Blockchain công khai là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Blockchain công khai là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Nó khác với cái riêng như thế nào? Khi nào sử dụng blockchain công khai? Tất cả những câu hỏi này là cực kỳ khó hiểu nếu bạn chỉ là một người mới. Để giúp bạn, chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết của blockchain công khai và hệ sinh thái của nó. Vì vậy, hãy bắt đầu!

Trên thực tế, có rất nhiều loại công nghệ blockchain khác nhau phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: có các blockchains công khai, blockchains riêng tư và các blockchains liên kết. Mỗi một trong số chúng đều khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu mỗi loại trong số này ảnh hưởng như thế nào đến các mô hình kinh doanh của chúng tôi, thì sẽ rất khó để triển khai một giải pháp dựa trên blockchain.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá hệ sinh thái blockchain công khai. Ngoài ra, để giúp bạn hiểu khái niệm tốt hơn, chúng tôi sẽ bắt đầu với định nghĩa và sau đó từ từ chuyển sang một ví dụ thực tế về loại công nghệ này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ này là gì.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Blockchain công khai là gì?

Một blockchain công khai không có hạn chế. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập vào mạng và bắt đầu xác thực các khối và gửi giao dịch. Thông thường, các mạng như vậy có xu hướng cung cấp một số loại khuyến khích cho những người dùng xác thực các khối.

Nhưng dù sao, mạng này có xu hướng sử dụng các thuật toán đồng thuận Proof of Work hoặc Proof of Stake để xác thực các giao dịch. Đó là một mạng “Công cộng” theo đúng nghĩa.

Đó là mô hình mà Satoshi Nakamoto đã đề xuất vào năm 2009. Bạn có thể gọi nó là công nghệ mẹ. Sau đó, các công ty doanh nghiệp bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến công nghệ blockchain và điều chỉnh bản chất của sổ cái phi tập trung và giới thiệu các blockchain riêng tư.

Trong kiến ​​trúc blockchain công khai, bạn có thể tải xuống giao thức bất cứ lúc nào và bạn sẽ không cần bất kỳ sự cho phép nào từ bất kỳ ai. Các blockchain công khai miêu tả hình mẫu lý tưởng khiến ngành công nghệ trở nên sinh lợi như vậy.

Do đó, nó hoàn toàn phi tập trung, không có tổ chức nào kiểm soát hệ sinh thái. Trong khi đó, một blockchain riêng có thể được thay đổi và thay đổi bởi tổ chức sở hữu.

Một blockchain công khai đã vượt qua sự cần thiết của một bên thứ ba. Hệ thống có một dòng chảy tự nhiên của riêng nó – giống như một dòng sông đang chảy. Không ai kiểm soát đường dẫn dòng chảy, nhưng mọi người đều sử dụng nó. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể xác định nó một cách dễ dàng? Sổ cái công cộng kỹ thuật số tự quản, hoàn toàn phi tập trung và tự trị.

Nó giống như định nghĩa về dân chủ – của dân, do dân và vì dân!

Bạn đang thắc mắc về các loại công nghệ blockchain khác nhau? Hãy xem 4 loại công nghệ blockchain khác nhau để tìm hiểu thêm về chúng.

Đặc điểm của Blockchain công cộng

Có một số đặc điểm nhất định của kiến ​​trúc blockchain công cộng. Rõ ràng, các tính năng này khác với các loại blockchain khác. Hãy xem đây là những gì –

  • Mọi nút đều có quyền truy cập để đọc và ghi trên sổ cái
  • Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và thêm các nút vào hệ thống
  • Công nghệ hoàn toàn phi tập trung về bản chất
  • Nó cung cấp tính ẩn danh, có nghĩa là không ai có thể theo dõi các giao dịch của bạn trở lại với bạn
  • Nó chậm hơn một chút so với blockchain riêng tư

Đọc thêm:6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Các lợi thế là gì?

Hãy cùng tìm hiểu một số ưu điểm chính của blockchain công khai.

Minh bạch hơn

Các blockchains công khai có sự đồng thuận chung giữa những người dùng mạng. Nếu ai đó hỏi – tại sao mạng công cộng lại tốt hơn? Câu trả lời đầu tiên sẽ là sự minh bạch. Lý do chính các blockchain được coi là hệ thống kiếm tiền mới là nó minh bạch và không có quyền kiểm soát bất kỳ thứ gì.

