, điều quan trọng là phải biết đầy đủ về các ICO trước khi khởi chạy hoặc đầu tư vào một ICO. Một bài đọc được đề xuất là bài viết này, cũng liệt kê một số ICO thành công nhất trong lịch sử của các liên doanh blockchain và tiền điện tử.

Muốn tìm hiểu thêm?

Xem các bài viết này về ICO vs DAICO và STO vs ICO.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map