Blockchain riêng tư và công khai: So sánh trực tiếp

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh và so sánh giữa blockchain riêng tư và công khai theo các thuật ngữ đơn giản hơn.

Đối với một người mới làm quen với các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain, bắt buộc phải hiểu sự khác biệt cơ bản giữa hai loại blockchain. Sự phân loại này dựa trên mức độ cho phép mà người dùng có được khi tham gia vào một chuỗi khối cụ thể.

Cả blockchain riêng tư và công khai đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Người dùng tùy thuộc vào loại blockchain nào phù hợp với nhu cầu và trường hợp sử dụng cụ thể của họ.

Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào việc đưa ra một so sánh ngắn gọn giữa blockchain riêng tư và công khai. Để có cái nhìn tổng quan chi tiết, bạn nên xem qua các hướng dẫn chi tiết được gợi ý trong suốt bài viết.

Đăng ký ngay:Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp miễn phí

Blockchains riêng tư là gì? Tổng quan nhanh

Một chuỗi khối riêng tư là loại mạng lưới chuỗi khối trong đó một tổ chức duy nhất nắm toàn quyền về những người có thể tham gia mạng, truy cập các nút và tham gia vào thuật toán đồng thuận. Tóm lại, tổ chức kiểm soát có toàn quyền kiểm soát mạng. Do tính chất này, một blockchain riêng tư còn được gọi là một blockchain được phép.

Bạn có thể nghĩ rằng loại blockchain này đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, mạng dựa trên một sổ cái phân tán và người dùng có quyền có toàn quyền truy cập vào các nút.

Hiệu quả cao hơn, khả năng mở rộng tốt hơn và bảo mật mạnh mẽ là một số điểm hấp dẫn mạnh nhất của blockchain riêng tư.

Các tính năng đáng chú ý của Blockchains riêng tư

 • Hiệu quả cao hơn – Do sự kiểm soát chặt chẽ từ tổ chức có thẩm quyền, các blockchain riêng tư có khả năng sử dụng tài nguyên tốt hơn, do đó đảm bảo hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, nó là một trong những động lực lớn nhất cho các trường hợp sử dụng blockchain riêng tư.
 • Riêng tư – Các blockchain riêng tư vốn tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.
 • Trung tâm Doanh nghiệp – Vì quyền riêng tư và bảo mật là bắt buộc đối với các doanh nghiệp, các blockchain riêng tư phù hợp hơn với nhu cầu của các tổ chức này. Các blockchain riêng tư cho phép các doanh nghiệp sử dụng hệ sinh thái nội bộ an toàn hơn và hoạt động chung.
 • Ổn định – Do số lượng người dùng và giao dịch thấp hơn, các blockchain riêng tư có độ ổn định vượt trội so với các blockchain công khai.
 • Phí giao dịch thấp – Các blockchain riêng tư cung cấp phí giao dịch thấp hơn do số lượng yêu cầu giao dịch thấp hơn.
 • Sự an toàn – Do rào cản xâm nhập, những kẻ xâm nhập không mong muốn không thể truy cập vào mạng. Nó đảm bảo an toàn tốt hơn và bảo vệ chống lại bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào.
 • Quy định tốt hơn – Tổ chức có thẩm quyền có thể dễ dàng vạch ra các quy tắc và áp dụng các bước quy định để bao hàm các quy tắc.

Đọc thêm: Blockchain riêng là gì?

Blockchain công khai là gì? Tổng quan nhanh

Blockchain công khai là một loại mạng blockchain không có bất kỳ hạn chế nào về mức độ cho phép. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng, truy cập các nút và tham gia khai thác và thuật toán đồng thuận.

Các blockchain công khai hoàn toàn phi tập trung, không được phép và hoàn toàn bất biến – tuân thủ các tính năng cơ bản của mạng blockchain thế hệ thứ nhất.


Các tính năng đáng chú ý của Blockchain công khai

 • Thực sự phi tập trung – Một blockchain công khai không có bất kỳ cơ quan quản lý nào – làm cho nó thực sự phi tập trung và phân phối.
 • Hoàn toàn minh bạch – Các blockchain công khai vốn dĩ minh bạch khi có quyền truy cập vào sổ cái và tham gia đồng thuận.
 • Bất biến – Khi một khối đi vào chuỗi, không có cách nào để thay đổi hoặc xóa khối. Nó có nghĩa là mạng hoàn toàn bất biến.
 • Trao quyền cho người dùng – Người dùng của một chuỗi khối công cộng không phải tuân thủ bất kỳ quy tắc hoặc quy định nào từ bên thứ ba, ngoài các quy tắc kế thừa của chính mạng.

Đọc thêm:Blockchain công khai là gì?

Blockchain riêng tư và công khai: So sánh chi tiết

Bạn có thể đang tìm kiếm một mạng blockchain vượt trội hơn tất cả những mạng khác. Nhưng điều đó là không thể vì mọi loại mạng blockchain đều có một số ưu điểm và nhược điểm. Do đó, chúng đều có các trường hợp sử dụng phù hợp.

Ví dụ: các blockchain công khai là hoàn hảo cho tiền điện tử. Các loại tiền điện tử phổ biến như – Bitcoin, Ethereum, Litecoin – là những ví dụ lý tưởng về blockchain công khai.

Mặt khác, các blockchains tư nhân hoàn hảo trong việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Các tập đoàn lớn như IBM, Microsoft, Alibaba – là những ví dụ về blockchain tư nhân tuyệt vời. Nếu bạn xem xét các công ty hàng đầu sử dụng công nghệ blockchain, bạn sẽ thấy rằng hầu như tất cả họ thích blockchain riêng tư hơn những công ty khác.

Hyperledger, R3 Corda, Enterprise Ethereum, Quorum, Ripple – là một số nền tảng blockchain riêng tư nổi tiếng.

Vì vậy, bạn thấy lựa chọn phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh blockchain, sứ mệnh và tầm nhìn của một công ty cụ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn so sánh trực tiếp, bảng sau sẽ giúp bạn có ý tưởng:

Blockchain công khai
Truy cập Bất kỳ ai Tổ chức đơn lẻ
Thẩm quyền Phi tập trung Phân cấp một phần
Tốc độ giao dịch Chậm Nhanh
Đoàn kết Không được phép Được phép
Chi phí giao dịch Cao Thấp
Xử lý dữ liệu Quyền truy cập Đọc và Viết cho bất kỳ ai Quyền truy cập Đọc và Ghi cho một tổ chức duy nhất
Tính bất biến Đầy Một phần
Hiệu quả Thấp Cao

Lời kết

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều sự khác biệt trong cả hai công nghệ. Trên thực tế, cả blockchain công cộng và riêng tư đều phù hợp với môi trường của doanh nghiệp nếu bạn có thể sử dụng các tính năng bạn muốn. Ngoài hai loại cơ bản này, còn có các loại blockchain khác – tức là blockchain hỗn hợp và liên kết hoặc liên hợp.

Nhưng cuối cùng, quyết định hoàn toàn là ở bạn. Hy vọng rằng, hướng dẫn này sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn một cái hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn.

Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chi tiết, hãy nhớ xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map