Blockchain và Cơ sở dữ liệu: Hiểu được sự khác biệt

Bạn yêu thích công nghệ blockchain và vẫn tự hỏi mối quan hệ giữa blockchain và cơ sở dữ liệu là gì? Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến việc so sánh giữa blockchain và cơ sở dữ liệu để giúp bạn hiểu vị trí của cả hai công nghệ này.

Đối với một người mới, cả hai đều có vẻ giống nhau. Tuy nhiên, điều đó không đúng ngay cả khi nhiều người ngoài kia coi blockchain “chỉ là một cơ sở dữ liệu khác”.

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy những người đang tìm kiếm cơ sở dữ liệu blockchain so với phân tán? Có thứ gì được gọi là “cơ sở dữ liệu phân tán” không? Hay blockchain chỉ đơn giản là một cơ sở dữ liệu phân tán? Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này dưới đây.

Blockchain không chỉ là một cơ sở dữ liệu và bài viết này nhằm mục đích so sánh chi tiết giữa cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu..

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Cơ sở dữ liệu Blockchain Vs: Blockchain là gì?

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, đừng lo lắng; chúng tôi sẽ trình bày ngắn gọn về blockchain ở đây trước khi chuyển sang so sánh giữa cơ sở dữ liệu và blockchain. Định nghĩa cơ bản của cả cơ sở dữ liệu và blockchain sẽ giúp chúng ta hiểu được sự so sánh giữa cơ sở dữ liệu và cơ sở dữ liệu giữa blockchain. Bắt đầu nào.

Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán cho phép một tập hợp các đồng nghiệp làm việc cùng nhau để tạo ra một mạng thống nhất, phi tập trung. Các đồng nghiệp có thể giao tiếp và chia sẻ thông tin hoặc dữ liệu với sự trợ giúp của thuật toán đồng thuận. Ngoài ra, không cần cơ quan tập trung, điều này làm cho toàn bộ mạng đáng tin cậy khi so sánh với các mạng khác.

Hãy xem một ví dụ để hiểu cách hoạt động của blockchain. Khi một người ngang hàng gửi thông tin cho người khác, một giao dịch sẽ được tạo ra. Khi điều này xảy ra, các giao dịch cần được xác thực bằng thuật toán đồng thuận.

Trong trường hợp này, Bằng chứng Công việc được sử dụng để xác nhận công việc. Nó đảm bảo rằng không có giao dịch không hợp lệ nào được chuyển vào blockchain. Blockchain là tất cả về các khối. Chúng được sử dụng để lưu trữ các giao dịch và thông tin quan trọng khác cần thiết để vận hành chuỗi khối thành công.

Dấu thời gian được tạo để đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng có thể truy tìm, hỗ trợ và xác minh mỗi giao dịch. Toàn bộ hệ thống tăng thêm giá trị và mang lại các tính năng mới như tính minh bạch, tính bất biến và bảo mật.

Bạn muốn biết thêm về công nghệ blockchain? Hãy xem hướng dẫn định nghĩa blockchain cuối cùng của chúng tôi ngay bây giờ!

Cơ sở dữ liệu là gì?

Với ý tưởng rõ ràng về blockchain, đã đến lúc chúng ta phải hiểu về cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu, không giống như các blockchains, là một sổ cái tập trung do quản trị viên điều hành.

Cơ sở dữ liệu cũng thể hiện các tính năng độc đáo, bao gồm khả năng đọc và viết. Ở đây, chỉ các bên có quyền truy cập thích hợp mới có thể thực hiện các hành động Viết và Đọc. Cơ sở dữ liệu cũng thể hiện khả năng lưu trữ nhiều bản sao của cùng một dữ liệu và lịch sử của chúng. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của một cơ quan tập trung, đáng tin cậy, người quản lý máy chủ.

Tập trung hóa mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở dữ liệu. Ví dụ, có thể dễ dàng quản lý cơ sở dữ liệu vì dữ liệu được tập trung. Truy cập và lưu trữ dữ liệu không chỉ dễ dàng mà còn nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng cũng có những mặt hạn chế.

