Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Ethereum Gas là gì?

Nếu bạn đã từng nghe về nền tảng Ethereum, bạn cũng có thể đã nghe về Ethereum Gas. Vậy, Ethereum Gas là gì? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá thêm về nó.

Ethereum Gas là gì?

Ethereum Gas là đơn vị cơ bản của bất kỳ nỗ lực tính toán nào được thực hiện để thực hiện các hoạt động trong nền tảng Ethereum. Điều này có nghĩa là mọi hoạt động bao gồm thực hiện hợp đồng thông minh, giao dịch đơn giản, v.v. yêu cầu một số Gas được chi tiêu.

Nói một cách dễ hiểu, đó là phí cần phải trả để hoàn thành một hoạt động trên mạng.

Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào Ethereum Gas và hoạt động của nó, chúng ta hãy cố gắng hiểu Ethereum là gì?

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng được xây dựng trên nền tảng của blockchain. Nó được xây dựng như một mạng phi tập trung, nơi các nhà phát triển có thể xây dựng Dapp và viết các hợp đồng thông minh. Nó tương tự như internet cộng với những lợi thế được cung cấp bởi blockchain. Vì nó được phân cấp về bản chất, nó bao gồm các nút. Đổi lại, các nút tham gia vào sự đồng thuận xây dựng trên mạng. Họ sử dụng các thuật toán đồng thuận khác nhau như Proof of Work (PoW) hoặc Proof of Stake (PoS). Ether được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ thống. Đọc thêm về tại đây.

Người dùng có thể truy cập Dapps được xây dựng trên Ethereum và tương tác với nó giống như họ tương tác với các ứng dụng trên web. Điều này dẫn chúng ta đến một khái niệm thú vị về Máy ảo Ethereum (EVM). Hãy khám phá.

Máy ảo Ethereum (EVM)

Để đảm bảo rằng các hoạt động được thực hiện ổn định và chính xác, EVM được sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu bạn gửi một giao dịch cho bạn bè của mình, giao dịch đó sẽ được thực hiện trong EVM. Lúc đầu, giao dịch sẽ được liệt kê trên mạng Ethereum, điều này sẽ yêu cầu hoạt động được hoàn tất. Đây là nơi xuất hiện khái niệm “Khí”. Nếu không có Khí, giao dịch sẽ không thể thực hiện. Ngoài ra, lượng khí cần thiết phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch. Giao dịch càng phức tạp thì càng cần nhiều gas để thực hiện giao dịch đó.

Gas là gì?

Một giao dịch có thể yêu cầu nhiều hoạt động và do đó tổng lượng khí cần thiết được tính bằng tổng của tất cả các hoạt động.

Khí được tính như thế nào?

Khí được tính toán liên quan đến ether (ETH). Khi Ethereum nền tảng ether để thúc đẩy giao dịch của nó, rõ ràng là gas cần phải được tính toán cho phù hợp. Ngoài ra, không thể thu hồi Gas sau khi đã chi tiêu ngay cả khi giao dịch không thành công.

Vì vậy, nó được tính toán như thế nào. Nó được tính với một công thức đơn giản là phí TX = hạn mức gas * giá gas.

Giá có thể bằng ETH hoặc USD. Phí giao dịch (phí TX) được trả cho các thợ đào để đưa các hoạt động tính toán và giải quyết một khối giao dịch.

Như chúng tôi đã nói, nó bao gồm hai thành phần.

  1. Giới hạn khí
  2. Giá xăng.

Ngoài ra, nếu bạn nghe ai đó chỉ nói “Gas”, họ có nghĩa là nói rằng “Gas Limit.”

Hãy xem qua một ví dụ để hiểu cách nó hoạt động với sự trợ giúp của phép loại suy.

Giới hạn khí tương đương với khả năng giữ khí hoặc nhiên liệu của ô tô trong trường hợp này. Giờ đây, giá xăng chỉ đơn giản là chi phí nhiên liệu của ô tô.

Bây giờ, nó sẽ được đọc là $ 15,00 mỗi đơn vị gallon cho chiếc xe. Tương tự, đối với 20.000 khí, nó sẽ là 40 GWEI cho mỗi khí.

Với cách hiểu trên, chúng ta có thể tính được tổng phí giao dịch của một giao dịch.

Phí giao dịch (TX) = hạn mức gas * giá gas.

Giới hạn khí

Giới hạn Gas được đặt cho mỗi giao dịch để đảm bảo rằng nền tảng Ethereum vẫn ổn định. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiêu một lượng xăng có hạn. Nó cũng được thực hiện để đảm bảo rằng không ai trả nhiều ETH cho một giao dịch.

Tương tự, người dùng cũng có thể đặt giới hạn gas thấp hơn và để giao dịch tiếp tục. Tuy nhiên, hãy thận trọng với việc bạn giảm giới hạn xăng bao nhiêu. Nếu bạn làm điều đó quá nhiều, giao dịch sẽ “Hết xăng”. Điều này sẽ làm cho giao dịch của bạn thất bại.

Mạng Ethereum cũng đảm bảo rằng lượng khí chưa tiêu được trả lại cho chủ sở hữu của nó.

Giá xăng

Giá gas là giá trên một đơn vị gas. Bạn có thể đặt giá gas của mỗi giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy, giao dịch của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với giao dịch sử dụng giá gas cao hơn. Giá gas liên tục thay đổi theo nhà mạng. Bạn có thể kiểm tra nó trên Ethgasstation.com. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng giá xăng gần với những gì được hiển thị trên trang web.

Bất kỳ ví Ethereum hiện đại nào, cho phép bạn đặt Giá gas và Giới hạn gas. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MyEtherWallet và MetaMask để xử lý giao dịch an toàn hơn.

Cái gì tiếp theo?

Điều này đưa chúng ta đến phần cuối của bài viết. Nếu bạn vẫn nghĩ rằng điều gì đó bị bỏ sót, đừng quên sử dụng phần bình luận bên dưới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map