Blockchain so với tập trung: Cái nào tốt nhất?

Ngày nay, có rất nhiều sự cường điệu đang diễn ra với Blockchains và mọi người dường như không thể hiểu đủ về nó. Blockchain là một chủ đề rộng lớn cần giải quyết và đó là lý do tại sao đôi khi bạn có thể bị nhầm lẫn nếu bạn không có kiến ​​thức đầy đủ về nó. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa các blockchain với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung và không biết sự khác biệt cơ bản giữa chúng. Đó là lý do tại sao hôm nay, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cơ sở dữ liệu Blockchain so với Tập trung, để giải tỏa mọi nhầm lẫn của bạn.

Hãy bắt đầu với nó, chúng ta sẽ?

Blockchain so với tập trung: Cuộc gọi tốt nhất là gì?

Blockchains là một thiết kế mới của hệ thống cơ sở dữ liệu loại bỏ hoàn toàn thủ tục tập trung. Bạn có thể quản lý cơ sở dữ liệu mà không cần bất kỳ quản trị trung tâm nào. Vì vậy, bằng cách làm này, bạn có thể chia sẻ hoặc cập nhật dữ liệu trực tiếp với người khác.

Điều này hoàn toàn khác với hệ thống cơ sở dữ liệu NoSQL hoặc SQL ban đầu vì chúng chủ yếu được điều khiển bởi một nguồn trung tâm.

Theo nhiều cách, blockchain có tính bảo mật cao hơn so với cơ sở dữ liệu tập trung tiêu chuẩn như ngân hàng, nhưng chúng cũng thiếu ở một số khía cạnh khác!

Bạn có thể lưu trữ hoặc thậm chí thực hiện các giao dịch qua hệ thống này mà không gặp bất kỳ phiền phức nào giống như hệ thống tập trung.

Nhưng trước khi thực hiện cuộc gọi cuối cùng, hãy xem họ hoạt động tốt như thế nào trong các lĩnh vực khác nhau.

Blockchain so với tập trung: Phân tích hiệu suất

  1. Các bên thứ ba: Blockchain Giành chiến thắng

Tính năng hấp dẫn chính của blockchain là thiếu quản trị trung tâm. Nó sẽ cho phép bạn thực hiện các giao dịch trực tiếp. Nhưng bằng cách nào?

Nó thực sự khá đơn giản. Các giao dịch được thực hiện trên hệ thống blockchain yêu cầu ủy quyền và bằng chứng xác thực. Hai điều khoản này đảm bảo an toàn cho các nhu cầu giao dịch, không giống như các hệ thống tập trung.

Các nút được sử dụng trong blockchain sẽ xác minh các giao dịch của bạn và xử lý thanh toán luôn đồng bộ với nhau.

Thông thường, nội dung của cơ sở dữ liệu chuẩn được lưu trữ trên một số loại hệ thống máy tính, nơi bạn có thể dễ dàng thao tác. Do đó, bạn sẽ phải phụ thuộc vào hệ thống cho dù thế nào đi nữa, cuối cùng sẽ kiểm soát bạn.

Blockchains tình cờ loại bỏ các hệ thống này và bảo mật dữ liệu thông qua mật mã cao cấp hơn.


Vì vậy, một khi mã được viết, không ai có thể giả mạo nó bằng bất kỳ phương tiện nào. Khá tuyệt đúng không?

  1. Độ phức tạp: Cơ sở dữ liệu tập trung giành chiến thắng

Mọi nút trên hệ thống đều hoạt động độc lập trên hệ thống blockchain. Các nút có thể làm điều đó vì chúng có toàn quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu. Vì vậy, nếu có bất kỳ thay đổi nào đang xảy ra, tất cả họ sẽ cập nhật sổ cái của mình cho phù hợp.

Tuy nhiên, đối với một giao dịch tài chính, sự minh bạch hoàn toàn sẽ không phải là cách tốt nhất để thực hiện.

Hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung tiêu chuẩn tránh được loại vấn đề này bằng cách hạn chế quyền tự do của người dùng. Đây có thể là một chiến lược tốt và xấu. Cơ sở dữ liệu tập trung có tùy chọn đọc hoặc ghi bất kỳ dữ liệu nào, nhưng mặt khác, blockchain chỉ cho phép Ghi tùy chọn duy nhất.

Đó là lý do tại sao blockchain cần thêm một lớp bảo mật bổ sung để giải quyết vấn đề này. Một lần nữa, việc sử dụng một số địa chỉ và tiền mã hóa blockchain làm cho quy trình này trở nên phức tạp hơn bình thường.

Tuy nhiên, nó có thể là một thủ tục an toàn hơn nhiều theo cách này.

  1. Mạnh mẽ: Blockchain chiến thắng ở đây

Như một hệ thống toàn bộ, blockchain có cấp độ cao hơn trong việc chịu đựng bất kỳ lỗi nào. Tất cả các nút ở đây là độc lập, giúp kiểm soát được bất kỳ khoản lỗ nào. Ngay cả khi một nút hoặc một vài nút bị lỗi, các nút khác đã cập nhật sổ cái và có thể tiếp tục mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Loại hệ thống này làm cho Blockchain trở thành một công nghệ tuyệt vời để đối phó. Vì vậy, nếu bạn gửi bất kỳ loại dữ liệu nào qua hệ thống, sẽ có khả năng không có giao dịch nào bị lỗi. Đó là một thủ tục tuyệt vời mà bạn sẽ luôn có cách để bắt kịp trong trường hợp nút bị lỗi.

Các cơ sở dữ liệu thông thường không có loại hệ thống an toàn khi bị lỗi này. Đó là lý do tại sao có thể có nhiều lỗi giao dịch trong hệ thống điển hình.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi cái nào phù hợp nhất cho các giao dịch tài chính, thì Blockchain sẽ giành chiến thắng.

  1. Hiệu suất cao hơn: Đó là một Tie!

Mặc dù blockchain tương đối chậm hơn so với cơ sở dữ liệu tập trung, nhưng công nghệ này vẫn đặc biệt mới và đang trải qua nhiều thay đổi để giải quyết vấn đề này.

Đã có nhiều trường hợp hệ thống được sửa đổi để hoạt động nhanh như một cơ sở dữ liệu tập trung.

Việc xác minh chữ ký bằng mật mã công khai chiếm rất nhiều thời gian. Vì các nút sẽ bắt đầu giao dịch giữa hai người dùng, không ai có thể bỏ qua quy trình này. Tuy nhiên, nhiều loại tiền điện tử như Nano hoặc Litecoin sử dụng công nghệ blockchain hoạt động nhanh hơn bình thường.

Đến cuối cùng,

Cơ sở dữ liệu Blockchain so với Tập trung

Sự khác biệt giữa blockchain và cơ sở dữ liệu tập trung là rất lớn. Tuy nhiên, Hệ thống tập trung đã ở đây hàng thế kỷ và vẫn tồn tại mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Vì blockchain là một công nghệ mới, sẽ mất thêm một chút thời gian để làm quen với.

Nhưng tôi khá chắc chắn; một khi nó vượt qua tất cả các sai sót của nó, nó sẽ luôn là người chiến thắng trong cuộc tranh luận về cơ sở dữ liệu tập trung và blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map