Một trong những hạn chế lớn nhất là khả năng dữ liệu bị hỏng. Để khắc phục nhược điểm, nhiều bản sao lưu được thực hiện. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, vì hầu hết các thực thể luôn tin tưởng chủ sở hữu của họ và do đó bỏ qua tùy chọn dữ liệu sao lưu. Một nhược điểm lớn khác là làm thế nào dữ liệu có thể được sửa đổi bởi bất kỳ ai đang kiểm soát chính cơ sở dữ liệu. Điều này có thể xảy ra do cơ sở dữ liệu được tập trung về bản chất.

Một góc nhìn kỹ thuật

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét cơ sở dữ liệu về mặt kỹ thuật hơn.

Cơ sở dữ liệu sử dụng cấu trúc dữ liệu để lưu trữ thông tin. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu có thể được truy vấn bằng ngôn ngữ truy vấn đặc biệt được gọi là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL). Cơ sở dữ liệu có thể hoạt động với hầu hết mọi loại dữ liệu và giúp hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp hiện đại. Ngoài ra, nó có thể được mở rộng để hỗ trợ hàng triệu bản ghi.

Lịch sử của cơ sở dữ liệu cũng rất phong phú. Nó bắt đầu chỉ với các hệ thống tệp phân cấp. Nó có những hạn chế nghiêm trọng, và do đó sau đó nó thích nghi với mô hình quan hệ. Mô hình quan hệ rất hữu ích và cung cấp cho chủ sở hữu khả năng làm việc với các cơ sở dữ liệu khác nhau cùng một lúc. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng để tổ chức cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả.

Về cốt lõi, các phần tử dữ liệu được lưu trữ trong các bảng. Bảng bao gồm các trường có thể ghi lại một loại dữ liệu khác, được gọi là thuộc tính.

Nếu không có một mô hình kinh doanh phù hợp, rất khó để sử dụng blockchain làm đòn bẩy. Xem chiến lược triển khai blockchain cuối cùng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách phát triển blockchain.

Cơ sở dữ liệu Blockchain Vs Riêng tư: Những cái này có giống nhau không?

Có nhiều loại blockchain khác nhau. Ví dụ: chúng tôi có một blockchain riêng hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín.

Điều này nghe có vẻ giống với những gì về cơ sở dữ liệu, nhưng về cơ bản chúng khác nhau. Blockchain riêng tư thừa hưởng tất cả các thuộc tính mà một blockchain cung cấp, nhưng nó hoạt động trong một môi trường khép kín. Chỉ những người được quản trị viên cho phép mới có thể tham gia vào blockchain. Điểm tương đồng duy nhất giữa blockchain riêng tư và cơ sở dữ liệu là khía cạnh tập trung.

Đọc thêm: Cơ sở dữ liệu Blockchain Vs riêng tư: Sự khác biệt là gì?

Cơ sở dữ liệu Blockchain vs.

Với từng điều khoản rõ ràng, đã đến lúc chúng ta phải so sánh thực tế. Chúng tôi sẽ so sánh cả hai công nghệ bằng cách sử dụng các gợi ý quan trọng, nơi chúng tôi sẽ thảo luận về cách chúng so sánh. Mỗi con trỏ cũng sẽ chứa các ví dụ để đảm bảo sự rõ ràng và dễ hiểu. Vì vậy, không có bất kỳ chi tiết nào, hãy bắt đầu.

Blockchain và Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu Blockchain và Cơ sở dữ liệu tập trung: Quyền hạn và Kiểm soát

Nếu chúng ta so sánh giữa blockchain và cơ sở dữ liệu, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là cách thức hoạt động của cơ quan quyền lực. Blockchain được thiết kế để hoạt động theo cách phi tập trung, trong khi cơ sở dữ liệu luôn tập trung. Tính năng độc đáo này của blockchain mang lại cho nó đòn bẩy cần thiết để trở thành thế hệ công nghệ tiếp theo.