Đó là một bước tiến lớn so với các ngân hàng trung ương và liên bang, những người đã kiểm soát bản chất của cách thức giao dịch. Ngoài ra, bạn phải trả nhiều khoản phí khác nhau bất cứ khi nào bạn muốn gửi tiền cho ai đó theo phương thức truyền thống.

Hơn nữa, tất cả lịch sử của các giao dịch được giữ kín, tránh khỏi mắt công chúng. Satoshi đã cho thế giới thấy rằng hệ thống truyền thống của chúng ta đã quá cũ so với thời đại thông tin.

Khi sổ cái kỹ thuật số chung được chia sẻ với đám đông, mọi người đều có thể theo dõi nó. Điều này dẫn đến sự minh bạch hơn và cần bên thứ ba xác thực các giao dịch.

Cũng đọc:Blockchain hoạt động như thế nào?

Cấu trúc phân cấp thực sự

Cơ sở hạ tầng mạng được phân cấp hoàn toàn. Vì vậy, tất cả các nút trong hệ thống sẽ có bản sao sổ cái riêng của chúng. Và bằng cách sử dụng các thuật toán đồng thuận, họ có thể cập nhật sổ cái một cách hiệu quả.

Vì không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào trong bất kỳ bước nào, loại blockchain này cung cấp cấu trúc thực sự phi tập trung.

Trao quyền cho người dùng

Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tải xuống bản sao của blockchain và có toàn quyền đọc hoặc viết lại nó. Có nghĩa là, những người nói chung có bảng điều khiển, không phải một tập đoàn xấu xa!

Tính bất biến

Mạng công cộng là hoàn toàn bất biến. Điều này có nghĩa là, không ai có thể giả mạo hệ thống hoặc lấy cắp tiền. Nếu ai đó cố gắng giả mạo các khối như chi tiêu gấp đôi, tất cả các nút khác sẽ từ chối giao dịch. Vì vậy, các trường hợp như gian lận thuế và nhiều vấn đề khác có thể được giảm thiểu với công nghệ này.

Blockchain đi kèm với sự chia sẻ lợi ích công bằng của nó. Tìm hiểu thêm từ hướng dẫn của chúng tôi về những lợi ích của công nghệ blockchain.

Ví dụ về chuỗi khối công cộng

Điều quan trọng là phải xem các ví dụ blockchain công khai tốt nhất cho giải pháp kinh doanh của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng loại công nghệ blockchain này, bạn cần hiểu khi nào thì sử dụng blockchain công khai và khi nào thì không nên.

Hầu hết tất cả các tên tuổi lớn trong thế giới tiền điện tử đều dựa trên blockchain công khai như – Bitcoin, Ethereum và Litecoin, v.v..

Ethereum thực sự là blockchain công khai phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại. Trên thực tế, Ethereum đã đưa khái niệm về một blockchain công khai lên một cấp độ hoàn toàn mới. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng dựa trên blockchain này.

Bạn tò mò về Ethereum? Bạn muốn biết nền tảng này hoạt động như thế nào? Hãy xem hướng dẫn Ethereum cơ bản của chúng tôi ngay bây giờ!

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã biết blockchain công khai là gì, bạn có thể triển khai thành công bất kỳ giải pháp dựa trên blockchain nào bằng cách sử dụng blockchain công khai. Mặc dù blockchain này có đầy đủ các tính năng nhưng nó vẫn không phù hợp nhiều cho các giải pháp doanh nghiệp.

Trên thực tế, các giải pháp doanh nghiệp cần có quy định, nhưng công nghệ này không thể cung cấp. Đó là lý do tại sao bạn cũng nên kiểm tra blockchain riêng tư và blockchain liên kết trước khi thực hiện cuộc gọi cuối cùng.

Nếu bạn mới bắt đầu với hành trình blockchain của mình, thì trước tiên bạn phải tìm hiểu về những điều cơ bản của blockchain. Bạn có thể bắt đầu quá trình học tập của mình với khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi. Đăng ký ngay bây giờ và triển khai các lợi ích của công nghệ blockchain vào giải pháp của bạn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map