Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Ứng dụng phi tập trung (DApp) là gì?

Thế giới đang phát triển và thế giới công nghệ như chúng ta đã biết. Bạn đã bao giờ tưởng tượng việc tìm kiếm các ứng dụng không thuộc sở hữu độc quyền của bất kỳ ai hoặc không có máy chủ trung tâm hoặc không có bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào chưa? Nghe có vẻ quá tốt là đúng, phải không? Đã đến lúc bạn biết về DApp.

Nhưng thực ra, bây giờ nó không chỉ là tưởng tượng đơn thuần. Bạn có thể tìm thấy những loại ứng dụng như vậy những ngày này hoặc có thể bạn đang sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trong số đó nhưng chưa biết. Các ứng dụng mới sinh này được biết đến nhiều hơn với tên gọi ngắn gọn là ứng dụng phi tập trung hoặc DApps.

Trước khi chúng ta chuyển sang chủ đề một cách tỉ mỉ, bạn nên hiểu rõ về công nghệ được gọi là blockchain. Blockchain là một công nghệ được phát minh vào năm 2009 bởi một thực thể không rõ tên là Satoshi Nakamoto. Không rõ cũng như không ai biết Satoshi là ai. Có thể Satoshi là một chàng trai hay một cô gái hoặc bất kỳ hội kín nào hoặc thậm chí có thể là người ngoài hành tinh. Ai biết? Có thể là!

Làm thế nào DApps đến với ánh sáng?

Blockchain chỉ đơn giản là một sổ cái kỹ thuật số, nơi mọi người có thể lưu trữ và chia sẻ các giao dịch trong mạng. Bạn có thể gọi nó là một cuốn sách mở. Tính năng chính của blockchain là nó được phân cấp. Điều đó có nghĩa là, không ai có thể kiểm soát nó, nó tự chủ.

Bitcoin lần đầu tiên sử dụng công nghệ này để giới thiệu một loại tiền tệ phi tập trung giúp loại bỏ nhu cầu xác thực giao dịch của bất kỳ ngân hàng hoặc bên thứ ba nào. Cuối năm 2015, một cậu bé thiên tài người Nga tên là Vitalik Buterin đã đưa công nghệ này đi xa hơn nữa. Anh ấy đã phát minh ra Ethereum và cho chúng ta thấy rằng blockchain có thể có nhiều khía cạnh khác ngoài một loại tiền kỹ thuật số.

Do đó, DApp đã đến. Ứng dụng phi tập trung không có máy chủ trung tâm và không ai có thể kiểm soát hoặc sửa đổi hoặc xóa cơ sở dữ liệu. Có một sự hiểu biết tốt bạn phải nhảy sâu hơn một chút.

Hãy xem xét, các trang web như Facebook. Facebook có máy chủ trung tâm ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Vì vậy, điều đó có nghĩa là, nếu có bất kỳ một hacker nào đó tấn công nó bằng cách nào đó, chúng ta sẽ mất Facebook. Ngay cả bất kỳ chính phủ nào cũng không thể gỡ bỏ nó nếu họ đóng cửa trung tâm dữ liệu.

Nhưng Ứng dụng phi tập trung còn vượt ra ngoài điều đó. Nó không có bất kỳ máy chủ trung tâm nào. Thay vào đó, tất cả dữ liệu được phân phối trong toàn bộ mạng của blockchain. Ngoài ra, mã nguồn mở cho tất cả.

Các tính năng đáng chú ý

DApp có các tính năng sau:

  1. Mã nguồn của nó có sẵn cho người dùng phổ thông.
  2. Áp dụng công nghệ blockchain và nó được phân cấp.
  3. Ứng dụng có tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử của riêng nó.
  4. Duy trì thuật toán đồng thuận cho người dùng, tức là PoW hoặc PoS.

3 loại DApps

Vitalik và nhóm của anh ấy đã nói về ba loại DApp phổ biến trên white paper của Ethereum. Họ đang –

  1. DApps trung tâm tiền

Các DApp này yêu cầu tiền tệ kỹ thuật số để xác thực hợp đồng giữa các bên. Ví dụ, Ethereum có Hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh tự xác thực khi các điều kiện của hợp đồng được đáp ứng. Mặc dù, tất cả các nút trong mạng blockchain phải xác thực nó trước.

  1. Ứng dụng yêu cầu tiền và thông tin biến đổi

Loại ứng dụng như vậy cần mã thông báo tiền điện tử cũng như một số giao thức. Ví dụ, nếu bạn có một ứng dụng giao sản phẩm, bạn phải xem xét giá cả của một sản phẩm và khoảng cách giữa hai bên. Ở đây, khoảng cách giữa hai bên là thông tin biến hoặc giao thức phụ.

  1. Ứng dụng Quản lý Quản trị và Bỏ phiếu

DApps cũng giới thiệu một công nghệ tốt khác được gọi là DAO. DAO là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung. Các tổ chức này được hình thành khi hai hoặc ba bên cố gắng theo đuổi một mục tiêu chung và bị ràng buộc bởi Hợp đồng thông minh. Các thành viên trong đảng có sự đồng thuận với nhau và họ không có bất kỳ người lãnh đạo nào. Do đó, các thành viên cộng đồng có thể hiểu rõ.

Làm thế nào bạn có thể phát triển DApp?

Bạn có thể làm theo hướng dẫn 3 bước đơn giản để tự phát triển DApp và bắt đầu kinh doanh của riêng mình. Bạn thậm chí có thể xem bài viết này nếu bạn là một nhà phát triển khó tính. Nhưng bây giờ, hãy thảo luận về phương pháp đơn giản.

Bước 1: Xuất bản Sách trắng

Đầu tiên, bạn phải viết một white paper, nơi bạn sẽ trình bày chi tiết về khái niệm, tính năng, POV kỹ thuật, tầm quan trọng của ứng dụng bạn đang định phát triển. Suy nghĩ nghiêm túc về “cách bạn có thể đạt được mục tiêu của mình” và viết ra bản đồ lộ trình.

Hãy nhớ rằng, lộ trình là quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn làm cho ý tưởng của mình dễ bán hơn.

Bước 2: Khởi chạy ICO

ICO là một cách mới để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp. Những gì bạn sẽ làm là bán tiền điện tử để huy động vốn từ cộng đồng cho dự án của bạn. Hãy cụ thể và rõ ràng về kế hoạch của bạn và chia sẻ mọi thứ để làm cho ứng dụng và ICO của bạn đáng tin cậy hơn.

Bước 3: Khởi chạy và triển khai

Bây giờ bạn sẽ chỉ phải phát triển ứng dụng và tung ra thị trường. Ứng dụng của bạn càng hứa hẹn, thì ứng dụng đó càng có thể thu về nhiều tiền hơn.

DApp là giải pháp hiện đại để khởi động một doanh nghiệp mới. Bạn sẽ không phải cầu xin VC tài trợ cho dự án của mình. Bắt đầu làm việc cho dự án của riêng bạn có niềm tin vào những người bình thường. May mắn nhất.

Đọc thêm,

  • 10 DApp phổ biến nhất cần theo dõi trong năm 2018
  • Hệ sinh thái dApps NEO: Danh sách đầy đủ
Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map