Phi tập trung mang lại rất nhiều thay đổi về triển khai đối với các hệ thống và quy trình hiện tại được sử dụng bởi các ngành công nghiệp khác nhau. Nó cho phép các mạng hoạt động độc lập và loại bỏ mọi nhu cầu kiểm soát tập trung.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu hoạt động hoàn toàn dựa trên khía cạnh tập trung. Không có cơ sở dữ liệu truyền thống nào được cung cấp bởi phân quyền. Nếu bạn đặc biệt đang tìm kiếm một cơ sở dữ liệu phi tập trung, thì blockchain trực tiếp nằm trong danh mục.

Bây giờ bạn đã biết về sự khác biệt giữa cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu tập trung.

Đọc thêm:50 công ty hàng đầu sử dụng công nghệ chuỗi khối

Quyền hạn trong Cơ sở dữ liệu tập trung

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách tập trung hóa hoạt động trong cơ sở dữ liệu. Một quản trị viên được phân bổ để quản lý cơ sở dữ liệu. Người quản trị có tất cả quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu, có nghĩa là anh ta có thể quản lý, sửa đổi và kiểm soát cơ sở dữ liệu theo cách mình muốn. Nếu không có quản trị viên, cơ sở dữ liệu sẽ không hoạt động.

Anh ấy ở trên cùng và có thể dễ dàng tạo, sửa đổi, thay đổi và xóa các bản ghi. Ngoài ra, chúng cũng có thể thực hiện các tác vụ khác, chẳng hạn như tối ưu hóa hiệu suất. Đó là một nhiệm vụ quan trọng vì cơ sở dữ liệu lớn hơn có xu hướng chậm dần theo thời gian.

Khi nói đến những người dùng khác được liên kết với cơ sở dữ liệu, quản trị viên có thể ủy quyền vai trò cho những người dùng khác. Những người dùng khác có thể quản lý cơ sở dữ liệu theo vai trò mà họ được giao. Ví dụ: anh ta có thể chỉ định một người dùng để tạo người dùng mới. Các chức năng chính khác, chẳng hạn như sao lưu cơ sở dữ liệu, bảo trì, v.v., cũng có thể được thực hiện.

Tuy nhiên, điều đó không đơn giản khi chúng ta xem xét các loại blockchain khác nhau ngoài kia. Blockchain cơ bản được giới thiệu trong bitcoin là hoàn toàn phi tập trung, nhưng nó không thể được thực hiện giữa các doanh nghiệp có dữ liệu và quy trình riêng tư đang bị đe dọa.

Đó là lý do tại sao blockchain phát triển và chúng ta có một loại blockchain khác. Blockchain hỗn hợp / liên kết là loại blockchain phổ biến nhất hiện có để giải quyết vấn đề của các tổ chức tư nhân.

Các blockchains kết hợp được cấp phép, mang lại cho các tổ chức toàn quyền khả năng tùy chỉnh thiết lập của họ theo yêu cầu.

Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất khi chúng tôi làm giữa blockchain và cơ sở dữ liệu riêng tư. Chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn về blockchain hỗn hợp / riêng tư ở phần sau của bài viết.

Cũng đọc:10 thách thức triển khai chuỗi khối doanh nghiệp hàng đầu

Cơ sở dữ liệu Blockchain so với Cơ sở dữ liệu truyền thống: Ngành kiến ​​trúc

Về mặt kiến ​​trúc, cả blockchain và cơ sở dữ liệu đều khác nhau. Vậy, sự khác biệt giữa cấu trúc cơ sở dữ liệu blockchain và cấu trúc cơ sở dữ liệu truyền thống là gì? Hãy cùng tìm hiểu. Bạn có thể một

Cơ sở dữ liệu dựa trên kiến ​​trúc máy khách / máy chủ. Đây là một kiến ​​trúc rất thành công, có thể hoạt động trong cả môi trường quy mô nhỏ và quy mô lớn. Ở đây máy khách là máy thu, trong khi máy chủ hoạt động như một đơn vị xử lý tập trung. Giao tiếp giữa máy khách và máy chủ được duy trì thông qua một kết nối an toàn.

Mặt khác, Blockchain sử dụng kiến ​​trúc mạng sổ cái phân tán. Nó là một mạng cho phép ngang hàng, nơi mỗi mạng ngang hàng có thể kết nối với một mạng khác bằng các giao thức mật mã an toàn. Vì không có nút tập trung, các nút có thể cùng tham gia vào thuật toán đồng thuận.

Một trong những thuật toán đồng thuận phổ biến nhất là Proof-of-Work, yêu cầu người khai thác giải các phương trình toán học phức tạp để xác thực các giao dịch qua mạng.

Cơ sở dữ liệu không yêu cầu thuật toán đồng thuận và hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp tập trung.

Người quản trị kiểm soát mọi khía cạnh của cơ sở dữ liệu và có tính tập trung cao. Nó cũng được cấp phép giống như blockchain lai, nhưng không phải khi so sánh với blockchain công khai. Điều này hy vọng trả lời câu hỏi của bạn liên quan đến cơ sở dữ liệu và blockchain được cấp phép. Bảng bên dưới cũng bao gồm cơ sở dữ liệu so với blockchain được cấp phép. Bây giờ bạn có sự khác biệt giữa cơ sở dữ liệu blockchain và cơ sở dữ liệu truyền thống.

Cơ sở dữ liệuHybrid / Blockchain liên kết
Kiểu Được phép Được phép Công cộng
Điều khiển Tập trung Kết hợp với một số tính năng tập trung Phi tập trung
Ngành kiến ​​trúc Kiến trúc Máy khách-Máy chủ Kiến trúc sư ngang hàng khép kín Kiến trúc ngang hàng công khai
Dữ liệu tồn tại không bền bỉ Bất biến Bất biến
Cơ hội thất bại Đúng Không Không
Hiệu suất Cực kỳ nhanh Chậm đến trung bình Chậm

Cơ sở dữ liệu Blockchain Vs: Tính bất biến và Xử lý dữ liệu

Khi nói đến việc lưu trữ và xử lý dữ liệu, cả blockchain và cơ sở dữ liệu đều hoạt động khác nhau. Trong cơ sở dữ liệu truyền thống, dữ liệu có thể được lưu trữ và truy xuất một cách dễ dàng. Để đảm bảo ứng dụng hoạt động bình thường, CRUD được sử dụng ở cấp chính.

CRUD là viết tắt của Create, Read, Update và Delete. Điều này cũng có nghĩa là dữ liệu có thể bị xóa và thay thế bằng các giá trị mới nếu cần.

Mặt khác, Blockchain hoạt động khác biệt khi nói đến việc lưu trữ dữ liệu. Blockchain hỗ trợ tính bất biến, có nghĩa là dữ liệu một khi đã được ghi sẽ không thể bị xóa hoặc thay thế. Tính bất biến có nghĩa là không có khả năng giả mạo dữ liệu trong mạng.

Cơ sở dữ liệu truyền thống không thể hiện tính bất biến và do đó dễ bị quản trị viên lừa đảo hoặc bên thứ ba thao túng.

Tóm lại, blockchain chỉ hỗ trợ hai hoạt động, Đọc và Ghi.

 • Đọc thao tác: Được sử dụng để đọc hoặc truy xuất dữ liệu từ mạng blockchain
 • Viết hoạt động: Được sử dụng để thêm thông tin và dữ liệu vào mạng blockchain

Đọc thêm:6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Cơ sở dữ liệu Vs Công nghệ Blockchain: Tính minh bạch

Một thuộc tính quan trọng khác mà blockchain cung cấp là cách bất kỳ ai có công cụ phù hợp có thể xác minh dữ liệu sau khi được ghi vào blockchain công khai. Tính minh bạch đảm bảo rằng công chúng có thể tin tưởng vào mạng.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu được tập trung hóa, không hỗ trợ bất kỳ hình thức minh bạch nào. Người dùng không thể xác minh thông tin nếu họ muốn. Tuy nhiên, quản trị viên có thể đặt một tập hợp dữ liệu ở chế độ công khai nhưng vẫn không thể thực hiện việc xác minh dữ liệu bởi một cá nhân.

Tính toàn vẹn của Blockchain được thực hiện nhờ vào tính bất biến mà nó mang lại. Dữ liệu, một khi được lưu trữ sẽ không thể bị hỏng hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào có thể, có nghĩa là tính toàn vẹn của dữ liệu được duy trì bằng bất kỳ giá nào.

Công nghệ Blockchain và Cơ sở dữ liệu: Chi phí và Thu hút nhân tài

Khi nói đến chi phí triển khai, cơ sở dữ liệu truyền thống ít tốn kém hơn khi so sánh với blockchain. Blockchain là một công nghệ khá mới và do đó vẫn đang phát triển.

Điều này cũng có nghĩa là một doanh nghiệp cần lập kế hoạch và thực hiện phù hợp để tích hợp blockchain vào quy trình của họ.

Ngoài ra, bất kỳ doanh nghiệp nào đang hoạt động cũng cần áp dụng công nghệ mới. Sự thay đổi trong cách tiếp cận là một hoạt động kinh doanh nghiêm túc vì blockchain yêu cầu triển khai từ đầu đến cuối và không thể chỉ được tích hợp vào hệ thống hiện có như một tiện ích bổ sung.

Cơ sở dữ liệu truyền thống rất dễ thiết lập và mở rộng quy mô. Chúng hoạt động với hầu hết các quy trình hiện có và do đó hoạt động hiệu quả trên nhiều hệ thống. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp muốn thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu của họ một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét lâu hơn về chi phí liên quan đến từng công nghệ, thì blockchain có thể cung cấp một giải pháp hiệu quả hơn về chi phí vì các đồng nghiệp chủ yếu quản lý mạng. Các tổ chức không phải đối phó với chi phí bổ sung liên quan đến việc xử lý mạng, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Điều tương tự cũng không thể nói khi nói đến việc thu nhận nhân tài. Blockchain là một công nghệ khá mới, điều đó cũng có nghĩa là có một số lượng tài năng hạn chế có sẵn để xử lý các ứng dụng blockchain thực tế. Chi phí của tài năng blockchain cũng cao, có thể làm tăng chi phí liên quan đến việc triển khai và bảo trì blockchain ở phía cao hơn.

Mặt khác, nhân tài liên quan đến cơ sở dữ liệu rất dễ kiếm. Chúng cũng có giá cả phải chăng và ngay cả doanh nghiệp nhỏ cũng có thể chi trả chi phí thuê một chuyên gia cơ sở dữ liệu.

Đọc thêm: Cơ sở dữ liệu quan hệ của Blockchain Vs: Sự khác biệt là gì?

Blockchain và Cơ sở dữ liệu: Tốc độ và Hiệu suất

Tốc độ thực thi cũng là một khía cạnh quan trọng mà chúng ta cần so sánh cả blockchain và cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu được biết đến với thời gian thực thi nhanh hơn và cũng có thể xử lý hàng triệu dữ liệu tại bất kỳ thời điểm nào.

Blockchain chậm hơn đáng kể khi so sánh với cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, có thể là do blockchain là một công nghệ tương đối mới và vẫn cần nhiều thời gian để phát triển và phù hợp với các tiêu chuẩn của các công nghệ lâu đời như cơ sở dữ liệu.

Khi một giao dịch được thực hiện trong blockchain, nó sẽ thực hiện tất cả những việc mà một cơ sở dữ liệu truyền thống sẽ làm. Tuy nhiên, nó bị chậm lại vì phải thực hiện nhiều thao tác hơn, bao gồm các thao tác sau.

Xác minh chữ ký:

Các giao dịch trong chuỗi khối, khi được thực hiện, được ký bằng mật mã bằng các thuật toán mật mã. Bước này là cần thiết để đảm bảo rằng mỗi giao dịch đều hợp lệ và bắt nguồn từ một nguồn hợp lệ. Vì nó là một quá trình phức tạp nên cần có thời gian để thực hiện quá trình này. Mặc dù toàn bộ ứng dụng blockchain đều nhanh, nhưng quá trình xác minh chữ ký có thể bị tắc nghẽn. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu tập trung không phải trải qua quá trình xác minh chữ ký, điều này làm cho chúng tương đối nhanh hơn.

Cơ chế đồng thuận:

Vì blockchain được phân cấp nên nó chủ yếu dựa vào cơ chế đồng thuận để xác thực các giao dịch trên blockchain. Ngoài ra, tốc độ của sự đồng thuận phụ thuộc vào loại phương pháp đồng thuận được sử dụng. Một số phương pháp đồng thuận nhanh hơn các phương pháp khác, nhưng nhìn chung, nó kéo dài thêm thời gian trước khi một giao dịch có thể được xử lý. Cơ sở dữ liệu tập trung không gặp phải vấn đề này vì chúng có bản chất là tập trung. Mỗi giao dịch được cơ sở dữ liệu xác minh tự động và có thể được thực hiện nhanh hơn bằng cách sử dụng hàng đợi.

Dư:

Blockchain là một mạng lưới hoàn chỉnh, nơi mỗi nút đóng một vai trò quan trọng. Để đảm bảo rằng mỗi nút có thể tham gia, mỗi thông tin giao dịch cần được lưu trữ và xác minh bởi mỗi nút.

Ba khía cạnh này làm chậm chuỗi khối. Điều này có nghĩa là cơ sở dữ liệu tương đối nhanh hơn khi nói đến hiệu suất.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Blockchain và Cơ sở dữ liệu: Các trường hợp sử dụng tốt nhất

Bây giờ chúng ta đã hiểu một số khác biệt quan trọng giữa blockchain và cơ sở dữ liệu, bây giờ là lúc chúng ta tìm hiểu các trường hợp sử dụng tốt nhất cho cả hai.

Các trường hợp sử dụng cơ sở dữ liệu

Trường hợp sử dụng tốt nhất cho cơ sở dữ liệu là các giải pháp doanh nghiệp hoặc mạng. Lý do đằng sau đó là cách cơ sở dữ liệu hoạt động và mang lại sự ổn định cho toàn mạng.

Cơ sở dữ liệu chắc chắn là thân thiện với người dùng và đã được hỗ trợ bởi nhiều hệ thống quản lý phổ biến dành cho các nhà phát triển và quản trị viên. Ngay cả những trang web với hàng triệu người truy cập cũng dựa vào cơ sở dữ liệu để phục vụ nội dung. Ví dụ, Forbes sử dụng cơ sở dữ liệu kết hợp với các hệ thống cao cấp.

Khả năng mở rộng là điều làm cho cơ sở dữ liệu trở thành một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp ngoài kia. Ngoài ra, các hệ thống như sàn giao dịch chứng khoán dựa vào hoạt động nhanh phải sử dụng cơ sở dữ liệu để có luồng dữ liệu tốt hơn. Tuy nhiên, blockchain dường như cũng hoạt động tuyệt vời trong các mạng doanh nghiệp.

Blockchain không phải là lý tưởng để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu số cần được sử dụng thường xuyên. Một lợi ích khác là cách dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Nó không phải trải qua xác minh trong quá trình ghi hoặc đọc. Điều làm cho cơ sở dữ liệu trở thành một lựa chọn tuyệt vời là nó có thể hiệu quả về chi phí như thế nào, đặc biệt là nếu cần phải ghi sổ kế toán cơ bản.

Tóm lại, các trường hợp sử dụng tốt nhất cho cơ sở dữ liệu bao gồm những điều sau.

 • Ứng dụng hoặc hệ thống sử dụng luồng dữ liệu liên tục.
 • Lưu trữ thông tin bí mật
 • Xử lý giao dịch trực tuyến cần nhanh chóng
 • Các ứng dụng hoặc hệ thống không cần xác minh dữ liệu.
 • Dữ liệu quan hệ
 • Ứng dụng độc lập

Các trường hợp sử dụng chuỗi khối

Mục đích của Blockchain là hoàn toàn khác. Nó là một mạng ngang hàng thiết lập hai điều quan trọng đối với người dùng của nó, tức là tính minh bạch và sự tin cậy. Sổ cái phân tán là thứ làm cho nó trở nên độc nhất. Nó có thể thay đổi cách thức hoạt động của một ngành và nâng cao mọi khía cạnh của nó. Vì vậy, các trường hợp sử dụng tốt nhất cho blockchain là gì? Hãy khám phá.

Bất kỳ hệ thống nào yêu cầu xác minh thích hợp đều có thể sử dụng blockchain. Ví dụ: các giao dịch B2B giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp có thể mang lại lợi ích to lớn.

Điều này bao gồm chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho và phân phối. Chìa khóa ở đây là tính minh bạch vì nó cho phép các doanh nghiệp theo dõi mọi chuyển động đơn lẻ mà không gây phức tạp hơn. Tuy nhiên, blockchain không mở rộng quy mô như vậy và có thể làm chậm hệ thống khi xử lý các bản ghi dữ liệu quy mô lớn.

Một trường hợp sử dụng tuyệt vời khác của blockchain là các mạng được cấp phép. Các mạng được phép chẳng hạn như bỏ phiếu có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận phi tập trung và mang lại sự tin tưởng và minh bạch cho toàn bộ hệ thống bỏ phiếu.

Blockchain cũng lý tưởng để tự động hóa các tác vụ trong một nền tảng. Các hợp đồng thông minh được giới thiệu trong chuỗi khối Ethereum, mang lại khả năng sử dụng các thủ tục được lưu trữ. Nếu một điều kiện nhất định được đáp ứng, mã sẽ tự động được thực thi.

Chuỗi khối Ethereum cũng sử dụng Proof of Stake (PoS), hiệu quả hơn và ít ngốn điện hơn.

Tóm lại, các trường hợp sử dụng tốt nhất cho blockchain bao gồm những điều sau:

 • Giá trị chuyển nhượng
 • Giá trị lưu trữ
 • Giao dịch tiền tệ
 • Xác minh dữ liệu đáng tin cậy
 • Hệ thống bỏ phiếu
 • Ứng dụng phi tập trung (dApps)

Đọc thêm: Sử dụng chuỗi khối: Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Suy nghĩ kết luận: Bạn nên chọn cái nào?

Lựa chọn chọn công nghệ lưu trữ dữ liệu tiếp theo của bạn không phải là một khó khăn. Chúng tôi đã thảo luận về sự khác biệt quan trọng giữa chúng và cả cơ sở dữ liệu truyền thống và blockchain đều là những người chiến thắng rõ ràng.

Cơ sở dữ liệu là người chiến thắng khi nói đến tiện ích, tốc độ và độ chính xác. Tuy nhiên, blockchain cũng là người chiến thắng khi nói đến sự đổi mới, xác minh và tự động hóa.

Blockchain đưa ra hình phạt về hiệu suất vì phương pháp xác minh của nó. Điều này rõ ràng có nghĩa là bạn nên tránh sử dụng blockchain, nơi mà thời gian thực thi nhanh là một yếu tố cần thiết. Cơ sở dữ liệu là một lựa chọn tuyệt vời khi quy trình kinh doanh quan trọng cần được hỗ trợ hoặc mở rộng cùng một lúc. Quá trình đọc và ghi cũng không đơn giản khi nói đến blockchain, điều này làm cho cơ sở dữ liệu trở nên mong muốn hơn cho các ứng dụng mục đích chung.

Tóm lại, hãy chọn blockchain nếu bạn đang tìm kiếm sự tin cậy, minh bạch và xác minh. Mặt khác, cơ sở dữ liệu lý tưởng cho các ứng dụng hoặc dịch vụ hiệu suất cao. Nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng yêu cầu khả năng mở rộng. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về blockchain, bạn nên xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map